หลงรักในอำนาจฯ วัดสีแยกแสงเพรช
วัดสีแยกแสงเพรช วัดแรกของจังหวัดอำนาจเจริญ ที่ผมได้เคยมา



จากบล๊อกที่แล้วที่บอกว่าน้าอี๊ดได้พาไปเทียวชมวิมานพญาแถน ที่ตัวเมืองยโสธร วันนี้ก็จะมาเล่าต่อนะครับ ซึ่งในวันนั้นเป็นวันอาทิตย์ โดยน้าหน่อยแฟนน้าอี๊ดได้รับงานทำอาหารที่อำเภอป่าติ้ว ซึ่งได้นัดน้าอี๊ดให้ไปรับช่วงสายๆ 



แต่ว่าน้าอี๊ดกับพวกผมไปถึงที่งานเร็วเกินไป งานยังไม่เสร็จก็เลยยังรับแม่ครัวหลับไม่ได้ น้าหน่อยก็เลยบอกว่าให้ไปเที่ยวกันก่อนซัก 2-3ชั่วโมง แล้วค่อยกลับมารับใหม่



ซึ่งน้าอี๊ดก็สอบถามว่าอยากไปไหนกันล่ะ ผมก็บอกว่าไม่รู้ว่าที่ป่าติ้วมีอะไรเที่ยวบ้าง ซึ่งน้าอี๊ดบอกว่าที่ป่าติ้วน่าจะไม่มี แต่ที่อำนาจเจริญ มีเป็นวัดสวยๆ อยู่บนภูเขาอยู่แต่ว่าจำชื่อไม่ได้แล้ว เลยลองหาดูในอินเตอร์เน็ตดู ก็จะมีวัดถ้าแสงเพรช และวัดสีแยกแสงเพรช 



น้าอี๊ดก็บอกว่าน่าจะเป็นวัดถ้ำแสงเพรชนะ ไม่แน่ใจ ก็ได้เอารูปในอินเตอร์เน็ตให้น้าอี๊ดดู ว่าถ้าวัดสวยๆ ก็น่าจะเป็นวัดสีแยกแสงเพรช แกก็งงและบอกว่าไม่น่าจะใช่ เพราะแกเคยไปเมื่อ 20กว่าปีมาแล้วเป็นวัดที่อยุ่บนภูเขา สมัยก่อนนั้นแกเป็นเกษตรตำบลอยู่ที่ป่าติ้วนี่แหละ และเสาร์อาทิตย์ก็ได้ขับมอเตอร์ไซด์ พาน้าหน่อยไปเที่ยววัดแหน่งนี้ 



สมัยก่อนอำนาจเจริญยังเป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดอุบลราชธานีอยู่ ยังไม่ได้แยกตัวออกมาเป็นจังหวัดแกบอกว่ามันไม่สวยแบบในรูปที่เอาให้ดู แต่ว่าวิวมันสวย เพราะว่ามันอยู่บนภูเขา ก็เลยบอกว่างั้นก็ไปดูก่อนที่วัดถ้ำแสงเพรช ซึ่งก็ใช้เวลาเดินทางเกือบ 1ชม. เหมือนกัน พอถึงที่วัดถ้าแสงเพรช 



น้าอี๊ดก็บอกว่าไม่น่าจะใช่ เพราะว่าไม่ได้ขึ้นเขา แต่อยู่ที่ด้านล่างของเขา ก็เลยขับออกมา ไม่ได้แวะเลย ย่าเสียดายเพราะที่เ้าไปวนรถดูก็สวยดีเหมือนกัน แต่น้าแกคงจะกลัวว่าจะกลับไปรับน้าหน่อยไม่ทัน ก็เลยวนรถออกมาและขับขึ้นไปที่วัดสี่แยกแสงเพรช ซึ่งเป็นวัดที่น้าแกอยากพามา วัดตั้งอยู่บนเขาเตี้ยๆ ไม่สูงมากเท่าไหร่ พอขึ้นไปเห็นแล้วก็ตกใจกับวิหารหลังใหม่ซึ่งสวยมากเป็นศิลปะทางเหนือ ผสมผสาน ซึ่งน้าอี๊ดเองก็ตกตะลีงเหมือนกัน เพราะแกไม่ได้มานานมาก 



สมัยก่อนไม่มีแบบนี้แกบอก มีแต่พระนอน กับเจดีย์ และวิหารหลังเก่า ซึ่งตอนนี้ก็ยังมีอยู่ แต่วิหารหลังใหม่สมัยนั้นยังไม่ได้สร้าง ภายในประดิษฐานพระประธานเป็นพระพุทธรูปหยกขาวองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศด้วย (ตามข้อมูลในอินเตอร์เน็ตนะครับ) ซึ่งเป็นวัดที่น่าจะมีความเกี่ยวข้องกับหลวงหลวงปู่ชา สุภัทโท ซึ่งในเจดีย์มีหุ่นปั้นเหมือนหลวงปู่ชาด้วย และมีรูปของหลวงปู่ชาตั้งอยู่หลายจุดภายในวัด



หลังจากที่ได้ไหว้พระตามจุดต่างๆ และเดินชมวัดซักพัก ก็ได้ขับรถกลับมาที่ป่าติ้วเพื่อรับน้าหน่อยกลับบ้าน



ต้องขอขอบคุณน้าอี๊ดที่พามารู้จักกับวัดสวยๆ อีกหนึ่งวัดที่จังหวัดอำนาจเจริญ "วัดสีแยกแสงเพรช
พิกัด GPS วัดสี่แยกแสงเพรช @15.8949816,104.7271142

https://youtu.be/fpcgDvN2lwU


BY: K.C.A.N



Create Date : 30 สิงหาคม 2563
Last Update : 11 กันยายน 2563 21:13:52 น.
Counter : 601 Pageviews.

1 comments
Oliva cafe คาเฟ่สุด cozy ที่ไม่ได้มีดีแค่บรรยากาศ จันทราน็อคเทิร์น
(5 พ.ค. 2565 16:03:06 น.)
ทนายอ้วนชวนเที่ยว - ชวนไปเที่ยวตลาดเก่าอายุกว่า 100 ปี - ตลาดคลองสวน 100 ปี ทนายอ้วน
(2 พ.ค. 2565 12:31:04 น.)
เชียงใหม่ - วัดท่าข้าม อำเภอแม่แตง tuk-tuk@korat
(2 พ.ค. 2565 16:07:24 น.)
พิธีเปิดอาคาร อนุสรณ์ ๑๑๘ ปีชาตกาลสมเด็จพระพุฒาจารย์ (อาจ อาสภมหาเถร) นายแว่นขยันเที่ยว
(2 พ.ค. 2565 00:31:34 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณnewyorknurse, คุณKavanich96

  
ขอบคุณที่แบ่งปัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 31 สิงหาคม 2563 เวลา:3:07:43 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Kcan9.BlogGang.com

kcan9
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด