วันส่งท้ายปีเก่าจีน (除夕)
Photo: 【เกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับวัฒนธรรมและประเพณีจีน】วันตรุษจีน จริงๆแล้วก็คือ วันปีใหม่จีน ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 31 มกราคม ซึ่งยังไม่ถึง เรามาพูดถึงวันนี้กันก่อนดีกว่า วันนี้คนจีนจะเรียกว่า

วันตรุษจีน จริงๆแล้วก็คือ วันปีใหม่จีน ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 31 มกราคม ซึ่งยังไม่ถึง เรามาพูดถึงวันนี้กันก่อนดีกว่า วันนี้คนจีนจะเรียกว่า "วันส่งท้ายปีเก่าจีน"

"วันส่งท้ายปีเก่าจีน" ก็คือวันสุดท้ายของปีนั่นเอง (นับแบบปฎิทินจีน) ซึ่งก็ตรงกับวันนี้ (30 มกราคม) นั่นเอง คนจีนจะเรียกวันนี้ว่า 大年三十【dà nián sān shí】หรือเรียกสั้นๆว่า 除夕【chúxī】 หรือบางคนก็เรียกว่า 除夜【chúyè】 หรือ 岁除 【suìchú】วันส่งท้ายปีเก่าจีน ถือว่าเป็นวันที่ครื้นเครงที่สุดในเทศกาลตรุษจีนเลยก็ว่าได้ กิจกรรมหลักๆในตอนเช้าของวันส่งท้ายปีเก่าจีนก็คือ นำ 春联 【chūnlián】 (กระดาษสีแดงที่เขียนบทกลอนหรือคำอวยพรปีใหม่โดยจะมีเป็นคู่ๆ) มาติดที่ด้านข้างซ้ายขวาของประตูบ้าน ตรงกลางก็จะติด ตัวอักษร 福 【fú】 ซึ่งแปลว่า "ความสุข" ไว้ โดยจะติดแบบกลับด้าน ที่ติดแบบนี้ก็เพราะว่า พอคนอื่นเห็น เค้าก็จะพูดว่า 福倒了 【fú dào le】 (ตัว 福 กลับด้านแล้ว) ซึ่งเสียงเหมือนกับคำว่า 福到了 ซึ่งแปลว่า "ความสุขมาถึงแล้ว" นั่นเองhilight ของวันนี้จะอยู่ที่ช่วงเย็น ทุกๆบ้าน ทุกๆครอบครัว ไม่ว่าจะอยู่ห่างกันไกลแค่ไหน ก็จะดิ้นรนกลับมาให้ถึงบ้านภายในวันนี้ให้ได้ เพื่อที่จะล้อมวงกินข้าวกัน ซึ่งคนจีนเค้าเรียกว่า 吃团圆饭 【Chī tuányuán fàn】

เอ๊ะบางคนอาจจะสงสัย กะอีแค่กินข้าวพร้อมหน้ากันมันยากขนาดนั้นเลยหรอ ขอตอบว่า: "ยากมากครับ" เนื่องจากประเทศจีนนั้นใหญ่มาก บางคนต้องจากบ้านไปไกลเพื่อไปทำงาน ใน 1 ปีก็จะมีวันนี้แหล่ะที่จะได้กินข้าวพร้อมหน้ากัน วันนี้ถึงถือว่าเป็นวันสำคัญมากวันหนึ่งสำหรับพวกเขาในระหว่างที่ล้อมวงกินข้าวกัน ที่พลาดไม่ได้เลยก็คือการดูรายการ春节联欢晚会【Chūnjié liánhuān wǎnhuì】ของช่อง CCTV (เรียกสั้นๆว่า 春晚) ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่ 2 ทุ่มจนถึงประมาณเกือบๆตี 1 ซึ่งรายการ 春晚 นั่นจะมีดาราชื่อดังของจีนมากมายมาร่วมรายการ ไม่ว่าจะเป็นการร้องเพลง ละครเวที ร่วมสนุกชิงรางวัลต่างๆ รายการ 春晚 แทบจะพูดได้ว่าเป็นรายการที่คนจีนแทบทั้งประเทศดูในวัน 除夕

ยังมีอีกกิจกรรมนึงที่สำคัญก็คือ "การโต้รุ่งในคืนสิ้นปี" หรือที่คนจีนเรียกว่า 守岁 【shǒusuì】ซึ่งเป็นประเพณีที่ชาวจีนจะไม่นอนหลับกันในคืนวันสิ้นปี เพื่อต้อนรับปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง ที่ทำแบบนี้เพราะเชื่อกันว่า จะทำให้พ่อแม่ของตนมีอายุยืนยาว

วันนี้จะมีใคร守岁 กันบ้างรึเปล่าครับ ^__^Create Date : 30 มกราคม 2557
Last Update : 21 กุมภาพันธ์ 2557 17:40:55 น.
Counter : 17288 Pageviews.

0 comments
สุริยุปราคา 10 ปีข้างหน้า ผ่านประเทศน่าเที่ยวดังต่อไปนี้ สมภพ เจ้าเก่า
(12 ก.ค. 2567 19:11:23 น.)
The golden boy : รูปพระเจ้าชัยวรมันที่ 6 (agian) ผู้ชายในสายลมหนาว
(5 ก.ค. 2567 16:20:15 น.)
สิ้นสุดระบอบกษัตริย์ลาว Stricky-rice
(23 มิ.ย. 2567 16:36:08 น.)
กรมประชาสัมพันธ์ : นกจับแมลงสีน้ำตาล ผู้ชายในสายลมหนาว
(18 มิ.ย. 2567 12:37:33 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jingji.BlogGang.com

Jingji
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 130 คน [?]

บทความทั้งหมด