ไปกด Link ได้ที่แฟนเพจ https://www.facebook.com/skymantaf หรือ Follow ได้ที่ Twitter https://twitter.com/skymantaf หรือที่ http://www.thaiarmedforce.com นะครับ
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2550
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
2 ตุลาคม 2550
 
All Blogs
 
ขอแสดงความไม่เห็นด้วยต่อกรณีการเปิดดอนเมืองเป็นสนามบินนานาชาติอีกครั้ง

หุ้น AOT เฮ!เอ็มดีใหม่หนุนดอนเมืองอินเตอร์


ว่าที่เอ็มดี AOT คนใหม่โชว์แผนงาน หนุน ใช้ดอนเมืองเป็นสนามบินอินเตอร์ ชี้ช่วยการท่าฯประหยัดงบ ไม่ต้องลงทุนสุวรรณภูมิเฟส 2 แนะเลื่อนออกไปก่อน มั่นใจจับเข่าคุยการบินไทยได้ ส่วนปัญหาคิง เพาเวอร์จะรีบเร่งให้จบ หากยืดเยื้อสุดท้ายเจ็บตัวทั้งคู่ วางงานแรกเร่งกอบกู้ภาพลักษณ์กลับมาสู่สากลภายใน 6เดือน-1 ปี

พล.อ.ท.ชนะ อยู่สถาพร เจ้ากรมส่งกำลังบำรุงกองทัพอากาศ หรือ ว่าที่กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT เปิดเผยกับ "หนังสือพิมพ์กระแสหุ้น" ว่า เห็นด้วยกับแผนปรับสนามบินดอนเมืองให้กลับมาเป็นสนามบินระหว่างประเทศอีกครั้ง ควบคู่กับสนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิ แต่ระยะแรกอาจให้รองรับสายการบินต้นทุนต่ำระหว่างประเทศไปก่อน ที่จะพัฒนาให้เป็นอินเตอร์อย่างสมบูรณ์ ดังนั้นจะชะลอการลงทุนสุวรรณภูมิเฟส 2 ออกไป

เนื่องจากการลงทุนสุวรรณภูมิเฟส 2 จะต้องใช้เงินลงทุนถึง 60,000 ล้านบาท แบ่งเป็นปีแรก 10,000 ล้านบาท ปีที่สอง 20,000 ล้านบาท และปีที่สาม 30,0000 ล้านบาท ซึ่งเป็นจำนวนเงินที่สูงมาก ซึ่งจากที่ได้รับข้อมูลอย่างไม่เป็นทางการAOT ไม่มีความพร้อมพอที่จะลงทุนมากขนาดนั้น เพราะปัจจุบัน AOT ประสบปัญหาอยู่หลายด้านโดยการลงทุนในสุวรรณภูมิเฟส 2 จะต้องมีการศึกษาความเสี่ยงอย่างระเอียดว่า AOTมีความพร้อมที่จะลงทุนหรือไม่ มีศักยภาพเพียงพอที่จะจ่ายหนี้ที่เกิดจากการกู้ยืมมาลงทุนสุวรรณภูมิเฟส 2 หรือไม่ ซึ่งการชำระเงินคืนนั้นต้องใช้เวลานานร่วม 30 ปี

อย่างไรก็ดีการมีสนามบินนานาชาติ 2 แห่งนั้นเป็นเรื่องปกติ เพราะในต่างประเทศหลายๆประเทศก็ล้วนมีสนามบินนานชาติ 2 แห่งทั้งนั้น เช่น ญี่ปุ่น อังกฤษ และฝรั่งเศส มีสนามบินระหว่างประเทศ 2 แห่ง จะช่วยลดความคับคั่งของจำนวนผู้โดยสารและจำนวนเที่ยวบิน เพราะมีสนามบินรองช่วยรับสนามบินหลัก ประกอบกับ การกลับมาใช้เที่ยวบินดอนเมืองรองรับเที่ยวบินระหว่างประเทศ จะมีส่วนเพิ่มรายได้ของดอนเมืองที่ขณะนี้กำลังติดลบอยู่ให้กลับมามีกำไรได้ ซึ่งจะส่งผลดีต่อผลดำเนินงานของการท่าอากาศยาน และที่ผ่านมาสนามบินแห่งนี้ก็เคยใช้งานรองรับเที่ยวบินระหว่างประเทศ และสภาพการณ์ใช้งานของสนามบินแห่งนี้ยังสามารถใช้งานได้ดี จึงไม่จำเป็นที่จะปล่อยไว้โดยไม่ใช้ประโยชน์ ทั้งที่ดอนเมืองมีศักยภาพในการรองรับผู้โดยสารถึง 12 ล้านคนในเดือนที่ผ่านมา

“ผมเห็นด้วยกับการใช้สนามบินดอนเมืองรองรับเที่ยวบินต่างประเทศเป็นแห่งที่ 2 เพราะในหลายประเทศก็มีสนามบินระหว่างประเทศ 2 แห่ง ซึ่งการดำนินการนี้จะช่วยให้ AOT ชะลอการลงทุนสุวรรณภูมิเฟส 2 ออกไปได้เพราะข้อมูลที่ได้รับอย่างไม่เป็นทางการขณะนี้ AOT ไม่มีความพร้อม ที่จะกู้เงินมาลงทุนดังกล่าว ทั้งแผนดอนเมืองยังเป็นการเพิ่มรายได้ให้ดอนเมืองจากปัจจุบันที่มีรายได้ติดลบอยู่”พล.อ.ท.ชนะกล่าว

ทั้งนี้การปรับสนามบินดอนเมืองมารองรับเที่ยวบินระหว่างประเทศนั้นต้องดำเนินแบบค่อยเป็นไปไม่ได้ดำเนินการครั้งเดียวอาจจะเป็นการเริ่มย้ายจากเที่ยวบินต้นทุนต่ำก่อน ซึ่งAOT ต้องรอผลการสรุปแผนดอนเมืองจากองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอซีเอโอ) ที่จะแล้วเสร็จในเดือนธันวาคมนี้ก่อน ซึ่งข้อสรุปของไอซีเอโอจะระบุรายละเอียดการปรับดอนเมืองมารองรับเที่ยวบินต่างประเทศทั้งหมด

ส่วนกรณีบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือ THAI ไม่เห็นด้วยกับการใช้สนามบินดอนเมืองรองรับเที่ยวบินต่างประเทศเป็นแห่งที่ 2 นั้นเชื่อว่าจะสามารถดำเนินเจรจาต่อรองให้การบินไทยเห็นด้วยกับแผนดังกล่าวได้เพราะเห็นว่า AOT และการบินไทยต้องดำเนินการนโยบายที่ขานรับกัน เนื่องจากการบินไทยเป็นลูกค้ารายใหญ่

“ผมเชื่อเรื่องนี้คุยกับการบินไทยได้ เราเข้าใจกันอยู่แล้ว ผู้บริหารทั้ง 2 ฝ่ายก็มาจากกองทัพอากาศด้วยกัน” พล.อ.ท.ชนะกล่าว.

อย่างไรก็ดีแม้การบินไทยจะมีออฟฟิศตั้งอยู่ที่สนามบินแล้วแต่การบินไทยก็ไม่ได้เป็นผู้ลงทุนก่อสร้างเองเพียงแต่การบินไทยเช่าใช้พื้นที่จาก AOT เท่านั้น โดยในส่วนการก่อสร้างอาคารออฟฟิศนั้น AOT เป็นผู้ดำเนินการทั้งหมด ซึ่งหากต้องย้ายกลับมาดอนเมืองการบินไทยจะมีต้นทุนเพิ่มในส่วนของการซื้ออุปกรณ์และการเพิ่มกำลังคนเท่านั้น

พล.อ.ท.ชนะกล่าวต่อว่า กรณีคิงเพวเวอร์นั้นยังไม่ได้ชัดเจนว่าจะมีการออมชอมกัน โดยการแสดงวิสัยทัศน์สรรหาเอ็มดีนั้นตนมีความเห็นเรื่องนี้ว่าควรเร่งยุติปัญหาเรื่องนี้ให้เร็วที่สุด เพราะหากเรื่องนี้ยังคงยืดเยื้อตามขบวนการฟ้องร้องจะยิ่งสร้างความเสียหายให้กับทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งตอนนี้ตนมีแนวทางการยุติปัญหาที่มีความถูกต้องทางกฎหมายและเป็นประโยชน์กับทั้ง 2 ฝ่ายแต่ยังไม่สามารถให้รายละเอียดแนวทางได้เพราะต้องใช้เวลาในการศึกษาอีกสักระยะหนึ่ง

“เรื่องคิงเพาเวอร์ผมยังไม่อยากพูดอะไรออกไปมากตอนนี้ เพราะยังไม่ได้เข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการประกอบกับต้องรอรับนโยบายจากคณะกรรมการก่อน เพราะการดำเนินงานเรื่องนี้จะต้องเป็นไปในทิศทางเดียวกับคณะกรรมการซึ่งเป็นผู้ให้นโยบาย” พล.อ.ท.ชนะกล่าว

พล.อ.ท.ชนะกล่าวว่าเรื่องแรกที่ต้องการทำทันที่เข้ารับตำแหน่งคือการกอบกู้ภาพลักษณ์ของ AOT กลับมาให้เร็วที่สุด เพราะการเปิดใช้สนามบินสุวรรณภูมิที่ผ่านมาส่งผลกระทบในเชิงลบต่อ AOT เป็นอย่างมาก แม้ว่าที่ผ่านมาจะมีการแก้ไขปัญหาไปบ้างแล้ว ซึ่งได้วางกรอบการกอบกู้ภาพลักษณ์ของ AOT ให้อยู่ในระดับสากลภายใน 6 เดือน-1 ปี ซึ่งการเสียภาพลักษณ์จากเปิดใช้สนามบินใหม่นั้นทุกประเทศต่างประสบปัญหาเดียวกัน เพียงแต่ต้องเร่งแก้ปัญหาให้เร็วที่สุด ทั้งนี้สิ่งที่ต้องการสร้างมาตรฐานให้เกิด 100% ในสุวรรณภูมิ มีอยู่ 3 ข้อคือ 1.บริการที่ดี 2.ความปลอดภัยของผู้โดยสาร และ 3.อำนวยความสะดวกผู้โดยสารอย่างเต็มที่


ประเทศที่มีสนามบิน 2 สนามนั้น ต่างมีระบบการขนส่ง "ที่รวดเร็ว" ระหว่างทั้งสองสนามบิน อย่างแย่ที่สุดต้องใช้เวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมง

ซึ่ง ถ้าหันมามองระบบขนส่งบ้านเรา การเชื่อมต่อระหว่างสองสนามินมีเพียงรถประจำทางเท่านั้น ซึ่งบางทีอาจต้องใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง Airport Link แม้จะเสร็จปีหน้า แต่มันก็ทำได้แค่ Integrate กับระบบรางในปัจจุบันเท่านั้น เพราะรถไฟฟ้าสายสีแดง (ที่บางทีอาจจะเอารถดีเซลรางมาวิ่ง) ก็ยังไม่เห็นความคืบหน้า และกว่าจะเสร็จก็อย่างต่ำ 4 ปี

THAI เป็นสมาชิกของ Star Alliance ซึ่งกลุ่มนี้มีนโยบาย Move Under Same Roof คือไปไหนไปด้วยกัน เพื่อจะผู้โดยสารที่เลือกบินกับเครื่องบินของกลุ่มจะได้รับประโยชน์สูงสุดจากทุกสายการบินของกลุ่ม ถ้า THAI จะต้องย้ายกลับดอนเมือง ต้องคิดให้ดีถึงจุดนี้ด้วย แม้จะย้ายเพียงบางส่วนก็ตาม (ยุทธศาสตร์ของกลุ่มเกี่ยวพันกับ THAI แน่นอน) และถ้าย้าย THAI ทั้งหมด ก็ต้องคิดถึงการลงทุนที่ผ่านมาในสุวรรณภูมิ (ซึ่งสมาชิกกลุ่มประกาศแล้วว่าจะอยู่ที่สุวรรณภูมิต่อไปเพื่อแสดงการสนับสนุน THAI)

เราต้องคิดถึงยุทธศาสตร์ Global Aviation Hub ของประเทศด้วย การจะทำอะไรต้องคำนึงถึงผลกระทบให้รอบด้าน อย่าคำนึงถึงผลประโยชน์เฉพาะกลุ่ม


กราบขอความกรุณาแสดงความเห็นอย่างสุภาพและเหมาะสมเพื่อประโยชน์ของสาธารณชนด้วยครับCreate Date : 02 ตุลาคม 2550
Last Update : 2 ตุลาคม 2550 10:36:43 น. 3 comments
Counter : 1176 Pageviews.

 
ยุ่งยาก
เพิ่มค่าใช้จ่ายโดยไม่จำเป็น


โดย: Nagano วันที่: 2 ตุลาคม 2550 เวลา:12:35:56 น.  

 
...พูดไปคิดไปก็เจ็บปวดรวดร้าวเปล่า


โดย: นางน่อยน้อย วันที่: 4 ตุลาคม 2550 เวลา:18:11:53 น.  

 
เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง
วันนั้นผมโดยสารโดยสายการบินอินเดียนแอร์มาจากเดลี
แล้วจะต่อเครื่องของสายการบินแห่งชาติของเราไปยังเชียงราย
ซึ่งเป็นบ้านเกิด
ก็อุตสาห์ถ่อนั่งแท๊กซี่ไปที่ดอนเมือง
นั่งรออยู่สองชัวโมง
เค้าก็ประกาศว่าไฟล์ทนี้ยกเลิก
ให้ผู้โดยสารไปขึ้นเครื่องอีกไฟล์ทหนึ่งที่สนามบินสุวรรณภูมิ
สรุปคือผมต้องใช้เวลาเทียวไปเทียวกลับ
บวกกับเสียเวลานั่งรอไฟล์ทถัดมาอีกนาน

เลยซึ้งมาตั้งแต่บัดนั้นว่า
ระบบการขนส่งระหว่างสองสนามบินนี้
ยังไม่ได้เรื่อง
ประเทศไทยของเราก็เป็นฉะนี้แล.....


โดย: Dr.Manta วันที่: 15 พฤศจิกายน 2550 เวลา:9:45:53 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Analayo
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 56 คน [?]
หากโลกนี้มีความยุติธรรม เราคงไม่ต้องมีศาล ไม่ต้องมีทหาร ไม่ต้องมีตำรวจหรอก/Skyman
@ จ่อยน้องลิง @
@ จ่อยหัวหอม @
X
Xfree counters


Friends' blogs
[Add Analayo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.