<<
มีนาคม 2554
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
31 มีนาคม 2554
 
 
จีจี้ แสดงความสามารถเล่นสเก็ตบอร์ดโชว์ออกรายการ Pet Lover by Jerhigh วันเสาร์ที่26มีนาคม 2554


ทางรายการ Pet Lover by Jerhigh ได้ติดต่อให้สาวจีจี้วาดลีลาแสดงความสามารถบนเวลที ในงานการกุศล
"โครงการ แป๊ะฮวย ช่วยเพื่อน ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ"โครงการที่ช่วยเหลือเพื่อนสุนัขที่เดือดร้อน ในวันเสาร์ที่ 5 มีนาคม 2554 กลางห้างดังใจกลางเมือง "สยามพารากอน"

ที่ไม่พลาดแน่ๆ สาวจีจี้ เจ้าของฉายา The first skateboarding dog in Thailand ได้ไปโชว์ลีลาเล่นสเก็ตบอร์ดกลางห้างดัง "สยามพารากอน" ด้วย

คลิปรายการ Pet Lover by Jerhigh ออกอากาศในวันเสาร์ที่ 26 มีนาคม 2011 ทาง True visions ช่อง 7 (rerun ช่อง 8 วันอาทิตย์)

ชมลีลาก๋ากั่นของสาวจีจี้ (Jack Russell Terrier)วัย 3ปี 6 เดือน ได้แล้วค่ะ

Create Date : 31 มีนาคม 2554
Last Update : 31 มีนาคม 2554 20:32:00 น. 32 comments
Counter : 7283 Pageviews.

 
คือ อยากเลี้ยงสุนัขไว้เป็นเพื่อนสัก2ตัวครับ เเต่ไม่รู้จะเลี้ยงตัวผู้หรือตัวเมีย เลยอยากทราบว่า สุนัขตัวผู้กับตัวเมียเมียมีนิสัยต่างกันยังไง ข้อดีกับข้อเสียเเตกต่างกันยังไงบ้าง ถ้าเลี้ยงตัวผู้2มันจะกัดกันหรือเปล่าครับ


โดย: nut IP: 49.48.88.220 วันที่: 31 มีนาคม 2554 เวลา:22:36:33 น.  

 
ตอบคุณnut

ควรเลี้ยงตัวผู้กับตัวเมียค่ะ มีแนวโน้มจะมีปัญหากันน้อยกว่า ผู้กับผู้ หรือ ตัวเมียกับตัวเมีย

นิสัยไม่แตกต่างกันค่ะทั้งสองเพศ แต่จะแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดเมื่อถึงวัยเจริญพันธุ์และมีฮอร์โมนเพศมาเกี่ยวข้อง

สุนัขตัวผู้เมื่อย่างเข้าวัยรุ่น ก็จะเริ่มท้าทาย เริ่มแย่งกันเป็นจ่าฝูง เราจะเห็นว่า ช่วงอายุ 6 เดือน หรือ ขวบกว่า สุนัขนิสัยเปลี่ยน เริ่มจะกร่าง เริ่มไม่เชื่อฟังเรา หรือ เริ่มมีปัญหาก้าวร้าว ยิ่งถ้าเลี้ยงตัวผู้กับตัวผู้ หมาก็มีแนวโน้มจะแย่งกันเป็นใหญ่และจะทำให้มีแนวโน้มกัดกัน และตัวผู้เมื่อได้กลิ่นตัวเมียที่ติดสัด จะทำให้เขามีความก้าวร้าวเป็นพิเศษ จะพยายามหนีออกจากบ้าน หรือ มีปัญหากัดกันแย่งตัวเมียกับหมาตัวผู้ตัวอื่นๆ

ส่วนตัวเมียเมื่อถึงช่วงติดสัด ก็ต้องระวังเรื่องท้อง

แต่ปัญหาต่างๆจะลดลงได้ เราต้องทำให้ได้ทั้งสองส่วน

ส่วนแรก คือ
ต้องพาสุนัขไปทำหมันตั้งแต่อายุ 6 เดือน ทั้งตัวผู้ตัวเมีย เพื่อให้เรารับมือกับปัญหาพฤติกรรมต่างๆในอนาคตได้ง่ายขึ้น จะลดความก้าวร้าวอันเนื่องมาจากฮอร์โมนเพศได้ หมาก็จะไม่หนีออกจากบ้าน ไม่ไปติดตัวเมีย ไม่ต่อสู้กับหมาด้วยกันเพื่อแย่งตัวเมีย ส่วนตัวเมียที่ทำหมันก็จะช่วยป้องกันการมีลูก และ จะทำให้ตัวเมียแข็งแรง ลดปัจจัยเสี่ยงในการเป็นมะเร็งได้

ทำหมันหมามีแต่ข้อดี ไม่มีข้อเสีย

ส่วนที่สองคือ

เราต้องเป็นจ่าฝูง เราต้องปรับพฤติกรรมสุนัขเป็น แล้วหมาจะไม่มีปัญหา ไม่ว่าจะเลี้ยงหมาเพศไหน เราก็จะรับมือได้ในทุกสถานการณ์ถ้าเรามีความรู้ติดหัว

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 1 เมษายน 2554 เวลา:11:45:15 น.  

 
1.สงสัยว่าถ้าเราเลี้ยงสุนัขตัวเมีย 2 ตัวอยู่ด้วยกัน มันจะมีปัญหาไรบ้างครับ มันจะกัดกันหรือเปล่าครับ เเล้วตัวเมียนิมันจะเเย่งกันเป็นจ่าฝูงไหมครับ

2.สมมุติว่า ผมเป็นจ่าฝูงมัน100%เเล้ว สุนัขมันยังจะคิดทวงตำเเหน่งจ่าฝูงคืนไหมครับ

3.เห็นคุงพี่เเนะนำว่า ควรเลี้ยงตัวผู้กับตัวเมีย คือผมอยากเลี้ยง alaskan malamute กับ border collie เเล้วผมควรเลี้ยงพันธุ์ไหนตัวผู้พันธุ์ไหนตัวเมียยดีครับ ช่วยเเนะนำฟาร์มที่ขาย2พันธุ์นี้ให้หน่อยครับ เอาเเบบราคาถูกๆ ขนสวยๆ พันธ์เเท้อะครับ อิอิ


โดย: ขอถามอีกหน่อยนะครับ IP: 223.204.49.54 วันที่: 1 เมษายน 2554 เวลา:17:00:42 น.  

 
ตอบคุณnut

ตอบข้อ 1

ถ้าคนในบ้านไม่เป็นจ่าฝูง หมาก็จะเป็นจ่าฝูงแทนค่ะ ไม่ว่าเพศไหนก็เป็นได้หมด เพราะตามธรรมชาติของฝูงสุนัขแล้ว ต้องมีจ่าฝูงเสมอค่ะ ถ้าบังเอิญเราได้ตัวเมียที่มีพลังงานสูงทั้งคู่แล้วมีภาวะวางอำนาจเหนือทั้งคู่ ก็มีแนวโน้มจะต้องแย่งตำแหน่งกันได้ ก็กัดกันได้ แต่เหตุการณ์หมากัดกันเพื่อแย่งตำแหน่งจ่าฝูงจะไม่เกิดขึ้น ถ้าคนเป็นจ่าฝูงเสียเอง

ตอบข้อ 2

ถ้าคนเป็นจ่าฝูงได้100% และตลอด 24 ชั่วโมง หมาก็จะไม่แย่งตำแหน่งค่ะ แต่ถ้าเมื่อไหร่เราหละหลวมต่อกฎ และ มีภาวะจิตใจที่ไม่นิ่งไม่เหมาะสมเป็นจ่าฝูงเมื่อนั้นหมาก็จะขึ้นแทน อาจขึ้นแทนเป็นบางเวลา เป็นบางจังหวะ ขึ้นอยู่กับจังหวะไหนเวลาไหนที่เราไม่นิ่งพอที่จะเป็นจ่าฝูง

ตอบข้อ 3

alaskan malamuteตัวเมีย
border collieตัวผู้

หรือ จะตัวเมียทั้งคู่ก็ได้

ุฟาร์มที่ถูกๆและดี หายากค่ะ ส่วนใหญ่ถูกจะคู่กับไม่ค่อยดี แต่ของแพงก็ไม่ได้ดีเสมอไปถ้าไปเจอฟาร์มที่ขี้โกง

หรือ ฟาร์มดีแล้ว พ่อแม่พันธุ์ดี แต่เราดวงไม่ดี บังเอิญได้หมาไม่แข็งแรงมา อันนี้ก็ต้องแล้วแต่ดวงด้วย และ การคัดเลือกฟาร์ม

เรื่องฟาร์ม alaskan malamute ไม่รู้จักใคร
ส่วน border collie มีแห่งเดียวในไทยคือ bclovers
แต่ทั้งสองพันธุ์ ไม่มีที่ถูก

น้องอยากได้หมาดี หมาหายาก ก็ต้องลงทุน
เพราะอยากจะบอกว่า ค่าเลี้ยงดู ค่าอาหาร ค่าบำรุงต่างๆนานา แพงกว่าค่าตัวหมาหลายเท่า


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 1 เมษายน 2554 เวลา:19:16:45 น.  

 
ขอบคุณคุงพี่มากๆเลยนะครับ สำหรับคำแนะนำดีๆ


โดย: nut IP: 223.204.49.54 วันที่: 1 เมษายน 2554 เวลา:19:31:07 น.  

 
คุงพี่ครับมีเรื่องมาถามอีกเเล้วครับ

1.การเลือกที่อยู่ให้สุนัขนิ เราควรเลือกเป็นกรงหรือเป็นบ้านให้มันอยู่ดีครับ มันจะมีผลอะไรต่อสุนัขหรือเปล่าครับ เเล้วควรให้มันอยู่ด้วยกันหรือเเยกกันอยู่ดีครับ เอาที่อยู่เเบบไม่ให้เห็บ หมัด ขึ้นอะครับ

2. เราควรจะดูเเลเเละมีวิธีป้องกันอย่างไรไม่ให้พวก หมัด หรือเห็บ ขึ้นตัวสุนัขบ้างครับ

3.คือ อยากทราบตารางเวลาฝึกสุนัขของพี่อะครับ ว่าหมาของพี่เเต่ละวันทำกิจกรรมอะไรบ้าง เผื่อผมจะได้นำไปใช้ในการฝึกหมาของผมบ้างอะครับ


โดย: nut IP: 49.48.97.243 วันที่: 3 เมษายน 2554 เวลา:19:40:36 น.  

 
ตอบน้องnut

ตอบข้อ 1

จะเป็นบ้านหรือกรงก็ได้ค่ะ ที่ำสำคัญคือต้องป้องกันยุงได้ และสัตว์เลื้อยคลานลอดเข้ามาในบ้านไม่ได้

และควรอยู่แยกกันค่ะ เพื่อสะดวกในการควบคุมพฤติกรรมและวิเคราะห์พฤติกรรมของแต่ละตัว และจะได้เช็คได้ว่าตัวไหนไวเรื่องควบคุมการขับถ่าย หรือตัวไหนชอบถ่ายพลาด ตัวไหนคึก ตัวไหนชอบพักผ่อน

ตอบข้อ 2

เรื่องเห็บหมัด ต้องดูแลทั้งสองส่วนคือ ทั้งตัวหมา และ สิ่งแวดล้อมบริเวณบ้าน

ในส่วนของตัวหมา เราก็ต้องหยอดยากลางหลังป้องกันเห็บหมัดทุกเดือน เช่น Frontline plus
และป้องกันพยาธิหนอนหัวใจ หยอดกลางหลังทุกเดือนเหมือนกัน เช่น Revolution หรือ จะให้กินยาเม็ดป้องกันพยาธิหนอนหัวใจก็ได้ เช่น Heartgard

หรือจะพาหมาไปฉีดยาป้องกันเห็บหมัดและพยาธิหนอนหัวใจได้ที่คลินิกสัตวแพทย์

ส่วนบริเวณตัวบ้าน ถ้าเราพบเห็บหมัดเดินอยู่ เราก็ต้องหายามาฉีด ฉีดกรง ฉีดบริเวณที่หมาอยู่ จะมีน้ำยาที่ฉีดโดยเฉพาะ และจะปลอดภัยกับสุนัข หรือ ปรึกษาสัตวแพทย์ก็ได้เรื่องการใช้สารเคมีกำจัดเห็บหมัดสำหรับฉีดตัวบ้าน

เวลาออกไปนอกบ้าน ต้องไปเจอหญ้า เจอพุ่มไม้ เจอหมาตัวอื่นๆ เห็บจากนอกบ้านหรือจากหมาตัวอื่นๆอาจเกาะบนตัวหมาของเราได้ เพราะฉะนั้นก่อนออกนอกบ้าน สามารถพ่นยาป้องกันเห็บหมัดบนตัวสุนัข ใต้อุ้งเท้า พวงขนขาหลัง ตรงหาง ซึ่งยาพ่นจะปลอดภัยกับสัตว์เลี้ยง และก่อนเข้าบ้านให้เช็คใต้ขนสุนัขอีกทีว่ามีเห็บติดกลับมาด้วยหรือเปล่า

ถ้าเจอเห็บอย่าบี้เ็ด็ดขาด ให้หย่อนเห็บลงในขวนแก้วที่ใส่น้ำมันไว้

ตอบข้อ 4

ตารางพี่จะปรับเปลี่ยนตามอายุของหมา ตามสภาพอากาศ แต่ก็จะไม่แตกต่างกันมาก

ยกตัวอย่าง

ตี5 พาหมาวิ่งออกกำลังไปกับพี่ 4 กิโล

8 โมงเช้า พาเดิน Mastering the walk 45 นาที
กลับมาจากเดินฝึก tricks ต่างๆ ตัวละ 10 นาที

เที่ยง หมาเดินลู่วิ่ง 1 ชั่วโมง

เย็น พาเดิน Mastering the walk 45 นาที (แล้วแต่สะดวก และเวลากลับบ้าน ถ้าติดธุระก็งด)

และระหว่างวัน หมาทั้งสามตัวอยู่ในกฎระเบียบ อยู่เป็นที่เป็นทาง และสั่งให้ทำโน่นทำนี่ตามโอกาส


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 4 เมษายน 2554 เวลา:12:04:37 น.  

 
ติดตามอ่านบล็อกคุณหญิงมานานแล้วครับ ตั้งแต่ก่อนรับมาเลี้ยง จนรับมาเลี้ยงจนตอนนี้ เกือบ 2 เดือนแล้วครับ

มีเรื่องจะรบกวนถามคุณหญิงหน่อยครับ คือผมเลี้ยง แจ๊ค รัสเซล ตัวผู้ครับ ตอนนี้ อายุเกือบ 4 เดือนแล้ว

ก็อ่านจากบล็อกคุณหญิง ก็พยายามหัดและควบคุมหมาตามหลักของซีซาร์ และ สั่งนั่ง หมอบ ห้าม ให้รอก่อนให้อาหารก็ทำได้ดีพอสมควร

ส่วนการเดินก็ทำได้ดี แรกๆพาเดิน ก็ซ่าๆ แต่ตอนนี้ก็เดินได้ดีขึ้น ถึงแม้จะนอกลู่นอกทางบ้างบางครั้ง

แ่ต่มีปํญหานิดนึงครับ คือ หมาผม ซึ่งก็น่าจะมีลักษณะเป็นจ่าฝูงพอควร วันดีคืนดีก็ชอบท้าทาย อาจจะเพราะยังไม่รับผมเป็นจ่าฝูง 100 % แต่ก็พยายามอยู่ครับ

ปัญหาคือ เจ้าตัวแสบ บางทีก็ชอบมานั่งบนตัก(ชอบอ้อนให้เกาพุง) โดยไม่ได้รับอนุญาต ผมก็จะผลักลงไป จะให้ขึ้นก็ต่อเมื่อนุญาตเท่านั้น

แต่พอห้าม บางครั้งก็ลงไปดีๆ แต่บางครั้ง ก็ชอบงับมือ พอผมฉก ก็ไม่หยุด หันมางับสู้ สุดท้ายก็กลายเป็นท้าทาย วิ่งวนรอบตัว และเข้ามางับมือ งับเท้าเป็นประจำ บางครั้งเหมือนกลายเป็นหมาก้าวร้าวไปเลย ปกติไม่มีมีอาการนี้นะครับ พอฉก แล้วจะเป็นอย่างงี้ พอจับกด ก็หาย

ผมก็เลยไม่แน่ใจว่าผมฉกผิดหรือเปล่า เรื่องสภาพจิตใจก็พยายามนิ่งนะครับ อ่านที่คุณหญิงแนะนำ แต่ผมรู้สึกไปเอง ว่าเราฉกผิดวิธีหรือเปล่า

เพราะ ดูวีดีโอของคุณหญิงหรือดูซีซาร์ทำ ก็เห็นฉกเบาๆ ไม่ได้แรงอะไร แต่พอผมทำเหมือนหมาไม่รู้สึกอะไร แต่เลยเพิ่มน้ำหนัก บางครั้งถ้าแรง ก็จะหยุด(หมายถึงหมาหยุดพฤกติกรรมนั้นๆ นะครับ) แต่บางทีก็เป็นอย่างที่เล่ามา

อย่างล่าสุดดูซีซาร์ ที่หยุด พฤติกรรม ชิวาว่า ทีหวงเจ้าของ ก็เอานิ้วจิ้วที่คอเบาเองๆ แต่ของผมมักจะฉกไปที่ช่วงเอวถึงสะโพก แต่บางทีก็ไม่ทัน เพราะแจ็ค มันวิ่งเร็วมาก ผมก็กลัวว่ามันจะช้ำในเอา

เลยอยากรบกวนคุญหญิง ลองสาธิตการฉก สำหรับหมาเล็กให้ดูอีกทีได้มั๊ยครับ เพราะในวีดีโอเป็น โยจา ซึ่ง ผมว่าคนที่เลี้ยง แจ็คหรือหมาเล็ก ก็อยากเห็นการสาธิตการฉกที่ถูกวิธีครับ

และอีกปัญหานึงที่อยากรบกวนสอบถามคือ หมาผม ปกติกลางวันจะไว้นอกบ้านแต่อยู่ในกรงที่ออกมาข้างนอกได้ มีพื้นที่ให้เล่นเพราะกั้นไว้เป็นสัดส่วนสำหรับ มีกระบะทรายให้ขุดแก้เหงา เพราะผมต้องทำงาน มันเลยต้องอยู่คนเดียว

พอกลางคืนผมจะให้อยู่ในบ้าน ซึ่งความแสบจะมาตอนนี้ล่ะครับ เพราะหลังๆ มันจะชอบคว่ำชามให้น้ำเป็นประจำ

ผมเข้าใจว่ามันคงเบื่อหรืออยากเรียกร้องความสนใจ เพราะเหงามาทั้งวัน ผมก็ให้มันอยู่ในบ้านตอนกลางคืนเพื่อจะได้ใช้เวลากับมัน แต่หลังๆ มันคว่ำเป็นประจำ อยู่ต่อหน้าไม่ทำ พอผมเข้าห้องนอน หรือไปทำอย่างอื่น มันก็ทำอีกแล้วหรือ พอก็เช็ดน้ำ ตั้งชามไปสักพัก มันก็คว่ำและคาบเล่นเหมือนเดิม

ผมก็ใช้วิธี Ignore คือไม่สบตาไม่เล่นด้วย เดินหนีเข้าห้องนอน มันก็จ๋อยๆ (แอบสงสารมันเหมือนกัน ) แต่ก็ยังแก้ไม่หาย เพราะ อยู่ต่อหน้ามันไม่ทำ มาลงโทษมันทีหลัง มันก็ไม่เข้าใจว่ามันผิดอะไร ผมควรจะแก้ปัญหายังไงดีครับ

ปล.ขอบคุณคุณหญิงมากนะครับ ผมแอบตามอ่านมานาน ขอบคุณสำหรับทุกๆความรู้ที่นำมาเผยแพร่นะครับ


โดย: ธานคับ IP: 192.168.1.68, 192.168.1.68, 127.0.0.1, 125.25.23.162 วันที่: 23 พฤษภาคม 2554 เวลา:11:24:07 น.  

 
ตอบคุณ "ธานคับ"


"ซึ่งก็น่าจะมีลักษณะเป็นจ่าฝูงพอควร วันดีคืนดีก็ชอบท้าทาย"

- ใช่ค่ะ สุนัขที่มีความเป็นจ่าฝูงสูง จะท้าทายบ่อย เพราะเขาก็ต้องการเช็คเราว่า เราแน่ เราเจ๋งกว่าเขาหรือไม่ เราเหมาะหรือไม่ที่จะเป็นผู้นำเขา เพราะฉะนั้นหญิงถึงเน้นเสมอว่า เราต้องเป็นจ่าฝูง 24 ชั่วโมง เราต้องพร้อมเสมอที่จะรับมือกับหมาจอมท้าทายและฉลาดแกมโกง เราต้องดักเขาให้ทัน เพื่อไม่ให้เขาจี้จุดอ่อนเราเพื่อจะชนะเรา นั้นเองเราต้องกำจัดจุดอ่อนของเราให้หมด เพื่อให้เหลือแต่จุดแข็ง

จุดอ่อนของคุณก็คือ เวลาหมาวิ่งหนีเราอาจหงุดหงิด เวลาเขางับมือแล้วเรารู้สึกหงุดหงิดไม่ได้ดั่งใจ เขาคว่ำจานแล้วเราหงุดหงิด นี้คือเขารู้ว่าจุดอ่อนของคุณคืออะไร เขาถึงทำเรื่อยๆ เพราะทำแล้วคุณแพ้ คุณแพ้ใจตัวเอง แล้วเขาก็คุมเกม เมื่อไหร่ที่คุณเปิดโอกาสให้หมาจี้จุดอ่อนของคุณได้ เมื่อนั้นหมาจะเคารพคุณน้อยลง

-------------------

"เจ้าตัวแสบ บางทีก็ชอบมานั่งบนตัก(ชอบอ้อนให้เกาพุง) โดยไม่ได้รับอนุญาต ผมก็จะผลักลงไป.....แต่พอห้าม บางครั้งก็ลงไปดีๆ แต่บางครั้ง ก็ชอบงับมือ"

-ช่วงวินาทีที่หมากระโดดขึ้นตักของคุณโดยที่คุณไม่ได้สั่ง นั้นคือคุณยอมให้เขาข่มไปแล้ว นั้นคือ คุณเตือนไม่ทัน กฎไม่เป็นกฎ คุณยอมให้หมาแหกกฎ หมาจึงเคารพคุณน้อยลง เมื่อหมาเคารพคุณน้อยลง เขาก็จะเริ่มข่มมากขึ้น เมื่อข่มมากขึ้น เขาก็จะไม่สนใจเวลาคุณฉกเตือน เขาก็จะกลายเป็นเล่น งับเล่น และท้าทายยียวนกวนประสาทปั่นหัวคุณเล่น เพื่อให้คุณแพ้เขา

แจ็คฉลาดนะคะ ฉลาดมาก ลีลาเขาหมื่นเล่มเกวียน เพราะฉะนั้นคุณห้ามหลุดค่ะ

การเตือนที่ได้ผลก็คือ หมาไม่มีโอกาสจะขึ้นตักคุณได้ คุณต้องเตือนตั้งแต่หมาจ้องตักแล้ว เมื่อคุณเตือนก่อนเขาได้ขึ้นตัก ก็คือ เขาก็หมดสิทธิ์แหกกฎ หมดสิทธิ์ข่มคุณ ความปั่นปวนก็จะลดลง
---------------------

"พอผมฉก ก็ไม่หยุด หันมางับสู้ สุดท้ายก็กลายเป็นท้าทาย วิ่งวนรอบตัว และเข้ามางับมือ งับเท้าเป็นประจำ บางครั้งเหมือนกลายเป็นหมาก้าวร้าวไปเลย ปกติไม่มีมีอาการนี้นะครับ พอฉก แล้วจะเป็นอย่างงี้ พอจับกด ก็หาย.....เรื่องสภาพจิตใจก็พยายามนิ่งนะครับ........ แต่ผมรู้สึกไปเอง ว่าเราฉกผิดวิธีหรือเปล่า"


"ดูวีดีโอของคุณหญิงหรือดูซีซาร์ทำ ก็เห็นฉกเบาๆ ไม่ได้แรงอะไร.....ซีซาร์ ที่หยุด พฤติกรรม ชิวาว่า ทีหวงเจ้าของ ก็เอานิ้วจิ้วที่คอเบาเองๆ"

-หมาเหมือนกระจกส่องผู้เลี้ยงนะคะ
ถ้าหมาก้าวร้าว แปลว่าขณะวินาทีนั้นคุณโมโห หงุดหงิด ถ้าหมาไม่ซีเรียสกับการตักเตือนของคุณ เขายียวนคุณ แปลว่า ภาวะอารมณ์ของคุณยังไม่นิ่ง คุณยังไม่จริงจังกับสิ่งที่คุณต้องการ
คุณหลอกหมาไม่ได้ หมาคือตัวเช็คที่ดีที่สุด เมื่อไหร่หมาดื้อ เราเอาไม่อยู่ เราต้องกลับมาเช็คอารมณ์ของเราทันทีว่า เราแกว่งไหม เราหงุดหงิดหรือเปล่า
ถ้าวิธีทุกอย่างถูก แต่หมายียวน นั้นเองแปลว่าอารมณ์คุณไม่นิ่ง

สิ่งที่ทำให้หมาเคารพก็คือ ภาวะอารมณ์ของเจ้าของนะคะ
ต้องฝึกค่ะ สิ่งที่ยากที่สุดก็คือ การฝึกจิตใจตนเองค่ะ
----------------------

"แต่ของผมมักจะฉกไปที่ช่วงเอวถึงสะโพก แต่บางทีก็ไม่ทัน เพราะแจ็ค มันวิ่งเร็วมาก ผมก็กลัวว่ามันจะช้ำในเอา"

-เมื่อไหร่หมาวิ่งหนีได้ แปลว่าคุณแพ้เขาแล้ว แล้วเขาจะเคารพคุณน้อยลงทันที
อย่าเปิดโอกาสให้หมาวิ่งหนีค่ะ ควรใส่สายจูงไว้ หรือ จัดสภาพแวดล้อมให้อยู่ในจุดที่หมาวิ่งหนีไม่ได้ คุณจะได้ไม่แพ้ในสายตาสุนัข

----------------------

"เลยอยากรบกวนคุญหญิง ลองสาธิตการฉก สำหรับหมาเล็กให้ดูอีกทีได้มั๊ย"

-จะถ่ายเป็นคลิปมาให้ดูค่ะ
----------------

"พอกลางคืนผมจะให้อยู่ในบ้าน ซึ่งความแสบจะมาตอนนี้ล่ะครับ.....เพราะเหงามาทั้งวัน ผมก็ให้มันอยู่ในบ้านตอนกลางคืนเพื่อจะได้ใช้เวลากับมัน"

-เวลาตอนเย็นตอนคุณกลับมาบ้าน เป็นช่วงเวลาที่หมาจะคึกถึงขีดสุด เพราะเขาไม่ได้ถูกระบายพลังงานเลยมาทั้งวัน นั้นเองเวลาตอนกลางคืน เขาถึงคึกสุดขีด ร่วมกับตอนเย็นคุณเหนื่อยมาทั้งวัน ซึ่งเป็นเวลาที่พลังคุณตกที่สุด ความอดทนต่ำสุด

หมาพลังสูงสุด คุณพลังต่ำสุด เมื่อนั้นหมาถึงครองบ้าน หมาคุมสถานการณ์ หมายียวนยั่วประสาทและจี้จุดอ่อนของคุณสำเร็จ

คุณกลับมาบ้าน พาหมาไประบายพลังงานทันที พาเดินนอกบ้านแบบ Mastering the walk ร่วมกับให้หมาขึ้นลู่วิ่งระบายพลังงานเพิ่มเติม เพื่อให้เขาสงบ เหนื่อยลิ้นห้อย แล้วค่อยมานั่งสบายๆด้วยกันในตัวบ้าน

-----------------

"เพราะหลังๆ มันจะชอบคว่ำชามให้น้ำเป็นประจำ อยู่ต่อหน้าไม่ทำ.....พอก็เช็ดน้ำ ตั้งชามไปสักพัก มันก็คว่ำและคาบเล่นเหมือนเดิม"

-ต้องเตือนก่อนที่จะคว่ำ ตอนเขาเอาขาจะแหย่น้ำ ก็เตือนได้เลย และต้องฝึกเตือนตอนที่เขาไม่เห็นเราด้วย ก็คือ เราแอบอยู่อีกห้อง แต่เรายังคงเห็นเขาอยู่ เมื่อเห็นเขาจะเอาขาหน้าแตะน้ำ เราก็ส่งเสียงเตือนออกมาเลย เพื่อให้เขารุ้ว่า แม้ไม่เห็นเราในสายตาก็ห้ามแอบทำ
แต่ถ้าเราไม่มีเวลาอยู่แอบมองแล้วต้องเดินไปห้องอื่น และนิสัยเขายังไม่คงที่ ยังไว้ใจไม่ได้100% เราก็เอาจานน้ำไปเก็บ เพื่อไม่เปิดโอกาสให้เขาแอบทำผิดได้


"ผมก็ใช้วิธี Ignore คือไม่สบตาไม่เล่นด้วย เดินหนีเข้าห้องนอน มันก็จ๋อยๆ (แอบสงสารมันเหมือนกัน ) แต่ก็ยังแก้ไม่หาย เพราะ อยู่ต่อหน้ามันไม่ทำ มาลงโทษมันทีหลัง มันก็ไม่เข้าใจว่ามันผิดอะไร"

-ไม่ควรใช้วิธีIgnoreค่ะ หมาจะไม่เรียนรู้ เพราะวิธีIgnoreใช้วิธีนี้กับหมาซื่อๆได้ แต่ใช้กับหมาฉลาดไม่ได้ เพราะหมาที่ฉลาดจะแกล้งเรากลับโดยการ คว่ำจานน้ำเพื่อเรียกให้เราออกมาแทน เมื่อเราออกมา เขาก็ชนะ คุณก็แพ้ไปตามระเบียบ

ต้องใช้การตักเตือนก่อนที่เขาจะทำผิดค่ะ เพื่อไม่เปิดโอกาสให้เขาใช้การคว่ำจานเพื่อเป็นการต่อรองกับเรา
------------------

จุดอ่อนของคุณก็คือ

-การควบคุมอารมณ์ของคุณเอง
-กฎก็คือกฎ อย่าละหลวม และอย่าเปิดโอกาสให้หมาทำผิด
-ต้องเน้นการระบายพลังงานของสุนัข

------------

มีปัญหาสงสัย ถามได้ค่ะ และถามทีหน้านี้ต่อๆไปเรื่อยๆ เพราะจะได้สะดวกในการอ่านทวนเรื่องราว

หรือจะถ่ายคลิปการฉกของคุณ ลงyoutube มาให้หญิงดูก็ได้นะคะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 23 พฤษภาคม 2554 เวลา:13:15:31 น.  

 
ขอบคุณคุณหญิงมากครับ ที่เข้ามาตอบคำถามให้ ^_^

เรื่องกฏผมจะพยายามเข้มงวดมากขึ้นครับ จะพยายามไม่ให้ เจ้าตัวแสบแหกกฏอีก

เรื่องกระโดดขึ้นตัก บางทีก็เผลอไปบ้างเลยโดน แต่จริงๆ บางครั้ง ก็เตือนตั้งแต่เริ่มมีท่าทีแล้วล่ะครับ แต่เค้าจะจดๆจ้อง พยายามวิ่งหาช่องขึ้นมาบนตักให้ได้ ลอดใต้แขนบ้าง วิ่งวนรอบๆ หาช่องจะขึ้นตัก ( ผมนั่งเล่นกับหมาบนพื้นน่ะครับ) พอฉก ก็จะกลายเป็นเรื่องไป อย่างทีคุณหญิงบอก ผมคงต้องพยายามควบคุมอารมณ์ให้ดีกว่านี้


ส่วนเรื่องคว้าชาม จะพยายามอย่างที่คุณหญิงบอกครับ

ส่วนเรื่อง ออกกำลังกาย ถ้าฝนไม่ตก ผมก็พาเดิน Mastering the walk เป็นประจำครับ แต่ไม่ได้วิ่งลู่วิ่ง เพราะที่บ้านไม่มี บางทีเดินเช้า -เย็น ก็ประมาณครั้งละครึ่งชั่วโมง แต่ถ้าวันไหนฝนตก ก็ไม่ได้เดินครับ อาจจะต้องเพิ่มระยะเวลาและระยะทางมากกว่าเดิม เพืือจะได้ระบายพลังงานให้ออกไปมากว่านี้

ยอมรับเลยครับ ว่า JTR เป็นหมาที่ฉลาดมากและเล่ห์เหลี่ยมเยอะจริงๆ ตอนน่ารักนี่มันขี้อ้อน ติดเจ้าของสุดๆ พอมันแสบนี่ก็เอาเรื่องเลย แต่ก็หลงรักมันไปแล้วล่ะครับ ผมยังคิดอยู่เลย อายุเกือบ 4 เดือนยังขนาดนี ถ้ามัน 6 เดือนหรือสักขวบนึง จะขนาดไหนเนี่ย ดังนั้นต้องควบคุมให้อยู่หมัด สู้ครับ เพื่อ เจ้าจ้อน ของผม -_-"

ขอบคุณคุณหญิงอีกครั้งนะครับ สำหรับคำแนะนำ ^_^


โดย: ธานคับ IP: 192.168.1.68, 192.168.1.68, 127.0.0.1, 125.25.23.162 วันที่: 23 พฤษภาคม 2554 เวลา:14:13:49 น.  

 
เข้ามาชื่นชมความสามารถน้องจีจีค่ะ...น่ารักมากมายยย :)


โดย: Jumbo IP: 80.0.178.56 วันที่: 4 มิถุนายน 2554 เวลา:5:54:39 น.  

 
hallo waiting for nice dog from spain na like goodqueston khun tarn good answer khunying super leader dog 24 hour in my dream impress u are the best


โดย: fonduefamily IP: 125.24.239.221 วันที่: 24 มิถุนายน 2554 เวลา:19:21:19 น.  

 
ใครพอจะมีเบอร์ติดต่อน้องจีจี้บ้างไหมค่ะ อยากจะติดเรื่องงานโชว์อ่ะค่ะ ขอบคุณค่ะ


โดย: กิ๊ฟ IP: 61.90.143.87 วันที่: 4 สิงหาคม 2554 เวลา:14:36:09 น.  

 
พี่ครับ ทำไมสนัขของผมมันไม่ยอมกินครับ เราจะเเก้ปัญหายังไงดีครับ


โดย: papcie IP: 223.207.97.205 วันที่: 25 ตุลาคม 2554 เวลา:16:22:54 น.  

 
ตอบน้อง papcie

หมาไม่กินมีหลายปัจจัย
-หมาได้กินอาหารคนแล้ว ก็จะไม่อยากกินอาหารเม็ด
-ระหว่างวันเราให้แต่ของกิน ขนมไม่อั้น พอถึงมื้ออาหารหมาก็ไม่กิน
-หมาที่ไม่มีกิจกรรมทำ นอนทั้งวัน หมาก็ไม่เจริญอาหาร
-อาหารเม็ดอย่างเดียวกลิ่นไม่เย้ายวนชวนกิน
-คนชอบเปลี่ยนอาหารเพื่อเอาใจหมา จนหมาเล่นตัวไม่ยอมกิน คนก็เลยต้องง้อหมา คอยป้อนหมา
-อาหารเม็ดบางยี่ห้อ ส่วนผสมบางตัวหมากินแล้วไม่สบายท้อง เขาก็ไม่กิน ก็ต้องลองเปลี่ยนยี่ห้อ


ทางออก

-งดขนมทุกอย่าง งดขนมระหว่างวัน ให้กินแต่เฉพาะอาหารมื้อของเขาอย่างเดียว
-อาหารเม็ดลองคลุกอาหารเปียกอย่างอื่นให้พอกรุบกริบให้พอมีกลิ่นน่ากิน
-วางอาหารไว้ ทิ้งไว้ 15 นาที ถ้าไม่กินก็เก็บเลย อย่าใจอ่อน หมาไม่ยอมอดตาย ยังไงเขาก็กินวันยั่งค่ำ
-ถ้าทำข้างต้นแล้วหมาไม่กินเหมือนเดิม ให้เปลี่ยนยี่ห้ออาหารเม็ด และทำกระบวนการตามเดิม

ลองดูค่ะ
มีปัญหาสงสัยถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ จะได้เป็นเรื่องราวต่อเนื่อง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 25 ตุลาคม 2554 เวลา:16:34:16 น.  

 
สวัสดีครับ มือใหม่นะครับ
มีปัญหา รบกวนถามนะครับ

น้อง ลักกี้ เพศเมีย เจ้าโกลเด้นน้อย วัย.. อีก5วัน 2เดือนพอดี
เราเพิ่งเจอกันได้ 4 วัน


1. ผมควรจะทำยังไงกับตัวเมียที่มีพลังงานสูง แล้วมีภาวะวางอำนาจเหนือนะครับ

เช่น - ฉี่ใส่ตรงที่ผม นั่งเล่นคอมเป็นประจำ เพราะผมให้มันเข้ามา ในห้อง มันก็วิ่งคึกคักทั่วห้อง โดยไม่สนใจ สิ่งที่ผมบอกเลย
- เวลาลูบหัวก็จะกัดมือ แบบไม่ยอม จะกัดให้ได้ ผมฉกที่หัวไหล่ หรือ ดึงที่ต้นคอ ก็หยุด ครั้งต่อไป ก็จะกัดอีก

2. ก็ 2วัน มานี่ผมฝึกเดินกับสายจูง เป็นแบบ ปลอกคอกับสายจูง

-วันแรก ไม่ยอมเดิน ผมก็ทำแบบวิธี ที่3 ปรับจิตใจ เยือกเย็น หนักแน่น แล้วก็เดิน ๆบ้าง หยุดๆบ้าง แทบลากไ ป คืนมันฝืนเราไว้นะครับ
-วันที่ 2 คอตก เดินก้มหน้า กับขัดขืนตลอด แต่ด้วยแรงดึงลัคกี้ จึงยอมเดินตามแบบ ก้มหน้าตามไป


ผมต้องทำยังไง เค้าถึง จะยอมเดินไปตามทางที่ผมจะเดินไปขอบคุณมากนะครับ

ขอให้ Blog นี้ อยู่ยั่งยืนยง _-


โดย: LUCky IP: 49.48.99.18 วันที่: 29 สิงหาคม 2555 เวลา:4:29:41 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ LUCky

ตอบข้อ 1

อยู่ในห้อง หมาต้องสงบนะคะ ไม่อนุญาตให้วิ่งได้อิสระ
อยากให้หมาวิ่งไปมาได้ ต้องเป็นสนามหน้าบ้านเท่านั้น
พื้นที่สงบ กับพื้นที่คึก ต้องแยกกันชัดเจน ห้ามปนกัน

วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39

จะเตือนหมาคึกให้ได้ผล ..ก่อนอื่น หมาต้องถูกระบายพลังงานก่อน หมาต้องเหนื่อย

เราสามารถห้าม"การกัด"ของสุนัขได้ไหม
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=26-12-2011&group=7&gblog=75

น้องหมาไล่กัดข้อเท้า ไล่กัดขากางเกง ทำไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=26-04-2010&group=7&gblog=41

ทำให้ครบตามนี้ หมาดีแน่ค่ะ
แต่ต้องใช้เวลานะคะ ไม่ใช่ฝึกกันเพียงวันสองวัน

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

-----------
ตอบข้อ2

เปลี่ยนมาใช้สายจูงแบบเชือกหรือโซ่กระตุกค่ะ

วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-08-2009&group=6&gblog=46


แล้วฝึกใหม่นะคะ

น้องหมาไม่ยอมเดินเมื่อใส่สายจูง.......ทำไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=09-07-2009&group=6&gblog=40

เพราะคุณทำไม่ถูกต้อง

"แล้วก็เดิน ๆบ้าง หยุดๆบ้าง แทบลากไ ป คืนมันฝืนเราไว้นะครับ"

--เราจะไม่ลากหมานะคะ
เมื่อไหร่หมาหยุด มีแรงต้านสายจูง เราจะหยุดและวัดใจกับหมา ว่าใครจะหย่อนเชือกก่อนกัน
อ่านให้ละเอียด แล้วฝึกใหม่ค่ะ

-----------

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 29 สิงหาคม 2555 เวลา:13:01:51 น.  

 
พี่ซื้อ border collie มาจากไหนเหรอครับ เห็น BClover เขาปิดเว็บไปเเล้ว T.T อยากได้มากรู้จะหาที่ไหนดี


โดย: nut IP: 171.4.24.112 วันที่: 9 ธันวาคม 2555 เวลา:16:11:24 น.  

 
สวัสดีค่ะน้อง nut
พี่ซื้อจาก BCloversค่ะ

นำเข้ามาจาก ตปท. เลยค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 9 ธันวาคม 2555 เวลา:16:50:37 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะสำหรับคำแนะนำเรื่องหมาไม่กินอาหาร เมื่อเช้าลองเปลี่ยนอาหาร เป็นอาหารคนเค้าก็เริ่มกินแล้วนิดหน่อยค่ะ ไม่แน่ใจว่าติดรสอาหารเม็ดมาจากฟาร์มหรือเปล่า เดี๋ยวจะลองทำตามคำแนะนำนะคะ

ออ มีข้อสงสัยอีกเรื่องค่ะ เรื่องการฉกน่ะค่ะ ไม่ทราบว่าพี่มีชาแนลในยูทูปหรือเปล่าคะ หนูอยากดูวิธีที่ถูกต้อง จังหวะเวลาที่เหมาะสมน่ะค่ะ เพราะเวลาหนูฉก บางครั้งเค้าก็หยุด บางครั้งเค้าก็หันมากัดสวน เหมือนคิดว่าเล่นด้วย หรือไปท้าทายเค้า อยากลองทำตามวิธีของพี่น่ะค่ะ เพราะว่าลองแล้วมันได้ผลจริงๆ (แต่เล่นเอาคนเลี้ยงเหนื่อย กว่าจะพาหมาวิ่งจนหมดพลัง น้องแทบหน้ามืด)

ขอบคุณมากนะคะ
ไอซ์
มือใหม่หัดเลี้ยงหมา(ให้ถูก)


โดย: ไอซ์ IP: 223.206.199.141 วันที่: 10 พฤษภาคม 2556 เวลา:7:19:20 น.  

 
สวัสดีค่ะไอซ์

ถามที่หน้าเดิมนะคะ อย่าย้ายไปมา

กลับไปคุยกันที่หน้าเก่า

Dog training; วิธีแก้สุนัขเดินแล้วกัดสายจูง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 10 พฤษภาคม 2556 เวลา:8:42:48 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณหญิง ขอรบกวนปรึกษาหน่อยค่ะ คือรับหมาโตมาเลี้ยงลูกผสมร๊อตฯค่ะ เค้าเป็นหมาถูกทิ้งข้างถนน และที่บ้านมีหมาไทยตัวผู้เหมือนกันและวันที่รับเขาเข้าบ้านไม่ได้ทำตามกฏการพาหมาใหม่เข้าบ้านค่ะ หมาเก่าที่บ้านเลี้ยงแบบปล่อยค่ะ แล้วเค้าก็กัดกันหลายครัง ตอนนี้กั้นห้องให้ร๊อตอยู่ค่ะ ปัญหา คือ เค้ากลายเป็นหมาที่เห่า. และระแวง จะนั่งอยู่หน้าประตู ถ้าได้กลิ่นหมาไทยหรือได้ยินเสียงเค้าจะเห่ามากๆ เราห้ามเค้าก็หยุดแปปเดียว แล้วก็เห่าอีก อุ้มจะพาเค้าวิ่งกับจักรยานทุกวันประมาณยี่สิบนาทีในระหว่างวิ่ง หมาไทยก็นั่งบางทีก็นอนมอง หรือเวลาพาเดินเค้าก็ไม่เห่านะคะ แต่พอเอาเข้ากรงถ้าหมาไทยผ่านเค้าจะกลัว สุขถาพจิตเค้าไม่ค่อยดีเลยค่ะ เราเข้าไปหาเค้าเค้าจะมาทักเราแล้วก็เดินไปมองที่ประตูตลอด เคยเอาไปเลี้ยงที่บ้านอีกหลังมีหมาอีกสามตัวร๊อตเค้าไม่เห่าไม่กัดใครในสามตัวนี้เลย แต่จะเป็นเฉพาะหมาไทยตัวนีตัวเดียวค่ะ ตอนนี้เลยไม่รู้ว่าตัวไหนมีปัญหา แล้วต้องแก้ไขอย่างไร รบกวนหน่อยนะคะ อยากให้เค้าอยู่ด้วยกันได้ค่ะ


โดย: อุ้มค่ะ IP: 27.55.158.201 วันที่: 18 มิถุนายน 2556 เวลา:11:36:10 น.  

 
สวัสดีคุณอุ้มค่ะ

ทำไมไม่ทำตามกฎรับหมาใหม่ค่ะ?

ปัญหาอยู่ที่คนนะคะ อันดับแรกเลย
ที่ไม่มีความเป็นจ่าฝูง และ ไม่ศึกษาก่อนจะเลี้ยงหมา พอมีปัญหาแล้วค่อยหาทางแก้
หรืออาจอ่านมาบ้าง แต่ไม่ทำตาม ไปลองเสี่ยงดวงดูก่อน เผื่อหมาไม่มีปัญหากัน ก็แล้วไป จะได้ไม่เหนื่อย หรือ ถ้ามีปัญหาค่อยหาทางแก้

ต้องแก้ตรงนี้ก่อนนะคะ โดยอ่านทำความเข้าใจในบล็อก เรื่องเกี่ยวกับจ่าฝูงลูกฝูง แล้วเปลี่ยนตัวเองซะ เป็นจ่าฝูงให้ได้ ไม่เช่นนั้นจะไปปรับหมาไม่ได้ค่ะ

เมื่อเปลี่ยนและปรับตัวเองได้แล้ว ก็หาเวลาไปปรับหมา แล้วเปลี่ยนการเลี้ยงทั้งระบบ ซึ่งรับรองว่า ใช้เวลา จะไม่ใช่วิธีเลี้ยงแบบชาวบ้านทั้วๆไปแล้ว ต้องมีระบบระเบียบ มีการวางแผน

สำหรับหมา ต้องปรับทั้งคู่่ค่ะ มีปัญหาทั้งคู่

ทำให้หมาเข้ากันได้ ใช้เวลาค่ะ ไม่มีวิธีที่ง่ายกว่านี้ ไม่มีวิธีอื่นค่ะ อ่าน!

Dog behavior; สุนัขในบ้านไม่ถูกกัน เห็นกันไม่ได้มีกัด ทำไงดีหนอ?

Dog behavior; ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?

หมาเห่า วิธีแก้หมาเห่าก็มีให้ในบล็อก ไปเปิดอ่าน

และพาเดินในสายจูงแบบ mastering the walk นะคะ ใช้เชือกหรือโซ่กระตุก
ไม่วิ่งนะคะ ไปเดินให้ดี ให้เพอร์เฟคทั้งคู่ก่อน เรื่องพาวิ่งยังไม่ต้องคิดตอนนี้

และ พาไปทำหมันทั้งคู่
-----------
มีปัญหาสงสัยถามต่อที่หน้านี้นะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 18 มิถุนายน 2556 เวลา:12:38:59 น.  

 
สวัสดีครับ อยากสอบถามว่าเราจะมีการทำโทษเวลาหมาเค้ากัดมือเราไม๊ครับ ตอนนี้ผมใช้วิธีจับกดแล้วตีปาก พร้อมกับจุ๊ๆ เตือน แต่ว่าเค้าไม่ฟังครับแล้วพอปล่อยปุ๊ปเค้าจะกัดตอบ หรือตอนเวลาที่ทำท่าจะตีบางครั้งเค้าจะเหมือนขู่ๆครับ เราจะมีวิธีแก้ยังไงครับ แต่ยอมรับว่ายังมีอาการหงุดหงิดบ้างเวลาดุเค้า น้องหมาพันธ์บีเกิ้ลครับ อายุ3เดือนกว่าๆ ขอบคุนครับ


โดย: Arm IP: 171.97.40.38 วันที่: 1 พฤษภาคม 2557 เวลา:21:03:14 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ Arm

ก่อนอื่นไปฝึกควบคุมอารมณ์ตัวเองก่อน
ไม่ว่าเทคนิกจะดีขนาดไหน จะฉกเป๊ะมาก จังหวะดีมาก แต่ภาวะอารมณ์ไม่ได้ หมาก็ไม่ดีขึ้น หมาจะดื้อ จะสู้กลับ หรือ จะกลัวเรา

เน้นระบายพลังงานหมาให้เหนื่อยลิ้นห้อย พาเดิน Mastering the walk ในสายจูงทุกเช้า ทุกเย็น ทุกวัน ระหว่างวันระบายพลังงานเพิ่มเติมด้วยการเดินบนลู่วิ่ง ระหว่างวันฝึกกฎของบ้านต่างๆ เพื่อโชว์ให้หมาเห็นว่าเราเป็นจ่าฝูงผ่านการฝึกกฎคุมกฎ เพื่อให้ใจหมาเคารพเรา ถ้าเราไม่โชว์ความเป็นจ่าฝูงให้หมาเห็นเลย หมาก็ไม่เคารพ หมาก็จะกร่างกับเรา ดื้อตลอด แหกกฎ กัดมือ ยียวนเราเรื่อยๆ ตักเตือนไปก็ยียวนกลับเพราะเห็นเราเป็นแค่เพื่อน ไม่ใช่นาย
ถ้าเขาเห็นเราเป็นนาย เวลาเราเตือน เขาจะหยุด ไม่สู้กลับ หรือ ไม่กลัวเรา แต่จะเคารพและหยุดการกระทำที่เราต้องการเตือน

ดังนั้นไปแก้ที่ต้นเหตุ คือทำให้หมาเคารพ เห็นเราเป็นจ่าฝูงผ่านการคุมกฎของบ้าน ฝึกกฎของบ้านเพื่อให้หมาเคารพห้อง ระบายพลังงงาน

________________________

คุณArm ยังไม่ได้อ่านบล็อกมาก่อนใช่หรือไม่ เข้ามาถามเลย

เพราะยังใช้วิธีโบราณผิดๆอยู่ เช่น ตีปากหมา ตีหมา ขู่ทำท่าจะตีหมา แถมกดหมาก็ไม่เป็นอีก ใช้การกดผิดเวลา ผิดสถานการณ์ แถมทำผิดอีก กดมั่วๆมีแต่หมาจะเสียกับเสีย

ถ้าอ่านบล็อกมาก่อน จะมีคำตอบให้หมดว่า ทำอย่างไร หมาถึงนิสัยดี เลี้ยงหมาให้ถูกต้องเป็นอย่างไร วิธีเตือนหมาที่ถูกต้อง ต้องทำอย่างไรหมากัดมือ อันดับแรกเตือนด้วยการฉก ไม่ใช่จับกดและตีปาก
ฉกแล้วยังไม่เลิก ก็กำมือเป็นกำปั้น จ่อปากเลย วัดใจกันเลย จ่ออยู่อย่างนั้นอย่าชักมือหนี จ่อจนกว่าหมาจะเมินหน้าหนีมือไปเอง เราถึงหยุดจ่อปาก เมื่อไหร่ฟันโดนมือก็กำมือจ่อปากเลย

หมาขู่กลับ รู้เลยว่าหมาไม่เคารพคน คนยังไม่ทำตัวให้หมาเคารพ

หมาจะเคารพเราจากภาวะอารมณ์ที่เหมาะเป็นจ่าฝูง และ ผ่านการคุมกฎต่างๆว่าเราคุมเขาอยู่หรือเปล่า และผ่านการโชว์ความเป็นจ่าฝูงต่างๆในชีวิตประจำวัน

_________

Dog behavior; สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท

Dog behavior; เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ


Dog behavior; ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?

Dog training; Dog control


-----------
มีปัญหาสงสัยถามต่อที่หน้านี้นะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 2 พฤษภาคม 2557 เวลา:6:30:45 น.  

 
ขอบคุนครับพี่

จริงผมอ่านบล็อกพี่มาหลายอันแล้วครับแต่ไม่ถึงกับทุกอัน

แต่ผมเคยลองฉกบ้างแล้วแต่เค้าไม่หยุด ทำมากๆเข้าก็จะช้ำเอากลัวอะครับ

แต่เดี๋ยวหลังจากที่พี่แนะนำแล้วผมจะไปลองดูครับ ผมเป็นมือใหม่มาก ตัวนี้ตัวแรกเลยครับ

ขอบคุนสำหรับคำแนะนำครับ เดี๋ยวผมจะทยอยอ่านเพิ่มเติมศึกษาไปเรื่อยๆครับ


โดย: Arm IP: 171.97.40.38 วันที่: 2 พฤษภาคม 2557 เวลา:9:45:31 น.  

 
สวัสดีค่ะน้อง Arm

ถ้ากลัวหมาช้ำ แปลว่า ฉกแบบกล้าๆกลัว ถือเป็นพลังลบ น้องไม่นิ่ง ถึงฉกไม่สำเร็จ

กลับไปอ่านการฉกใหม่นะคะ จะได้ทำเป็น

แปลว่าน้องอ่านบล็อกก็จริง แต่อ่านไม่ละเอียดเลย อ่านผ่านๆ ถึงไม่เข้าใจ ทำไม่เป็น
ดูได้จากการกด กดผิดๆ ปล่อยผิดเวลา กดไม่เป็น แปลว่าอ่านไม่ละเอียดเลย อ่านลวกๆ

จุดอ่อนนะคะ น้องอ่านไม่ละเอียด

ไปแก้ซะ

สู้ๆ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 2 พฤษภาคม 2557 เวลา:9:57:07 น.  

 
พี่ครับ ขอคำปรึกษาเพิ่มเติมครับ ตอนนี้ผมฝึกกดเค้าจนสำเร็จแล้ว โดยที่สามารถสั่งให้เค้าอยู่เฉยๆ จนกว่าผมจะสั่งให้ลุก แต่เค้าเริ่มมีอาการกลัวมือและกัดมือเวลาลูบตัวเค้า แต่คำสั่งอื่นๆยังทำได้ดี เช่นนั่งรึว่าขอมือ พอดุเค้าด้วยเสียงจุ๊ๆโดยที่ไม่ได้ขยับมือหนี เค้าก็ไม่หยุดกัด ผมเลยใช้วิธีกำมือ พอเค้ากัดไม่ได้เค้าจะอารมไม่ดีและเห่าออกมา จะมีวิธีไหนบ้างไม๊ครับที่จะรับมือเพิ่มเติม


โดย: Arm IP: 171.97.109.10 วันที่: 7 พฤษภาคม 2557 เวลา:23:31:44 น.  

 
สวัสดีค่ะน้อง Arm

"แต่เค้าเริ่มมีอาการกลัวมือและกัดมือเวลาลูบตัวเค้า"

_ถ้ากลัวมือ แปลว่าขณะทำการจับตะแคงหรือขณะฉก ภาวะอารมณ์ของน้องไม่นิ่ง มีโมโห หรือ ไม่มั่นใจแฝง

พี่เน้นหลายรอบแล้วว่า ต้องไปควบคุมภาวะอารมณ์ตัวเองให้ได้

ถ้าภาวะอารมณ์ของน้องไม่นิ่ง นั้นแหละ เป็นตัวทำให้หมากลัว หมาสู้มือกลับ
วิธีไม่ได้ทำให้หมากลัว แต่ภาวะอารมณ์ที่ไม่ถูกต้องขณะทำต่างหากเป็นตัวทำให้หมากลัว

และ อย่าลูบหัวลูบตัวมั่วๆ ให้ความรักให้ถูกเวลา

Dog Behavior; รักตลอดแต่แสดงความรักให้ถูกเวลา


"พอดุเค้าด้วยเสียงจุ๊ๆโดยที่ไม่ได้ขยับมือหนี เค้าก็ไม่หยุดกัด ผมเลยใช้วิธีกำมือ"

_พี่เขียนไว้ว่า "กำมือจ่อปาก" คือ มือชิดปากของสุนัขเลย ไม่ใช่กำไว้เฉยๆ เวลาอ่าน อ่านให้ละเอียดนะ

" ผมเลยใช้วิธีกำมือ พอเค้ากัดไม่ได้เค้าจะอารมไม่ดีและเห่าออกมา"

_เห่าอีก ก็ฉกสวนเลย ให้ทีเดียวหยุด หรือ ตามด้วยการจับนอนตะแคง

ที่สำคัญ ขณะทำ อารมณ์ต้องนิ่ง ห้ามหลุดเด็ดขาด

และจะไม่ให้หมาเห่าเถียง ก็ต้องทำตัวเองให้หมาเคารพด้วย โดยการฝึกผ่านกฎของบ้าน ในชีวิตประจำวัน น้องได้ทำอะไรบ้างเพื่อโชว์ความเป็นจ่าฝูง? และ ระบายพลังงานหมาแบบไหนบ้างในแต่ละวัน?
ถ้าไม่ทำเลย มัวแต่เน้นฝึกทริกสำหรับโชว์ หมาก็ไม่เคารพหรอก


และจะไม่ให้หมาเห่าเถียง เวลาอื่นๆ หมาก็ต้องห้ามเห่าด้วย
ไม่ใช่ว่า เวลาอื่นๆเราปล่อยให้หมาเห่า เห่าประตู เห่าเมื่อเห็นขนม เห่าเมื่อเห็นหมาอื่นผ่านหน้าบ้าน ปล่อยให้หมาเห่าได้ตามใจ แต่อยากจะมาห้ามเห่าเถียงตอนฝึกฉก มันก็คงยาก เพราะเวลาอื่นๆเรายอมให้เขาเห่า เขาก็คิดว่า เขาจะเห่าเมื่อไหร่ก็ได้ตามใจ เพราะเราไม่ได้ห้าม

จะไม่ให้หมาเห่าเถียง ก็ต้องตั้งกฎว่า หมาห้ามเห่าไม่ว่ากรณีใดๆ ห้ามเห่า แล้วเราก็คุมกฎให้ได้ในทุกเหตุการณ์ ก็คือ หมาห้ามเห่า


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 8 พฤษภาคม 2557 เวลา:8:45:09 น.  

 
ไปรับลูกสุนัขจรมาค่ะ ตัวเล็ก แต่มีฟันขึ้นหมดแล้ว ดูเหมือนยังอายุน้อยมาก
1.ไม่แน่ใจว่ากี่สัปดาห์
2. ควรฝึกมันรึยังคะ แต่มันยังดูเด็กมากค่ะ
3. มีกระบะฉี่ให้มันค่ะ มันใช้เป็นค่ะ แต่ชอบไปนอนในกระบะฉี่ แล้วอึข้างนอกกระบะแทน (ทั้งๆที่มีที่นอนสุนัขข้างๆ) หรือว่าช่วงนี้มันยังเล็กคะ ยังไม่รู้เรื่อง
4. อาหาร : ให้มันทานอาหารเปียกลูกสุนัขค่ะ วันละ 3 มื้อ แต่ท้องเสีย ต้องทานอะไรดีคะ


โดย: นุชชี่ IP: 101.108.233.11 วันที่: 29 มิถุนายน 2557 เวลา:0:38:05 น.  

 
ไปรับลูกสุนัขจรมาค่ะ ตัวเล็ก แต่มีฟันขึ้นหมดแล้ว ดูเหมือนยังอายุน้อยมาก
1.ไม่แน่ใจว่ากี่สัปดาห์
2. ควรฝึกมันรึยังคะ แต่มันยังดูเด็กมากค่ะ
3. มีกระบะฉี่ให้มันค่ะ มันใช้เป็นค่ะ แต่ชอบไปนอนในกระบะฉี่ แล้วอึข้างนอกกระบะแทน (ทั้งๆที่มีที่นอนสุนัขข้างๆ) หรือว่าช่วงนี้มันยังเล็กคะ ยังไม่รู้เรื่อง
4. อาหาร : ให้มันทานอาหารเปียกลูกสุนัขค่ะ วันละ 3 มื้อ แต่ท้องเสีย ต้องทานอะไรดีคะ


โดย: นุชชี่ IP: 101.108.233.11 วันที่: 29 มิถุนายน 2557 เวลา:0:38:45 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องนุชชี่

เอาไปให้หมอดูว่ากี่เดือน
ถ้าไม่ครบสองเดือน เอากลับไปให้เขาอยู่กับแม่หมา พอครบสองเดือนแล้วอยากจะเลี้ยงก็ไปเอากลับมาเลี้ยง

อย่าทำอะไรฝืนธรรมชาติ จะทำบุญก็ต้องให้มันถูกต้องตามธรรมชาติของสุนัขด้วย


ถ้าหมอดูแล้วบอกว่า เกิน 2เดือน ก็เลี้ยงไป แต่ต้องอ่านบล็อกให้มากๆ มากกว่านี้ ไม่ใช่ไม่มีความรู้อะไรเลยแล้วจะเลี้ยงก็เลี้ยง ยิ่งอ่านยิ่งได้

เรื่องท้องเสีย ปรึกษาแพทย์

เรื่องขับถ่าย ให้ขับถ่ายที่สนาม (ในรั้วบ้าน)

หมาไทยตัวโตเมื่อโตเต็มที่ จะมาให้ขับถ่ายในห้อง ขี้กองใหญ่ ฉี่กองใหญ่ สกปรกห้องเหม็น ปัญหาพันแปด
จะฝึกขับถ่าย ฝึกที่สนามตั้งแต่เด็กๆ จะได้ไม่ต้องเปลี่ยนไปมา

*********
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 29 มิถุนายน 2557 เวลา:9:13:11 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

Yoja&Jiji
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 558 คน [?]
***ขอแจ้งให้ทราบว่า สำหรับผู้ที่เข้ามาถามคำถามเกี่ยวกับการแก้ปัญหาพฤติกรรมสุนัข จะไม่มีการตอบแล้ว โปรดอ่านบทความในบล็อกให้ละเอียด ทำความเข้าใจทุกประโยค คำถามส่วนใหญ่ มีคนมาถามแล้ว ให้อ่านคำตอบที่เคยตอบปัญหาของคนที่เคยถามได้ในส่วน comment ก็จะช่วยให้ได้ความเข้าใจและได้คำตอบ***

บทความและรูปภาพในบล็อก Yoja&Jiji เป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล็อก แต่ยินดีที่จะให้นำบทความไปเผยแพร่ต่อที่ไม่ใช่เพื่อการค้าและธุรกิจ
ด้วยเงื่อนไขที่ต้องเขียนลิงค์ที่มาของบทความให้ชัดเจน ว่ามาจาก http://yojajiji.bloggang.com เพื่อที่หากมีผู้อ่านที่มีข้อสงสัย จะได้ตามลิงค์เข้าไปอ่านบทความอื่นๆที่เกี่ยวข้องเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ของผู้รักสุนัขและสุนัข
--------------------------------------------------------
ผมโยจา พี่สาวผมชื่อจีจี้ และน้องสาวชื่อยูจิ
โปรดเข้ามาเยี่ยมชมบ่อยๆนะครับ
Blog นี้สำหรับช่วย คนรักหมา คนเลี้ยงหมา ให้มีความสุขกับน้องหมาในแนวทางของ Cesar Millan
ปัญหาพฤติกรรมสุนัขที่ไม่เหมาะสมกับครอบครัวเรา ไม่ว่าจะร้ายแรงมากหรือน้อย เป็นมานานแค่ไหน 1 วัน หรือ หลายปี คุณเองก็แก้ไขปรับได้ ด้วยหลักการเดียวกัน
เริ่มเลี้ยงสุนัข อยากให้ไม่มีปัญหาพฤติกรรมสุนัขต่างๆ เลี้ยงดูป้องกันไม่ให้มีปัญหาได้ด้วยตัวคุณเอง ด้วยหลักการเดียวกัน
ติดตามอ่านให้เข้าใจหลักจิตวิทยาสุนัข ตามแนวทางของ Cesar Millan
New Comments
[Add Yoja&Jiji's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com