ย้อนเวลาไปชมหมู่บ้านโรมันโบราญที่ Archeon เมืองAlphen ann den Rijn ประเทศเนเธอแลนด์
มีโอกาศไปพักผ่อนตากอากาศชายทะเลที่ประเทศนี้ เลยแวะไปเที่ยวที่ Archeon ที่อยู่ไม่ไกลจากที่พักมากนัก จากอัมสเตอร์ดัมจะประมาณ 50 กิโลเมตรค่ะ โชคดีวันที่ไปอากาศดี แดดใสมาก เลยได้ชมการแสดงแบบกลางแจ้งแบบเต็มๆ ค่ะ

Archeon เป็นหมู่บ้านจำลอง สมัยโรมันตั้งแต่ก่อนคริสต์และหลังคริสต์ ข้าวของเครื่องใช้บางอย่างจะเป็นของจริง แต่ของที่จำลองมาก็ดูเก่าเหมือนของจริงๆ มากๆ ที่นี่จะมีการแสดงกลางแจ้ง(ในช่วงหน้าร้อน) และการสาธิตการใช้เครื่องใช้ต่างๆ ในสมัยโบราญ ซึ่งบางอย่างจะให้เด็กๆ เข้าร่วมกิจกรรมด้วย ค่าเข้าเด็กอายุต่ำกว่า 10 ปีเข้าฟรี 5-10ปี ค่าเข้า 15.50ยูโร เด็ก10 ปีขึ้นไปและผู้ใหญ่ ค่าเข้า 17.50 การแสดงกลางแจ้งจะแสดงอยู่ในโบชัวร์ที่ได้มาตอนซื้อบัตร วันที่ไปมีการแสดงการต่อสู้แบบ Gladiator ด้วยค่ะ

เริ่มเข้าสู่หมู่บ้านโบราญที่ Archeonเข้าไปโซนแรกจะเป็นโซนก่อนคริสต์ที่คนสมัยนั้นจะอยู่ในกระโจม ก่อไฟหุงหาอาหารและนำสัตว์มาทำเป็นเครื่องนุ่งห่มและข้าวของเครื่องใช้เดินต่อไปอีกหน่อยจะเริ่มอยู่ในโซนหลังคริสต์ ที่คนสมัยนั้นจะเริ่มปลูกบ้านอยู่กันแล้วอีกมุมของบ้านโรมันโบราญเก้าอี้ที่ปูด้วยขนสัตว์ เพื่อให้นั่งอุ่นสบายใช้ขนสัตว์เป็นผ้าห่มด้วยสัตว์ที่เลี้ยงเป็นสัตว์จริงๆ จะได้สมบรรยากศค่ะสุขาแบบโบราญ ดูภาพกันแล้ว คงไม่ต้องบรรยายนะคะเสื้อผ้าที่แขวนไว้ในบ้าน ส่วนใหญ่จะเป็นสีหม่นๆ อย่าง สีน้ำตาล ดำ เทามีรองเท้าไม้ที่ชาวดัชท์ยังใช้อยู่จนถึงปัจจุบันรวมอยู่ด้วยเครื่องปั้นดินเผาในสมันนั้น มีการสาธิตวิธีทำด้วยนะคะ แต่ไม่ได้ถ่ายรูปมาคนสาธิตค่ะ ทุกคนจะแต่งตัวแบบสมัยโบราญกันทุกคนเรือไม้สมัยโบราญ ใหญ่ดีค่ะ คงนั่งกันได้หลายคนทีเดียวนาฬิกาแดด ไม่แน่ใจว่าดูยังไงนะคะ แต่สีสวยดีระหว่างหมู่บ้านใช้สิ่งนี้ชักรอกข้ามฝั่งไปได้จกานั้นเดินไปที่กุฎิที่พระฝรั่งอยู่กันค่ะข้างของเครื่องใช้ที่ห้องครัวในกุฏิ

โต๊ะอาหารภายนอกกุฏิ วันนั้นแดดดีจริงๆ ถ้านั่งกินข้างตรงนั้นคงเกรียมไปเลยค่ะวันนั้นมีการแสดงอยู่ 2 อย่าง ตอนประมาณ บ่ายสอง กับบ่ายสามโมง ยังมีเวลาเลยเดินต่อไปดูทหารโรมันกันค่ะ

สองหนุ่มนักรบโรมันกับหุ่นที่สวมเกราะอยู่กองทัพจำลองเสื้อเกราะที่บางส่วนเป็นของจริง ขอใส่ถ่ายรูปได้ค่ะค่อนข้างหนังทีเดียว ไหนจะหมวกและโลห์ที่เป็นโลหะอีก คิดว่านักรบสมัยนั้นคงต้องแข็งแรกมากๆแตรโบราญที่คิดว่าเป่าไม่ง่ายนักได้เวลาบ่างสองมีการแสดงที่วัด เป็นพิธีอะไรก็ไม่แน่ใจค่ะ เพราะนักแสดงพูดเป็นภาษาดัชท์ตลอดคิดว่าคงเป็นการบวงสรวงอะไรสักอย่าง รวบรวมพวกหิน กิ่งไม้จากคนดูเพื่อนำไปทำพิธีจากนั้นก็ทำพิธีค่ะ นักแสดงจะบรรยายตลอดเวลาที่ทำพิธีอยู่พอถึงประมาณบ่ายสามจะเป็นการแสดงสำคัญคือการต่อสู้แบบ Gladiator เดินเข้าไปที่สนาม วันนั้นคนไม่เต็มเท่าไหร่แต่ก็เยอะพอสมควร เป็นสนามจำลองนะคะ จะไม่ใหญ่เท่าของจริงแต่ได้บรรยากาศทีเดียวพ่อหนุ่มคนนี้ตีกลองตั้งแต่ก่อนเริ่มแสดงจนจบ พี่แกตีได้มันจริงๆ ค่ะพอได้เวลาซีซ่าร์ก็เดินอาดๆ เข้ามาเสร็จแล้วก็เดินขึ้นไปประจำตำแหน่งจากนั้นนักแสดงก็เดินเข้ามา คนนึงล่ำ คนนึงผอม ทั้งคู่ต้องทำความเคารพซีซ่าร์ก่อนต่อสู้กันจากนั้นก็ลงมือต่อสู้กัน บอกได้เลยเหมือนจริงมากๆ โดยเฉพาะตอนจบ เดี๋ยวจะบอกให้ค่ะว่าเหมือนจริงมากยังไง

ตอนจบของการสู้รบจะต้องมีคนแพ้และชนะ คนแพ้อาจจะต้องโดนประหารกันตรงนั้งเลย แล้วแต่ซีซาร์จะยกหัวนิ้วโป้งขึ้นหรือลงนะคะสุดท้านคนล่ำชนะ กรรมการถามซีซาร์ว่าจะให้ปลิดชีวิตคนแพ้หรือเปล่า ซีซ่าร์วันนั้นใจดีนะคะ ยกหัวแม่โป้งขึ้น แต่กรรมการบอกว่าประหารไปเถอะ เท่านั้นแหละคนชนะ ใช้มีดปาดคอคนแพ้ เลือดไหลแดงฉานเลยค่ะ ดูเหมือนจริงมาก พอคนแพ้ตายแล้วก็หามเข้าไปข้างใน ฟังดูแล้วมีแอบโหด แต่เพื่อไม่เด็กๆ ตกใจ เพราะส่วนใหญ่จะมีเด็กเข้าไปชมการแสดงเยอะ พอออกมานักแสดงทั้งสองก็ออกมาแสดงให้ดูว่าเลือดน่ะเป็นเลือดปลอม ปาดคอก็ปาดปลอมๆ สองคนนี้แหละค่ะที่แสดงเมื่อกี้ เลือดยังติดมืออยู่เลย เห็นเด็กๆ เข้าไปรุมดูกันใหญ่สรุปแล้วเป็นอะไรที่น่าสนใจค่ะ ติดที่ว่าถ้าไม่ได้เข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ค่าเข้าจะแพงไปนิด ดีหน่อยที่วันนั้นอากาศดี ยังไงก็ถือว่าเป็นวันที่คุ้มค่าวันหนึ่งค่ะ

ขอบคุณทุกคนที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมบล็อกค่ะCreate Date : 03 สิงหาคม 2555
Last Update : 3 สิงหาคม 2555 16:57:10 น.
Counter : 9097 Pageviews.

0 comments
หัวหินหรรษา ใจป๋าพาเที่ยว EP2 จันทราน็อคเทิร์น
(17 พ.ค. 2567 09:42:56 น.)
No. 1265 ค้างในป่าแม่วิน (ตอน 3) ไวน์กับสายน้ำ
(14 พ.ค. 2567 06:35:03 น.)
Chicago Marathon 2024 ตอนที่ 12: ที่เที่ยวแบบเสียเงิน - Shedd Aquarium ชื่อไม่ซ้ำ
(14 พ.ค. 2567 13:40:55 น.)
อาเซอร์ไบจัน เอเชียหรือยุโรป ข้าวหรือขนมปัง จอมเยอะเล่า
(15 พ.ค. 2567 10:37:56 น.)

Gondola.BlogGang.com

กอนโดล่า
Location :
BKK- HH ,  Germany

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด