นกกินปลีคอแดง
นกกินปลีคอแดง Aethopyga siparaja (Crimson Sunbird) เป็นนกที่มีสีแดงสดใสตามชื่อสามัญ ปากสีดำโค้งยาวเรียวแหลม หัว คอและหลังสีแดง หางสีเขียวอมฟ้า มีความยาวจากปลายปากจรดปลายหางเพียง 11 เซนติเมตรเท่านั้น ทำให้เป็นนกที่น่ารักน่าเอ็นดูมากทีเดียวนกในสกุลนกกินปลีเป็นนกที่มีปากยาวโค้งปลายแหลมสำหรับซอกซอนเข้าไปกินน้ำหวานจากดอกไม้ มีลิ้นที่ม้วนเป็นหลอดได้และมีปลายลิ้นเป็นพู่เพื่อการดูดซับน้ำหวานอย่างหมดจด เมื่อเป็นนกกินน้ำหวานแบบนี้จึงมีหน้าที่เป็นผู้ผสมเกสรดอกไม้ไปด้วยในตัว

นกกินปลีคอแดงเป็นนกที่มีชนิดย่อยทั่วโลกถึง 16 ชนิด มีการกระจายพันธุ์ในทวีปเอเชีย จากอนุทวีปอินเดียถึงหมู่เกาะอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ และพบในประเทศไทยถึง 5 ชนิดย่อย สำหรับในเรื่องนี้ถ้าสนใจ กรุณา คลิกที่นี่นกกินปลีแทบทุกชนิดมีความแตกต่างอย่างชัดเจนระหว่างตัวผู้สีสันสดใสกับตัวเมียสีสันเรียบๆ และการจำแนกชนิดนกกินปลีจากนกตัวเมียเป็นเรื่องยากระดับเซียนเหยียบเมฆซึ่งสำหรับเราแล้วก็ทำได้เพียงสังเกตจุดสังเกตเล็กๆน้อยๆ เช่นวงตา คิ้ว สีขาวในบางบริเวณ ไปจนถึงถิ่นที่อยู่อาศัย และที่ง่ายที่สุดก็คือ พบอยู่กับตัวผู้ชนิดไหนนั่นเอง

นกกินปลีคอแดงตัวผู้ มีหน้า คอไปจนถึงอกตอนบนสีแดงสดใส มีเส้นสะท้อนแสงสีน้ำเงินลากลงมาจากโคนปากมาทางข้างคอทั้งสองข้างลงมาจนถึงอกส่วนบน หน้าผากมีเหลือบมันสะท้อนแสงอาจเป็นได้ทั้งสีเขียว ฟ้า หรือม่วง หัวสีแดงเลือดหมู ไล่ไปจนถึงไหล่หลังตอนบน ตะโพกมีแถบสีเหลืองที่มักถูกขนบริเวณอื่นยาวลงมาปิดไว้เสมอ จนแทบจะจำแนกชนิดไม่ถูก ต้องรอให้นกยกปีกขึ้นจึงจะเห็น หางสีเขียวออกฟ้า ลำตัวด้านล่างเป็นสีเขียวอมเทา ขาสีดำสนิท ขณะที่นกตัวเมียมีสีออกเขียวๆเทาๆแบบทึมๆนอกจากน้ำหวานแล้ว อาหารอีกอย่างของนกกินปลีก็คือเหล่าหนอน และแมลงที่มากินน้ำหวานด้วยกันนั่นเอง โดยเฉพาะเมื่อนกทำรังเลี้ยงลูก แมลงเหล่านี้ก็จะเป็นอาหารที่นำไปเลี้ยงลูก ช่วงเดือนเมษายนถึงมิถุนายน นกกินปลีคอแดงจะทำรังเป็นรูปกระเปาะห้อยลงมาจากกิ่งไม้ไม่สูงจากพื้นดินมาก ทำจากหญ้าแห้ง ใบไม้สานหยาบๆ เชื่อมให้ติดกันด้วยใยแมงมุม กลางรังโป่งออกบุด้วยวัสดุอ่อนนุ่ม วางไข่ครั้งละ 2-3 ฟอง ขนาด10x14มม.โดยนกตัวเมียเป็นผู้สร้างรังแต่เพียงผู้เดียว นกตัวผู้ช่วยฟักไข่บ้างเล็กน้อยและช่วยกันเลี้ยงลูกอ่อน ในประเทศอินเดีย มีรายงานว่านกคัคคูมรกตชอบเข้ามาอาศัยให้พ่อแม่นกกินปลีคอแดงฟักไข่และเลี้ยงลูกให้โดยปรกติแล้ว นกกินปลีชนิดนี้มักถูกพบเป็นคู่หรือครอบครัวเล็กๆหากินตามกิ่งไม้ในระดับล่างถึงเรือนยอด ไม่ค่อยหยุดนิ่ง มักหากินตามต้นไม้ตลอดเวลา สามารถพบได้ตามป่าหลายแบบตั้งแต่ป่าเบญจพรรณ ป่าดงดิบชื้น ป่าชั้นรอง สวนผลไม้ที่ติดกับชายป่าดิบ ป่าตามเกาะที่ห่างจากชายฝั่งทะเล ป่าโกงกาง สวนมะพร้าว สวนทุเรียน สวนเงาะ ตั้งแต่พื้นราบจนถึงความสูง1500เมตรจากระดับน้ำทะเล ส่วนมากพบในระดับต่ำกว่า915เมตร ในประเทศไทยมีการกระจายพันธุ์ทั่วประเทศเว้นภาคกลางและภาคตะวันออกเฉียงเหนือในบางพื้นที่นกกินปลีกับน้ำหวานเป็นของคู่กัน เมื่อดอกหมวกจีนที่อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฎบานอีกครั้ง ก็เป็นเวลานัดที่นกกินปลีคอแดงเหล่านี้(รวมถึงกินปลีอื่นๆอย่างกินปลีคอสีม่วง และกินปลีคอสีน้ำตาล)จะออกมากินน้ำหวานกันอย่างสนุกสนานเป็นที่สำราญสายตาแก่คนดูนกอีกครั้งข้อมูลจาก :

//www.bird-home.comCreate Date : 23 สิงหาคม 2549
Last Update : 5 กันยายน 2549 7:42:39 น.
Counter : 3730 Pageviews.

5 comments
ทนายอ้วนพาเที่ยวเหนือสุดแดนสยาม - เชียงราย - วัดกลางเวียง เชียงราย ทนายอ้วน
(11 ม.ค. 2564 13:36:28 น.)
อุทยานแห่งชาติ รามคำแหง พายุสุริยะ
(7 ม.ค. 2564 18:02:14 น.)
กาเฟเวียด @หนองคาย ร้านอาหารเวียดนามริมโขง อาหารอร่อย วิวสวย sawkitty
(11 ม.ค. 2564 14:14:22 น.)
夫妻比强 Fūqī bǐ qiáng สามีภรรยาใครดีกว่ากัน Kavanich96
(4 ม.ค. 2564 04:15:51 น.)
  
สีสันเค้าสดใสน่ารักมากๆเลยนะคะ เห็นบอกว่ากินน้ำหวาน เลยนึกไปถึง Humming bird แถวๆนี้ค่ะ

มาทีไรอดทึ่งฝีมือถ่ายภาพนกของคุณจันทร์น้อยไม่ได้เลยค่ะ ถ่ายเก่งจริงๆ นอกจากถ่ายภาพแล้วไม่ทราบว่าคุณจันทร์น้อยวาดภาพนกด้วยหรือเปล่า เพราะเคยเห็นสมุดบันทึกของนักดูนกทั้งหลายมักจะมีภาพวาดนกสวยๆด้วย

ดอกไม้ดูเหมือนหมวกจีนจริงๆด้วยค่ะ
โดย: SevenDaffodils วันที่: 24 สิงหาคม 2549 เวลา:10:19:19 น.
  
ก็อยากวาดอยู่ค่ะ แต่วาดภาพไม่เก่ง ต้องถ่ายภาพแทน

นกกินปลีในเมืองไทยก็เปรียบได้กับฮัมมิ่งเบิร์ดแถวนั้นแหละค่ะ บางชนิดก็บินๆดูดน้ำหวานกะเค้าด้วย(อันนี้จำเค้ามาพูดเพราะก็ไม่เคยเห็นเองซักทีเหมือนกัน)

โดย: จันทร์น้อย วันที่: 24 สิงหาคม 2549 เวลา:19:23:01 น.
  
เห็นคุณ SevenDaffodils ไปเมนท์ไว้ที่บลอกว่า ที่บลอกคุณจันทร์น้อยมีนกกินปลี คล้ายๆ ฮัมมิงเบิร์ด เลยตามมาดูค่ะ

หน้าตาไม่ค่อยเหมือนกัน แต่ตัวเล็กๆ และ กินน้ำหวานเหมือนกันเลยค่ะ
โดย: VA_Dolphin วันที่: 26 กันยายน 2549 เวลา:9:07:56 น.
  


เคยเห็น 3 ครั้งที่ป่าพรุค่ะ ชะงักเลย ยืนเหมือนโดนของ มันสวยมากกกก
โดย: grippini วันที่: 2 ตุลาคม 2549 เวลา:18:10:46 น.
  
สีสันสดใสมากๆ เลยนะคะเจ้าตัวนี้
โดย: กระจิบหญ้าสีเรียบ วันที่: 27 มกราคม 2550 เวลา:16:55:31 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Channoi.BlogGang.com

จันทร์น้อย
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]

บทความทั้งหมด