◐◑↔วัดสุวรรณเจดีย์ พระอารามอันเป็นที่สถิตของสมเด็จพระสังฆราช พระองค์สุดท้ายแห่งกรุงศรีอยุธยา
135วัดสุวรรณเจดีย์ พระอารามอันเป็นที่สถิตของสมเด็จพระสังฆราช พระองค์สุดท้ายแห่งกรุงศรีอยุธยา

"ผู้เขียนได้พบบทความของ น.ส.ก่องแก้ว วีระประจักษ์ ในหนังสือโบราณสถานจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เล่ม๒ และยังพบข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า ในปี พ.ศ.๒๓๐๙ รัชกาลสมเด็จพระเจ้าเอกทัศ วัดสุวรรณเจดีย์น่าจะเคยเป็นที่สถิตของสมเด็จพระสังฆราช ดังความในพระราชพงศาวดาร ฉบับพระราชหัตเลขา เล่ม๒ หน้า๑๔๖ กล่าวไว้ว่า
135
ในกรุงเทพมหานคร(กรุงศรีอยุธยา) เดือน๘ นั้น สมเด็จพระสังฆราช วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ นั้นอาพาธลงดับสูญ ทรงพระกรุณาให้แต่งศพใส่พระโกศไว้ จึงโปรดให้เลื่อนพระเทพมุนี วัดกุฎีดาว ซึ่งเข้ามาอยู่ ณ วัดสวรรคเจดีย์ นั้นขึ้นเป็นสมเด็จพระสังฆราช อยู่ได้หกเจ็ดเดือนก็อาพาธดับสูญอีก โปรดให้ใส่พระโกศไว้เป็นสองพระโกศยังมิได้ปลงพระศพทั้งสองศพด้วยศึกยังติดพระนคร สำหรับเหตุที่ทรงสถาปนาพระเทพมุนี วัดกุฎีดาว เป็นสมเด็จพระสังฆราช ผู้เขียนสันนิษฐานว่า น่าจะเป็นเพราะพระเทพมุนีเป็นพระราชาคณะชั้นผู้ใหญ่เป็นที่เคารพนับถือของพระบรมวงศานุวงศ์ ที่สำคัญคือ มีคุณูปการต่อกรุงศรีอยุธยาและมีอายุกาลมากที่สุดในหมู่พระราชาคณะ

135
ในความในพระราชพงศาวดาร ฉบับพระราชหัตถเลขา เล่ม๒ หน้า ๑๒๕-๑๒๖ กล่าวไว้ว่า ในเพลาเย็นวันนั้น พระราชาคณะห้ารูป คือ พระธรรมโคดม วัดธรรมิกราชหนึ่ง พระธรรมเจดีย์ วัดสวนหลวงสบสวรรค์หนึ่ง พระพุทธโฆษาจารย์ วัดพุทไธศวรรย์หนึ่ง พระเทพมุนี วัดกุฎีดาวหนึ่ง พระเทพกระวี วัดรามาวาสหนึ่ง และพระเทพมุนีนั้นมีวัสสามากกว่าทั้งนั้น เข้ามาพร้อมกันอยู่ ณ ทิมสงฆ์ ครั้นเพลา ประมาณทุ่มเศษ จึงมีพระราชบัณฑูรให้มานิมนต์เข้าไป ณ พระตำหนักสวนกระต่าย ตรัสอาราธนาพระราชาคณะทั้งห้ารูป มีพระเทพมุนีเป็นประธาน ให้ไปว่ากล่าวเล้าโลมเจ้าสามกรมให้มาสมัครสมานสโมสรสามัคคีด้วยกันตามพระราชโอวาทตรัสสั่งไว้และพระราชาคณะทั้งห้าไปเจรจาถึงสองกลับ จนเพลาดึกสามยามเศษ จะใกล้รุ่งเจ้าสามกรมจึงมาเฝ้ากระทำสัตย์ถวายทั้งสามพระองค์

135
นอกจากนี้ในหนังสือโบราณสถานในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เล่ม๒ หน้า ๔๓๔ กล่าวไว้ว่า วัดสวรรคเจดีย์ต้องเป็นวัดในพระนคร เมื่อตรวจดูชื่อวัดใกล้เคียงก็มี วัดสวนหลวง วัดสบสวรรค์หรือวัดสวนหลวงสบสวรรค์ วัดสุวรรณาวาส และวัดสุวรรณเจดีย์ วัดสุดท้ายนี้ใกล้เคียงกันมากอยู่หลังวัดราชบูรณะ มีเจดีย์ทรงระฆังใหญ่เป็นประธาน วัดอาจจะเป็นวัดนี้ก็ได้"

135
ดังนั้นผู้เขียน จึงสันนิษฐานว่า วัดสุวรรณเจดีย์ตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ ศูนย์พระนครศรีอยุธยา วาสุกรี น่าจะเป็นวัดเดียวกันกับ วัดสวรรคเจดีย์ ซึ่งเคยเป็นที่สถิตของสมเด็จพระสังฆราชองค์สุดท้ายแห่งกรุงศรีอยุธยา เพราะภายหลังพระเทพมุนี วัดกุฎีดาว มรณภาพราว ๒-๓ เดือน กรุงศรีอยุธยาก็เสียแก่พม่า ในการเสียกรุงครั้งที่๒ พระเทพมุนี มรณภาพราว ๒-๓ เดือน ปีกุน พ.ศ.๒๓๑๐ กรุงศรีอยุธยาเสียแก่พม่าในวันอังคารขึ้น๙ค่ำ เดือน๕ ปีกุน ตรงกับวันที่ ๗ เมษายน พ.ศ.๒๓๑๐
136
ที่มา: ***(ผศ.ดร.ทรงวิทย์ เจริญกิจธนลาภ :เรียบเรียง)***
ขอบคุณ : OraSa HN
138
คลิกเพื่อชมภาพ....Create Date : 07 มกราคม 2563
Last Update : 7 มกราคม 2563 10:49:49 น.
Counter : 89 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
เรือรบวงกลมของรัสเซีย ravio
(10 ก.พ. 2563 00:04:37 น.)
太阳结婚 พระอาทิตย์แต่งงาน Kavanich96
(31 ม.ค. 2563 02:52:46 น.)
ผลมะเหมี่ยวสายพันธุ์สมุทรสงครามปลูกไว้ที่บ้านกทม.มีอายุเกิน25ปี ธนูคือลุงแอ็ด
(30 ม.ค. 2563 07:55:52 น.)
ตอนที่2แก่งคอย สถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่มีมูลค่าก่อนเกิดดงพยาเย็น ธนูคือลุงแอ็ด
(24 ม.ค. 2563 08:01:26 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Knowledge-dd.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4149951
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

บทความทั้งหมด