ฉีดวัคซีน ซิโนแวค (Sinovac) ป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)
รีวิวนี้ยังไงก็ต้องเขียนบันทึกไว้ในความทรงจำ เพราะเป็นครั้งหนึ่งในชีวิต ที่จะกลายเป็นตำนานในอนาคต(หากทั่วโลกสามารถป้องกันโรคระบาดชนิดนี้ได้)ช่วงเดือนมีนาคม - มิถุนายน 2564 รัฐบาลเริ่มทยอยให้ประชาชนสามารถลงทะเบียนฉีดวัคซีนผ่านแอปพลิเคชั่นหมอพร้อม และไทยร่วมใจในแอปพลิเคชั่นเป๋าตังค์ เรารีบลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชั่นหมอพร้อม ลงได้นะ แต่ผ่านไป 2 เดือน ในแอปหมอพร้อมแจ้งว่าโรงพยาบาลใกล้บ้านไม่ได้รับจัดสรรวัคซีน เราเลยลองโทรไปโรงพยาบาลสินแพทย์แถวถนนรามอินทรา กม.8 ซึ่งเป็นสถานที่อีกแห่งที่ชื่อเราขึ้นว่ามีสิทธิ์เข้ารับการฉีดวัคซีนได้ จากการสอบถามเราแจ้งว่าเราน้ำหนักเกินมาตรฐาน น้ำหนัก 93 กิโล ทางโรงพยาบาลสินแพทย์แจ้งว่าต้องรอรัฐบาลจัดสรรวัคซีนมาให้ และหากมีน้ำหนักตัวเกิน หรือป่วยเป็นโรคประจำตัว 7 โรคเริ้อรัง (ตามที่รัฐกำหนด)และต้องเป็นผู้ป่วยที่มีชื่อเข้ารับการรักษาจากโรงพยาบาลสินแพทย์ ถึงจะมีสิทธิ์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 ได้ เราก็เลยถึงบางอ้อ แบบงงๆ (ช่วงนั้นการบริหารจัดการระบบฉีดวัคซีนไม่เรียบร้อบเอามากๆ ไม่เป็นระบบระเบียบที่ชัดเจน)

เราลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชั่นหมอพร้อม ก็โดนยกเลิก ลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชั่นไทยร่วมใจในเป๋าตังค์ก็โดนเลื่อนวันฉีดวัคซีน ในความโชคร้ายก็ยังมีโชคดีอยู่บ้างเพราะที่ทำงานได้ส่งเราไปอบรมที่มหาวิทยาลัยรังสิต อาจารย์ประจำโครงการที่อบรมได้แจ้งว่าคนที่มาอบรม อาจารย์ขอสิทธิ์ฉีดวัคซีนให้ได้ใครยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนสามารถมาลงชื่อกับอาจารย์ได้เลย โดยจะเริ่มฉีดได้ในวันที่ 12 มิถุนายน 2564 เราเลยขออาจารย์ติ่งคนที่บ้านไปด้วย 1 คน (อาจารย์ใจดีมาก บอกว่าเอาคนในครอบครัวมาฉีดได้นะ)ช่วงนั้นวัคซีนที่เราจะได้ฉีดจะเป็น "วัคซีนยี่ห้อซิโนแวค" เพราะตอนนั้นวัคซีนยี่ห้อแอสต้ายังไม่เข้ามาเพราะมีจำนวนจำกัด เราเลยปรึกษาเพื่อนที่มีพ่อเป็นนายแพทย์ เพื่อนก็แนะนำว่าช่วงนี้ได้วัคซีนอะไรมาก็ฉีดไปก่อนเถอะ ก่อนที่วัคซีนจะหมด (เพื่อนคาดว่าปลายเดือนมิถุนายน 2564 วัคซีนจะหาได้ยาก และไม่มีให้ฉีด เดี๋ยวจะจองลำบากมากขึ้น ซึ่งก็จริงตามที่เพื่อนบอก)เราจึงตัดสินใจลงชื่อฉีดวัคซีนกับ ม.รังสิต

การปฏิบัติตัวก่อนเข้ารับการฉีดวัคซีน ของเรา 1-2 วันก่อนฉีด งดชา กาแฟ น้ำอัดลม งดการกินยาทุกชนิด รวมถึงวิตามิน และพักผ่อนให้เพียงพอ 

พอใกล้ถึงวันที่จะฉีดวัคซีนอาจารย์นัดให้มาเจอกันที่ ม.รังสิต แล้วจะมีเจ้าหน้าที่พาไปที่ตึก 14(ตึกนันทนาการ)เข็มแรกฉีด วันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน 2564 เวลา 11.00-12.00 น.

จุดที่ 1 รับใบคิวมากรอกข้อมูล และนั่งรอเรียกคิว
กรอกข้อมูลเสร็จจะมีเจ้าหน้าที่มาตรวจความถูกต้อง เรียบร้อยของข้อมูล

จุดที่ 2 เข้าไปวัดไข้ วัดความดันโลหิต

นักศึกษาฝึกงาน หรือนักศึกษาแพทย์มาทำหน้าที่วัดไข้ วัดความดัน เหมือนไม่คล่อง เอาที่วัดความดันไซส์เล็กมาวัดให้เรา แล้วไงละที่นี่ มันวัดไม่ได้ไงละ พอเครื่องบีบรัดขยายตัว ตรงที่รัดก็คลายหลุดออกเพราะมันอันเล็ก นางพยายามวัด 2 รอบจนเครื่องวัดความดัน error จนเจ้าหน้าที่ที่เป็นพยาบาลวิชาชีพมาบอกว่า "นักศึกษาค่ะ จะเอาอันเล็กมาวัดให้คนไข้ไม่ได้นะ เพราะมันคนละไซส์กัน" เราเสียเวลาตรงการวัดความดันนานมาก เกือบ 15 นาที เพราะนักศึกษาพันแขนไม่ถนัด เดี๋ยวหลวม เดี๋ยวหลุด จนเราต้องบอกว่ามันไม่ได้พันแขนแบบนี้ค่า คุณน้อง (เออ... ทำไมไม่เอาเครื่องวัดความดันแบบอัตโนมัติมาให้เราวัดเองฟระ)จะได้เสร็จงานไวๆ 

จุดที่ 3 ซักประวัติ อีกรอบ พร้อมบันทึกข้อมูลลงคอมพิวเตอร์

จุดที่ 4 เข้ารับการฉีดวัคซีน >> ตอนฉีดไม่รู้สึกเจ็บเลยจ้า รู้สึกแค่เข็มแทงผ่านเนื้อตรงแขนลงไปจุดที่ 5 นั่งรอวัดความดันอีกรอบ และเจ้าหน้าที่จะถามอาการหลังฉีดวัคซีน (ซึ่งเพิ่งฉีดมาได้แค่ 3-4 นาที) เจ้าหน้าที่จะบอกว่าถ้ามีไข้ ให้ทานพาราเซตามอลได้ ดื่มน้ำเยอะๆ นอนพักผ่อนมากๆ หลังฉีดวัคซีนอาจมีอาการข้างเคียงเช่น ตัวร้อน ปวดหัว ไข้ขึ้น ผื่นแดง ถ่ายเหลว ท้องเสีย ได้ 


จุดที่ 6  จะต้องมานั่งพักสังเกตอาการ 30 นาที และทำแบบสอบถาม/แบบประเมินให้ทาง ม.รังสิต ประมาณว่าการให้บริการดีไหม สถานที่ การอำนวยความสะดวกเป็นอย่างไรบ้าง 


พอครบ 30 นาที หากไม่มีอาการผิดปกติอะไร ก็ให้นำเอกสารไปคืน และกลับบ้านได้ และจะมีหน้าจอแจ้งทางคอมพิวเตอร์ว่าเราต้องมาฉีดวัคซีนเข็ม 2 ในวันที่ 5 กรกฎาคม 2564 เวลา 11.00-12.00


พอกลับถึงบ้านประมาณ 2 วัน พอเราเปิดแอปพลิเคชั่นหมอพร้อมดูจะพบว่าทางระบบแอปพลิเคชั่นหมอพร้อม ได้บันทึกข้อมูลการเข้ารับการฉีดวัคซีนของเราเรียบร้อยแล้ว

อันนี้เอกสารของคุณแฟน ทำทุกอย่างเหมือนกันหมด

ก่อนกลับบ้านมีป้ายให้แวะถ่ายรูปด้วยจ้า


อาการหลังฉีดวัคซีนซิโนแวคเข็มแรก คุณแฟนเราหิวบ่อย เราหิวปกติ แต่มีอาการที่เหมือนกันคือ ง่วงนอนมาก พอได้รับวัคซีนไป 1-2 ชั่วโมง ก็กลับบ้านไปนอนพักผ่อน หลับไปเกือบชั่วโมง ตื่นมาสัก 30 นาที โอ๊ย...ง่วงอีกแล้ว หลังฉีดวัคซีน 1-2 วัน จะมีอาการตื่น-หลับ -ตื่น-หลับ มึนหัวเหมือนคนโดนยาสลบ เมาๆ มึนๆ หนักหัว เป็นตลอดทั้ง 2 วัน (แต่เราไม่ได้กินยาแก้ปวดหัวนะ) กินอาหารกันได้ปกติ แต่งดชา กาแฟ น้ำอัดลม 

หลังฉีดวัคซีนครบ 7 วัน และ 2 อาทิตย์ จะมีเจ้าหน้าที่จาก ม.รังสิตโทรมาสอบถามอาการหลังการฉีดวัคซีนด้วย
หลังฉีดวัคซีนครบ 7 วัน และ 2 อาทิตย์ ทางแอปพลิเคชั่นหมอพร้อมจะมีให้เราทำแบบประเมินหลังการฉีดวัคซีน

เราฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ในวันจันทร์ที่ 5 กรกฎาคม 2564 ขับรถไปที่ตึก 14 (ตึกนันทนาการ)เลยจ้า นั่งรอเรียกคิวตามลำดับกรอกเอกสารเหมือนเดิมทุกอย่าง รอบนี้การจัดการคิวเป็นระบบมากกว่ารอบแรกฉีดเสร็จก็มานั่งรอสังเกตอาหารตามเดิม ถ้าไม่มีอาการผิดปกติก็กลับบ้านได้เราเตรียมใจเลยว่าวัคซีนเข็ม 2 ที่ได้รับ จะต้องทำให้เรามีอาการง่วงนอน มึนหัวแบบเข็มแรกแน่นอน แต่...ปรากฏว่าฉีดเข็ม 2 ไม่มีอาการผิดปกติใดๆ เลยจ้า ไม่ง่วง ไม่มึนหัว แข็งแรงปกติดีทุกอย่างพอฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม แอปพลิเคชั่นหมอพร้อมจะแจ้งเตือนว่าฉีดวัคซีนแล้ว 


หลังฉีดวัคซีนครบ 7 วัน และ 1 เดือน จะมีเจ้าหน้าที่จาก ม.รังสิตโทรมาสอบถามอาการหลังการฉีดวัคซีนด้วย
หลังฉีดวัคซีนครบ 7 วัน และ 1 เดือน ทางแอปพลิเคชั่นหมอพร้อมจะมีให้เราทำแบบประเมินหลังการฉีดวัคซีนอีก

อันนี้เอกสารการฉีดวัคซีนเข็ม 2 ของคุณแฟนและจากการที่มีข่าวสารออกมาว่าใครที่ฉีดวัคซีนชิโนแวค 2 เข็มแล้ว ไม่สามารถป้องกันโควิด 19 ได้ เราก็ไม่ได้เครียดอะไรนะ เพราะว่าหากต้องมีการฉัดวัคซีนอีกเป็นเข็มที่ 3,4,5 เราก็ยินดีฉีดจ้า (เอาให้มันครบทุกยี่ห้อที่มีในโลกเลยก็ย่อมได้) ตอนนี้เว้นไปก่อน รอดูว่าเราจะสามารถฉีดวัคซีนอะไรได้อีกบ้าง Create Date : 13 สิงหาคม 2564
Last Update : 16 สิงหาคม 2564 13:35:46 น.
Counter : 791 Pageviews.

9 comments
ชวนเป็นเจ้าภาพและตัวแทนบวชพระ บวชเณรและเที่ยววัดไหว้พระ อาจารย์สุวิมล
(8 พ.ค. 2565 20:23:40 น.)
Oliva cafe คาเฟ่สุด cozy ที่ไม่ได้มีดีแค่บรรยากาศ จันทราน็อคเทิร์น
(5 พ.ค. 2565 16:03:06 น.)
โรงเรียนของหนู สองแผ่นดิน
(5 พ.ค. 2565 23:26:50 น.)
No. 1086 บ้านน้อย กลางป่าใหญ่ (อาหารป่า EP 2) ไวน์กับสายน้ำ
(2 พ.ค. 2565 05:26:38 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณหอมกร, คุณเริงฤดีนะ, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณ**mp5**, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณSertPhoto

  
ที่จริงสำหรับคนดื่มกาแฟเป็นปกติอยู่แล้ว
วันฉีดก็ไม่ต้องงดดื่มกาแฟก็ได้นะคะ

โดย: หอมกร วันที่: 16 สิงหาคม 2564 เวลา:14:50:23 น.
  
ปลอดภัยไว้ก่อนงดเครื่องดื่มคาเฟอีนไว้ก่อนดีสุด
ภูมิต้านทานขิงแต่ละบุคคลไม่เหมือนกันค่ะ
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 16 สิงหาคม 2564 เวลา:15:22:26 น.
  
ขอบคุณสำหรับกำลังใจให้บล็อก - พระราชวังบางปะอิน ตอนที่ 1 นะครับ
โดย: ทนายอ้วน วันที่: 17 สิงหาคม 2564 เวลา:21:00:33 น.
  
งดกาแฟ แย่แน่เลย 555 ผมแอบกินด้วยแหละ

แต่ก็ไม่มีผลอะไร ภายหลังอ่านคำแนะนำที่อื่นเขาว่า กินกาแฟได้ไม่ต้องดื่มหรือัดน้ำมากจากที่คนอื่นแนะนำ... คงเข้าข่าย มากหมอมากความ
...
อ่านรีวิวแล้วเล่าละเอียดดีครับ.. ระบบจัดการแรก ๆ ไม่ไหวจริง ๆ
เพือน ๆ โดนเทกัน.. ผมโชคดีมั้งสมัครออนไลน์ตรงเวลา ตอนนี้รอ
ต้นกันยายนจึงจะได้อีกเข็ม

ขำที่พยาบาลบอกนักศึกษาให้ ใช้เครื่องวัดไซส์เล็ก... แต่อย่างว่า
คนทำงานใหม่ ๆ เรียนปฏิบัติน้อยเลย ขัดข้องแต่ก็ชื่นชมที่ เขามีใจ
ช่วย ปชช.ครับ
โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 20 สิงหาคม 2564 เวลา:8:19:42 น.
  
แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ
โดย: **mp5** วันที่: 20 สิงหาคม 2564 เวลา:10:29:14 น.
  
เราฉีด AZ ไป 1 เข็ม กำลังจะฉีดเข็ม 2 สิ้นเดือนนี้ค่ะ
ลุ้นอยู่ว่าจะได้ฉีดตามกำหนดการหรือโดนเลื่อน 555
โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 20 สิงหาคม 2564 เวลา:10:48:59 น.
  
สวัสดียามเช้าครับ
โดย: **mp5** วันที่: 23 สิงหาคม 2564 เวลา:8:53:29 น.
  
รอรับวัคซีนเข็ม 2 วันเสาร์ที่ 18 กันยา 64 ค่ะ

โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 23 สิงหาคม 2564 เวลา:19:36:57 น.
  
ขอบคุณค่ะ คงต้องเข็ม 3 ค่ะ
ได้ซิโนแวคมา 2

โดย: หอมกร วันที่: 24 สิงหาคม 2564 เวลา:7:25:15 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Emilia0412.BlogGang.com

Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]

บทความทั้งหมด