เครื่องมือวัดแบบดิจิตอลและอนาล็อกสิ่งประดิษฐ์ที่ใช้วัดปริมาณทางกายภาพถูกเรียกว่าเครื่องมือวัด อุปกรณ์เครื่องมือวัดที่พบได้บ่อยๆในชีวิตประจำวันของเราคือการวัดปริมาณต่างๆ เช่นความยาว, น้ำหนัก, อุณหภูมิ, แรงดัน, แรงดันไฟฟ้า ฯลฯ เครื่องมือวัดค่าของปริมาณเหล่านี้ขึ้นอยู่กับว่าเราเข้าใจค่าที่อ่านได้ เพื่อดำเนินการและการตัดสินใจที่เหมาะสม

ประเภทของเครื่องมือวัด
แบ่งได้เป็น 2 ประเภทคือแบบอนาล็อก และแบบดิจิตอล
1. แบบอนาล็อก
เครื่องมือวัดแบบอนาล็อกแสดงค่าขนาดของปริมาณในรูปแบบของเคลื่อนที่ของตัวชี้ เช่นเข็มวัด เราสามารถอ่านค่าการวัดได้ เนื่องจากมีเครื่องหมายบอกค่าบนสเกล โดยทั่วไปจะบอกค่าเป็นตัวเลข และสามารถบอกค่าเป็นเลขทศนิยมได้ด้วย ซึ่งการอ่านค่าเป็นเลขทศนิยมนี้อาจะทำให้เกิดข้อผิดพลาดขึ้นได้ เพราะผู้ใช้งานอ่านค่าที่ได้จากการวัดไม่ถูกต้อง
2. แบบดิจิตอล
เครื่องมือวัดแบบดิจิตอลแสดงค่าขนาดของปริมาณในรูปแบบของตัวเลข ซึ่งสามารถอ่านค่าได้ง่าย ไม่จำเป็นต้องมีการฝึกอบรมก่อนที่จะอ่านเครื่องมือเหล่านี้เนื่องจากเครื่องมือวัดแบบดิจิตอลระบุค่าโดยตรงในรูปแบบตัวเลข และสามารถแสดงค่าเป็นทศนิยม หนึ่งหรือสองตำแหน่ง เนื่องจากไม่มีข้อผิดพลาดของมนุษย์ในการอ่านค่าจากเครื่องมือเหล่านี้ จึงมีความแม่นยำมากกว่าเครื่องมือวัดแบบอนาล็อกCreate Date : 01 ธันวาคม 2560
Last Update : 1 ธันวาคม 2560 1:24:55 น.
Counter : 569 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

String.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 2736295
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด