นกพญาปากกว้างท้องแดง
นกพญาปากว้างท้องแดง(Black and Red Broadbill) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cymbirhynchus macroohynchos จัดอยู่ในวงศ์ นกพญาปากกว้าง (Family Eurylaimidae) มีถิ่นกำเนิดอยู่เฉพาะในภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ นกตัวผู้และตัวเมียคล้ายกัน ลักษณะเด่นชัดก็คือ ลำตัวป้อมสั้น หัวโต ความยาววัดจากปลายปากถึงปลายหาง 24 - 25 เซนติเมตร ขนคลุมลำตัวด้านบนสีดำ ปีกมีแถบสีขาว คอท้อง และตะโพกสีแดงเข้ม มีแถบสีดำพาดผ่านอก ขากรรไกรบนสีฟ้า ขากรรไกรล่างสีเหลือง ตาสีเขียวอมฟ้า นิ้วและแข้งสีฟ้าอมเทา ขณะบิน จะสังเกตเห็น แถบสีขาว ที่โคนปีกด้านบน (จาก //www.bird-home.com)







นกพญาปากกว้างท้องแดงเป็นนกที่หายากชนิดหนึ่งของเมืองไทย โดยปกติจะไม่ค่อยออกมาให้เห็นตัวง่ายๆ โดยอาศัยในบริเวณที่รกทึบริมลำธารในป่าดิบ แต่ในช่วงเวลาที่จับคู่สร้างรัง(ประมาณเดือนมีนาคม-มิถุนายน) จะออกมาให้เราเห็นตัวได้ค่อนข้างง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ซึ่งในปีนี้มีผู้พบทำรังมากกว่า 2 รัง โดยบางรังก็อยู่ในเทรลในป่าซึ่งค่อนข้างลึก บางรังก็มาทำเหนือถนนทางขึ้นพะเนินทุ่งมีรถวิ่งผ่านไปมาทั้งวัน จนเค้าต้องเลิกทำรังนั้น ไปสร้างรังที่อื่นที่เงียบสงบกว่าในที่สุด








รังของนกพญาปากกว้างท้องแดง สร้างจากเศษหญ้า ใบไม้ รากไม้ และ ใยแมงมุม สานกันอย่างหยาบๆ ลักษณะ เป็น ก้อนกลมๆ รุงรัง แขวนอยู่ตามกิ่งไม้ หรือตอไม้เหนือแหล่งน้ำ มีความยาวเฉลี่ย 38.7 เซนติเมตร ทางเข้าออกอยู่ทางด้านข้าง ขนาดเส้นผ่า ศูนย์กลาง เฉลี่ย 5 คูณ 6.1 เซนติเมตร ปากรังหันออกสู่คลองหรือแหล่งน้ำ ภายในรังเป็นโพรงขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 10-15 เซนติเมตร บุด้วยเส้นใยพืช และดอกหญ้า ให้อ่อนนุ่ม ก้นรังมีใบไม้แห้งและใบไม้สดวางรองรับไข่ ไข่ในแต่ละรังมีจำนวน 2-3 ฟอง ขนาดกว้าง-ยาวเฉลี่ย19.63 คูณ 26.44 มิลลิเมตร เปลือกไข่ สีครีม มีจุดประเล็กๆ สีน้ำตาลแดง กระจายทั่วฟองไข่ นกพญาปากกว้างท้องแดงวางไข่ในช่วงเช้า วันละฟองต่อเนื่องกัน จนครบ จำนวน จึงเริ่ม ฟักไข่ ระยะเวลาฟักไข่ นับจากวางไข่ฟองแรก 21 วัน หรือประมาณ 17 วัน หลังวางไข่ฟองสุดท้าย(จาก//www.bird-home.com)









ในช่วงเวลาที่ฟักไข่นั้น พ่อแม่นกจะสลับกันเข้าฟัก โดยตัวที่ยังไม่ฟักจะหลบซ่อนตัวเงียบๆ การเข้าออกจะทำอย่างรวดเร็วเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น


ลูกนกที่ออกจากไข่ใหม่ๆ เป็นลูกอ่อนเดินไม่ได้ ไม่มีขนคลุมตัว ไม่ลืมตา ไม่สามารถเดินหรือช่วยเหลือตนเอง ลูกนกใช้เวลาอยู่ในรังอีกประมาณ 17 วัน จึงออกจากรัง







นกพญาปากว้างท้องแดงกำลังลดจำนวนลงเรื่อยๆ เนื่องจากศัตรูทางธรรมชาติคือไฟป่าและสัตว์ผู้ล่า และมนุษย์คือการบุกรุกพื้นที่ป่า ทำให้มีสถานะเป็นนกพญาปากกว้างที่พบเห็นได้ยากที่สุดในประเทศไทย







ข้อมูลทั้งหมด จาก บ้านนก

และ A Guide to the Birds of Thailand




Create Date : 21 กรกฎาคม 2548
Last Update : 21 กรกฎาคม 2548 8:34:07 น.
Counter : 1699 Pageviews.

3 comments
ชาลีไดอารี่ ... แมวก็มีหัวใจ* ฟ้าใสวันใหม่
(11 ม.ค. 2564 14:18:16 น.)
👫♥ ค่อยๆเดิน ♥👫 โอน่าจอมซ่าส์
(9 ม.ค. 2564 11:14:09 น.)
✿ ✿ Food For Fun :: Hot Wok Return #55 :: อาหารผู้สูงวัย "แกงจืดผักกาดขาวม้วนไส้หมูสับ" ✿ ✿ เนินน้ำ
(12 ม.ค. 2564 08:30:50 น.)
10 มค 64 นางพญาเสือโคร่ง - Wild Himalayan Cherry mcayenne94
(10 ม.ค. 2564 21:47:42 น.)
  
ปกตินกชนิดนี้ จะหาดูตัวเป็นๆได้ก็ต้องรอช่วงทำรัง ถึงกระนั้นก็ไม่ใช่จะหาดู ได้ง่ายๆ ในช่วงเวลา สั้นๆอาจไม่ถึงเดือน พอมีบร๊อคคุณจันทร์น้อย ทีนี้ ผมก็หาดูนกชนิดนี้ได้ ตลอดปี ขดบคุณครับ
โดย: ศิระกานต์ IP: 58.136.232.17 วันที่: 18 พฤษภาคม 2549 เวลา:18:26:05 น.
  
นกสวยมากๆเลยค่ะ ได้เห็นเป็นบุญตา เพราะไม่เคยรู้ว่า บ้านเรามีนกสวย ขนาดนี้อยู่ค่ะ ขอบพระคุณ คุณจันทร์น้อย ด้วยค่ะ
โดย: จิ IP: 125.25.14.200 วันที่: 2 ตุลาคม 2549 เวลา:8:20:07 น.
  
"เจ้านกเอย เจ้าเคยอยู่บนกอไผ่..." หงาร้องเพลงนี้ไว้ ทำให้นึกถึง ยิ่งคนไทยเห็นแก่ตัวมากเท่าไร มันคงไม่มีที่จะอยู่
โดย: รองรังรัก IP: 58.8.162.159 วันที่: 21 สิงหาคม 2551 เวลา:19:17:14 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Channoi.BlogGang.com

จันทร์น้อย
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]

บทความทั้งหมด