"การศึกษา ช่วยพัฒนากองทัพเกษตร"
ดีใจที่รัฐบาลนี้แสดงออกถึงการให้ความสำคัญด้านการศึกษาโดยสังเกตุจากการจัดสรรงบประมาณที่กระทรวงศึกษาธิการได้มากกว่าทุกกระทรวงสูงถึง 420,490 ล้านบาท เมื่อเทียบกับอีกหลายๆกระทรวงอย่างเช่นกระทรวงมหาดไทย 285,254 ล้านบาท กระทรวงการคลัง 191,415 ล้านบาท ไม่รวมงบประมาณกลางในการควบคุมของกระทรวงการคลังจำนวน 422,211 ล้านบาท กระทรวงกลาโหม จำนวน 168,887 ล้านบาท กระทรวงคมนาคม 81,310 ล้านบาท กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา 10,264 ล้านบาท กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 25,584 ล้านบาท ฯลฯ

ไม่แน่ใจว่าจะนำไปใช้ในการกระตุ้นแผนพัฒนาการศึกษาของประเทศหรือไม่ตามที่ได้ประกาศในช่วงเลือกตั้งหาเสียง โดยจะให้เด็กไทยได้เรียนภาษาอังกฤษสัปดาห์ละ 1 วันแบบเต็มๆวัน แจกแท็บเล็ตให้นักเรียนชั้นประถม(นโยบายนี้เด็กต่างจังหวัดชอบและตั้งตารอคอยมาก) และในเรื่องการยกมาตรฐานการศึกษาของประเทศ การเรียนฟรีจริงๆไม่ใช่ฟรีบ้างไม่ฟรีบ้าง ยกระดับคุณภาพชีวิตของเด็กนักเรียนและครูให้สามารถดำเนินชีวิตได้อย่างเต็มภาคภูมิ ไม่ใช่เป็นอาชีพที่มีสถิติเป็นหนี้มากที่สุด ซื้อสินค้าเงินผ่อนมากที่สุด ขาดคุณธรรม จริยธรรม ขาดจิตวิญญาณความเป็นครูมากกว่าครูบาอาจารย์ในอดีต เพราะสังเกตุจากข่าวของครูในปัจจุบันค่อนข้างเป็นด้านลบเสียบ่อย ถ้ารัฐบาลนี้สามารถทำให้การศึกษาของไทยมีการพัฒนาได้อย่างเท่าเทียม โรงเรียนรัฐบาลโรงเรียนเอกชนมีมาตรฐานเหมือนกัน (เด็กต่างจังหวัดและเด็กในเมืองได้รับการศึกษาที่เท่าเทียมกัน) พ่อแม่ก็ไม่ต้องตื่นแต่เช้าพาลูกเข้าไปเรียนในเมืองตามสังคมเร่งรีบ แต่ปัจจุบันจะให้ลูกเรียนใกล้บ้านในชุมชนท้องถิ่นเพื่อจะได้มีเวลาดูไร่ดูนาหุงข้าวหาปลาแบบไม่ต้องซื้อไม่ต้องหาก็กลัวว่าลูกเข้าป. 1 ขึ้นป. 2 แล้วยังอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ตรงข้ามกับเด็กสังคมเมืองที่เพียงชั้นอนุบาลก็สามารถสปีคฟุตฟิตฟอไฟได้แล้ว ถ้ารัฐบาลนี้ทำได้ก็นับเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงที่สร้างคุณูปการใหญ่หลวงให้แก่ประเทศชาติและประชาชนชาวไทยอยู่ไม่น้อย

ยิ่งถ้าสามารถทำให้เด็กไทยทั้งประเทศโดยเฉพาะลูกหลานของเกษตรกรที่ค่อนข้างขาดแคลนทุนทรัพย์ เรียนฟรีได้จริงๆตั้งแต่ชั้นเตรียมอนุบาลจนถึงระดับปริญญาตรีโดยไม่เสียสตางค์จริงๆแม้แต่บาทเดียวได้ ไม่ใช่นโยบายบอกว่าเรียนฟรีแต่การปฏิบัติไปเก็บค่าใช้จ่ายด้านอื่นๆแทน เช่นค่าคอมพิวเตอร์, ค่าอุปกรณ์, ค่าตำรา, ค่ากิจกรรม, ค่าเครื่องปรับอากาศ, ค่าน้ำค่าไฟและค่าอะไรต่อมิอะไรอีกจิปาถะโดยเปลี่ยนแปลงเพียงชื่อค่าเทอมเป็นค่าใช้จ่ายชนิดอื่นสรุปแล้วพ่อแม่ผู้ปกครองก็ต้องชำระค่าเทอมไม่ได้แตกต่างจากเดิมเผลอๆเป็นภาระหนักหนากว่าเดิมเสียอีก ถ้ารัฐบาลนี้สามารถช่วยในเรื่องเหล่านี้มีคนคอยกำกับดูแลได้อย่างเป็นรูปธรรมก็จะช่วยลดภาระแบ่งเบาบรรเทาปัญหา ช่วยพัฒนาเยาวชนติดอาวุธทางความคิด มีปัญญาเป็นอาวุธและทรัพย์สินในการพัฒนาอาขีพ พัฒนาสังคม พัฒนาอีกหลายๆด้านของประเทศให้เจริญก้าวหน้าได้ทัดเทียมนานาอารยประเทศสามารถช่วยตนเองได้ ไม่ต้องคอยเป็นภาระให้แก่รัฐบาลอยู่ตลอดเวลาเพราะการศึกษาช่วยให้คุณภาพของประชากรสูงขึ้น ปัญหาด้านยา้สพติดก็จะน้อยลง ต้องไม่ลืมว่าคนโดยเฉพาะเยาวชนคือ ทรัพยากรมนุษย์ที่มีค่าและเป็นอนาคตของชาติ

การศึกษาจะช่วยพัฒนาให้ประชาชนและพี่น้องเกษตรกรในต่างจังหวัดมีมุมมอง ทัศนคติที่กว้าง ท้ังด้านการเมือง สังคม วัฒนธรรมช่วยให้ชุมชนเข้มแข็งเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศที่กำลังก้าวเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ซึ่งมีการแข่งขันกันอย่างเสรี ดุเดือดและรุนแรงทั้งด้านแรงงาน ทุน เทคโนโลยี นวัตกรรม ฯลฯ ประเทศไทยเราถนัดด้านเกษตร ถนัดด้านการผลิตอาหาร เราจะเป็นครัวของโลก แล้วกองทัพเราพร้อมหรือยัง?

มนตรี บุญจรัส
ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ //www.thaigreenagro.comCreate Date : 13 มีนาคม 2555
Last Update : 13 มีนาคม 2555 17:39:01 น.
Counter : 295 Pageviews.

0 comments
22 มค 66 พระตำหนักดอยผาตั้ง mcayenne94
(22 ม.ค. 2566 21:43:52 น.)
ไปส่องต้นไม้ข้างบ้านกัน.. nonnoiGiwGiw
(7 ม.ค. 2566 10:03:17 น.)
ดอกไม้กับคำคม : 21 NENE77
(5 ม.ค. 2566 14:47:59 น.)
บันทึกน้องไร้หนาม แอสโตรนูดัม (Astrophytum nudum) 19.12.2565 ฟ้าใสวันใหม่
(4 ม.ค. 2566 10:58:19 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Thaigreenagro.BlogGang.com

mont20
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]