Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2558
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
8 ธันวาคม 2558
 
All Blogs
 
วิกฤติมอบงาช้างคู่กลางและพระแก้วให้กะเหรี่ยงพุทธ

ประชา แม่จัน, pracha_meachun@yahoo.com

ในปี 2549 หม่อเอเหม่ ผู้ใหญ่บ้านเลตอคุ และ ฤๅษีองค์ที่ 9 ได้นำงาช้างคู่กลางและพระแก้ว มอบให้กับกะเหรี่ยงพุทธ ปรากฏว่า ได้การต่อต้านอย่างรุนแรงจากชาวกะเหรี่ยงลุ่มแม่จัน

บ้านเลตอคุ เป็นหมู่บ้านชายแดนติดกับพม่า ชาวบ้านที่นี่มีความสัมพันธ์อย่างมากกับญาติพี่น้องในฝั่งพม่า ในยุคสงครามประชาชน หัวหน้างานนี้ซึ่งครอบคลุมเบิ่งเคลื่งด้วยชื่อ จอบือ เป็นอดีตลูกศิษย์ฤๅษี ก่อนมาเข้าร่วมกับ “มิตรจากตะวันออก” เขามีความเชี่ยวชาญภาษาพม่า และเป็นผู้ปฏิบัติงานที่มีความสามารถเป็นเลิศ เพราะต้องทำงานแนวร่วมกับ ฤๅษีและกะเหรี่ยงอิสระ 

หม่อเอเหม่เป็นผู้ใหญ่บ้านเลตอคุหลายสมัย พื้นเพเดิมเป็นชาวบ้านชอแมะ หมู่บ้านนี้เป็นกะเหรี่ยงโพล่ง ห่างจากม่งคั๋วะมาทางใต้ ประมาณ 4 กิโลเมตร ส้มโออร่อยมาก ปัจจุบันหมู่บ้านได้เปลี่ยนเป็นหมู่บ้านร้างไปแล้ว บางส่วนย้ายไปม่งคั๋วะ และตะละโค่ง

หม่อเอเหม่ มีบุคลิกแข็งกร้าว จึงมีอำนาจปกครองสูง ชาวบ้านเลตอคุมีความหวาดเกรง เขาได้ขยายอำนาจในการจัดการกิจการของสำนักฤๅษี จนดูเหมือนว่าสามารถครอบงำฤๅษีองค์ปัจจุบัน 

ด้วยความเป็นหมู่บ้านชายแดน หม่อเอเหม่ต้องมีการติดต่อกับทั้งกะเหรี่ยงอิสระหรือเคเอ็นยู กะเหรี่ยงพุทธหรือดีเคบีเอ และพม่า 

ชาวบ้านเล่าให้ฟังด้วยตัวอบ่างการเก็บภาษีเป็นข้าวสารของกองกำลังบริเวณนั้น พม่าไม่เก็บ กะเหรี่ยงอิสระอาจจะเก็บ 5 ถุง ส่วนกะเหรี่ยงพุทธจะเก็บเพียง 2 ถัง 

ถ้าหมู่บ้านไหนไม่จ่ายภาษีให้กะเหรี่ยงอิสระ กองกำลังนี้จะขู่ว่า จะไปโจมตีกองทหารพม่าที่อยู่ใกล้เคียง แน่นอนชาวบ้านกังวลมาก เพราะนำความเดือดร้อนมาให้ จึงจำใจต้องจ่ายให้กะเหรี่ยงอิสระ นี่อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ กะเหรี่ยงพุทธ สามารถอิทธิพลเหนือกว่ากะเหรี่ยงอิสระ

ในช่วงดังกล่าว กะเหรี่ยงพุทธมีสถานะเข้มแข็งมากและชาวบ้านให้การยอมรับสูง จึงทำให้ หม่อเอเหม่ ต้องการสร้างความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับกะเหรี่ยงพุทธให้เหนี่ยวแน่นมากขึ้น นี่อาจจะเป็นสาเหตุทำให้ หม่อเอเหม่พยายามหว่านล้อมให้ ฤๅษีองค์ที่ 8 มอบงาช้างและพระแก้วให้กับกะเหรี่ยงพุทธ ในที่สุด ฤๅษีก็ยอมมอบให้

เมื่อข่าวการมอบงาช้างและพระแก้วให้กับกะเหรี่ยงพุทธแพร่ออกไป ได้เกิดปฏิกิริยาตอบโต้จากชาวกะเหรี่ยงลุ่มน้ำมัน ในการประชุมกำนัน ผู้ใหญ่ และหน่วยราชการของอำเภออุ้มผางเกิดขึ้น ผู้ใหญ่จากหมู่บ้านลุ่มน้ำแม่จัน ตั้งแต่บ้านเลตอคุจนถึงแม่จันทะ ได้แสดงท่าทีแข็งกร้าว

ชาวบ้านพูดถึงความกังวลว่า งาช้างและพระแก้วอยู่กับพวกเรามานาน ถ้าไปที่อื่นอาจจะเกิดเหตุไม่ดีกับพวกเรา พวกเขาเล่าว่า งาช้างคู่ใหญ่เคยมีการขอเพื่อถวายให้พระเทพฯ เมื่อเฮลิคอปเตอร์มาถึงบ้านเลตอคุ ปรากฏว่า ฟ้าปิด เมฆดำเต็มท้องฟ้า เฮลิคอปเตอร์ต้องบินกลับ เมื่อบินกลับถึง ปรากฏว่าฟ้าเปิด เฮลิคอปเตอร์บินกลับมาใหม่ มาถึงก็ฟ้าปิดอีก ชาวบ้านจึงแจ้งว่า งาช้างคงจะไม่ต้องออกจากบ้านเลตอคุ การถวายครั้งนั้นจึงยกเลิก

หลังจากการประชุม นายอำเภออุ้มผาง จึงนำเรื่องเข้าสู่คณะกรรมการประสานงานชายแดนไทย-พม่า (ทีบีซี) จังหวัดตาก ฝ่ายกะเหรี่ยงพุทธ ก็ยอมส่งคืน แต่ฤๅษีบอกว่า เมื่อมอบไปได้ไม่สามารถรับคืนได้ งาช้างและพระแก้วจึงได้รับการเก็บไว้ที่กองร้อย ต.ช.ด.อุ้มผาง




Create Date : 08 ธันวาคม 2558
Last Update : 23 ธันวาคม 2558 17:32:41 น. 1 comments
Counter : 287 Pageviews.

 
thx u crab


โดย: Kavanich96 วันที่: 9 ธันวาคม 2558 เวลา:3:37:48 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

wideteam
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]




New Comments
Friends' blogs
[Add wideteam's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.