R a f a e l N a d a l
<<
มิถุนายน 2555
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
18 มิถุนายน 2555

Roland Garros 2012 " Best of Rafa victory "

จากความเห็นที่ 109 จากบล็อคเก่า
คุณหมูทองจะออกบทความเกี่ยวกับ Roland Garros 2012 จึงรีบมาเปิดบล็อครอเรื่่องราวที่คุณหมูทองกำลังจะเขียนออกมา เพื่อให้แฟนๆได้ปลื้ม และถือเป็นของขวัญส่งท้ายฤดูกาลคอร์ดดิน red clay ที่ปีนี้ราฟาทำให้แฟนๆปลื้มใจมากมาย

ปล ขอบคุณคุณหมูทองล่วงหน้า สำหรับบทความดีๆคับ 

เครดิตภาพของคุณ coif จากห้องใหญ่คับ
credit pic : kun coifCreate Date : 18 มิถุนายน 2555
Last Update : 18 มิถุนายน 2555 12:08:51 น. 24 comments
Counter : 1218 Pageviews.  

 
Vamosssssssssssssssss Rafaaaaaaaaaaaaaaaaa !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!


โดย: Tt IP: 61.19.226.253 วันที่: 19 มิถุนายน 2555 เวลา:10:19:25 น.  

 
ย้อนกลับไปอ่านที่คุณหมูทองเขียนไว้ก่อนหน้านี้ แล้วก็ตื่นเต้นที่จะได้อ่านบทความใหม่ค่ะ เพราะจะเป็นการปิดฤดูการคอร์ทดิน ของราฟาแบบสมบรูณ์ที่สุดค่ะโดย: สุชาดา IP: 101.108.186.55 วันที่: 19 มิถุนายน 2555 เวลา:19:49:57 น.  

 
ขอบคุณแฟนๆที่ติดตาม ตอนนี้ยังไม่สมบูรณ์ทีเดียว
แต่ขอเรียกน้ำย่อยตอนแรกก่อนนะ

**************************
Final Roland Garros 2012
13 June 2012

ก่อนนัดชิง Roland Garros ปีมะโรง 2012 ระหว่างราฟากับโนล คิดว่ายังไงๆ ก็ต้องเชียนถึงนัดชิงรายการนี้ด้วยความเต็มอกเต็มใจ เพราะรายการนี้มันมีความหมายมากกับนักเทนนิสมือ 1 และ 2 ของโลก ชัยชนะของแต่ละคนต่างมีประวัติศาสตร์ต้องให้จารีก

• ถ้าราฟาได้แชมป์ FO12 จะเป็นแชมป์สมัยที่ 7 ที่มากกว่าทุกคนในโลก และมากกว่า Bjorn Borg ที่เป็นหนึ่งในผู้เล่นยอดเยี่ยมแชมป์ FO 6 สมัย และคงไม่ต้องมีข้อสงสัยให้ลังเลใจแม้เพียงเล็กน้อยว่าใครคือ Greast Clay court player of all time

• ถ้าโนลได้แชมป์ FO12 โนลจะเป็นผู้เล่นที่ได้ Career Slam ที่เป็นการได้แขมป์ GS 4 รายการติดกันที่ยังไม่เคยมีนักเทนนิสใดได้มาเล่นในรอบ 43 ปีหลัง Rod Laver ได้ใน 1969 และน่าจะได้เกียรติ์เตรียมเรียกชื่อเป็น Novak Slam

ความหมายของนัดชิงที่ Roland Garros 2012 มีมากมายสำหรับราฟาและโนลเพิ่มเติมไปอีกเนื่องจาก GS 4 รายการที่โนลมีโอกาสจะได้แชมป์ติดกันนี้ เล่นกับคู่ต่อสู้คนเดิมคือราฟา ราฟาแพ้มา 3 สนามที่ WB11, USO11, และ AO12 ในสนามถนัดสุดของโนล ราฟาก็ได้พยายามทุ่มเทต่อสู้ยึ้อไว้ถึง 5 ชั่วโมง 53 นาทีก่อนที่จะแพ้ไปอย่างตื่นเต้นเร้าใจสร้างสถิติให้คนจดจำเรื่องราวของนักเทนนิสทั้งคู่
....และราฟาคนเดียวกันนี้ก็จะเป็นคนตอบโจทย์ว่า โนลสมควรได้ Career Slam หรือไม่ ในวันที่ 10 มิถุนายน 2012

หรืออีกนัยหนึ่งคือ โนลเก่งกว่าราฟาในทุกสนาม ทุกคอร์ดหรือไม่ โดยเฉพาะในคอร์ดที่ราฟาได้เป็น King of Clay ราฟาไม่มีทางเลือกมากนัก ราฟาคงต้องใช้ทุกสิ่งทุกอย่างที่ต้วเองมี เพื่อปกป้องดินแดนตัวเอง การต่อสู้ครั้งนี้คงเหมือนการประทะกัน่ของเสือกับสิงห์ ที่ต้องประลองกำลังกันเพื่อการเป็นจ้าวป่า

ดังนั้นแฟนๆเทนนิสทั่วโลกตื่นเต้นกับนัดชิงนัดนี้ที่มีความหมายมากกว่าการสร้างประวัติศาสตร์สถิติให้กับทั้งสองคน เพราะรู้อยู่เต็มอกว่าชัยชนะครั้งนี้จะมีความหมายอย่างยิ่งกับการต่อสู้ในอนาคต

ก่อนการแข่งขันเรามาดูกันดีกว่าว่าแต่ละคินคิดอย่างไรบ้าง

…เริ่มต้นที่มือ 1 ของโลก…โนวัค ที่ทดสอบสภาพจิตใจที่แข็งแกร่งสุดๆในการดวลรอบ 4 กับ Septti ถึง 5 เซ็ตแบบเสียไปก่อน 2 เซ็ตด้วย 4-6, 6-7(5), 6-3, 7-5, 6-3 และในรอบ QF ที่ดวลกับซองก้าคู่ปรับ GS ของโนลก็ซัดกันไป 5 เซ็ตแบบโนลเสียก่อน 1-2 เซ็ต และเซ็ต 4 โนลก็เจอเข้าไป 4MP เอาตัวรอดมาอย่างหวุดหวิดสุดขีด 6-1, 5-7, 5-7, 7-6(8-6), 6-1 ด้วยจิตใจนักสู้ผู้ไม่ยอมแพ้จริงๆ เป็นการพิสูจน์ว่าที่เค้าได้ GS มา 5 สแลมนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ไม่ใข่เรื่องฟลุ๊ก โนลต้องผ่านสองเทพ เฟดและราฟา ผ่านการทดสอบความอดทนเรื่องจิตใจชนิดเข้มข้น จนเค้าทน BP, SP, MP อย่างน่าชื่นชมใน fighting spirit.

"I have this golden opportunity to make history. This motivates me. It really inspires me. I'm really grateful to be in this position, obviously," said the 25-year-old Djokovic, who owns 5 Grand Slam titles to Nadal's 10.

"And look, I'll try to prepare for that match and get my hands on that trophy, if I can."

“I feel confident. I feel I have enough qualities to win against anybody on this surface on a given day. Maybe this year is an opportunity for me to get my hands on the trophy. If I don't, it's not going to be the end of the world. I am still 25 and if I am healthy enough, I hope to have many more years to come to achieve this mission.”

โนลมาเล่นเข้าฝักในนัดที่เล่นกับเฮียเฟดรอบ SF ชนะเฮียขาด 3 เซ็ตรวดได้ล้างแค้นเฟด จากนัด SF ปีที่แล้ว และการได้เข้าชิง FO ครั้งแรกมาเจอกับราฟาก็เป็นเรื่องยิ่งใหญ่ของโนลมาก โนลเหมือนจะพูดจาถ่อมตัวลงมาหน่อย

“I'm not thinking about that. It's not about prestige or whatever, being better than one person. I'm thinking about myself, my career, and just trying to win every match that I play. I had a lot of doubts in the last couple of years if I can really overcome the big challenge of the two strongest, most dominant players in our sport. I've matured. I got stronger over the years. It's because of them, as well. They made me a better player.”

ส่วนโค้ชของโนลคือ Marian ก็คิดว่าโนลพร้อมเต็มที่ในการล่าแชมป์ GS สุดท้าย "His mental state and preparation for this match was excellent," said Djokovic's coach, Marian Vadja, "and this has to happen against Rafa."


โดย: หมูทอง IP: 125.25.9.183 วันที่: 20 มิถุนายน 2555 เวลา:7:56:33 น.  

 
(ต่อ)

สำหรับราฟา King of Clay นั้นตรงกันข้ามกับโนล ราฟาเข้าชิง FO12 แบบไม่เสียเซ็ตให้ใครเลยตั้งแต่รอบแรก ฟอร์มร้อนแรงมาก ขนาดที่ว่าต้องนับกันเป็นเกมว่าราฟาจะให้คู่แข่งสักกี่เกม เฮียเฟดเองหลังแพ้โนลในรอบ SF ก็ตอบอย่างมั่นใจว่าราฟาจะเป็นผู้ชนะในนัดชิง
ราฟาพูดถึงเรื่องความกดดันเรื่องการได้แชมป์ FO สมัยที่ 7 อย่างนี้

“ I had the chance to break the Borg record because I won already six. The pressure is the same every year. I am here because I try my best every day and because I have a lot of motivation, the illusion to try to win the tournament, not because I said it almost every day not because it’s the seventh, because it’s Roland Garros. It’s one of my top tournaments of the year, if not the most important. So seriously, extra pressure for me for being the seventh is zero. The pressure is the same because is another final of Roland Garros, and that’s the most important thing for me.”

และพอถามราฟาว่า การเล่นรอบ SF กับ Ferre ยอดเยี่ยมสมบูรณ์แบบระดับ Perfection

ราฟาตอบว่า "I really don't like to talk about perfection, because that, in my opinion, doesn't exist. You can always play better," said the 26-year-old Nadal, whose only loss at the French Open came against Robin Soderling in the fourth round in 2009. "But, sure, I am very happy the way that I am playing. Probably today was my best match of the tournament."

ส่วนคุณอาโทนี่ โค้ชตลอดกาลของราฟาก็รู้สึกแปลกใจหน่อยๆ ที่ราฟาเอาชนะเฟอร์เรได้สะดวกโยธิน "I'm surprised," said Toni Nadal, Rafael's uncle and coach, "because we were expecting a very difficult match against one of the best players in the world."

แต่จะมีใครรู้ถึงความรู้สึกลึกๆของราฟาว่าเป็นอย่างไร เมื่อราฟาได้เล่นเทนนิสบนคอร์ดดินก็เหมือน “ปลาได้น้ำ” และราฟาที่ Roland Garros ก็เหมือนปลาที่ได้อยู่ในน้ำเดิม (ไม่ใช่ปลาผิดน้ำแบบในคอร์ดดินสีฟ้าที่มาดริด) ราฟารู้สึกเหมือนได้กลับมาอยู่ในถิ่นเดิมของตัวเอง…ความรู้สึก feel at home มันอบอุ่น คุ้นเคย และ ”มั่นใจ” แม้ว่าจะต้องเจอกับคนที่ราฟาแพ้มาถึง 7 ครั้งซ้อน และ 3 ครั้งก็เป็นนัดชิงใน GS ราฟามั่นใจพอที่จะเอาชนะโนลได้ในนัดชิง MC และ Rome (ATP 1000) แต่ใน แต่ใน GS ก็เป็นเรื่องที่กดดันอยู่ข้างใน บาดแผลที่แพ้โนลครั้งล่าสุดใน AO12 ในเซ็ต 5 ทั้งที่นำอยู่ 4-2 ก็ยังสดอยู่มาก

แล้วเกมก็เริ่มขึ้นตอนบ่ายสามวันอาทิตย์ที่ 10 June 2012 วันที่พยากรณ์อากาศว่า ท้องฟ้าจะมืดมัว ฝนจะตกค่อนข้างแน่นอน นักข่าวถามราฟาก่อนหน้านี้ว่าคิดอย่างไรว่านัดชิงคงต้องเล่นไปรอฝนไป ราฟาตอบว่า "What can I think? What can I think? "If it rains, it rains, then we play Monday. That is all."

.......มันไม่ใช่เรื่องแชมป์ FO สมัยที่ 7, มันไม่ใช่เรื่องฝนจะตก…แต่มันเป็นเรื่องของความยาก ยากแค่คนที่อยู่ตรงข้ามเน็ทเป็น ” โนล ” คู่ปรับคนใหม่ของราฟาที่น่ากลัวเหลือเกิน คู่ปรับเอกที่ราฟาต้องหาทางเอาชนะให้ได้ แบบเดียวกับที่ราฟาหาทางเอาชนะเฟดมาแล้วใน 7-8 ปีที่ผ่านมา


โดย: หมููทอง IP: 125.25.9.183 วันที่: 20 มิถุนายน 2555 เวลา:8:01:01 น.  

 
(ต่อ)

เซ็ตแรก : ต่างคนต่างเกร็ง….โนลเสริฟก่อนและเป็นราฟาเปิดฉากแบบร้อนแรงมากเบรกโนลไปเลยในเกมแรก โนลเอาแร๊กแก๊ตฟาดหัวตัวเองไปหลายที ทำนองเซ็งตัวเองว่า “ปล่อยหลวมได้ยังงัย” ราฟาไม่สนใจเบรกอีกในเกมที่สามขึ้นนำ 3-0 ได้มา 2 เบรค อย่างง่ายดาย ราฟาลุยสวย เล่นดุ เปลี่ยนรับเป็นรุกอย่างรวดเร็ว โยนลูกซ้ายขวาให้โนลตกเป็นฝ่ายตั้งรับ และกดดันให้ตีเสียเองมากมาย โนลรีบปรับกระบวนเป็น “จัดหนัก” ตีทั้งแรง ทั้งลึก และแสดงท่าทีของการต่อสู้กลับอย่างไม่ยอมลดละ ทำให้ราฟาเสียสองเบรกกลับมาเสมอกันที่ 3-3 แบบงงๆ เช่นกัน เพราะทั้ง Tournament ราฟาเสียแค่เบรคเดียวในรอบแรก

ในเซ็ตแรกเป็นเกมที่อึดอัดมาก เพราะทั้งสองฝ่ายต่างระมัดระวัง และเกร็งสุดๆ แต่เกมของราฟาบีบโนลให้ต้องตีเสี่ยง ตีลูกยากๆ เพราะถ้าโนลตีลูกธรรมดาๆ ราฟาก็จะจัด “จ้ดเต็ม” ใส่ FH winner แบบไม่ต้องคิดจะไปรับ โนลก็เลยกดดันมากถึงมากที่สุด ในเกมที่ 7 โนลมาเสริฟเพื่อขึ้นนำเป็นครั้งแรก แต่โนลก็เกร็งจนเสียเบรกด้วย DF ทำให้ราฟามาเสริฟเพื่อเซ็ตแรกที่ปิดไปที่ 6-4 โดยใช้เวลาเกือบชั่วโมง…โดยรวมเกมราฟาเหนือกว่าโนล

เซ็ตสอง : คล้ายเซ็ตแรก…เครียดตั้งแต่เกมแรก โดยเฉพาะโนลมี DF ในแต้มสำคัญเปิดโอกาสให้ราฟาได้เบรคตั้งแต่ไก่โห่ ราฟาขึ้นนำ 2-0 แต่โนลก็คือโนล คือไม่ยอมแพ้ง่ายๆ เบรกกลับราฟาที่เสริฟแรกตกลงไปหน่อย และก็มาเสมอกันที่ 3-3 เหมือนเซ็ตแรก และในเกมที่ 7 ราฟาก็โชว์เทพอีกครั้ง เน้น FH inside-out มหาพิฆาต โนลเสียเบรก โนลอารมณ์เสีย แล้วก็เอาไม้แร๊คแก็ตไปฟาดป้ายโฆษณา…พัง รู้สึกจะโดนปรับไปเพราะถือเป็น code violation แต่ที่แน่ๆ การกระทำของโนลไม่ได้เป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับเยาวชนที่ติดตามดูมือ 1 ของโลกเลย

ในเซ็ตสองนักเทนนิสต้องเล่นท่ามกลางฝนปรอยๆ ตอนราฟาขึ้นนำ 5-3 ฝนหนัก ต้องเข้าห้องพักเพื่อหยุดรอฝนประมาณ 40 นาที ก่อนที่ราฟาจะมาปีดเซ็ตสองไปด้วยสกอร์ 6-3 ใช้เวลาไปประมาณหนึ่งชัวโมง

เซ็ตสาม : โนลหลังพิงเชือก…ขึ้นต้นเกมแรก ราฟาก็ไม่พูดพร่ำทำเพลง เบรกโนลเลยแล้วขึ้นนำ 2-0 ในเซ็ตสาม โนลอยู่ในสถานการณ์หลังพิงเชือกเสียไปสองเซ็ตแรกและอีกหนึ่งเบรกในเซ็ตสาม มันหนักกว่าวันที่เค้าเล่นกับ Septti เพราะคนที่อยู่อีกข้างหนึ่งของเน็ทคือ King of Clay ดังนั้น โนลไม่มีอะไรจะเสีย ต้อง “ใส่หมดก๊อก” อัดเต็มที่และโนลก็เป็นเสือร้ายที่กล้าหาญตัดสินใจที่จะสู้แบบ Do or Die ไปเลย…และมันก็ได้ผล โนลเล่นเทนนิสที่หมูทองคิดว่า “สุดยอด” ที่สุดที่เห็นในปีนี้เลย ราฟาก็ไม่ได้เล่นแย่นะ เล่นดีพอควร แต่โนลเล่นดีกว่าเยอะ โนลยิงดุ ยิงแม่น ยิงมุมแบบต้องบินไปรับ ราฟาทานความสุดยอดของโนลในเวลาประมาณครึ่งชั่วโมงนี้ไม่ได้ โนลจึงลุยไปทีเดียว 6 เกมรวด เพื่อปิดเซ็ตสามไปแบบ non-stop 6-2


โดย: หมูทอง IP: 125.25.9.183 วันที่: 20 มิถุนายน 2555 เวลา:8:03:16 น.  

 
(ต่อ)

เซ็ตสี่ : ฝนจ๋ามาช่วยพระเอก…ไม่หยุด ไม่หยุดทั้งฝนที่ตกพรำๆ มาโดยตลอดแล้วเริ่มหนักขึ้นเรื่อยๆ ไม่หยุดทั้งโมเมนตัมของโนลที่ยังคงต่อเนื่องจากเซ็ตสี่ หลายคนคงจำการแรลลี่แบบไม่รู้จะจบตอนไหน แต่ก็จบที่ 44 shots ที่ราฟาตีไปติดเน็ท..จนได้ มันบอกว่าจากนี้จะไม่มีใครยอมใคร ราฟาหงุดหงิดกับสภาพสนามที่เปียกแฉะ ลูกบอลที่อมน้ำ ไม่สปิน ไม่เด้ง ไม่เข้าทางราฟา เห็นจากราฟาเริ่มใช้ slide มากขึ้นโดยเฉพาะด้าน BH ทุกอย่างดูเข้าทางโนล หลายคนนึกถึงแม็ทช์ที่โนลตกเป็นรองแล้วก็มาเป็นผู้ชนะ (เซ็ต 5 ที่ AO12 ราฟานำก่อน 4-2, เซ็ต 5 รอบ QF FO12 ซองก้าได้ไป 4MP เป็นต้น)

…โนลยังเดินเครื่องแล้วเบรกขึ้นนำราฟาไปก่อนเลย 2-0 หรือพูดง่ายๆ ว่าโนลเล่นคนเดียว โชว์เดี่ยวมา 8 เกมรวด ดูเหมือนราฟาอยากขึ้นมาหายใจเหนือน้ำ แต่ทำไม่ได้

ถึงจุดนี้…ราฟาก็ดูจะหงุดหงิดหนัก ชี้ไม้ชี้มือโชว์บอลเหมือนจะบอกว่า “คุณเห็นสภาพลูกบอล อมน้ำนี้ไหม๊ ? คุณจะยังให้เล่นต่อได้งัยเนี่ย ? ” yes…คุณต้องเล่นต่อ

หมูทองเห็นแววตาและการตัดสินใจของราฟาว่า “ผมจะไม่ยอมอยู่ในสภาพนี้อีกแล้ว เป็นงัยเป็นกัน…ผมจะสู้ตาย I’m gonna fight till death” และราฟาก็ทำอย่างนั้นจริง เกมที่สาม ราฟาดุมาก แล้วก็รักษาเสริฟได้ ตามมา 1-2 ถึงตอนนี้ก็เล่นกันมา 3 ชั่วโมงแล้ว ถึงจุดที่ผู้จัดการทัวร์นาเม้นท์ ต้องตัดสินใจหยุดการแข่งขันเพื่อรอฝน นักเทนนิสทั้งคู่ก็ Ok (ทั้งๆ ไม่มีใครอยากให้นัดชิงต้องหยุดการคัน ยุ่งยากในการจัดการทั้งหลาย…รวมทั้งราฟาที่มีบ่นประมาณว่า คุณให้ผมเล่นท่ามกลางฝนตกขนาดนี้มาเป็นชั่วโมงแล้ว ทำไมมาหยุดหละ เล่นกันไปเล้ยยย..มีแนะแหนนิดหน่อย)

ปล. จำได้ว่าตอนหยุดรอฝนตอนนี้ แฟนๆเทนนิสก็หันกลับไปดูบอลยูโร ที่สเปนก็เจออิตาลี (di Natale) ยิงนำไปก่อน 1-0 กว่าจะมาตีเสมอก็เกือบจบเกม…เครียดอีก อ่านทวิตเตอร์ก็ได้ข่าวเร็วสุดว่านัดชิง FO12 ต้องไปต่อวันจันทร์เวลาบ่ายโมงที่ปารีส หรือ 6 โมงเย็นบ้านเรา…Oh my God แฟนๆของราฟา
หลายคนนอนไม่ค่อยหลับ ห่วงใยว่าราฟาจะแพ้ ไม่ค่อยเป็นอันทำงานทำการ
หลายคนทำใจไม่ค่อยไหว ไม่อยากดู ไม่อยากเห็น มันเจ็บปวดเกินไป…หลายคนสารภาพ
หลายคนเซ็งหนัก…หลังหยุดแม็ทช์รอฝน พ่อของโนลก็มาออกสื่อ เม้าท์แตกว่า โนลเก่งมาก เป็นนักเทนนิสที่เก่งที่สุดในโลก และจะเป็นผู้ชนะ…เฮ่อ

หมูทองถามตัวเองว่ารู้สึกอย่างไร…แปลกใจตัวเองว่า รู้สึกมั่นใจว่าราฟาจะกลับมา…รู้สึกว่าฝนมาช่วยพระเอกให้มีเวลาได้ผ่อนคลาย รู้สึกว่าฝนตกคงมีเหตุผลของมัน…it happen for a reason เพราะราฟาเล่นเทนนิสได้ดี ดีกว่าโนล และดูยังงัยๆราฟาก็สมควรเป็นผู้ชนะในแม็ทช์นี้

ราฟาหละ นอนหลับไหม๊ ? เครียดหรือเปล่า ?....ราฟาอ่านการ์ตูน sengoku 3 รอบแก้เครียดก่อนนอน
" Yes, I watched the soccer match in the locker room. I didn’t see it when Italy scored a goal, but I didn’t want to watch my match nor read any articles or anything, so I looked at TV, the news a bit, and the football game.
Then I watched a series, and strangely enough, I had no movie to watch. So I went to bed at midnight. Then I looked at chapters of Sengoku and that was it, because I had no movies. So I read a few chapters of my favorite comic book. I read those three times, and I fell asleep.

เซ็ตสี่ (ต่อวันจันทร์) : พอเอาเข้าจริง ก่อนเริ่มการแข่งขันในวันจันทร์ตอนเย็น ความตึงเครียดก็มา เพราะทั้งคู่คือ ราฟา-โนล หรือ Rafole คือคู่ต่อกรในสนามเทนนิสชายที่สุดยอดของยุคสมัยนี้ ราฟาต้องปกป้องดินแดนคอร์ดดินในวันนี้ยิ่งชีพ (เหมือน เฟดปกป้องคอร์ดหญ้าที่ WB08)
ก่อนแข่งราฟาเครียดแค่ไหน ? ….จากคำตอบก็คือ เครียดตลอด กว่าจะจัดการกับจิตใจตัวเองได้ก็ 3 นาทีก่อนแข่ง และคงไม่ต้องถามโนลหรอกว่า เครียดป่าว? มันเครียดแน่ ไม่ใช่เครียดธรรมดาด้วย…..Oh my God นี่คือชีวิตของนักเทนนิสระดับโลกที่ต้องทนให้ได้กับความกดดันระดับเส้นเลือดในสมองอาจแตกตายได้

“ Yesterday with all the stops and today, I really felt tired and nervous before the match.
My feeling was I wasn’t ready for the match one hour ago, two hours ago, two hours before the match, and I felt ready to go on court three minutes before. That’s the first moment since we stop the match yesterday the first moment that I really felt that I am here to play and I feel confident to try was three minutes before go on court, because for the rest of the time I was a little bit too nervous, more nervous than usual probably for the situation.”


โดย: หมูทอง IP: 125.25.9.183 วันที่: 20 มิถุนายน 2555 เวลา:8:06:59 น.  

 
โอ้โฮ คุณหมูทอง
เนี่ยขนาดยังไม่จบเลยนะ ยังยอดเยี่ยมขนาดนี้ นึกภาพออกเลยยย :)

คุณหมูทองเนี่ยสุดยอดจริงๆ ขอคารวะด้วยใจ

รออ่านที่เหลือนะค้า

ปล. ขอบคุณคุณน้องมากกด้วยที่เปิดบล็อกพิเศษให้พวกเราได้อ่านเรื่องดี ๆ เช่นนี้ :)


โดย: ราเฟ IP: 58.8.34.43 วันที่: 20 มิถุนายน 2555 เวลา:17:59:46 น.  

 
สุดยอดจริงๆค่ะ สำหรับบทความของคุณหมูทอง เหมือนนั่งอยู่ในใจเลยค่ะ กังวลมาก เครียดไปหมด ไม่เป็นอันทำอะไร กลัวราฟาแพ้แล้วจะถอดใจ คิดไปต่างๆนานา จนที่บ้านบอกว่า เป็นเอามาก


โดย: สุชาดา IP: 101.108.166.54 วันที่: 20 มิถุนายน 2555 เวลา:21:17:44 น.  

 
ขอบคุณคุณหมูทองมาก รอภาคต่อนะคับ^^


โดย: น้อง IP: 192.168.34.107, 203.21.42.31 วันที่: 21 มิถุนายน 2555 เวลา:9:26:48 น.  

 
มารออ่านต่อค่ะ ^^


โดย: som IP: 58.10.65.10 วันที่: 21 มิถุนายน 2555 เวลา:9:35:55 น.  

 
สัญญาว่าภายในวันเสาร์จะจบคอร์ดดินจ๊ะ...

เนื่องจากปล่อยให้แฟนๆรอคอย เลยแถมเรื่องคอร์ดหญ้าให้ด้วย
คุณน้องฺ...ขึ้นบล๊อกรอได้เลย " ฤดูกาลคอร์ดหญ้าที่พิเศษสุดในปี 2012 "


โดย: หมูทอง IP: 101.108.233.237 วันที่: 22 มิถุนายน 2555 เวลา:4:20:25 น.  

 
รออ่านเช่นกันค่ะคุณหมูทอง

เห็นข่าวที่บอกว่าราฟาจะได้ถือธงชาติสเปนตอนโอลิมปิคด้วย ราฟาคงดีใจและภูมิใจมาก เพราะเป็นคนที่ทุ่มเทกับการเล่นเพื่อชาติยู่แล้ว


โดย: นีท IP: 161.200.51.105 วันที่: 22 มิถุนายน 2555 เวลา:13:56:05 น.  

 
งง ว่าทำไม post ต่อไม่ได้


โดย: หมูทอง IP: 101.108.234.219 วันที่: 23 มิถุนายน 2555 เวลา:13:40:21 น.  

 
(ต่อ คห 6)

เนื่องจากการเล่นนัดชิงไม่จบวันอาทิตย์ ต้องมาต่อวันจันทร์ที่ Roland Garros เป็นเรื่องที่ไม่เคยเกิดมาเป็นเวลาเกือบ 40 ปีตั้งแต่ปี 1973 เกมคอร์ดดินก็หนักหนาสาหัสอยู่แล้ว ยังมาเล่นค้างๆคาๆ อีก นักกีฬาทั้งคู่คงนอนไม่หลับ เครียดข้ามวันข้ามคืน หมูทองได้ฟัง Commentator ของ NBC…บอกว่า ราฟามาซ้อมในสนามกับทีมงาน 40 นาทีก่อนแข่งอย่างเคร่งเครียด ส่วนโนลก็เช่นกันมากับทีมงานถึง 5 คน ทั้งคู่ได้ดีมาจนทุกวันนี้ ต้องให้เครดิตกับทีมงานสนับสนุนด้วย หมูทองเห็นด้วยอย่างยิ่ง

เกมในเซ็ตสี่เริ่มต่อโดยที่โนลแต้มนำอยู่ที่ 2-1 และจะมาเสริฟต่อ…บอกแล้วว่ามันเครียด ตั้งตัวกันไม่ค่อยติดในเกมแรกๆ ราฟาโขว์ spirit ให้แต้มที่โนลเสริฟลงแล้วถูกขานออก โดยไม่ต้องให้กรรมการลงมาดู What a gentleman ! แต้มอยู่ที่ 30-30 แต้มถัดมาสำคัญ โนลก็รู้ ราฟาก็รู้ แต่เหมือนราฟาจะจิตแข็งมาก พยายามยีดเยื้อการแรลลี่ให้นานที่สุด ใช้สไลด์ช่วย just keep one more ball..ไม่ยอมให้บอลตกอยู่ข้างตัวเอง โนลเครียดกะซัด FH เต็มเหนี่ยวแต่โนลใจร้อนไปตีลูกที่ราฟาปั่นสปินโด่งมาในตำแหน่งสูงไป…ติดเน็ท โนลเซ็งเป็ดเอาแร็กแก๊ตตีหัวตัวเองหลายที ประมาณว่า “ไม่น่าเลยเรา…ทำไมไม่รออีกหน่อยนะ” แล้วแต้มก็ไปอยู่ที่ 30-40 แล้ว ราฟาได้ BP…โนลกะเน้นพิเศษ เสริฟแรง แต่พี่น้องที่รักอยากจะบอกว่า ราฟามางานนี้เหมือนอ่านเสริฟของโนลได้ดีขึ้นมากๆ อย่างน้อยก็รับได้ Neutralize shot ได้ แล้วโอกาสก็ขึ้นอยู่กับการวางเกม ground stoke ราฟาได้ลูกติดเน็ทแล้วเด้งไปลงด้านโนล โนลวิ่งมารับทัน แต่ราฟารอสวน BH passing shot ระดับเทพ โอ้พระเจ้าช่วยกล้วยทอด ราฟาเบรกกลับทำให้แต้มมาเสมอกันที่ 2-2…..ไชโย เสียงคนเชียร์ราฟาทั้งสนาม


โดย: หมูทอง IP: 101.108.234.219 วันที่: 23 มิถุนายน 2555 เวลา:13:49:16 น.  

 
(ต่อ)

ถึงตอนนี้ไม่รู้หมูทองรู้สึกไปเองหรือเปล่าว่า โนลเครียดและกดดันกว่า โนลรู้ตัวว่าตัวเองต้อง “จัดเต็ม” อีกครั้งแล้ว เพราะราฟากลับมาแล้ว…สงครามเกิดขึ้นแล้ว

ราฟาตีเทนนิสได้จ๊าบเหมือนเดิม เราได้เห็น(เฮลิ)คอปเตอร์สวิง FH สวยๆของราฟามากมายที่ทำ clean winner และไม่ยอมให้โนลได้ตี หรืออยู่ในตำแหน่งที่จะตีแต้มได้ง่ายๆ ส่วนโนลพยายามเค้นแต้ม รู้ดีว่าถ้าตัวเองตีลูกธรรมดาๆ ก็โดนราฟาซัดเต็มแน่นอน โนลจึงพยายามตีให้ลึกชิดเส้นเพื่อกดดันราฟา แต่มันก็เป็นความเสี่ยง high risk, high return โนลหนักไปทางเกินนิด เกินหน่อย UE มาก จากการเค้นแต้มของตัวเอง สำหรับราฟาดูสุขุม ตั้งรับแบบอย่างมีสติ คุณอย่าหลวมมาละกัน ราฟาไม่เคยใช้โอกาสเปลืองเลย UE น้อยมาก ยิ่งราฟาเล่นดีเท่าไร เราก็เห็นพ่อ แม่โนลเครียดเท่านั้น หน้าตาบอกบุญไม่รับซึ่งเห็นชัดเวลากล้องซูมใกล้ ไม่ร่าเริงบันเทิงใจเหมือนตอนเซ็ตสามเมื่อวันวาน


โดย: หมูทอง IP: 101.108.234.219 วันที่: 23 มิถุนายน 2555 เวลา:14:53:35 น.  

 
(ต่อ)

ดูหมือนว่าราฟาจะรักษาเกมเสริฟตัวเองง่ายกว่าโนล เกมเทนนิสก็ดูดีกว่า แน่นกว่า โนลอยู่ในสถานเป็นรอง แต่แต้มก็ตามมาเสมอกันที่ 4-4 ราฟาออกมาเสริฟต่อ…ปิดเกมรวดเร็ว อย่างง่าย 0-40 เกม…ราฟาขึ้นนำ 5-4

ระหว่างเกมก็มีฝนปรอยๆลงมา หลังจากโดนว่ามาเมื่อวานว่าปล่อยให้ทั้งคู่เล่นเทนนิสท่ามกลางสายฝนมา 1 ชั่วโมง วันนี้ท่านกรรมการประจำทัวร์นาเม้นท์ (Tournament referee Stefan Fransson) เลย active พิเศษ รีบเดินไปถามทั้งคู่..แล้วเราก็ได้ยินเสียง John McEnroe ทนไม่ไหวส่งเสียงบอกว่า “You have GOT to be kidding me!”….ประมาณว่า วันนี้ฝนปรอยๆนิดหน่อยเท่านั้น กระแด๊ะอะไรจ๊ะ ถึงจะให้หยุดเล่น มึนป่าว ?

เกมหยุดรอฝนสัก 2-3 นาที เอาร่มมากาง โนสใส่แจ๊กเก็ต ราฟาเอาผ้ามาคลุมไหล่ ไม่นานก็เล่นต่อกันได้ โนลออกมาเสริฟตามแล้วก็มาเสมอกันที่ 5-5

สำหรับเรื่องเสียงเชียร์ หมูทองคิดว่าแฟนๆในสนามเชียร์ราฟามากกว่าโนลนะ (อันนี้ไม่ได้เข้าข้างกัน…แต่เหมือนว่าการขว้างแร๊กแก๊ต ชกหัวตัวเอง แฟนๆเทนนิสจะไม่ปลี้มเท่าไร เพื่อนผู้หญิงของหมูทองก็จะทนไม่ได้เลยกับพวกพฤติกรรมห่ามๆ เหล่านี้) แต่ตอนที่โนลรักษาเกมเสริฟตามมา 5-5 เสียงเชียร์จากชาวเซิร์บ…ตรีม กับความเป็นนักสู้ Die Hard ของโนล

แล้วดั่งท้องฟ้าเทวดาเป็นใจ…แดดออก ประหนึ่งต้องการส่องแสง ฉายแววแชมป์ Roland Garros 2012 ให้ส่องประกายแจ่มชัด

ราฟามาเสริฟในเกมที่ 11 โนลกดดันได้แค่ 30-30 แล้วราฟาก็ขึ้นนำ 6-5 โนลมาเสริฟเพื่อยันไปเล่นไทร์เบรก กดดันไหม๊ ? โนลกดดันแบบสุดๆ ราฟาก็เล่นโหด เล่นหนักทุกลูก…ราฟาไม่อยากเล่นไทร์เบรก ประสบการณ์สอนว่า ราฟาควรปิดเกม ปิดแม็ทช์เลย
ตอนแต้มอยู่ที่ 30-30 ประทับหมูทองมากคือ
…โนลเสริฟลงตัว T ที่น่าจะเป็น Ace ราฟารับลูกเสริฟ นั้นได้อย่างไรนะ เก่งมาก…แล้วแรลลี่ก็ตามมา ลูกตกพื้นแล้วราฟารอนิ๊ด ให้โนลออกตัวก่อนก่อนแล้ว ยิง moonballs winner แบบบาดใจ…โอ้พระเจ้า ราฟาได้ MP

แล้วก็คงเป็นหลักฐานพิสูจน์ได้ว่าโนลกดด้นขนาดไหน โนลที่เคยว่าแน่ๆ ทาน 2 MP จากเฟดได้ในรอบรองที่ USO11, save 4MP จากซองก้าได้ในรอบ QF ที่นี่..แต่สำหรับนัดชิง FO12 กับราฟา โนล DF ในแต้ม Championship point แรก…ราฟาชนะแล้ว 6-4, 6-3, 2-6, 7-5 ราฟาได้เป็นแชมป์ Roland Garros 2012 เป็นแชมป์ 7 สมัยที่ไม่มีใครในโลกทำได้ที่นี่และคงไม่มีใครทำได้ในช่วงชั่วชีวิตเรา ราฟาดีใจมากคุกเข่าลงแทบพี้นดิน มือกุมหน้าหลั่งน้ำตา แล้วก็ก้มหัวลงไปแนบกับดินด้วยความผ่อนคลายว่า “ ผมทำได้แล้ว “

สิ่งที่ราฟานึกถึงเป็นอย่างแรกคือ ครอบครัวและทีมงานที่อยู่เบี้องหลังความสำเร็จของเค้า หลังจากที่ราฟาจับมือกับโนล กับกรรมการเสร็จ ราฟาก็มุ่งตรงไปที่ครอบครัว ปีนขึ้นอัฒจรรย์ เข้าไปอยู่ในอ้อมอกของพ่อ ของแม่ น้องสาว อาโทนี่ โค้ชรอย ซิสก้าและทีมงานทุกคนที่มาเป็นกำลังใจให้ราฟา พวกเค้ารักราฟาและราฟาก็ซาบซึ้งถึงความรักนี้…รวมทั้ง Paul Gasol เพื่อนรุ่นพี่ที่มาเชียร์ถึงสนามทั้งสองวันด้วย โอ้…มันเป็นภาพที่น่ารักมาก ความรู้สึกหละ…เป็นความรู้สึกที่สุดวิเศษเพราะว่า ราฟาไม่ได้อยู่ท่ามกลางความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่นี้คนเดียว ราฟาอยู่ท่ามกลางคนมากมาย ที่รักและร่วมปลาบปลี้มไปกับความสำเร็จ ความมุ่งมั่น มานะพยายาม ยืนหยัดที่จะไม่ยอมแพ้ของราฟา รวมทั้งแฟนๆเทนนิสทั่วโลก…. What a great champion he is !

ราฟารับถ้วยแชมป์ La Coupe des Mousquetaires สมัยที่ 7 จาก Mats Wilander(ที่เคยเป็นแชมป์ที่นี่เมื่อ 30 ปีที่แล้ว)…ที่สนามนี้ สนาม Philippe Chatrier ราฟาคือ King of Clay ที่ประวัติศาสตร์ต้องจารึกความยิ่งใหญ่ตลอดกาล ดั่งคำที่ราฟาพูดว่า “ This probably the most special moment of my career.”


โดย: หมูทอง IP: 101.108.234.219 วันที่: 23 มิถุนายน 2555 เวลา:14:56:19 น.  

 
ในที่สุดก็เขียนจบแล้ว...กว่าจะ post ได้เล่นเอาเหนื่อยเนื่องจาก โปรแกรมในนี้คงบล๊อกคำที่มีความเสี่ยงไว้ ทำให้ post ไม่เข้า

หวังใจว่าแฟนๆ ราฟาจะชอบอ่านบทความที่หมูทองอยากจะบันทึกความทรงจำ แม็ทช์ที่มีความหมายกับราฟาไว้
หลายๆความสำเร็จของราฟาก็เรียนรู้มาจากความพ่ายแพ้ ภูมิใจราฟามากมายกับการไม่ยอมเป็น ผู้แพ้ ตลอดไป....

ปล คุณน้องขึ้นบล๊อกใหม่ให้หมูทองเชียนบทความเกี่ยวกับเรื่องคอร์ดหญ้านะ
" ฤดูกาลคอร์ดหญ้าที่พิเศษสุด...Wimbledon - Olympic 2012 "


โดย: หมูทอง IP: 101.108.234.219 วันที่: 23 มิถุนายน 2555 เวลา:15:05:57 น.  

 
ชอบมากๆเลย คุณหมูทอง :))

คุณหมูทองบรรยายได้เยี่ยมจริงๆ ขอบคุณมากค้า


โดย: ราเฟ IP: 110.168.214.106 วันที่: 23 มิถุนายน 2555 เวลา:19:22:52 น.  

 

ขอบคุณคุณหมูทองค่ะ อ่านจบน้ำาตาคลอ รู้สึกเหมือนกลับไปดูรอบชิงอีกครั้ง เห็นภาพราฟาคุกเข่าเอามือปิดหน้าซ่อนน้ำตา คงเป็นน้ำตาที่ล้างทุกอย่างในใจราฟา


โดย: สุชาดา IP: 101.108.172.117 วันที่: 23 มิถุนายน 2555 เวลา:20:09:01 น.  

 
คุณหมูทองเขียนได้ดีมากค่ะ

อ่านแล้ว..เหมือนคุณหมูทองนั่งอยู่ในใจราฟาเลย

ไว้เขียนให้อ่านอีกตอนราฟาได้แชมป์ Wimbledon2012

อีกนะคะ จะรออ่านค่ะ ขอบคุณมาก


โดย: Ruk Rafa IP: 125.26.208.18 วันที่: 23 มิถุนายน 2555 เวลา:20:36:32 น.  

 
ดีใจมากที่หลายคนชอบค่ะ หมูทองถือเป็นกำลังใจสำคัญที่่ทำให้ยากเขียนเรื่องราวเก็บไว้ บางทีนานๆ กลับมาอ่านใหม่ทำให้รำลึกความหลังอีกครั้ง
หลายๆเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย เป็นตัวอย่างในเชิงความคิด เชิงปฎิบัต ราฟาเป็นเพชรแท้ที่หาได้ยากยิ่ง....เธอเป็น one in a million


โดย: หมูทอง IP: 101.108.234.219 วันที่: 23 มิถุนายน 2555 เวลา:22:11:18 น.  

 
อ่านจบแล้วอินและปลื้มไปกับราฟามากๆ

ปล คุณหมูทอง+แฟนๆราฟาคับ พรุ่งนี้จะขึ้นบล็อคใหม่สองบล็อคนะคับ

1.เป็นบล็อคย่อยชื่อ ฤดูกาลคอร์ดหญ้า...ซึ่งจะอยู่ในบล็อค คอลัมน์พิเศษ โดยคุณหมูทอง เพื่อให้คุณหมูทองได้เขียนบทความเกี่ยวกับคอร์ดหญ้า ให้แฟนได้ติดตาม

2.บล็อค Grandslam Wimbledon 2012 อันนี้จะเปิดบล็อคเพื่อต้อนรับรายการวิมเบอดัน สำหรับพูดคุยกัน


โดย: น้อง IP: 115.67.32.43 วันที่: 24 มิถุนายน 2555 เวลา:23:14:59 น.  

 
Khun Moothong, Many thanks for the great write-up. I enjoyed it a lot. And yes, Rafa was awesome (the return/winner) in the last game before winning the final.

After watching the rerun, I realized I was completely wrong when saying Rafa let ND win the 3rd set too easily. (I was too nervous to think straight that Sun.) In fact, he fought real hard and as well as he could, given that his style of play was hampered by the very wet and heavy conditions (balls/court) due to constant rain.

Speaking of the rain delay/wet condition, I think the officials and the referee did a terrible job. No players should have been forced to play under that horrible condition. Not sure if you or any of us here read this article or not -- //msn.foxsports.com/tennis/story/French-Open-mens-final-chose-money-over-integrity-Novak-Djokovic-Rafael-Nadal-rain-delay-should-never-been-played-061012. Rafa had every right to be upset with the officials and the referee.

Anyway, that’s all in the past. What’s more important is that Rafa’s a deserved winner and he does create his own #HIS7ORY. Hope he can/will keep it up and be injury-free/ healthy from now on, not to mention winning more majors plus Olympic gold medal.

Really looking forward to Wimbledon. Can’t wait for his first match on Tue.

PS. Now that England is out of Euro 2012, I can fully root for Spain without feeling slightly guilty anymore. ;)


โดย: NV IP: 171.97.8.8 วันที่: 25 มิถุนายน 2555 เวลา:5:08:27 น.  

 
ดีใจที่คุณNV ชอบจ๊ะ และเห็นด้วยเรื่องกรรมการจัดการแข่งขัน
คุณNV อ่านบล๊อกฝรั่งเยอะช่วยหาให้ว่า" โนลกินอะไรระหว่างแม็ทช์ ?" ล้วงมาจากถุงพลาสติกยับๆสีดำๆ น่าจะเป็นพวกโสมเพิ่มพลังที่ไม่ตรวจโดป
โนลมีจุดเด่นเหนือมนุษย์คือ เล่นไม่มีเหนื่อย..คิดว่าอแกมียาดี


โดย: หมูทอง IP: 101.108.229.217 วันที่: 25 มิถุนายน 2555 เวลา:5:34:17 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

sitthi_sp
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add sitthi_sp's blog to your web]