บายอเมริกา บายไชน่า บายเจแปน ประเทศไทยจะบายอะไร?
สภาวะเศรษฐกิจในประเทศอเมริกาที่ตกต่ำ ทำการค้ากับจีนก็ขาดดุลหลายแสนล้านเหรียญยูเอส ส่งผลกระทบให้ประเทศยักษ์ใหญ่ที่มีอิทธิพลต่อเศรษฐกิจโลกหันมาให้ความสนใจตลาดภายในประเทศตนเองมากขึ้น พยายามสร้างกฎเกณฑ์เงื่อนไขเพื่อปกป้องผลประโยชน์ กีดกันการค้าจากภายนอกประเทศโดยมีแนวโน้มไปในทางลดการนำเข้า ส่งเสริมให้ประชาชนซื้อและใช้สินค้าภายในประเทศตนเอง สหรัฐฯสร้างมาตรการทางการค้าโดยการออกกฎหมาย American Economic Recovery and Reinvestment Act ส่งผลให้มีการนำนโยบาย Buy American ส่วนสหภาพยุโรปก็มีการเข้มงวดการตรวจสอบความปลอดภัยอาหารนำเข้าและของเด็กเล่น, จีน ใช้นโยบาย Buy Chinese และเริ่มเข้มงวดมากขึ้น, ญี่ปุ่น ออกมาตรการ Food Action Nippon มุ่งส่งเสริมสินค้าเกษตรภายในประเทศและเพิ่มความเข้มงวดในเรื่องความปลอดภัยอาหารนำเข้า, อินเดีย นำระบบใบอนุญาตนำเข้าสำหรับสินค้าอ่อนไหวมาใช้บังคับ เป็นต้น.

ประเทศยักษ์ใหญ่เหล่านี้ให้ความสนใจแต่ตนเองเป็นหลัก หมดศักดิ์ศรีจากการวางสถานะตนเองที่เป็นพี่ใหญ่ เป็นมหามิตร เป็นตำรวจโลกที่ดูแลน้องๆผองเพื่อน เมื่อเข้าตาจนก็ยังใช้แต่นโยบายแบบตัวใครตัวมันได้อย่างน่าตาเฉย เลยทำให้อดสงสัยไม่ได้ว่าหน่วยงานและองค์กรระดับโลกต่างๆสร้างกันขีื้นมาเพื่ออะไร เพื่อช่วยเหลือประเทศเล็กประเทศน้อยที่ยากจนหรือเพื่อเป็นเครื่องมืออำนวยความสะดวกในการแสวงหาผลประโยชน์ของประเทศใหญ่ๆไม่ว่าจะเป็น Gatt, WTO, FTA, AFTA, NAFTA จัดตั้งกันขึ้นมาเพื่ออะไร วัตถุประสงค์แท้จริงคืออะไร เพื่อช่วยเหลือให้เกิดความเท่าเทียมในสังคมโลกจริงหรือ? หรือเป็นเพียงเครื่องมืออีกชนิดหนึ่งที่นอกเหนือไปจากไม้ตายเดิมๆ ใครมีระเบิดนิวเคลียร์ไว้ในครอบครอง...ต้องบุก!

แล้วประเทศไทยเราที่มุ่งเน้นการส่งออกแถมตลาดส่วนใหญ่ส่วนใหญ่คือยุโรปและอเมริกา เราจะบายอะไร (BUY) ให้ใคร...จะมีมาตรการอะไรบ้างที่รณรงค์ส่งเสริมให้พี่น้องประชาชนคนไทยอยู่อาศัยในแผ่นดินโดยไม่เดือดร้อนและตื่นตระหนก รัฐบาลควรวางแผนสร้างนโยบายและมาตรการทั้งระยะสั้น ระยะกลางและระยะยาวเพื่อให้มีการตื่นตัวและค่อยๆปรับให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตที่่ปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วในอนาคตโดยมุ่งเน้นไปที่การพึ่งพาตนเองให้ได้เป็นหลัก ทฤษฎีใหม่, ทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียงของพ่อหลวงควรมีการนำมาปรับใช้อย่างเหมาะสม ควรฉุกคิดให้ดีว่าจะพึ่งพาประเทศต่างๆเหล่านี้ที่นับวันมีแต่สร้างกฏเกณฑ์เงื่อนไขให้เราทำมาหากินยากขึ้นทุกขณะ มาตรการภาษี ADกุ้ง, มาตรการอาหารอินทรีย์ ทั้งจุลินทรีย์แบคทีเรียปนเปื้อนต้องวิเคราะห์แยกแยะหาเหตุผลอย่างแยบคาย ไม่ทำตัวเป็นกระต่ายตื่นตูมบ้าจี้ไปตามเขา เป็นตัวของเองดีที่สุด เรากิน เราเป็น เราทำ เราอยู่อย่างไรควรพัฒนาให้เหมาะสมตามนั้น เน้นพึ่งพาตนเองให้มากๆ

มนตรี บุญจรัส
ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ //www.thaigreenagro.comCreate Date : 13 มีนาคม 2555
Last Update : 13 มีนาคม 2555 17:40:09 น.
Counter : 273 Pageviews.

0 comments
บันทึกน้องหนาม แมมชูแมน (Mammillaria schumannii) 19.12.65 - 22.12.65 ฟ้าใสวันใหม่
(23 ม.ค. 2566 10:07:16 น.)
22 มค 66 พระตำหนักดอยผาตั้ง mcayenne94
(22 ม.ค. 2566 21:43:52 น.)
: รักอย่างไร เป็นอย่างนั้น : กะว่าก๋า
(18 ม.ค. 2566 05:04:57 น.)
ไปส่องต้นไม้ข้างบ้านกัน.. nonnoiGiwGiw
(7 ม.ค. 2566 10:03:17 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Thaigreenagro.BlogGang.com

mont20
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]