นกกาฝากอกสีเนื้อ
นกกาฝากอกสีเนื้อ Dicaeum ignipectus cambodianum ( Buff-bellied Flowerpecker)เป็นนกกินน้ำหวานและลูกไม้สุกตัวเล็กๆที่มีความยาวจากปลายปากจรดปลายหางเพียงราวๆ8.5- 9 เซนติเมตรนกกาฝากอกสีเนื้อตัวผู้มีขนคลุมลำตัวด้านล่างเป็นสีขาว ลำตัวด้านบนเป็นสีน้ำเงินอมเขียวสะท้อนแสง หน้า ไล่ลงมาจนถึงด้านข้างของอกมีปื้นสีดำ และมีปื้นสีดำลากเป็นเส้นแนวยาวจากอกถึงท้อง ปาก ขาและหางสีดำ นกตัวเมียมีลำตัวด้านบนส่วนใหญ่เป็นสีเขียวมะกอก ท้องสีขาวอมเหลือง ปากสีดำ โคนปากล่างมีสีเหลือง หรือ เหลืองอมส้ม เดิมจัดเป็น1ในชนิดย่อยของนกกาฝากอกเพลิง Diacaeum ignipectus (Fire-breasted Flowerpecker) ซึ่งมี 3 ชนิดย่อยที่พบในประเทศไทยคือ

1.ชนิดย่อย ignipectus ซึ่งเป็นชนิดย่อยหลักจะมีแถบสีแดงเป็นปื้นใหญ่จากใต้คอลงมาถึงอกตอนบน เป็นที่มาของชื่อ “อกเพลิง” หรือ “Fire-breasted” เราจะพบชนิดย่อยนี้ได้ตามป่าดงดิบ เขาสูงทางภาคเหนือและตะวันตกของประเทศ เป็นชนิดที่มีการแพร่กระจายถิ่นมากที่สุด โดยจะพบตั้งแต่ตะวันออกของแคว้นแคชเมียร์ถึงเมืองจีนที่กวางตุ้ง กวางสี และเกาะไฮหนาน

2.ชนิดย่อย cambodianum พบได้ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ตะวันออกเฉียงใต้ของไทย และประเทศกัมพูชา นกตัวผู้จะไม่มีแถบสีแดงเพลิงที่หน้าอก

3.ชนิดย่อย dolichorhynchum มีแถบสีแดงเพลิงแคบไม่ใหญ่มากเหมือนชนิดย่อยหลัก พบทางภาคใต้ของไทย และคาบสมุทรมลายู ชนิดนี้นกตัวเมียจะแตกต่างจากชนิดย่อยหลักด้วยนกกาฝากอกสีเนื้อเป็นนกที่กินน้ำหวานจากดอกไม้ ผลไม้สุกเป็นหลัก จึงมักถูกพบร่วมวงกินผลไม้ที่สุกเต็มต้น หรือดอกไม้ที่บานสะพรั่งกับนกชนิดอื่นๆที่กินอาหารชนิดเดียวกันเสมอๆ นอกจากนี้ก็ยังกินแมลงเล็กๆเป็นอาหารด้วยเมื่ออาหารที่ชอบขาดแคลนไป

นกชนิดนี้ทำรังช่วงปลายฤดูฝนโดยแขวนบนกิ่งหรือก้านของใบไม้บนต้นไม้ที่ใบหนาทึบเพื่อหลบสายตาสูงราว 3-9เมตรจากพื้น ใช้ใบหญ้ายาวๆมาพัน เชื่อมรังให้ติดกันด้วยใยแมงมุม เป็นลักษณะกลมๆ มีวัสดุอ่อนนุ่มจากธรรมชาติรองรัง นอกรังมักมีการพรางจากสายตาผู้ล่าด้วยมอส เฟิร์นที่ยังมีชีวิตอยู่ ทางเข้ารังอยู่ใกล้ขั้วรัง อาจมีหรือไม่มีกันสาดเหนือทางเข้ารัง วางไข่คราวละ2-3ฟอง เปลือกไข่สีขาวขนาด13x10มม.เราสามารถพบนกกาฝากอกสีเนื้อได้ง่ายๆที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เมื่อลูกไม้เช่นลูกไกร ลูกไทรสุกเต็มต้นนกก็จะมากินลูกไม้สุกร่วมกับนกอื่นอย่างเอร็ดอร่อย นกกาฝากอกสีเนื้อที่เห็นนี้ถ่ายภาพมาจากอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฎ จ.จันทบุรี นกมากินลูกตะขบร่วมกับนกกาฝากก้นเหลืองเป็นประจำ

ข้อมูลจาก:

//www.bird-home.com
ลำเนาไพรCreate Date : 17 กันยายน 2549
Last Update : 17 กันยายน 2549 19:06:59 น.
Counter : 2405 Pageviews.

2 comments
ขอแนะนำให้รู้จัก ผู้ชายที่ทำให้เราปันใจจากคนข้างกาย กลายมาเป็นติ่งซีรีส์ blue_medsai
(12 ม.ค. 2564 10:23:37 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - โจน :: กะว่าก๋า
(8 ม.ค. 2564 06:29:08 น.)
พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นวัดหนองขุนชาติ อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี สองแผ่นดิน
(2 ม.ค. 2564 21:16:12 น.)
✿ ✿ Food For Fun :: Hot Wok Return #55 :: อาหารผู้สูงวัย "แกงจืดผักกาดขาวม้วนไส้หมูสับ" ✿ ✿ เนินน้ำ
(12 ม.ค. 2564 08:30:50 น.)
  
ตื่นเช้ามาดูนกน้อยจ้ะ คิดถึงนะจ้ะ
โดย: พี่เจี้ยวจ้ะ (sutida_jeaw ) วันที่: 17 กันยายน 2549 เวลา:19:46:57 น.
  
สวยจังเลยค่ะ ขออนุญาติแวะมาชมนกบ่อยๆ นะคะ
โดย: หนูออด วันที่: 17 กันยายน 2549 เวลา:22:41:52 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Channoi.BlogGang.com

จันทร์น้อย
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]

บทความทั้งหมด