◐◑↔อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย มีโบราณสถานทั้งหมด 283 แห่งอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย  เป็นอุทยานประวัติศาสตร์ในอำเภอศรีสัชนาลัยจังหวัดสุโขทัยภาคเหนือของประเทศไทย อุทยานแห่งนี้ครอบคลุมซากปรักหักพังของศรีสัชนาลัยและ Chaliang เมืองเชลียง  ศรีสัจจาลัยซึ่งแปลว่า "เมืองแห่งคนดี" ก่อตั้งขึ้นในปีพ. ศ. 1250 ในฐานะศูนย์กลางที่สองของอาณาจักรสุโขทัยและเป็นที่พำนักของพระมหากษัตริย์ในศตวรรษที่ 13 และ 14วัดช้างล้อมอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย
ภาพ วิกิพีเดีย

เมืองเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ในศตวรรษที่ 16 กำแพงสูง 5 เมตรพร้อมคูน้ำต้นน้ำถูกสร้างขึ้นเพื่อป้องกันการโจมตีของชาวพม่าที่เพิ่มขึ้น ที่ตั้งของเมืองถูกอำนวยความสะดวกโดยสองภูเขาเด่นใกล้เคียง อุทยานได้รับการบำรุงรักษาโดยกรมศิลปากรแห่งประเทศไทยด้วยความช่วยเหลือจาก UNESCO ซึ่งได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลกพร้อมกับอุทยานประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องในกำแพงเพชรและสุโขทัย อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัยมีลักษณะคล้ายกับอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยดึงดูดนักท่องเที่ยวหลายพันคนในแต่ละปีซึ่งประหลาดใจกับพระพุทธรูปโบราณอาคารพระราชวังและวัดที่ถูกทำลาย เที่ยวชมสวนได้อย่างง่ายดายด้วยจักรยานหรือแม้แต่เดินเท้า

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ  อ. เชียงกลาง
วิกิพีเดีย
วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ  อ. เชียงกลาง
วัดเจดีย์เจ็ดเจดีย์แก้ว
วิกหิพีเดียวัดช้างล้อม
วิกิพีเดียวัดช้างล้อม
วัดนางพญา
ภาพวิกิพีเดีย


วัดนางพญาวัดนางพญาการปลดปล่อยจากเขมร

ก่อนศตวรรษที่ 13 คนไทยอพยพเข้ามาในหุบเขาเจ้าพระยาตอนบนและสร้างเมืองชื่อ Chaliang ( เมืองเชลียง) ซึ่งแปลว่า "เมืองแห่งน้ำ" บนฝั่งแม่น้ำยม Chaliang ค่อยๆพัฒนาเป็นศูนย์กลางการค้าที่สำคัญระหว่างจีนและจักรวรรดิเขมร ชาวจีนเรียกเมืองนี้ว่า "เฉิงเหลียง" เมืองแห่งนี้มีความเป็นอิสระอย่างมากภายใต้เขมรจนถึงปี ค.ศ. 1180 ในช่วงรัชสมัยของพ่อขุนศรีน้อมน้ำทมซึ่งเป็นผู้ปกครองท้องถิ่นของสุโขทัยและศรีสัชนาลัยพลชาติเขมร Khomsabad Khlonlampong เริ่มควบคุมโดยตรงและแนะนำภาษีที่ห้ามใช้ ในปี 1239 พ่อขุนบางกลางเมืองและพ่อขุนผาเมืองตัดสินใจที่จะกบฏและประกาศอิสรภาพจากอังกอร์และยึดเชลียง Chaliang จึงกลายเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรสุโขทัย

วัดเจดีย์เจ็ดเจดีย์แก้ว
วิกิพีเดีย


วัดเจดีย์เจ็ดเจดีย์แก้ว


วัดเจดีย์เจ็ดเจดีย์แก้ว


ภายใต้สุโขทัย

ภายใต้การปกครองของศรีอินทราทยาในปี 1250 เมืองใหม่ถูกสร้างขึ้นในพื้นที่ตะวันตกของ Chaliang และชื่อศรีสัชนาลัย ศรี Indraditya ส่งลูกชายของเขาบ้านเมืองในฐานะเจ้าชายในการปกครองเมือง เมื่อบ้านเมืองปกครองอาณาจักรเขาได้มอบการควบคุมรามคำแหงให้น้องชายของเขาที่เมืองศรีสัชนาลัยและกลายเป็นประเพณีสืบทอดราชบัลลังก์ของอาณาจักรสุโขทัยที่จะมีพระมหากษัตริย์หรือทายาทแห่งบัลลังก์ปกครองศรีสัชนาลัย เมืองนี้ได้รับสถานะเป็นเจ้าเมือง (เมืองลูกหลวง) หรือเมืองชั้นใน (หัวเมืองชั้นใน) เพื่อเป็นที่ตั้งทางยุทธศาสตร์เพื่อป้องกันเมืองหลวงของราชอาณาจักรในทิศทางเหนือคล้ายกับกำแพงเพชรทางทิศตะวันตก พิษณุโลกอยู่ทางทิศตะวันออกและ Old Phichit ทางทิศใต้ มีถนนตรงจากสุโขทัยถึงศรีสัชนาลัยเรียกว่าถนนพระร่วง ( ถนนพระร่วง) ใน 1,345 Luethai เขียนหนึ่งในผลงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในวรรณคดีไทย Traibhumikatha หรือ Traiphum พระเรือง (ไตรภูมิกถาหรือไตรภูมิพระร่วง) ในศรีสัชนาลัย


ภาพ วิกิพีเดีย
The stele  ของรามคำแหงระบุเจดีย์ถูกสร้างขึ้นในใจกลางของศรีสัชนาลัยที่ใช้เวลาหกปีในการสร้าง

134
ภาพช้อมูล Wikipedia, the free encyclopediaเฮดบล็อก เรือนเรไร    ดุ๊กดิ๊ก  ญามี่Create Date : 26 ตุลาคม 2562
Last Update : 26 ตุลาคม 2562 20:14:42 น.
Counter : 120 Pageviews.

0 comments
太阳结婚 พระอาทิตย์แต่งงาน Kavanich96
(31 ม.ค. 2563 02:52:46 น.)
◐◑↔dining room หรือ ห้องรับประทานอาหาร สมาชิกหมายเลข 4149951
(30 ม.ค. 2563 05:15:19 น.)
นาฏศิลป์สร้างสรรค์ ชุด ดาวเรือง เกศสุริยง
(21 ม.ค. 2563 09:37:52 น.)
แจก อาจารย์สุวิมล
(8 ม.ค. 2563 22:04:13 น.)

Knowledge-dd.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4149951
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

บทความทั้งหมด