อาทิตย์นี้ที่อ่างทอง
Picture01

วันอาทิตย์ที่ผ่านมาผมได้พาแม่ไปเที่ยววัดที่จังหวัดอ่างทองมา ตามคำบอกเล่าในอินเตอร์เน็ต โดยที่เป็น ไฮไลท์ในการไปครั้งนี้อยู่ที่วัดขุนอินทประมูล ที่บอกว่ามีโบถส์ระดับ 100ล้านบาท ที่มีทั้งลิฟท์ และบันไดเลื่อนเอาไว้บริการคนสูงอายุด้วย ซึ่งผมก็อยากพาแม่ผมไปดูซักครั้ง แต่ถ้าจะไปวัดเดียวก็รู้สึกว่าจะไม่ค่อยคุ้มค่าน้ำมัน เลยต้องหาวัดอื่นพ่วงด้วย ก็เลยหาข้อมูลต่ออีกเลยได้มาทั้งหมด 5วัดดังนี้

1) หลวงปู่ทวด..ณ พุทธอุทยานมหาราช บางปะหัน พระนครศรีอยุธยา
2) วัดขุนอินทประมูล
3) วัดท่าอิฐ
4) วัดต้นสน
5) วัดป่าโมกวรวิหาร

Picture2

Picture2โดยวันอาทิตย์ เราออกจากบ้านกันสายนิดนึง เพราะผมคิดว่ามันไม่ไกลมาก ก็ประมาณ 9โมงเช้า หลังรับประทานอาหารเช้าเสร็จ โดยใช้เส้นทางมอเตอร์เวยฒ ไปออกถนนพหลโยธินแล้วขับย้อนกลับมาหน่อยเพื่อเข้าสู่ถนนสายเอเซีย วิ่งยาวเลยทางเข้าตัวเมืองอยุธยา ขึ้นไปทางอ่างทองประมาณกิโลเมตรทีเท่าไหร่ผมเองก็จำไม่ได้ครับ รู้แต่ว่าเลยทางเลี้ยวที่จะเข้าไปป่าโมกไปอีก แต่รับรองว่าไม่หลงหรอกครับ เพราะว่าจะเห็นองค์หลวงปู่ทวดเป็นสีทองๆ เด่นเป็นสง่า อยู่ทางซ้ายมือก่อนจะถึงครับ และซักพักก็จะเห็นป้ายบอกทางว่าหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ พอถึงทางเข้าก็จะมีหลักกิโลเมตรอันใหญ่ตั้งอยู่ด้านหน้าด้วย จะบอกว่าอุทยานมหาราชนี้ ยังสร้างไม่เสร็จทั้ง 100% น่าจะประมาณ 50-60% จะเห็นว่าจะมีสร้างเป็นตลาดย้อนยุคสมัยรัชกาลที่ 5 ด้วยแต่ก็ยังไม่เสร็จดี แต่ก็พอที่จะเดินดู แวะถ่ายรูปได้ครับ แต่คิดว่าอีกไม่นานเกินรอ น่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยาอย่างแน่นอน เราแวะกราบหลวงปู่ทวดแล้ว ก็เดินถ่ารูปกันซักพัก ก่อนที่จะเดินออกมานั่งดื่มกาแฟกันคนละแก้ว ก่อนเดินทางต่อไปยังสถานที่ต่อไป นั่นก็คือวัดขุนศรีฯ โดยตั่งใจจะขับเลยไปเข้าทางอ่างทอง แต่พอดีคุยเพลินไปหน่อยขับรถเลยทางเข้าจังหวัดอ่างทอง แต่ลูกสาวบอกว่าไม่เป็นไร เดี๋ยวเลยขึ้นไปจะมีทางเข้าอื่นอีก แต่อาจจะอ้อมนิดหน่อยประมาณ 8กม. โดยดูจากแผนที่กูเกิ้ลในโทรศัพท์มือถือของเขา อะไรจะไฮเทคอะไรจะขนาดนั้น แต่ลูกสาวเขาก็พาผมกับแม่ไปจนถึงวัดได้ครับ

Picture04


Picture9เราใช้เวลาอยู่ที่วัดนี่ประมาณ 1 ชั่วโมง ตั้งแต่ถ่ายรูปกับพระนอนองค์ใหญ่ เดินวนอยู่รอบๆ องค์พระแล้วก็เดินต่อไปที่โบสถ์ 100ล้าน ซึ่งมีอยู่ 2ชั้น ซึ่งจะมีทั้งบันไดเลือน และลิฟท์เอาไว้บริการอยู่ข้างใน ซึ่งที่ชั้น 2 จะเปิดเครืองปรับอากาศด้วย ทำให้อากาศเย็นสบาย วันที่ไปมีนักเรียนไปทัศนศึกษาจำนวนมาก เลยทำให้รู้สึกดีมากว่าเดี๋ยวนี้เด็กไทยก็ยังเข้าวัดกันอยู่ แต่ผมมาสะดุดตรงกระท่อม(หรือเปล่า...)อยู่ตรงทางเดินที่จะไปเข้าห้องน้ำ มีตู้กระจกและมีโครงกระดูกที่อยู่ในท่าถูกเอามือไพล่หลังเข่าคุก นอนคว่ำหน้าอยู่ บนตู้กระจกเหมือนมีหมวกของขุนนางสมัยโบราณวางอยู่ 1ใบ มีป้ายบอกว่าเป็นโครงกระดูกของ ขุนอินทประมูล ซึ่งตามประวัติเล่ากันว่า เป็นนายอากรผู้สร้างพระพุทธไสยาสน์ โดยยักยอกเอาเงินของหลวงมาสร้างเพื่อเป็นปูชนียสถาน ครั้นพระมหากษัตริย์ทรงทราบรับสั่งถามว่าเอาเงินที่ไหนมาสร้าง ขุนอินทประมูลไม่ยอมบอกความจริงเพราะกลัวส่วนกุศลจะตกไปถึงองค์พระมหากษัตริย์จึงถูกเฆี่ยนจนตาย วัดนี้จึงได้ชื่อว่า วัดขุนอินทประมูล

จากนั้นเราก็ไปต่อที่วัดท่าอิฐ ประมาณ 3 กิโลเมตรจากวัดขุนอินทประมูล วัดท่าอิฐนี้จะมีเจดีย์สวยๆ อยู่ดูจากในอินเตอร์เน็ต เลยอยากมาให้เห็นกับตาตัวเอง เจดีย์มี 11ชั้น ดูจากภายนอกแล้วสวยจริงครับ แต่ทว่าภายใน ดูเหมือนว่าจะยังสร้างไม่เสร็จดีเลยครับ ความจริงการท่องเที่ยวอ่างทองน่าจะของบประมาณมาสร้างให้เสร็จ เอาแบบสวยๆ ทุกชั้นเหมือนอย่างที่อื่นๆ จะได้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดเลย อาจจะทำเป็นพิพิธภัณท์เลยก็ได้

Picture7Picture8

จากวัดท่าอิฐ เราก็มุงหน้าเข้าตัวจังหวัดอ่างทอง เพื่อไปยังวัดต่อไป และก็หาข้าวเที่ยงกินกันด้วยครับ เพราะว่าตอนนั้นมัก็เกือบจะบ่ายโมงแล้ว วัดต้นสนนี้เป็นวัดที่อยู่กลางเมืองอ่างทอง และตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาซึ่งก็จะมีร้านอาหารอยู่ภายในวัด เป็นร้านอาหารธรรมดาๆ ขายอาหารตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยวราคาประหยัด หลังจากที่อิ่มแล้วก็ต้องเดินเพื่อย่อยอาหารครับ ก็เดินชมวัด และให้อาหารปลา จากนั้นก็ต้องมานมัสการหลวงพ่อโต องค์ใหญ่มากคล้ายๆ กับพระพุทธชินราช ที่อยู่ที่พิษณุโลกเลย
Picture 10

และวัดสุดท้ายที่ไปในวันนั้นก็คือวัดป่าโมกวรวิหาร ก็จะเป็นวัดที่มีหลวงพ่อโต พี่เป็นปางไสยาสน์ที่เขาว่ากันว่าสวยที่สุดในประเทศไทย ที่เป็นแฝดพี่ แฝดน้องกับหลวงพ่อโตที่วัดโพธฺ์ในกรุงเทพฯ และหลวงพ่อโตองค์นี้ก็ได้เคยแสดงปาฎิหาย์มาแล้ว จนได้ชื่อว่าหลวงพ่อโต พูดได้ ซึ่งจากประวัติที่ได้ฟังมา ก็คือองค์หลวงพ่อเคยบอกสูตรยารักษาไข้ อะหิวา ออกมาจากอกขององค์พระ ทำให้ท่านสมภารหายปวดได้ราวปาฏิหาย์
หลังจากที่ได้นมัสการองค์หลวงพ่อโตแล้วเราก็ เดินทางกลับบ้าน โดยเวลาประมาณบ่าย 2โมงเกือบบ่าย 3โมง กลับถึงบ้านก็ประมาณ 4โมงเย็นนิดๆ อิ่มบุญBy : K.C.A.NCreate Date : 28 กันยายน 2557
Last Update : 28 กันยายน 2557 21:37:33 น.
Counter : 2096 Pageviews.

1 comments
ทนายอ้วนชวนเที่ยว - วัดพระปฐมเจดีย์ นครปฐม ตอนที่ 1 - พระปฐมเจดีย์ ทนายอ้วน
(16 พ.ค. 2565 09:15:14 น.)
อลอฟท์ กรุงเทพ สุขุมวิท 11 โฉบเฉี่ยวอย่างมีสไตล์ เอาใจนักเดินทางรุ่นใหม่ Rinsa Yoyolive
(16 พ.ค. 2565 11:20:12 น.)
ร้านหมูย่างผู้ใหญ่มุ่ย จังหวัดนครปฐม นายแว่นขยันเที่ยว
(13 พ.ค. 2565 00:17:08 น.)
คนอะไรจะแห้วได้ถึงสองหน : จากบางปูถึงสวนสมเด็จฯ ผู้ชายในสายลมหนาว
(12 พ.ค. 2565 15:12:45 น.)
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 29 กันยายน 2557 เวลา:2:43:46 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Kcan9.BlogGang.com

kcan9
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด