space
space
space
<<
กุมภาพันธ์ 2566
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728 
space
space
9 กุมภาพันธ์ 2566
space
space
space

รถยนต์ไฟฟ้า(EV) เทรนของโลกยุคใหม่จะเลือกค่ายไหนดีระหว่าง BMW กับ Tesla?

ในช่วงที่ผ่านมาพูดได้เลยว่ากระแสรถยนต์ไฟฟ้านั้นเป็นที่นิยมและมาแรงเหลือเกิน เพราะการใช้พลังงานสะอาดนั้นพิสูจน์แล้วว่าส่งผลดีต่อโลกของเราอย่างมาก ทำให้เหล่าค่ายรถต่างๆ หันมาทำรถยนต์ไฟฟ้ากันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น BMW ที่โด่งดังมากในการผู้นำรถยนต์ Plug-in Hybrid  ที่บอกเลยว่าน่าจะเป็นเจ้าแรกๆ ที่ทำตลาดในไทยได้เป็นอย่างดี น่าจะเป็นเพราะความพร้อมของศูนย์บริการที่มีมากในประเทศไทย และนวัตกรรมที่ BMW ขึ้นชื่อออย่างมากเรื่องความมีมาตราฐานทำให้ รถยนต์ Plug-in Hybrid ที่เคยตีตลาดในประเทศไทย จะมาตีตลาดรถยนต์ไฟฟ้า 100% ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับค่ายนี้ 
 
และที่จะเข้าไทยล่าสุดที่กำลังเป็นกระแสอย่างหนักก็คงจะหนีไม่พ้น Tesla ของอีลอน มัสก์ พ่อหนุ่มนักธุรกิจสุดโต่งที่รู้จักกันดีในสื่อต่างๆ  ถ้าติดตามข่าวของอีลอน มัสก์ ตลอดก็จะมีข่าวเม้าส์ ซุบซิบให้ได้ติดตามกันเป็นประจำไม่ใช่แค่เฉพาะเรื่องรถของเค้า
 
เอาจริงๆ Tesla ก็อยากขับนะแต่อยากรอดูไปซักพักก่อนว่าพอเข้าไทยแล้วการบริการยังไง มีปัญหาอะไรระยะยาวมั้ย เพราะส่วนตัวแฮปปี้กับบริการของค่าย Benz กับ BMW มากกว่าแต่รถยนต์ไฮบริจด์นี่ที่บ้านใช้ BMW ดีลเลอร์อมร เพรสทีจนะ ติดใจบริการอลังการของเค้าอยู่


 
แต่ก็เข้าใจว่าการเลือกซื้อรถยนต์ไฟฟ้า 100% (EV) จริงๆคงต้องมีปัจจัยที่ต้องคำนึงกันอีกมากเพราะรถยนต์ไฟฟ้าแบบ 100% นั้น ไม่เหมือน Plug-in Hybrid ที่ไม่ต้องกังวลไปกับการต้องชาร์จไฟเพราะหากไฟฟ้าที่เติมมานั้นใกล้จะหมด ก็ปรับไปเป็นระบบน้ำมันได้ทันที  แน่นอนว่าการใช้รถยนต์ไฟฟ้า 100%นั้นการชาร์จไฟต้องคำนวณกันอย่างดี และระบบของรถต้องมีความเสถียรอย่างมาก เพราะเทคโนโลยีสำหรับการผลิตรถยนต์ไฟฟ้านั้นถือเป็นเรื่องที่ใหม่
 
ทุกอย่างเลยเหมือนอยู่ในขั้นการทดลอง แต่เงินที่จะลงทุนในการทดลองนั้นก็สูงเหลือเกิน
ความมั่นใจของผู้บริโภคเลยต้องมาอันดับหนึ่ง เพราะถ้าตามข่าวกันดีๆ ยังคงมีข่าวเรื่องความไม่ปลอดภัย ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ยกตัวอย่างเช่น การเกิดเหตุการณ์พวงมาลัยหลุด ของเจ้ารถ Tesla Model Y  และนี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดขึ้นเพราะ  ในปี2022  Tesla Model 3 ก็ได้เกิดเหตุการณ์พวงมาลัยหลุดมาแล้วเช่นกัน 
 
...ส่วนเจ้าไฮบริจด์ของเราก็เคยผ่านน้ำท่วม กทม.และดับกลางถนนมาแล้ว โอเคซึ้งเลยกับระบบไฟฟ้าแต่ก็ใช่ว่าจะเข็ดนะ ยังรักอยู่เพราะข้อดีมันเยอะกว่ามากกก ^^
ข้อดีและข้อเสียของรถยนต์ไฟฟ้านั้นก็มีดีต่างกัน เราเลยลองสรุปเล่นๆจากความเห็นส่วนตัว
ข้อดี
เป็นมิตรกับโลกใบนี้ ลดเจ้าฝุ่น5 ด้วยนะ
ลดค่าใช้จ่ายอย่างมากเพราะน้ำมันนั้นแพงกว่าค่าไฟฟ้าอยู่แล้ว
เสียงเครื่องยนต์เงียบกริบ ไม่ส่งเสียงรบกวน
ไม่ต้องดูแล maintenance มาก ตัดปัญหาเรื่องจุกจิกไปได้เยอะ
ข้อเสีย
จุดบริการชาร์จไฟฟ้าไม่ได้มีมากเหมือนปั๊มน้ำมันที่มีทั่วทุกแห่ง
ใช้เวลาในการชาร์จประมาณ 6-8 ชั่วโมง เท่ากับขับระยะไกลนี่อาจจะต้องแวะนอนกลางทาง
ถ้ารถมีปัญหารถยนต์ระบบไฟฟ้าจะหยุดการทำงานทั้งหมดทันทีต้องเรียกศูนย์อย่างเดียว
การซ่อม-เปลี่ยนอะไหล่ราคาสูง
 
ยังไงก็ตามสำหรับเรา ผู้ที่ใช้ Plug-in Hybrid ของค่าย BMW  มาก่อนพูดได้เต็มปากเลยว่า มันประหยัดแบบสุดๆ  และการซ่อมบำรุงนั้นแสนจะง่ายและมีการการันตีจากศูนย์บริการทำให้เรามั่นใจในการกระโดดจากรถน้ำมันมาสู่รถกึ่งไฟฟ้าในตอนนั้น และเพิ่งได้มีโอกาสเข้าไป Test drive BMW iX3 รถไฟฟ้า 100% ที่ศูนย์  BMW Amorn Prestige เราใช้บริการแบบให้ทางอมรส่งรถมาให้ทดลองขับถึงบ้าน มาพร้อมกับน้องจีเนียสที่คอยตอบปัญหาของเราได้  ซึ่งรถรุ่นนี้ชาร์จ 1 ครั้ง ขับได้ไกลถึง460 กิโลเมตร ปรับได้ทั้งแบบ Eco และ Sport  อัตราสิ้นเปลืองก็ตามที่ทราบกัน ขับเร็วหน่อยอาจจะไม่ได้ 460 กิโลเมตรแบบที่เค้าการันตี การออกตัวยังดีเสมอสำหรับBMW เงียบนุ่มแต่รวดเร็วอันนี้ยังคงได้มาตรฐานเสมอ มาด้วยช่องเสียบชาร์จไฟฟ้าแบบ CCS2 แถมสามารถชาร์จได้เฉพาะหัว AC สะดวกมากสำหรับข้อนี้ และแน่นอนว่าหลังจากป้ายยาตัวเองเรียบร้อยแล้วเราคงเป็นอีกหนึ่งคนที่จะเขยิบมาใช้รถยนต์ไฟฟ้า 100% อย่างเต็มตัวซักที
 
ชอบความห้องโดยสารที่โปร่งหลังคาสูงและมีพื้นที่เก็บสัมภาระกว้างใหญ่ไพศาลเราว่า BMW iX3  นี่เหมาะจะเป็นรถครอบครัว รถสาวโสดเพื่อนเยอะ หรือคนชอบออกเที่ยวต่างจังหวัดเลยนะ ราคาเปิดตัว 3.49 ล้าน ส่วนโปรโมชั่นต่างๆก็แล้วแต่น้องเซล์ลเค้าจะจัดให้แล้วกัน แอบกระซิบว่า
พี่ลูกค้าเก่าน้าๆๆ (ต่อรองเหมือนจะซื้อเลยอ่ะ)
 
ส่วน Tesla อาจจะอยากรอดูคนไทยใช้กันเยอะๆ ซัก 2-3 ปีก่อนว่าเจอปัญหาอะไรมั้ยค่อยเอามาเทียบกันอีกที คือเราว่าสมัยนี้คนซื้อรถยุโรปที่มี BSI ให้การเปลี่ยนรถใหม่บ่อยๆ คำนวณดีๆคุ้มอยู่นะ อารมณ์เหมือนเช่ารถขับแต่ได้เปลี่ยนเรื่อยๆ เพราะสำหรับคนที่ขับอย่างเดียวแบบเราถ้ามีศูนย์บริการดีๆรองรับ ต่อให้เป็นรถไฟฟ้า 100% ก็อยากใช้อ่ะ
สาวก Tesla กับ BMW มาขายของกันหน่อยๆ 555
อ่านต่อได้ที่ https://board.postjung.com/1448769
 

Create Date : 09 กุมภาพันธ์ 2566
0 comments
Last Update : 9 กุมภาพันธ์ 2566 15:40:02 น.
Counter : 533 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

space

ผักกาดดองเน่า
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add ผักกาดดองเน่า's blog to your web]
space
space
space
space
space