๑๒ - หนึ่งใจ ; อยุทธ์ - เหตุการณ์และเวลาจะนำพาสองหัวใจ...ให้กลับมาเป็นหนึ่งใจอีกครั้ง -


~ ห นึ่  ง  ใ  จ  ~

เหตุการณ์และเวลาจะนำพาสองหัวใจ…ให้กับมาเป็นหนึ่งใจอีกครั้ง

นวนิยายโดย : อยุทธ์

สำนักพิมพ์ : ไฮยาซินธ์

พิมพ์ครั้งที่๑ : มีนาคม ๒๕๖๐

ราคา : ๓๙๐ บาท

จำนวน : ๕๙๑ หน้า


รายละเอียด

เรื่องราวที่เกิดขึ้นระหว่างพวกเขาเมื่อสิบปีก่อน เป็นความทรงจำทั้งหวานและขม พวกเขาค้นพบกันและกัน ก่อนแยกจากกันโดยไม่ได้ร่ำลา

เทวาฤทธิ์ บังเอิญมาเจอชายหนุ่มอีกครั้ง ในช่วงเวลาที่ฝันร้ายในอดีตมาหลอกหลอน ทั้งเรื่องพ่อบังเกิดเกล้าที่ไม่เคยตั้งใจทำเขาเกิด ทั้งเรื่องพ่อเลี้ยงที่ล่วงละเมิดเขาอย่างทารุณในวัยเด็ก หากจะมีเรื่องดีท่ามกลางเรื่องเลวร้ายเหล่านั้น ก็คงเพราะมันทำให้ชายหนุ่มกลับมาหาเขา

จอมไท รู้ตัวตัวเองไม่ใช่เกย์…แต่หัวใจเขากระตุกไหว เมื่อเป็นผู้ชายดวงตาสีเขียวคนนี้ ทว่าเรื่องของเขากับชายหนุ่มดูไม่ง่ายเอาเสียเลย เมื่อความรักระหว่างเพศเดียวกันไม่เป็นที่ยอมรับในสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เขาไม่แน่ใจว่าพ่อแม่และลูกๆ ของเขาจะคิดเช่นไร ถ้าต้องรับรู้ว่า…เขาหลงรักผู้ชาย


บันทึกหลังอ่าน

ปัจจุบันนิยายวายเป็นงานเขียนอีกประเภทที่ได้รับความนิยมมาก แต่ส่วนตัวเราไม่ค่อยได้ตามจนถึงขั้นเป็นติ่งหรือสาวก แต่รู้สึกโชคดีมากที่ได้หยิบงานวายอย่าง “หนึ่งใจ” เรื่องนี้มาอ่าน เราได้อะไรมากกว่าเรื่องรักของผู้ชายกับผู้ชายจริงๆ

“หนึ่งใจ” เป็นเรื่องราวเหตุการณ์ในช่วงสิบสามปีต่อมาจาก “แสนรัก” (งานเขียนของอยุทธ์เล่มก่อนหน้า ซึ่งเป็นเรื่องรักโรแมนติกชายหญิง ตีพิมพ์กับสนพ.คำต่อคำ) แต่ไม่ต้องกลัวว่าจะอ่านไม่รู้เรื่องนะครับ เพราะเราเองก็อ่านหนึ่งใจก่อนแสนรัก (ถ้าไม่มีหนึ่งใจ ก็อาจไม่ได้ซื้อแสนรักกลับมาด้วยก็ได้)เรียกได้ว่าพออ่านเรื่องนี้จบ ความอยากรู้อยากเห็นในเรื่องราวก่อนหน้านี้ก็บังเกิดทันที

ผู้เขียนถ่ายทอดให้เราได้เข้าใจอย่างชัดเจน ว่าความรักที่อย่างบนโลกนี้ล้วนเป็นสากล ความรักที่บริสุทธิ์เป็นสิ่งที่สวยงาม รักระหว่างเพศเดียวกันไม่ใช่เรื่องแตกต่าง ไม่ใช่สิ่งที่ต้องรังเกียจเหยียดหยาม อ่านแล้วก็สะท้อนถึงความเป็นจริงในสังคมเรา ไม่ใช่แค่เรื่องรัก แต่ปัญหาสังคมที่อยู่ในเรื่องล้วนเป็นเรื่องที่ “หนักหน่วง” ทำให้เรื่องราว “เข้มข้นมาก” …คอดราม่าอย่างเรา ไม่ชอบได้ยังไง!

เล่มหนามาก แต่เราอ่านจนอย่างรวดเร็ว ด้วยเนื้อเรื่องที่สนุก ชวนติดตาม สำนวนของอยุทธ์ก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่เหมือนใคร ไม่มีใครเหมือน ซึ่งเรามองว่านักอ่านบางคนอาจจะรับไม่ได้ด้วยบทสนทนา บทบรรยายที่มีความดิบเถื่อน ตรงไปตรงมา โดยเฉพาะฉากรักของตัวละคร แต่สำหรับเรายังอยู่ในระดับที่รับได้และไม่ซีเรียส

เมื่อสิบสามปีก่อน เขาทั้งคู่พบกัน รักกัน มีความสัมพันธ์กัน ทว่ามีเหตุการณ์ที่ทำให้ทั้งคู่ต้องจากกัน จากกันด้วยข้อกังขา ด้วยความไม่เข้าใจซึ่งกันและกัน แถมจากในวันต่อมาหลังจากนอนด้วยกัน!

“เทวาฤทธิ์” หรือชื่อจริงๆ ของเขาคือ “คาร์ลอส” ชายหนุ่มที่เผชิญหน้ากับปัญหาราวกับพายุลูกใหญ่ตั้งแต่เด็ก ไม่สิ…ตั้งแต่เกิดเสียด้วยซ้ำ!

เด็กชายที่เกิดจากแรงกำหนัดของพ่อแท้ๆ พ่อที่ลากแม่ไปข่มขืนอย่างไร้ซึ่งความปรานี

เด็กชายที่ถูกพ่อเลี้ยงทารุณกรรมทั้งร่างกายและจิตใจ ราวกับเขาไม่ใช่คน หากแต่เป็นเพียงเครื่องมือระบายความใคร่ ความโหดเหี้ยมต่ำช้าของสัตว์นรกที่เลวเกินกว่าจะเรียกว่าคน

เด็กชายที่ไม่เหลือใครนอกจากแม่แท้ๆ หากแต่ไม่เคยได้รับความรักจากแม่เลยสักนิด สำหรับแม่แล้ว คาร์ลอสเป็นสิ่งที่คอยเตือนสตินางว่าพ่อแท้ๆ ของเขา ผู้ชายเลวๆ คนนั้นทำอะไรกับเธอไว้บ้าง

ความรุนแรงที่เขาได้รับจากทุกๆ ด้าน มันหนักหน่วงเกินกว่าเด็กคนหนึ่งจะรับไหว ผู้เขียนสามารถทำให้เราอินตาม และรู้สึกหดหู่ไปกับชะตาชีวิตของผู้ชายคนนี้ แต่ในความมืดก็ยังมีแสงสว่างอยู่รำไร โลกที่มืดมนและโหดร้าย ยังคงมีสิ่งที่เรียกว่า “ความสุข” ให้กับคาร์ลอส เมื่อเขาได้รับการอุปการะจากพ่อบุญธรรมที่พร้อมจะมอบความรักให้เขา และเลี้ยงดูเขาให้เติบโตเป็นคนดี พร้อมทั้งให้ชื่อใหม่กับเขาว่า “เทวาฤทธิ์” (ซึ่งพ่อบุญธรรมของเขาคือพระเอกเรื่องแสนรักนั่นเอง)

ตั้งแต่เล็กจนโต เรื่องราวในวัยเด็กของเทวาฤทธิ์เป็นเสมือนฝันร้ายที่ตามหลอกหลอนเขาอย่างไม่รู้จบรู้สิ้น มันทำให้เขารู้สึกว่าตัวเองไม่มีค่า คนอย่างเขาไม่สมควรจะรักใคร และคงไม่มีใครอยากรักเขา ไม่มีใครอยากเอาตัวมาแปดเปื้อนมลทินจากเขา จนกระทั่งเขาได้รู้จักกับคำว่า “รักแท้” จากผู้ชายคนหนึ่ง

เขาคนนั้นคือ “จอมไท” หนุ่มตี๋ที่เติบโตมากับครอบครัวชาวจีน ลูกชายคนเดียวของป๊ากับม้า นักธุรกิจหนุ่มที่ประสบความสำเร็จในทุกๆ ด้าน เขาคือความภาคภูมิใจของครอบครัว ทว่ามีสิ่งหนึ่งที่ดูเป็นจุดด่างพร้อยในสายตาของป๊าม้า นั่นคือ…ชีวิตคู่ของจอมไท

จอมไทแต่งงานกับ “เก้ากันยา” (ชื่อเก๋มาก ชอบ!) แต่สุดท้ายก็มีเหตุที่ต้องหย่ากันทั้งที่มีลูกด้วยกันแล้ว เรื่องราวมีความร่วมสมัยตรงที่ถึงแม้จะหย่ากัน แต่ทั้งสองคนก็ยังเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน เพราะแม้แต่ความสัมพันธ์ของจอมไทกับคาร์ลอส เก้ากันยาก็ยังรู้เรื่อง และที่ทึ่งมากกว่านั้นคือแม้จะหย่ากัน แต่ความเป็นพ่อแม่ของทั้งคู่ก็ไม่ได้ขาดตกบกพร่องเลยสักนิด

ถ้าปมปัญหาของเทวาฤทธิ์คือบาดแผลในอดีตที่เป็นฝันร้ายตามหลอกหลอน

ปมปัญหาของจอมไทก็คงเป็นสภาพแวดล้อมของเขา ทั้งครอบครัวและสังคม ที่ไม่มีทางหลีกเลี่ยงได้

ด้วยภาวะแรงกดดันในครอบครัว ป๊าม้าผิดหวังในตัวเก้ากันยาไปแล้ว ในความเป็นลูกที่ดีเขาก็ไม่อยากทำให้บุพการีทั้งคู่ต้องเสียใจหรือผิดหวังอีก แล้วสังคมไทยเรา ผู้ชายกับผู้ชายจะรักกันอย่างออกหน้าออกตาได้อย่างไร ยิ่งคนเป็นนักธุรกิจอย่างเขา ข้อจำกัดมากมายเป็นเสมือนกำแพงที่กั้นขวางความรักของเขา

ความรักของเขาทั้งคู่เริ่มต้นอีกครั้ง เริ่มต้นโดยที่ไม่รู้ว่าจะจบลงอย่างไร เริ่มต้นโดยี่ไม่รู้ว่าจะมีคลื่นซัดอีกกี่ระลอก

แต่สิ่งที่ทำให้เราประทับใจในเรื่องราวของ “หนึ่งใจ” คือผู้เขียนทำให้เราเชื่อได้ว่าเขาสองคนรักกัน และถึงแม้จะมองเห็นปัญหามากมาย แต่เขาทั้งสองจะไม่มีวันยอมปล่อยมือซึ่งกันและกัน…ไม่มีทางทำได้แน่ๆ ซีกใจของเขาทั้งคู่ขาดหาย และไม่เคยได้รับการเติมเต็ม มันว้าเหว่เคว้งคว้าง จนกระทั่งมาเติมเต็มซึ่งกันและกันมันจึงกลายเป็น “หนึ่งใจ” ที่สมบูรณ์

โดยเฉพาะฝันร้ายของคาร์ลอส มันไม่ใช่เรื่องทื่ลืมเลือนได้ง่าย มันไม่ใช่แผลหกล้อมที่ทายากก็หาย มันไม่ใช่แผลร้อนในที่เจ็บแสบแค่ไม่กี่วัน คนที่จะรักผู้ชายคนนี้ได้ต้องมีความอดทนอย่างยิ่งยวด และความอดทน ความปรารถนาดี ความรักของจอมไทนี่แล ที่จะเป็นยาชั้นดีในการเยี่ยวยาหัวใจคาร์ลอส

อ้อ…ขอบอกว่าเรื่องนี้ไม่เหมาะสำหรับเด็กที่อายุต่ำกว่าสิบแปดปีนะฮะ (ปีนี้เราเพิ่งอายุครบสิบแปดพอดี ฮ่าๆ) มีฉากอีโรติก เลิฟซีนของพระนางเยอะพอสมควร แต่ก็ไม่รู้สึกว่ายัดเยียด หรือมากเกินไป เพราะผู้เขียนใช้ “เซ็กส์” เป็นเครื่องมือในการเยียวยาหัวใจของคาร์ลอส ยิ่งจอมไทพยายาม “รัก” คาร์ลอสมากเท่าไร “รัก” ด้วยหมายใจให้เขาลืมฝันร้ายในอดีต คาร์ลอสก็เริ่มดีขึ้น ทีละนิด ทีละนิด…คนอ่านก็พลอยลุ้นไปด้วย เพราะเวลานึกถึงเรื่องในอดีต พ่อคาร์ลอสทั้งน่าสงสาร ทั้งน่ากลัวเลยละ !

นอกเหนือจากหนึ่งใจจะทำให้คนอ่านเปิดใจมองรักร่วมเพศได้อย่างเข้าใจ ปัญหาสังคมเรื่องการทำร้ายเด็ก การใช้ความรุนแรงต่อเด็กทั้งร่างกายและจิตใจ ก็ไม่ใช่สิ่งที่ควรเมินเฉย เด็กคือผ้าขาว ผ้าขาวที่ถูกผู้ใหญ่เปื้อนสีดำอันโสมมเข้าไปยากที่จะซักขัดเกลาให้ขาวบริสุทธิ์ได้ดังเดิม แม้กระทั่งคาร์ลอส ถ้าเขาไม่มีพ่อบุญธรรม “บดินทร์ภัทร” อุปการะเลี้ยงดู ก็ไม่รู้ว่าชีวิตเขาจะทิ้งดิ่งลงเหวลึกเพียงใด

เด็กที่ได้รับความรุนแรงตั้งแต่เล็ก เด็กที่ไร้ซึ่งผู้ใหญ่สนใจเหลียวแล เด็กที่ไม่เคยได้รับความรักจากพ่อแม่แท้ๆ มิหนำซ้ำยังเป็นความเกลียดชัง สุดท้ายก็คงเป็นอย่าง “แดเนียล” เป็นตัวละครที่เรารู้สึกทั้งสงสาร สมน้ำหน้า และเวทนาผู้ชายคนนี้ในเวลาเดียวกัน สุดท้ายจะโทษใครได้นอกจากคนเลวที่ทำลายชีวิตของเขา นอกจากความอคติของพ่อแม่แย่ๆ ที่กลายเป็นเชื้อเพลิงทำลายชีวิตลูก แม้ส่วนหนึ่งจะมาจากการที่แดเนียลไม่เปิดใจรับใครทั้งสิ้น หรือจะหยิบเรื่องร้ายในอดีตมาเป็นเส้นทางดำเนินชีวิต ทำให้ชีวิตตัวเองไม่มีโอกาสได้พบแสงสว่าง…ไม่สิ ได้พบ แต่ผู้ชายคนนี้เลือกที่จะไม่รับมัน เลือกที่จะอยู่กับคราบโสมมตอดไป แต่เราก็ไม่อยากโทษแดเนียลเลย สิ่งที่เขาพบเจอมันหนักหน่วงจริงๆ

ในความเครียดก็ยังมีความน่ารักให้ผู้อ่านได้อมยิ้ม ไม่ว่าจะเป็นความรักของเทวาฤทธิ์กับจอมไท ที่แม้จะไม่หวานเลี่ยน แต่ก็ยังมีมุมหวานๆ ให้เห็นเป็นระยะๆ และที่อุ้มสมชอบมากคือตัวละครประกอบในเรื่อง มีสีสันกันแทบทุกตัว โดยเฉพาะ “นิโคลัส” ไอ้เด็กพเนจรจอมป่วน! เป็นตัวละครที่มีมาเพื่อสร้างรอยยิ้มให้คนอ่านจริงๆ โอย…เราทั้งรักทั้งเอ็นดูเด็กคนนี้เลย มาผ่อนคลายความเครียดได้ดีมาก ปรากฏตัวทีไร้ต้องมาป่วน มาสร้างความวุ่นวาย (แต่ก็ยังน่ารักน่าเอ็นดู) ให้พระเอกทั้งสองของเราตลอด

อีกตัวละครที่น่าสนใจสำหรับเราคือเก้ากันยา ในเมื่อผู้เขียนบอกเล่าเรื่องราวความรักของผู้ชายกับผู้ชายได้ดีขนาดนี้ ก็อยากเห็นความรักของเก้ากันยากับคนรักของเธอบ้าง ว่าจะเป็นอย่างไร แอบเชียร์ให้ผู้เขียนเขียนเรื่องของเธอแบบจัดเต็มเหมือนจอมไทกับเทวาฤทธิ์ในเรื่องนี้นะ

รีวิวยาวมากเพื่อที่จะบอกว่า…เป็นอีกเรื่องที่อยากแนะนำทั้งบรรดาสาวกนิยายวาย หรือใครที่ชอบอ่านเรื่องราวสะท้อนสังคม ตีแผ่ปัญหาที่พบได้จริงในโลกปัจจุบันครับ

เหตุการณ์และเวลา

จะนำพาสองหัวใจ…

ให้กลับมาเป็นหนึ่งใจอีกครั้ง

อุ้มสม

๒๙ เมษายน ๒๕๖๐
Create Date : 29 เมษายน 2560
Last Update : 29 เมษายน 2560 14:11:09 น.
Counter : 4249 Pageviews.

5 comments
MARS ลุ้นรักนักบิด : Fuyumi Souryo มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(12 ก.ย. 2563 10:10:35 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - Black Cherry ความโหยหาเป็นชื่อยาเสพติด :: กะว่าก๋า
(11 ก.ย. 2563 06:31:18 น.)
ข้อความในกระดาษแทรก Insignia_Museum
(11 ก.ย. 2563 18:59:52 น.)
รีวิวหนังสือ "Stuffocation ชีวิตดีเมื่อมีของน้อย - James Wallman" สมาชิกหมายเลข 3651244
(10 ก.ย. 2563 15:31:52 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณออโอ, คุณProphet_Doll

  
เคยอ่านแสนรักแล้วชอบมากครับ แต่ยังไม่ได้สอยเรื่องนี้มาอ่านเลยครับ
โดย: กิตติพงษ์ IP: 49.49.246.210 วันที่: 30 เมษายน 2560 เวลา:11:05:38 น.
  
อ้าว คุณอุ้มสมอ่านวายด้วยหรือคะ

ของคนเขียนนี่เคยอ่านงานเก่าๆ ของเขาหลายเรื่องอยู่ค่ะ ชอบนะคะ แต่งานหลังๆ นี่ไม่ได้อ่านเลย ชะตาคงยังไม่ต้องกัน
โดย: ออโอ วันที่: 30 เมษายน 2560 เวลา:23:31:44 น.
  
เอาหัวโหม่งกำแพงอีกรอบ.........เจ็บใจที่ไม่ได้สอยเล่มนี้มา ( ไม่รู้จริง ๆ ว่าเป็นต่อเนื่องมาจาก แสนรัก )
โดย: Serverlus วันที่: 1 พฤษภาคม 2560 เวลา:20:41:57 น.
  
ชอบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบ

โดย: Prophet_Doll วันที่: 3 พฤษภาคม 2560 เวลา:12:01:50 น.
  
แวะมาอ่านรีวิวแล้วอยากไปหามาอ่านเดี๋ยวนี้เลย
โดย: ชบาหลอด วันที่: 5 พฤษภาคม 2560 เวลา:12:59:26 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aumsom.BlogGang.com

อุ้มสม
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 231 คน [?]

บทความทั้งหมด