เมื่อดอนเมืองถูกเปิดขึ้นอีกครั้ง
วันนี้เปิดดอนเมืองใหม่ ผมเลยขอแสดงความคิดเห็นหน่อยครับ ท่านใดเห็นต่างได้ไม่ว่ากัน ยินดีเชิญมาร่วมกันแลกเปลี่ยนความเห็นครับที่ twitter @skymantaf

ส่วนตัวผมยังเชื่อว่า Single Airport น่าจะดีที่สุดสำหรับประเทศไทยเหมือนเดิมครับ

รัฐบาลไทยเคยจ้าง ICAO บอกว่าการแบ่งสองสนามบินคือการแบ่ง Traffic ทำให้ Facility ซ้ำซ้อน อีกอย่างประเทศไทยไม่ได้เป็น Maga hub แบบ Kansai-Narita ที่สนามบินเดียวมันเอาไม่อยู่จริง ๆ คิดง่าย ๆ ว่าถ้าผมบิน High Cost มาต่อ Low Cost อันนั้นจะดราม่ามากแม้จะมี Airport Link เพราะผมต้องใช้เวลาอย่างน้อย 4 ชม. เทียบกับต่อเครื่องที่สนามบินเดียว ซึ่งถ้าผมต้องเดินทางไกล ๆ ผมก็เลือกไปลงสิงคโปร์ดีกว่า ตัวอย่างอื่นก็คือ ประเทศแถว ๆ นี้ก็มีสนามบินเดียวกันทั้งนั้น

นี่ยังดีว่าไม่บังคับการบินไทยกลับมาด้วยเหมือนตอนนั้น ผลกระทบยังน้อย แต่ผมมองว่า สิ่งที่เราต้องลงทุนเพื่อให้มันทำงานพร้อมกันได้สองสนามบิน มันไม่คุ้มค่า เทียบกับว่าเราเอาทรัพยากรพวกนั้นมาลงกับสุวรรณภูมิ มันจะง่ายกว่ามาก

แต่มีคนแย้งบอกว่า สมาชิก ICAO เป็นพวก Legacy Airlines มากกว่า เลยออกผลศึกษาเข้าข้าง Legacy Airlines ซึ่งถ้ามีข้อหาแบบนี้ ผมก็กล่าวหาได้ว่า การเปิดดอนเมืองคือการเอื้อประโยชน์ให้ Low Cost Airlines ต่างชาติกลุ่มหนึ่งในการควบคุมสนามบินและสร้างความได้เปรียบเหนือสายการบินของไทยหรือไม่?

ความล่าช้าและความแออัดเกิดจากความไม่แน่นอนทางการเมืองและการไม่ยอมทำตามแผน เพราะสนามบินสุวรรณภูมิตอนนี้มันแค่เฟส 1 มันควรจะต้องสร้างเฟส 2 ต่อทันทีหลังจากเปิดใช้ แต่ตอนนั้นมีความไม่แน่นอนในทางนโยบาย เมื่อบวกกับความไร้ประสิทธิภาพของการท่าฯ น่าห่วงครับ

สำหรับสุวรรณภูมิ ตอนนี้กำลังสร้างเฟส 2 คือรันเวย์ 3 Terminal กลาง โดยเฟส 3 จะขึ้น Terminal อีกด้านและรันเวย์ที่ 4 ผมถามว่าแล้วตอนนั้นดอนเมืองจะทำอะไรต่อหลังจากสุวรรณภูมิเฟส 2? หรือไม่อย่างนั้นถ้าจะหยุดการลงทุนสุวรรณภูมิที่เฟส 2 เราก็จะได้สนามบินแทงกั๊กสองสนามบินที่ไม่ดีซักอันอย่างนั้นหรือเปล่า?

ถ้าบอกว่าการเปิดดอนเมืองคือมาตราการชั่วคราว ก็ต้องถามกลับว่า หลังจากชั่วคราวแล้วไงต่อกับดอนเมือง? แล้วเราต้องลงทุนปรับปรุงดอนเมืองเพียงเพื่อจะโยนทิ้งในปี 2560 เมื่อเฟส 2 สุวรรณภูมิเสร็จหรือ? นี่คือความงงครับ เพราะดูแล้วเหมือนไม่ใช่เลย เนื่องจากรัฐมีนโยบายขยาย Airport Line มาที่ดอนเมือง มันเหมือนกับว่า สุดท้ายเราจะใช้ดอนเมืองถาวร โอเคสุวรรณภูมิเฟส 2 อาจจะค่อนข้างแน่ว่าได้ดำเนินการแน่ แต่เฟส 3 ล่ะครับ? มีแนวทางจะดำเนินการอย่างไร? ตรงนี้ยังไม่มีใครพูดถึงเลย เพราะตอนนี้มีแต่คนพูดโน่นพูดนี่ ซึ่งมันเป็นการพูดเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเท่านั้น?

ถ้าจะ Single Airport ก็ต้องชัดเจน แต่ถ้าจะ Dual Airport ก็ต้องชัดเจนเช่นกัน ความไม่ชัดเจนที่ผ่านมา 6 ปีทำให้ประเทศสูญเสียไปเป็นอย่างมาก ทั้ง ๆ ที่ความชัดเจนนี้มันควรจะมีมาตั้งแต่ก่อนเริ่มสร้างสุวรรณภูมิแล้ว

นี่คือบทสรุปของผม ... จะ Single Airport หรือ Dual Airport มันไม่สำคัญเท่ากับว่า ความชัดเจนอยู่ตรงไหน เราเสียเวลาไปกับการถกเถียงมา 6 ปีแล้วอย่างเปล่าประโยชน์ (แบบผมก็เบื่อจะพูดแล้วว่าผมเห็นยังไง) แต่ตอนนี้ดูเหมือนจะชัดเจนว่ารัฐเลือก Dual Airport ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ดีที่สุดในเรื่องแย่ ๆ พวกนี้ เพราะมันมีความชัดเจนแล้ว เราจะได้รู้ว่า จะเดินทางกันไปตรงไหนต่อ แต่ละฝ่ายจะได้ช่วยกันได้

เพราะผมก็เชื่อว่า ไม่ว่าผู้สนับสนุน Single Airport หรือ Dual Airport ทั้งสองฝ่ายก็ต่างหวังดีต่อประเทศชาติทั้งสิ้นครับ

อ่านเพิ่มเติม

ดอนเมืองเป็นศูนย์ซ่อมเครื่องบิน+Air Show ที่ดอนเมือง

//www.bloggang.com/mainblog.php?id=skyman&month=08-07-2009&group=9&gblog=14

อนาคตการบินของไทย .. หรือจะงงชีวิตกันต่อไป?

//www.bloggang.com/mainblog.php?id=skyman&month=05-04-2008&group=9&gblog=11

ขอแสดงความไม่เห็นด้วยต่อกรณีการเปิดดอนเมืองเป็นสนามบินนานาชาติอีกครั้ง

//www.bloggang.com/mainblog.php?id=skyman&month=02-10-2007&group=9&gblog=6



Create Date : 01 ตุลาคม 2555
Last Update : 1 ตุลาคม 2555 22:10:01 น.
Counter : 8256 Pageviews.

0 comments
สรุปAPEC 2022 (Asia-Pacific Economic Cooperation 2022) นายแว่นขยันเที่ยว
(16 พ.ย. 2565 00:23:09 น.)
Pick a card ปังปูริย่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์อยากบอกอะไรคุณ #แอนน์เด็ดพยากรณ์ โสมรัศมี
(14 พ.ย. 2565 17:23:31 น.)
เสมเสวนา SEM Talk นกสวยงาม
(4 พ.ย. 2565 03:16:15 น.)
ทรายรูปดาว ความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ ที่ทั้งสวย และ น่าทึ่ง เหมียวกุ่ย
(22 ต.ค. 2565 09:58:33 น.)

Skyman.BlogGang.com

Analayo
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]

บทความทั้งหมด