หนุ่มเมียนมาร์น้ำใจงาม นำจักรยานแจกนักเรียน กว่า 10,000คัน 🚲


หนุ่มเมียนมาร์น้ำใจงาม นำจักรยานแจกนักเรียน กว่า 10,000คัน 🚲

#เอเอฟพี - เสียงกริ่งจักรยานดังทั่วบริเวณ เมื่อเด็กๆ ชาวพม่าต่างพากันแข่งปั่นจักรยานจากโรงเรียนกลับบ้าน จักรยานที่ส่งตรงมาจากสิงคโปร์และมาเลเซียเพื่อบริจาคให้เด็กๆ ท่ามกลางความมุ่งหวังว่าเด็กเหล่านี้จะสามารถเดินทางมาเรียนหนังสือได้สะดวกขึ้น

นักเรียนหญิงรายหนึ่งกล่าวว่า เธอต้องเดินเท้าไป-กลับจากบ้านและโรงเรียนเป็นระยะทางถึง 10 กิโลเมตร แต่หลังจากได้รับบริจาคจักรยานมือสองนี้แล้ว เธอก็ไม่ต้องใช้เวลาเดินทางนานถึง 2 ชั่วโมงอีกต่อไป

“หนูจะมีเวลาเรียนและเล่นกับเพื่อนๆ มากขึ้น” เด็กหญิงเท ซู ไว กล่าวด้วยความตื่นเต้น ขณะขึ้นขี่จักรยานคันใหม่ที่โรงรียนประจำหมู่บ้าน ใกล้นครย่างกุ้ง

เด็กหญิงอายุ 11 ปี เป็นหนึ่งในเด็กนักเรียน 200 คนแรก ที่ได้รับบริจาคจักรยาน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “ #Lesswalk ” ซึ่งเป็นความคิดของผู้ประกอบการหนุ่มชาวมัณฑะเลย์ ไมค์ ทัน ตุน วิน

ไมค์ ทัน ตุน วิน เติบโตและศึกษาเล่าเรียนในสิงคโปร์ก่อนเดินทางกลับพม่า พร้อมกับปริญญาด้านธุรกิจ

“ผมเห็นเด็กนักเรียนต้องเดินกันนานหลายชั่วโมงเพื่อมาโรงเรียน ผมรู้สึกสงสารพวกเขา” ชายผู้ริเริ่มโครงการ กล่าว

ยูนิเซฟประเมินว่า 55% ของเด็กที่อาศัยอยู่ในพม่ามีชีวิตอยู่ในความยากจน ขณะที่ครึ่งหนึ่งของเด็กอายุ 17 ปี เข้าสู่ช่วงวัยผู้ใหญ่โดยได้รับการศึกษาเพียงเล็กน้อยหรือไม่ได้รับการศึกษาเลย

เมื่อไมค์ ทัน ตุน วิน ทราบว่าบริษัทที่ดำเนินกิจการให้บริการจักรยานใช้ร่วมกัน หรือ Bike-Sharing เช่น oBike, Ofo และ Mobike ถอนตัวออกจากสิงคโปร์และมาเลเซีย และปล่อยให้จักรยานหลายพันคันถูกทิ้งร้างอยู่ในสุสานจักรยาน เขารีบคว้าโอกาสไว้

นักลงทุนด้านเทคโนโลยีรายนี้ซื้อจักรยาน 10,000 คัน เมื่อต้นปี และส่งจักรยานเหล่านั้นมาที่พม่า หลังปรับเปลี่ยนส่วนล็อกจักรยานเป็นที่นั่งซ้อนท้าย เขาจึงเริ่มส่งมอบรถจักรยานสีส้มและสีเหลืองสดใสให้กับเด็กๆ

เขาหวังให้จักรยานมือสองเหล่านี้ช่วยให้เด็กๆ ศึกษาเล่าเรียนได้นานขึ้น ให้เด็กได้รับการศึกษาเพื่อที่จะสามารถหลุดพ้นจากความยากจน

จักรยานแต่ละคันมีราคาเพียง 35 ดอลลาร์ (ประมาณ 1,000 บาท) รวมทั้งค่าขนส่งและแจกจ่าย โดยไมค์ ทัน ตุน วิน ดูแลค่าใช้จ่ายครึ่งหนึ่ง ส่วนอีกครึ่งมีผู้สนับสนุนช่วยเหลือ

นครย่างกุ้งเป็นที่แรกในการดำเนินโครงการ Lesswalk หลังจากนั้นโครงการจะดำเนินต่อในเขตมัณฑะเลย์และเขตสะกายช่วงปลายเดือนนี้

เด็กๆ ที่อายุระหว่าง 13-16 ปี ที่อาศัยอยู่ห่างจากโรงเรียนมากกว่า 2 กิโลเมตร จะได้รับรถจักรยานเป็นรายแรกๆ

“ผู้ปกครองเด็กๆ ส่วนใหญ่ยากจน เด็กหลายคนไม่มีแม้กระทั่งร่ม พวกเขาใช้แค่พลาสติกคลุมหัวตอนฝนตก” นี นี วิน ครูใหญ่ประจำโรงเรียนที่จัดกิจกรรม กล่าว

ไมค์ ทัน ตุน วิน กล่าวว่าเป้าหมายของโครงการคือรักษาโมเมนตัมนี้ไว้ และส่งมอบจักรยานให้ได้ทั้งหมด 100,000 คันในระยะเวลา 5 ปี

“พวกมันอาจดูไม่มีค่าอะไรในสิงคโปร์ แต่จักรยานเหล่านี้มีค่าในประเทศที่ยากจนกว่า” ไมค์ ทัน ตุน วิน กล่าว.


Mandalay tech investor, Mike Than Tun Win, bought up 10,000 🚲 earlier this year from Singapore and Malaysia and had them shipped to Myanmar. He took the opportunity as he had felt sorry for students who had to walk for many hours to get to school.

For 11-year-old Thae Su Wai, she will no longer need to trudge 10km for 2 hours to and from lessons. "I'll have more time to study and play with friends," she said, as she wheeled her new 🚲 away.

https://str.sg/oCne

#mgronline #ไมค์ทันตุนวิน #แจกจักรยานมือสอง #Lesswalk #Bike-Sharing #oBike #Ofo #Mobike #myanmar #เมียนมาร์ #พม่า #สหพันธ์มหาเปรียญฯ

คลิกเพื่อชมภาพต่อที่นี้.....Create Date : 21 มิถุนายน 2562
Last Update : 21 มิถุนายน 2562 17:36:15 น.
Counter : 527 Pageviews.

1 comments
ประชาสัมพันธ์ เชียงใหม่จัดงาน CHARMING Chiang Mai Flower Festival 2022 ' 1-15 Feb 2022 ถปรร
(13 ม.ค. 2565 21:54:20 น.)
ทนายอ้วนพาเที่ยวเชียงใหม่ - เรือนกล้วยไม้ไทย สวนพฤกษาศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ แม่ริม เชียงใหม ทนายอ้วน
(10 ม.ค. 2565 11:52:11 น.)
แก้ไขให้ถูก ปัญญา Dh
(20 ม.ค. 2565 10:44:52 น.)
โจ๊กซัวเถา : ให้หม่ามี๊ทำยังดีซะกว่า ตอนเปิดฝากล่อง
(9 ม.ค. 2565 06:47:07 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณSweet_pills

  
ยินดีกับเด็กๆ
และขออนุโมทนาบุญกับผู้บริจาคด้วยค่ะ
โดย: Sweet_pills วันที่: 26 มิถุนายน 2562 เวลา:23:54:39 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Angelonia17.BlogGang.com

Turtle Came to See Me
Location :
พัทลุง  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 42 คน [?]

บทความทั้งหมด