๕ - เอื้อมอโณทัย ; เนวิกา - แม้เหน็บหนาวเพียงใด ก็พร้อมเดินไปกับเธอ -
เ อื้ อ ม อ โ ณ ทั ย ~

แม้เหน็บหนาวเพียงใดก็พร้อมเดินไปกับเธอ

นวนิยายโดย : เนวิกา

สำนักพิมพ์ : ที่รัก

พิมพ์ครั้งที่๑ : กุมภาพันธ์ ๒๕๕๙

ราคา : ๓๙๕ บาท

รายละเอียด

กาลครั้งหนึ่ง ณนครปรากอันงดงามจับใจ กลับมีคนสองคน...ต้องทนทุกข์อยู่ใต้เงารัตติกาล

ชีวิตของศรัณย์ เปรียบดั่งราตรีที่ไร้แสงดาว เมื่อพ่อของเขาแอบไปสร้างหนี้นับล้านโครูนาโดยไม่ได้บอกคนในครอบครัว ก่อนจะจากไปด้วยอุบัติเหตุ ทิ้งความโศกเศร้าและภาระหนักที่ไม่รู้ว่าจะปลดลงได้เมื่อไรไว้ที่เขา จากหนุ่มอัจฉริยะอนาคตไกล กลายเป็นผู้ชายที่ต้องปากกัดตีนถีบเพื่อให้ครอบครัวอยู่รอด แล้วโชคชะตาก็พาให้เขาได้ช่วยเหลือหญิงชาวเอเชีย ในค่ำคืนฤดูหนาวอันมืดมิดโดยไม่รู้มาก่อนว่าเธอเป็นลูกสาวของเจ้าหนี้เขาเอง !

อธินาก็ไม่คิดไม่ฝันว่าจะต้องตกที่นั่งลำบาก หลังจากมาถึงปรากได้ไม่กี่วัน เมื่อสมบัติล้ำค่าของชาติและหมอนวดสาว ภายใต้การปกครองของเธอหายตัวไปอย่างลึกลับ ด้วยไม่อยากตกอยู่ในข้อกังขาว่าตนอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อธินาจึงใช้หนี้นับล้านโครูนา...เป็นข้อต่อรองกับชายผู้มีพระคุณเจ้าของไอคิวร้อยห้าสิบอย่างศรัณย์ ให้มาเป็นมือขวาช่วยเธอตามแกะปริศนาในเมืองเทพนิยายแห่งนี้ไปด้วยกัน

ทั้งสองไม่อาจรู้เลยว่า นั่นกลับกลายเป็นจุดเริ่มต้นของแสงแรกแห่งรุ่งอรุณ...ที่จะทอประกายอันอบอุ่นสู่หัวใจของพวกเขานับจากนี้

บันทึกหลังอ่าน

“เอื้อมอโณทัย” คือนิยายที่อุ้มสมอ่านเพราะอยากอ่าน เห็นคำโปรยปกหลังแล้วน่าสนใจ แต่ไม่คิดเลยครับว่าอ่านจบแล้ว กลับกลายเป็นนิยายที่อุ้มสมชอบมากจนอยากแนะนำ...บอกกับตัวเองว่ายังไงก็ต้องเขียนรีวิวเรื่องนี้ให้ได้!!!

เรื่องนี้เป็นไพรัชนิยาย ที่บอกเล่าเรื่องรักผสมผสานกับการสืบสวนสอบสวน (Romantic Suspense) และนำเที่ยวชมสาธารณรัฐเช็ก เมืองปรากได้อย่างน่าสนใจ ซึ่งทำให้คนที่ไม่ค่อยชอบหรือติดใจไพรัชนิยายกลับรู้สึกอ่านแล้วอยากไปเที่ยวปรากเพื่อตามรอยพระนาง ตามสถานที่ที่ปรากฏในท้องเรื่องเลยละครับ

เอื้อมอโณทัย เป็นเรื่องราวชีวิตของ “ศรัณย์” ชายหนุ่มที่จำต้องทิ้งความฝัน ทิ้งอนาคตที่สวยงามของตนเอง เพื่อใช้หนี้ที่พ่อผู้วายชนม์เป็นผู้ก่อ เขาต้องช่วยแม่แบกรับภาระหนี้สิน และเพื่อให้น้องสาวได้เรียนจบตามที่วาดหวัง และเจ้าหนี้ของเขาก็ไม่ใช่ใครที่ไหนคือเธอ “อธินา” นั่นเอง อธินาก็ประสบปัญหาของตนเองเช่นกัน เมื่อหมอนวดสาวที่เธอดูแลหายตัวไป พร้อมกับความเคลือบแคลงของใครต่อใครว่าหันไปขายตัว ซึ่งนั่นย่อมทำให้ชื่อเสียงบริษัทเธอเสื่อมเสีย กอปรกับถูกนำไปเชื่อมโยงกับคดีโจรกรรมเชิงเทียนซึ่งเป็นสมบัติล้ำค่าของชาติ อธินาจึงจำต้องว่าจ้างชายหนุ่มไอคิวร้อยห้าสิบให้มาช่วยกันสืบหาความจริง ความรักที่เต็มไปด้วยอันตรายท่ามกลางบรรยากาศหนาวเหน็บจึงอุบัติขึ้น

อุ้มสมชอบการสร้างตัวละครของผู้เขียนในเรื่องนี้มากครับ ทั้งพระนางต่างมีคาแรคเตอร์ที่น่าสนใจ และชวนติดตามมากๆ ตลอด ๕๘๔ ทำให้ไม่ทำให้รู้สึกเบื่อเลยสักนิด กลับรู้สึกอยากติดตามเรื่องราวของทั้งคู่ไปจนจบ

ศรัณย์ หรือ สน ชายหนุ่มวัยสามสิบปี ผู้เป็นที่พึ่งของครอบครัว ชีวิตของศรัณย์ค่อนข้างน่าสงสารตรงที่ต้องทิ้งความฝัน ทิ้งอนาคตที่สวยงามของตัวเอง ต้องรับผิดชอบในสิ่งที่ตนเองไม่ได้ก่อ ซึ่งคือหนี้สินจำนวนสิบล้านโครูนาเช็ก (ประมาณสิบสี่ล้านบาทไทย) ที่ผู้เป็นพ่อได้ทำไว้ (อาทิตย์ พ่อของศรัณย์เสียชีวิตไปแล้ว) ถึงแม้ว่าผู้เขียนจะบรรยายเรื่องราวของอาทิตย์ พ่อพระเอกผ่านมุมมอง ความคิดของพระเอกเป็นส่วนใหญ่ แต่อุ้มสมอ่านแล้วไม่ชอบพ่ออาทิตย์เอาเสียเลย พ่อเอาแต่ใจตัวเอง ความคิดพ่อถูกเสมอ สุดท้ายพ่อนี่แหละที่ทำลายอนาคตของลูกทั้งเป็น แล้วยังทิ้งภาระให้ลูกอีก

คุณสมบัติที่สำคัญซึ่งถือว่าเป็นแรไอเท็มของศรัณย์ก็ว่าได้คือ “ความฉลาด” ของเขาครับ ศรัณย์ถือเป็นชายหนุ่มที่ฉลาดและอัจฉริยะ การันตีด้วยไอคิวร้อยห้าสิบเลยละครับ ซึ่งเพราความอัจฉริยะของเขา ทำให้เขาได้ไปทำงานกับนางเอก และความอัจฉริยะของศรัณย์เช่นกันที่ทำให้เรื่องราวของคดีมีความคืบหน้าและคลี่คลายได้อย่างสวยงาม

ต้องยอมรับว่าพระเอกเป็นคนเข้มแข็งมาก และถ้าตัดเรื่องหนี้สินออกไป อุ้มสมรู้สึกว่าครอบครัวนี้อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขและอบอุ่น เพราะความเข้มแข็งของ สุรีย์ แม่ของพระเอก ที่ส่งต่อมาถึงลูกชาย และความน่ารักของน้องสาวจอมแก่นอย่าง สันธิตา เป็นครอบครัวที่น่ารักจริงๆ ครับ และสิ่งที่อุ้มสมชอบมากคือมุมมอง ความคิดของพระเอก เขาจะท้อไม่ได้ เขาจะยอมแพ้ไม่ได้ เพราะชีวิตของเขาทุกวันนี้เขาไม่ได้อยู่เพื่อตัวเอง ไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง แต่สิ่งที่ศรัณย์ทำทั้งหมด เขาทำเพื่อคนที่เขารัก เพื่อให้คนที่เขารักคือแม่และน้องสาว (รวมทั้งนางเอก) มีความสุขที่สุด อ่านถึงตอนนั้นแล้วอุ้มสมรู้สึกมีกำลังใจที่จะดำเนินชีวิตต่อไปเลยครับ เป็นอารมณ์ฟีลกู๊ด อบอุ่นหัวใจท่ามกลางบรรยากาศหนาวเหน็บในเรื่อง ซึ่งผู้เขียนทำได้ดีมาก

อธินา หรือ คุณเอื้อม หญิงสาววัยยี่สิบหกปี เธอคนนี้ก็มีเรื่องราวของตัวเองที่น่าสนใจ ชอบครับ คุณเอื้อมเป็นผู้หญิงที่ “เก่ง” และ “แกร่ง” มาก ซึ่งถือเป็นแรไอเท็มของเธอเช่นกัน จากการบรรยายของผู้เขียน จากบทสนทนา การกระทำ ความรู้สึกนึกคิด ทุกอย่างทำให้อุ้มสมเชื่อได้ไม่ยากว่าผู้หญิงคนนี้เก่งจริงๆ ไม่ง่ายเลยที่ผู้หญิงคนหนึ่งจะสามารถปกครองลูกน้องนับสิบน้องร้อยคนที่เป็นผู้ชายได้ และทำให้ผู้ชายเหล่านั้นเกรงขามในอำนาจและบารมีของเธอ เกรงในสิ่งที่เป็นเธอไม่ใช่เพราะพ่อของเธอ...แต่คุณเอื้อมทำได้ครับ

หลายคนคงแปลกใจ บริษัทที่มีแต่ผู้ชาย อำนาจ บารมี น่าเกรงขาม ทั้งยังเป็นเจ้าหนี้ของพระเอกอีก! จะใช่มาเฟียมั้ย ขอบอกว่าไม่ใช่ครับ ฮ่าๆๆ บริษัทวรากิตติ์ทำธุรกิจนำเข้าเครื่องจักรและอะไหล่รถยนต์ โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เยอรมนี นอกจากนี้ยังเป็นแรงงานนำเข้าธุรกิจสปาและอาบอบนวดที่ถูกกฎหมาย(ไม่มีการขายตัว)มายังปราก และยังรวมไปถึงการปล่อยเงินกู้ด้วยต้องขอบอกว่าฉากเปิดตัวคุณเอื้อมด้วยการทวงหนี้ในบ่อนนี่ทำได้ดีมาก ไม่ต้องใช้ความรุนแรงแต่ทำให้ลูกหนี้หวาดเกรงได้ไม่ยากเลยละครับ

สำหรับปมในใจของคุณเอื้อมนั้นแตกต่างจากพี่สน สำหรับคุณเอื้อมภายนอกอาจจะดูเก่ง ดูแกร่ง เข้มแข็ง ในสายตาของทุกคน ไม่จำเป็นที่จะต้องเรียกร้องความสนใจจากใคร เจ็บป่วยไม่จำเป็นที่คนใช้จะต้องมาประคบประหงม แต่ “ความอ้างว้าง” นี่ละครับ คือปมในใจของผู้หญิงแข็งนอกอ่อนในอย่างคุณเอื้อม ด้วยความที่แม่เสียชีวิตตั้งแต่คลอดเธอ คุณเอื้อมจึงเติบโตมากับพ่อที่ทำทุกอย่างเพื่องาน หายใจเข้าออกก็มีแต่งาน งาน งาน อุ้มสมชอบมากที่สิ่งเหล่านี้ไม่ทำให้คุณเอื้อมกลายเป็นคุณหนูผู้เอาแต่ใจตัวเอง ผู้โหยหาความรักด้วยการทำตัวร้ายๆ ไม่ครับ เนวิกาสร้างคาแรคเตอร์ของนางเอกเรื่องนี้ได้ดีมาก ชอบที่ถึงแม้จะเหงา จะอ้างว้างแค่ไหน แต่คุณเอื้อมเธอก็รับรู้ถึงความรักที่พ่อมีให้เธอ สิ่งที่พ่อทำทั้งหมดก็เพื่อเธอ และเมื่อถึงเวลาที่คุณเอื้อมต้องช่วยพ่อ รับช่วงต่อจากพ่อ เธอก็ไม่ปฏิเสธ แล้วใครกันที่จะมาช่วยคลายความหนาวเหน็บในใจของเธอได้...พระเอกของเรานั่นเอง

เมื่อคุณสัมผัสกับบรรยากาศอันหนาวเหน็บแล้วคุณรู้สึกอย่างไร? (หลายคนตอบว่าฉันไมได้สัมผัสมานานแล้ว เมื่ออยู่เมืองไทย ฮ่าๆๆ) แน่นอนว่าหากคุณอยู่กับความหนาวเพียงลำพัง ไม่มีคนข้างกายคอยให้กำลังใจ มันย่อมทรมานกว่าปกติแน่นอน เช่นเดียวกับศรัณย์และอธินา คู่พระนางในเรื่อง การอยู่คนเดียวท่ามกลางอากาศหนาวย่อมทำให้คนเราปรารถนาจะ “เอื้อมอโณทัย” ซึ่งคือการไขว่คว้าหาความอบอุ่นจากใครสักคนนั่นเอง

ความรักของศรัณย์กับคุณเอื้อมเป็นอะไรที่งดงามและหวานละมุนมากๆ สำหรับความหวานในเรื่องนี้อาจจะดูน้อย(ด้วยความที่เป็นนิยายสืบสวนสอบสวน ซึ่งยิงกันตั้งแต่ต้นจนจบ...แต่ดูสิ อุ้มสมยังไม่ได้พูดถึงเรื่องคดีเลย เพราะชอบเรื่องรักของพระนางมาก) แต่สำหรับอุ้มสมแล้ว...ไม่น้อยไม่มากครับ ความหวานของพระนางในเรื่องนี้กำลังดี อ่านแล้วอินมาก ด้วยความที่พระนางเค้าต้องทำงานร่วมกัน ใกล้ชิดกันตลอด ก็ไม่ยากที่จะรู้สึกดีซึ่งกันและกัน ความรักของทั้งคู่เป็นความรักแบบผู้ใหญ่ ที่ค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป ค่อยๆเติบโตจากต้นกล้าเล็กๆ กลายเป็นต้นรักที่ยิ่งใหญ่ที่จะทำให้หัวใจของทั้งคู่ไม่เดียวดาย อ้างว้างท่ามกลางอากาศเหน็บหนาวในปรากอีกต่อไป

คือไม่จำเป็นต้องพูดคำว่ารัก แต่คนอ่านอย่างเราๆ สามารถรับรู้ได้ว่าสองคนนี้ “รักกัน” แล้วผ่านการกระทำของทั้งคู่นี่ละ อย่างตอนที่พระเอกขอให้นางเอกหายป่วยไวๆ ไม่ทันไรก็กลับมาขอให้หายป่วยไวๆ แล้วนางเอกก็แซวว่าคุณพูดรอบที่สองแล้ว ตอนนี้อุ้มสมชอบมาก สำหรับนิยามความรักของทั้งคู่ก็ชอบเช่นกัน รู้สึกว่าคุณเอื้อมเป็นผู้หญิงที่สตรองมาก ความรักบางครั้งไม่ใช่การเสียสละ บางครั้งเราไม่จำเป็นต้องปล่อยคนที่เรารักไป เพียงเพราะหวังดีไม่อยากให้คนรักต้องมีอันตรายเพราะเรา...ไม่ ความรักคือการที่คนสองคนก้าวเดินไปพร้อมๆกัน ไม่มีใครเป็นช้างเท้าหน้าเท้าหลัง และร่วมกันฝ่าฟันอุปสรรคไปด้วยกัน!

ถ้าอ่านไปแล้วฟังเพลง Beauty and the Beast ไปด้วยจะอินมากๆ ครับ เพราะผู้เขียนได้แรงบันดาลใจมาจากบทเพลงนี้ ซึ่งเข้ากั๊นเข้ากันกับความรักของศรัณย์+คุณเอื้อม...ฉลาดกับเจ้าหนี้อสูร

พูดถึงเรื่องคดีในเรื่อง ซึ่งก็ถือว่าเข้มข้นและน่าสนใจมากๆ เลยละครับ ปฏิเสธไม่ได้ว่าเล่มหนาขนาดนี้ เพราะพระนางพากันเสี่ยงตายทั้งเรื่อง ฮ่าๆๆ คดีโจรกรรมทั้งที่เยอรมนีและปราก คดีฆาตกรรม คดีหมอนวดหายตัวไป ล้วนแต่มีความสัมพันธ์กันตรง “ไพ่เอซ” ไพเอซเกี่ยวข้องอะไรด้วย คนร้ายคือใคร และเป้าหมายของคนร้ายคือพระเอกหรือนางเอกกันแน่ ชวนให้ทุกคนไปติดตามกันครับ

สำนวนภาษาของเนวิกา ไหลลื่นและชวนติดตามมากๆ ครับ บิลด์อารมณ์ได้ดีเลยทีเดียว บรรยายให้ผู้อ่านอินและเข้าถึงบรรยากาศหนาวในเมืองปราก ซึ่งทำเอาพระนางของเราโหยหาความอบอุ่นได้ไม่ยาก

ที่ชอบอีกเช่นกันคือการดำเนินเรื่อง บทสรุปของเรื่องราวทั้งหมดใน “เอื้อมอโณทัย” ให้อารมณ์เทพนิยายเลยละครับ “ธรรมะย่อมชนะอธรรม” เรื่องราวทั้งหมดเป็นการต่อสู้ระหว่างตัวละครฝ่ายดีกับตัวละครฝ่ายชั่วที่เห็นได้อย่างชัดเจน อุ้มสมอ่านเรื่องนี้จบลงอย่างมีความสุข และรู้สึกว่าตัวเองได้สาระดีๆ ความคิด มุมมอง ทัศนคติที่ดีจากนิยายเรื่องนี้ ผ่านเรื่องราวของพระนาง ผ่านความเป็น “นิยายรัก” ในขณะเดียวกับก็ไม่ทิ้งความเข้มข้นทั้งจากตัวละครด้านสว่างและตัวละครด้านมืด ซึ่งชวนติดตามตั้งแต่ต้นจนจบ ทำเอาอุ้มสมอยากบอกต่อเรื่องนี้ให้กับนักอ่านทุกคนครับ

ชมมากก็มาก มีจุดที่ไม่ชอบมั้ย ? ฮ่าๆๆ จุดที่อุ้มสมไม่ค่อยชอบ แต่ก็พออะลุ่มอล่วยได้ ขอพูดถึงบทส่งท้ายละกัน บทส่งท้ายน่ารักมาก หลังจากที่ฝ่าฟันมรสุม เกือบตายมาหลายยก บทส่งท้ายแสนน่ารักแบบนี้นี่แหละดีงามมาก เรื่องราวความรักของศรัณย์และคุณเอื้อม ถูกมาเล่าเป็นเทพนิยายให้เด็กๆ ฟังและเข้าใจได้ง่าย (เจ้าหนูทั้งหลายที่มานั่งฟังนิทานก็น่ารักมากเลย) แต่อุ้มสมไม่ค่อยชอบสรรพนามการเรียกชื่อพระเอกของนางเอกที่เปลี่ยนไป จาก “คุณ” กลายเป็น “พี่” อาจฟังดูสนิทสนมมากขึ้น เหมาะกับสามีภรรยา ซึ่งในความรู้สึกของอุ้มสม อุ้มสมอยากให้สรรพนามของทั้งคู่เป็นเหมือนเดิมมากกว่า ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน ด้วยความที่อินกับพระเอกนางเอกที่ใช้สรรพนามนั้นมากว่า ๕๐๐ หน้าแล้วนะ แต่นั่นก็เป็นแค่จุดเล็กๆ ครับ

ชวนอ่านเทพนิยายรักสุดเข้มข้นเรื่องนี้ครับ

ไม่ว่าหิมะแรก หรือหิมะสุดท้าย

ไม่ว่ากลางวันหรือกลางคืน หรือฤดูใดๆ ก็ตาม

เธอก็ไม่ต้องเอื้อมหาความอบอุ่นอีกต่อไปแล้ว

อุ้มสม

๑๐ มีนาคม ๒๕๕๙
Create Date : 10 มีนาคม 2559
Last Update : 10 มีนาคม 2559 21:58:58 น.
Counter : 2757 Pageviews.

6 comments
หยดน้ำหวานในหยาดน้ำตา อุรุดา โควินท์ เขียน ออโอ
(16 ก.ย. 2563 14:02:56 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - พลิกวิกฤตเป็นกำไร :: กะว่าก๋า
(13 ก.ย. 2563 00:21:57 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ทะเลสาบน้ำตา :: กะว่าก๋า
(10 ก.ย. 2563 05:43:53 น.)
รีวิวหนังสือ "Stuffocation ชีวิตดีเมื่อมีของน้อย - James Wallman" สมาชิกหมายเลข 3651244
(10 ก.ย. 2563 15:31:52 น.)
  
แวะมาทักทายและอ่านรีวิวครับ น้องอุ้มสม หายไปนานเลยนะครับ
ชอบชื่อเรื่องสะดุดตามากเลยครับ
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 11 มีนาคม 2559 เวลา:8:02:33 น.
  
หยิบวางๆอยู่หลายรอบมากเลยค่ะเรื่องนี้ อ่านรีวิวแล้วสงสัยต้องรีบไปจัดมาซะแล้ว
โดย: หมูบูด วันที่: 11 มีนาคม 2559 เวลา:10:36:38 น.
  
คุณน้องหายไปนาน .....
สงสัยเรื่องนี้ดีงามจริงๆ ถึงขนาดเข้ามาเขียนรีวิวกันเลยทีเดียว

เล็งไว้เหมือนกันค่ะ ฉ่กหลังของเรื่องน่าสนใจ
ไว้หามาอ่านบ้าง
โดย: Prophet_Doll วันที่: 11 มีนาคม 2559 เวลา:11:17:15 น.
  
เย้ๆๆๆ อุ้มสมมาแล้ว มาบ่อยๆนะครับ
โดย: Sab Zab' วันที่: 11 มีนาคม 2559 เวลา:13:14:28 น.
  
คุณสามปอยหลวง >>> สวัสดีครับอาจารย์ ชื่อเรื่องสื่อถึงแก่นเรื่องได้ดีทีเดียวครับ

คุณหมูบูด >>> ชวนอ่านครับ

ขุ่นพี่ PD >>> จะพยายามไม่หายไปนานละครับ 5555

พี่ฝน >>> จัดไปครับบบบ
โดย: อุ้มสม วันที่: 14 มีนาคม 2559 เวลา:16:37:53 น.
  
อ่านเรื่องนี้แล้วชอบมากพาย้อนวันเวลาไปเมื่อปีที่แล้วที่ได้มีโอกาสเที่ยวสาธารณรัฐเช็ก
โดย: Patto294 IP: 192.99.14.36 วันที่: 23 เมษายน 2559 เวลา:0:48:51 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aumsom.BlogGang.com

อุ้มสม
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 231 คน [?]

บทความทั้งหมด