ปฎิรูป-ถอยอย่างไรไม่ให้ล้ม*** WHITESPACE.CO.LTD

Valentine's Month


 
whitespace
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
เมื่อไม่มีสิ่งใดจริง จึงไม่ควรยึดมั่นถือมั่น
.....อ่านเรื่องพุทธบารมี
.....ลีลาสมเด็จพุฒาจารย์โต
.....ปฏิปัตติปุจฉาวิสัชนา-หลวงปู่มั่น

Google..
.....................พ่อของแผ่นดิน...
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2550
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
31 พฤษภาคม 2550
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add whitespace's blog to your web]
Links
 

 

ตุลาการภิวัฒน์ ..ล้างบาง ทรท. ซะแล้ว


ถ้า ปชป.ถูกยุบ ผมอาจไม่กลับมา


ตุลาการภิวัฒน์ ..ล้างบาง ทรท. ซะแล้ว
อวกาศสีขาว


....ก่ อ น ห น้ า วั น ที่ 3 0 พ. ค. .. สักสามสี่วันเห็นจะได้ ผู้เขียนฝันว่า อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ชนะการเลือกตั้งชนิดถล่มทลาย พวงมาลัยดวงเรืองเหลืองๆ เต็มคอ เพ่มาร์คสุดหล่อขวัญใจแม่ยกการเมืองชูมือหลายกมือแล้วยกมืออีก ยิ้มจนแก้มบานแฉ่ง..

อ้าว.. ไหงไปฝันถึงอนาคตการเลือกตั้งต้นปี 2551 ก็ไม่ทราบค่ะ คือมันมักจะฝันเอง ไม่ได้คิดนึกหรือรู้สึกสนใจ หรือมีปัญหาติดใจคาใจหรืออยากรู้อยากเห็นอะไรเกี่ยวกับเรื่องนั้นๆ หรอก ผู้เขียนมักมีอาการฝันเองแบบนี้เสมอ เป็นเรื่องที่ไม่ได้คิดไม่ได้นึก ทำให้พอตื่นมาจึงไม่สนใจนัก ส่วนจะรู้ว่าเหตุการณ์ที่ฝันนั้นจะเกิดขึ้นจริงไม่จริงก็ต้องรอไปพิสูจน์โน่นเลย

แต่พอลองมาคิดใหม่ หรือว่ามันอาจไม่ใช่เหตุการณ์ยาวไกลถึงต้นปี 51 หรอก อาจจะเป็นวันที่ 30 พ.ค.50 นี่เอง ซึ่งเป็นวันพิพากษาของตุลาการรัฐธรรมนูญ เรื่องคดีการยุบพรรคการเมือง หากพรรคใดส่อแววทุจริตและทำลายความมั่นคงในระบอบการปกครองของประเทศก็ถูกเชือดแน่ ปรากฏว่าพรรคประชาธิปัตย์ไม่ถูกยุบเพียงพรรคเดียว แต่อีกสี่พรรคเสร็จหมด โดยเฉพาะพรรคไทยรักไทย ที่ถูกยุบไปตามความคาดหมาย (ของข้าพเจ้าเอง)

หรือไม่แน่ค่ะ ความฝันของผู้เขียนนั้นอาจจะเป็นเหตุการณ์ที่จะเกิดในอนาคตจริงก็ได้ ผู้เขียนมักจะฝันล่วงหน้าได้ค่ะ ควบคุมไม่ได้ เพราะเรื่องที่อยากรู้อยากจะฝันถึง มันก็ไม่ฝันนะ ส่วนเรื่องที่ไม่ได้คาดคิด ก็มักจะฝันค่ะ ลองคิดใหม่ว่า เมื่อประชาธิปัตย์ไม่ถูกยุบแบบนี้ โอกาสที่ฝันของผู้เขียนจะเป็นจริงก็ยิ่งมีโอกาส เพราะถ้าถูกยุบ ฝันก็เป็นได้แค่ฝันไปแล้ว...

นับเป็นการปิดฉากเดือนพฤษภา 50 โดยถือได้ว่าเป็นอีกวันประวัติศาสตร์การเมืองไทย ในการแก้ไขระบบประชาธิปไตยอันล้มเหลว เนื่องด้วยมีช่องโหว่ให้นักการเมืองทุนนิยมเข้ามากำเริบเสิบสานชนิดที่เรียกว่าหาผลประโยชน์กันบนคราบประชาธิปไตย อย่างไม่สนใจความถูกต้องดีงามกันเลยทีนี้ กับประชาธิปไตยประชานิยมที่ใช้เงินซื้อมา อะไรๆ ก็อ้างประชาธิปไตย ทั้งๆ ที่ตัวเองกลับแก้กฎหมายรับใช้ธุรกิจตัวเองแบบหน้าด้านๆ

ขนาดนักการเมืองหลายคนซึ่งเคยเป็นนักต่อสู้สมัย 14 ตุลา16 หรือ 6 ตุลา19 เพื่อประชาธิปไตยอันเป็นที่รัก ซึ่งแม้บัดนี้ก็ยังแอบอ้างประชาธิปไตยอยู่เสมอ กลับยอมรับใช้นายทุน โดยเบื้องหลังอาจเป็นผลประโยชน์ซ้อนทับอุดมการณ์หรือเปล่า ก็น่าคิด คือน่าคิดว่า.. ประชาธิปไตยในความคิดของพวกเขา ขณะนี้มันเป็นเช่นไรกันแน่

*... จขบ.มักจะมีปัญหาถกเถียงกับแฟนอยู่เสมอว่า คุณจาตุรนต์ ฉายแสง นี่เขาเป็นคนดีหรือเปล่า แฟนก็ว่าเป็นคนเก่งทีเดียว เป็นนักการเมืองน่าจับตา เพราะแกมีอุดมการณ์และจุดยืนชัดเจน น่าจะเป็นคนหนึ่งที่จะช่วยให้การเมืองไทยพัฒนา แต่จขบ.กลับไม่รู้สึกอย่างนั้น บอกแฟนว่าคนดีที่ไหนจะเข้าพรรคความหวังใหม่

อ่ะอ๋า.. งงล่ะเซ้ ! ว่าทำไมใครเข้าความหวังใหม่จะต้องเป็นคนไม่ดี.. แต่อันนี้ไม่ขอตอบ เพราะมันเป็นเหตุผลส่วนตัวอันยืดยาว ไม่นับที่พี่แกยอมมาเป็นหัวหน้าพรรคไทยรักไทย แทนที่จะไปตั้งพรรคใหม่เอาเอง เออนะคนเรา.. เก่งจริง ก็น่าจะออกไปตั้งพรรคเองซิ ขนาดคุณสมคิดเพิ่งมาเล่นการเมืองไม่นาน ยังมีความเก่งและกล้าเสียมากกว่า..

ถ้าไม่มีจาตุรนต์คนเก่งคนนี้ นับแต่ที่พลตำรวจโททักษิณต้องระเห็จออกไปโคจรรอบๆ ประเทศไทยด้วยการปฏิวัติอันเหลือเชื่อในวันที่ 19 ก.ย.49 จนปิดฉากการกลับแผ่นดินเกิดชั่วคราวหลังจากที่อดีตนายกฯได้เดินทางออกนอกประเทศและถูกไล่เช็คบิลมานับแต่วันนั้น จนต่อมายอมลาออกจากการเป็นหัวหน้าพรรคไทยรักไทยโดยอ้างเพื่อความสมานฉันท์ของคนไทยในเดือนตุลาถัดมา ...ก็มีแต่นายจาตุรนต์นี่แหละที่กล้าขันอาสาขึ้นมารับตำแหน่งรักษาการหัวหน้าพรรคแทน เพราะคุณหญิงสุดารัตน์ก็ตีชิ่งหนีไปก่อน ทำให้พรรคไทยรักไทยที่ควรล้มไปแล้วแต่ตอนนั้น ยืดอายุต่อมาอีกจนได้ (ตามแผนแม้วที่จะให้ผู้อื่นรับช่วงพรรคเพื่อตัวเองจะกลับมาควบคุมภายหลังก็ได้ใครจะไปรู้)

แต่ที่สุด ..ก็ไปไม่รอดวันที่ 30 พ.ค. 50 เพราะเจอศาลสถิตความยุติธรรม ตัดสินยุบพรรคว่ามีความผิดตามข้อกล่าวหา(จำนวนมาก)จริง.. 5555555

ความจริงถ้าพรรคไทยรักไทยล้มไปเสียแต่คราวตุลา49 นักการเมืองหลายคนที่เป็นกรรมการพรรคยังมีโอกาสเล่นการเมืองได้สบายๆ แต่ความที่ดันทุรังต่อมา ทำให้ต้องคดียุบพรรค หมดอนาคตไปคนละ 5 ปี แต่เชื่อเถอะ แม้นพรรคจะล้ม ถ้าคนเหล่านี้ยังไม่รู้จักคิดดี ทำดี มันก็ต้องสรรหาความชั่วร้ายขึ้นมาทำอีกจนได้

ตามฟอร์ม จาตุรนต์ออกมากล่าวทำนองว่ายอมรับผลการตัดสินจากศาล แต่ไม่วายแสดงนิสัยเดิมที่รักประชาธิปไตยเป็นอย่างยิ่ง(อีกแล้ว) เหน็บพวกเผด็จการณ์ที่ขึ้นมามีอำนาจทำรัฐประหาร ว่าฝ่ายไหนมีอำนาจก็ย่อมเป็นฝ่ายถูก แม้ฝ่ายมีอำนาจจะได้อำนาจมาจากปากกระบอกปืนก็ตาม

เอ๋า.... นี่พี่แกแยกไม่ออกจริงๆ นะเนี่ย ว่าการปฏิวัติ 19 ก.ย. 49 มันต่างจากการปฏิวัติครั้งก่อนๆ มาอย่างไร เผด็จการณ์น่ะมันย้ายไปอยู่กับพวกนายทุนที่อ้างประชาธิปไตยตั้งนานแล้ว มันใช้เงินที่โกงชาติซื้อเสียงทุกรูปแบบ แกก็ไม่ยักจะทันยุคกับเขาบ้างเลย ยังอยู่ในโลกของความฝันที่รักประชาธิปไตยเป็นล้นพ้น แม้นว่าประชาธิปไตยมันจะเป็นเช่นใดก็ได้..งั้นหรือ หรือแกเกิดมาเพื่อต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยอย่างเดียว? แล้วชาติล่ะ...? ถ้าไม่มีชาติ ระบอบอะไรๆ มันก็ไม่มีความหมาย เพราะไม่รู้จะไปใช้กับใคร

นับจากที่ไทยเจอประชาธิปไตยนายทุน ภายใต้ระบอบทักษิณที่ใช้สโลแกน"คิดใหม่ทำใหม่" ทำให้เราคนไทยทั้งหลายซึ่งไม่รู้เจตนาคนหน้าเหลี่ยมมาแต่ต้น ล้วนฝากความหวังว่าหมอนี่จะเป็นสุดยอดฮีโร่มาแก้วิกฤติฟองสบู่แตกระเบิดในไทยในปี 2541 ที่ทำเอานักธุรกิจไทยฆ่าตัวตายนับไม่ถ้วน

แต่เกือบเก้าปีที่ผ่านมา ด้วยการดำเนินงานของอดีตนายกฯหน้าเหลี่ยมกว่า 8 ปี จากปี 41 ถึง 49 เราคนไทยต่างเรียนรู้ว่าการเข้ามาแสวงหาอำนาจของนักธุรกิจนั้น จะทำเพื่อชาติเป็นไปไม่ได้ มีแต่จะเอาชาติไปทำเพื่อธุรกิจของตัวเองล่ะไม่ว่า.. ไม่สนใจด้วยว่าถ้าชาติพังเมื่อไหร่ ลูกหลานตัวเองก็ไม่มีแผ่นดินเกิดกลบหน้า แต่คนเหล่านี้คงไม่สนใจหรอก เพราะไปซื้อบ้านในต่างประเทศราคาหลายร้อยล้านสบายๆ ทักษิณซื้อคนด้วยเงินและผลประโยชน์ อย่าว่าแต่ แท็กซี่ มอเตอร์ไซด์ ชาวรากหญ้า แม้นแต่ตำรวจทหารและศาลก็ซื้อได้ แต่ไม่ทุกคนแค่นั้นเอง

จนกระทั่งเกิดการปฏิวัติไปเมื่อวันที่ 19 กันยา 2549 ทำให้ขณะนี้ประเทศต้องอาศัยนายกฯจากคมช.มานานหลายเดือน เพื่อเคลียร์ปัญหาการทุจริตโกงชาติทุกรูปแบบทุกเม็ดทุกทางของอดีตนายกฯทักษิณ ที่เข้ามาสร้างความหายนะชั่วระยะเวลาอันสั้น ประเทศยับเยินยิ่งกว่าการโกงของนักการเมืองสมัยก่อนรวมกันมานับ 20 ปี ซึ่งยังไม่เทียบเท่าการกินบ้านโกงเมืองสะบัดของคนหน้าเหลี่ยมผู้นี้ ซึ่งใช้เก้าอี้ผู้บริหารประเทศเป็นฐานสร้างธุรกิจส่วนตัว ทั้งๆ ที่ประกาศว่า ผมรวยแล้ว ผมไม่เอาแล้ว ผมจะปราบคอร์รัปชั่น ผมมาช่วยชาติ

ในวันที่ 30 พ.ค.นี้ ถือเป็นนัดแรกของตุลาการภิวัฒน์ ที่ก่อเกิดขึ้นมาโดยเฉพาะ เพื่อฟาดฟันระบอบทักษิณ ซึ่งแน่นอน คงยังจะมีระบบแบบนี้เกิดขึ้นได้เรื่อยๆ ในอนาคต เพราะกลุ่มคนที่เห็นแก่ผลประโยชน์ส่วนตัวมากกว่าชาติมีมากมายมหาศาล

แต่ตอนนี้ ก็ถือว่าเราชาวไทยเริ่มล้อมคอกหลังวัวหายบ้างแล้ว เพื่อป้องกันระบบทักษิณในอนาคต ขอบคุณประเทศไทย ภายใต้พระมหากษัตริย์อันเป็นประมุข ประชาธิปไตยมันจะต้องดีขึ้นกว่านี้แน่ หากมีระบบศาลตุลาการที่ทรงความยุติธรรม ที่ใครก็ซื้อไม่ได้...


ปชป.รอด-ไทยรักไทยถูกยุบ อีก 3 พรรคเล็กโดนเชือดด้วย
//www.komchadluek.net/2007/05/30/a001_120817.php?news_id=120817


...
วันนี้ 31 พ.ค.50 วันวิสาข์ อย่าลืมทำจิตให้ผ่องใสค่ะ
ไปอ่านเหตุการณ์ 14 ตุลา
 

Create Date : 31 พฤษภาคม 2550
0 comments
Last Update : 1 มิถุนายน 2550 14:34:31 น.
Counter : 557 Pageviews.

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.