๑๑ - รื่นรักรมย์ลวง@หัวหิน ; กิ่งฉัตร - รักที่พยายามไขว่คว้า...เพื่อให้ได้มาครอบครอง -


~ รื่ น  รั  ก ร  ม  ย์ ล  ว  ง  @  หั  ว หิ  น  ~

รักที่พยายามไขว่คว้า…เพื่อให้ได้มาครอบครอง

นวนิยายโดย : กิ่งฉัตร

สำนักพิมพ์ : ลูกองุ่น

พิมพ์ครั้งที่๑ : มีนาคม ๒๕๖๐

ราคา : ๓๕๐ บาท

จำนวน : ๔๓๘ หน้า


รายละเอียด

อธินาถเป็นผู้หญิงธรรมดาๆ สวมสูทสีหวาน เปิดสำนักงานที่แต่งอย่างดี น่าเข้าไปใช้บริการ

อธินาถทำงานของตัวเองอย่างมีความสุข หล่อนยิ้มแย้มเบิกบานต้อนรับลูกค้าด้วยความอ่อนหวานเข้าอกเข้าใจ

ทุกอย่างคงเป็นปกติถ้าลูกค้าที่มาขอความช่วยเหลือจากหล่อนจะไม่ใช่วิญญาณที่ยังติดค้างอะไรบางอย่างจากชีวิตเดิม

จิรัสย์เป็นคนดวงแข็ง จิตแข็ง เขารู้ว่าโลกใบนี้มีภูตผีวิญญาณ แต่เมื่อไม่เห็นกับตาสัมผัสไม่ได้ เขาก็ขอเลือกที่จะไม่เชื่อ

เขาไม่เชื่อเรื่องคนทรง ไม่เชื่อเรื่องผู้สื่อวิญญาณหรือผู้บำบัดวิญญาณอะไรทั้งนั้น

เขาไม่เชื่อจนกระทั่งได้พบผู้หญิงธรรมดาที่จะเปลี่ยนแปลงความเชื่อของเขาไปตลอดกาล

บันทึกหลังอ่าน

“อ่านให้สนุกนะคะ” นี่คือคำลงท้ายที่ “กิ่งฉัตร” มักบอกกับผู้อ่านเสมอทั้งในคำนำ และเวลาเจอตัวเป็นๆ (ขอลายเซ็นที่งานหนังสือ) และให้ตายสิ…งานของพี่ปุ้ยก็อ่านได้อย่างสนุกสนานทุกเรื่องจริงๆ

“รื่นรักรมย์ลวง@หัวหิน” การตั้งชื่อนิยายในรูปแบบที่แปลกใหม่ แต่การดำเนินเรื่อง เสน่ห์ของเรื่องก็ยังคงความเป็น “กิ่งฉัตร” ได้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นความคอเมดี้ อ่านได้อย่างเพลิดเพลิน ความไหลลื่นของสำนวนภาษา และที่ขาดไม่ได้คือ…สืบสวนสอบสวน

“อธินาถ” ความหมายของชื่อนางเอกคือที่พึ่งอันยิ่งใหญ่ ซึ่งภาระหน้าที่ของเธอก็สมดั่งชื่อจริงๆ ความเก๋ไก๋ของเรื่องนี้คือการที่นางเอกภายนอกดูเป็นพนักงานออฟฟิศ การแต่งกายธรรมดา ไม่ได้ต่างจากสาวออฟฟิศทั่วไปสักเท่าไหร่ แต่หารู้ไม่ว่าการที่เธอทำคือการเป็น “ผู้บำบัดวิญญาณ” ก็คือการบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้กับดวงวิญญาณที่ยังมีห่วง มีบางสิ่งบางอย่างผูกมัดอยู่นั่นเอง ทำเป็นอาชีพจริงจังเชียวนะ

เรื่องนี้ผีเยอะ แต่เรารู้สึกว่าไม่น่ากลัวเลย มาแนวคอเมดี้ สนุกขำๆ โดยเฉพาะผีอาม่าที่คอยช่วยงานนางเอก นี่ชอบมาก นางออกมาทีขำกระจาย เสียดายนะเนี่ยอยากเก็บอาม่าไว้นานๆ ให้ช่วยงานอธินาถตลอดไปเลย

และโดยปกติแล้ววิญญาณทั่วไปมักจะปรากฏตัวด้วยมีอะไรติดค้าง ค้างคาใจ หรือเป็นบ่วงผูกรัดเอาไว้ แต่ความแปลกใหม่ของดวงวิญญาณ “คุณทวดอำนวย” ก็คือการที่แกอยู่ของแกดีๆ ดูแลลูกหลานให้สงบร่มเย็นมานานปี แต่จู่ๆ เหตุใดวิญญาณของคุณทวดถึงเฮี้ยนขึ้นมาซะงั้น…นั่นคือสิ่งที่คนอ่านหาคำตอบไปพร้อมกับนางเอก

“จิรัสย์” โอ้…ไม่รู้จะพูดถึงพระเอกยังไงดี เพราะพ่อคุณไม่มีเสน่ห์เป็นที่ให้จดจำเอาเสียเลย เล่นถูกนางเอก พระรอง นางรอง ตัวร้าย ตัวประกอบกลบไปเสียหมด แถมจิรัสย์ก็ไม่ใช่พระเอกเกรียนๆ ชนิดที่พอมาเชื่อว่านางเอกเห็นผีได้ ก็พยายามลบหลู่ หรือขวางโลก เขาเป็นคนที่มีวุฒิภาวะมาก พอรู้ตัวว่ารักนางเอก ความรักก็เป็นไปด้วยดี ค่อยๆ เป็น ค่อยๆ ไป ไม่ได้หวือหวามาก เรียกได้ว่าความรักของพระนางจืดสนิท สิ่งเดียวที่เป็นจุดเด่นของพระเอกเลือกนี้ และเป็นที่จดจำสำหรับเราคือการเป็นคู่แข่งเทนนิสตัวฉกาจของอิพระรองที่โดดเด่นที่สุดในเรื่องนี้!

“ศิวกร” หรือ “เม้ง” เป็นตัวละครที่เราทั้งชอบทั้งหมั่นไส้ ผู้เขียนสร้างตัวละครนี้ได้มีเสน่ห์และเป็นที่จดจำไปอีกนานเลย ในยุคนี้คงไม่มีพระรองหน้าไหนขโมยซีนพระนางได้เท่านายเม้งอีกแล้ว ความเป็นผู้ชายเยอะ เยอะทุกสิ่งทุกอย่างในโลกหล้า รักสะอาด สำอาง ระเบียบจัด ดูแลตัวเองดี๊ดี ถ้าถามดีกรีความเยอะว่าเท่าไหร่…เราให้อยู่ในระดับเดียวกับคุณนายอลิน ณ สูตรเสน่หา เลยเอ้า!

สิ่งที่ไม่เหมือนใครของเม้งคือการมองคนออกมาก ตัดสินได้เฉียบขาดว่าคนนี้ดี คนนี้เลว ไม่มีพลาด! (เรื่องราวของเม้งกับศีดาในวัยเด็ก จนตอนโตที่กลับมาเจอกันอีกครั้ง เราว่ามีส่วนสำคัญกับเนื้อเรื่องมาก ซึ่งอยากรู้รายละเอียดที่ชัดเจนมากกว่านี้ ไม่ใช่แค่รับรู้ผ่านนางเอกที่ก็ฟังหนุ่มสาวคู่นี้เล่า โดยเฉพาะตอนที่ศีดามาคุยกับเม้งหลังจากที่รู้ว่าเม้งเป็นใคร)

และสิ่งที่เราอินกับผู้ชายแสนเยอะคนนี้มาก คือการเป็นคนเยอะทุกอย่าง แม้กระทั่งการทุ่มเทให้กับใครสักคนที่เขารัก ไม่ว่าจะเพื่อน หรือจะผู้หญิงที่เขาคิดว่าใช่ อิเม้งมันมีเติมเต็มให้ตลอดชนิดที่ไม่มีขาด จนเรารู้สึกว่าผู้หญิงแบบนางรองนี่ละ เหมาะกับเขาที่สุดแล้ว ขอบอกว่าทั้งชอบและอินกับความรักของคู่รองมาก

คนร้ายในเรื่องนี้มีอยู่สองคนที่เด่นๆ คนแรกเดาได้ไม่ยาก แสดงออกชัดเจนว่าร้าย ร้อยทั้งร้อยเดาออก ส่วนคนที่สองมีความหลบซ่อน เดายากขึ้นมาหน่อย แต่นักอ่านเจ้าประจำของกิ่งฉัตรก็ไม่น่าเดายาก (ขออวดนิดนึงว่าเดาออกทั้งคู่เลยว่าร้ายแน่ๆ)

แรงจูงใจของคนร้าย จุดเริ่มต้นของความวุ่นวายในเรื่องนี้ มาจากการขาด และการต้องการ “ความรัก” เข้ามาเติมเต็มหัวใจ คือไม่เคยได้พบกับความรัก พยายามไขว่คว้าหารักที่ไม่ใช่ของตน พอไม่ได้มาก็พร้อมทำทุกอย่างเพื่อให้ได้จนลืมคำว่า “ผิดชอบชั่วดี” คนพวกนี้น่าสงสารมีพร้อมมากเพียงใด แต่สิ่งที่ขาดไปช่างยากที่จะได้มา เป็นความรักที่เห็นแก่ตัว แต่ตัวร้ายฝ่ายชายเรื่องนี้ต่อให้เลวแค่ไหน เลวชนิดหาดีไม่ได้ยังไง แต่ที่ต้องยอมรับคือเป็นคนมั่นคงในรักมาก

แม้กระทั่งนางรอง (นางเอกของเฮียเม้ง) ชอบมาก จากตอนแรกไม่ชอบ แอบแบนด้วย ไม่คิดว่าจะเป็นนางรอง แต่ผู้เขียนค่อยๆ ทำให้ผู้อ่านได้รู้จักเธออย่างช้าๆ จนเราสัมผัสได้ว่า เธอต้องการความรัก ความรักจากคนที่เธอเรียกว่า “ครอบครัว” แต่สิ่งที่เธอทุ่มเทให้กลับไม่มีความหมายสำหรับคนพวกนั้น ต่อให้ทำเป็นเข้มแข็งแค่ไหนแต่หัวใจโคตรจะเปราะบาง ถึงใครจะบอกว่าโชคร้ายที่ได้มารักกับผู้ชายอย่างเม้ง แต่เรายืนยันนะว่าเธอโชคดี ฮ่าๆ เข้าใจเลยว่าทำไมเธอโคตรจะรักเม้ง #อุ้มสมขอประกาศตัวเป็นติ่งคู่นี้

รีวิวดูซีเรียส แต่ขอยืนยันอีกครั้งว่าเป็นเรื่องรักแบบฮาๆ สืบสวนสอบสวนพอให้ลุ้นกันบ้าง และยืนยันว่าผีไม่ค่อยจะน่ากลัวสักเท่าไหร่ (ถ้าเทียบกับสัดส่วนความฮา) เพียงแค่เราอินกับคู่รองมาก เลยเข้าใจในสิ่งที่ผู้เขียนต้องการสื่อ ซึ่งซ่อนอยู่ในความคอเมดี้ได้อย่างลงตัว

เป็นงานเขียนของกิ่งฉัตรอีกเรื่องที่ “อ่านสนุก” …แนะนำครับ

อุ้มสม

๒๔ เมษายน ๒๕๖๐
Create Date : 24 เมษายน 2560
Last Update : 24 เมษายน 2560 2:41:00 น.
Counter : 3022 Pageviews.

3 comments
Sunday 13.09.2020 : What I talk about when I talk about running อ่านก่อนวิ่ง...มาราธอน ! Max Bulliboo
(13 ก.ย. 2563 18:22:20 น.)
เพียงรักข้ามภพ Wing Ying เขียน ออโอ
(13 ก.ย. 2563 20:22:34 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ทะเลสาบน้ำตา :: กะว่าก๋า
(10 ก.ย. 2563 05:43:53 น.)
เหยียนซู่ โจวกุ้ยเจว๋/ icefox เขียน ออโอ
(10 ก.ย. 2563 16:27:21 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณProphet_Doll

  
เม้ง ขโมยซีนมากกกกกก แต่ รักนางนะ
โดย: Prophet_Doll วันที่: 24 เมษายน 2560 เวลา:16:30:34 น.
  
พักหลังคุณกิ่งฉัตรใจร้ายจัง ตัวเอกโดนดับแสงตลอด
อีตาเม้ง นี่บทเยอะกว่าจิรัสย์อีกมั้ง
โดย: Serverlus วันที่: 25 เมษายน 2560 เวลา:18:57:55 น.
  
ขุ่นพี่พีดี >> จริงครับ รักนางงง

พี่ serverlus : จิรัสย์ปลิวไปกับสายลมเลยครับ
โดย: อุ้มสม วันที่: 29 เมษายน 2560 เวลา:17:34:56 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aumsom.BlogGang.com

อุ้มสม
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 231 คน [?]

บทความทั้งหมด