ชวนไปไหนก็ไป .. ไหว้พระธาตุประจำปีเกิด พระธาตุหริภุญชัยฯ ( ตอนที่ 3 )
สวัสดีค่ะทุกคน เจ้าของบลอกมาแล้วค่ะ..( ก่อนที่อาจจะหายแว่บไปอีก ^^" ) กลับมาเล่าเรื่องวัดพระธาตุหริภุญชัยฯ ต่อแล้วค่ะ

เดินผ่านจากวิหารพระทันใจ ก็จะพบกับพิพิธภัณฑ์ของทางวัดค่ะ แต่ไม่ได้เข้าไปชมวิหารพระบาทสี่รอย ซึ่งได้จำลองพระบาทสี่รอยนี้มาจาก อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ค่ะ น่าสนใจนะคะว่าพระบาทสี่รอยจะมีหน้าตาเป็นอย่างไรเดินเข้าไปดูก็หายสงสัยค่ะ เป็นแบบนี้นี่เองถัดจากวิหารพระบาทสี่รอย ก็จะเป็นวิหารพระพุทธค่ะ เป็นวิหารที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ ที่ชื่อว่าพระพุทธ.. วันที่ฉันไปกำลังอยู่ระหว่างบูรณะปฏิสังขรณ์เลยค่ะ.. เสียดายจัง

แต่ก็เก็บภาพมา ทั้งๆ ที่เต็มไปด้วยไม้แบบนั่นหล่ะค่ะในเอกสารชมวัดที่ฉันเอาติดไปด้วย บอกว่า ที่วัดนี้มี..เขาพระสุเมรุจำลอง เอ่อ ของจริงยังไม่เคยเห็น ( จะเห็นได้ยังไงอ่ะ..บ๊อง จริง )

หน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะเขาพระสุเมรุจำลอง ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ขององค์พระธาตุ ทางด้านหน้าของหอไตรมีลักษณะคล้ายเจดีย์ขนาดเล็กทรงกลม ก่ออิฐถือปูน ส่วนยอดทำลดหลั่นขึ้นไปเจ็ดชั้น มีการประดับสำริดซึ่งหล่อเป็นชั้น แล้วนำมาประกอบกัน ส่วนฐานที่รองรับยอดปราสาทที่อยู่ด้านบนสุดคือ สัตตบริภัณฑ์ หรือภูเขาที่ล้อมรอบเข้าพระสุเมรุทั้งเจ็ดชั้น โดยมีเกษียรสมุทรคั่นระหว่างเขาแต่ละชั้น สัตตบริภัณฑ์นี้ได้ทำเป็นรูปป่าไม้ มีสัตว์ป่าและเหล่าอสุรที่อาศัยอยู่ที่เชิงเขาพระสุเมรุ ด้านบนสุดทำเป็นปราสาทหกเหลี่ยมเล็ก ๆ แต่ละด้าน มีซุ้มประตูโค้ง ส่วนยอดของปราสาทมีลักษณะเหมือนยอดมณฑป

ผิดคาดไปหน่อยค่ะ.. ฉันนึกถึงว่าเป็นเขา..ภูเขา ก็ คงมีขนาดไม่เล็กนัก เทียบดูกันกับองค์พระธาตุค่ะ แต่มุมนี้ สวยดีนะคะถัดมาก็เป็นหอไตรค่ะ อยู่ระหว่างบูรณะปฏิสังขรณ์อีกเหมือนกัน..เฮ้อ จังหวะไม่ดีไปหน่อยค่ะ

หอไตรหรือหอธรรม ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ขององค์พระธาตุ จากศิลาจารึก ลพ.15 ซึ่งจารึกเมื่อประมาณปี พ.ศ.2043 ในสมัยพระเมืองแก้ว ได้กล่าวถึงพระเมืองแก้วกับพระราชมาดา ได้สถาปนาหอไตรปิฎกหรือหอธรรมมณเฑียร เป็นที่เก็บรักษาคัมภีร์พระไตรปิฎกครบทั้ง 84,000 พระธรรมขันธ์ พร้อมทั้งอรรถกถา ฎีกา และอนุฎีกา รวมทั้งสิ้นเป็นคัมภีร์ 420 พระคัมภีร์ ซึ่งเป็นพระคัมภีร์ใบลานทั้งหมด

ลักษณะทางสถาปัตยกรรมของหอไตร มีลักษณะเช่นเดียวกับหอไตรของวัดพระสิงห์ และวัดเชียงมั่น เมืองเชียงใหม่ ถือว่าเป็นแบบที่นิยมสร้างกันทั่วไป ในดินแดนล้านนาไทย สร้างเป็นอาคารสองชั้น ชั้นล่างก่ออิฐถือปูน ชั้นบนเป็นอาคารเครื่องไม้ ตัวอาคารหอไตรตั้งอยู่บนฐานขนาดใหญ่ มีบันไดขึ้นลงด้านหน้าสองข้างบันไดมีสิงโตประดับที่หัวเสา ชั้นล่างมีประตูทางเข้าทางเดียว ชั้นบนทำเป็นบันไดขนาดเล็ก ๆ ตั้งอยู่ด้านหน้าตรงประตูเข้า ชั้นล่างตัวอาคารประดับด้วยไม้แกะสลัก ปิดทองประดับกระจก มีมุขทั้งด้านหน้าและด้านหลัง หลังคาลดชั้นประดับด้วยช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ หลังคามุงด้วยแผ่นดีบุกเดินรอบองค์วิหารหลวง มาจนถึงด้านหน้าอีกที ก็จะเป็น หอระฆังค่ะ

หอระฆัง ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของพระธาตุ เป็นหอสำหรับแขวนระฆัง และกังสดาลขนาดใหญ่ สร้างเมื่อปี พ.ศ.2481 ด้านบนแขวนระฆังขนาดใหญ่ หล่อขึ้นในสมัยเจ้าหลวงดาราดิเรกรัตนไพโรจน์ เจ้าผู้ครองนครลำพูนองค์ที่เจ็ด ชั้นล่างห้อยกังสดาลขนาดใหญ่ หล่อขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2403 ที่วัดพระสิงห์ เชียงใหม่ นำมาไว้เป็นเครื่องบูชาองค์พระธาตุฯเดินครบรอบวัดแล้วค่ะ.. แต่เอ.. ในข้อมูลบอกว่ามีเจดีย์เชียงยืนอยู่ แล้วอยู่ตรงไหนกันละเนี่ย

เจดีย์เชียงยืน อยู่นอกเขตวัด ...อยู่ในเขตโรงเรียนค่ะลักษณะทางสถาปัตยกรรมขององค์เจดีย์ ตรงส่วนของฐานเจดีย์เป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสซ้อนขึ้นไปสี่ชั้น เหนือขึ้นไปเป็นบัวค่ำ และบังถลาเป็นส่วนรองรับฐานสูง เหนือขึ้นไปเป็นเรือนธาตุ ตัวเรือนธาตุทั้งสี่ด้าน ทำเป็นซุ้มจระนำ เหนือส่วนของเรือนธาตุขึ้นไปเป็นฐานแปดเหลี่ยมซ้อนขึ้นไปรองรับองค์สถูป ที่เป็นทรงระฆังแบบลังกา เหนือเรือนธาตุทำเป็นเจดีย์จำลองทรงสี่เหลี่ยมตรงมุมทั้งสี่เหนือองค์ระฆังไม่มีบัลลังก์ แต่ทำเป็นยอดบัวกลุ่มสลับกับบัวลูกแก้ว ลดหลั่นกันไปถึงส่วนยอด ลวดลายที่ประดับและประกอบซุ้มจระนำและผนังย่อเก็จ ประกอบไปด้วยลายบัวคอเสื้อประจำยาม และบัวเชิงล่าง ลักษณะเป็นลายดอกเบญมาศและใบไม้ประดิษฐ์ล้อมรอบในกรอบเส้นลวด ซึ่งเป็นรูปแบบลวดลายที่นิยมทำกันในสมัยพระเจ้าติโลกราชค่ะโบราณสถานภายในบริเวณวิหารคตทั้งหมดของวัดพระธาตุฯ ได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนโบราณสถาน เมื่อปี พ.ศ.2522 ค่ะ

ข้อมูลจาก //www.tv5.co.th/service/mod/heritage/nation/oldcity/lamphun8.htm


หลังจากที่เดินจนรอบวัด ฉันก็มีข้อสังเกตค่ะ

วัดนี้น่าจะให้ความสำคัญกับวิหารนะคะ เพราะว่ามีอยู่มากมาย แต่ฉันไม่เห็นพระอุโบสถในวัด อีกอย่างที่ไม่พบก็คือหมู่กุฏิค่ะ..Create Date : 03 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 3 กุมภาพันธ์ 2551 11:29:52 น.
Counter : 1950 Pageviews.

6 comments
เที่ยวเมืองอุทัย กางเต็นท์อิงธรรมชาติ Uthaithani : Drive Thru Happiness กับกลุ่ม Lifestyle Glamp อุ้มสี
(20 ม.ค. 2565 11:43:41 น.)
เที่ยวใกล้กรุง แค่ชม.กว่าจากเมืองกรุง สู่บรรยากาศ​ชิวๆสุดฟินนน สมาชิกหมายเลข 5722835
(17 ม.ค. 2565 13:14:22 น.)
ทริปขี้เกียจ...เรียบๆเบาๆที่...หนองเต่าซิตตี้ บ่กะละ
(18 ม.ค. 2565 09:14:38 น.)
บพข.และกองทุนส่งเสริม ววน.หนุนทุนวิจัยยกระดับอาหารสุขภาพพิษณุโลก travelistaนักเดินทาง
(17 ม.ค. 2565 15:21:45 น.)
  

ภาพแจ่มจริงๆเก็บภาพตอนไปเที่ยวที่ไร่ฟักทองยักษ์ในฟาร์มจิม ทอมป์สันมาฝากด้วยครับ
อยากดูแบบเต็มๆ Click ที่ภาพได้เลยนะ

ตอนที่ 5 แ ว ะ เ ที่ ย ว ช ม ไ ร่ ฟั ก ท อ ง ยั ก ษ์


โดย: มิสเตอร์ฮอง วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:22:36:55 น.
  

ภาพแจ่มจริงๆเก็บภาพตอนไปเที่ยวที่ไร่ฟักทองยักษ์ในฟาร์มจิม ทอมป์สันมาฝากด้วยครับ
อยากดูแบบเต็มๆ Click ที่ภาพได้เลยนะ

ตอนที่ 5 แ ว ะ เ ที่ ย ว ช ม ไ ร่ ฟั ก ท อ ง ยั ก ษ์


โดย: มิสเตอร์ฮอง วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:22:37:04 น.
  
สวยจังค่ะ

อยากไป ชอบไปเที่ยวชมวัดค่ะ
โดย: COCOSWEET วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:15:58:18 น.
  
สุขสันต์วันตรุษจีน
โดย: everything on วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:19:45:28 น.
  
โดย: คนสวย IP: 118.173.5.57 วันที่: 25 พฤษภาคม 2551 เวลา:12:28:23 น.
  
ขอบคุณมากนะ
โดย: แพต IP: 58.8.97.147 วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:2:20:41 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Iamtanapon.BlogGang.com

NooNok [MiChiYo]
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด