การใช้งานเครื่องวัดความชื้นเราสามารถใช้งานเครื่องวัดความชื้นเพื่อทดสอบความชื้นในไม้ที่ตัดใหม่ได้ประมาณ 80% ขึ้นไป ขึ้นอยู่กับชนิดของไม้  เนื่องจากไม้สามารถหดตัว, แยกตัว, บิดตัว, หรือเปลี่ยนรูปร่างได้เมื่อไม้แห้ง ไม้ส่วนใหญ่จะถูกทำให้แห้งก่อนนำไปใช้ โดยวิธีการอบแห้งด้วยอากาศซึ่งช้ามาก
ปริมาณความชื้นขั้นต่ำที่สามารถรับได้โดยทั่วไปในการอบแห้งด้วยอากาศประมาณ 12 ถึง 15 เปอร์เซ็นต์ วัสดุทั่วไปความชื้นอยู่ที่ประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์

ผู้ใช้งานเครื่องวัดความชื้น
เครื่องวัดความชื้นจะใช้ในการวัดปริมาณน้ำในวัสดุต่างๆ เช่นไม้ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถตรวจสอบว่าเหมาะกับวัตถุประสงค์การใช้งานหรือไม่ ผู้ใช้งานเครื่องวัดความชื้นเช่นผู้ตรวจอาคาร, ช่างไม้, นักประดิษฐ์ และคนงาน มักจะต้องมีเครื่องวัดความชื้น ผู้ติดตั้งพื้นไม้ต้องตรวจสอบว่าความชื้นของไม้ตรงกับความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศของอาคาร หากขั้นตอนนี้ถูกมองข้ามไปปัญหาอาจเกิดขึ้นได้หลายอย่างเช่นการแตกร้าว, การโก่งตัว, และการหักงอเป็นต้น

ปัญหาที่เกิดจากความชื้น
มีแตกต่างกันไปเช่นการหดตัวเพียงเล็กน้อยของไม้ ปัญหาเกี่ยวกับความบิดเบี้ยวในรูปร่างของไม้ การบิดที่เกิดขึ้นเนื่องจากความแตกต่างในระดับของการเปลี่ยนแปลงมิติในเซลล์ไม้ตามแนวตั้ง เครื่องวัดความชื้นช่วยในการวัดค่าความชื้นโดยประมาณของไม้ และช่วยในการพิจารณาว่าไม้แห้งเหมาะสมตามวัตถุประสงค์การใช้งานหรือไม่ การวัดความชื้นสามารถช่วยในการวางแผนการออกแบบโครงการเพื่อจะรองรับการเปลี่ยนแปลงขนาดของไม้ ที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงความชื้นสัมพัทธ์ในอนาคต

ความชื้นสมดุล
สำหรับไม้ที่ใช้ในการทำเฟอร์นิเจอร์ หรือพื้นไม้ในการก่อสร้างสำหรับโครงการต่างๆ สภาพความชื้นที่เหมาะคือความชื้นสมดุล หมายถึงความชื้นไม้มีความสมดุลกับความชื้นสัมพัทธ์ในสิ่งแวดล้อมโดยรอบดังนั้น มันจึงไม่สามารถดูดความชื้นได้ ในความเป็นจริงเป็นเรื่องยากที่จะรักษาสภาพความชื้นสัมพัทธ์ให้คงที่ เพราะความชื้นเปลี่ยนแปลงไปตามฤดูกาลCreate Date : 23 พฤศจิกายน 2560
Last Update : 23 พฤศจิกายน 2560 10:36:11 น.
Counter : 626 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

String.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 2736295
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด