๒๕ - ตีแผ่ชีวิตรักและชีวิตการงานของหนุ่มออฟฟิศใน "ตีแผ่ชีวิตสายซึน" ; ร เรือในมหาสมุท -


ตีแผ่ชีวิตรักและชีวิตการงานของหนุ่มออฟฟิศใน...

ตี แผ่ ชี วิ ต ส า ย ซึ น

นวนิยายโดย : ร เรือในมหาสมุท

สำนักพิมพ์ : everY

ราคาเล่มละ : 269 บาท

จำนวนหน้า : 305 หน้า

.


รายละเอียด

บอสผู้เงียบขรึมจริงจัง เย็นชาและบ้างาน คือภาพลักษณ์ที่ ‘อรุโณ’ ต้องการให้ทุกคนเห็น

แต่แท้จริงแล้วใครจะรู้ว่าเบื้องหลังการคีพลุคทำเป็นเข้มนั้น

ชายหนุ่มมีทักษะการสื่อสารความในใจระดับติดลบ ทั้งยังมีความลับบางอย่างต้องซ่อนเร้น

.

กำแพงหนาที่เขาสู้อุตส่าห์ก่อขึ้นเพื่อจะได้ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย

ก็ร่ำร่ำจะพังทลายลงมาทันทีที่มีพนักงานใหม่อย่าง ‘มรรค’ ก้าวเข้ามา

ยิ่งเขาถอยห่าง หนุ่มรุ่นน้องก็ยิ่งพยายามรุกไล่มาใกล้ชิด

แต่อย่างไรงานนี้ ‘คนซึน ’ ก็คงต้องรับมือให้ไหว ทั้งกับความรู้สึกพิเศษที่ไม่อาจพูดไป

และกับแอ๊กเคาต์น่าสงสัยที่กดฟอลโลว์มาตามติดชีวิตรัก (ข้างเดียว) ของอรุโณนั่นอีกด้วย!

.

บันทึกหลังอ่าน

.

“ตีแผ่ชีวิตสายซึน” คือนิยายรักชายรักชาย หรือ นิยายวาย ที่เขียนโดย “ร เรือในมหาสมุท” หรือ จิดานันท์ เหลืองเพียรสมุท นักเขียนเจ้าของรางวัลซีไรต์ปีล่าสุดนี่เอง หากคุณเป็นนักอ่านที่ไม่ใช่สาววาย หรืออยากเริ่มต้นอ่านนิยายวายดูบ้าง หากคุณชอบอ่านนิยายรักที่สุดท้ายให้อะไรมากกว่าเรื่องรัก มีประเด็นบางอย่างในสังคมให้ได้ขบคิด ในขณะเดียวกันก็ยังคงอรรถรสของความเป็นนิยายรัก ความโรแมนติก ไม่หนักหน่วง ไม่ดราม่าจนเกินไป “ตีแผ่ชีวิตสายซึน” ที่นิยายที่ตอบโจทย์ทุกสิ่งที่เราเอ่ย

.

“ตีแผ่ชีวิตสายซึน” เป็นเรื่องราวของ “อรุโณ” หรือ “ซัน” บอสหนุ่มวัยเลขสามนำหน้า หัวหน้าแผนกในออฟฟิศแห่งหนึ่ง ผู้เย็นชาและบ้างาน ผู้มีปัญหาด้านการสื่อสารความรู้สึกที่แท้จริงให้คนรอบข้างได้รับรู้ (หนุ่มซึนเดเระนี่เอง) ปัญหานี้ดูไม่ใช่เรื่องใหญ่โตในชีวิตของเขา จนกระทั่งอรุโณเผลอใจไปรัก “มรรค” เด็กหนุ่มจบใหม่ ผู้ปากกับใจตรงกัน (จนเกินไป) ในทุกเรื่อง ยิ่งใกล้ชิดเท่าไหร่ก็ยิ่งหลงรักระคนหมั่นไส้ แล้วหนุ่มสายซึนอย่างอรุโณหรือพี่ซันคนนี้จะทำอย่างไร...

.

ฉากท้องเรื่องของนิยายเรื่องนี้คือออฟฟิศแห่งหนึ่งใจกลางกรุงเทพมหานคร กับการตีแผ่ชีวิตของหนุ่มออฟฟิศ ทั้งพระเอก นายเอก และตัวละครประกอบอื่น ๆที่น่าสนใจ ซึ่งเป็นการตีแผ่ทั้งชีวิตรัก และชีวิตการทำงานของพวกเขา

.

เปิดเรื่องมา บทที่ 1 - บทที่ 2 เรียกได้ว่าน่าสนใจมาก ด้วยการเล่าเรื่องโดยสำนวนธรรมดา เรียบง่าย ใช้คำน้อย แต่สำหรับเรา...มันเป็นอะไรที่ “น้อยแต่มาก” เพราะทำให้เรารู้จักตัวละครเอกของเรื่องอย่าง “อรุโณ” ได้เป็นอย่างดี

.

“สวัสดีค่ะไดเรคเตอร์”

“สวัสดีค่ะคุณซัน”

“สวัสดีครับพี่ซัน”

ผมหยุดฝีเท้า หันไปเอ่ยขานรับเสียงสุดท้าย

“สวัสดี งานที่ผมสั่งไปเมื่ออาทิตย์ก่อน เรานัดกันว่าจะต้องส่งวันไหน วันนี้ใช่ไหม คุณพร้อมเข้ามาคุยกี่โมง” (หน้า 5)

.

กว่า 80% ของการดำเนินเรื่อง ผู้เล่าเรื่องคือ “อรุโณ” มันทำให้เราเห็นมุมมอง ความรู้สึกนึกคิดของเขา จุดนี้ถือว่าผู้เล่าเรื่องทำได้ดี เพราะส่วนตัว เราเป็นคนที่ค่อนข้างพูดมาก และค่อนข้างเปิดเผยความรู้สึกขอตัวเองอย่างชัดเจน แต่ผู้เล่าเรื่องสามารถทำให้เราเข้าใจได้ว่าทำไมผู้ชายคนนี้ถึงได้เป็นแบบนี้ ทำไมการพยายามจะพูด พยายามจะถ่ายทอดความรู้สึกนึกคิดในหัวใจออกไปให้คนรอบข้างได้รับรู้ ถึงเป็นเรื่องยากสำหรับอรุโณเหลือเกิน

.

ชอบการเล่าเรื่อง การลำดับความคิดของอรุโณ ที่มันเป็นขั้นเป็นตอนมาก ๆ ชนิดที่ว่ากว่าจะเอ่ยออกมาได้สักคำ นั่นผ่านกระบวนการคิดการกลั่นกรองอันยุ่งยากและซับซ้อนของผู้ชายสายซึนคนนี้มาแล้ว

.

บางครั้งอาจดูเย็นชา บางครั้งอาจดูตรงข้ามกับความรู้สึกตัวเอง ตรงข้ามชนิดคนละขั้ว โดยเฉพาะเวลาเขาอยู่กับ “มรรค” พระเอกของเรื่อง ยิ่งรุ่นน้องหนุ่มเข้าใกล้มากเท่าไหร่ สิ่งที่อรุโณแสดงออก มันไม่ได้ตรงกับความรู้สึกที่เขามีต่อผู้ชายคนนี้เลย เราอ่านไปก็เอาใจช่วยไป อยากให้พี่ซันถ่ายทอดคำพูดหรือการกระทำให้ตรงกับความรู้สึกของตัวเองเสียที

.

“แมวกระต่าย” เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงความเป็นพี่ซันได้ชัดเจน คนที่ไม่รู้จะสื่อสารออกมายังไงให้ตรงกับความรู้สึกของตัวเอง จะแมวก็ไม่แมว จะกระต่ายก็ไม่กระต่าย แต่แปลกแฮะ...เป็นแมวกระต่ายแบบนี้มันก็น่ารักดี ผู้เล่าเรื่องดึงเสน่ห์ในความเงียบขรึม ความปิดกั้นตัวเองของพี่ซันออกมาให้เราได้เห็น และเข้าใจว่าทำไมมรรคถึงยังอยากเข้าหา อยากที่จะทำความรู้จัก อยากที่จะเข้าใจ และอยากที่จะรักคนแบบนี้

.

การที่ใครจะรักคนแบบพี่ซัน เรามองว่าเขาต้องมีความอดทนอย่างยิ่งยวด และมันโชคดีที่พี่วันได้รักคนอย่างมรรค คนที่พร้อมเปิดใจรับความแตกต่าง คนที่พร้อมศึกษา พร้อมเรียนรู้ว่าคนที่เรารักอยู่นั้นเป็นอย่างไร ควรทำอย่างไรเพื่อให้ความสัมพันธ์ของเราดีขึ้นและไม่แย่ลง ในขณะที่พี่ซันก็ไม่ได้รอให้มรรคเปลี่ยนตัวเองหรือเข้ามาเรียนรู้ตัวตนของเขาอยู่ฝ่ายเดียว เพียงแต่สำหรับหนุ่มสายซึนอย่างพี่ซัน แค่การกล้าที่จะเปิดเผยความในใจของตัวเอง ก็การเปลี่ยนตัวเองชนิดที่ว่าพลิกซ้ายเป็นขวา พลิกหลังเป็นหน้าแล้ว

.

เราอ่านแล้วไม่ได้หมั่นไส้หรือหงุดหงิดตัวละครสายซึนอย่างพี่ซันเลย ตรงกันข้ามกัน กลับเข้าใจและเอาใจช่วยเขาสุด ๆ

.

ความรักของผู้ชายสองคนในเรื่องนี้ หวานละมุนกำลังพอดี ไม่หวานเลี่ยนจนเกินไป คนหนึ่งพยายามสื่อสารความในใจตัวเองให้อีกฝ่ายเข้าใจ ในขณะที่คนหนึ่งก็พยายามทำความเข้าใจอีกฝ่าย...แม้ว่าจะเข้าใจยากเพียงใดก็ตาม ที่สำคัญคือไม่มีฉากรักสิบแปดบวก เป็นเรื่องรักที่สะอาด FELL GOOD และสร้างรอยยิ้มให้กับผู้อ่านได้เป็นระยะๆ

.

เล่มบาง ๆ 305 หน้า แต่มากกว่าการตีแผ่ชีวิตรักของผู้ชายสายซึน ร เรือในมหาสมุท ยังตีแผ่เรื่องราวชีวิตการทำงานของหนุ่มสาวชาวออฟฟิศได้เป็นอย่างดี

.

จะบอกว่าพี่ซันกับน้องมรรค คือตัวละครคู่ตรงข้ามกันก็ว่าได้ ไม่ใช่แค่เรื่องความรักเท่านั้น แต่ลักษณะนิสัยของทั้งคู่ก็สะท้อนถึงคนทำงาน พี่ซันเป็นคนเจน Y น้องมรรคคือคนเจน Z ที่ชัดเจนมาก ๆ คือมรรคนี้แหละ เด็กจบใหม่ที่มีความเป็นเจน Z สุด ๆทั้งมั่นใจในตัวเอง ทั้งปากกับใจตรงกัน คิดอะไรก็พูดออกมาแบบนั้น อ่านแล้วเห็นภาพการทำงานของชาวออฟฟิศ ตั้งแต่สมัครงาน สัมภาษณ์ เข้าทำงาน ประชุม งานใกล้เดดไลน์ งานล้นแต่คนในแผนกไม่พอต่อการทำงาน ฯลฯ

.

ตัวละครอีกคนที่มีส่วนสำคัญกับเนื้อเรื่อง กับความสัมพันธ์ของพระนาย และถือเป็นคนที่คอยสร้างสีสันให้กับ “ตีแผ่ชีวิตสายซึน” คือ “คุณสุขนิรันดร์” หรือ คุณยิ้ม ผู้ชายแสนดี อารมณ์ดี มีลูกมีเมียที่น่ารัก บริหารจัดการงานเป็นเลิศ ได้งานยังไม่พอ ได้ใจลูกน้องในฝ่าย ได้ใจคนรอบข้างไปอีก อ่านไปก็รู้สึกว่าชีวิตนี้คุณยิ้มจะไม่มีเรื่องให้เครียดเลยใช่มั้ย! สีสันที่คุณยิ้มสร้างกับให้เรื่อง เป็นสีโทนอ่อน ๆ สดใส สีพาสเทล ที่มองแล้วสบายตา เป็นตัวละครในอุดมคติสุด ๆอ่านแล้วจินตนาการตัวเองว่าถ้าได้ทำงานออฟฟิศแล้วได้เจ้านายแบบนี้ก็คงจะดี ไม่สิ ดีมาก ๆ เลยละ

.

ส่วน “ธาวิศ” คุณเจ้เพื่อนสนิทของพี่ซันเราก็ชอบ สีสันที่เจ้ธาวิศสร้างนี่คนละเฉดสี คนละอารมณ์กับคุณยิ้มเลย ธาวิศคือเพื่อนสนิทของพี่ซัน แต่เป็นขั้วตรงข้ามกับพี่ซันเช่นกัน เจ้ธาวิศผู้มั่นใจในตัวเอง เปิดเผยกับทุกเรื่องราว ทุกความรู้สึก เจ้คือตัวแทนของสีสันที่จัดจ้าน สดใส ซาบซ่าน เป็นคนที่ดูเหมือนจะสตรอง เข้มแข็งกับทุกเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องความรัก แต่แท้จริงแล้วธาวิศก็คือคนธรรมดา ที่ต้องการคนที่รักจริง คนที่เหมาะสม เข้ากับตัวเอง เข้ามาเติมเต็มในชีวิต

.

เราเลือกอ่าน “ตีแผ่ชีวิตสายซึน” ด้วยความตั้งใจว่าเป็นเรื่องเบา ๆ สบายๆอันเพื่อคั่นเรื่องหนักหน่วงที่เพิ่งอ่านจบไปก่อนหน้า ถ้ามีดราม่าก็คงเป็นดราม่าแอบรักเล็ก ๆ น้อย ๆแต่สิ่งที่ได้มากกว่านั้นคือ เราได้อ่านเรื่องรักพร้อมกับเรื่องราวชีวิตการทำงานของคนรุ่นใหม่ การดำเนินเรื่องที่เรียบ ๆ เรื่อย ๆ ค่อย ๆเป็น ค่อย ๆ ไป แต่ในความ “เรื่อยเรื่อยมาเรียงเรียง” ของมัน กลับมีเสน่ห์มากพอที่จะทำให้เราตามจนจบ

.

“ตีแผ่ชีวิตสายซึน” มีเสน่ห์มากพอที่จะทำให้ตอนนี้...เรามีงานเขียนของ เรือในมหาสมุทร และ จิดานันท์ เหลืองเพียรสมุทร ดองอยู่เต็มไปหมด

.

อุ้มสม

28042561
Create Date : 28 เมษายน 2561
Last Update : 28 เมษายน 2561 10:54:32 น.
Counter : 968 Pageviews.

3 comments
วิฬาร์โลกันตร์ Violet Rain เขียน  ออโอ
(15 ก.ย. 2563 20:36:16 น.)
สายลับโฉมงาม ซูเฟยอิ่ง เขียน  ออโอ
(12 ก.ย. 2563 20:11:03 น.)
MARS ลุ้นรักนักบิด : Fuyumi Souryo มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(12 ก.ย. 2563 10:10:35 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ทะเลสาบน้ำตา :: กะว่าก๋า
(10 ก.ย. 2563 05:43:53 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณ**mp5**

  
คุณยิ้ม ..... ชนะทุกคน ...
โดย: Prophet_Doll วันที่: 28 เมษายน 2561 เวลา:11:15:14 น.
  
ตอนแรกมองข้ามเรื่องนี้ไป พอได้อ่านรีวิวละต้องจดไว้เลย
โดย: ชบาหลอด วันที่: 29 เมษายน 2561 เวลา:23:56:19 น.
  
พี่ PD --- รักคุณยิ้มมมมม

พี่ชบาหลอด --- เรื่องนี้ดีงามครับ
โดย: อุ้มสม วันที่: 11 พฤษภาคม 2561 เวลา:1:15:35 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aumsom.BlogGang.com

อุ้มสม
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 231 คน [?]

บทความทั้งหมด