ปลายหนาวนี้ที่เขา Mont Royal แถบแม่น้ำ Mosel.. Germany
ไปเที่ยวแถบนี้มาเมื่อกลางเดือนมีนาฯ นี้ คิดว่าอยู่ในช่วงปลายๆ ฤดูหนาวแล้ว ไปพักที่รีสอร์ทที่มีชื่อว่า Landal แลนดาลจะรีสอร์ทอยู่หลายแห่งในยุโรป เคยไปพักที่ฮอลแลนด์หลายครั้งแล้ว ชอบและประทับใจจนต้องเลือกที่จะพักที่รีสอร์ทของ Landal อีกครั้ง

เมืองที่ไปมีชื่อว่า Kröv(เคิร์ฟ) อยู่ทางฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของเยอรมัน เมืองนี้จะเป็นเมืองที่เค้าทำสวนองุ่นไวน์กัน จะมีร้านขายไวน์ให้เข้าไปชิมและซื้อไวน์กลับบ้านอยู่ทั่วๆ ไป เมืองนี้อยู่ห่างจากฮัมบวร์กเมืองที่อยู่ไปประมาณ เกือบๆ 600 กิโลเมตร ต้องขับรถไปประมาณ 6-7 ชั่วโมง เราออกจากบ้านกันแต่เช้า เพราะกะเอาไว้ว่าจะพักระหว่างทางกันเป็นระยะๆ

พอไปถึงเมือง Kröv ก่อนจะถึงตัวรีสอร์ทจะต้องขึ้นเขาเส้นทางคดเคี้ยว เพราะรีสอร์ทอยู่บนเขาค่ะ พวกเราไม่ค่อยชินกับการขับรถขึ้นเขา เราเลยขับรถขึ้นไปอย่างช้าๆ คนที่อยู่แถวนั้นขับแซงเรากันไปหลายคัน แถมขับเร็วด้วย เข้าโค้งขึ้นเขาก็ไม่เห็นชะลอกันเลย คิดว่าคนที่อยู่แถวนั้นตั้งแต่เกิดคงชินกับการขับรถขึ้นเขาแบบนี้มานาน เราเองขับแบบเต่าคลานไป ยังไงคิดว่าปลอดภัยกว่าแน่ๆ

คลานมาหลังออกจากไฮเวย์มาประมาณ 45 นาที ก็ถึงรีสอร์ทซะที.. เฮ้อ ลุ้นโชเฟอร์ขับรถขึ้นเขาแทบแย่.. อิ อิ

ไปถึงก็เข้าเช็คอินที่รีเซฟชั่นค่ะก่อนไปที่บ้านพักมาดูรอบๆ บริเวณของรีเซฟชั่นกันก่อนนะคะ อย่างที่บอกว่าเมืองนี้เป็นเมืองที่ปลูกและทำไวน์กัน ทารีสอร์ทเลยนำขวดไวน์เก่าๆ มาปักไว้เป็นตัวอย่างให้ดูกันมีประมาณ 50 ชนิดที่รีสอร์ทจะมีสวนสัตว์เล็กๆ ด้วย แพะสองตัวนี้ป้อนอาหารได้ เห็นเจ้าสองตัวนี้ดูมีความสุขดีทุกวัน..ทางรีสอร์มีร้านขายของชำและร้านขายไวน์เล็กๆ ถ้าใครไม่อยากขับรถเข้าไปในเมือง จะซื้อที่นี่ก็ได้ค่ะ รถเข็นจ่ายของที่นี่เค้าหลากสีสวยดีจังร้านอาหารของทางรีสอร์ ถ้าวันไหนอากาศดีๆ จะนั่งจิบกาแฟทานขนมข้างนอกแบบนี้ก็ได้เช็คอินเสร็จได้กุญแจแล้วก็ไปที่บ้านพักกัน ทางขึ้นไปที่พักค่ะเลือกบ้านพักหลังใหญ่สุด ราคาต่างจากหลังที่เล็กกว่าไม่มากเท่า แต่ข้างในกว้างกว่ากันอยู่เยอะ จริงๆ บ้านพักแบบนี้อยู่ได้ 10 คน เราไปกันสามคนพ่อแม่ลูก มีห้องว่างเหลือเฟือเชียววิวข้างนอกข้างๆ บ้านพัก เราอยู่บนเขามองเห็นบ้านหลังเล็กๆ อยู่ข้างล่างอีกมุมค่ะวิวสวยแบบนี้ เลยได้เก็บภาพไว้หลายๆ มุมภายในบ้านพักค่ะ เข้าไปจะเจอครัวและส่วนทานอาหารก่อนเลย ครัวใหญ่ดีมากๆส่วนอื่นๆ ถ่ายมาคร่าวๆ นะคะ ห้องรับแขก จะมีโซฟาขนาดใหญ่แบบเข้ามุม
นั่งสบายดีค่ะทีวีจอแบน ภาพคมชัดดี มีทั้งหมด 3 เครื่อง เครื่องใหญ่สำหรับห้องรับแขก เห็นบ้านพักหลังอื่นๆ ที่เล็กกว่ายังเป็นทีวีธรรมดาอยู่เลยเครื่องกลางสำหรับห้องทานอาหาร และเครื่องเล็กในห้องนอนหนึ่งห้อง รูปนี้เป็นเครื่องกลางที่อยู่ตรงมุมโต๊ะทานอาหารค่ะมุมนี้ถ่ายจากห้องรับแขกที่ด้านหนึ่งจะทำเป็นหน้าต่างกระจกกว้าง เห็นวิวได้แบบมุมกว้าง จากมุมนี้จะเห็นแม่น้ำ Mosel ได้ชัดเจนค่ะ นั่งมองมุมนี้จากในบ้านทุกวัน วันละหลายๆ ครั้งแบบไม่เคยเบื่อ..วิวที่ถ่ายจากห้องทานอาหารที่อยู่เยื้องๆ ห้องรับแขกไปนิดนึง เป็นกระจกกว้างเห็นวิวได้ชัดเจนเช่นกันอีกมุมนะคะออกไปเดินชมวิวรอบๆ รีสอร์ทกันบ้าง วิวสวยๆ ที่ถ่ายจากตัวรีสอร์ทมองลงไปจะเห็นแม่น้ำ Mosel และหมู่บ้านที่อยู่ถัดไป

อีกมุมของแม่น้ำ Moselจากส่วนนี้จะเห็นส่วนที่ทำไร่องุ่นแบบขั้นบันไดอยู่ตามเขาแต่ช่วงที่ไปไม่หนาวแล้วแต่ก็ยังไม่ถึงฤดูที่เค้าเริ่มทำไร่องุ่นค่ะ บรรยากาศทั่วๆ ไปเลยยังดูค่อนข้างแห้งแล้วอยู่ไร่องุ่นแบบขั้นบันได ตอนที่ไปจะมีแต่ไม้ปักไว้ เค้าจะเริ่มปลูกกันอีกทีตอนช่วงใบไม้ผลิค่ะหมู่บ้านเล็กๆ ที่มองจากบนเขาจะเห็นเป็นบ้านเล็กๆ เหมือนบ้านตุ๊กตาอีกมุมที่มองลงมาจากจุดชมวิวค่ะ
ที่นั่งตรงจุดชมวิวริมทางเดินบนเขา mont Royalนั่งตรงนั้นจะเห็นมุมสวยๆ แบบนี้ค่ะ

ถัดจากทางเดินรอบๆ รีสอร์ท เดินลีกเข้าไปอีกนิดจะเป็นทางเดินป่า ที่สมัยยุคกลางจะเป็นที่ตั้งของกำแพงเมือง มีป้ายบรรยายเป็น 3 ภาษาอยู่เป็นระยะๆป้ายชี้บอกทาง ให้บรรยากาศแบบยุคกลาง เดินตามป้ายนี้ไปรับรองไม่มีหลงค่ะถ้าเมื่อยจะนั่งพักข้างทางก่อนค่อยเดินต่อก็ได้ จะมีม้านั่งให้พักแบบนี้เป็นระยะๆ ค่ะกำแพงเมืองเก่า บางส่วนจะทำเป็นถ้ำเล็กๆ ลงไป ใครจะลอดถ้ำเข้าไปควรจะเตรีมไปฉายไปด้วยนะปากถ้ำ แต่ละแห่งไม่ยาวเท่าไหร่ แต่มืดมากๆ เดินไปกลัวไป แต่ก็สนุกดีค่ะปิดท้ายด้วยรูปของแม่น้ำ Mosel ตอนโพล้เพล้นะคะ คราวหน้าจะไปไปชมปราสาทบนยอดเขา ที่อยู่ห่างจากเมือง Krövไปประมาณ 30 กิโลเมตร ตอนช่วงที่อยู่ที่นี่อากาศดีทุกวันเลยค่ะ คิดว่ายังไงถ้ามีโอกาศจะกลับไปอีกแน่นอน..

Create Date : 29 มีนาคม 2553
Last Update : 30 มีนาคม 2553 19:04:43 น.
Counter : 4031 Pageviews.

0 comments
เรือป้าศรี : เซเว่นยังเรียก "พี่" peaceplay
(17 พ.ค. 2567 18:34:20 น.)
ครั้งหนึ่งในขีวิตของลูกผู้ชาย ๑ เดียวในโลก แห่นาคโหดที่ จ.ชัยภูมิ อุ้มสี
(17 พ.ค. 2567 15:29:18 น.)
เที่ยววัดใกล้ๆบ้าน - วัดปราสาท บางกร่าง นนทบุรี ทนายอ้วน
(15 พ.ค. 2567 13:03:14 น.)
The Load Out / Stay - Jackson Browne / Rosemary Butler, Lindley ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(14 พ.ค. 2567 12:42:02 น.)

Gondola.BlogGang.com

กอนโดล่า
Location :
BKK- HH ,  Germany

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด