วัดถ้ำกลองเพล หนองบัวลำภู


ครั้งแรกในชีวิตเหมือนกันที่ได้มาจังหวัดนี้ เมื่อปลายปีที่แล้ว จำไม่ผิดน่าจะเป็นช่วงเดือนธันวาคมกลางๆ เดือน โดยไปงานของบริษัทฯ ที่จังหวัดอุดรธานี และช่วงเสาร์ อาทิตย์เลยแวะไปที่จังหวัดหนองบัวลำภู ซึ่งเป็นจังหวัดใหม่ 1 ใน 3 ของประเทศไทย ซึ่งแยกมาจากจังหวัดอุดรธานี
 

ก็ไม่เคยมาและไม่เคยคิดเลยว่าจากอุดรธานีขับรถมาหนองบัวลำภู จะต้องมีการขับข้ามภูเขาด้วย อยากบอกว่าถนนสวยเหมือนขับอยู่แถวๆ ภาคเหนือเลย ถนนก็ดี ขนาด 3ช่องจราจลเลย ขับง่าย และที่สำคัญคือพอลงจากเขาปุ๊บ ก็ถึงตัวเมืองปั๊บ มีเทือกเขาทอดตัวยาวๆ อยู่ทางซ้ายมือ ตลอดแนว ได้สอบถามกับคนแถวนั้นว่าชื่อเขาอะไร ก็ได้รับคำตอบว่า ภูพานน้อย ความรู้สึกจากวิวที่ได้เห็น เหมือนดูในหนังฝรั่งเลย บรรยายไม่ถูก แต่สวยดีครับ บวกกับอากาศเย็นๆ 10องศาต้นๆ บอกได้เลยว่าฟินสุดๆ อาหารเช้าเป็นไข่กะทะแบบหนองบัวลำภู


 
บนภูเขามีเจดีย์เห็นอยู่ไกลๆ แต่ว่า ไม่ได้ขึ้นไปเที่ยว เพราะว่างานยังไม่เสร็จ พอเสร็จธุระแล้ว ก็ได้ค้างคืนที่แถวๆ แยกที่ลงจากภูเขา และได้สอบถามชาวบ้านแถวนั้นหลายคนว่า มีที่เที่ยวที่ไหนแนะนำบ้าง ซึ่งก็บอกว่า เจดีย์บนยอดเขาภูพานน้อย และวัดถ้ำกลองเพล แต่เจดีย์ คงไม่ได้ขึ้นไป เพราะว่าเห็นถนนทางขึ้นแล้วรู้สึกว่าชันอยู่ เลยสอบถามว่าวัดถ้ำกลองเพลมีอะไร แล้วทำไมถึงควรจะไป ซึ่งจากคำตอบที่ได้ ทำให้ผมอึ้งอยู่พักนึง แต่ก็ยังไม่เชื่อเขาทั้งหมด
 

เลยมาหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตเพิ่ม ซึ่งก็ปรากฎว่าเป็นจริงอย่างที่ชาวบ้านบอกจริงๆ นั่นก็คือ ในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จมาที่วัดนี้หลายต่อหลายรอบมาก ทั้งแบบเป็นทางการและมาส่วนพระองค์ โดยมาพูดคุยเรื่องธรรมะกับ หลวงปู่ขาว อนาลโย เกจิดังแห่งหนองบัวลำภู ต้องบอกตรงๆ ว่าผมไม่ได้อยู่ในวงการเกจิอาจารย์ดัง เลยไม่รู้จักหลวงปู่ขาวท่าน


แต่ว่าถ้าหากว่าในหลวงรัชกาลที่ 9 เสร็จมาหลายต่อหลายครั้ง ต้องแสดงว่าท่านต้องไม่ธรรมดาแน่ๆ เลยตกลงว่าต้องไปเยี่ยมซักหน่อย อย่างน้อยก็ได้กราบพระอาจารย์องค์เดียวกันกับที่ในหลวงรัชกาล 9 ท่านนับถือ


วัดถ้ำกลองเพล ตั้งอยู่ที่บ้านถ้ำกลองเพล ตำบลโนนทัน อำเภอเมือง จังหวัดหนองบัวลำภู ซึ่งสมัยก่อนเป็นหนึ่งในจังหวัดอุดรธานี วัดจะอยู่ทางซ้ายมือถ้าหากว่ามาจากจังหวัดอุดรธานี ก่อนที่จะขึ้นภูเขา วันที่ไปวัดค่อนข้างเงียบสงบดีครับหรือว่าอาจจะเช้าเกินไป หลายสิ่งกำลังสร้างอยู่ยังไม่เสร็จ เพื่อให้สวยงาม
 

 
มากขึ้น ทั้งโบสถ์ และอื่นๆ ก็อดสงสัยไม่ได้ว่า ทำไมถึงพึงจะมาสร้าง แล้วตอนที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จมา สภาพวัดจะเป็นแบบไหนนะ น่าจะเก็บเอาไว้ให้เราได้ดูก่อน คงจะต้องลำบากแน่ๆ เดินคิดอยู่พักนึง ก็เห็นป้ายปักเอาไว้ว่า เจดีย์หลวงปูขาว ก็เลี้ยวตามป้ายเลย ก็ได้พบกับเจดีย์หลวงปู่ขาวและได้กราบ
 

 
เจดีย์ท่านในที่สุด จากนั้นก็เดินชมไปเรื่อยๆ โดยวนเป็นวงกลม ก็ได้พบกับกุฏิของหลวงปู่ขาว เป็นบ้านไม้หลังเล็กๆ อยู่บริเวณซอกหิน ดูแล้วไม่แน่ใจว่าจะมีน้ำ มีไฟฟ้า หรือเปล่า ในสมัยก่อน ดูแล้วช่างมีชีวิตที่สมถะจริงๆ ก็เป็นความโชคดีที่ได้มากราบท่าน
 

ถ้าหากว่าเชื้อโควิด-19 หายแล้ว ก็ว่าจะพาครอบครับไปเที่ยวอยู่เหมือนกัน จังหวัดหลังเขาภูพานน้อย หนองบัวลำภู...

By: K.C.A.N


ปล. แจกเอกสารเกี่ยวกับการฆ่าเชื้อโรค สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีครับ ==> คลิ๊กเลยCreate Date : 05 เมษายน 2563
Last Update : 6 เมษายน 2563 11:25:15 น.
Counter : 755 Pageviews.

2 comments
bluesotel smart krabi aonang beach อ่าวนาง กระบี่ แมวเซาผู้น่าสงสาร
(11 พ.ค. 2565 10:32:33 น.)
เกาะลันตาฮาเฮ The Kop Civil
(9 พ.ค. 2565 11:49:57 น.)
เจเจ จ๊ะจ๋า พาไป Zucata อยุธยาค่ะ a whispering star
(8 พ.ค. 2565 16:23:38 น.)
apple a day resort krabi อ่าวนางซอย 8 แมวเซาผู้น่าสงสาร
(9 พ.ค. 2565 09:36:07 น.)
  
ตามมาเที่ยววัดด้วยคราบ
โดย: ทนายอ้วน วันที่: 6 เมษายน 2563 เวลา:18:44:48 น.
  
ขอบคุณที่แบ่งปัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 7 เมษายน 2563 เวลา:2:14:18 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Kcan9.BlogGang.com

kcan9
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด