<<
ธันวาคม 2552
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
8 ธันวาคม 2552
 
 
ดญ. Yuji (ยูจิ )เรียนรู้กฎในการเล่น ---เล่นและหยุดเล่นตามสั่ง---

การเล่น ถือว่าเป็นรางวัลให้สุนัขอีกวิธีหนึ่ง เพื่อให้สุนัขผ่อนคลาย ยืดเส้นยืดสาย และ สานสัมพันธุ์ระหว่างสุนัขกับสุนัข และ สุนัขกับเจ้าของ

แต่เมื่อเราเป็นจ่าฝูงของบ้าน เราอนุญาตให้สุนัขของเราเล่นอย่างสนุกสนานได้ตามใจชอบ แต่การเล่นก็ยังต้องอยู่ในกฎระเบียบนะจ๊ะ เช่น เราเป็นผู้ตัดสินใจว่าเมื่อไหร่ถึงเวลาเล่น เมื่อไหร่ต้องหยุดเล่น หลังจากหยุดเล่นก็ต้องอยู่เงียบๆเพื่อพักผ่อน เป็นต้น

ประโยชน์ในการฝึก "เริ่มเล่น-หยุดเล่น ตามสั่ง"

1 แม้สุนัขอยู่ในช่วงอิสระ หรือ สนุกสุดเหวี่ยง เขาก็ยังเห็นเราในสายตา ยังเห็นเราเป็นจ่าฝูงอยู่เสมอ เรียกก็ยังฟัง ยังได้ยิน ไม่ใช่หูบอด ไม่เห็นหัวเราซะงั้น
2 สุนัขที่เล่นกัน (ตามสั่ง) จะทำให้เขาหยุดเล่นได้ง่ายขึ้น เราก็จะคุมได้ง่ายขึ้น
3 ถ้าเห็นเล่นกันรุนแรงเกินไป ตื่นเต้นมากเกินไป เราสามารถห้ามได้ โดยสั่งให้หยุดเล่น เพื่อลดความตื่นเต้นของสุนัขลงได้ ก่อนอนุญาตให้เล่นใหม่ สุนัขที่ตื่นเต้นมากๆ เล่นกันรุนแรง อาจทำให้เลยเถิดถึงทะเลาะและกัดกันได้ ห้ามไว้ก่อนสงครามจะเกิด ง่ายที่สุด และ เราไม่โดนลูกหลงด้วย
4 เมื่อเรากำหนดเวลาให้เขาเล่น และทำเป็นประจำทุกวัน เช่น ที่บ้านให้เล่นวันละ 3 รอบ รอบละ 5 นาที สุนัขจะรู้เวลา และ ปรับตัวให้เข้ากับตารางที่เรากำหนดได้ ทำให้เวลาที่เหลือที่ไม่ใช่เวลาเล่น เขาก็จะนอนพักผ่อน ไม่ทำตัววุ่นวาย แต่เราก็ควรหากิจกรรมอย่างอื่นให้สุนัขทำด้วย เช่น พาเดิน พาเดินลู่วิ่ง ฝึกTricks เขาจะได้มีช่องทางอื่นในการระบายพลังงาน ไม่ใช่จดจ่อรอเวลาเล่นอย่างเดียว

Tips การฝึก

- เริ่มแรก ให้ฝึก "หยุดเล่น" เมื่อสุนัขเล่นกันเหนื่อยแล้ว ผ่านช่วงเวลาตื่นเต้นสุดขีดมาแล้ว จะทำให้เราสั่งเขาได้ และ เขายังได้ยินเราอยู่

- เมื่อสุนัขชินกับการ "ถูกขัดจังหวะ" โดยเรา ชินกับการสั่งให้หยุดเล่น เราค่อยฝึกให้หยุดเล่น ในขณะที่สุนัขกำลังมันส์สุดเหวี่ยง

- เมื่อฝึกได้คล่องแล้วทั้งคน ทั้งน้องหมา ก็ฝึกสั่งให้หยุดเล่นเมื่อไหร่ก็ได้ตามใจชอบ

วิดีโอ ดญ. ยูจิ White Swiss Shepherd วัย 4 เดือน (วันถ่าย) ฝึกเรียนรู้การหยุดเล่นตามสั่ง
Create Date : 08 ธันวาคม 2552
Last Update : 11 ตุลาคม 2553 16:29:43 น. 0 comments
Counter : 1482 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

Yoja&Jiji
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 558 คน [?]
***ขอแจ้งให้ทราบว่า สำหรับผู้ที่เข้ามาถามคำถามเกี่ยวกับการแก้ปัญหาพฤติกรรมสุนัข จะไม่มีการตอบแล้ว โปรดอ่านบทความในบล็อกให้ละเอียด ทำความเข้าใจทุกประโยค คำถามส่วนใหญ่ มีคนมาถามแล้ว ให้อ่านคำตอบที่เคยตอบปัญหาของคนที่เคยถามได้ในส่วน comment ก็จะช่วยให้ได้ความเข้าใจและได้คำตอบ***

บทความและรูปภาพในบล็อก Yoja&Jiji เป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล็อก แต่ยินดีที่จะให้นำบทความไปเผยแพร่ต่อที่ไม่ใช่เพื่อการค้าและธุรกิจ
ด้วยเงื่อนไขที่ต้องเขียนลิงค์ที่มาของบทความให้ชัดเจน ว่ามาจาก http://yojajiji.bloggang.com เพื่อที่หากมีผู้อ่านที่มีข้อสงสัย จะได้ตามลิงค์เข้าไปอ่านบทความอื่นๆที่เกี่ยวข้องเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ของผู้รักสุนัขและสุนัข
--------------------------------------------------------
ผมโยจา พี่สาวผมชื่อจีจี้ และน้องสาวชื่อยูจิ
โปรดเข้ามาเยี่ยมชมบ่อยๆนะครับ
Blog นี้สำหรับช่วย คนรักหมา คนเลี้ยงหมา ให้มีความสุขกับน้องหมาในแนวทางของ Cesar Millan
ปัญหาพฤติกรรมสุนัขที่ไม่เหมาะสมกับครอบครัวเรา ไม่ว่าจะร้ายแรงมากหรือน้อย เป็นมานานแค่ไหน 1 วัน หรือ หลายปี คุณเองก็แก้ไขปรับได้ ด้วยหลักการเดียวกัน
เริ่มเลี้ยงสุนัข อยากให้ไม่มีปัญหาพฤติกรรมสุนัขต่างๆ เลี้ยงดูป้องกันไม่ให้มีปัญหาได้ด้วยตัวคุณเอง ด้วยหลักการเดียวกัน
ติดตามอ่านให้เข้าใจหลักจิตวิทยาสุนัข ตามแนวทางของ Cesar Millan
New Comments
[Add Yoja&Jiji's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com