หรือจะเป็นมอร์นิ่งมุซุเมะยุคสุดท้ายตำนานเพลงของญี่ปุ่น
ไมได้ติดตามข่าวคราวของกลุ่มมอร์นิงมุซุเมะเสียนาน หลังจากที่เขียนมาได้ถึง 3 ตอน ผ่านไปเพียงแค่ 2 ปีกลับมาดูอีกที เอ้า..สมาชิกปัจจุบันไม่ใช่เสียแล้ว เพราะเกิดมีการเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง คราวนี้ออกมากที่เดียวแทบจะปรับเปลี่ยนกันใหม่


สมาชิกดั้งเดิมเหลือ 3 คนที่นั่งพื้นคือ ไอ ทากาฮาชิ


ก็จะไม่เปลี่ยนครั้งใหญ่ได้อย่างไร เล่นออกซะที่เดียว 5 คนติดๆกันเลย เริ่มจาก โคฮารุ คูซูมิ เอริ คาเมอิ หลีฉุน เฉียนหลิน และที่ช็อคคือ ไอ ทากาฮาชิ คนล่าสุดนี้ออกแบบกะว่าจะล้างบางมอร์นิงมุซุเมะรุ่นสุดท้ายกันเลย เท่ากับตอนนี้จึงเหลือสมาชิกดั้งเดิมอยู่เพียงริสะ นีงากิ ซายูมิ มิจิชิเงะ และ เรนะ ทานากะเท่านั้น ซึ่งถ้า 3 คนสุดท้ายรุ่นเดิมออกอีกก็เท่ากับว่าปิดฉากมอร์นิงมุซุเมะรุ่นเก่า
อย่างไอที่จะต้องจบการศึกษาหรือที่เรียกว่า Graduate ออกจากวง นับไปแล้วไออยู่กับมอร์นิงมุซุเมะมาก็ 10 ปี จะว่าเวลามากก็ใช่ แต่เวลานั้นเร็วเหลือเกิน จากที่เห็นเด็กหญิงตัวเล็กอายุ 13 ปีตอนที่เข้าร่วมกับมอร์นิงมุซุเมะครั้งนั้น จนผ่านการเคี้ยวเข็ญฝึกฝนจนสามารถขึ้นไปยืนบนเวทีกับรุ่นพี่ๆ และได้มาเป็นหนึ่งตำนานของวงดนตรีมอร์นิงมุซุเมะที่อยู่คู่กับวงการเพลงญี่ปุ่นมานาน และมาเป็นผู้ใหญ่เต็มตัวรับหน้าที่หัวหน้าวงในที่สุดหลีฉุน เอริ และเฉียนหลิน ออกพร้อมกันในปี 2553


ที่จริงก็ทำใจไว้แล้วว่าทุกสิ่งย่อมมีการเปลี่ยนแปลงไม่แน่นอน กับมอร์นิงมุซุเมะก็ทำใจเอาไว้ ตั้งแต่สมัยที่เริ่มติดตามมาเจอช่วงที่ริกะ อิชิกาวะออกพอดี ยังงงและมึนว่าเกิดอะไรขึ้นกับมอร์นิงมุซุเมะ แต่พอรู้ว่าเป็นวัฒนธรรมของวง ก็ยอมรับกติกานี้ แม้ว่าจะไม่อยากเห็นใครออกจากวงไม่ว่าใคร แต่เป็นแฟนเพลงของมอร์นิงมุซุเมะยิ่งต้องทำใจ แต่จะว่าไปแล้ว ทุกวงก็ไม่พ้นจากวัฎจักรนี้ ยุบวง เลิกวง และเปลี่ยนสมาชิก เพราะวงดนตรีคือคนหลายคนมารวมอยู่ด้วยกัน นานวันไปก็ย่อมมีวันแยกย้ายจากกัน

วงไหนก็ไม่ต่างกัน แต่กับมอร์นิงมุซุเมะแตกต่าง เพราะความผูกพันที่ยึดเหนี่ยวใจ จนรู้สึกว่าพวกเขาเป็นเพื่อน เป็นพี่ เป็นน้อง จนถึงเป็นหลานไปโน้น เพราะได้ติดตามดูพวกเขาจากเด็กน้อยมาเป็นผู้ใหญ่ พัฒนาความสามารถ และสามารถเข้าไปอยู่ในความชื่นชอบได้ที่สุด

ไอก็ไม่ต่างจากทุกคนในมอร์นิงมุซุเมะที่จะต้องมีวันเวลาที่จากไป ตั้งแต่ที่เริ่มรู้จักมอร์นิงมุซุเมะมาก็เริ่มจากรุ่น 4 ตอนนั้นดูเคบิล ยูบีซี และเริ่มสนใจวงนี้จากการแสดงโชว์ในทีวีก่อน แล้วมาติดตามเพลง จนเริ่มคุ้นเคยกับสมาชิกรุ่นที่ 4 - 2543 คือ ริกะ อิชิกาวะ (ออกปี 2548) ฮิโตมิ โยชิซาวะ (ออกปี 2550) โนโซมิ สึจิ (ออกปี 2547) และ ไอ คาโงะ (ออกปี 2547)

จนมาถึงสมาชิกรุ่น 5 – พ.ศ. 2544 มีสมาชิกใหม่เข้ามา 3 คน คือ ไอ ทากาฮาชิ (ออกปี 2554) อาซามิ คนโนะ (ออกปี 2549) และมาโกโตะ โองาวะ (ออกปี 2549) และรุ่นนี้มารับเพิ่มอีกคนต่อมา คือ ริสะ นีงากิ

ต่อมาเป็นสมาชิกรุ่น 6 – พ.ศ.2546 มี มิกิ ฟูจิโมโตะ (ออกปี 2550) เอริ คาเมอิ (ออกปี 2553) ซายูมิ มิจิชิเงะ และ เรนะ ทานากะ

สมาชิกรุ่นที่ 7 - พ.ศ. 2548 มีคนเดียว คือ โคฮารุ คูซูมิ (ออกปี 2553)

สมาชิกรุ่น 8 - พ.ศ. 2549 มี 3 คน ที่แปลกคือเป็นชาวจีน 2 คน คือ ไอกะ มิตสึอิ หลีฉุน (ออกปี 2553) และ เฉียนหลิน (ออกปี 2553)

ซึ่งจากที่มีสมาชิกเกาะกลุ่มกันมาจนถึงปี 2554 ในยุคที่ไอเป็นหัวหน้าวง คือจากรุ่น 5 มาถึงรุ่น 8 จึงเหลืออยู่เพียง 4 คนและได้รับสมาชิกรุ่นล่าสุดที่ 9 และที่ 10 กันไปแล้ว ซึ่งจะมาเป็นมอร์นิ่งยุคล่าสุด ที่ฝากความหวังไว้ที่ริสะ นีงากิขึ้นเป็นหัวหน้าวง พร้อมกับเพื่อนอีก 3 คนที่เหลือช่วยกันร่วมใจร่วมพลังกับน้องใหม่อีก 5 คนต่อไป เชื่อใจประสบการความสามารถชองริสะที่จะพามอนิ่งยุคใหม่ไปตลอด แม้จะขาดเพื่อนอย่างไอผู้ใกล้ชิดและรู้ใจไปก็ตามที
สมาชิกยุคของ ไอ ทากาฮาชิ (หัวหน้ากลุ่ม) ริสะ นีงากิ (รองหัวหน้ากลุ่ม) เอริ คาเมอิ ซายูมิ มิจิชิเงะ เรนะ ทานากะ โคฮารุ คูซูมิ ไอกะ มิตสึอิ หลี่ ฉุน เฉียน หลิน
แทบไม่น่าเชื่อว่ามอร์นิงมุซุเมะจะมีการเปลี่ยนแปลงมากในยุคหลัง 2549 ที่ไอขึ้นมาเป็นหัวหน้าวง และจะเปลี่ยนแปลงอีกต่อไป มอร์นิงมุซุเมะงที่ได้รับการสานต่อรับกันต่อไป แต่แฟนเพลงนั้นก็แก่ลง สมาชิกรุ่นใหม่เข้ามากับเป็นเด็กเช่นเดิม แต่เพราะวงนี้คือตำนาน ใครเข้าใครออกทุกคนคือมอร์นิ่ง แฟนเพลงรักทึเป็นมอร์นิงมุซุเมะ แม้ว่าจะเป็นใครก็ตาม ก็คงจะติดตามต่อไป จนกว่าจะยุบวงนั้นแหละ

มอร์นิงมุซุเมะ: (Morning Musume) เป็นกลุ่มนักร้องหญิงของประเทศญี่ปุ่นสังกัดค่ายเฮลโล โปรเจกต์ ก่อตั้งโดย สิงกุ หรือ เทราดะ มิตสึโอะ โปรดิวเซอร์และผู้ประพันธ์คำร้องและทำนอง ในปี พ.ศ. 2540

ชื่อ "มอร์นิงมุซุเมะ" เกิดจากการรวมกันของคำว่า "มอร์นิง" (Morning) ซึ่งเป็นคำในภาษาอังกฤษแปลว่า "ยามเช้า" กับคำว่า "มุซุเมะ" ซึ่งเป็นคำในภาษาญี่ปุ่นแปลว่า "บุตรสาว" หรือ "เด็กผู้หญิง" เมื่อรวมทั้งสองคำนี้เข้าด้วยกัน คำว่ามอร์นิงมุซุเมะจึงมีความหมายว่า "เหล่าสาวน้อยแห่งรุ่งอรุณ"

มอร์นิงมุซุเมะได้สร้างสัญญลักษณ์ตนเองให้เป็นที่จดจำ ด้วยการหมุนเวียนสมาชิกเข้าและออกจากกลุ่มอยู่ตลอดเวลา โดยในแต่ละปีจะต้องมีสมาชิกอย่างน้อยหนึ่งคนออกจากกลุ่มไปด้วยเหตุผลต่าง ๆ ซึ่งกระบวนการที่นักร้องในกลุ่มพ้นสภาพความเป็นสมาชิกนี้ เรียกว่า ซตสึเงี่ยว ซึ่งแปลเป็นว่า "สำเร็จการศึกษา" ส่วนกระบวนการรับสมาชิกเข้า จะกระทำผ่านโครงการคัดเลือกนักร้องหน้าใหม่ โดยมีสึงกุเป็นผู้พิจารณาและตัดสินว่าผู้เข้าร่วมโครงการคนใดเหมาะสมจะเป็นสมาชิกของกลุ่มมากที่สุด

ในจำนวนเพลงที่เก็บเอาในมือถือเป็นเพลงส่วนตัวนั้น มีเพลงของมอร์นิงมุซุเมะยังเปิดฟังอยู่เสมอ เช่น kanachimi twilight, how do you like japan, koi ing , sayonara see you again


Morning Musume-Kanashimi Twilight ยุคที่มีฮิโตมิ โยชิซาวะเป็นหัวหน้าวงMorning Musume - How do you like japanMorning Musume - Koi ING
Morning Musume - Sayonara SEE YOU AGAIN Adios BYE BYE Cha Cha

Create Date : 07 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 9 มกราคม 2558 1:23:18 น.
Counter : 5048 Pageviews.

1 comments
ร่วมกิจกรรม ตะพาบ#290 "ตัวละครที่น่ารังเกียจ" (จากละครดังของแอน ทองประสม "กะรัตรัก) katoy
(21 พ.ย. 2564 15:29:14 น.)
Blog 200(40) แจ้งข่าวเพื่อนบล็อก"addsiripun" (ผู้เป็นคุณแม่"พลทหารไรอัน")เสียชีวิต เริงฤดีนะ
(15 พ.ย. 2564 06:38:50 น.)
HAGAKURE อ่านว่า ฮะกะคุเระ >>JohnWick#4 angy_11
(9 พ.ย. 2564 13:49:34 น.)
ครูแก้ว อัจฉริยะกุล อัจฉริยะคีตกวีแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ haiku
(29 ต.ค. 2564 00:04:07 น.)
  
Directory อากาศเย็นๆระวังเป็นไข้นะครับ Directory
โดย: nooblue88 วันที่: 9 ธันวาคม 2554 เวลา:2:09:03 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Daynight.BlogGang.com

ปางนู
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]

บทความทั้งหมด