ตามเด็กๆ ไปทริป .. อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ( ตอนที่ 1 )
เด็กๆ ปีสองมีเรียนวิชาประวัติศาสตร์สถาปัตยกรรมตะวันออกกับน้องอ๊อฟ ก็เลยมีโปรแกรมพาออกไปศึกษานอกสถานที่ ( ฉันไม่เกี่ยวค่ะ แค่ตามมาเที่ยวเฉยๆ ... แหะ แหะ เอาเด็กบังหน้าก็งี้หล่ะ ) ...ครั้งนี้ไปอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ศรีสัชนาลัย ขึ้นไปลำปาง แล้วก็กลับลงมาลพบุรีค่ะ

จริงๆ ทริปนี้ไปมาเมื่อปีกว่าๆ แล้วละค่ะ แต่เพิ่งเก็บมาเล่า... รฤก ถึงน้องอ๊อฟ ไกด์หนุ่มของเรา
( เหมือนที่แซวเด็กๆ ล่ะค่ะ ว่าถ้า อ.อ๊อฟไม่ลาออก ก็คงไม่ได้เห็นรูป .. ถ้าน้องอ๊อฟไม่ลาออก พี่ก็คงยังไม่เขียนหรอกจ้ะ บันทึกเนี้ย... )

ไปหน้าร้อนกลับมาก็ตัวดำกันถ้วนหน้าเลยค่ะ

อ๊อฟนัดเด็กเช็คชื่อแต่เช้าตรู่..ที่เห็นสดชื่นนนนนนนหน่ะ เฉพาะตอนตั้งกล้องเท่านั้นละค่ะ พอลดกล้องก็เฉาเหมือนเดิม... แหม เก๊าะมันเช้าาาาาา~~~!!! อ่ะ


กว่าจะได้ออกเดินทาง ก็บ่ายแล้ว เพราะว่ารถคันที่จะพาพวกเราไป...ผ้าเบรกหมด ต้องจัดการเปลี่ยนซะก่อน ( รถบัสของสถาบันมี 3 คัน และอัตราการใช้สูงมากค่ะ พี่คนขับเลยต้องมาเปลี่ยนผ้าเบรกเอาวันที่เราจะเดินทาง ) ... เล่นเอาเด็กเรารอไปบ่นไป

น่า...อีหนูเอ๊ย ดีกว่าเบรคหมดระหว่างการเดินทางเน้อ

กว่าจะไปถึงที่พักก็ดึกแล้ว..อ๊อฟบอกว่าโปรแกรมของวันนี้ยกเลิก ( แหงละไอ้น้องเอ๊ย ...ถึงที่พักเอาตอนสี่ทุ่ม คงทำอะไรได้หรอกนะ ) ส่วนพรุ่งนี้เราจะไปอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยกัน

ที่พักเป็นเรือนใหญ่ มีชาน แล้วก็มีทางเดินเชื่อมระหว่างเรือนค่ะ เข้าที่พักแล้วก็ตัวใครตัวมันค่ะ... ง่วงชะมัด แต่กว่าจะหลับได้ก็ดึกค่ะ เพราะว่าเสียงลิงทะโมนนอกห้องพากันเดินขวักไขว่ ( เออ แรงมันมีเหลือเฟือแฮะ ) ในเมื่อนอนไม่หลับเพราะว่าลูกลิงรบกวน ฉันกะออมก็เลยนอนคุยกันแทน


ตอนเช้า...กินข้าวแล้วเราก็ออกเดินทางกันค่ะ แต่ว่ากว่าจะต้อนลูกลิงขึ้นรถได้เนี่ย ก็เล่นเอาเหนื่อย

ใครบอกว่าดูเด็กโต เหนื่อยน้อยกว่าเด็กเล็ก ไม่จริงหรอกค่ะ ฉันเถียงขาดใจเลย ...เวลาไอ้ตัวโตๆ เกเรเนี่ย แทบอยากขบหัวเด็ก

ที่แรกสุดที่รถบัสเคลื่อนตัวเข้าไปจอด ก็คือ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวค่ะแถมด้วยบรรดาลูกลิง...เพิ่งวันแรกค่ะ แรงยังมีเหลือเฟือ รอก่อนเหอะ


ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย เป็นสถาปัตยกรรมแบบสุโขทัยค่ะ ตั้งอยู่ใกล้กับวัดพระพายหลวง เป็นสถานที่ที่ให้ข้อมูลและอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

ภายในจัดแสดงแบบจำลองของโบราณสถานต่างๆ ในเขตเมืองเก่าสุโขทัยไว้ด้วยค่ะ


ใช้เวลาอยู่ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว..ฟังน้องอ๊อฟ บรรยาย แล้วก็ปล่อยให้เด็กๆ ถ่ายภาพเก็บข้อมูลประมาณชั่วโมงกว่าๆ เราก็มุ่งสู่จุดหมายที่สองค่ะ ...วัดพระพายหลวง

สเต็ปเดิม... ลงจากรถ เลคเชอร์ แล้วก็ปล่อยเด็กถ่ายภาพเก็บข้อมูลค่ะ
ท่าเลคเชอร์ของน้องอ๊อฟ อย่างเท่เลยค่ะ ^_^


น้องอ๊อฟเลคเชอร์ ส่วนเด็กๆ เราก็ จด จด แล้วก็ จด ค่ะ ไม่มีใครกล้าที่จะไม่จด ... น้องอ๊อฟดุค่ะ


วัดพระพายหลวง ตั้งอยู่นอกกำแพงเมืองทางด้านทิศเหนือภายในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยเป็นกลุ่มโบราณสถานขนาดใหญ่ที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่ง สร้างก่อนสมัยกรุงสุโขทัยเป็นราชธานี อยู่กลางแนวคูน้ำล้อมรอบสองชั้น คูน้ำชั้นนอกเป็นคูน้ำขนาดใหญ่ คูน้ำชั้นในเป็นคูน้ำขนาดเล็ก เดิมเป็นเทวสถานของขอมเนื่องจากพบชิ้นส่วนเทวรูปและฐานศิวลึงค์ ประมาณพุทธศตวรรษที่ 18 เนื่องจากพบพระพุทธรูปหินสลักปางนาคปรก และตรงด้านหน้าพระวิหารพบพระพุทธรูปหินสลักองค์ใหญ่ปางสมาธิ พบเฉพาะส่วนล่างขององค์พระลักษณะเหมือนกับพระพุทธรูปฉลองพระองค์ ที่พระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ทรงสร้างขึ้นแล้วนำไปประดิษฐานตามเมืองต่างๆ ต่อมาวัดพระพายหลวงได้เปลี่ยนแปลงเป็นวัดในพระพุทธศาสนาฝ่ายเถรวาท เมื่อได้รับอิทธิพลจากพระพุทธศาสนาแบบลังกาวงศ์


วัดพระพายหลวง เป็นวัดใหญ่และสำคัญรองลงมาจากวัดมหาธาตุ เจดีย์ประธานเป็นปรางค์สามองค์ก่อด้วยศิลาแลง และฉาบด้วยปูนปั้น ลักษณะศิลปสถาปัตยกรรม เทียบได้กับ ศิลปะเขมรแบบบายน (พ.ศ.1720 - 1780) โบราณสถานที่สำคัญคือ วิหารห้าห้อง อยู่ด้านหน้าพระปรางค์ เจดีย์ทรงเหลี่ยมแต่ละชั้นมีพระพุทธรูปประทับนั่งลดหลั่นอยู่ภายในทั้งสี่ซุ้ม รอบเจดีย์มีระเบียงคด และมีรอยตั้งพระพุทธรูปปูนปั้น ถัดจากเจดีย์เหลี่ยมมีมณฑปก่ออิฐ มีพระพุทธรูปปูนปั้นปางลีลาอยู่ติดกับด้านหน้ามณฑปมีห้าองค์ ถัดจากมณฑปมีวิหารพระนอน และมีวิหารเจดีย์ราย มีคูน้ำล้อมรอบวัดทั้งสี่ด้านออกจากวัดพระพายหลวง เราก็ไปต่อกันที่วัดศรีชุม แล้วก็วัดมหาธาตุ
วันนี้ยังอีกยาวไกลค่ะ...Create Date : 25 มิถุนายน 2550
Last Update : 25 มิถุนายน 2550 0:00:00 น.
Counter : 1502 Pageviews.

4 comments
เที่ยวเมืองอุทัย กางเต็นท์อิงธรรมชาติ Uthaithani : Drive Thru Happiness กับกลุ่ม Lifestyle Glamp อุ้มสี
(20 ม.ค. 2565 11:43:41 น.)
วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร นครศรีธรรมราช แมวเซาผู้น่าสงสาร
(21 ม.ค. 2565 13:17:40 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบ ประจำหลักกิโลเมตรที่ 294 : Deja Vu The Kop Civil
(17 ม.ค. 2565 10:25:06 น.)
ทริปเที่ยวเชียงใหม่ ลำพูน ตอนที่ 3 อาจารย์สุวิมล
(23 ม.ค. 2565 14:53:18 น.)
  
คนแรกเร็ย เย้ๆ
โดย: walanlove วันที่: 25 มิถุนายน 2550 เวลา:0:11:39 น.
  
คงมีคนเดียวอ่ะ...
เด๋วเค้าอัพใหม่
โดย: NooNok [MiChiYo] วันที่: 25 มิถุนายน 2550 เวลา:0:36:44 น.
  
เห็นภาพแล้วนึกถึงตอนที่ไปเลยค่ะจารย์นก
โดย: pomise IP: 202.57.177.42 วันที่: 5 สิงหาคม 2550 เวลา:15:03:08 น.
  
เห็นแล้วนึกถึงตอนไปทัศนศึกษากับโรงเรียนหนุกมากๆ
โดย: 4452245213 IP: 61.7.175.66 วันที่: 13 ธันวาคม 2550 เวลา:18:29:53 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Iamtanapon.BlogGang.com

NooNok [MiChiYo]
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด