<<
ตุลาคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
11 ตุลาคม 2553
 
 
การฝึกให้สุนัขรอก่อนกิน (Yuji เรียนรู้การรอก่อนกิน)

การป้องกันปัญหาสุนัขหวงอาหาร ไม่ก้าวร้าวกับคนหรือกับสุนัขด้วยกันระหว่างการป้องกันปัญหาสุนัขหวงอาหาร ไม่ก้าวร้าวกับคนหรือกับสุนัขด้วยกันระหว่างมื้ออาหาร เราควรฝึกตั้งแต่สุนัขมาอยู่บ้านวันแรก หรือ ตั้งแต่อาหารที่เราให้เขากินมื้อแรก เพื่อให้เขารู้ว่าเราเป็นเจ้าของอาหาร อาหารเป็นของเรา(จ่าฝูง) จะกินได้ก็ต่อเมื่อจ่าฝูงอนุญาตเท่านั้น

การป้องกันสุนัขหวงอาหาร หลายคนคิดว่า แค่ฝึกให้สุนัขรอก่อนกินได้เท่านั้นเป็นพอ สุนัขก็ไม่หวงอาหารแล้ว จริงๆแล้วไม่พอ เพราะหลายคนพบว่า สุนัขของตน นั่งรอก่อนกินได้ แต่พอตัวเข้าใกล้จานข้าวแล้ว ได้กินแล้ว เกิดอาการก้าวร้าวขึ้นมาทันที ใครเข้าใกล้มีขู่ มีกัด ไม่ว่าจะหวงกับสุนัขด้วยกันเอง หรือ หวงกับคน แปลว่าการฝึกให้แค่นั่งคอยก่อนกินนั้นไม่เพียงพอ ต้องมีมากกว่านั้น

การฝึกเพื่อป้องกันสุนัขหวงอาหาร มีการฝึกอยู่ 2 ส่วน ต้องทำให้ได้ทั้ง2ส่วน คือ

1 สุนัขนั่งรอ อย่างสงบ ไม่เห่า ไม่ส่งเสียงคราง ที่สำคัญตามองที่เราห้ามมองอาหาร รอไปเรื่อยๆจะนานเท่าไหร่ก็ได้แล้วแต่เราจะอนุญาตให้กิน

2 ต้องฝึกทวงอาหารคืนจากสุนัขที่กำลังกินอยู่ได้ โดยที่สุนัขห้ามหวง ห้ามขู่ สุนัขต้องเดินถอยออกจากอาหารทันทีเมื่อเราเข้าใกล้จานอาหาร โดยที่จานอาหารวางอยู่ที่เดิม แต่สุนัขเป็นฝ่ายถอยหลังหนีไปด้วยตัวเอง แบบนี้เรียกว่า เรากำลังอ้างสิทธิ์ในความเป็นเจ้าของอาหาร

เน้นว่า “จานหรือสิ่งของอยู่ที่เดิม แต่สุนัขเป็นฝ่ายถอยหลังไปเอง” นี่คือการอ้างสิทธิ์ที่ถูกต้องในหลักจิตวิทยาสุนัข ถือว่าเป็นการอ้างสิทธิ์ในแบบจ่าฝูง ลูกฝูง เราคือจ่าฝูง ส่วนผู้ถอยหลังไปออกจากวัตถุที่จ่าฝูงต้องการ ถือว่าเป็นลูกฝูง
บางคนคิดว่า แค่ยื้อแย่งจาน ยื้อแย่งของ ใช้พละกำลังดึงของออกมาจากปากสุนัขได้ ก็ถือว่าเราชนะ ซึ่งเป็นความคิดที่ผิด การกระทำแบบนี้ เป็นการแย่งสิ่งของด้วยกำลัง สุนัขไม่ได้ยอมถอยหรือปล่อยด้วยใจ นั้นเองทำให้สุนัขไม่เรียนรู้ การที่สิ่งของเคลื่อนที่จากการที่เราใช้กำลังยื้อแย่งสิ่งของออกจากปากสุนัข จะไปกระตุ้นสัญชาตญาณการไล่ล่า ทำให้สุนัขยื้อกลับ กัดดึงแย่งกลับ และ เป็นการท้าแข่งท้าสู้ และจำทำให้สุนัขไล่งับสิ่งของแม้สิ่งของนั้นๆได้หลุดออกจากปากเขาแล้วทำให้พลาดกัดโดนมือเราได้ การยื้อแย่งแบบนี้ถือว่าไม่ใช่การอ้างสิทธิ์ แต่เป็นการท้าสู้กับสุนัข และไม่ใช่การกระทำของจ่าฝูง


--------------

1 วิธีฝึกสุนัขให้รอก่อนกิน

"สำหรับสุนัขยังไม่มีปัญหาความก้าวร้าวระหว่างมื้่ออาหาร หรือ ฝึกลูกหมา /สุนัขโตมือใหม่ ...ให้หัดรอก่อนกิน"

1 ใส่สายจูงสุนัขไว้ เพื่อสะดวกในการฝึก
2 เป็นธรรมชาติสำหรับสุนัขที่ยังไม่ผ่านการฝึกรอก่อนกิน เมื่อวางจานอาหารตรงหน้าสุนัข สุนัขก็จะพยายามเข้ามาหาจาน เราต้องป้องกันไม่ให้สุนัขเข้ามาหาจานได้ โดยการผลักเขาออกไป ผลักอกเขา หรือ กระตุกสายจูงช่วย เข้ามาอีกก็ผลักเขาออกไปอีก ทำอย่างนี้จนกว่าสุนัขจะนั่งหรือหมอบเฉยๆ ห่างจากจาน และ ไม่พยายามจะลุกขึ้นมาอีก นั่นคือเขาเรียนรู้ว่า ห้ามเข้าใกล้จานถ้าเรายังไม่อนุญาต
3 ให้เขานั่งหรือหมอบอยู่อย่างนั้น แล้วรอสักพัก แล้วอนุญาตให้เขากินอาหารได้ อาจจะเรียกให้เข้ามากินมากิน แต่สุนัขบางตัวอาจยังไม่เข้าใจท่าทางเราว่าเราำกำลังเรียกให้เขากิน เราก็สามารถยกจานข้าวไปไว้ตรงหน้าสุนัขแทน และ ออกคำสั่งว่า "กินได้" หรือ "OK" แล้วแต่สะดวก
อย่าลืมว่า ! ก่อนสั่งให้สุนัขกินอาหารได้ สุนัขต้องหมอบหรือนั่ง อย่างสงบ เท่านั้น ต้องรอเขาจนกว่าเขาจะสงบ ถึงอนุญาตให้กินได้
4 เมื่อปล่อยสุนัขให้กินสักพัก เราก็ดันตัวเขาออกจากจาน โดยฝึกแบบเดิม ผลักอก ผลักตัว หรือ การตุกสายจูงช่วย เพื่อให้เขาห่างจากจานอาหาร พอเขานั่งรอหรือหมอบสักพัก เราก็อนุญาตให้เขากินได้ ฝึกหลายๆรอบต่อหนึ่งมื้ออาหาร

ฝึกอย่างนี้สัก 2 มื้ออาหาร สุนัขจะเข้าใจได้เลยทันทีว่า ห้ามเข้าใกล้จานอาหารเด็ดขาด ถ้าเราไม่อนุญาต แล้วสุนัขจะเข้าใจได้ไว เป็นการฝึกโดยใช้จิตวิทยาสุนัข ฝึกด้วยวิธีนี้ สุนัขจะรอก่อนกินได้เลยทันที จะให้รอนานเท่าไหร่ก็ได้แล้วแต่เราจะกำหนด ไม่ต้องมาคอยเพิ่มเวลาให้รอคอยค่อยๆนานขึ้นเหมือนวิธีอื่นๆซึ่งได้ผลช้ากว่ามาก และ ไม่ใช่การฝึกแบบจ่าฝูงลูกฝูง

การฝึกแบบค่อยๆเพิ่มเวลาแบบที่วิธีอื่นเขาใช้กัน สำหรับสุนัขบางตัวก็ไม่สามารถป้องกันปัญหาความก้าวร้าวในมื้ออาหารได้ เพราะไม่ใช่การฝึกแบบจิตวิทยาสุนัข เป็นการฝึกที่ำทำให้สุนัขจดจ่อ เครียด เฝ้าคอยเวลาอย่างตึงเครียด นั่นเองทำให้เวลาเราสั่งให้สุนัขกินอาหารได้ สุนัขก็เข้าไปกินแบบภาวะตึงเครียด เมื่อเครียดก็จะเกิดการหวง เมื่อหวงก็จะก้าวร้าว เราจะเห็นว่า เมื่อปากสุนัขถึงจานแล้วเขาจะก้าวร้าวทันที ใครเข้าใกล้มีขู่มีกัด

5 ฝึกในครั้งต่อไปเราเพิ่มความยากในการฝึกขึ้น
เมื่อสุนัขนั่งหรือหมอบรออย่างสงบแล้ว เรารอจังหวะให้ตาเขาประสานตาเรา เมื่อนั้นก็สั่งให้กินได้ ถ้าสุนัขยังไม่มองตาเราเราก็ยังไม่ให้กิน

ฝึกแบบนี้ จะทำให้สุนัขคอยอย่างสงบ และ ไม่จดจ้อง จดจ่อกับอาหารตรงหน้า เมื่อสุนัขไม่จ้องอาหาร ความหวงอาหารก็จะไม่เกิด


-----------------
คลิปวิดีโอ การฝึกสุนัขให้รอก่อนกิน

วันแรกของการเหยียบผืนแผ่นดินไทย อาหารมื้อแรกสำหรับการรับน้องใหม่
หนูยูจิ (White Swiss Shepherd)สาวน้อยบินตรงมาจากเยอรมันก็ทำได้ดี ผ่านฉลุย รอก่อนกินได้ทันทีในมื้อแรก
----------------
2 การทวงอาหารคืนจากสุนัข

การฝึกทวงอาหารคืนจากสุนัข แบ่งตามระดับความหวงอาหารของสุันัข ตั้งแต่ยังไม่มีอาการก้าวร้าว จนถึง มีอาการแสดงความก้าวร้าวระหว่างมื้ออาหาร

เพื่อเลือกใช้วิธีปรับได้อย่างเหมาะสมและปลอดภัย

ดูได้ที่

Dog training; Feeding ritual 2 [claiming food or objects]

//www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-01-2009&group=6&gblog=31

คลิปวิดีโอ หนูยูจิเรียนรู้การถูกทวงอาหารคืน

----------------------

สามารถฝึกให้สุนัขทานอาหารร่วมกัน กินเคียงข้างกัน โดยไม่ก้าวร้าวใส่กัน
แบ่งสุนัขเป็นสองกลุ่ม กลุ่มหนึ่งกิน กลุ่มหนึ่งรอ เพื่อฝึกความท้่าทายทางจิตใจ

ตอน 1 กลุ่มบีเกิลหม่ำ โยจากับจีจี้รอตอน 2 กลุ่มบีเกิลรอ โยจากับจีจี้หม่ำ
Create Date : 11 ตุลาคม 2553
Last Update : 8 พฤศจิกายน 2554 14:55:34 น. 46 comments
Counter : 14716 Pageviews.

 
ขอเอาไปลองฝึก นายขนม ก่อนนะเพราะเค้าจะหวงของมาก ยิ่งกับเด็กเข้าเดินผ่านยังไม่ได้เลย จะขู่แต่ไม่กัด ยังไงขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคับ


โดย: ตัวอ้วน-ลูกจัน (Kanom_Phuket ) วันที่: 11 ตุลาคม 2553 เวลา:17:00:33 น.  

 
เก่งจังค่ะ..


โดย: น้ำหวานกับน้ำพุ วันที่: 12 ตุลาคม 2553 เวลา:0:29:46 น.  

 
เก่งจัง ><

จะลองนำไปฝึกน้องออสก้าดูนะคะ


โดย: JuneTheChoCoLateGirl วันที่: 12 ตุลาคม 2553 เวลา:8:34:13 น.  

 
พีหญิงคะ สุนัขที่บ้านเค้ากินยาก แล้วต้องป้อนถ้าไม่ป้อนเค้าจะทานไม่หมด ปวดหัวกับเรืองการกินของเค้าค่ะT^T
อยากให้เค้าทานอาหารเม็ดแต่พอ2วันก็เบื่อแล้ว ต้องเปลียนเมนูทุกวัน พี่หญิงพอจะมีวิธีอะไรให้เค้าทานง่ายขึ้นและทานอาหารเม็ดได้ไม๊ค่ะ


โดย: นุ่มนิ่ม IP: 1.47.196.30 วันที่: 27 ตุลาคม 2553 เวลา:2:51:20 น.  

 
สวัสดีคะน้องนุ่มนิ่ม

น้องหมาที่ไม่ยอมกิน กินยาก เกิดจากหลายสาเหตุ เช่น
-กลิ่นและรสชาดไม่น่ากิน

-เรียกร้องความสนใจ อันนี้ต้องหักดิบ โดยการวางอาหารทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ถ้าไม่กินก็เก็บเลย อดกิน หมาก็จะหิว และก็จะกินในที่สุดในวันต่อๆมา เพราะหมาไม่อดอาหารจนตัวตายแน่นอน

-ให้กินอาหารวันละหลายมื้อเกิน หมาก็จะไม่หิว ไม่มีความอยาก เราก็ต้องให้วันละมื้อเดียวพอ

-หมาที่ไม่เหนื่อยเลย วันๆไม่ได้ออกกำลังกาย นอนทั้งวัน ก็ทำให้เบื่ออาหารได้ เพราะพลังงานเหลือเฟือไม่ถูกระบาย ก็ไม่จำเป็นต้องรับพลังงานเพิ่ม ก็เลยไม่กินอาหาร
เราก็ต้องพาหมาออกกำลังกายให้เหนื่อยทุกวันก่อนมื้ออาหาร และให้วันละมื้อ

-หมาแพ้ส่วนผสมบางตัวที่อยู่ในอาหารเม็ดยี่ห้อนั้นๆ กินแล้วไม่สบายท้อง หมาก็จะไม่กินอาหารเม็ด แม้เราจะตั้งทิ้งไว้แล้วยกเก็บถ้าเขาไม่กินแบบหักดิบ ยังไงหมาก็ไม่กินวันยังค่ำ หมาก็จะผอมเหมือนคนเป็นโรคอนอเร็กเซีย ยังไงก็ไม่กิน
ทางแก้ เราก็ต้องเปลี่ยนยี่ห้ออาหารใหม่ แล้วผสมกับอาหารที่มีกลิ่นเย้ายวนชวนกิน เช่น ทูน่ากระป๋องในน้ำแร่ของคน หรือ หมูบด อะไรก็ตามแต่

ลองดูคะ

-


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 27 ตุลาคม 2553 เวลา:14:08:42 น.  

 
ขอบคุณพี่หญิงมากค่ะ
จะทำตามคำแนะนำทีพีหญิงบอกมาดูนะค่ะ..ไว้ถ้าคราวหน้ามีข้อสงสัยอีกจะมาถามพีหญิงใหม่นะค่ะ
**พี่หญิงค่ะน้องโยจาเป็นพันธ์อะไรหรอค่ะ น้องเค้าน่ารักมากๆเลย


โดย: นุ่มนิ่ม IP: 111.84.106.238 วันที่: 1 พฤศจิกายน 2553 เวลา:17:03:46 น.  

 
สวัสดีคะน้องนุ่มนิ่ม

หนุ่มโยจา( ขาวน้ำตาล) พันธุ์ Border Collie คะ เป็นสุนัขต้อนแกะ หล่อหน้าใสสุดในบ้าน นอนเก่งสุดจ้า


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 1 พฤศจิกายน 2553 เวลา:21:27:58 น.  

 
คืนตอนนี้น้องหมาที่บ้านชอบกินกระดูกกับชอบแย่งอาหารในจานของหมารุ่นพี่ในบ้านกิน จะทำยังไงให้สอนเขาไม่ให้กินอาหารของจานคนอื่น กับไม่ให้เขากินกระดูกดีค่ะ เพราะที่บ้านเป็นร้านอาหารยากในการควบคุมการกินนะค่ะ ตอนนี้ก็ล่ามเขาไว้แล้วก็เวลาเอาเขาออกไปไหนก็ต้องคอยดูตลอดเวลาเลยนะค่ะ
พี่หญิงพอมีวิธีแก้ไขไหมค่ะ


โดย: Dew IP: 125.25.192.219 วันที่: 7 พฤศจิกายน 2553 เวลา:0:59:39 น.  

 
สวัสดีคะน้องDew

"ตอนนี้น้องหมาที่บ้านชอบกินกระดูกกับชอบแย่งอาหารในจานของหมารุ่นพี่ในบ้านกิน"
--------------------------
"แก้เรื่องการกินกระดูก"

-เอากระดูกมาวางตรงหน้าเขา ยั่วเขาเลย พอเขาจะเข้าไปหากระดูก เราก็ฉกหรือกระตุกสายจูงจนกว่าเขาจะหยุด และเลิกสนใจกระดูกไปเลย ฝึกบ่อยๆ แม้เราเอากระดูกมาวางไว้ตรงหน้า เขาก็เมินหน้าหนีหรือไม่สนใจกระดูกอีกต่อไป

-เพิ่มความท้าทายมากขึ้น โดยการเราอยู่แถวๆนั้น แล้วก็แกล้วทำกระดูกหล่นที่พื้นต่อหน้าน้องหมา เมื่อไหร่เขาจะเข้าไปคาบกระดูกเราก็ส่งเสียงเตือนทันที หรือฉก เพื่อให้เขาหยุด และ ไม่คาบกระดูก
ฝึกทำกระดูกหล่นบ่อยๆ จนเขาเลิกสนใจกระดูก
--------------------------------------------
"แก้เรื่องแย่งอาหารตัวอื่น"

-เราต้องคุมเวลาเขากินข้าว

-ให้เขากินจานใครจานมัน

-ถ้าัตัวไหนกินแล้วเดินเข้าไปกินที่จานตัวอื่น เราก็ต้องส่งเสียงเตือนหรือฉกทันที จนเขากลับไปกินที่จานตัวเอง

-----------------------

ทุกอย่างแก้ด้วยการฉก หรือ กระตุกสายจูง หรือ การเตือนด้วยเสียงคะ


อ่านทำความเข้าใจ

Dog training;

วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-08-2009&group=6&gblog=46

"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

---------------


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 7 พฤศจิกายน 2553 เวลา:20:31:25 น.  

 
ขอบคุณพี่หญิงมากค่ะ สำหรับคำแนะนำ พอดี เจ้าตัวเนี้ย ที่น้องบอกคือ แจ๊คค่ะ สุดๆค่ะ เห็นพี่หญิงบอกว่า จีจี้ ก็ร้ายไม่ใช่เล่น ความจริง น้องก้ลอง ฉกนะค่ะ สำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง เนื่องจาก บางครั้ง เวลาเขาเล่นกับเรา คาบของมา แล้วไม่ยอมปล่อย ก็เลยฉก ก็ยังไม่ยอมปล่อย ก็ลองฉกอีกครั้ง คราวรี้กลายเป็นคาบของไว้ แล้วก็กระโดดหลบมือเราแทน - -" โดดไปโดดมา พร้อมขู่ ก็เลยต้องใช้วิธีดึง หนังคอ ยกอะค่ะ เขาถึงจะบอมปล่อย
เห็นมีกระทู้หนึ่งของพี่หญิงบอกว่า อย่ากดบ่อย ให้กดเฉพาะจำเป็น ก็เลยใช้วิธีดึงหนังคอ ยกแทน เห็นเขาบอกว่าเป้นวิธีที่แม่หมาสั่งสอนลูกอะค่ะ - -" มันคลายออกก็จริง แต่สักพักก็ คาบมาเป็นของตัวเองใหม่ ดื้อสุดๆ แถมชอบเล่นแรงๆ กัดมือ ซะแผลเต็มมือแล้วอะค่ะ พอฉก ตอนแรกนิ่ง แต่ก็กัดใหม่ พอเราฉกใหม่ คราวนี้ มันรู้ทัน หั่นมากัดมือเราแทน - -" จนบางครั้ง กัดกันเอง คือ พอเขากัดมือเรา ดิวก็ฉกอะค่ะ - -"
จนตอนหลังทนไม่ไหว เลยต้องกด แล้วก็เรียกชื่อเขาว่า อย่าทำอีกนะ (เสียงเรียบๆอะค่ะ) ที่น้องทำนี้ถูกหรือเปล่าค่ะ

คือแจ๊สมันก็น่ารักอะค่ะ แต่คุมยากมาก ดื้อมาก พี่หญิงมีเข็ดลับที่ เลี้ยง จีจี้ ไหมค่ะ เรื่องความดื้อ ตะกระ ไม่เรียบร้อย ของมันเนี้ยอะค่ะ เอาแต่ใจด้วย - -" แต่เท่าที่ดิวดูจาก จีจี้ เขาเป็นหมาที่เรียบร้อยมากก ดูแล้วน่ารักมากเลยอะค่ะ


โดย: Dew IP: 118.172.177.204 วันที่: 10 พฤศจิกายน 2553 เวลา:17:15:23 น.  

 
สวัสดีคะน้องDew

เราถามตอบกันหน้านี้ บทความนี้ต่อๆไปนะคะ จะได้อ่านทวนได้

----------------------
น้องต้ัองกลับไปอ่านเรื่องการฉกใหม่คะ เพราะน้องทำไม่ถูก อย่าเพิ่งโทษวิธี วิธีหนะดีมาก แต่คนทำไม่เป็น ที่ทำไม่เป็นเพราะอ่านไม่ละเอียด มีคลิปให้ดูด้วย ทำเหมือนในคลิปหรือเปล่า เร็วเหมือนที่พี่ทำหรือเปล่า ต้องกลับไปดู ไปอ่านใหม่

"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51
-------------------
"ลองฉกอีกครั้ง คราวรี้กลายเป็นคาบของไว้ แล้วก็กระโดดหลบมือเราแทน - -" โดดไปโดดมา พร้อมขู่"

ที่น้องบรรยายมาทั้งหมด คือทำผิดคะ ถ้าหมากระโดดหลบมือได้ แปลว่าน้องค้างมือเตรียมฉก ฉกช้า หรือ มือจ่ออยู่อย่างนั้น เพราะจริงๆแล้วน้องไม่กล้าฉก เพราะทำแบบกล้าๆกลัวๆ ไม่รู้จะจิ้มตรงไหน กลัวไปหมดทุกอย่าง หมามันเลยไม่เคารพไงคะ เพราะเขารู้ว่าน้องไม่แน่จริง ถ้าได้ดูในคลิปที่พี่ฉกเป็นตัวอย่าง พี่จะไม่มานั่งตั้งท่าเตรียมฉก อยากฉกก็ฉกเลย ไม่ได้มานั่งคิดมาก

ต้องอ่าน

Dog Behavior;
ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=44

-------------------

"เห็นมีกระทู้หนึ่งของพี่หญิงบอกว่า อย่ากดบ่อย ให้กดเฉพาะจำเป็น"

-กดบ่อยเท่าไหนก็ได้ แต่ถ้าคิดจะกด ต้องกดให้สำเร็จ ถ้ากดไม่สำเร็จก็อย่ากด
คนหลายคน เอะอะอะไรก็กด แต่กดแบบครึ่งๆกลางๆ แบบว่าตัวเองก็รีบไปทำอย่างอื่น หมาก็ยังไม่สงบจริงๆก็ปล่อยมือเสียก่อน หมาก็ไม่ดีขึ้น พอหมาไม่ดีขึ้น ก็มาโทษว่าวิธีไม่ดี แต่จริงๆแล้ว ตนเองทำไม่สำเร็จต่างหาก เพราะบางทีกดกันเป็นชั่วโมงก็มี เพราะฉะนั้น ต้องมีเวลาถ้าคิดจะกดคอสุนัข


ต้องอ่านใหม่คะ จะได้เข้าใจเรื่องการกดคอ

Dog training; Dog Control
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=16-11-2008&group=6&gblog=4

---------------

และอ่าน

Dog training;

วิธีทำให้สุนัขยอมปล่อยของออกจากปาก แบบจิตวิทยาสุนัข จ่าฝูง - ลูกฝูง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-01-2010&group=6&gblog=53

----------------------------
"แต่สักพักก็ คาบมาเป็นของตัวเองใหม่"

- เล่นกับหมาต้องเลือกช่วงเวลาที่จะเล่นด้วย ควรเล่นหลังจากที่หมาออกกำลังกายจนเหนื่อยแล้ว ไม่ใช่มาเล่นตอนหมาคึก เพราะการเล่นด้วยเหมือนกับเป็นรางวัลเมื่อเขาทำดี เขาอยู่ในคำสั่ง หมาถึงจะเล่นกับเราแบบเคารพ ไม่ใช่แย่งชิงท้าชิง

คนส่วนใหญ่เล่นผิดเวลา เลยเป็นการสนับสนุนให้หมามีนิสัยที่ไม่ดี และของเล่นทุกชิ้น ออกมาเล่นก็เมื่อเราเป็นฝ่ายกำหนดเวลาเล่น และ เราเป็นฝ่ายกำหนดเวลาหยุดเ่ล่น เมื่อเลิกเล่นก็เก็บให้หมด หมาไม่มีสิทธิ์เล่นต่อ

หมาที่บ้านพี่ทั้งสามตัว มีของเล่นแค่ชิ้นเดียวที่อยู่ในกรงเขา ก็คือ Kong ยาง ตัวละอันเท่านั้น ส่วนของเล่นอย่างอื่นไม่มีเลยสักอันที่จะให้เล่นอย่างอิสระ
ถ้าจะเล่นบอล หรือ จานร่อน ถือว่า เป็นช่วงเวลาการฝึก เมื่อฝึกเก็บบอล ฝึกคาบจานร่อนเสร็จ ก็เก็บเข้าตู้หมด หมาไม่มีสิทธิ์จะแตะต้องอีก

Dog behavior;

รักตลอดแต่แสดงความรักให้ถูกเวลา
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=24-12-2008&group=7&gblog=3

สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

-----------------------------------

"จนตอนหลังทนไม่ไหว เลยต้องกด แล้วก็เรียกชื่อเขาว่า อย่าทำอีกนะ (เสียงเรียบๆอะค่ะ) ที่น้องทำนี้ถูกหรือเปล่าค่ะ"

-เวลากดไม่ต้องพูดอะไรทั้งสิ้น กดอย่างเดียว เงียบเข้าไว้ดีที่สุด กดสำเร็จหรือไม่ ต้องอ่านที่ลิงค์ให้คะ เรื่อง Dog Control

----------------------
"พี่หญิงมีเคล็ดลับที่ เลี้ยง จีจี้ ไหมค่ะ "

-เคล็ดลับทุกอย่าง มีอยู่ในบล็อกนี่แหละคะ เป็นสิ่งที่พี่ศึกษาและลองทำด้วยตนเอง จนสำเร็จ แล้วถึงเอามาเขียนเป็นบล็อก

อยากให้แจ็คสงบ และ ควบคุมง่าย อย่างเดียวเลยคะ คือ ต้องพาเขาออกกำลังกายให้เหนื่อย ทุกเช้าทุกวัน
ถ้าไม่พาออกกำลังกายทุกวัน อย่าหวังว่าจะได้แจ็คที่เรียบร้อย

----------------------

"แต่เท่าที่ดิวดูจาก จีจี้ เขาเป็นหมาที่เรียบร้อยมากก ดูแล้วน่ารักมากเลยอะค่ะ"

-ขอบคุณคะ

จีจี้เป็นหมาก้าวร้าวมาก่อนนะคะ ก้าวร้าวแบบร้ายกาจ ถือว่ายากทีสุดที่พี่ได้สัมผัสมา แต่พี่จัดการปรับพฤติกรรมได้สำเร็จตั้งแต่ 2 อาทิตย์แรกที่รับเขามา หลังจากนั้น เขาก็เรียบร้อยน่ารักนิสัยดีเพอร์เฟค แบบที่น้องเห็นนี่แหละคะ

----------

สู้ๆ

พี่หญิง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 10 พฤศจิกายน 2553 เวลา:19:46:53 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

น้องหมาที่บ้าน เป็นลาบราดอร์ค่ะ ซน ดื้อ แล้วเวลาเจอก็ชอบตะกายค่ะ ตอนได้มาอยู่ใหม่ๆ ยังน้องหมายังเด็กแล้วก็สอนกันไม่เป็นค่ะ

จนตอนนี้สองขวบครึ่งแล้วค่ะ (พอดีดิฉันไม่อยู่ มาเรียนต่อเลยไม่มีใครคอยสอนค่ะ) อีกไม่กี่เดือนจะกลับไป ก็คิดอยู่ว่า ถ้าเริ่มฝึกไม่ให้ตะกายตอนเค้าอายุสามปี จะสายไปไหมคะ
ขอบคุณนะคะ


โดย: โม IP: 130.159.70.113, 130.159.17.153, 130.159.17.137 วันที่: 2 ธันวาคม 2553 เวลา:21:13:41 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณโม

ไม่สายเกินไปค่ะ น้องหมาทุกเพศ ทุกอายุ ทุกสายพันธุ์ สามารถปรับพฤติกรรมได้หมดค่ะ

ลองอ่านบทความเรื่องแก้หมากระโจนใส่ได้ที่

Dog Behavior; ทำไมสุนัขชอบกระโจนใส่เวลาเจอเรา เขาคิดถึงเรารึเปล่า ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=01-02-2010&group=7&gblog=29

มีปัญหาสงสัยถามได้เสมอนะคะ

หญิง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 3 ธันวาคม 2553 เวลา:11:55:15 น.  

 
ขอบคุณมากๆ เลยค่ะ ค่อยใจชื้นขึ้นหน่อยค่ะ เมื่อก่อนไปทำงานทีไรเสื้อผ้าจะมีรอยประทับจากน้องหมาเกือบทุกวันจนชินเลยค่ะ :)

ชอบ blog คุณหญิงมากๆ นะคะ เดี๋ยวจะมาคอยเป็นขาประจำค่ะ


โดย: โม IP: 130.159.70.113, 130.159.17.152, 130.159.17.137 วันที่: 3 ธันวาคม 2553 เวลา:21:04:54 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง
ที่บ้านเพิ่งเลี้ยง ไซบีเรียน ฮักกี้ รับมาตอน 50 วัน ให้เค้านอนนอกบ้านตั่งแต่วันแรกเลย ตอนกลางคืนก็ไม่ได้มีปัญหามากค่ะ ไม่ร้องโวยวายเลย แต่ตอนกลางวันนี่จะร้องโวยวายมากเลยค่ะ แต่จะทำเป็นไม่สนใจ คือเดินหนีมาเลย แต่แอบดูอยู่ในที่ไกลๆอ่ะค่ะ เค้าก็บ่นๆสักพัก แล้วก็หยุดไปเอง ทำแบบนี้ ใช้ได้ไหมค่ะ บ้านเดิมเค้าเลี้ยงในกรงเลยติดนิสัย ถ่ายในกรงค่ะ พยายามฝึกตามที่คุณหญิงสอนไว้ แต่เหมือนเค้าไม่ค่อยเข้าใจค่ะ ประมาณว่า ให้ออกมาถ่ายแต่เค้านึกว่าเราให้ออกมาเล่น พอกลับเข้ากรงก็โวยวาย สักพักออกมาถ่ายก็เล่น พอเอาเข้ากรงก็ถ่ายในกรง และชอบงับขาเวลาเดินแต่ก็ได้ใช้ การฉก ไปแล้ว ได้ผลมากค่ะ แต่กับคนแปลกหน้ายังไม่ได้ผลคงต้องฝึกกันต่อไป ขอบคุณเวปดีๆนะค่ะ ปรกติแล้วชอบรายการของซีซ่ามากเลย พอเจอเวปของคุณหญิงยิ่งถูกใจใหญ่ จะคอยติกตามน่ะค่ะ


โดย: Honey IP: 118.172.7.168 วันที่: 7 มิถุนายน 2554 เวลา:13:57:54 น.  

 
สวัสดีคุ่ะคุณ Honey

"แต่ตอนกลางวันนี่จะร้องโวยวายมากเลยค่ะ แต่จะทำเป็นไม่สนใจ คือเดินหนีมาเลย แต่แอบดูอยู่ในที่ไกลๆอ่ะค่ะ เค้าก็บ่นๆสักพัก แล้วก็หยุดไปเอง ทำแบบนี้ ใช้ได้ไหมค่ะ......ให้ออกมาถ่ายแต่เค้านึกว่าเราให้ออกมาเล่น พอกลับเข้ากรงก็โวยวาย"

-แปลว่าเขายังไม่ยอมรับกรงค่ะ ถ้าเขายอมรับกรง เขาจะไม่เห่าร้องในกรงค่ะ เราเตือนการเห่าก็จะเชื่อฟังเรา

เมื่่อไหร่มีท่าทางกระวนกระวายต้องตักเตือนทันทีค่ะ ส่งเสียงเตือนเลย เตือนก่อนเห่า จะดีที่สุด อย่าทนจนเขาเงียบเสียงไปเอง เพราะเขาจะไม่เรียนรู้ว่า เราไม่ต้องการให้เขาเห่าในกรง
เมื่อไหร่จะมีเสียง เน้นว่า "จะมีเสียง" ต้องเตือนทันทีก่อนที่จะเกิดเสียง

ฝึกตามในคลิป

รับลูกสุนัขมาใหม่ ทำอย่างไรไม่ให้ร้องตอนกลางคืน ? อยากรู้ เชิญทางนี้
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=25-11-2009&group=6&gblog=49

--------------------------

"บ้านเดิมเค้าเลี้ยงในกรงเลยติดนิสัย ถ่ายในกรงค่ะ พยายามฝึกตามที่คุณหญิงสอนไว้ แต่เหมือนเค้าไม่ค่อยเข้าใจค่ะ"

-หมาที่เคยชินกับการขับถ่ายในกรง แล้วเราต้องมาแก้ทีหลัง ซึ่งแน่นอนว่า จะต้องยากเป็นธรรมดากว่าจะเอาชนะความเคยชินเดิมๆ

อย่ายอมแพ้ค่ะ หมาเปลี่ยนได้แน่นอน
----------------

มีปัญหาสงสัยอยากถามต่อ ให้ถามต่อไปที่หน้านี้เลยนะคะ จะได้ตามอ่านทวนเรื่องราวได้สะดวกโดย: Yoja&Jiji วันที่: 7 มิถุนายน 2554 เวลา:14:29:56 น.  

 
เรื่องที่นำมาแบ่งปันกันให้ความรู้และเข้าใจคนที่เลี้ยงสุนัขที่มีปัญหาและภาพและวิธีการสอนดีมากค่ะ แต่ถ้าสอนเองแล้วอย่างไม่ได้ควรจะนำไปฝึกที่ไหนค่ะ ที่บ้านเลี้ยงสุนัขพันธ์บอมตัวเล้ก อายุได้ 3เดือนเพศเมีย ซนและดื้อกินเก่งขอทุกคนกินกัดคนในบ้านถ่ายฉี่ไม่เป็นที่ เหมือนจะไม่มีอะไรดีเลย แต่ทุกคนก็รักมัน ถึงจะทนไม่ค่อยไหวกับพฤติกรรมของ อังเด ชื่อของเจ้าตัวแสบแนะนำด้วยนะค่ะ


โดย: suda IP: 61.90.73.80 วันที่: 18 มีนาคม 2555 เวลา:14:13:45 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ suda

เจ้าของต้องฝึกเอง ปรับเองค่ะ เรื่องหมานิสัยดี คนอื่นทำแทนให้ไม่ได้ค่ะ
เพราะอยากให้หมาดีกับใคร คนนั้นก็ต้องฝึกเอง อยากให้หมาเรียบร้อยที่บ้านก็ต้องฝึกที่บ้าน

เหมือนอยากให้ลูกนิสัยดี พ่อแม่ก็ต้องร่วมกันสอนให้ลูกนิสัยดีและมีเวลาให้ลูก ไม่ใช้ให้คนข้างบ้านหรือครูที่โรงเรียนสอนลูกให้แทน

เรื่องปรับหมาให้นิสัยดี ก็ต้องเรียนรู้กันไปทั้งเจ้าของและทั้งน้องหมา จนกว่าจะคล่อง ห้ามท้อค่ะ

อ่านทำความเข้าใจและฝึกทำตาม

พฤติกรรม จ่าฝูง-ลูกฝูง ของสุนัขตามธรรมชาติ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-01-2010&group=7&gblog=19

สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39

ฝึกลูกสุนัขให้ขับถ่ายถูกที่ถูกทางถูกเวลา
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=19-04-2010&group=6&gblog=56

---------

เรื่องขอของกิน ....เราก็ไม่ต้องให้ ...เขาก็จะเลิกขอไปเอง

-------

มีปัญหาสงสัยถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่นโดย: Yoja&Jiji วันที่: 18 มีนาคม 2555 เวลา:18:49:55 น.  

 
พี่หญิงเเนะนำอาหารสุนัขยี่ห้อไหนบ้างคะ


โดย: minnie IP: 171.4.2.157 วันที่: 3 พฤษภาคม 2555 เวลา:12:18:17 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องminnie

พี่หญิงใช้ Proplan สูตรปลาแซลมอล และ Earth born สูตร Ocean Fusion


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 3 พฤษภาคม 2555 เวลา:18:56:00 น.  

 
ขอบคุณนะคะที่ช่วยเเนะนำ


โดย: minnie IP: 223.206.113.214 วันที่: 4 พฤษภาคม 2555 เวลา:13:10:22 น.  

 
ตอนนี้ผมมีน้องหมาชื่อ ซูกัส เพิ่งรับมาอยู่ได้ 3 วัน

อายุ เดือนครึ่ง ตอนแรกผมหัดเค้าเหมือนที่พี่บอกอะครับ คือรอกิน

แต่ฝึกไปฝึกมา กลายเป็นไม่กล้ากินอะ เดินมาดมๆ แล้วก็ถอยหลังเหมือนกลัว

ผมไม่รู้ว่าผมฝึกขั้นตอนไหนผิด แล้วถ้าผิดพอจะมีวิธีแก้ไหมครับ

น้องซูกัส กินไปนิดเดียวแล้วก็ไม่กินเลยงะ T_T


โดย: Kiraz IP: 101.109.68.163 วันที่: 4 กันยายน 2555 เวลา:8:52:42 น.  

 
สวัสดีค่ะน้อง Kiraz

ก่อนอื่นเราต้องห้ามเครียด หรือ วิตกกังวล กลัว ใจแป้ว เมื่อถึงเวลาให้อาหารน้องหมานะคะ

ถ้าเราเครียดกับจานอาหาร หมาก็จะรู้สึกว่า จานอาหารมันต้องมีอะไรไม่ดีแน่ๆเราถึงวิตกขนาดนั้น

ก่อนอื่น หัวโล่งๆ ทำใจสบายๆ อย่าคิดถึงภาพในอดีต
ลดความเคร่งขรึมจริงจังลง ให้ดูอ่อนโยนขึ้น
เพราะโดยทั่วๆไป สำหรับสุนัขที่หัวอ่อน เขาจะค่อนข้างจะ sensitive กับความขึงขังของมนุษย์ผู้ชายได้ค่ะ เนื่องจากผู้ชายจะตัวใหญ่ เสียงใหญ่ ท่าทางดูจริงจังกว่าผู้หญิง บางทีเราอาจไปข่มเขาโดยที่เราไม่รู้ตัวก็ได้ ลองทำทุกอย่างให้ผ่อนคลาย และ soft ลง

ตามสัญชาตญาณน้องหมา
เมื่อจ่าฝูง (น้อง)อยู่ใกล้จานแล้วอ้างสิทธิ์ในจาน ลูกหมาก็จะให้สิทธิ์นั้นแก่จ่าฝูง หมาลูกฝูงก็จะอยู่ห่างจาน ไม่อยู่ใกล้ขณะจ่าฝูงมีอาหารอยู่ตรงหน้า เพราะเขาแสดงความเคารพเรา เขาไม่กล้าหือ

ตอนนี้น้องได้ฝึกอ้างสิทธิ์ได้สำเร็จแล้ว หมาก็ไม่กล้าแตะอาหารของจ่าฝูง แต่น้องยังไม่ได้สอนคำสั่ง "อนุญาต" ให้หมากินได้เลย หมาเขาก็ยังไม่กล้ากินสิ เพราะเขาไม่รู้ว่า เมื่อไหร่เขากินได้ หรือไม่ได้ เขาก็คิดว่าเรายังห้ามเขาอยู่ เขาก็เลยไม่กล้ากิน

พอเราจะอนุญาตให้เขากิน ห้องก็ใช้คำสั่งว่า "กินได้"หรือ "OK" แล้วแต่เลือก
พร้อมกับใช้มือชี้ๆบอกเป็นนัยว่าให้เข้ามากิน พร้อมกับเลื่อนจานไปหน้าเขา แล้วน้องก็ต้องผ่อนคลายลง ดูให้รู้สึกว่าเราไม่ได้อยู่ในโหมดฝึก

เราไกด์เขาแบบนี้ เขาก็จะรู้ว่า นี่คือคำสั่งอนุญาตให้กินได้

ลองไปฝึกดูค่ะ

ที่สำคัญห้ามเครียดนะ ถ้าน้องเครียดหรือไม่นิ่ง หมาก็จะไม่กล้าเข้าใกล้จานเลย
-----------

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่นโดย: Yoja&Jiji วันที่: 4 กันยายน 2555 เวลา:10:33:07 น.  

 
ขอบคุณครับ แต่ผมบอกว่า กินได้ กับ ok แล้ว ก็ยังกินไม่ค่อยหมด เมื่อกี้เพิ่งให้มื้อเย็นก็เป็นเหมือนเดิมอะครับ ขนาดลดปริมาณก็กินไม่หมด

แสดงว่าอยู่ที่อารมณ์ผมใช่ไหมครับ ?

ขอถามอีกข้อครับ เรื่องฉก ผมเลี้ยงน้องซูกัสอยู่กับเพื่อนๆ สัตว์เลี้ยงตัวอื่น

กระต่าย หนูแก๊สบี้ น้องเค้าพยายามจะกัดเล่นตลอดเลยอะครับ ผมเลยฉกห้าม

แต่ผมคงฉกผิดวิธีไม่ยอมฟังเลย แถมจะกัดมือผมอีก อยากรู้วิธีการทำมือ

แล้วก็บริเวณที่ฉกอะครับ ผมดูรูปกับคลิปแล้ว แต่คลิปเร็วมาก

อีกอย่างน้องเค้า เดือนครึ่ง เค้ารับรู้เรื่องฉกแล้วใช่ไหมครับ

ปล. พันธุ์ พุดเดิ้ลเทอเรีย อะครับ น้องเค้าตัวเล็ก ผมไม่รู้ตำแหน่งฉก

ขอตำแหน่งสำหรับน้องหมาพันธุ์เล็กด้วยครับ

ปล.2 ผมอ่านเกือบจะทุกหัวข้อแล้วครับ ได้ประโยชน์มาก ^ ^

นอนไม่ร้องแล้วด้วย เพราะมาคืนแรก ร้องระงมโดย: Kiraz IP: 101.109.60.232 วันที่: 4 กันยายน 2555 เวลา:17:36:44 น.  

 
ปล.3 อยากรู้ว่าใช้กี่นิ้วด้วยอะครับ กลัวใช้เยอะไปน้องเจ็บ


โดย: Kiraz IP: 101.109.60.232 วันที่: 4 กันยายน 2555 เวลา:17:38:14 น.  

 
สวัสดีค่ะน้อง Kiraz

ภาวะอารมณ์ของเรา สำคัญที่สุดค่ะ สำคัญอันดับ 1
ถ้าเราไม่นิ่ง ...จะฉก จะสั่งหมา จะทำอะไรก็ตามแต่ ก็จะล้มเหลวทันที


ยกตัวอย่างการฉก ..ถ้าน้องกังวล หรือ ไม่กล้า ไม่มั่นใจขณะจะเข้าไปฉก งักๆเงิ่นๆ งงๆ ทั้งหมดนี้คือความไม่นิ่งของอารมณ์​ หรือ หงุดหงิด รีบ ผิดหวัง โมโห อันนี้ก็คืออารมณ์ไม่นิ่ง ฉกนั้นจะล้มเหลวทันที หมาจะสู้มือ กัดมือสวน หรือ หมาจะกลัวเราไปเลย

หมาเล็กนิดเดียว คนมักฉกทำไม่สำเร็จ ทั้งที่ไม่ต้องใช้แรงอะไรเลย แต่ก็ทำไม่สำเร็จ ก็เพราะแพ้ใจตัวเองไปก่อน เช่น กลัวหมาเจ็บ กลัวหมากระดูกหัก สงสารหมาเพราะเห็นว่าตัวเล็กจิ๊ดหนึ่ง กลัวทำลายจิตใจหมา เป็นต้น เมื่อไหร่เราหัวไม่โล่งขณะฉก เตรียมใจกับการล้มเหลวในการฉกได้เลย

-------------

เลี้ยงปนกับสัตว์ชนิดอื่นตั้งแต่ยังเป็นลูกหมา ถือเป็นการดีมาก เพราะเขาจะได้เคยชิน และ เรายังสอนง่าย ตักเตือนง่าย

เราก็คอยสังเกตดูว่า เมื่อไหร่เขาเล่นกัด เราก็ฉกเตือน หรือ ร่วมกับจับเขานอนตะแคง จนเขาสงบ หรือ ยกหนังคอขึ้นให้เท้าทั้งสี่ลอยพ้นพื้น จนกว่าเขาจะนิ่งๆห้อยต่องแต่ง เราค่อยวางเขาลง โดยที่ขาหลังถึงพื้นก่อน เลือกวิธีเตือนได้ตามใจชอบ จะผสมกันได้ เพื่อเลียนแบบการเตือนของแม่หมา เขาเล่นกัดอีกก็เตือนอีก ต้องย้ำกันหลายรอบ เพราะลูกหมาสมองยังไม่โตเต็มที่ จำไม่ค่อยแม่น
ถ้าเราฉกหมาแบบไม่จริงจัง เขาก็คิดว่าเราเล่นกัดกับเขา เขาก็เลยหันกลับมากัดมือเราเล่น เหมือนเป็นการชวนเล่นแต่ถ้าเราฉกด้วยความจริงจัง หนักแน่น เอาจริง หมาก็จะหยุดพฤติกรรม และไม่เล่นกัดมือกับเรา

การฉกที่ถูกต้องนั้นไม่ต้องแรงอะไรเลย สำคัญที่ความตั้งใจของเราขณะฉก

ใช้สองนิ้ว นิ้วชี้และนิ้วกลาง จิ้มไปเลยที่ข้างๆคอ หรือ ที่สีข้างเอว จุดประสงค์คือ หมาต้องสะดุ้ง

-------------


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 4 กันยายน 2555 เวลา:18:45:16 น.  

 
กางนิ้วแบบสกัดจุดเหมือนในหนังจีนใช่ไหมครับ ^ ^ ผมเป็นคนเข้าใจยากถามเยอะหน่อยนะครับโดย: Kiraz IP: 101.109.60.232 วันที่: 4 กันยายน 2555 เวลา:21:33:43 น.  

 
ใช่ค่ะน้องKiraz

จี้จุดลมปราน
จิ้มปุ๊ป คนจะกระอักเลือด คลายพิษที่อยู่ในตัวออกมาทันที


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 4 กันยายน 2555 เวลา:21:47:48 น.  

 
ดีมากเลยครับ ขอคาราวะเลย


โดย: dogstars IP: 114.109.112.63 วันที่: 3 มิถุนายน 2556 เวลา:12:48:41 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง ได้เจอบล็อคของคุณหญิงจากกระทู้ในพันทิป อ่านแล้วได้ความรู้มาก คิดว่าจะนำไปใช้ฝึกน้องหมา มีคำถามมมากมายจะขอให้คุณหญิงช่วยแนะในการฝึกเจ้าฮิคคัพ ลูกชายจอมโฮเปอร์วัยขวบครึ่ง แต่จะขออ่านบทความอื่นๆให้ทั่วๆก่อน เผื่อว่าจะมีคำตอบอยู่แล้ว หากมีอะไรที่แปลกแตกต่างออกไปจึงจะถามค่ะ ตอนนี้ขอบอกแต่เพียงว่าการเขียนบล็อคของคุณหญิงนี้ดีและมีประโยชน์มากๆ สามารถนำไปฝึกสุนัขได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องเสียเงินทองมากมาย สถานที่ฝึกสุนัขบางแห่งเก็บค่าฝึกแพงมากหมื่นปลายๆจนถึงสองหมื่นกว่า คนรายได้น้อยรายได้ปานกลางไม่สามารถจ่ายได้ค่ะ
ชื่นชมคุณหญิงมากๆค่ะ และน้องหมาก็น่ารักมากๆด้วย


โดย: littleimp IP: 171.100.114.175 วันที่: 9 ตุลาคม 2556 เวลา:10:50:50 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ littleimp
ขอบคุณมากๆเลยค่ะ ที่ชอบบล็อกโยจาจีจี้

อ่านแล้ว ลองทำ ติดขัด สงสัย ไม่เข้าใจ ถามได้เสมอนะคะ

หญิง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 9 ตุลาคม 2556 เวลา:12:52:44 น.  

 
สวัสดีครับ...คุณหญิง ขออนุญาติไม่เรียกพี่นะครับ เพราะดูจากคลิปของคุณหญิงน่าจะอายุไล่เลี่ยกับผมหรืออาจน้อยกว่า....ขอเข้าเรื่องเลยนะครับ
พอดีได้เจ้าFunky มา เป็นโกลเด้น เพศเมีย อายุประมาณ 50 วัน ผมพยายามฝึกโดยใช้เทคนิคที่คุณหญิงสอนและดูคลิปต่างๆ ตอนนี้เจ้าFunky นั่งได้ เรียกชื่อก็มา ปาลูกบอลก็ไปเก็บมาให้ แต่เค้าทำไม่ได้อยู่อย่างเดียวคือ "คอย" ตอนให้อาหารเค้าจะเป็นเหมือนในคลิปเลยครับ พลักออกยังไงก็กระโจนเข้ามากิน เป็นอย่างงี้นานประมาณ ชั่วโมงกว่าๆ บ้างครั้งผมก็ ดุ กลับไป ก็ยังไม่นิ่ง ฉกแล้วมีการเหลียวหลังจะมางับมืออีก แต่มั่นใจว่า ฉก เป็นผลแน่นอนเพราะเค้าร้อง เอ็งง สั้นๆ บ้างที่ไม่ร้องแต่สะดุ้ง แล้วเค้าก็จะคอยระวังเราฉก เช่น พอเราสั่งนั่ง....คอย...คอย …พอจะวางถาดอาหาร เค้าก็อกระโจนใส่ทันที แล้วก็หันมามองระวังเราจะฉกเค้า ทำยังไงเค้าก็ไม่นิ่ง ไม่ยอมคอย ผมขอคำแนะนำด้วยครับ
ขอบคุณครับ


โดย: Poppy66 IP: 58.8.248.168 วันที่: 13 มีนาคม 2557 เวลา:12:35:39 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ Poppy66

ระบายพลังงานให้เหนื่อย โดยการพาเดินแบบ Mastering the walk (มีวิธีให้แล้วในบล็อก) เดินให้เหนื่อย ก่อนที่จะถึงมื้ออาหาร แล้วฝึกให้รอแบบในคลิป

หมาทุกตัวมีลิมิต เร็วช้า ยังไงก็มีจุดยอมแพ้ และ ยอม
จะปรับหมา ลืมไปเลยเรื่องเวลา ไม่ต้องดู จะได้ไม่รีบ ไม่หงุดหงิด ไม่โมโห


"เป็นอย่างงี้นานประมาณ ชั่วโมงกว่าๆ "

_เป็นธรรมดาค่ะ สำหรับชั่วโมงกว่าๆ ในการปรับหมา (บางตัวก็เร็วกว่านี้ บางตัวก็นานกว่านี้ )ก็ต้องผลักต่อ ดันต่อ จนกว่าหมาจะยอมเหมือนในคลิป ไม่ว่าจะใช้เวลากี่ชั่วโมงก็ตาม หมามันอึด แต่คุณอึดน้อยกว่าหมา เลยรอไม่ได้ คุณก็แพ้ ครั้งต่อไป หมาจะรู้จุดอ่อน หมามันจะกร่างกว่าเดิม จะยื้อนานกว่าเดิม เพราะรู้ว่าคุณอึดไม่เท่าเขา
เอาวันเดียวให้อยู่ไปเลย นานเท่าไหร่ก็ต้องทำ อย่าดูเรื่องเวลา

หัวต้องนิ่ง อารมณ์ต้องนิ่งนะ ถ้าคุณรีบ คุณหลุด หมาก็ไม่มีทางยอมง่ายๆ

ตอนยูจิมาแรกๆ ไม่ชอบให้เช็ดหู หญิงจับเช็ดจนเขายอม ให้เวลาไปเกือบ 3 ชั่วโมง ตากแดดซะตัวดำเลย แต่วันเดียวจบ วันต่อไปยอมให้เช็ดหูแต่โดยดี เพราะฉะนั้น ชั่วโมงกว่าๆ เด็กๆค่ะ ปรับเรื่องอื่นคุณอาจใช้เวลานานกว่านี้ก็ได้

__________

"ฉกแล้วมีการเหลียวหลังจะมางับมืออีก"

_กำมือเป็นกำปั้น เมื่อไหร่ฟันโดนมือ เอากำปั้นจ่อปากวัดใจไปเลย จ่อจนกว่าหมาจะหันหน้าหนีมือไปเอง อย่าชักมือหนีก่อนเด็ดขาด
ระวังเรื่องอารมณ์ขณะฉกด้วยนะคะ หัวต้องโล่ง ห้ามหงุดหงิดเด็ดขาด ต้องไม่มีอารมณ์ร่วม ไม่เช่นนั้นหมาจะสู้กับการฉกของเรา

"แล้วเค้าก็จะคอยระวังเราฉก เช่น พอเราสั่งนั่ง....คอย...คอย …พอจะวางถาดอาหาร เค้าก็อกระโจนใส่ทันที แล้วก็หันมามองระวังเราจะฉกเค้า "

_ดูเหมือนเขาจะเห็นคุณเป็นเพื่อนเล่น เป็นคู่แข่ง ไม่ใช่นาย เพราะเหมือนจะแย่งอาหารกับเรา เหมือนแย่งอาหารกับพี่น้องร่วมคอก
เขาระวังการฉกของเรา ซึ่งเขารอจังหวะงับสวน เหมือนคุณงับมา เขางับกลับ

คุณต้องซีเรียสกับการเป็นจ่าฝูงในทุกๆด้านนะคะ การพาเดินในสายจูงแบบMastering the walkโดยใช้เชือกกระตุก การคุมบริเวณในบ้าน คุมการคึก กฎของบ้าน นอนตะแคงตามสั่ง ยอมอยู่กรง ยอมถูกกักบริเวณตามสั่ง ฯ เพราะสิ่งเหล่านี้ที่จะทำให้หมาเห็นคุณเป็นจ่าฝูง


Dog behavior; สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท

Dog behavior; เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ


การที่ทำทริกเก่ง คาบบอลเก่ง กลิ้งเก่ง นั่งหมอบยืนเก่งไม่ได้หมายถึงว่า เขายอมรับคุณเป็นจ่าฝูงนะคะ หมายอมรับการเป็นจ่าฝูงผ่านกฎของบ้าน ผ่านกิจวัตรประจำวันว่าคุณคุมเขาได้หรือไม่ใน 24 ชั่วโมง

-----------

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 13 มีนาคม 2557 เวลา:15:15:57 น.  

 
สวัสดีครับ...คุณหญิง....
เมื่อวานเมื่อได้อ่านที่คุณหญิงแจ้งไว้ให้ผมทำ ผมกลับถึงบ้านประมาณ 19:00 น.
พาน้องหมาออกมาเดินด้วยสายจูงที่ถนนหน้าบ้าน วนไปวนมา 10 กว่ารอบ ผ่านหน้าบ้านทีไรน้องหมาก็จะหรี่เข้าบ้านทุกที พอกระตุกสายจูงก็จะเดินตามเรามา บางรอบที่เดิน พอถึงหน้าบ้าน น้องหมาหย่อนก้นลงนั่งเฉยเลย ต้องกระตุกสายจูงตลอดที่เดินผ่านหน้าบ้าน เลยนึกคลึ้มๆ พาเดินไปหน้าหมู่บ้านเลยดีกว่า(เพราะจะออกไปซื้อของด้วย)ระยะทางไป-กลับ ประมาณ 200 ม. ระหว่างเดินก็มี ดม มีสนใจที่อื่น ต้องกระตุกสายจูงตลอด พอขากลับเห็นอาการน้องหมาหายใจดังเหมือนเหนื่อย เมื่อกลับมาถึงบ้าน ก่อนเข้าบ้านก็สั่งให้นั่ง-คอย 4-5 รอบ รอเราเข้าก่อน เค้าก็ทำตามคำสั่ง พอเขาบ้านก็สั่งให้เค้านั่งคอย ประมาณ 10 วินาที จึงปลดสายจูง น้องหมาก็ดูนิ่งดี แล้วก็ถึงเวลาให้อาหาร ผมก็เริ่มตามสเต็ปที่คุณหญิงสอน โดยเริ่มประมาณ 20:00 น. ระหว่างสั่งนั่ง สั่งคอย น้องหมาก็มีอาการ เห่าขู่ กระโดดจะเข้ามาแย่งอาหาร ผมก็ทำการ ฉก กลับไปจนน้องหมาเริ่มนิ่งขึ้น ช่วงไหนอาการน้องหมาเริ่มเครียด เห่ามาก ผมก็เก็บถาดอาหารแล้วเดินไปที่อื่นสัก 1-2 นาที แล้วกลับมาเริ่มใหม่ เป็นอย่างงี้นานประมาณ 2 ชม กว่าน้องหมาจะนอนคอย โดยไม่มีอาการกระโดดเข้าหาชามอาหารเลย เมื่อเค้าคอย ผมใช้เวลาประมาณ 10 วินาที จึงสั่งเค้ากิน เค้าก็เข้ามากิน พอกินไปได้สัก 1 ใน 3 ผมเอาถาดอาหารออก เค้าก็เงียบลงนั่งเองโดยอัตโนมัติ ผมจึงสั่ง คอย ๆ ๆ และวางชามอาหารลง และพูดว่า คอย ๆ ๆ นานประมาณ 10 วิ เช่นเดิม เมื่ออาหารหมดได้ 2 ใน3 ผมก็ทำเหมือนเดิมอีก ซึ่งตอนนี้ น้องหมาสอบผ่านเลยครับ ผมดีใจมาก........ แต่พอตอนเข้า ปล่อยเค้าวิ่งเล่นในบริเวณบ้าน เมื่อทำอาหารเสร็จ ผมก็เริ่มทำเหมือนเดิม ครั้งเดียวน้องหมาทำได้ แต่เมื่อผมจะเข้าไปเอาชามอาหารออก "ครางขู่ทันที" มันเกิดอะไรขึ้นครับ และผมควรทำยังไงดีครับ......ขอบคุณมากครับ


โดย: poppy66 IP: 58.11.79.184 วันที่: 14 มีนาคม 2557 เวลา:14:28:30 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ Poppy66

คุณต้องให้ความสำคัญกับรายละเอียดนะคะ หญิงจะเก็บตกในสิ่งที่คุณพลาดให้นะคะ


"วนไปวนมา 10 กว่ารอบ ผ่านหน้าบ้านทีไรน้องหมาก็จะหรี่เข้าบ้านทุกที พอกระตุกสายจูงก็จะเดินตามเรามา บางรอบที่เดิน พอถึงหน้าบ้าน น้องหมาหย่อนก้นลงนั่งเฉยเลย ต้องกระตุกสายจูงตลอดที่เดินผ่านหน้าบ้าน"

_เราต้องไม่เปิดโอกาสให้หมาหย่อนก้นได้ ไม่ใช่หมาย่อนแล้วค่อยกระตุกเตือน จับสายจูงให้สั้นแต่พอดี ใช้เชือกกระตุก จะได้คุมการเดินได้ การที่จับสายจูงแต่พอดี ไม่ตึงไปไม่หย่อนไป จะทำให้เรารู้สึกผ่านสายจูงได้ว่า หมาเดินติดขัดจุดไหน จะได้กระตุกเตือนก่อนที่หมาจะหย่อนก้นนั่งได้ เตือนก่อนดม เตือนก่อนวอกแวก หูตั้งตาจ้องก็กระตุกได้เลย

Dog training; วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง
Dog training; น้องหมาไม่ยอมเดินเมื่อใส่สายจูง.......ทำไงดี?

ตรงไหน จุดไหน ติดขัด ต้องปรับจนไหลลื่น ปรับให้เสร็จ ณ ตอนนั้น อย่าผลัดไปทำวันอื่น หรือ หนีปัญหา


" เลยนึกคลึ้มๆ พาเดินไปหน้าหมู่บ้านเลยดีกว่า"

_ ณ จุดหน้าบ้าน คุณยังแพ้หมาอยู่ คุณยังไม่ได้ทำให้หมายอม ณ จุดนี้ คุณก็เปลี่ยนไปเดินที่อื่น อันนี้คือหนีปัญหา อันนี้เราเสียแต้มทันที

ตรงไหนติดขัด ยังแพ้หมาอยู่ กลับไปแก้ซะ อย่าปล่อยผ่าน
เมื่อไหร่แพ้หมา ความเป็นจ่าฝูงที่หมามองเรา จะติดลบทันที

"ระหว่างเดินก็มี ดม มีสนใจที่อื่น ต้องกระตุกสายจูงตลอด "

_เตือนก่อนดม ไม่ใช่จมูกถึงพื้นแล้วค่อยกระตุก

___________

"ก่อนเข้าบ้านก็สั่งให้นั่ง-คอย 4-5 รอบ รอเราเข้าก่อน เค้าก็ทำตามคำสั่ง พอเขาบ้านก็สั่งให้เค้านั่งคอย ประมาณ 10 วินาที จึงปลดสายจูง"

_ การรอ เราจะไม่มีการกำหนดเวลาว่ากี่วินาที
ถ้าเราทำให้หมารอได้ จะนานเท่าไหร่หมาก็รอได้ ณ จุดเดิม

เพราะคุณลุ้นให้ถึง 10 วินาที หมาก็ลุ้นแล้วก็แสดงละครตบตาทำเป็นนิ่งใน 10 วินาทีเพื่อหลอกเราให้ตายใจ เราก็หลงดีใจว่าหมายอม แต่จริงๆ หมาไม่ได้ยอม

ถ้าจะให้รอ อย่ากำหนดเวลาค่ะ นานเท่าไหร่ก็ได้ กลับไปลองเทสดูค่ะว่า หมายอมรอเราจากใจเขาจริงๆหรือเปล่า โดยปล่อยให้รอไปเรื่อยๆ

อ่านเพื่อเช็คดูว่า หมาได้สงบจริงๆหรือเปล่า หรือ เขาแค่เล่นละครตบตาเรา

Dog behavior; วิธีดูว่า ...สุนัขอยู่ในภาวะสงบ ผ่อนคลายหรือยัง

___________


เวลาอาหาร หมาต้องสงบ ทุกกระบวนการให้อาหาร ตั้งแต่คุณเดินไปถุงอาหาร หยิบจาน เสียงอาหารเม็ดกระทบจาน คุณถือจานมาตรงหน้าเขา หมาต้องสงบทุกสเต็ป ต้องเก็บรายละเอียดให้ครบ ไปฝึกทีละสเต็ป หมาไม่สงบสเต็ปไหน ไปแก้ที่จุดนั้นจนสวยงาม ถึงผ่านไปสเต็ปอื่น

เพราะระหว่างกระบวนการ หมาสามารถสะสมความตื่นเต้นได้เรื่อยๆ แล้วมาระเบิดเมื่ออาหารวางตรงหน้า หมาพุ่งเข้าใส่จาน เราต้องตััดไฟเสียแต่ต้นลม

หมาเห่า หมาคราง นั้นคือ หมาสะสมความตื่นเต้นมาพักหนึ่งแล้ว อาการไม่นิ่งได้เริ่มก่อนที่คุณจะเอาจานวางตรงหน้าเขาแล้ว เขาถึงเห่าเมื่อมีอาหารตรงหน้า

เวลาเตือน ต้องเตือนตั้งแต่อาการเริ่มๆ หมาเห็นคุณเดินไปที่ถุงอาหาร ณ จุดนี้ หมาตื่นเต้นแล้ว หูตั้งตาจ้องแล้ว ถ้าไม่ยอมเตือนตอนนี้ หมาก็จะสะสมความตื่นเต้นเรื่อยๆ จนเขาได้กลิ่นอาหารโชยออกมาจากถุง ได้ยินเสียงอาหารเม็ดกระทบจาน เขาก็ตื่นเต้นจนอกแทบระเบิด ถ้าไม่ถูกการเตือน ความตื่นเต้นก็จะเปลี่ยนเป็นความก้าวร้าว ความหวงอาหารได้เมื่อมีอาหารวางตรงหน้า หมาถึงขู่เห่าเมื่อเห็นอาหารวางตรงหน้า แล้วคุณก็เพิ่งมาเตือนตรงนี้ มันก็สายไป เพราะคุณกำลังท้าทายหมาที่เข้าสู่ภาวะหวงอาหาร เมื่อมีอาหารวางตรงหน้า มันไม่ใช่แค่ความตื่นเต้นธรรมดาแล้ว มันก็เลยยาก ดังนั้น เตือนเสียแต่เนิ่นๆ ตอนที่เขายังตื่นเต้นน้อยๆ ….เมื่อความตื่นเต้นไม่ก่อ ความก้าวร้าวก็ไม่เกิด

เราไม่ควรให้หมามีความตื่นเต้นมากเกินไป เพราะความตื่นเต้น ในธรรมชาติในฝูงสุนัขถือว่าเป็นภาวะอารมณ์ที่ไม่ปกติ ต้องถูกกำจัดให้หมดไป แต่คนก็มักปล่อยให้หมาคึกเพราะคิดหว่าเขาhappy ไม่ยอมเตือน ความตื่นเต้นนำพาไปสู่ความก้าวร้าวได้ ถ้าเราระงับความตื่นเต้นของหมาได้ ความก้าวร้าวก็ไม่เกิด นี่คือเคล็ดลับ แต่คนมักละเลย

ไม่งงนะคะ


ดังนั้น กลับไปเก็บรายละเอียดค่ะ


" ผมใช้เวลาประมาณ 10 วินาที จึงสั่งเค้ากิน เค้าก็เข้ามากิน"

_ ไม่ต้องจับเวลาค่ะ ถ้าเขารอได้ แม้นานเท่าไหร่ เขาก็รอ แม้เราเดินออกไปนอกบริเวณ เขาก็รอได้ ลองกลับไปเช็ดดูค่ะ ลูกหมาเขาทำได้ค่ะ ถ้าเราฝึกได้ถูกต้อง ไม่พลาด หมารอได้เลยค่ะ ตั้งแต่ครั้งแรกที่ฝึก

"แต่พอตอนเข้า ปล่อยเค้าวิ่งเล่นในบริเวณบ้าน เมื่อทำอาหารเสร็จ ผมก็เริ่มทำเหมือนเดิม ครั้งเดียวน้องหมาทำได้ แต่เมื่อผมจะเข้าไปเอาชามอาหารออก "ครางขู่ทันที" มันเกิดอะไรขึ้นครับ"

_อาหารไม่ใช่ของฟรี ไม่ใช่ตื่นเช้ามาก็ปล่อยให้หมาคึกเป็นกิจกรรมแรกของวัน แถมประเคนอาหารให้หมากิน โดยที่หมาไม่ได้ทำอะไรเลย อันนี้คุณทำหน้าที่ลูกน้องของหมาค่ะ ไม่ใช่นาย หมาก็เลยขู่และกร่างใส่ลูกน้องที่ไปขัดใจเจ้านายเวลามื้ออาหาร

คุณต้องระบายพลังงานหมา เป็นกิจกรรมแรกของวัน หมาต้องสงบ ไมใช่คึก ต้องออกกำลังก่อนกิน ไม่ใช่อยู่ดีๆก็เอาของให้หมากินเลย

ในห้อง ในตัวบ้าน หมาห้ามคึก ห้ามเล่น ห้ามวิ่งเล่น หมาต้องสงบเท่านั้น
ส่วนสงบ สวนเล่นต้องแยกชัดเจน ห้ามปนกัน จะให้หมาวิ่งเล่น ยืดเส้นยืดสายให้อยู่ที่สนามเท่านั้น ไม่ให้มาวิ่งเล่นในตัวบ้าน

คุณต้องเก็บรายละเอียดนะคะ อยากให้หมาเนี้ยบ คนต้องเนี้ยบก่อน อยากให้หมาดีแตกต่างจากชาวบ้าน เราก็ต้องมีกระบวนการมากกว่าชาวบ้านเป็นธรรมดา

Dog training; ชีวิตประจำวันเพื่อการเป็นจ่าฝูงตลอด 24 ชั่วโมง
Dog behavior; รักตลอดแต่แสดงความรักให้ถูกเวลา
Dog behavior; สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
Dog behavior; เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 14 มีนาคม 2557 เวลา:15:32:37 น.  

 
ขอบคุณมากครับคุณหญิง....พอได้อ่านที่คุณหญิงตอบมาก็เข้าใจเลยครับ ว่าผมพลาดอะไรไปอีกเยอะ ในเรื่องเล็กๆน้อยๆ เช่นการพาเดินไปหน้าหมู่บ้าน ในใจคิดว่าระยะทางไกลขึ้น จะทำให้น้องหมาเผาผลานพลังออกไปให้หมด แต่กลับกลายเป็นเราหนีจุดบกพล่องที่เรายังแก้ไม่ได้....ผมเข้าใจแล้วครับ เด๋วจะลองพยายามทำดูต่อไป ขอบคุณมากครับ สำหรับคำแนะนำที่ดีๆ....แล้วจะมาเล่าและขอคำแนะนำเพิ่งเติมในโอการสต่อไปนะครับ.....


โดย: Poppy66 IP: 58.8.55.150 วันที่: 14 มีนาคม 2557 เวลา:18:06:08 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ Poppy66

พาไปเดินหน้าหมู่บ้านได้ค่ะ ยิ่งไกลย่ิงดี แต่ต้องแก้จุดเก่าก่อนค่ะ

หลักก็คือ ติดตรงไหน แก้ตรงนั้น เดี๋ยวนั้น ให้จบในครั้งนั้น แล้วถึงทำกิจกรรมอื่นๆต่อไป

ถามได้เสมอนะคะโดย: Yoja&Jiji วันที่: 14 มีนาคม 2557 เวลา:18:13:37 น.  

 
ไม่ได้เข้ามาคุยตั้งนาน มั่วแต่ไปปรับนิสัยน้องหมาอยู่ครับ...ตอนนี้น้องหมาไม่แสดงพฤติกรรมที่ไม่ดีแล้วครับ ไม่หวงอาหาร เชื่อฟังคำสั่งดี ช่วงนี้กำลังฝึกให้หมอบตามคำสั่งอยู่ครับ
แต่พอดีผมสงสัยอยู่ข้อนึง ปกติน้องหมาจะอยู่ตัวเดียวในบ้านตอนกลางวัน ตอนเย็นสมาชิกในบ้านจะกลับพร้อมกัน แต่ผมงงว่าทำไมน้องหมาวิ่งกระโดดเข้าใส่ทุกคนด้วยอาการดีใจมากๆๆ แต่กับผมน้องหมาไม่คึก คือจะไม่เข้ามาหาผมจนกว่าเค้าจะหายคึกกับทุกคนในบ้านเสร็จแล้ว จึงค่อยมาหาผมอย่างสงบ แสดงความดีใจอย่างสงบๆ เคยลองผมเข้าบ้านคนแรก ระหว่างเปิดประตูเค้าก็จะดีใจ กระโจนขาพาดประตู ผมจะสั่ง ไม่ หยุด นั่ง คอยฯ พอเปิดประตูเข้าไป น้องหมาก็จะเข้ามาหาแบบสงบๆ ไม่คึกมากเหมือนเจอคนอื่นในบ้าน แบบนี้มันดีหรือไม่ดียังไงครับ????


โดย: Poppy66 IP: 58.8.34.56 วันที่: 23 เมษายน 2557 เวลา:12:09:13 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ Poppy66

ทุกคนในบ้านต้องเป็นจ่าฝูง หมาถึงเคารพคนทุกคนเท่ากัน นิสัยไม่ลักปิดลักเปิด

ถ้าเราคุมหมาอยุ่คนเดียว สั่งหมาอยู่คนเดียว แต่คนอื่นไม่ทำ หมาก็ไม่เคารพคนๆนั้นที่ยอมให้หมาข่ม หมาก็จะแสดงออกในรูปแบบไม่เคารพใส่

ใครอยากให้หมาเคารพ ก็ต้องทำเอง ทำตัวเองให้เป็นจ่าฝูง

_____________

เราก็ต้องสอนให้คนอื่นคุมหมาเมื่อหมากระโจนใส่ และเราก็ช่วยเตือนหมา คนอื่นในบ้านก็ต้องร่วมมือ

Dog behavior;ทำไมสุนัขชอบกระโจนใส่เวลาเจอเรา เขาคิดถึงเรารึเปล่า ?


คนในบ้านภาวะอารมณ์ต้องนิ่ง ไม่คิดว่าการกระโจนใส่เป็นเรื่องน่ารัก หรือแอบดีใจที่มโนไปเองว่าหมาคิดถึง เมื่อคนไม่นิ่ง หมาก็ตื่นเต้นใส่ ตามมาด้วยการข่มเลย
นั้นคือ คนในบ้านต้องร่วมมือ ทั้งท่าทางในการปฎิบัตและระบบความคิดในหัว ต้องไม่ต่อต้านการปรับหมา ฝึกหมา

งานนี้ปัญหาของคนค่ะ ไปแก้ที่คน(สมาชิกในครอบครัว รวมถึง คนที่มาหาที่บ้าน)

สู้ๆค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 23 เมษายน 2557 เวลา:12:31:43 น.  

 
อย่างงั้นก็แปลว่า น้องหมาเห็นผมเป็นจ่าฝูง ใช่หรือไม่ครับ??? ถึงไม่กระโจนใส่ ไม่แสดงท่าทางตื่นเต้นดีในเกินเหตุ น้องหมาถึงไม่กล้าทำแบบนั้นกับผม หรือว่าน้องหมากลัวผม อันนี้คือสิ่งที่ผมไม่เข้าใจครับ แต่ถ้าการกระทำนั้นแปลว่าเค้าเห็นผมเป็นจ่าฝูง ก็แปลว่าผมมาถูกทางแล้วใช่ไหมครับ????


โดย: Poppy66 IP: 58.8.35.237 วันที่: 23 เมษายน 2557 เวลา:13:48:06 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ Poppy66

เป็นจ่าฝูงหรือไม่ ต้องดูทั้งวัน ต้องดูตลอด 24 ชั่วโมง และ ดูในสถานการณ์อื่นๆ คุมหมาได้ทุกสถานการณ์หรือเปล่า

จ่าฝูงต้องเป็น 24 ชั่วโมง ถ้าคนเป็นแค่ 20 ชั่วโมง ก็แปลว่าอีก 4 ชั่วโมง หมาเป็นจ่าฝูงแทนคน

สถานการณ์นี่เป็นจ่าฝูง เพราะคุมหมาได้ ก็ไม่ได้หมายความว่า ในทุกๆสถานการณ์คุณได้เป็นจ่าฝูง ถ้าบางเรื่องคุณคุมหมาไม่ได้ หมาก็นำ ไม่ใช่คุณนำ

มันดูกันเป็นเรื่องๆด้วยค่ะ คุณต้องคุมหมาให้ได้ทุกสถานการณ์ ทั้งวัน ไม่มีพลาดเลย

ส่วนเรื่อง หมาตื่นเต้นเกินเหตุเมื่อเห็นคนในบ้าน ปีนคนในบ้าน แต่คุณคุมหมาให้นิ่งไม่ได้ อันนี้คุณก็ถือว่าไม่เป็นจ่าฝูง 100% ณ สถานการณ์นี้ เวลานี้ เพราะหมาไม่นิ่ง และคุณก็ทำให้นิ่งไม่ได้

ถ้าคุณเป็นจ่าฝูงได้ 100% ณ เวลานี้ สถานการณ์นี้ แค่คุณสั่งหยุด สั่งห้าม หรือ แค่มอง หมาก็จะนิ่งเลย หยุดเลย ไม่ไปปีนคน ไม่ไปกร่างกับคนอื่น

มันต้องเก็บรายละเอียดค่ะ เราคุมหมาได้เมื่อหมาอยู่กับเรา เราก็ต้องคุมหมาไม่ให้ไปกร่างกับคนอื่นด้วย นี่คือการคุมสถานการณ์ได้
หมาต้องดีกับคนอื่น เหมือนดีกับเรา คือเราคุมหมาให้ประพฤติตัวดีเมื่ออยู่ต่อหน้าคนอื่นได้

ไม่ใช่หมาดีกับเรา แต่หมาดื้อกับคนอื่น แถมเราคุมหมาไม่ได้อีกเมื่อมีคนอื่นมาเกี่ยว อันนี้จะคิดว่าเราเป็นจ่าฝูงแล้ว ก็ถือว่ายังไม่ 100%

การที่ในบ้านต้องร่วมมือ นั้นหมายถึง คุณคุมฝูงทั้งฝูงให้ไหลลื่น ไปในกฎเดียวกัน คนไม่แหกกฎกันเอง
ถ้าคนแหกกฎกันเอง แปลว่า คนคุมคนอื่นๆไม่ได้ คุณก็ไม่ได้เป็นจ่าฝูง 100% ในสายตาหมาล่ะ เพราะคุณปล่อยให้คนอื่นแหกกฎ คนอื่นยังแหกกฎได้ หมาก็แหกบ้าง

หมาเคารพ กับหมากลัว ทำไมแยกไม่ออก


หมากลัวคือ หางจุกตูด ตัวสั่นเกร็ง ตัวงอโก่ง ตาลอกแลก จะรู้เลยว่าหมาไม่ไว้ใจ อาจมีน้ำลายยืด ฉี่แตก ขี้แตก นี่คือหมากลัว

หมาเคารพก็คือเคารพ

แต่คนมักคิดว่า การที่หมาเคารพ คือหมากลัว ก็เลยตีความว่า การที่เราฝึกหมา คุมหมา หมาไม่กล้ากร่างกับคน ก็คือ หมากลัวคน การฝึกทำให้หมากลัว ก็เลยไม่กล้าทำกัน เพราะคนแยกไม่ออกว่า อะไรแปลว่าหมากลัว อะไรคือหมาเคารพ
นั่นเอง ฝรั่งจึงมีกลุ่มที่แอนตี้ซีซาร์​ เพราะคิดว่า การที่หมาเคารพซีซาร์ หมาทำตัวดี กลายเป็นเพราะหมากลัวซีซาร์​ ซีซาร์ทำให้หมากลัว ก็เพราะคนกลุ่มนั้น เขาไม่รู้ภาษากายหมาว่า อะไรคือเคารพ อะไรคือกลัว

อย่ากลัวเกินเหตุค่ะ ถ้าคุณยังมีอคติกับการปรับหมา หรือ โดนคนอื่นกรอกหูว่า เราทำแบบนี้มันโหด ทำให้หมากลัว ในที่สุดคุณก็แกว่ง จะทำอะไรก็ไม่มั่นใจ เพราะเกรงว่า หมาจะกลัว เหมือนคนอื่นที่เป่าหูมา

_____

"ก็แปลว่าผมมาถูกทางแล้วใช่ไหมครับ????

_มาถูกทางค่ะ แต่ต้องเก็บรายละเอียด และระวังเรื่องระบบความคิดในหัว

ถามว่าเป็นจ่าฝูงหรือไม่ อันนี้ตอบไมไ่ด้ค่ะ เพราะต้องดูกันทั้งวัน ดูกันไปนานๆ

เพราะจ่าฝูงมันหลุดได้เสมอ วินาทีนี้เป็นจ่าฝูง/ อีก 10นาทีข้างหน้าอาจหลุดจากการเป็นจ่าฝูงก็ได้ /แล้วอีก ชั่วโมงถัดไปก็กลับมาเป็นจ่าฝูงอีก
ของพวกนี้มันต้องฝึกค่ะ มันคือการเปลี่ยนตัวเอง ฝึกตัวเอง

สู้ๆค่ะ เยี่ยมมากค่ะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 23 เมษายน 2557 เวลา:14:29:06 น.  

 
สวัสดีครับ....คุณหญิง...
อ๋อ….เข้าใจแล้วครับ จริงอย่างที่คุณหญิงว่าแหละครับ บางอย่างผมคุมได้ บางอย่างผมคุมไม่ได้ ต้องใช้เวลาอย่างมาก และผมเริ่มเข้าใจแล้วครับว่า การปรับพฤติกรรมหมา มันเป็นอย่างไร การเป็นจ่าฝูงต้องเป็นอย่างไร เราต้องนิ่งมากๆเลยนะครับเนี่ย.. หลุดไม่ได้เลย ผมยังมีหลุดๆบ้าง แต่จะพยายามทำตามคำแนะนำของคุณหญิงครับ เพื่อที่น้องหมาของผม เจ้าฟรั้งกี้ จะได้เป็นหมาที่ดี พฤติกรรมดี
ขอบคุณคุณหญิงที่แนะนำครับ ผมจะทำตามคำแนะนำครับ.....""สู้..โว๊ยยย"" อิอิ (^_^)


โดย: Poppy66 IP: 58.8.19.171 วันที่: 24 เมษายน 2557 เวลา:10:40:13 น.  

 
คือว่าผมเพิ่งรับน้องหมาตัวใหม่เข้ามา เวลาให้อาหารผมก็แบ่งเป็น 2 จานแล้วนะครับ น้องหมาตัวใหม่จะเข้ามากินอาหารในจานสุนัขตัวเก่า พอสุนัขตัวเก่าไปกินจานสุนัขตัวใหม่ ตัวใหม่มันก็เข้าตามไปแย่งกินอยู่เรื่อยเลย จะใช้วิธีไหนแก้ดีครับ

แต่ทั้งหมดนี้ ทั้งสองตัวไม่มีการก้าวร้าวกันนะครับไม่ขู่ไม่เห่า เสียอย่างเดียวที่แย่งกันกินนี่แหล่ะครับ


โดย: Man IP: 58.10.36.79 วันที่: 6 มิถุนายน 2557 เวลา:12:04:51 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ Man

ได้อ่านได้ดูคลิปหรือยังคะ

ไปดู ไปอ่าน ไปฝึกก่อนนะคะ

ฝึกทีละตัวให้รอก่อนกินเป็น แล้วค่อยจับมาฝึกเรียงหน้ากระดาน

แต่ละตัวกินจานของตัวเอง กินเสร็จออกนอกพื้นที่ ห้ามวุ่นวายจานตัวอื่น
กล้าๆเตือนหมาหน่อยนะคะ อย่าไปเกรงใจหมา

**********

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลย ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 6 มิถุนายน 2557 เวลา:13:24:43 น.  

 
พอดีว่าที่บ้านเป็นสุนัขพันธ์ลาบราดอร์ค่ะน้องอายุประมาณ2เดือน
สามารถฝึกได้เลยหรือเปล่าค้ะ???
น้องซนมากกลัวว่าจะไม่ยอมทำตามคำสั่ง ต้องทำยังไงบ้างค้ะ


โดย: care IP: 1.47.226.51 วันที่: 4 พฤษภาคม 2558 เวลา:7:27:51 น.  

 
พอดีว่าที่บ้านเป็นสุนัขพันธ์ลาบราดอร์ค่ะน้องอายุประมาณ2เดือน
สามารถฝึกได้เลยหรือเปล่าค้ะ???
น้องซนมากกลัวว่าจะไม่ยอมทำตามคำสั่ง ต้องทำยังไงบ้างค้ะ


โดย: care IP: 1.46.205.159 วันที่: 4 พฤษภาคม 2558 เวลา:12:28:27 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

Yoja&Jiji
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 559 คน [?]
***ขอแจ้งให้ทราบว่า สำหรับผู้ที่เข้ามาถามคำถามเกี่ยวกับการแก้ปัญหาพฤติกรรมสุนัข จะไม่มีการตอบแล้ว โปรดอ่านบทความในบล็อกให้ละเอียด ทำความเข้าใจทุกประโยค คำถามส่วนใหญ่ มีคนมาถามแล้ว ให้อ่านคำตอบที่เคยตอบปัญหาของคนที่เคยถามได้ในส่วน comment ก็จะช่วยให้ได้ความเข้าใจและได้คำตอบ***

บทความและรูปภาพในบล็อก Yoja&Jiji เป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล็อก แต่ยินดีที่จะให้นำบทความไปเผยแพร่ต่อที่ไม่ใช่เพื่อการค้าและธุรกิจ
ด้วยเงื่อนไขที่ต้องเขียนลิงค์ที่มาของบทความให้ชัดเจน ว่ามาจาก http://yojajiji.bloggang.com เพื่อที่หากมีผู้อ่านที่มีข้อสงสัย จะได้ตามลิงค์เข้าไปอ่านบทความอื่นๆที่เกี่ยวข้องเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ของผู้รักสุนัขและสุนัข
--------------------------------------------------------
ผมโยจา พี่สาวผมชื่อจีจี้ และน้องสาวชื่อยูจิ
โปรดเข้ามาเยี่ยมชมบ่อยๆนะครับ
Blog นี้สำหรับช่วย คนรักหมา คนเลี้ยงหมา ให้มีความสุขกับน้องหมาในแนวทางของ Cesar Millan
ปัญหาพฤติกรรมสุนัขที่ไม่เหมาะสมกับครอบครัวเรา ไม่ว่าจะร้ายแรงมากหรือน้อย เป็นมานานแค่ไหน 1 วัน หรือ หลายปี คุณเองก็แก้ไขปรับได้ ด้วยหลักการเดียวกัน
เริ่มเลี้ยงสุนัข อยากให้ไม่มีปัญหาพฤติกรรมสุนัขต่างๆ เลี้ยงดูป้องกันไม่ให้มีปัญหาได้ด้วยตัวคุณเอง ด้วยหลักการเดียวกัน
ติดตามอ่านให้เข้าใจหลักจิตวิทยาสุนัข ตามแนวทางของ Cesar Millan
New Comments
[Add Yoja&Jiji's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com