๑๘ - วาสนาชะตารัก ; ชื่อถง - วาสนาฟ้ากำหนด ชะตารักคนลิขิต -


ว าส น า ช ะ ต า รั ก

วาสนาฟ้ากำหนด ชะตารักคนลิขิตนวนิยายโดย :  ชื่อถง

สำนักพิมพ์ :  ลูกองุ่น

พิมพ์ครั้งที่1  :  ตุลาคม 2560

ราคาเล่มละ :  440  บาท

จำนวนหน้า :  608 หน้า

รายละเอียด

“หากมีวาสนาแม้ห่างไกลกันพันลี้ยังพบหน้าหากไร้วาสนาแม้อยู่ตรงหน้าก็ไม่พบเจอ”

ข่าวลือเรื่องยาหมื่นพิษสลายที่มีเพียงสองเม็ดของของหมอเทวดาจ้าวจื่อหาน ทำให้สองพี่น้องทายาทหมอจ้าวต้องหลบหนีการไล่ล่าจากเกาะบ้านเกิด จ้าวชิงเซียนพลัดพรากจากพี่ชายระหว่างการตามล่า นางไม่มีทางเลือกอื่นใดนอกจากสวมรอยเป็นพี่ชายแล้วเดินทางไปบ้านเกิดของมารดา

ด้วยความลับที่ติดตัวมาบวกนิสัยที่ไม่คิดอยากดีอยากเด่น ไม่จู้จี้เรียกร้องอะไรมากมาย ‘หมอเผย’ จึงปรารถนาเพียงรักษาผู้คนหาเงินเล็กน้อยพอประทังชีวิตเท่านั้น

ทว่าวาสนากลับชักพาให้พบกับหญิงงามล่มเมือง…ผู้สาวด้ายแดงแม่ทัพปีศาจแห่งอู่เฉิงเข้ามาพัวพัน

เสิ่นอูจี้ได้รับฉายาปีศาจจากใบหน้าอัปลักษณ์และการตายของพระชายาสามคนแรก เขาผู้เย็นชาขัดหูขัดตาเจ้าหมอหนุ่มที่เข้ามาพัวพันกับคู่หมั้นคู่หมายยิ่งนัก แต่ไฉนนานวันเข้าหัวใจกลับหวั่นไหวกับหมอหนุ่มแทนสาวงาม

อันว่าวาสนานั้นฟ้ากำหนด แต่ชะตารักผู้คนล้วนขีดเส้นทางเดินด้วยตัวเอง!

บันทึกหลังอ่าน

จริงๆ เรื่องนี้เราอ่านจบไปนานพอสมควรแล้ว แต่เพิ่งมีเวลาหยิบมารีวิว (จริงๆ คือแอบอู้อ่านไฟนอล!!!) แต่คิดอีกแง่ก็ดีที่จะได้มีคนมาเมาท์มากขึ้น เพราะเราเชื่อว่าหลายคนคงอ่านเรื่องนี้กันแล้ว แฟนคลับ “ชื่อถง” หรือ “กิ่งฉัตร” ที่เราคุ้นเคยกันดีไม่น่าพลาด

“วาสนาชะตารัก”คือนิยายรักสไตล์จีนย้อนยุค ที่ปัจจุบันตลาดนิยายรักเมืองไทยเราเรียกได้ว่านิยายจีนบูมมาก เมื่อพี่ปุ้ย กิ่งฉัตรทดลองเขียนแนวนี้ คนอ่านอย่างเราก็ไม่พลาดที่จะตาม เมื่ออ่านจบแล้วพบว่าพล็อตเรื่องไม่ได้แปลกใหม่อะไรมาก เนื้อเรื่องเบาๆ ไม่หนักหน่วง แต่การเล่าเรื่องที่สนุก การสร้างตัวละครที่มีเสน่ห์ทำให้เรื่องนี้เป็นนิยายรักอีกเรื่องที่อ่านแล้วสบายใจ

ว่าด้วยความรักของ “เสิ่นอู๋จี้” แม่ทัพหนุ่มผู้มีกิตติศัพท์ด้านความโหดเหี้ยม เย็นชา ไม่ใช่แค่นิสัยเท่านั้น ทว่าใบหน้าที่มีรอยแผลเป็นกลับยิ่งทวีความน่ากลัวของเขามากขึ้น ส่วนนางเอกคือ “จ้าวชิงเซียน” หมอหญิงผู้ชาญฉลาด ทว่าเพื่อความปลอดภัยของตนเธอจึงจำต้องอยู่ในคราบหมอหนุ่มนามว่า “หมอเผย”

คู่พระนางเรียกได้ว่าเคมีเข้ากัน ต่างเติมเต็มกันจนเป็นความรักที่สวยงาม ทั้งเสิ่นอู๋จี้และจ้าวชิงเซียน คือคนดีสองคนที่โตมาคนละแบบ ทำให้มีอุปนิสัยและวิธี แนวทางการใช้ชีวิตที่ต่างกัน

เสิ่นอู๋จี้ คือแม่ทัพที่โตมากับผู้ชายด้วยกัน โตมากับการเป็นทหาร การสู้รบ การพุ่งไปยังเป้าหมายอย่างตรงไปตรงมา และความตรงไปตรงมาของเสิ่นอู๋จี้ ทำให้ต่อให้จะดุดัน เข้มแข็งสมกับการเป็นชายชาติทหารแค่ไหน แต่สุดท้ายก็ไม่ทันเล่ห์เหลี่ยมมารยาหญิงอย่าง “ฟางหลีหลี” คุณหนูรองแห่งตรงกูลฟาง

ฟางหลีหลี คือว่าที่คู่หมั้นของแม่ทัพเสิ่นอู๋จี้ (ก่อนหน้านั้นเขาสมรสมาแล้วสามครั้ง เจ้าสาวของเขามีอันเป็นไปทุกครั้ง) ฟางหลีหลีเองก็กลัวว่าจะต้องชะตากรรมเช่นเดียวกับสามสาวที่ผ่านมา แต่มากกว่าความกลัวคือความเกลียดชังที่เธอมีต่อแม่ทัพอัปลักษณ์ผู้นี้ เหตุผลที่พระเอกอยากหมั้นกับคุณหนูผู้นี้ เพียงเพราะใบหน้าคล้ายกับแม่ผู้บอบบางและแสนดีของเขา แต่เสิ่นอู๋จี้ไม่ได้ “รู้จัก” ฟางหลีหลีอย่างแท้จริง ว่าผู้หญิงคนนี้เอาแต่ใจอย่างร้ายกาจและไม่เคยรักใครนอกจากตัวเอง

แล้วนางเอกของเราล่ะคือคนดีแบบไหน?

สารภาพตามตรงว่าเราขำเรื่องของฝากสุดสะพรึงที่พระเอกนำไปบรรณาการให้ว่าที่คู่หมั้น (ขำไปพร้อมๆ กับนางเอกนั่นแล) ท่านแม่ทัพ ท่านช่างตรงไปตรงมาเหลือเกิน!

จ้างชิงเซียนเติบโตมาที่เกาะเย่ไหลเซียง เธอต้องเอาตัวรอดจากอันตรายที่เกิดจากความโลภในตัวมนุษย์ทั้งหลาย ทำให้เธอค่อนข้างรู้เล่ห์เหลี่ยมของคนและมีสันชาตญาณการปกป้องตัวเอง การเอาตัวรอดจากภยันตรายอย่างสูง และเธอก็เข้ามาแผ่นดินใหญ่ในฐานะหมอเผยรูปหล่อ และความหล่อของเขา เอ้ย เธอ ก็ไปสะดุดตาคุณหนูฟางหลีหลีเข้าจนได้

การพบกันครั้งแรกของทั้งคู่ สำหรับท่านแม่ทัพจึงไม่น่าอภิรมย์นัก เพราะเจ้าหมอหนุ่มนี่คือศัตรูหัวใจของเขา แต่เพราะความใกล้ชิดกันจากที่ตั้งใจหาเรื่องแต่อยู่ดีๆ หมอเผยก็เข้ามาอยู่ในใจของท่านแม่ทัพ เพราะความดีและความสุขที่เขาได้รับยามอยู่ใกล้หมอเผย (สารภาพตามตรงเลยว่าพอเล่าในมุมมองของเสิ่นอู๋จี้ ได้บรรยายกาศความเป็นนิยายวายมาก แม่ทัพหนุ่มผู้เข้มแข็งแต่เผลอใจไปให้หมอเทวดาซึ่งเป็นบุรุษ!)

ขอบอกว่านางเอกเรื่องนี้มีเสน่ห์มาก ภายใต้สกิลการเอาตัวรอด สิ่งที่จ้าวชิงเซียนแสดงออกคือรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ อารมณ์ขัน วันๆ ที่เอาแต่รักษาคนไม่สนใจว่าคนไข้คนไหนใครจะรวยใครจะจน วันๆ ก็ปรุงน้ำแกงสุดพิเศษให้พระเอกชิม (แกล้งท่านแม่ทัพชัดๆ) มากกว่านั้นคือการแสดงออกตรงๆ ว่าข้างก อยากได้เงิน อยากได้ดอกต้นกุ้ยมาปรุงยา! ไม่แปลกเลยที่ท่านแม่ทัพจะรู้สึกดีกับผู้หญิงในคราบผู้ชายคนนี้

เสิ่นอู๋จี้คือแม่ทัพที่มีรอยแผลน่ากลัวบริเวณใบหน้า คือแม่ทัพผู้โหดเหี้ยม ดุดัน แล้วอะไรคือสิ่งที่ดึงดูดใจจ้าวชิงเซียนหรือนางเอกเราได้? … สิ่งนั้นคือ “หัวใจ” ของเขา หญิงสาวมองความน่ากลัวภายนอกของเขาที่สะท้อนไปถึงหัวใจ ความตรงไปตรงมา คิดสิ่งใดพูดสิ่งนั้น ความแข็งแกร่งที่พบจะเป็นเกราะป้องกันทั้งบ้านเมืองและคนที่รัก นั่นคือสิ่งที่เธอมองเลย ต่างจากการมองแค่รูปลักษณ์ภายนอกที่ทำให้เสิ่นอู๋จี้อยากแต่งงานกับฟางหลีหลีหรือทำให้ฟางหลีหลีรังเกียจเสิ่นอู๋จี้อย่างสิ้นเชิง

คู่พระนางน่ารักมากเท่าไหร่ นางร้ายก็น่าเกลียดมากเท่านั้น นอกจากความสวยแล้วผู้หญิงที่ชื่อฟางหลีหลีไม่มีอะไรดีเลยสักนิด ดีที่จุดจบของเธอค่อนข้าง “สาแก่ใจ”ที่ชีวิตต้องเป็นแบบนี้ไม่ต้องโทษใครเลย โทษความร้ายกาจแบบโง่เขลาเบาปัญญาของตัวเองนี่แหละ

เป็นเรื่องรักเบาๆ แต่ความหนาไม่เบา 608 หน้าเลยทีเดียว แต่สำหรับเรา เราคิดว่าช่วงแรกค่อนข้างเดินเรื่องแบบอืดๆ เนือยๆ มาติดไฟเอาก็ตอนพระเอกเข้าใจนางเอกผิด เผลอทำร้ายร่างกายนางเอก (ในคราบหมอเผย) หลังจากนั้นก็วางไม่ลงเลยละ

มากกว่าเสน่ห์ของคู่พระนาง ตัวประกอบอื่นๆ ก็มีเสน่ห์ไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นแก๊งองครักษ์ ผู้ช่วยของท่านแม่ทัพที่แต่ละคนก็คาแรคเตอร์ต่างกัน สุดโต่งไปกันคนละทาง คุณหนูใหญ่ตระกูลฟางที่เกิดจากเมียน้อย ทำให้เป็นเครื่องมือรองรับอารมณ์ทั้งจากพ่อและจากน้องสาวอย่างฟางหลีหลี เราสงสารและเห็นใจเธอ แต่โชคดีที่คนเขียน (หรือฟ้าลิขิตวาสนาในเรื่อง) ที่ดลบันดาลให้เธอมีความสุขกับคู่ครองที่ดีและหลุดพ้นจากครอบครัวที่ไม่เป็นครอบครัวมาได้ เรื่องราวของคุณหนูใหญ่กับเจ้าบ่าวของเธอเป็นคู่รองที่มีเส้นเรื่องเป็นของตัวเองแต่ก็ซัพพอร์ตคู่หลักอย่างพระนางได้ดี และเมื่ออ่านจบแล้วไม่ติดค้างใดๆ

แต่ที่ค้างคาสำหรับเราคือคู่ของอีตาค้างคกเผือก ศัตรูตัวฉกาจของท่านแม่ทัพ! คือตั้งแต่คนแต่งปูเรื่องให้พ่อคางคกกับคู่ของเขา เราก็รู้สึกว่าน่าสนใจ เพราะฝ่ายชายที่เจ้าเล่ห์ร้ายกาจ ฝ่ายหญิงก็ปากร้าย ไม่ยอมใคร ถ้าพูดเป็นศัพท์วัยรุ่นคงต้องบอกว่า “หัวร้อนเก่งงงง” แต่ไปสรุปสั้นๆ ห้วนๆ ในตอนพิเศษว่าสองคนนี้ครองคู่กัน ไม่อิ่มเลย อยากรู้อยากฟินมากกว่านี้จัง

สุดท้ายที่ไม่พูดถึงไม่ได้และเราเชื่อว่าคงมีเพื่อนนักอ่านหลายคนร่วมค้างคาเป็นเพื่อนเราเรา คือเรื่องราวของพี่ชายนางเอก กับสาวใช้จอมกวนที่สร้างความวุ่นวายให้กับตระกูลฟางมาแล้ว คราวนี้เจ้าหล่อนมาตามติดจ้างชิงเทียนเป็นปลิง คือทั้งสงสารฝ่ายชายแต่ก็อดขำไม่ได้ คิดว่ามีเรื่องนี้ต่อแน่ๆ เพราะมันค้างคาใจมาก ซูอินผู้จดจำบุญคุณคนมากพอๆ กับอาฆาตคนเป็นใครกัน วอนเล่มต่อมาไวๆ ฮะ

“อันว่าวาสนานั้นฟ้ากำหนด ส่วนชะตารักผ้คนล้วนขีดเส้นทางเดินด้วยตัวเอง!”

ในเมื่อเขาและเธอมีวาสนาได้พานพบกัน เสิ่นอู๋จี้ก็จะทำทุกอย่าง ทุกวิถีทางเพื่อให้ได้เป็นเจ้าของหัวใจหมอหญิงในคราบบุรุษผู้นี้!

วาสนาชะตารัก…นิยายรักจีนโบราณพล็อตธรรมดา แต่ที่ไม่ธรรมดาคือความน่ารักของตัวละคร

เป็นนิยายรักเบาๆ เหมาะที่จะอ่านในวันสบายๆ และผ่อนคลายจากความเครียดได้ดีเลยครับ

อุ้มสม

7 ธันวาคม 2560

Create Date : 07 ธันวาคม 2560
Last Update : 7 ธันวาคม 2560 11:32:16 น.
Counter : 2486 Pageviews.

0 comments
รีวิวหนังสือ "Stuffocation ชีวิตดีเมื่อมีของน้อย - James Wallman" สมาชิกหมายเลข 3651244
(10 ก.ย. 2563 15:31:52 น.)
แจ้งข่าวนิยาย แพรวสำนักพิมพ์ : เดือน กันยายน 2563 iamZEON
(9 ก.ย. 2563 20:51:13 น.)
ขุนช้าง ขุนแผน ตอนที่ 9/2 พลายแก้วยกทัพ จบตอน 0000
(9 ก.ย. 2563 09:47:21 น.)
ตำนานรักอสูรร้าย เอ๋อเหมย เขียน ออโอ
(9 ก.ย. 2563 09:29:46 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aumsom.BlogGang.com

อุ้มสม
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 231 คน [?]

บทความทั้งหมด