สิงหาคม 2552
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
7 สิงหาคม 2552
 
 
สงบก่อนลงจากรถ_VDO

เมื่อพาสุนัขเดินทางไปสถานที่ต่างๆ สุนัขควรสงบทั้งก่อนขึ้นรถ ขณะอยู่บนรถ และ เมื่อจะลงจากรถก็ต้องสงบเช่นกัน เพื่อให้เขายอมจำนนต่อสิ่งแวดล้อมที่เขากำลังจะไปเจอ นั่นหมายถึงเขาจะยอมเป็นผู้ตามและยอมให้เราควบคุมสถานการณ์ในสิ่งแวดล้อมใหม่แห่งนี้ แล้วสุนัขจะว่านอนสอนง่ายในสถานที่แห่งใหม่ และจะปรับตัวได้ง่าย แม้กระทั่งก่อนจะลงจากรถเมื่อกลับถึงบ้าน เขายังคงต้องสงบก่อนลงจากรถ เพื่อให้เขายอมจำนนต่อสิ่งแวดล้อมของบ้านและยอมให้เราเป็นผู้นำของบ้าน

ถ้าเขายอมจำนนต่อสิ่งแวดล้อมที่เขากำลังจะเจอ นั่นคือเขาไม่ได้เป็นฝ่ายคุมสถานการณ์ เขาไม่มีสิทธิ์ที่จะทำอะไรตามใจตัวเอง แต่เราต่างหากที่เป็นคนคุมสถานการณ์ เป็นฝ่ายออกคำสั่ง เป็นฝ่ายทำตามใจเราเอง แล้วสุนัขต้องตามใจเรา จะทำให้การควบคุมสุนัขง่ายขึ้นในสถานที่ใหม่ๆ ในทางกลับกันถ้าสุนัขไม่สงบก่อนลงจากรถ เราให้เขาลงจากรถด้วยภาวะอารมณ์คึกตื่นเต้น นั่นคือเราอนุญาตให้เขาคุมสถานการณ์ เหมือนกับเราอนุญาตให้สุนัขไม่ต้องฟังคำสั่งเรา อยากทำอะไรก็ทำ นั้นเองเขาจะเดินไปไหน ดมอะไร จะทำอะไรก็ได้ เขาจะเดินดึงสายจูงจนเราแทบปลิว ก็เพราะเราได้เสียการปกครองไปแล้ว ณ สถานที่นั้นๆ นั่นเองเราถึงพบว่าเราควบคุมสุนัขยากขึ้นเมื่อต้องไปสถานที่ใหม่ๆ

ยกตัวอย่าง
สุนัขต้องสงบก่อนลงจากรถเมื่อกลับถึงบ้าน พอเขาสงบแล้วค่อยอนุญาตให้เขาลงได้ เป็นการย้ำเตือนอีกทีว่า บ้านนี้คนคุม ไม่ใช่สุนัขคุม

สุนัขต้องสงบก่อนลงจากรถเมื่อไปคลินิกสัตวแพทย์ ถ้าสุนัขสงบก่อนไปเจอสัตวแพทย์ก็จะช่วยลดความตื่นเต้นความกลัว ความกังวล เมื่อจะต้องไปเผชิญกับประสบการณ์ใหม่ๆเช่น ถูกเจาะเลือด ถูกตรวจ ทำให้เขามีแนวโน้มจะรับมือกับสถานการณ์ได้ดีกว่า

สงบก่อนลงจากรถเมื่อจะไปพบกับสถานการณ์ชวนตื่นเต้น เช่นงานสุนัข จะทำให้ควบคุมสุนัขได้ง่ายขึ้น ความตื่นเต้นลดลง หรือ ความกลัววิตกกังวลลดลง

Create Date : 07 สิงหาคม 2552
Last Update : 2 ธันวาคม 2554 21:16:46 น. 0 comments
Counter : 713 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

Yoja&Jiji
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 559 คน [?]
***ขอแจ้งให้ทราบว่า สำหรับผู้ที่เข้ามาถามคำถามเกี่ยวกับการแก้ปัญหาพฤติกรรมสุนัข จะไม่มีการตอบแล้ว โปรดอ่านบทความในบล็อกให้ละเอียด ทำความเข้าใจทุกประโยค คำถามส่วนใหญ่ มีคนมาถามแล้ว ให้อ่านคำตอบที่เคยตอบปัญหาของคนที่เคยถามได้ในส่วน comment ก็จะช่วยให้ได้ความเข้าใจและได้คำตอบ***

บทความและรูปภาพในบล็อก Yoja&Jiji เป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล็อก แต่ยินดีที่จะให้นำบทความไปเผยแพร่ต่อที่ไม่ใช่เพื่อการค้าและธุรกิจ
ด้วยเงื่อนไขที่ต้องเขียนลิงค์ที่มาของบทความให้ชัดเจน ว่ามาจาก http://yojajiji.bloggang.com เพื่อที่หากมีผู้อ่านที่มีข้อสงสัย จะได้ตามลิงค์เข้าไปอ่านบทความอื่นๆที่เกี่ยวข้องเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ของผู้รักสุนัขและสุนัข
--------------------------------------------------------
ผมโยจา พี่สาวผมชื่อจีจี้ และน้องสาวชื่อยูจิ
โปรดเข้ามาเยี่ยมชมบ่อยๆนะครับ
Blog นี้สำหรับช่วย คนรักหมา คนเลี้ยงหมา ให้มีความสุขกับน้องหมาในแนวทางของ Cesar Millan
ปัญหาพฤติกรรมสุนัขที่ไม่เหมาะสมกับครอบครัวเรา ไม่ว่าจะร้ายแรงมากหรือน้อย เป็นมานานแค่ไหน 1 วัน หรือ หลายปี คุณเองก็แก้ไขปรับได้ ด้วยหลักการเดียวกัน
เริ่มเลี้ยงสุนัข อยากให้ไม่มีปัญหาพฤติกรรมสุนัขต่างๆ เลี้ยงดูป้องกันไม่ให้มีปัญหาได้ด้วยตัวคุณเอง ด้วยหลักการเดียวกัน
ติดตามอ่านให้เข้าใจหลักจิตวิทยาสุนัข ตามแนวทางของ Cesar Millan
New Comments
[Add Yoja&Jiji's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com