บันทึกจากสุไหงปาดี​ ถึงพระครูประโชติฯ


 
 
"วันนี้ไม่มีเจ้าอาวาสวัดรัตนา​นุ​ภาพ​(โคกโก)"

     หลังเกิดเหตุสะเทือนใจคนไทยเกือบทั้งประเทศ คนร้ายบุกยิงเจ้าอาวาสและพระลูกวัดรัตนานุภาพ หรือวันโคกโก ต.โต๊ะเด็ง อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส


     "ทีมข่าวอิศรา" ได้เดินทางลงพื้นที่เพื่อรายงานข่าวตามภารกิจของสื่อมวลชน ตลอดหลายวันที่ฝังตัวอยู่ที่ อ.สุไหงปาดี และพื้นที่ใกล้เคียง


     มีหลายสิ่งที่สมควรบันทึกไว้ เพราะไม่ได้อยู่ในพื้นที่ข่าวของสื่อแขนงต่างๆ มากนัก

     สภาพที่ตั้งของวัดรัตนานุภาพ หรือวัดโคกโก มีอาณาเขตโดยรอบเป็นสวนยางพารา แม้จะมีรั้ว แต่ก็ไม่ได้ล้อมรอบครบทุกด้าน


     วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ 2 บ้านโคกโก ซึ่งมีชาวบ้านเป็นชาวไทยพุทธ 100 เปอร์เซ็นต์ วัดไม่ได้ตั้งอยู่ใจกลางชุมชน แต่อยู่ห่างออกมาจากสามแยกบ้านโคกโก ซึ่งเป็นที่ตั้งของป้อม ชรบ.(ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน) บ้านโคกโก มาทางถนนสายบ้านโคกโก-ไอยือรา ประมาณ 400 เมตร ขณะที่เส้นทางที่เลยจากตัววัดไปทางมัสยิดไอยือรา ก็เป็นป่ายาง แทบไม่มีผู้คนตลอดทั้งสายภายในวัดรัตนานุภาพไม่ได้มีกำลังทหารหรือฝ่ายความมั่นคงหน่วยใดไปตั้งฐานอยู่ แตกต่างจากอีกหลายๆ วัดในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ก็มีกำลัง ชรบ.บ้านโคกโก ทำหน้าที่ลาดตระเวนดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย


     ขณะที่วัดลอยประดิษฐ์ ซึ่งเป็นวัดอีกแห่งใน ต.โต๊ะเด็ง ตั้งอยู่ใกล้สถานีรถไฟโต๊ะเด็ง ห่างจากวัดรัตนานุภาพประมาณ 3 กิโลเมตร มีกองร้อยทหารพรานที่ 4814 ตั้งฐานอยู่ภายในบริเวณวัด รอบๆ วัดลอยประดิษฐ์ เป็นชุมชนที่มีชาวไทยพุทธอยู่เพียง 11 หลังคาเรือน คิดเป็น 3 เปอร์เซ็นต์ของครัวเรือนในหมู่ 1 บ้านโต๊ะเด็ง


     ส่วนเจ้าหน้าที่ทหารพราน 4814 เพิ่งถูกคนร้ายลอบวางระเบิดในช่วงเช้าวันเดียวกับที่เกิดเหตุคนร้ายยิงพระวัดรัตนานุภาพ (18 ม.ค.62) โดยถูกคนร้ายโจมตีขณะออกลาดตระเวนเส้นทางบนถนนเลียบทางรถไฟ ห่างจากฐานปฏิบัติการประมาณ 2 กิโลเมตร


     ชรบ.รายหนึ่งของบ้านโคกโก เล่าให้ฟังว่า ที่ผ่านมาตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ความไม่สงบขึ้นในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ชุมชนบ้านโคกโกยังไม่เคยมีชาวบ้านเสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บจากเหตุรุนแรงในพื้นที่เลย​ มีแค่ครั้งเดียวเท่านั้นที่เกิดเหตุกับคนในหมู่บ้าน แต่เกิดขึ้นนอกพื้นที่บ้านโคกโก


ที่สำคัญ แม้จะเป็นหมู่บ้านที่เป็นไทยพุทธร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ความสัมพันธ์กับหมู่บ้านมุสลิมข้างเคียงก็ไม่ได้มีปัญหา ตรงกันข้ามกลับมีความสัมพันธ์ที่ดีมากด้วยซ้ำไป การไปมาหาสู่ก็มีอยู่ตลอด เมื่อครอบครัวไหนมีงาน เพื่อนบ้านก็ระดมกันไปช่วย แม้แต่ที่วัดโคกโกเอง เวลามีงานบุญ ก็จะมีชาวบ้านมุสลิมหมู่บ้านข้างเคียงเข้าไปช่วยอยู่เป็นประจำ


     "หลังเกิดเหตุยิงพระ ส่วนตัวคิดว่าไม่ได้ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ของชาวบ้านโคกโกกับพี่น้องมุสลิมในหมู่บ้านใกล้ๆ กัน เพราะถ้าเป็นคนในพื้นที่ส่วนใหญ่ก็รู้จักหน้าค่าตากันดี ไม่ได้หวาดกลัวหรือหวาดระแวงกัน จะมีบ้างก็เมื่อคนจากนอกพื้นที่ผ่านเข้ามา อาจจะทำให้เกิดความหวาดระแวงได้


     แต่สิ่งที่ชาวบ้านในหมู่บ้านกลัวและกังวลในตอนนี้ก็คือ ถ้าเกิดเหตุขึ้นกับอิหม่ามหรือมัสยิดของหมู่บ้านใกล้เคียงจากมือที่สาม จะส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อความสัมพันธ์ระหว่างหมู่บ้าน" ชรบ.บ้านโคกโก ให้ข้อมูลกับทีมข่าว


     สำหรับพื้นที่ อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส ไม่เคยมีเหตุทำร้ายพระมาก่อน กรณียิงพระวัดรัตนานุภาพนับเป็นเหตุการณ์แรกที่เกิดขึ้นกับภิกษุใน อ.สุไหงปาดี


    สาเหตุที่ไม่เคยเกิดเหตุร้ายกับพระและวัดในสุไหงปาดี น่าจะเป็นเพราะความสัมพันธ์อันดีของชาวไทยพุทธและชาวไทยมุสลิมในพื้นที่

//
     ที่มี #พระเทพศีลวิสุทธิ์ หรือ "พ่อท่านอ่อน" เจ้าอาวาสวัดประชุมชลธารา และ​ #เจ้าคณะจังหวัดนราธิวาส เป็นผู้เชื่อมสายใยความสัมพันธ์ของผู้คนสองศาสนา
 Create Date : 03 กุมภาพันธ์ 2562
Last Update : 3 กุมภาพันธ์ 2562 3:37:12 น.
Counter : 527 Pageviews.

1 comments
ประชาสัมพันธ์ เชียงใหม่จัดงาน CHARMING Chiang Mai Flower Festival 2022 ' 1-15 Feb 2022 ถปรร
(13 ม.ค. 2565 21:54:20 น.)
ข้างบ้าน 1.1/65 สองแผ่นดิน
(11 ม.ค. 2565 00:05:09 น.)
✿ Food For Fun :: Hot Wok Return #67 :: ครั้งแรก "โอวหนี่แปะก๊วย " ✿ เนินน้ำ
(12 ม.ค. 2565 09:42:19 น.)
โจ๊กซัวเถา : ให้หม่ามี๊ทำยังดีซะกว่า ตอนเปิดฝากล่อง
(9 ม.ค. 2565 06:47:07 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณSweet_pills

  
สลดใจกับข่าว
ภาวนาให้ปัญหาความรุนแรงหมดไปเร็วๆค่ะ
โดย: Sweet_pills วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:8:44:52 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Angelonia17.BlogGang.com

Turtle Came to See Me
Location :
พัทลุง  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 42 คน [?]

บทความทั้งหมด