๒๔ - ดอกไม้สำหรับมิสซิสแฮรีส ; พอล กาลลิโค - มิตรไมตรีที่ไม่มีพรมแดนใดมาขวางกั้น -


ด อ กไ ม้ สํ า ห รั บ มิ ส ซิ ส แ ฮ รี ส

มิตรไมตรีที่ไม่มีพรมแดนใดมาขวางกั้น

นวนิยายโดย : พอล กาลลิโค

แปลโดย : บัญชา สุวรรณานนท์

สำนักพิมพ์ : ไลบรารี่ เฮาส์

พิมพ์ครั้งที่ 8 : กันยายน 2559

ราคา : 220 บาท

จำนวนหน้า : 133 หน้า

.


.

รายละเอียด

เรื่องราวของแม่บ้านรับจ้างชาวลอนดอน เอด้า แฮรีส

ผู้อยากเป็นเจ้าของชุดราตรีแสนวิจิตรมูลค่าหลายร้อยปอนด์

ของสำนักตัดเย็บเสื้อผ้าชั้นสูง คริสเตียง ดิออร์

เธอมุมานะเก็บหอมรอมริบอยู่สามปี

จนมีวันที่ได้หอบเงินสดเป็นฟ่อนใส่กระเป๋าหนังเทียม

และจับเครื่องบินมุ่งหน้าสู่มหานครปารีสเพื่อความฝันอันสวยงาม

.

ความอุตสาหะไม่ย่อท้อต่อความลำบาก

บวกกับความมีน้ำใจทำให้ทุกคนที่พบเจอเธอ

พากันหลงรัก ประทับใจ สำนักในบุญคุณ

และต่างพากันมอบ “ดอกไม้” ให้เธอ

เพื่อเป็นตัวแทนของมิตรไมตรีที่ไม่มีพรมแดนภาษา

และดินแดนใดมาขวางกั้น

.

บันทึกหลังอ่าน

.

ตั้งแต่เล็กจนโต เรามักจะหลบหลีกภาษาอังกฤษมาตลอด...รู้สึกว่ามันไม่ถนัดเอาเสียเลย (ซึ่งนี่เป็นวิธีที่ผิด ไม่ควรทำ ไม่แนะนำอย่างยิ่งสำหรับน้องๆ รุ่นใหม่)

.

หลีกเลี่ยงแม้กระทั่งการไม่ดูหนังฝรั่ง การไม่อ่านนิยายหรือวรรณกรรมแปลตะวันตก จนกระทั่งตอนนี้เราได้เรียนภาควิชาวรรณคดีไทย แต่ในรายวิชา “การวิจักษณ์วรรณคดี” เป็นอะไรที่เปิดขว้าง และได้เรียนตัวบทของวรรณคดีอังกฤษด้วย ซึ่งหัวข้อการวิจารณ์นิยาย อาจารย์ได้ให้พวกเราปี1 ทั้งวรรณคดีไทยและวรรณคดีอังกฤษ ไปอ่านนิยายเรื่องนี้... “ดอกไม้สำหรับมิสซิสแฮริส” เพื่อฝึกวิจารณ์นิยายหน้าชั้นเรียน

.

เมื่ออ่านจบแล้วสิ่งที่เกิดขึ้นในความรู้สึกของเรา...คือรู้สึกขอบคุณอาจารย์ เพราะถ้าไม่ใช้เรื่องนี้เรียน เราคงไม่มีโอกาสได้อ่าน เราคงได้มองผ่านนิยายดีๆ แบบนี้...ขอบคุณจริงๆ

.

“ดอกไม้สำหรับมิสซิสแฮรีส” เป็นเรื่องราวของ มิสซิสแฮรีส แม่บ้านรับจ้างรายวันชาวลอนดอน ผู้มีความฝันอย่างแรงกล้าที่จะได้ครอบครองชุดราตรีสุดหรูจากสำนักตัดเย็บเสื้อผ้าชั้นสูงในปารีส แฮรีสเฝ้าเก็บหอมรอมริบกว่าสามปี ในที่สุดเธอจึงได้เดินทางไปปารีสเพื่อซื้อชุดราตรีที่ปรารถนา ทว่ากลับไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิด มากกว่าการได้ซื้อชุด แต่มิสซิสแฮรีสกับได้เรียนรู้และได้พบเจอผู้คนมากมาย ที่จะอยู่ในความทรงจำของเธอตราบนิรันดร์

.

สนุกมาก...ด้วยสำนวนของผู้เขียนที่ผู้แปลถ่ายทอดออกมาได้อย่างไหลลื่น ด้วยการดำเนินเรื่องที่รวดเร็ว กระชับ ด้วยตัวละครมากหน้าหลายตาที่มีสีสัน และด้วยตอนจบเรื่องที่จับใจผู้อ่าน ทำให้วรรณกรรมเล่มบางๆ เล่มนี้ เป็นอีกเรื่องที่เราอยากนำมาแนะนำ

.

“มิสซิสแฮรีส” ตัวละครหลักของเรื่อง เธอเป็นแม่บ้านรับจ้างรายวันวัยกลางคน อยู่ตัวคนเดียว สามีตาย ไม่มีลูก ความฝันของเธอคือการได้เป็นเจ้าของชุดราตรีที่สวยงาม ทว่านั่นกลับเป็นความขัดแย้งหลักในเรื่อง มันคือความขัดแย้งระหว่างมนุษย์กับสังคม แฮรีส เป็นชนชั้นแรงงานแต่เธอปรารถนาจะครอบครองชุดราตรีที่มีราคาแพงมากเกินกว่าที่คนอย่างระดับเธอจะได้มันมามูลค่าของชุดราตรีที่มากทำให้ถูกมองว่าชนชั้นสูง ผู้มีเงินมีเกียรติศักดิ์เท่านั้นที่จะคู่ควร ถึงแม้ว่าแฮรีสจะเก็บเงินจนมีมากพอที่จะซื้อแต่การแต่งกาย บุคลิกภาพ การพูดของเธอก็ยังถูกมองด้วยสายตาดูถูกด้วยความเหยียดหยามว่าต่ำต้อย และไม่คู่ควรกับสังคมชั้นสูง...ไม่คู่ควรกับชุดราตรีตัวนี้

.

“ชุดราตรี” ก็คงเป็นสัญลักษณ์ของชนชั้นสูง ด้วยราคาค่างวดของมันที่มากมหาศาล คงไม่เหมาะสมกับชนชั้นแรงงานอย่างแฮรีส แต่มันเทียบไม่ได้เลยกับคุณค่าที่เกิดจากเมตตาธรรม จากความดีงามในหัวใจของผู้หญิงคนนี้

.

ตัวละครใน “ดอกไม้สำหรับมิสซิสแฮรีส” มีมาก หลากหลายชนชั้น ทั้งชนชั้นสูง ชนชั้นกลาง และชนชั้นแรงงาน ต่างฝ่ายต่างก็มีความทุกข์ ความเศร้าเป็นของตัวเอง แต่ทำไมหัวใจของแฮรีส หัวใจของผู้หญิงที่เป็นชนชั้นแรงงานผู้นี้จึงยิ่งใหญ่ จึงสามารถครองใจผู้คนชนชั้นสูง ชนชั้นกลางที่เข้ามาในชีวิตเธอได้...

.

เราหลงรักป้าแฮรีส! ป้าผู้มีจิตใจอันบริสุทธิ์ ป้าผู้มีเพียงความจริงใจ ตรงไปตรงมา คิดสิ่งใดก็เปิดเผยสิ่งนั้นออกมา จนทำให้ป้ามองไม่เห็นความร้ายกาจ ความรู้สึกแง่ลบของคนรอบข้าง ทว่าความเปิดเผยของป้าแฮรีส กลับทำให้คนเหล่านี้มองเห็นความทุกข์ของแฮรีส เข้าอกเข้าใจผู้หญิงคนนี้อย่างสุดซึ้ง จนทำให้พวกเขาและเธออดที่จะรักผู้หญิงคนนี้ไม่ได้

.

ชายหนุ่มธรรมดาผู้มีใจให้นางแบบสาวแต่คิดว่าดวงดาวบนฟากฟ้าอย่างเธอคงไม่มองคนธรรมดาไม่มีอะไรอย่างเขา

.

นางแบบสาวผู้หลงรักชายหนุ่มผู้สมถะ แต่คิดว่าเขาคนนั้นคงไม่ยอมให้เธอเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตเขา เข้าไปทำให้เขาวุ่นวายหรอก

.

ผู้หญิงคนหนึ่งที่ท้อแท้ หมดอาลัยกับทุกสิ่งทุกอย่าง เมื่อความดีของสามีเธอ กลับไม่ทำให้สามีก้าวหน้าในหน้าที่การงาน

.

หลากหลายชีวิตที่เข้ามาเกี่ยวพันกัน เพียงเพราะได้พบผู้หญิงชนชั้นแรงงานธรรมดา ผู้หญิงที่ชื่อมิสซิสแฮรีส แต่แฮรีสทำให้ชีวิตของคนเหล่านี้เปลี่ยนไป ความงามจากเนื้อใจของแฮรีสเป็นดั่งแสงสว่างให้กับชีวิตเหล่านั้น ชีวิตอันมืดมน และมองไม่เห็นหนทาง

.

คนทุกคนมีสิทธิ์ฝัน มิสซิสแฮรีสก็เช่นกัน แม้ว่าฝันของเธอจะไกลเกินตัว แต่เธอก็มีสิทธิ์ที่จะฝันมิใช่หรือ? ถ้าฝันของเธอไม่ทำให้ตัวเธอหรือคนรอบข้างต้องเดือดร้อน สุดท้ายแล้วความฝันนั้นพลันสร้างคุณค่าให้กับแฮรีสอย่างมหาศาล มิใช่เพียงได้กระเป๋ามาครอบครอง...หากแต่มันยังมีมากกว่านั้น

.

เป้าหมายที่มุ่งหวังอาจไม่มีสำคัญเท่าประสบการณ์ที่ได้ระหว่างทาง เป้าหมายของแฮรีสเช่นกัน ชุดราตรีตัวนั้นมีค่าเพียงใดก็เทียบไม่ได้กับคุณค่าที่เธอได้รู้จักกับผู้คนเหล่านั้นที่ปารีส ผู้คนที่หยิบยื่นประสบการณ์ ความทรงจำดีๆ เข้ามาในชีวิตเธอ ...ตอนจบของเรื่องเป็นอะไรที่ “จับใจ”...เราอ่านเรื่องนี้จบลงด้วยรอยยิ้ม

.

“ดอกไม้” ที่สวยงาม หอมหวนและอบอวล ก็สะท้อนถึงความงามของมิสซิสแฮรีส ความงามที่หาใช่เกิดจากรูปลักษณ์ภายนอก แต่เกิดจากเนื้อใจของเธอ มากไปกว่านั้น มันคือสัญลักษณ์แห่งมิตรภาพ

.

มิตรภาพที่แม่บ้านชาวลอนดอนได้รับจากผองเพื่อนชาวปารีส

มิตรภาพที่ไม่มีพรมแดนใดๆ มาขวางกั้น ไม่ว่าจะพรมแดนภาษา หรือชนชั้น

มิตรภาพอันล้ำค่าที่มาพร้อมกับความเข้าอกเข้าใจ และเมตตาธรรม

.

นี่ต่างหากคือคุณค่าที่มิสซิสแฮรีสได้จากการดั้นด้นไขว่คว้าชุดราตรีมาครอบครอง

.

อุ้มสม

14042561

.

ปล.ถ้าวรรณกรรมเรื่องนี้ถูกถ่ายทอดเป็นภาพยนตร์ในเวอร์ชั่นไทย บทมิสซิสแฮรีส เราไม่นึกถึงใครเลยนอกจาก...รัดเกล้า อามารดิษ
Create Date : 14 เมษายน 2561
Last Update : 14 เมษายน 2561 18:32:34 น.
Counter : 843 Pageviews.

2 comments
คฤหาสน์ไอยรา : อรธนินทร์ สามปอยหลวง
(13 ก.ย. 2563 14:58:23 น.)
Sunday 13.09.2020 : What I talk about when I talk about running อ่านก่อนวิ่ง...มาราธอน ! Max Bulliboo
(13 ก.ย. 2563 18:22:20 น.)
เพียงรักข้ามภพ Wing Ying เขียน ออโอ
(13 ก.ย. 2563 20:22:34 น.)
รีวิวหนังสือ "Stuffocation ชีวิตดีเมื่อมีของน้อย - James Wallman" สมาชิกหมายเลข 3651244
(10 ก.ย. 2563 15:31:52 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณfor a long time, คุณคอเล่า

  
เคยอ่านเมื่อนานมาแล้ว แต่ชอบมากค่ะ ขอบคุณที่มารีวิวนะคะ
โดย: คอเล่า วันที่: 15 เมษายน 2561 เวลา:22:19:08 น.
  
ยินดีครับคุณคอเล่า
โดย: อุ้มสม วันที่: 11 พฤษภาคม 2561 เวลา:1:15:54 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aumsom.BlogGang.com

อุ้มสม
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 231 คน [?]

บทความทั้งหมด