หลักการทำงานของเครื่อง Ultrasonic Cleanerสิ่งสำคัญสูงสุดของเครื่อง Ultrasonic Cleaner คือฟองอากาศ จำนวนมากมายมหาศาล ฟองอากาศเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นด้วยคลื่นเสียง (Sound waves)  โดยคลื่นเหล่านี้จะเคลื่อนที่ผ่านน้ำเรียกว่า Cavitation (การเกิดโพรงอากาศในของเหลว) ซึ่งเป็นการก่อตัวของฟองอากาศในน้ำ
หากคุณเคยเห็นเม็ดโฟมในน้ำที่ถูกปั่นด้วยใบพัดของเรือ หลังจากนั้นคุณจะเห็นการเกิดโพรงอากาศในของเหลวด้วยเช่นกันแม้ว่าใบพัดจะหมุนได้เร็วเพื่อขับเคลื่อนเรือ แต่ฟองอากาศที่ถูกใบพัดสร้างขึ้นจะไม่สามารถนำมาใช้เพื่อทำความสะอาดได้
เพราะว่า Ultrasonic Cleaner จะใช้ Cavitation เพื่อทำความสะอาด ฟองอากาศที่เกิดจากเครื่อง Ultrasonic Cleaner  นั้นแตกต่างฟองอากาศจากใบพัดเรือ

Ultrasonic Cleaner ใช้ Cavitation ในการทำความสะอาดได้อย่างไร
การก่อตัวของฟองอากาศสร้าง Cavitation หรือโพรงอากาศในของเหลว ไม่มีอะไรที่จะทำให้พวกมันเปิดได้ ซึ่งเป็นผลให้ฟองอากาศเหล่านี้แตกหรือระเบิดด้วยความเร็วเท่าที่พวกมันถูกสร้างขึ้นมา ในเครื่อง Ultrasonic Cleaner ปรากฏการณ์นี้จะเกิดขึ้นประมาณหนึ่งล้านครั้งต่อวินาที การระเบิดอย่างต่อเนื่องนี้ก่อให้เกิดพลังงานสูญญากาศในรูปแบบของความร้อนและความดัน การรวมกันของความร้อนและความดันนี้ทำให้ Ultrasonic Cleaner สามารถทำความสะอาดได้อย่างทรงพลัง

ทำไมเครื่อง Ultrasonic Cleaner จึงทำความสะอาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ
เมื่อปรากฏการณ์ Cavitation เกิดขึ้นใกล้กับวัตถุที่สกปรก จำนวนฟองอากาศนับล้านฟองที่ระเบิดอย่างต่อเนื่อง สร้างคลื่นความดันเล็ก ๆ ที่เข้ามาลึกลงไปในทุกซอกทุกมุมของวัตถุ ทำให้สิ่งสกปรกต่างๆ หลุดออกมา ผลที่ได้คือการทำความสะอาดได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพCreate Date : 24 พฤศจิกายน 2560
Last Update : 24 พฤศจิกายน 2560 0:20:38 น.
Counter : 1793 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

String.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 2736295
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด