สิงหาคม 2552
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
7 สิงหาคม 2552
 
 
Feeding Ritual

ขณะให้อาหารนั้น สุนัขต้องอยู่ในภาวะสงบ ไม่ตื่นเต้น ไม่เห่าเพื่อขออาหาร ถ้ามีสุนัขหลายตัว ต้องฝึกให้นั่งเรียงแถวกินข้างๆกัน และตัวไหนสงบสุด เราถึงยื่นอาหารให้ตัวนั้นก่อน ขณะสุนัขกินอาหาร จะต้องไม่หวงอาหาร ไม่ก้าวร้าวใส่ตัวอื่นๆ ด้วย

Create Date : 07 สิงหาคม 2552
Last Update : 11 ตุลาคม 2553 18:11:37 น. 26 comments
Counter : 859 Pageviews.

 
พี่ค่ะ เผอิญตอนนี้หนูมีชิวว่าน้อย อายุ 2 เดือนค่ะ ชื่อ น้องมาลิบู หนูกะแฟน พักกันสองคนในหอพัก ที่มี่พื้นที่กว้างพอสมควร หนูกั้นคอกไว้ให้สำหรับน้องมาลิบู
1.ทุกครั้งที่ทานอาหาร หรือกินอะไรก็ตามให้เค้าเห็น เค้าก็จะร้องขออาหาร ไม่ได้เห่าเสียงดัง แต่จะคราง งิ๊ดๆ เพื่อจะเอาอาหารหนูพยายามใจแข็งไม่มองตา เวลาทานอาหาร แต่แฟนมักจะใจอ่อนแอบเอาอาหารให้มาลิบูตลอดเลยค่ะ ไม่รู้ว่าควรทำยังไงค่ะ
2.จะสอนให้เค้าหมอบ ดูจากยูทูบแล้วลองสอนก็ไม่ได้ผล เพราะมีข้อจำกัดสองข้อค่ะ ข้อแรก เค้าตัวเล็กจนหนูไม่สามารถจะกะขนาดให้เค้าลอดขาเพื่อฝึกหมอบได้ ข้อที่สอง คือตอนนี้หนูยังไม่มีปลอกคอสำหรับมาลิบูค่ะ เพราะไม่รุ้ว่าแบบไหนถึงจะดีกับลูกสุนัขชิวาว่า ระหว่างปลอกคอธรรมดากับ Check chain ไม่รุ้แบบไหนจะเหมาะกับลูกสุนัขชิวาว่า
หนูอยากได้คำแนะนำจากพี่อย่างมากค่ะ หนูเห็นพี่ฝึกแล้วอยากให้ มาลิบู ทำได้แบบที่พี่สอน น้องจี่จี้และน้องโยจามั้งจัง ช่วยแนะนำหน่อยนะค่ะ


โดย: cheerykey IP: 49.49.19.82 วันที่: 22 กรกฎาคม 2554 เวลา:14:31:54 น.  

 
ตอบน้อง cheerykey

ตอบข้อ 1

ส่งเสียงเตือนเมื่อหมามีท่าทางกระวนกระวาย จนกว่าเขาจะเงียบ
และก็ไม่ตอ้งสนใจ เราก็กินต่อจนเสร็จ และ คุณแฟนต้องให้ความร่วมมือ กฎต้องเป็นกฎ

ตอบข้อ 2

เรื่องหมอบ ถ้าไม่ถนัดเนื่องจากเ้จ้ามาลิบูตัวจิ๋วเกิน เราก็ต้องนั่งกับพื้นแล้วฝึกน้องหมาให้หมอบ เราจะได้ไม่เมื่อยหลัง

เรื่องปลอกคอ ใช้ปลอกคอปกติก็ได้คะ แล้วรัดให้พอดีกับคอ แล้วเลื่อนมาแถวๆหลังกกหู พยายามล็อกให้ปลอกคออยู่ตรงหลังกกหู แล้วติดสายจูงปกติ ก็น่าจะใช้กันแทนเชือกโซ่กระตุกได้ค่ะ

ฝากอ่าน

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

พฤติกรรม จ่าฝูง-ลูกฝูง ของสุนัขตามธรรมชาติ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-01-2010&group=7&gblog=19

สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34
---------------------------

มีปัญหาสงสัยถามต่อๆไปที่หน้านี้เลยนะคะ พี่หญิงจะได้สะดวกในการอ่านทวน ไม่ต้องนั่งหา


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 22 กรกฎาคม 2554 เวลา:18:00:02 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง รี่ลองใช้วิธีที่พี่หญิงแนะนำ ว่าให้ลองสั่ง ลุก นั่ง หมอบ ก่อนจะรอให้มาลิบูสงบลง แต่ว่า ก่อนหน้านี้ มาลิบูไม่มีอาการสั่น ก่อนกินข้าวเลยนะค่ะ เพราะรี่ สั่งให้นั่งแล้วคอย แต่ตอนลองสั่งให้ น้อง นั่ง หมอบ ลุก ตัวน้องสั่นไปทั้งตัวเลยค่ะ เหมือนเค้ากลัวเลยค่ะ ไม่เข้าใจ เหมือนกันค่ะว่าทำไมน้องถึงสั่น บางที ไม่ยอมทำ นั่ง หมอบ ลุก บางที ทำบางอย่าง แต่พอไม่ยอมทำก็จะพยายามเดินไปที่อาหาร รี่ลองใช้วิธี ฉกค่ะ ยอมนั่งลง และยอมทำตามสั่ง แต่ก็ยังมีอาการสั่นไปทั้งตัว อยากทราบว่า น้องกลัว หรือเปล่าค่ะ แล้วมีผลอะไรกับตัวน้องไม๊ค่ะ เช่น กลัวเกินไป วิตกกังวล หรือ เครียดมากเกินไปค่ะ ขอคำแนะนำหน่อยนะค่ะพี่หญิง


โดย: cheerykey IP: 223.204.85.70 วันที่: 4 สิงหาคม 2554 เวลา:14:36:10 น.  

 
ตอบน้องรี่ cheerykey

สำหรับกรณีต้องมาลิบูสั่นเพราะ

"แต่ว่า ก่อนหน้านี้ มาลิบูไม่มีอาการสั่น ก่อนกินข้าวเลยนะค่ะ เพราะรี่ สั่งให้นั่งแล้วคอย"
"แต่ตอนลองสั่งให้ น้อง นั่ง หมอบ ลุก ตัวน้องสั่นไปทั้งตัวเลยค่ะ"

-พี่จะอธิบายให้ฟัง

ถ้าแต่ก่อน หมานั่งรอได้อย่างสงบ รอกินได้ แล้วไม่สั่น ก็ถือว่าน้องทำได้ถูกต้อง หมาเขาก็จะเรียนรู้กฎแล้วว่า ต้องนั่งก่อนกิน เขาก็ปฎิบัติตามนี้มาทุกวัน แล้วมาวันหนึ่ง น้องมาเปลี่ยนให้ นั่ง ให้หมอบ ให้ลุก ให้นั่ง เขาก็จะเริ่มสับสน แล้วเริ่มกังวลกับตัวเองว่า เขาทำอะไรผิดไปเหรอ ทำไมเขายังไม่ได้กิน เมื่อก่อนเขานั่ง เราก็ไม่ได้ว่าอะไร แต่วันนี้ทำไมเขานั่งแล้วไม่ได้กิน ต้องทำโน่นนี่นั่นก็ยังไม่ได้กิน หมาก็จะสั่น อะไรก็ตามแต่ที่ไปขัดกับสิ่งที่เขาทำเป็นประจำ เขาก็จะไม่มั่นใจ และ เริ่มสั่น แต่ไม่ใช่กลัว ต้องแยกให้ถูก

แต่ถ้าหมาสั่น (สั่นอันนี้ไม่ใช่การกลัว) แต่แล้วตัวน้องเองก็เริ่มวิตกจริต เริ่มกังวล เริ่มกลัวไม่มั่นใจ เริ่มใจแกว่งจากการที่เห็นหมาสั่น นั้นเอง การที่เขาสั่นเพราะเขาต้องการดีท๊อกซ์ความสับสน(ไม่ใช่สั่นกลัว) จะกลายเป็นการสั่นเพราะกลัวของจริง จากหมาไม่กลัว จะกลายเป็นหมากลัวได้ ที่หมากลัวเพราะน้องเป็นคนเริ่ม ถ้าน้องกลัว หมาก็กลัว นอ้งไม่กลัว หมาก็ไม่กลัว ง่ายมาก

ถ้าเห็นหมาสั่นสิ่งที่น้องต้้องทำก็คือ เฉยๆ ห้ามโอ๋ ห้ามลูบ และห้ามคิดมาก แล้วพาเขาไปทำกิจกรรมอื่นๆที่ต้องออกแรง เช่นพาขึ้นลู่วิ่ง พาเดิน จนกว่าเขาจะเหนื่อย แล้วพามากระบวนการกินต่อ ก็คือพาเขาไปผ่อนคลาย ปรับสมอง ปรับอารมณ์ แต่คราวนี้ให้นั่งรอก่อนกินก็พอ ถ้าเขานั่งอย่างสงบ ก็ถือว่าใช้ได้แล้วกับลูกหมาอายุ 2 เดือน แล้วครั้งต่อๆไป ก็ไม่ต้องให้ลุก นั่ง ยืน หมอบ อีกเพราะไม่จำเป็น เพราะเขาก็นั่งรอก่อนกินอย่างสงบได้ เราก็ให้เขานั่งเพียงอย่างเดียวก็พอ

ไม่งงนะจ๊ะ ไม่ต้องกลัวค่ะ ถ้าน้องนิ่ง ไม่กลัว และน้องมั่นใจในสิ่งที่ทำ อย่าคิดมาก หมาก็ไม่กลัวค่ะ

--------------------

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 4 สิงหาคม 2554 เวลา:20:27:57 น.  

 
ขอบคุณค่ะพี่หญิง ที่ให้คำแนะนำนะค่ะ ^^


โดย: cheerykey IP: 223.207.63.192 วันที่: 5 สิงหาคม 2554 เวลา:13:58:29 น.  

 

ตอบน้องรี่ cheerykey


พี่อยากให้น้องถามไปเลยที่หน้าใดหน้าหนึ่งอย่าเปลี่ยนไปมา

ยกยอดมาจากหัวข้ออื่น

"สวัสดีค่ะ พี่หญิง
พี่หญิงค่ะ คือว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นมาได้สองวันแล้วค่ะ มาลิบูร้อง หงิงๆ มาสองคืนแล้วค่ะ ก่อนหน้านี้ไม่ค่อยร้องค่ะ ทุกทีเวลาที่แกร้อง รี่ก็จะส่งเสียงเตือนแกก็จะเงียบไปเองอค่ะ ปกติรี่ให้อาหารมื้อสุดท้ายของวันตอนเที่ยงคืนค่ะ ทุกทีหลังจากกินเสร็จก็จะมีลุกนั่งหมอบ ก่อนนอน แล้วก็จะปล่อยพี่หมู(ตุ๊กตาตัวโปรดของมาลิบูค่ะ) มานอนเป็นเพื่อนค่ะ ทุกทีมาลิบูเอาคางเกยพี่หมูแล้วนอนค่ะ แต่เมื่อคืนนี้ มาลิบูกอดรัด ฟัดเหวี่ยงกับพี่หมูเต็มที่ และในขณะที่แฟนรี่ทำงาน มาลิบูพยายามสะกิดขาเพื่อให้แฟนอุ้มมาลิบูขึ้นไปค่ะ เมื่อไม่มีใครสนใจ มาลิบูร้องส่งเสียงหงิงๆ อยู่อย่างนั้นค่ะ พอรี่ส่งเสียงเตือนมาลิบูก็จะเงียบ แต่สักพักก็จะเริ่มใหม่ค่ะ พอรี่และแฟนขึ้นเตียงนอน มาลิบูพยายามที่จะตะกุยตะกายอยู่ฝั่งข้างเตียงค่ะ(คอกอยู่ติดกับเตียงนอนเลย ค่ะ)และส่งเสียง คราง หงิงๆ แต่รี่ก็ส่งเสียงเตือนเป็นพักๆเนื่องจากง่วงนอนหลับไปแล้วค่ะ แต่แฟนไม่สามารถเตือนมาลิบูได้เลยและจะดื้อมากๆกะตอนที่อยู่กะแฟนรี่ลำพัง ค่ะ เพราะเค้าเป็นคนใจอ่อนและขี้สงสารค่ะ ช่วยหน่อยนะค่ะพี่หญิงขา..T^T"

-------------------------ตอบ

"แต่แฟนไม่สามารถเตือนมาลิบูได้เลยและจะดื้อมากๆกะตอนที่อยู่กะแฟนรี่ลำพัง ค่ะ เพราะเค้าเป็นคนใจอ่อนและขี้สงสารค่ะ "

-เมื่อในบ้านไม่ใช้กฎเดียวกัน อีกคนหนึ่งเตือน แต่อีกคนหนึ่งใจอ่อน หมาก็กร่า่ง เมื่อมีคนคอยถือหาง เขาก็มีพวก แล้วเขาจะเคารพน้องรี่ลดลง กลายเป็นน้องรี่เป็นหมาหัวเน่าแทน มาลิบูก็ไม่เคารพ นิสัยไม่คงที่ และเริ่มท้าทายน้อง

หรือ เมื่อมีแฟนอยู่ด้วย น้องก็มีความเป็นจ่าฝูงลดลง ไม่นิ่งเหมือนตอนอยู่ลำพัง พลังตกลง และ ละเลยในการเตือน เพราะเรามีสมาธิไปโฟกัสที่อย่างอื่นไม่ใช่เขา

หรือ เราตื่นเต้น หมาก็ตื่นเต้นง่่ายกว่าวันอื่นๆ

เมื่อไหร่หมาคุมยาก เราต้องกลับมาสำรวจเราเองและคนในบ้านว่า มีอะไรที่ทำให้จิตใจไม่นิ่งและไม่สงบ หมาถึงกร่างผิดปกติ
------------------------
"แต่เมื่อคืนนี้ มาลิบูกอดรัด ฟัดเหวี่ยงกับพี่หมูเต็มที่"

-น้องก็ต้องเตือนตั้งแต่เขาเริ่มกระวนกระวายตอนเริ่มเข้ากรงแล้ว
เขากระวนกระวายแล้วเราทำให้เขาสงบไม่ได้ นั้นเองเขาเลยไม่ระบายกับหมู ถ้าน้องฉกเตือนจนเขาสงบ เขาก็ไม่ฟัดหมู เขาก็หลับได้ไม่กวน

จะเตือนหมาให้สงบเร็วๆ ต้องเตือนเมื่อเขามีอาการเริ่มๆ ไม่ใช่มาเตือนตอนเขาถึงจุดระเบิด
--------------------

"เมื่อไม่มีใครสนใจ มาลิบูร้องส่งเสียงหงิงๆ อยู่อย่างนั้นค่ะ พอรี่ส่งเสียงเตือนมาลิบูก็จะเงียบ แต่สักพักก็จะเริ่มใหม่ค่ะ"

-ถ้าใช้เสียงเตือนแล้วไม่ได้ผล ก็ต้องตามมาด้วยการฉก และทำจนกว่าหมาจะสงบ ห้ามทนจนเขาเงียบเอง ถ้าน้องทน หมาจะตีความว่า เราชอบให้เขาร้อง เราปล่อยให้เขาครองบ้าน
------------------

"มาลิบูพยายามที่จะตะกุยตะกายอยู่ฝั่งข้างเตียงค่ะ(คอกอยู่ติดกับเตียงนอนเลย ค่ะ)และส่งเสียง คราง หงิงๆ แต่รี่ก็ส่งเสียงเตือนเป็นพักๆ"

-ก็ตอ้งฉกเตือนจนกว่าเขาจะนอนเฉยๆ
---------------------------โดย: Yoja&Jiji วันที่: 8 สิงหาคม 2554 เวลา:15:41:56 น.  

 
ขอบคุณนะค่ะพี่หญิง รี่จะทำตามค่ะ แต่ก็มีปัญหาเพิ่มขึ้นมาอีกแล้วค่ะ ตอนนี้ มาลิบูเริ่มป่วนมากขึ้นค่ะ เวลารี่ออกจากบ้าน มาลิบูก็จะพยามปีนกล่อง(กล่องใส่ของใช้มาลิบูค่ะ)กัดกระดาษทิชชู่ กัดนู้น ทำลายของนี่ เมื่อก่อน เค้าไม่เคยทำเลยค่ะ แต่พอหลังๆมา เค้าตัวโตขึ้นและก็พยามแสดงออกถึงความป่วนมากขึ้น เรียกหาก็ไม่มาค่ะ สั่งให้หมอบ นั่ง ยืน ก็เริ่มไม่เชื่อฟังค่ะ ปัญหาอีกข้อนึงคือรี่ไม่ได้พาเค้าเดินเลยค่ะ เพราะ เค้าไม่ยอมค่ะ และปลอกคอมันใหญ่เกินไปสำหรับเค้า พยามไว้ที่หลังหูเค้าก็พยามหมุนให้สายจูงอยู่ข้างล่างของคอเค้าค่ะแล้วก็ไม่ยอม รี่รู้ว่า มันต้องใช้เวลานานมาก แต่คนที่พยายามจูงเป็นแฟนค่ะ เพราะเค้าคิดว่าที่มาลิบูคึกอยู่ตลอดและไม่ฟังเป็นเพราะ มาลิบูมีพลังงานเหลือมากจนเกินไป ตลอดนี้ค่อนข้างกลุ้มค่ะพี่หญิงไม่รู้จะทำยังไงดี บางครั้งยอมรับสติของรี่เองค่อนข้างจะเตลิด และแอบโมโหเวลาที่มาลิบู เริ่มไม่เชื่อฟัง พี่หญิงค่ะ คราวนี้ รี่ขอคำแนะนำทั้ง คนทั้งเลยนะค่ะ เริ่มท้อใจบ้างแล้วละค่ะ แต่รี่ยังมีพี่หญิงเป็นความหวังนะค่ะ ขอคำแนะนำด้วยนะค่ะ พี่หญิง


โดย: cheerykey IP: 223.207.114.171 วันที่: 9 สิงหาคม 2554 เวลา:10:32:29 น.  

 
ตอบน้องรี่ cheerykey

"บางครั้งยอมรับสติของรี่เองค่อนข้างจะเตลิด และแอบโมโหเวลาที่มาลิบู เริ่มไม่เชื่อฟัง พี่หญิงค่ะ คราวนี้ รี่ขอคำแนะนำทั้ง คนทั้งเลยนะค่ะ เริ่มท้อใจบ้างแล้วละค่ะ"

-น้องรี่รู้ไหม หมาเข้ามาในชีวิตเรา เขามาทำให้เราเป็นคนที่ดีขึ้นนะ เพราะทำไม รู้ไหม?
คอนเสปการปรับหมาของพี่ คือ "คนต้องเปลี่ยนตัวเอง คนต้องนิ่ง เมื่อเรานิ่ง หมานิ่ง"

เราโชคดี เพราะ หมาเขาเปิดโอกาสให้เราแก้ตัวได้เสมอ เพราะเขาอยู่กับปัจจุบันขณะ เขาไม่เอาเหตุการณ์เมื่อ 10นาทีหรือ เมื่อวานนี้มาใส่หัว เขาไม่ัตัดสินเราจากการที่เราทำตัวบ้าเมื่อ 10 นาทีที่แล้ว เขาไม่มานั่งตัดสินเราที่เราสติแตกเมื่อวานนี้ เพราะเขาอยู่กับปัจจุบัน ถ้า ณ วินาทีนี้น้องสงบหมาก็สงบ น้องก็จะคุมหมาได้ แต่ถ้าอีกสองนาทีถันไปน้องโมโห หมาก็จะเริ่มกร่าง น้องก็คุมหมาไม่ได้
เมื่อไหร่ที่น้องพลาดไปเมื่อชั่วโมงที่แล้ว หรือ เมื่อ 5 นาทีที่แล้วก็โยนมันทิ้งไป แล้วฝึกตัวเองใหม่ ทำตัวให้นิ่งใหม่ ถ้าน้องนิ่งได้ หมาก็นิ่ง แล้วก็คุมหมาได้

เพราะฉะนั้น ถ้าอยากจะเปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนที่อารมณ์คงที่ ควบคุมสติเก่ง มีสติและไม่โมโหง่าย ก็ฝึกกับอาจารย์สี่ขาที่อยู่ตรงหน้าของน้อง เจ้าสี่ขาตัวนี้เขาอภัยให้น้องเสมอ เขาเปิดโอกาสให้นอ้งแก้ตัวได้เสมอ เพราะเขาอยู่กับปัจจุบัน หมาไม่ตัดสินเราที่ภายนอก เขาไม่สนว่าเราแต่งตัวสวยไหมวันนี้ เราแต่งหน้าสวยไหม เราใช้ของแบรนด์เนมหรือเปล่า เขาไม่สน เขาสนแค่ว่า ณ วินาทีนี้ น้องนิ่ง น้องสงบพร้อมจะเป็นจ่าฝูงเขาหรือเปล่่า แค่นี้จริงๆ
ไม่เหมือนกับคนนะ คนไม่เปิดโอกาสให้เราแก้ตัวได้ทุกครั้งนะ อะไรที่น้องทำไม่ดีกับเขา เขาก็จะจำไปเรื่อยๆกี่ปีก็ไม่ลืม คนมักตัดสินเราที่ภายนอก ดูที่เฟอร์นิเจอร์ว่าเราใช้ยี่ห้ออะไรเขาถึงตัดสิน แต่หมาเขาไม่ใช่อย่างนั้น เพราะฉะนั้น หมาเขาเป็นครูที่แสนวิเศษของเรา เขารักเราที่เราเป็นเราอย่างแท้จริง แล้วเราจะไม่ยอมเปลี่ยนตัวเองเพื่อเขาเหรอ ถ้ารักเขา น้องทำได้แน่นอน

ทุกคนเคยหลุด พี่ก็อารมณ์หลุดเป็น แต่หลุดแล้วเรากลับมานิ่งได้เร็วหรือเปล่า เพื่อก้าวต่อไป อะไรเป็นอดีตก็ปล่อยมันผ่านไปอย่าเก็บไว้ในหัว อะไรที่ยังไม่เกิดขึ้นก็ไม่ต้องสร้างภาพให้มันรกหัว เราควรเลียนแบบหมาคือ อยู่กับปัจจุบัน นั่นเองที่ทำให้เรามีความสุขและมีสติตลอดเวลา จำไว้

เมื่ออ่านแล้วเข้าใจ ก็กลับไปมองตาเจ้ามาลิบูซะ แล้วบอกเขาว่า
"แม่จะเป็นจ่่าฝูงที่ดีให้ได้ แม่จะเป็นคนที่สงบนิ่งให้ได้ เพื่อตัวแม่เองและเพื่อมาลิบูื ขอบคุณที่มาลิบูให้อภัย และเปิดโอกาสให้แม่ได้แก้ตัวเสมอ ...ขอบคุณนะ"

-------------------------


"มาลิบูเริ่มป่วนมากขึ้นค่ะ เวลารี่ออกจากบ้าน มาลิบูก็จะพยามปีนกล่อง(กล่องใส่ของใช้มาลิบูค่ะ) กัดนู้น ทำลายของนี่ เมื่อก่อน เค้าไม่เคยทำเลยค่ะ.....ปัญหาอีกข้อนึงคือรี่ไม่ได้พาเค้าเดินเลยค่ะ "

-นี่ไง น้องได้คำตอบแล้ว
ถ้าหมาไม่ได้ออกกำลังกาย หมาก็คึก ก็กร่างเป็นธรรมดา
ประกอบกับเราเสียกำลังใจ ที่แต่ก่อนหมานิ่งกว่านี้ ทำไมตอนนี้คึก ยิ่งเสียกำลังใจ ใจก็ยิ่งแกว่ง พอใจแกว่ง ก็คุมหมาไม่อยู่ พอคุมหมาไม่อยู่เราก็หงุดหงิด พอเราหงุดหงิด หมาก็ยิ่งคึก เราก็ยิ่งเครียดแล้วหมดกำลังใจร้องไห้งอแง

เห็นไหม เห็นต้นเหตุของปัญหาหรือยัง
ต้นเหตุืคือ ต้องพาหมาออกกำลังกาย และ นอ้งต้องนิ่งให้ได้
พี่เคยแนะนำไปแล้วว่า การออกกำลังกายหมามีหลายรูปแบบ เอาไปปรับใช้ัได้ในระหว่างวัน

พาเดินก็แล้ว วิ่งก็แล้ว ทำไมสุนัขยังไม่สงบ ยังคึกอยู่ ? อยากรู้คำตอบ เชิญทางนี้
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=28-12-2009&group=7&gblog=15

ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=44
-------------------------------
"เรียกหาก็ไม่มาค่ะ สั่งให้หมอบ นั่ง ยืน ก็เริ่มไม่เชื่อฟังค่ะ "

-ถ้าเจ้านายอารมณ์ไม่นิ่ง ไม่มีหมาตัวไหนอยากวิ่งมาหา และ ก็ไม่อยากจะทำตามอะไรที่เราสั่ง

ลองนึกดู ถ้าเรามีเจ้านายที่ขี้โมโห หน้าบึ้งตลอดเวลา เวลาเขาเรียกเราเข้าไปคุยสั่งงาน เราอยากจะหนีไปให้ไกลๆไม่อยากเข้าใกล้เลยด้วยซ้ำ เขาสั่งสอนอะไร เราก็ไม่อยากทำตามเพราะเขาทำตัวไม่เหมาะสมที่จะมาสั่งเรา จริงไหม ถ้าเ็ป็นไปได้อยากจะต่อยกลับสักหนึ่งที จริงไหม
แล้วลองกลับมามองดูตัวเองว่า เราเป็นนายที่หน้าเป็นยักษ์ตลอดเวลาหรือเปล่า ทำไมหมาถึงไม่อยากเข้าใกล้ไม่ทำตามสั่ง
--------------------

"ปลอกคอมันใหญ่เกินไปสำหรับเค้า พยายามไว้ที่หลังหูเค้าก็พยามหมุนให้สายจูงอยู่ข้างล่างของคอเค้าค่ะแล้วก็ไม่ ยอม รี่รู้ว่า มันต้องใช้เวลานานมาก"

-ฝึกเดินจริงๆ วันสองวัน ได้ผลแล้ว
จีจี้ของพี่เขากร่างมากนะ เขาก็ยอมเดินในสายจูงภายในสองวัน เพราะพี่ไม่ยอมแพ้ไง
แต่ถ้าน้องยังกลัวโน่นนี่ อายคน อายเพื่อนบ้าน กลัวคนอื่นมองว่าเราใจร้ายกับหมา กลัวหมาน้อยใจ กลัวหมาเดี้ยง ถ้ากลัวอย่างนี้ น้องไม่มีทางพาหมาเดินได้สำเร็จ อีก 10 ปีก็พาเดินไม่ได้
วิธีมันดีอยู่แล้ว ขึ้นอยู่กับคนว่า จะยอมทำตามหรือเปล่่า แน่วแน่ที่จะทำหรือเปล่า ถ้าเราไม่ยอมซะอย่างหมาก็ต้องยอม เป็นตรรกะที่ตรงมาก

กลับไปอ่านตามที่พี่แนะนำไว้ ที่น้องเคยถามไว้ที่บทความนี้

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-11-2008&group=6&gblog=1

----------------------

"แต่คนที่พยายามจูงเป็นแฟนค่ะ เพราะเค้าคิดว่าที่มาลิบูคึกอยู่ตลอดและไม่ฟังเป็นเพราะ มาลิบูมีพลังงานเหลือมากจนเกินไป"

-ใช่แล้วค่ะ หมาพลังงานเหลือ เขาก็จะคึกเป็นพิเศษ

-------------

สู้ๆนะคะ ห้ามท้อ แล้วสู้ต่อไป
เราไม่ต้องการเอาชนะหมานะ สิ่งที่น้องต้องเอาชนะให้ได้ ก็คือ ...ชนะใจตัวเอง....

พี่หญิงอยู่เคียงข้างน้องเสมอ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 9 สิงหาคม 2554 เวลา:11:35:00 น.  

 
ขอบคุณพี่หญิงมากๆนะค่ะ
ตั้งแต่รี่รู้จักซีซ่าและรู้จักพี่หญิง รี่รู้สึกเหมือนว่าน้องหมาไม่ใช่สัตว์เลี้ยงไว้ดูเล่นเพียงอย่างเดียวแล้วละค่ะ แต่น้องหมาเป็นแทบทุกอย่างเลยค่ะ เมื่อก่อนรี่ก็รู้สึกว่าตัวเองอารมณ์แปรปรวนขึ้นๆลงๆ เด่วผีเข้า เด่วผีออก แต่พอมาได้มาคุยกะพี่หญิงรี่ว่า รี่คิดถูกแล้วค่ะที่เลือกมาลิบูเข้ามาในชีวิต "รี่จะยอมเปลี่ยนตัวเองเพื่อน้องมาลิบูและเพื่อตัวรี่เองค่ะ" ขอบคุณ สำหรับคำแนะนำของพี่หญิงมากๆนะค่ะ ขอบคุณ มากๆค่ะT^T


โดย: cheerykey IP: 223.207.114.186 วันที่: 10 สิงหาคม 2554 เวลา:10:57:30 น.  

 
สู้ๆนะจ๊ะนอ้งรี่ น้องทำได้อยู่แล้ว ...คนเก่ง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 10 สิงหาคม 2554 เวลา:11:10:44 น.  

 
พี่หญิงค่ะ วันนี้ฝึกเดินอย่างตั้งใจด้วยความุ่งมั่นแต่มาลิบูก็ยังฝืนแรงอยู่ค่ะ รี่ลองเอาเชือกมาปรับให้เป็นโช๊คเชือกดูแล้วลองพาเดินค่ะรี่ก้าวเท้าแรกสายตึงค่ะ ไม่ยอมเดินจะยังไงก็ไม่ยอมเดินแถมมีอาการไอแค่กๆ ส่งเสียงหืดหอบเหมือนมีอะไรติดคอค่ะ แต่รี่ก็ทำใจแข็งไม่ยอมหันไปมองค่ะ แต่ก็ไม่ยอมเดินรี่เลยลองผ่อนสายดูค่ะ ก็ยอมเดิน แต่ดมพื้น พอกระตุกเตือนก็จะนั่งลงทันทีค่ะพอสายตึงรี่ก็กระตุกทีนึงแต่ดูเหมือนจะแรงไปค่ะ มาลิบูตัวถลามาข้างหน้าเลยทีเดียวจากนั้นรี่ลองก้าวเดินต่อเชือกตึงอีกครั้งค่ะ มาลิบูนั่งไม่ยอมลุกค่ะพยามต้ายแรงดึงของเชือกรี่ก็ให้มันตึงอยู่อย่างนั้นค่ะ จากนี้ก็ตามมาด้วยเสียงหอบ เสียงไอ เสียงหืดๆ แต่รี่ไม่ได้ผ่อนสายค่ะ ปล่อยให้ตึงอยุ่อย่างนั้นค่ะก็ไม่ยอมเดินอยุ่ๆก็พล๊อยตาหลับไปเหมือนจะเป็นลมค่ะ รี่ก็กระตุกสายจูงอีกครั้งค่ะแต่ก้ไม่ยอมเดินค่ะ กลับมาที่คอก ก็ยังออกเสียงค่อกๆแค่กๆเหมือนอะไรติดคออยุ่เลยค่ะพี่หญิง เด่วเย็นวันนี้จะลองให้มาลิบูเดินบนลู่วิ่งดูค่ะ ไม่รุ้จะรอดหรือเปล่ายังไงจะมารายงานผลให้พี่หญิงทราบนะค่ะ - -*


โดย: cheerykey IP: 223.207.114.186 วันที่: 10 สิงหาคม 2554 เวลา:17:08:15 น.  

 
ตอบน้องรี่ cheerykey

สู้ๆนะจ๊ะ

พี่ได้เพิ่มเติมข้อมูลในบทความเรื่องการฝึกเดินในสายจูงไป ไม่แน่ใจว่าน้องได้อ่านเวอร์ชั่นใหม่หรือยัง พี่ได้ updateไปเมื่อวานนี้เอง
ลองอ่านดูนะจ๊ะ

น้องหมาไม่ยอมเดินเมื่อใส่สายจูง.......ทำไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=09-07-2009&group=6&gblog=40

ลองอีกแบบหนึ่งคือ

อุ้มหมาไปไกลจากบ้านเลย แล้วพาเดินแบบ "เดินกลับบ้าน" ทิศมุ่งหน้้าเข้าบ้าน เพราะหมาบางตัวยอมเดินตามก็ต่อเมื่อทิศกลับบ้าน แต่ทิศออกจากบ้านจะไม่เดินเพราะไม่มั่นใจ

ถ้าหมายอมเดินในทิศกลับบ้าน เราก็ฝึกแต่ทิศกลับบ้านไปสักพัก ให้เขาเชื่อมโยงสายจูงในสิ่งที่ดีๆ สิ่งที่พาเขากลับบ้าน พอเดินได้เนียนๆ พอจะถึงหน้าประตูบ้านเราก็พาเดินเลยต่อไปอีกสักรอบ(ไม่ต้องเข้าบ้าน) ให้เขาได้ลองเดินในทิศออกจากบ้านบ้าง เขาก็น่าจะต่อต้านน้อยลง ลองดูนะจ๊ะ

---------------

เวลาหมาต้านสายจูงเท้าติดเบรก บางครั้งอุ้งเท้าเขาจะถลอก น้องลองดูที่อุ้งเท้าด้วย ถ้าถลอกก็ไม่ต้องตกใจนะจ๊ะ แค่ใส่เบตาดีน เช้า - กลางวัน -เย็น สัก 2 วันก็หายแล้ว ไม่ต้องตกใจ

----

พี่หญิง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 10 สิงหาคม 2554 เวลา:20:09:01 น.  

 
ขอบคุณพี่หญิงนะค่ะ รี่จะอ่านแล้วลองทำดูค่ะ เมื่อวานนี้ฝึกให้มาลิบูเก็บของเล่นของเค้าที่รี่โยนไปทำได้ดีค่ะและเช้าวันนี้ลองเล่นเกมดมหาอาหารกันค่ะ เอาอาหารวางตามจุดดูเหมือนมาลิบูจะกระตือรือนร้นหามากเลยค่ะ พี่หญิงค่ะ และเมื่อคืนนี้ส่งมาลิบูเข้านอน ด้วยการสั่งเค้านั่งหมอบ แล้วรี่ก็นั่งสมาธิต่อหน้าเค้าเรยค่ะ รู้สึกได้ว่าเค้าสงบลงมากแล้วก็นอนหลับได้ดีค่ะ รี่จะลองเอาการจูงแบบใหม่ไปทำนะค่ะแล้วจะมารายงานผลให้ฟังอีกทีค่ะ *///*


โดย: cheerykey IP: 223.207.114.186 วันที่: 11 สิงหาคม 2554 เวลา:10:35:55 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง
พี่หญิงสบายดีมั้ยค่ะ ไม่ได้แว๊บมาปรึกษากับพี่หญิงน๊านนาน ตอนนี้รี่พาน้องมาลิบูไปเดินเกือบทุกวันค่ะ ให้มาลิบูหัดขึ้นบันไดหอพักด้วยนะค่ะแต่รี่ก็มีปัญหาอยุ่เกี่ยวกับพฤติกรรมที่ยังแก้ไม่ตกค่ะพี่หญิง
1. พฤติิกรรมลับหลัง เช่นบางครั้งรี่เก็บอึมาลิบูไปทิ้งแล้วลืม ทิชชู่ไว้ในคคอก ในระหว่างเก็บอึก็พยายามข้ามาแต่พอส่งเสียงเตือนก็หยุด แต่พอเอาอึไปทิ้งในห้องน้ำ กลับมากัดกระจุยรี่ฉก เตือนไปตอนที่ทิชชู่ยังอยุ่ที่ปาก ช้าไปรึเปล่าค่ะ แล้วรี่ก็เอาทิชชู่กองเดิมที่มาลิบูกัด มาวางไว้ข้างหน้าแล้วคอยให้มาลิบูสนใจ กลับทำเฉยใส่ค่ะพอรี่ทิ้งมาลิบูไว้กลับกองทิชชู่หันไปทำงานรี่ก็พยายามแอบมอง พอรุ้ว่าเราแอบมองก้อจะ ไม่ทำค่ะ แต่เผลอไปสัก 5 นาทีเอาอีกแล้วค่ะ ไม่รู้จะทำยังไงดีค่ะ
2.จริงๆแล้วมีเรื่องของคนเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยค่ะ คือแฟนของรี่ เค้าชอบเล่นกับมาลิบูแบบ ฟัดกันอ่ะค่ะ แล้วมาลิบูก็หมั่นเขี้ยวมักจะกัดเค้าอยุ่บ่อยๆ พอรี่บอกว่า ทำไมไม่ฉกเตือนเวลามาลิบูกัด เค้าบอกว่าเค้าเล่นกับมาลิบูมันก็ต้องมีกัดบ้างเพราะว่าเล่นกัน แต่ว่ารี่ก็ทะเลาะกันบ่อยมาก เรื่อง การฉกเตือนพฤติกรรม เกือบจะทุกๆเรื่องเรยค่ะเกี่ยวกับการเลี้ยงมาลิบู เค้าไม่เห็นด้วย อย่างเวลาให้มาลิบูรอกินอาหารเค้าก็จะพูดว่า หมาบ้านนี้เวลากินอาหารต้องคัดฉาก รอกินเหมือนทหาร รี่ พยามส่งบล๊อคพี่หญิงให้เค้าอ่าน เค้าต่อต้านแกล้งลืมทำเป็นไม่อ่านบ้าง ทั้งที่เค้าก็ชอบ ซีซ่า มิลาน แต่ที่เค้าเห็นในรายการส่วนใหญ่แล้วพฤติกรรมที่ออกในรายการก็จะเป็นเกี่ยวกับความก้าวร้าวซะมากกว่า เค้าก็เลยคิดว่ามาลิบูไม่ได้ก้าวร้าวจึงไม่จำเป็น แล้วเค้าก็บอกให้รี่เป็นจัดการอยุ่เพียงคนเดียว ไม่รุ้จะทำอย่างไรดีค่ะ พีหญิง และยิ่งไปกันใหญ่เมื่อแม่ของแฟนมาเยี่ยม เค้าทั้งคู่ตามใจมาลิบูค่ะ เหมือนต้องการจะได้ความรักจากมาลิบูด้วยการยอมให้มาลิบูทำอะไรกับเค้าก็ได้ อันนี้แหละค่กุญแจสำคัญเลยทีเดียวที่ส่งผลให้เกิดพฤติกรรมหลายๆอย่าง ช่วยหน่อยนะค่ะพี่หญิง ปัญหาข้อที่ 2นี้คิดไม่ตกจริงๆค่ะ T^T


โดย: cheerykey IP: 223.206.11.113 วันที่: 7 กันยายน 2554 เวลา:13:12:16 น.  

 
ตอบน้องรี่ cheerykey

พี่สบายดีจ้าน้องรี่

ตอบข้อ 1

ก็ต้องฝึกแบบแอบมอง แกล้งออกจากห้องแล้วแอบมอง แบบเขาไม่เห็นตัวเรา แต่เราเห็นเขา ถ้าเขาเข้าไปใกล้กล่องทิชชู เราก็ต้องเตือนด้วยเสียงทันทีก่อนที่ปากเขาจะโดนทิชชู ถ้าเราเตือนไม่ทัน แล้วปากเขาได้งับทิชชูแล้ว ถือว่าเราเปิดโอกาสให้หมาทำผิด หมาจะไม่เรียนรู้
ต้องฝึกค่ะ ไม่มีทางลัด
ที่สำคัญ ห้ามเปิดโอกาสให้หมาแอบทำผิดได้ ถ้ารู้ตัวว่าเราไม่มีเวลาจับตาดู หรือกำลังวุ่นกับบางสิ่ง เราก็เก็บทิชชูให้เรียบร้อย หมาจะไ้ด้ไม่แอบทำผิดได้
น้องต้องละเอียดรอบคอบค่ะ เพราะหมาเขาจ้องจะตีจุดอ่อนเราอยู่แล้ว
ฝึกจนกว่าจะมั่นใจว่าพฤติกรรมคงที่แล้ว ถึงปล่อยวางได้

ตอบข้อ 2

อันนี้แก้ยากค่ะ เพราะต้องแก้ีที่คน
ถ้าแฟนร่วมมือ ทุกอย่างก็จบ หมาก็จะดีในพริบตา

สู้ๆค่ะน้องรี่โดย: Yoja&Jiji วันที่: 7 กันยายน 2554 เวลา:13:51:56 น.  

 
ขอบคุณมากนะค่ะพี่หญิงรี่จะปรับตามนะค่ะ
ตอนนี้รี่หัดฝึกมาลิบูในทริคต่างๆที่พี่หญิงสอน แต่มีอันนึงที่ดูจะลำบากแล้วก็ยากเย็นกับน้องมาลิบูค่ะ คือท่ากลิ้งกับพื้น มันติดพุงเค้าอ่ะค่ะ มาลิบูจะพยายามตามขนมไประดับนึง แต่พอเลื่อนมือไปที่หลัง มาลิบูจะขี้โกงหันมาอีกด้านนึงค่ะพอหันมาอีกด้านแล้วไม่ได้ขนมก็จะยืนขึ้น ตอนนี้มาลิบูทำได้เกือบทั้งหมดแล้วแต่บางทีก็จะเครื่องรวนๆค่ะ บอกนั่งบ้างก็หมอบ บอกขอมือก็ hi5 อะไรประมาณนี้ค่ะ ยิ่งช่วงนี้สอนให้อาย ก็จะอายอย่างเดียวค่ะ สั่งนั่ง นั่งจริงแต่ก็ทำท่าอายไปด้วย พี่หญิงพอจะช่วยแนะนำได้มั้ยค่ะว่าทำยังไงไม่ให้เครื่องรวน อิอิ ขอบคุณนะค่ะ


โดย: cheerykey IP: 223.205.121.108 วันที่: 8 กันยายน 2554 เวลา:18:30:11 น.  

 
ตอบน้องรี่ cheerykey เจ้าของหมาเครื่องรวน 555

เครื่องรวนก็ต้องส่งซ่อมที่ศูนย์ค่ะ 555555 หรือ ถ่านใกล้หมด ลองเปลี่ยนถ่านใหม่ เครื่องอาจไม่รวน

---------------------

คือหมาฉลาดค่ะ เขาพยายามทำดักไว้ก่อน
บางทีเขาจะเดาเราถูกเพราะเราทำตามสเตปซ้ำๆทุกครั้งเวลาสั่งเช่น

"สั่งนั่ง ตามด้วยขอมือ ตามด้วยอาย"

พอฝึกทีไรก็ทำตามสเตปเดิมๆ หมาที่ฉลาดเขาจะทำให้เลยค่ะ แบบว่่า นั่งเสร็จ ให้มือ ต่อด้วยอายเลย เรายังสั่งไม่ครบ มันทำให้ก่อน แบบเขาจะโชว์เราว่า เขาเก่งนะ เขาทำได้หมด

ถือเป็นความน่ารักของเขาอย่างหนึ่ง แต่ก็มีวิธีแก้ค่ะให้หมาเครื่องไม่รวน

น้องต้องสั่งแบบสเตปใหม่ๆบ้าง อย่าซ้ำ้กัน
เช่น
สั่งนั่ง ต่อด้วยหมอบ ต่อด้วยกลิ้ง แล้วต่อด้วยอาย เป็นต้น
ครั้งต่อไปก็สั่งสลับคำสั่งอื่นๆไป เพื่อให้หมาเดาไม่ได้ เมื่อเดาไม่ได้ เขาก็ไม่ทำัดักเรา ไม่งงนะจ๊ะ

เมื่อไหร่เครื่องหายรวน ก็มาเล่าให้พี่ฟังบ้างนะจ๊ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 8 กันยายน 2554 เวลา:18:58:15 น.  

 
ค่ะพี่หญิง อิอิ


โดย: Cheerykey IP: 223.205.121.108 วันที่: 9 กันยายน 2554 เวลา:12:23:46 น.  

 
พี่หญิงขา รี่ลองฝึกมาลิบู ให้คาบของมาให้ กับ ฝึกให้กลิ้ง แต่ก็มีปัญหาค่ะจะทำยังไงดีค่ะ
1.รี่ลองฝึกโยนของแล้วให้มาลิบูไปคาบของมา แต่ว่าจะชอบคาบแล้วหนี พอเรียกชื่อ มาแต่ตัวไม่เอาของมาให้อ่ะค่ะ ทำยังไงดีค่ะ ถ้าโยนใกล้ยังพอคาบเดินกลับมาก็อาศัยหยิบของ แล้วบอกให้ปล่อย ก็ปล่อยนะค่ะ แต่ใช้เวลา พอหยิบขนมออกมาให้ ปล่อยทันทีค่ะ แล้วให้ไปคาบ ไม่ไปแล้วค่ะ รอแต่จะเอาขนม แบบ ว่า ทั้งนั่ง ทั้งหมอบ ทั้งอาย ทำหมดค่ะ แต่ให้ไปคาบของมาไม่ไปค่ะ ทำยังไงดีค่ะ
2.เวลาให้กลิ้งเหมือนเดิมค่ะ พอดึงขนมเข้าตัวเค้ากำลังอ้อมไปทางข้างหลังพอหันไม่ได้เพราะติดพุงก็จะลุกขึ้นมาเฉยเลยค่ะ จะทำไงให้น้องมาลิบูยอมกลิ้งดีค่ะ ^^ ช่วยชี้แนะด้วยนะค่ะ


โดย: Cheerykey IP: 49.49.150.179 วันที่: 14 กันยายน 2554 เวลา:20:05:26 น.  

 
ตอบน้องรี่ cheerykey เจ้าของหมาพุงขวางทางกลิ้ง

1

ต้องปาใกล้ๆก่อนค่ะ เพื่อไม่ให้เขาติดนิสัยวิ่งหนีเอาของไป หรือ คายทิ้งก่อนวิ่งมาหาเรา

-ปาใกล้ๆเพื่อให้เคยชินกับการเล่นบอลคือ ไปคาบมา เดินมาให้เรา และปล่อยที่มือเรา เมื่อปล่อยที่มือถึงให้ขนมหนึ่งชิ้น ต้องฝึกบ่อยๆมากๆจนหมาชินกับแพทเทิร์นนี้เลยนะ ช่วงแรกก็ต้องใช้ขนมก่อน จนกว่าหมาจะชินกับแพทเทิร์นนี้
-แล้วค่อยฝึกปาไปไกลขึ้น วิ่งคาบกลับมาพร้อมบอลวางบนมือถึงให้ขนม ทำจนคล่อง
-แล้วถึงฝึกปาไปสองรอบถึงให้ขนมหนึ่งชิ้น แล้วค่อยหลายๆรอบถึงให้ขนมหนึ่งชิ้น จนค่อยๆถอนขนมออก จนไม่ใช้ขนมอีกต่อไป

-เรื่องเก็บบอลแล้วเอาบอลมาคืนนี้ ขึ้นอยู่กับหมาเลยนะ บางตัวไวมาก บางตัวก็ต้องใช้ขนมล่อนานพอควรกว่าจะแม่นแล้วถึงค่อยๆถอดขนมออก จนไม่ต้องใช้ขนมล่ออีกต่อไป

ฝึกอย่างเดียวเลย ใช้เวลาค่ะ กว่าจะสวยเพอร์เฟค
ไม่เช่นนั้นถ้าฝึกแบบลวกๆก็จะเป็นเหมือนคนอื่นๆคือ ปาไปก็เก็บบ้างไม่เก็บบ้าง เอามาคืนแต่ไม่ยอมปล่อยบ้างถ้าไม่มีของหรือบอลอื่นมาแลก เป็นต้น

Daily dog trick "fetch" 2 ; " สอนเก็บบอลแนวใหม่ "ย้อนศร"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=15-04-2010&group=6&gblog=55
-------------------------
2

หมาติดพุง ก็คงต้องช่วยเข็นพุง ดันพุงให้ถึงจุดหมุน แล้วเขาจะได้กลิ้งต่อไปได้

หมาบางตัวเวลากลิ้งจะติดแข้งติดขา มันไม่่ลงล็อก ก็เลยกลิ้งต่อไม่ได้ เราก็ต้องคอยช่วยจัดระเบียบแข้งขาให้เขาพับเก็บเป็นแล้วกลิ้งต่อ แต่ของน้องก็ต้องเก็บพุงเข็นพุง ช่วยเขาไป

--------------------


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 15 กันยายน 2554 เวลา:10:59:56 น.  

 
ขอบคุณค่ะ พี่หญิง ^^


โดย: Cheerykey IP: 223.204.130.226 วันที่: 16 กันยายน 2554 เวลา:15:12:22 น.  

 
ตอบน้องรี่ cheerykey

ยกยอดคำถามมาจากหน้า

Feeding ritual 2 [claiming food or objects]
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&group=6&month=13-01-2009&gblog=31


"สวัสดีค่ะพี่หญิง รี่ไม่ค่อยได้เข้ามาแวะหาพี่หญิงในเว็บบ่อยเหมือนก่อนเลยนะค่ะ ตอนนี้มาลิบูค่อนข้างจะไม่ค่อยดื้อเท่าไหร่แต่ก็ยังมีปัญหาอยุ่บ้างเล็กน้อย คือ
1.เค้าจะชอบมาตุกรุยที่นอนตอนเช้าเวลารี่ตื่นสายค่ะ ปกติรี่ ตื่น 9โมง แต่บางวันก็ 10โมง พอ 9โมงปุ๊บมาลิบูจะมาตะกรุยที่นอน พร้อมส่งเสียงครางค่ะ รี่ลุกไปฉกแล้วเค้าก็เงียบไปพักนึงก็กลับมาทำใหม่ค่ะ
2.เวลา รี่เข้าใกล้แฟนมาลิบูจะหวงแฟนรี่มากเลยค่ะ เพราะเค้าเป็นคนตามใจมาลิบูค่ะ เวลาอยุ่ใกล้ๆกันมาลิบูจะพยายามตะกรุยเตียงค่ะ เพื่อที่จะได้ขึ้นมาอยุ่บนที่นอน เหมือนอยากมีส่วนร่วมอยากขึ้น เค้าไปนอนดูหนังบนเตียงกันหมด อยากขึ้นๆ อะไรประมาณนี้ค่ะ
3.และเวลาให้ มาลิบูวิ่งไปเก็บของเล่นแต่ละอย่างที่ไม่เหมือนกัน มาลิบูไม่สามารถแยกออกได้เลย อันไหน ตุ๊กตา อันไหนมะเขือ(ตุกตามะเขือยางบีบมีเสียงค่ะ)เค้าก็จะวิ่งไปคาบอันที่ขว้างอัน ล่าสุดอ่ะค่ะ

ก่อนอื่นรี่ขอขอบคุณพี่หญิงที่ช่วยสอนอะไรหลายๆอย่าง นะค่ะ เรยทำให้มาลิบูเป็นที่รักของคนรอบข้างด้วยความตัวเล็กและก็เชื่อคำสั่งง่ายๆ ได้ องขอบคุณพี่หญิงจริงๆนะค่ะ
ช่วงนี้ไม่ค่อยได้มาทักทายพี่หญิงเลย แต่ยังไงรี่ก็แนะนำเพื่อนให้มาขอคำแนะนำจากพี่หญิง มาเป็นตัวแทนรี่ละกันนะค่ะ
//www.youtube.com/watch?v=KOcOZ0MF6Nw&feature=mfu_in_order&list=UL
ผลงานเล็กๆน้อยๆจากพี่หญิงนะค่ะ ยังไงก็ขอคำแนะนำ ชี้แนะจากพี่หญิงด้วยนะค่ะ"

------------

ตอบ

ข้อ 1

ตะกุยเตียงเพราะเขาปวดฉี่หรือเปล่า ถ้าเป็นเช่นนั้นเราก็ต้องพาเขาไปฉี่ก่อนที่เขาจะตะกุย เพื่อไม่ให้ติดนิสัยปลุกเรียกเพื่อให้เราพาไปฉี่ ถ้าเขาตะกุย 9 โมง เราก็ต้องตื่นสัก 8 โมงเพื่อพาเขาไปฉี่ แล้วก็กลับมานอนต่อ หมาก็นอนต่อ ห้ามก่อกวน

แล้วเราก็ต้องคอยเตือน สองสามวันแรกอาจแกล้งหลับต่อแบบตื่นสายแต่ตาหรี่แอบดูหมา ถ้าหมาเริ่มเดินมาเข้าใกล้เีตียงเราก็ส่งเสียงเตือน จะเข้ามาอีกก็ส่งเสียงเตือนอีกแต่เราัยังคงนอนอยู่ ประมาณนั้น ทำจนกว่าเขาจะกลับไปอยู่ที่เดิมไม่เดินมาบริเวณเตียง ทำสักสองสามวัน หรือ จนกว่าเขาจะไม่เดินมาตะกุยเตียงอีก

ข้อ 2

ถ้าคนในบ้านไม่ใช้กฎเดียวกัน อีกคนหนึ่งห้าม อีกคนหนึ่งตามใจยอมให้หมาข่ม หมาก็จะนิสัยลักปิดลักเปิด เดี๋ยวดี เดี๋ยวกร่าง โดยจะกร่างเวลามีคนที่ตามใจเขาอยู่แถวๆนั้น

หมากร่างเวลาอยู่กับแฟน แปลว่า หมาเป็นเจ้าของแฟน ถ้าอยากให้หมานิสัยดี แฟนของน้องก็ตอ้งเตือนหมา เพื่อทำตัวเองให้อยู่เหนือกว่าหมา หมาจะไ้ด้ไม่ครอง ไม่หวง มันไม่ใช่ว่า หมารัก หมาถึงหวงนะ แฟนน้องอาจเข้าใจผิด หรือ ดีใจที่หมารักหมาหวง จริงๆแล้วเขาหวงเหมือนเขาหวงกระดูก หวงที่นอน หวงวัตถุ ไม่ได้มีความใคร่แต่อย่างใด อย่าหลงดีใจไป

ถ้าหมาอยู่กับแฟน แล้วพอนอ้งรี่เข้าใกล้แฟนแล้วหมากร่างใส่ แฟนของต้องก็ต้องฉกหมาเพื่อให้หมาเลิกกร่าง หรือ ดันหมาให้อยู่ที่พื้นแทนห้ามขึ้นโซฟา ทำอย่างนี้เพื่อให้น้องอยู่เหนือสุนัข แล้วสุนัขเป็นลูกน้องล่างสุด แล้วหมาจะไม่หวงแฟน
แล้วเวลาอยู่บนเีตียง ถ้าหมาจะตะุกุยขึ้นเตียง ทั้งน้องทั้งแฟนต้องร่วมมือกันเตือนหมา ให้หมาอยู่ห่างเตียง สองคนร่วมมือกัน หมาก็จะมองว่าเีราทั้งสองเป็นนาย เขาเป็นลูกฝูงล่างสุด แล้วหมาจะนิสัยดีขึ้นเป็นกองเลย

วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39

น้องหมาหวงเจ้าของ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-01-2011&group=7&gblog=63

สุนัขควรเคารพPersonal Spaceของเรา .... ใครว่าไม่จำเ้ป็น
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=21-03-2011&group=7&gblog=65

ขอ้ 3

การที่จะให้หมาเลือกหยิบของอย่างใดอย่างหนึ่งโดยมีวัตถุสองชิ้นหรือมากกว่าอยู่ตรงหน้า แล้วให้เขาเลือกหยิบในสิ่งที่ถูกต้องโดยที่เราไม่ชี้ ไม่ไกด์ ใช้เพียงการเรียกชื่อวัตถุที่เราต้องการให้เขาไปคาบ ถือเป็นสิ่งที่ต้องฝึก ต้องสอน เป็นอีกสเตปหนึ่งเลยที่แตกต่างการฝึกtrickทั่วๆไป คือ หมาต้องจำเสียงที่เราเปล่งชื่อวัตถุชิ้นนั้นและลิงค์เสียงนั้นกับวัตถุชิ้นนั้นๆได้ด้วย และการที่มีวัตถุสองชิ้นอยู่ตรงหน้า เขาต้องมีกระบวนการ a process of elimination. เพื่อตัดสินใจตัดทิ้งในสิ่งที่ไม่ได้ลิงค์กับเสียงที่ออกคำสั่ง

การที่หมาจะทำทริกนี้ได้ ต้องขึ้นกับการฝึก และ ขึ้นกับหมาด้วยว่า เขาจะมี a process of elimination.หรือเปล่า เพราะไม่มีในหมาทุกตัว

แต่น้องก็ลองค่อยๆฝึกดูก็ได้นะคะ ใช้เวลาหน่อย ไม่ลองก็ไม่รู้

------------

คลิปน่ารักมากค่ะ พี่ยิ้มแก้มปริเลย น้องมาลิบูเก่งมาก แต่คนที่เก่งที่สุดก็คือน้องรี่ ที่ตั้งใจฝึกเขาจนเขาน่ารักแบบนี้

สู้ๆนะคะ มีอะไรก็คุยกันที่หน้านี้ต่อๆไปเลยนะจ๊ะ

พี่หญิง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 16 ตุลาคม 2554 เวลา:13:30:06 น.  

 
@ พี่หญิง ขอบคุณมากๆนะค่ะสำหรับคำชี้แนะ จะกลับไปทำตามคำแนะนำค่ะ ขอโทษด้วยนะค่ะ เผอิญน้องหาไม่เจอค่ะ จำได้แต่ Feeding Ritual แต่ไม่รู้อยุ่ในหมวดไหน แหะๆ แล้วจะพยายามนำผลงานมาส่งนะค่ะ ^^


โดย: cheerykey IP: 223.204.23.165 วันที่: 16 ตุลาคม 2554 เวลา:16:36:45 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง
พี่หญิงสบายดีมั้ยค่ะ แวะเข้ามทักทายค่ะ แต่ก็มีเรื่องมาฝากเหมือนเคยอีกแล้วค่ะ
1.รี่ลองให้บาร์ฟมาลิบูกินค่ะ เค้าบอกว่ามันดีกับน้องหมา แต่ว่าเวลากินอะไรก็ตามที่เป็นชิ้นๆมาลิบูจะชอบลากค่ะ คาบจากชามแล้วไปกินที่อื่น มันทำให้ทั่วห้องคาวไปหมดเลยค่ะ รี่เลยจัดการล้อมคอกให้มันแคบลงค่ะ แล้วเอาผ้ามาปูไว้ค่ะ ก็พอช่วยได้ค่ะ ไม่รุ้ว่าถูกหรือเปล่านะค่ะ
2.มาลิบูจะกลัวเสียงที่ดังมากๆค่ะ เช่น รี่เปิดร้านตัดผม แล้วเวลาปิดร้านเลื่อนบานเหล็กจะเสียงดังมาก มาลิบูอยุ่ในกล่องก็จะพยายามขยับตัวหนีค่ะ มีครั้งนึงเป็นเด็กแถวร้านข้างๆ เอาที่เป่าเวลาแข่งบอลอ่ะค่ะ (ก็ไม่รุ้ว่าเรียกอะไรค่ะ)มาเป่าใส่ มาลิบูที่กำลังหลับอยู่บนตักรี่ มาลิบูตกใจตัวสั่นใหญ่เลยค่ะ ใจนึงไม่กล้าปลอบเพราะกลัวเวลาลูบ มาลิบูจะเข้าใจว่าเราชมเค้าอ่ะค่ะ แต่น้องที่เลี้ยงหมาเหมือนกันบอกให้ปลอบ รี่ก้อไม่ปลอบนะค่ะ เพราะคิดว่าปล่อยให้เค้าสั่นอยุ่อย่างนั้นสักพักเค้าคงจัดการได้เอง อย่างบางครั้งไปหาหมอก็สั่นค่ะ พยามกระโจนแฟนให้อุ้มค่ะ แต่รี่ก็ฉกลงค่ะให้เค้าพยายามนั่งบนที่ตรวจ แต่ก็ตัวสั่นอยุ่อย่างนั้น (อย่างเวลาก่อนตรวจรี่ก็พาเค้าไปเดินรอบโรงพยาบาลสัตว์ก่อนนะค่ะแต่ก็ยังสั่น) อย่างบางคนชอบหมั่นเขี้ยว ชอบฟัดมาลิบูค่ะ แต่ก็ไม่รุ้จะห้ามยังไง กลัวเค้าหาว่าหวงมาลิบูก็เลยปล่อยเลยตามเลย พอหลังๆเค้าอุ้มมาลิบู มาลิบูจะตัวสั่นอยุ่อย่างนั้นค่ะ รี่ไม่รุ้จะจัดการกับอาการกลัวของมาลิบูยังไงอ่ะค่ะ เพราะส่วนใหญ่รี่ปล่อยให้เค้าสั่นอยู่อย่างนั้น แต่บางครั้งก็ลองจับเค้ากดลงนอน เค้าก็ยังสั่นอยุ่เรยค่ะ เลยไม่รู้จะหาวิธีแก้ยังไง พี่หญิงช่วยแนะวิธีให้หน่อยนะค่ะ
อีกข้อนึงค่ะ ตอนนี้มาลิบู 5เดือนแล้วกำลังจะเป็นสาว ฟันน้ำนมเค้าร่วงมีวิธีการดูแลยังไงบ้างค่ะกับการโตเป็นสาว เป็นวัยรุ่นของมาลิบู บางคนก็บอกว่า เวลาเมนส์มา ก็มักจะเห่าจะหอน มีวิธีการจัดการยังไงบ้างค่ะ โดยไม่ต้องทำหมันอ่ะค่ะ เพราะรี่เลี้ยงเค้าตัวเดียว ยังอยากให้เค้ามีลูกสักคอกนึงมาเป็นเพื่อนเค้าอ่ะค่ะ รบกวนพี่หญิงช่วยแนะนำรี่หน่อยนะค่ะ


โดย: cheerykey IP: 171.4.49.190 วันที่: 1 พฤศจิกายน 2554 เวลา:15:16:51 น.  

 
ตอบน้องรี่ cheerykey

พี่สบายดีค่ะ

1
น้องก็ต้องเตือนเมื่อเขา "กำลังจะลาก" เพื่อห้ามไม่ให้เขาลาก
เช่น ส่งเสียงเตือน

2
" แล้วเวลาปิดร้านเลื่อนบานเหล็กจะเสียงดังมาก มาลิบูอยุ่ในกล่องก็จะพยายามขยับตัวหนีค่ะ "

-ขั้นที่ 1 ลองส่งเสียงเตือนเพื่อไม่ให้เขาขยับตัวหนีตอนเราเปิดปิดบานเืลื่อน เราก็ปิดเปิดบานเลื่อนไปๆมาๆ(จำลองสถานการณ์ขึ้นมา) แล้้วคอยส่งเสียงเตือนเพื่อไม่ให้เขาขยับ

ขั้นที่ 2 ถ้าขั้นแรกไม่หาย
เราก็เอาเขาออกจากกล่อง ใส่สายจูงไว้ ให้เขานั่ง แล้วก็เปิดปิดบานเลื่อนไปๆมาๆ ตอนนี้ควบคุมให้เขานั่งเฉยๆ ไม่ให้เขาลุกหนีจากสถานการณ์ ตอนนี้ไม่ต้องฉก ไม่ต้องกระตุกสายจูงใดๆทั้งสิ้น เพราะเราไม่ต้องการตักเตือนเขา เพียงแต่เราฝึกให้เขาทนและกล้าเผชิญกับสิ่งที่ทำให้เขากลัว ฝึกไม่ให้เขาหนีจากสถานการณ์และให้เขาเคยชินกับสิ่งที่เขากลัว
เราก็แค่ถือสายจูงไว้เฉยๆ เพื่อไม่่ให้เขาลุกหนีไปไหน ถ้าเขาลุกก็จับเขานั่งนิ่งๆ แล้วเราก็เปิดปิดประตูไปๆมาๆ เขาสั่นก็ไม่ต้องปลอบ เราก็ต้องเฉยๆ ไม่ต้องไปสนใจมาก ดูทีวีฟังเพลงไปก็ได้ เราต้องหัวโล่งๆ ห้ามกังวลห้ามคิดมากเด็ดขาด แล้วก็ทำจนเขานั่งเฉยๆหรือหมอบเฉยๆและทนกับเสียงเปิดปิดประตูได้ เราก็หยุดการฝึก

หมาขี้กลัว นั้นต้องใช้เวลาในการปรับพฤติกรรม เร่งไม่ได้ บางแบบฝึกหัดอาจใช้เวลาเป็นชั่วโมง หรือ สองชั่วโมงกว่าเขาจะยอมทนกับสิ่งที่เขากลัว เราก็ต้องห้ามท้อ

ขั้นที่ 3 ง่ายสุด
ก็คือให้เขาวิ่งลู่วิ่งเพลินๆ พร้อมกับเราเปิดปิดประตูให้เกิดเสียง การที่เขาระบายพลังงานไปด้วย และทนกับสิ่งที่เขากลัวไปด้วย จะทำให้เขาทนและหายกลัวได้เร็วขึ้น

-------------------

"เด็กแถวร้านข้างๆ เอาที่เป่าเวลาแข่งบอลอ่ะค่ะ (ก็ไม่รุ้ว่าเรียกอะไรค่ะ)มาเป่าใส่ มาลิบูที่กำลังหลับอยู่บนตักรี่ "

-ไม่ควรให้เด็กแกล้งหมา

ถ้าเขากลัวเสียงไดร์เป่าผม เราก็ฝึกแบบเดียวกันกับการเปิดปิดประตู ตามขั้นตอน

---------------------
"อย่างบางครั้งไปหาหมอก็สั่นค่ะ พยามกระโจนแฟนให้อุ้มค่ะ แต่รี่ก็ฉกลงค่ะให้เค้าพยายามนั่งบนที่ตรวจ แต่ก็ตัวสั่นอยุ่อย่างนั้น "

-หมาที่ขี้กลัว อยู่ๆจะอุ้มเขาไปแหมะไว้บนเตียงเลย หมาจะช็อกและสั่นค่ะ เพราะเหมือนกับอยู่ดีๆ ก็มีคนเอาตะขอเกี่ยวตัวเราลอยขึ้นฟ้าแล้วไปหย่อนไว้จุดต่างๆแบบที่เราไม่ทันตั้งตัว เราก็ช็อกและกลัว หมาก็เช่นกัน

ให้หมาเดินเข้าห้องเอง ไม่ต้องอุ้ม ถ้าเขาลังเลหน้าห้องตรวจ เราก็พาเขาเดินเข้าออกประตูไปๆมาๆจนเขาก้าวเข้าห้องแบบไม่ลังเล เมื่อผ่านด่านประตูเข้ามาแล้ว ก็ถึงด่านเตียง (ไม่ต้องอายหมอนะ เพราะส่วนใหญ่หมอไม่ค่อยรู้เรื่องเกี่ยวกับการปรับพฤติกรรมโดยใช้จิตวิทยาสุนัขสักเท่าไหร่ เขาอาจงงๆกับวิธีของเรา แต่เราก็ไม่ต้องสนใจ หมาใครหมามัน วิธีใครวิธีมัน)

พอถึงเตียงเราก็อุ้มขึ้น โดยให้ขาหน้าทั้งสองอยู่บนเตียง แล้วให้เขาใช้ขาหลังปีนเตียงขึ้นไปเอง เราต้องให้เขาทำด้วยตัวเอง ให้เขาได้พยายามปีนเตียงขึ้นไปเอง โดยมีเราช่วย 50%เขาทำเองอีก 50% เขาจะได้ไม่กลัว อาจให้เขาปีนขึ้นลงสัก 2-3 รอบก็ได้ และไม่ต้องอายหมอนะ

เมื่อเขาอยู่บนเตียงแล้ว เขาจะสั่นก็ช่างเขา เราก็ไม่ต้องสนใจ ไม่ตอ้งปลอบใดๆ เดี๋ยวเขาก็ิชินเอง
----------------------------
หมาที่ขี้กลัว เราต้องไม่อุ้มบ่อย ยิ่งอุ้มหมายิ่งนิสัยเสีย หมายิ่งกลัว
ให้เขาเดินเอง ทำอะไรด้วยตัวเอง ปีนขึ้นเอง เข้าไปเอง

หมาที่ขี้กลัว ต้องกระตุ้นให้เขาเข้าไปดม เมื่อหมาใช้จมูกดม เขากล้าเข้าไปดม เขาก็จะไม่กลัววัตถุนั้นๆ เรามีหน้าที่กระุึตุ้นให้เขาเข้าไปดมให้ได้ไม่ว่าจะใช้เทคนิกการล่อใดๆก็ตาม

หมาที่ขี้กลัว ต้องไม่ให้เขาหนีจากสถานการณ์ วิธีที่ทำให้เขาหายกลัว ก็คือ เขาต้องทนและชินกับสิ่งที่เขากลัวให้ได้ เมื่อนั้นเขาจะหายกลัว

----------------------
ช่วงฟันน้ำนมกำลังร่วง ก็ไม่ต้องทำอะไร แต่ถ้าฟันแท้ขึ้นซ้อนขณะที่ฟันน้ำนมไม่หลุด เราก็ตอ้งโยกให้ฟันน้ำนมหลุดไปใ้ห้ได้ หมาที่ได้ออกกำลังกายจนเหนื่อยทุกวัน หมาที่มีกิจกรรมทำ จะทำให้การไม่สบายช่องปากลดลงได้ และ จะลดพฤติกรรมกัดทำลายข้าวของได้

---------------------

หมาที่ขี้กลัวไม่ควรให้มีลูก ควรให้ทำหมัน เพราะหมาก้าวร้าว หรือ หมาขี้กลัว จะทำให้ลูกมีความก้าวร้าว หรือ กลัวตามพ่อแม่ได้

เมืองไทยไม่ซีเรียสเรื่องการเพาะพันธุ์หมา หมานิสัยไม่ดี ก้าวร้าว กลัวก็เอามาเพาะพันธุ์มีลูกกันเกลื่อน ลูกออกมาก็มีแนวโน้มมีปัญหาพฤติกรรม แบบที่มาลิบูเป็นอยู่ทุกวันนี้ ที่ขี้กลัว ก็มีปัจจัยมาจากพันธุกรรมเช่นกัน

ทำหมันค่ะ เป็นทางออกที่ดีที่สุด ทำตอน6เดือนได้เลย


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 1 พฤศจิกายน 2554 เวลา:18:18:33 น.  

 
ขอบคุณพี่หญิงมากๆนะค่ะ รี่จะลองปรับมาลิบูตามค่ะ


โดย: cheerykey IP: 171.4.49.190 วันที่: 2 พฤศจิกายน 2554 เวลา:1:41:02 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

Yoja&Jiji
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 559 คน [?]
***ขอแจ้งให้ทราบว่า สำหรับผู้ที่เข้ามาถามคำถามเกี่ยวกับการแก้ปัญหาพฤติกรรมสุนัข จะไม่มีการตอบแล้ว โปรดอ่านบทความในบล็อกให้ละเอียด ทำความเข้าใจทุกประโยค คำถามส่วนใหญ่ มีคนมาถามแล้ว ให้อ่านคำตอบที่เคยตอบปัญหาของคนที่เคยถามได้ในส่วน comment ก็จะช่วยให้ได้ความเข้าใจและได้คำตอบ***

บทความและรูปภาพในบล็อก Yoja&Jiji เป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล็อก แต่ยินดีที่จะให้นำบทความไปเผยแพร่ต่อที่ไม่ใช่เพื่อการค้าและธุรกิจ
ด้วยเงื่อนไขที่ต้องเขียนลิงค์ที่มาของบทความให้ชัดเจน ว่ามาจาก http://yojajiji.bloggang.com เพื่อที่หากมีผู้อ่านที่มีข้อสงสัย จะได้ตามลิงค์เข้าไปอ่านบทความอื่นๆที่เกี่ยวข้องเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ของผู้รักสุนัขและสุนัข
--------------------------------------------------------
ผมโยจา พี่สาวผมชื่อจีจี้ และน้องสาวชื่อยูจิ
โปรดเข้ามาเยี่ยมชมบ่อยๆนะครับ
Blog นี้สำหรับช่วย คนรักหมา คนเลี้ยงหมา ให้มีความสุขกับน้องหมาในแนวทางของ Cesar Millan
ปัญหาพฤติกรรมสุนัขที่ไม่เหมาะสมกับครอบครัวเรา ไม่ว่าจะร้ายแรงมากหรือน้อย เป็นมานานแค่ไหน 1 วัน หรือ หลายปี คุณเองก็แก้ไขปรับได้ ด้วยหลักการเดียวกัน
เริ่มเลี้ยงสุนัข อยากให้ไม่มีปัญหาพฤติกรรมสุนัขต่างๆ เลี้ยงดูป้องกันไม่ให้มีปัญหาได้ด้วยตัวคุณเอง ด้วยหลักการเดียวกัน
ติดตามอ่านให้เข้าใจหลักจิตวิทยาสุนัข ตามแนวทางของ Cesar Millan
New Comments
[Add Yoja&Jiji's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com