เครื่องวัดความเร็วลมและการเกิดลมคุณเคยสงสัยไหมว่าลมถูกสร้างขึ้นอย่างไร?
ลมเกิดจากความแตกต่างของความดันอากาศ อากาศเดินทางจากบริเวณที่มีความดันสูงไปยังบริเวณที่มีแรงดันอากาศและเช่นเดียวกับที่อากาศไหลออกจากแรงดันสูงภายในบอลลูนที่พอง ถ้าการเปิดไม่ได้ถูกมัดไว้ อากาศในบรรยากาศจะเคลื่อนไปยังบริเวณที่มีแรงดันต่ำและสร้างลมได้ ความเร็วของลมนั้นสามารถวัดได้ด้วยเครื่องมือที่เรียกว่าเครื่องวัดความเร็วลม (Anemometer)

เครื่องวัดความเร็วลมคล้ายกังหันอากาศ แต่แทนที่จะวัดทิศทางที่ลมเป่าด้วยตัวชี้ (Pointer) เครื่องวัดความเร็วลมจะมีถ้วยสี่ใบเพื่อให้สามารถวัดความเร็วลมได้แม่นยำมากขึ้น ถ้วยแต่ละใบจะติดกับปลายแขนแนวนอนซึ่งแต่ละอันจะติดตั้งอยู่ที่แกนกลางเช่นเดียวกับซี่ล้อ เมื่อลมผลักดันเข้าไปในถ้วย ถ้วยจะหมุนแกน เมื่อลมเร็วขึ้น ถ้วยจะหมุนแกนเร็วขึ้นด้วย

แรงดันอากาศและลม
อากาศประกอบด้วยโมเลกุลเล็กๆ เมื่อโมเลกุลถูกให้ความร้อน มันจะเคลื่อนที่เร็วขึ้น
ดังนั้นเมื่ออากาศร้อน โมเลกุลเคลื่อนที่และทำให้ระยะห่างออกไป ซึ่งทำให้อากาศไม่หนาแน่น (หมายความว่ามีโมเลกุลน้อยลงในปริมาตรที่กำหนดไว้)
นอกจากนี้ยังหมายความว่าอากาศมีความดันโดยรวมลดลง ในการเปรียบเทียบอากาศเย็นจะถูกสร้างจากโมเลกุลที่แน่นขึ้นดังนั้นจึงมีความหนาแน่นและมีความดันอากาศสูง เนื่องจากแรงดันอากาศมีแนวโน้มที่จะสมดุล
เมื่อมีพื้นที่ของแรงดันอากาศต่ำ ล้อมรอบด้วยพื้นที่แรงดันสูง จะมีการเคลื่อนย้ายอากาศจากบริเวณแรงดันอากาศสูงไปยังบริเวณแรงดันอากาศต่ำกว่า นี่คือสิ่งที่ทำให้เกิดลมCreate Date : 04 ธันวาคม 2560
Last Update : 4 ธันวาคม 2560 10:57:46 น.
Counter : 516 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

String.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 2736295
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด