ตุลาคม 2556

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
9 ตุลาคม 2556
All Blog
วังพญานาค
วังพญานาค
น้ำท้วมทุกปี การแก้ปัญหาน้ำท้วม ทำให้เสียเม็ดเงินเป็นจำนวนมาก แต่ก็แก้ปัญหาได้เฉพาะจุด ตรงที่งบประมาณลงไป และเกิดปัญหาอีกหลายๆที่ ที่งบประมาณไม่ได้ลงไป ความเดือดร้อนนั้นไม่แตกต่างกัน เมื่อน้ำท้วม แบบเป็น วัน เป็นเดือน เพราะน้ำระบายมากขึ้นลงสู่ทะเลได้ยากมากขึ้น คำตอบก็มีในใจกันแล้วทุกท่าน

เมื่อฝนตกลงมา น้ำย่อมไหลล่งสู่ที่ต่ำ น้ำคือทองคำ ที่ฟ้าประทานให้ทุกชีวิตในโลกนี้ ได้มีชีวิต ให้พืชบนและในน้ำได้เจริญเติบโต เป็นห่วงโซ่ ของชีวิต สัตว์บก สัตว์น้ำ สัตว์ใต้ดิน ทั้งสัตว์คลึงบกคลึงน้ำ และสัตว์คลึงบกคลึงน้ำอากาศ

น้ำท้วมกันทุกปี แก้ปัญหาไม่ถูกจุด จึงเสียเงินเปล่า ปัญหาที่แท้จริงอยู่ตรงไหนทำไมน้ำถึงท้วม จะแก้ปัญหาอย่างไร มีการประชุมกัน ระดมปัญญา ระดับ ครัวเรือน คือ แก้ปัญหาโดยการถมดิน ก่อกระสอบทราย เพื่อไม่ให้น้ำเข้า บ้าน

การแก้ปัญหาน้ำระดับหมู่บ้าน ทำทด ทำฝาย ปิดเปิดน้ำ เพื่อไม่ให้น้ำเข้าหมู่บ้านของตัวเองที่อาศัยอยู่
การแก้ปัญหาระดับเมือง สร้างสิ่งกีดขวางน้ำ สร้างถนนปิดกั้นทางน้ำ ไม่ไห้น้ำไหลเข้าเมืองตัวเอง การสร้างบ้านเมืองต้องถมที่ เพื่อแก้ปัญหา ทำกำแพงกั้นน้ำตามแม่น้ำลำคลอง

แก้ปัญหาระดับประเทศ ระดับนาๆติระดับโลก ไปดูงานมาแล้วทั่วโลก ปัญหายังหาบทสรุปไม่ได้ แบบถาวรแก้ตรงนี้ ท้วมตรงนั้น
ฤๅ ว่าพญานาคไม่มีที่อยู่ เมืองบาดาลเป็นที่อยู่ของพญานาค นาคเล่นน้ำ ปีนี้นาคเล่นน้ำกี่ตัว ปีนี้ฝนตกกี่ห่า นาคเล่นน้ำกี่นาค ลูกหลานนาค เพื่อนนาค สิ่งมีชีวิตที่เกิดในน้ำพืชและสัตว์ ทำให้สมบูรณ์ธรรมชาติ หล่อเลี้ยงชีวิตสัตว์บก สัตว์น้ำ สัตว์ใต้ดิน สัตว์คลึงบกคลึงน้ำ และสัตว์คลึงบกคลึงน้ำอากาศ
เมื่อเรารู้ว่าพญานาคชอบเล่นน้ำ และจะต้องเล่นน้ำทุกปี จะให้พญานาคไปเล่นน้ำที่ไหน วันนี้ ปีนี้ ปีหน้า พญานาคจะไปเล่นน้ำที่ไหน ต้องจัดสถานที่ให้พญานาคเล่นน้ำ

วังพญานาค พื้นดินพืชและสัตว์ทุกชีวิตต้องการน้ำ น้ำคือที่อยู่ของพญานาค ใช่เลย วังพญานาค ต้องจัดทำวังพญานาค ทุกหมู่บ้าน โดยการขุดหนองคลองบึง ให้ได้หมู่บ้านละ สามร้อยไร่ เพื่อรองรับน้ำที่ฟ้าประทานมาให้ น้ำคือทองคำ น้ำคือชีวิต แหล่งน้ำคือวังพญานาค ดินที่ขึ้นขึ้นมา นำมาทำถนนหนทางสร้างหมู่บ้าน ขุดลึกให้เพียงพอต่อปริมาณน้ำฝนที่จะลงมา
พญานาคจะได้มีวังอยู่ เช่น วังหิน วังตะเคียน วังม่านม้า วังโขโม วัง…วัง….หวัง….วังพญานาค ที่เหลือเล็กน้อยก็ปล่อยไหลหล่อเลี้ยงแม่น้ำลำคลอง ลงทะเลในที่วังใหญ่ของพญานาค
เรามาร่วมแรงร่วมใจสร้างวังพญานาคกันนะเพื่อๆ สร้างให้ได้ทุกหมู่บ้าน หมู่บ้านละ หมู่บ้านละสามร้อยไร่ …วังพญานาค…. ต่อไปเราจะมีแหล่งน้ำใช้ทุกหมู่บ้านอย่างเพียงพอ เพราะบ้านเราคือวังพญานาค

ต้นจินต์ อินระดา
นักวิชาการเถื่อน


Create Date : 09 ตุลาคม 2556
Last Update : 9 ตุลาคม 2556 10:01:20 น.
Counter : 1077 Pageviews.

1 comments
  
เข้าท่าแฮะ วังพญานาค แง่บๆ
โดย: itoursab วันที่: 26 พฤศจิกายน 2556 เวลา:21:47:07 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ต้นกล้า อาราดิน
Location :
ปราจีนบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]