อูลานบาตาร์ Ulaanbaatar เมืองหลวง มองโกเลียอูลานบาตาร์ Ulaanbaatar เป็นเมืองหลวงของมองโกเลีย ในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2549 มีการประมาณจำนวนประชากรไว้ที่ 961,900 คน
ขอบคุณภาพ วิกิพีเดีย


ชื่อในอดีตของอูลานบาตาร์

เมืองอูลานบาตาร์มีชื่อเรียกต่าง ๆ ในประวัติศาสตร์ ระหว่าง พ.ศ. 2182–พ.ศ. 2249 มีชื่อว่า อูร์กา Urga (ซึ่งเป็นรูปภาษารัสเซียของคำภาษามองโกเลียว่า: Өргөө [Örgöö] = “กระโจมราชวัง”) และระหว่าง พ.ศ. 2249–พ.ศ. 2454 มีชื่อว่า คูเร Khuree (ภาษามองโกเลีย: Хүрээ [Hüree] = “ค่าย”) และภายหลังเรียกว่า อิค คูเร Ikh Khuree (ภาษามองโกเลีย: Их Хүрээ [Ih Hüree] = “ค่ายใหญ่”) และมีชื่อจีนว่า K'ulun เมื่อได้รับเอกราชพ.ศ. 2454 มีทั้งรัฐบาลและราชวังของบอกด์ ข่าน ชื่อเมืองเปลี่ยนแปลงอีกครั้งเป็น นีสเล็ล คูเร Niislel Khuree (Mongolian: Нийслэл Хүрээ [Niislel Hüree] = “เมืองหลวง”).
ภาพแกะสลักของ N.A.Charushin ภาพพาโนรามาของศูนย์กลางเก่าของ Urga จากการเดินทาง (1888) กับ Potanin
(ภาพ วิกิพีเดีย)


เมื่อนีสเล็ล คูเรกลายเป็นเมืองหลวงของสาธารณรัฐประชาชนมองโกเลียเมื่อพ.ศ. 2467 ได้เปลี่ยนชื่อเป็น Ulaanbaatar ("วีรบุรุษแดง") เป็นเกียรติแก่วีรบุรุษของมองโกเลีย แดมดิน ชุคบาตาร์ (Damdin Sühbaatar) ที่ได้ปลดปล่อยมองโกเลียจากกองทัพของอุงแกร์น ฟอน สแตร์นแบร์ก จากการยึดครองของจีน และได้เรียกกองทัพโซเวียตเข้ามา รูปปั้นของเขายังคงตั้งอยู่ที่จตุรัสกลางของอูลานบาตาร์ ในภาษาอังกฤษ มักเรียกอูลานบาตาร์ว่า Urga (และบางครั้ง Kuren) ก่อน พ.ศ. 2467 และ Ulan Bator หลังจากนั้น

สถานกงสุลรัสเซียแห่ง Urga (Ulaanbaatar) และโบสถ์ Holy Trinity ทั้งคู่สร้างขึ้นในปี 1863
(ภาพ วิกิพีเดีย)


อูลานบาตาร์  เมืองนี้ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของ aimag (จังหวัด) ใด ๆ และมีประชากรราวปี 2014 กว่า 1.3 ล้านคนเกือบครึ่งหนึ่งของประชากรในประเทศ เทศบาลอยู่ในภาคเหนือตอนกลางของประเทศมองโกเลียที่ระดับความสูงประมาณ 1,300 เมตร (4,300 ฟุต) ในหุบเขาบนแม่น้ำ Tuul

อูลานบาตาร์  เป็นหัวใจของวัฒนธรรมอุตสาหกรรมและการเงินศูนย์กลางของเครือข่ายถนนของมองโกเลียและเชื่อมต่อโดยรถไฟไปยังรถไฟทรานส์ไซบีเรียในรัสเซียและระบบรถไฟของจีน
Sānduō (Chinese: 三多), an ethnic Mongol, was the 62nd and last Qing Amban (1910–1911) of Urga.


อูลานบาตาร์  ก่อตั้งขึ้นในปี 1639 ในฐานะที่เป็นศูนย์กลางทางศาสนาของชาวพุทธเร่ร่อน มันตั้งรกรากอย่างถาวรในที่ตั้งปัจจุบันทางแยกของแม่น้ำ Tuul และ Selbe ในปี ค.ศ. 1778 ก่อนหน้านั้นจะเปลี่ยนสถานที่ 28 ครั้งแต่ละสถานที่ใหม่ได้รับการคัดเลือก
2456 ภาพถ่ายสีของ พระอาราม Gandan
1913 color photo of Gandan Monastery


เมืองนี้ก่อตั้งขึ้นในปี 1639 ในฐานะที่เป็นศูนย์กลางทางศาสนาของชาวพุทธเร่ร่อน อูลานบาตาร์  ตั้งรกรากอย่างถาวรในที่ตั้ง อูลานบาตาร์  ปัจจุบัน เกิดทางแยกของแม่น้ำ Tuul และ Selbe ในปี ค.ศ. 1778 เมืองหลวง ก่อนหน้านั้นจะเปลี่ยนสถานที่ มาถึง 28 ครั้งแต่ละสถานที่ใหม่ได้รับการคัดเลือก


 ในศตวรรษที่ยี่สิบอูลานบาตอร์เติบโตขึ้นเป็นศูนย์กลางการผลิตที่สำคัญ อูลานบาตอร์เป็นสมาชิกของเครือข่ายเอเชียของเมืองใหญ่ 21 เว็บไซต์ อย่างเป็นทางการ The city's official website lists Moscow, Hohhot, Seoul, Sapporo and Denver as sister cities ของเมืองมีรายละเอียด ของมอสโก, โฮห์ฮอต, โซล, ซัปโปโรและเดนเวอร์ในฐานะเมืองน้องOutdoor market near Gandan hill in 1972; State Department Store in the background

ตลาดกลางแจ้งใกล้เนินเขาคานกันในปี 1972; ห้างสรรพสินค้าของรัฐใน background

ประวัติศาสตร์
มนุษย์อาศัยอยู่ในที่ตั้งของอูลานบาตอร์ ยุคโบราณ ยุคหินเพโอะลีธอิค Paleolithic ด้วยจำนวนที่ตั้งเมืองอยู่บน บอจด์ ข่าน, Buyant-Ukhaa และ Songinokhairkhan mountains ค้นพบเจอเครื่องมือมีอายุเมื่อ 300,000 ปีก่อนถึง 40,000-12,000 ปี คนยุคก่อน คนยุคหินเพลิโอลิ ธ อิกเหล่านี้ได้ได้ใช้เครื่องมือ ล่า ช้าง แมมมอธ และ rhinoceros แรด ขนแกะ พบกระดูก ที่พบมากมายอยู่ รอบๆอูลานบาตอร์19
ภาพและบทความ Wikipedia, the free encyclopedia
สนใจหาอ่านต่อได้จาก วิกิพีเดีย


ขอบคุณของแต่งบล็อก
4
ญามี่   ชมพร  goffymew   Rainfall in August    ZairillCreate Date : 23 กันยายน 2562
Last Update : 23 กันยายน 2562 10:07:50 น.
Counter : 386 Pageviews.

0 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณโอพีย์, คุณTurtle Came to See Me

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Knowledge-dd.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4149951
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

บทความทั้งหมด