พระธรรมทูตไทย พบคัมภีร์พุทธโบราณอายุ 2,100 ปี โชว์หอสมุดแห่งชาติประเทศสหรัฐพระธรรมทูตไทย พบคัมภีร์พุทธโบราณอายุ 2,100 ปี เขียนใส่เปลือกไม้เบิร์ช โชว์หอสมุดแห่งชาติประเทศสหรัฐ


วันที่ 9 ส.ค.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระเทพพุทธิวิเทศ ประธานสมัชชาสงฆ์ไทยในประเทศสหรัฐอเมริกา พร้อมด้วยพระราชธรรมวิเทศ รองประธานฝ่ายสาธารณูปการสาธารณสงเคราะห์ และพระวิเทศรัตนาภรณ์(ดร.พระมหาถนัด อัตถจารี)  เลขาธิการสมัชชาสงฆ์ไทยฯ เดินทางไปที่หอสมุดแห่งชาติประเทศสหรัฐอเมริกา  ที่ตึกเจฟเฟอร์สัน แผนกอาเซียนศึกษา 
ในการนี้พระวิเทศรัตนาภรณ์ได้เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว "Drhandy Inthisan" ความว่า ได้มีโอกาสชมคัมภีร์โบราณอายุ 2,100 ปีสมัยคันธาระ ซึ่งเก็บไว้ที่แผนกเอเชียศึกษา หอสมุดแห่งชาติสหรัฐฯ โดยได้รับอนุญาตพิเศษจาก ดร. ลอร์ ผู้ชำนาญการพิเศษซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ในหอสมุดแห่งชาตินี้ จึงนับว่าเป็นบุญวาสนาได้มีโอกาสเจอกับของจริงๆ 

134
"โดยเฉพาะมีเจ้าหน้าที่หอสมุดสภาคองเกส ของสหรัฐฯ คือดร. ลอร์ ได้บรรยายเรื่องคัมภีร์โบราณที่ถูกเก็บเอาไว้ที่หอสมุดกลางแห่งนี้คือ คัมภีร์พระพุทธศาสนาล้ำค่าอายุ​ 2,100 ปี เขียนใส่เปลือกไม้เบิร์ช ซึ่งเป็นเรื่องไม่บ่อยครั้งนักที่หอสมุดสภาคองเกสที่ใหญ่ที่สุดในโลก จะนำเอาเอกสารอันล้ำค่าออกมาให้สาธารณชนได้ชม ในครั้งนี้ได้ติดต่อ ดร. ลอร์ เป็นการส่วนตัวก่อนแล้ว เพราะว่าความคุ้นเคยส่วนตัว ซึ่งได้เคยเชิญมาบรรยายในงานสาธยายพระไตรปิฎกนานาชาติ จัดโดย IBAA ซึ่งอาตมาเป็นประธานกรรมการบริหารองค์กรนี้" พระวิเทศรัตนาภรณ์ ระบุ

134

พระวิเทศรัตนาภรณ์ ระบุต่อว่า คัมภีร์ชิ้นนี้มีชื่อว่า "พหุพุทธสูตร"  ซึ่งบันทึกพุทธประวัติของพระพุทธเจ้าในอดีตและปัจจุบันรวม 15 องค์ ถือเป็นคัมภีร์ทางพุทธศาสนาที่เก่าแก่ที่สุดชิ้นหนึ่งเท่าที่เคยพบกันมา พหุพุทธสูตรนี้มีมีอายุประมาณศตวรรษที่ 1 หรือ 2,000 ปีมาแล้ว​ เขียนลงบนกระดาษเปลือกไม้เบิร์ชด้วยตัว
อักษรขโรษฐี​ เป็นภาษาปรากฤต คันธารี​ หรือภาษาท้องถิ่นในแคว้นคันธาระ (ปัจจุบันคือพื้นที่ของประเทศปากีสถานและอัฟกานิสถาน)​ โดยจะต้องอ่านจากล่าง ขึ้นบน และจากขวา​ มาซ้าย

"สภาพของคัมภีร์ขาดเป็นชิ้นๆ จำนวน 130 ชิ้นแต่ได้ถูกสแกนเป็นระบบดิจิทัลแล้วสามารถชมได้อย่างใกล้ชิดทางระบบออนไลน์ของหอสมุด สำหรับเนื้อหาของ​ พหุพุทธสูตร พระศากยมุนีพุทธเจ้า(พระพุทธเจ้าในยุคสมัยของเรา) ได้ทรงเล่าประวัติของพระพุทธเจ้าในอดีต 13 องค์ พระสาวก อายุของศาสนา รวมถึงชาติที่แล้วของ
พระองค์ในยุคสมัยของพระพุทธเจ้าองค์นั้นๆ จากนั้นทรงเล่าประวัติของพระองค์เอง แล้วทรงมีพุทธทำนายถึงพระพุทธเจ้าในอนาคต คือพระศรีอาริยเมตไตรย"  เลขาธิการสมัชชาสงฆ์ไทยในประเทศสหรัฐอเมริกา ระุบุและว่า

พระนามในภาษาปรากฤตของพระพุทธเจ้าในพหุพุทธสูตร คือ พระทีปังกรพุทธเจ้า พระสรวภิภูพุทธเจ้า พระปัทโมตตรพุทธเจ้า พระอตยุจจคามินพุทธเจ้า พระยโศตตรพุทธเจ้า พระศากยมุนีพุทธเจ้า(องค์แรก) พระติษพุทธเจ้า พระวิปัศยินพุทธเจ้า พระสิกขินพุทธเจ้า พระวิศวภูพุทธเจ้า พระกรกุจฉันทพุทธเจ้า พระโกนากมนีพุทธเจ้า
พระกาศยปพุทธเจ้า พระศากยมุนีพุทธเจ้า(องค์ที่​ 2) พระไมเตรยะพุทธเจ้า 

134
ทั้งนี้สามารถชมภาพพระสูตรเพิ่มเติมได้ที่ได้ที่เฟซบุ๊ก Drhandy Inthisan เท่านั้น

คลิกเพื่อชมภาพและอ่านต่อ....

ขอบคุณของแต่งบล็อก...

132
ญามี่  / June July August / ชมพร  / เรือนเรไร  /  oranuch_sri / goffymew / ZairillCreate Date : 14 สิงหาคม 2562
Last Update : 14 สิงหาคม 2562 4:49:30 น.
Counter : 403 Pageviews.

0 comments
意中人 Yìzhōngrén ชายในดวงใจ Kavanich96
(14 ม.ค. 2565 04:32:15 น.)
🙏ทุกอย่างอยู่ที่ใจ🙏 โอน่าจอมซ่าส์
(13 ม.ค. 2565 08:15:05 น.)
最幸福女人 Zuì xìngfú nǚrén หญิงที่มีความสุขที่สุด Kavanich96
(9 ม.ค. 2565 03:57:23 น.)
听谁说 Tīng shéi shuō ใครเป็นผู้ฟัง Kavanich96
(4 ม.ค. 2565 06:49:46 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Angelonia17.BlogGang.com

Turtle Came to See Me
Location :
พัทลุง  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 42 คน [?]

บทความทั้งหมด