R a f a e l N a d a l
<<
มีนาคม 2557
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
31 มีนาคม 2557

"การเริ่มต้นเดินทางสู่ The Grand Slam ของราฟา …Impossible is Nothing !"

สวัสดีครับแฟนๆ ราฟาทุกท่าน สำหรับปี ๒๐๑๔ นี้ ก็ผ่านมา ๑ GS แล้ว เสียดายที่ราฟาชวดแชมป์ AO๒๐๑๔ ชนิดที่แฟนทั่วโลกคงช็อคไปตามๆ กัน ราฟาแพ้ให้กับสตาน ซึ่งก่อนหน้านี้เจอกันทีไรราฟาไม่เคยแพ้ แมตซ์นี้เป็นแมตซ์แห่งความทรงจำจริงๆ ราฟาเจ็บตั้งแต่ต้นเซตสอง แต่กัดฟันสู้เล่นจนครบแมตซ์ไม่ขอยอมแพ้เพื่อให้สตานได้แชมป์ GS อย่างสมศักดิ์ศรี ชาตินี้จะได้เห็นใครสปิริตสูงส่งเท่าราฟาได้อีกไหม๊ แต่ไม่เป็นไรนะครัช ปีนี้ยังเหลืออีก ๓ GS ที่ให้แฟนๆได้ลุ้น โดยเฉพาะที่ RG พื้นที่สุดท้ายที่มือสองอยากจะเบียดเข้าวินเพื่อปิดแคเรีย แสลม ให้ตนเอง

สำหรับบล็อคนี้ ก็เปิดมาเพื่อเตรียมไว้สำหรับบทความโดนๆ ของคุณหมูทองเช่นเคยกับบทความที่จะกล่าวถึง การเริ่มต้นเดินทางสู่ GS ของราฟา ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้น ติดตามได้เร็วๆ นี้ครับ


Vamoss Rafa

Credit pic from : //sportsillustrated.cnn.com/Create Date : 31 มีนาคม 2557
Last Update : 31 มีนาคม 2557 23:15:57 น. 14 comments
Counter : 1218 Pageviews.  

 
สวัสดีแฟนๆเทนนิส และแฟนๆราฟาทุกท่าน

ปีม้า 2014 ก็เริ่มต้นผ่านไปแล้ว 3 เดือนบน HC (ผ่านไปแล้ว 1 GS -AO14) กำลังจะเข้าคอร์ดดินเดือนนี้ หมูทองก็ขอเก็บตกเทนนิสที่ผ่านมา 3 เดือนและขอมองข้ามช๊อตไปข้างหน้าว่าราฟาของพวกเรา...จะเดินทางในเส้นทางเทนนิสอาชีพนี้อย่างไร?
.... ที่แน่ๆ พวกเราไม่สามารถนั่งฉิวๆ ชัวร์ๆ กับการเชียร์เทนนิสของราฟา พวกเรายังคงต้องลุ่นตัวโก่งสำหรับหนุ่มมาร์ยอก้าคนนี้เสมอ


โดย: หมูทอง IP: 125.25.137.163 วันที่: 4 เมษายน 2557 เวลา:7:14:01 น.  

 
การเริ่มต้นเดินทางสู่ The Grand Slam ของราฟา …Impossible is Nothing !
1 Apr 2014

เราควรเริ่มต้นที่ความสุข แรงบันดาลใจและไฟฝัน เพราะมันนำมาซึ่งความสำเร็จที่ยั่งยืน
เราควรเริ่มต้นที่เลข 9 ซึ่งเหมือนการก้าวหน้าไปในสิ่งใหม่ๆ
เราควรเริ่มต้นที่เป้าหมายปลายทางยิ่งใหญ่ระดับโลกอย่าง Olympic 2016 บราซิล

ใช่แล้วในเส้นทางชีวิต ที่ผ่านอะไรต่างๆมาพอสมควร เราควรจะมีโอกาสเริ่มต้นใหม่อีกครั้งด้วยความกล้าหาญกับความท้าทายอันยิ่งใหญ่ แม้เหมือนอยู่ในความฝันอันเหลือเชื่อ Impossible Dream แต่ถ้าเรายังอยู่ที่นั่น และเชื่อมั่นว่า Impossible is Nothing ! เหมือนราฟาเราอาจมีวันนั้นได้ ไม่ไกลเกินเอื้อม

ราฟาเริ่มต้นปี 2014 ปีม้าด้วยความสุข จากการคว้าแชมป์ ExxonMobil Qatar Open ที่โดฮาเป็นครั้งแรกทั้งที่ราฟามาเล่นที่นี่หลายครั้ง แต่โดยปกติราฟาเป็นคนเครื่องร้อนช้า การเริ่มต้นฤดูกาลใหม่ด้วยถ้วยแชมป์ดูจะไม่ใช่ราฟาเลยตลอดระยะเวลา 10 ปีในการเล่นเทนนิสอาชีพ แต่สำหรับปีนี้ราฟากระตือรืนร้นและดีใจมากที่จะได้เล่นเทนนิสในเดือนมกราคม คงเพราะปีที่แล้วราฟาต้องนอนดู TV อยู่กับบ้าน เข่าก็ยังไม่หายดี ร่างกายก็ไม่ฟิตพอ แถมยังเจอไวรัสลงกระเพาะอีก ราฟาเลยอดไม่ได้เล่นเทนนิสในเดือนมกราคม 2013 ทั้งเดือน มาปีนี้…ปีม้าคึกคัก ราฟามีความสุขที่จะได้เล่นเทนนิสเลยทำให้ผลงานต้นปีได้ดี คว้าแชมป์ที่โดฮา เป็นการเรียกขวัญกำลังใจ พอมาถึงเมลเบรินล์ ราฟาอยากได้ถ้วยแชมป์ AO14 เป็น GS ที่ 14 ของตัวเองเพื่อทำสถิติให้เท่ากับพีท แต่อย่างที่ทุกคนรู้คือ ราฟามีอาถรรพ์กับ AO เอามากๆ ราฟาได้เข้าชิงกับสตานที่ล้มยักษ์ปราบโนลมาแบบ 5 เซ็ตหึดขึ้น (ส่วนราฟาก็ปราบเฟดที่ฟอร์มร้อนแรงในรอบ SF อย่างใสสะอาด 3-0 เซ็ต) แต่ราฟาก็มามีปัญหาหลังยึดในนัดชิงกับสตาน ราฟาเล่นแทบไม่ได้เลยในหนึ่งชั่วโมงครึ่งหลังเกิดอาการ แต่ก็กัดฟันไม่อยากถอนตัวกลางแม็ทช์นัดชิงที่มีผู้ชมแน่นขนัด แฟนๆอยากดูเทนนิสดีๆ สตานเล่นไม่ถูกเลยหลังราฟาขอ MTO แล้วแทบไม่วิ่งแล้ว สรุปคือ ราฟาแพ้สตานไป 1-3 เซ็ต ทั้งๆที่สตานไม่เคยได้เซ็ตราฟาเลย เป็นการเปิดศักราชใหม่ปีใหม่ ด้วยแชมป์ AO14 คนใหม่… Mr. Stanislas Wawrinka

แฟนๆได้แต่อวยพรให้ราฟารักษาหลังให้กลับมาหายดี ขอให้ราฟามีสุขภาพกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ดั่งเดิม ทั้งๆอดเสียวไส้ไม่ได้ว่า ปัญหากับหลังเนี่ย…มันจะหนัก และนานหรือเปล่า?

ราฟาใช้เวลาพักรักษาตัวอยู่เกือบเดือนก็มาลงแข่งรายกาย ATP500 รายการใหม่ที่ริโอ บราซิล ประเดิมให้กับดินแดนละตินที่มีผู้คนล้นหลามสนใจเทนนิส และราฟาก็ไม่ทำให้ทุกคนผิดหวังบนคอร์ดดินที่ราฟามีความเชี่ยวชาญ ราฟาก็สามารถคว้าแชมป์ริโอได้ และถือเป็นแชมป์ที่ 2 ของปีแม้ว่าราฟาจะเล่นเทนนิสได้ต่ำกว่ามาตราฐานมาก ย้ำว่ามาก…โดยเฉพาะปัญหาหลังที่ยังไม่สมบูรณ์มีผลต่อเสริฟมาก เพียงแต่โชคดีที่สนามนี้เป็นคอร์ดดิน ราฟาเลยพริ้วเอาตัวรอดมาได้ แต่ผลความไม่สมบูรณ์ของหลังก็มาเห็นผลในรายการโปรดของราฟาที่ IW…ราฟามาแป๊กไปได้แค่รอบ 3 แพ้ Dolgo คนที่ไม่เคยได้แม้แต่เซ็ตเดียวจากราฟาเช่นเดียวกับสตานที่ AO แต่ที่หมูทองไม่เคยเห็นคือ ราฟาตามอยู่ 2-5 ในเซ็ต 3 เซ็ตตัดสิน แล้วราฟาก็สู้กลับมาจนเกมเสมอที่ 6-6 ได้ตัดสินกันที่ TB ราฟาขึ้นนำใน TB 4-2 แต่มาแพ้ 5-7 ฉิวเฉียวเส้นยาแดงผ่าแปด อดีตที่ผ่านมาราฟาจะเป็นคนชนะแล้วก็ทิ้งให้คู่ต่อสู้ไปนั่งมึนต่อว่า “ตูแพ้ได้ยังไงเนี่ยยยย ?” แต่คราวนี้ไม่ใช่ ดูเหมือนว่าราฟามีปัญหาเรื่องความมั่นใจ หรือ สมาธิหลุดชั่วขณะ หรืออาจจะเป็นทั้งสองอย่าง ราฟาบอกว่า “ Today is an accident ” และ “ It’s not a drama, it’s a loss ” นอกจากนี้ราฟายังบอกว่าตอนซ้อมก่อนแข่งขันก็ทำได้ดีมากๆ แต่ไม่มีคำอธิบายสำหรับคุณภาพเกมเทนนิสที่เค้าเล่นได้ต่ำกว่ามาตรฐานมากๆ แค่บอกว่ามันเป็นเรื่องผิดปรกติ “unusual” ก็ใช่นะซิ พูดอีกก็ถูกอีกนะราฟา ตอนหลังแฟนๆเทนนิสก็ได้รู้ว่าราฟายังมีปัญหาที่หลังและต้องปรับมุมเสริฟไปจากท่าปกติ ทำให้ราฟาไม่มั่นใจในเสริฟของตัวเอง ทำสถิติ 8 DF ในหนึ่งแม็ทช์ สูงสุดในชีวิตการเล่นเทนนิสของราฟา พวกเราก็ได้แต่หวังว่าราฟาจะจำอุบัติเหตุทางเทนนิสครั้งนี้ไว้เป็นบทเรียนสำคัญ


โดย: หมูทอง IP: 125.25.137.163 วันที่: 4 เมษายน 2557 เวลา:7:16:01 น.  

 
(ต่อ)

จากนั้นราฟาก็มาเล่นในรายการไมอามี่ รายการนี้เป็นรายการระดับ ATP 1000 ที่ราฟาไม่เคยได้แชมป์เลยแม้จะได้เข้าชิงถึง 3 ครั้ง ราฟาเล่นรายการนี้ได้ดีกว่าที่ริโอ และ IW มากๆ โดยเฉพาะการเสริฟที่หนักแรงและเข้าเป้า, BH ก็ดีขึ้น เนื่องจากสภาพหลังของราฟาดีขึ้นก็สามารถเอี้ยวตัวผลักไม้ไปข้างหลังก่อนไม้กระทบลูกได้มากขึ้น ภาพรวมก็คือ ราฟาเล่นได้สมบูรณ์สัก 90% แต่สภาพเท่านี้ไม่พอสำหรับการเข้าชิงที่ไมอามี่เป็นครั้งที่ 4 กับโนลคู่ปรับเก่า โนวัค โจโควิท

ก่อนเข้าชิงราฟามองเรื่องนี้เป็นบวก…" To be able to play four finals in one tournament is because you did well," Nadal said. "I'm going to try to be ready for Sunday."
ส่วนโนลทำการบ้านอย่างหนัก ดู VDO แม็ทช์ของราฟาอย่างดีและเตรียมแผนการมาอย่างรัดกุม และโนลก็ต้องการพิสูจน์ตัวเองอย่างมากมายในคอร์ดปูนปีนี้ว่าเค้ามีดีเหนือกว่าเฟดและราฟา ในขณะที่ทั้งสองเทพเพิ่งได้แชมป์ระดับ ATP 500 มาคนละ 1 ถ้วย (ราฟาได้แชมป์ริโอที่บราซิล เฟดล้มโนลที่ดูไบ) ดังนั้นทัวร์นาเม้นท์ระดับ ATP1000 ที่ USA โนลต้องการล้างอาย จัดหนัก เต็มที่เอาชนะเฟดที่ฟอร์ร้อนแรงในนัดชิงที่ IW14 และโนลก็เอาชนะราฟาในนัดชิงที่ Miami14 ได้แชมป์สมัยที่ 4 อย่างขาดลอย ทำให้โนลเข้ามาอยู่ในกระแสความร้อนแรงของการแข่งขันช่วง summer อย่างข่วยไม่ได้ เพราะโนลกลายเป็นนักเทนนิสคนที่สองต่อจากเฮียเฟด(2005,06) ที่สามารถชนะที่สนาม IW-Miami ต่อเนื่องกันได้ถึง 2 สมัย(2011,14)
รายการ Miami 2014 มีเรื่องให้ต้องบันทึกหลายอย่าง ดังนี้

• เป็นการครบรอบ 10 ปี ของการเจอกันของสองเทพเทนนิส FEDAL = Federer vs Nadal ที่เริ่มต้นขึ้นที่นี่ที่ Miami 2004 ซึ่งตอนนั้นราฟาอายุ 17 เฟดเป็นมือ 1 ของโลกอายุ 22 มีการย้อนรำลึกถึงการพบกันครั้งแรก ความรู้สึกหลังจบแม็ทช์ โดยที่เฟดต้องยอมรับเกมเทนนิสของราฟาที่ทำให้เค้าเล่นเกมของตัวเองไม่ถนัด และเฟดก็รู้ตั้งแต่วันแรกที่เจอกันว่าเค้าได้เจอคู่ต่อสู้ในระดับเดียวกันเข้าแล้ว…เฟดให้สัมภาษณ์สรุปว่าอาวุธที่เด็ดสุดของราฟาคือ FH (แต่หมูทองว่า คือ สมอง การเคลื่อนที่และหัวใจนักสู้ของราฟา เป็นอาวุธมหาพิฆาต) จากนั้นมาFEDAL…ได้สร้างแม็ทช์ที่สวยงาม เร้าใจและทำให้แฟนๆเทนนิสได้ดูเทนนิสระดับเทพของทั้งคู่ต่อแบบสนุกสนาน มีสีสรรมาถึง 10 ปีจนถึงวันนี้ และใน 10 ปีที่ผานมานี้เราก็ไม่สามารถหาเด็ก 17 ที่จะล้มมือ 1 ของโลกได้เหมือนราฟาอีกเลย…
//www.atpworldtour.com/News/Tennis/2014/03/13/Miami-Roger-Rafa-10-Years-Rivalry.aspx

//tennis.si.com/2014/03/28/memory-lane-roger-federer-rafael-nadal-2004/

• มีการ Walk Over ในนัด SF ของทั้งสองแม็ทช์ในวันเดียวกันอย่างไม่ได้นัดหมาย คือ Kei w/o Nole เนื่องจากบาดเจ็บต้นขาหลังเจอศึกหนักมาก่อนหน้านี้ถึง 3 แม็ทช์(Dimitrov, Ferre, & Federer) และ Berdych w/o Rafa เนื่องจากท้องเสียอย่างแรง ทำให้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์วงการเทนนิสที่ไม่มีแม็ทช์ SF เล่นเลยทั้ง 2 แม็ทช์ในวันเดียวกัน แม้ว่าเราจะได้ RAFOLE = Rafa vs Nole หรือ มือ 1 vs มือ 2 เป็นคู่ชิงที่ดีที่สุดของทัวร์ แต่ก็เป็นคู่ชิงที่มาจากการ w/o ทั้งคู่

ราฟาบอกว่า "It's very unlucky, very unusual. Sorry for Kei, sorry for Tomas, and sorry for the tournament, especially sorry for the fans."

//espn.go.com/tennis/story/_/id/10689264/novak-djokovic-sony-final-kei-nishikori-withdraws

• การต่อสู้โรมรันของ RAFOLE = Rafa vs Nole จะเข้มข้นขึ้นไปเรื่อยๆ ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร และตอนนี้ RAFOLE ก็กลายเป็นคู่ต่อสู้ระดับประวัติศาสตร์คือ พบกันมากที่สุดถึง 40 แม็ทช์ โดยที่ราฟานำ H2H = 22-18 โดยที่ทั้งคู่เริ่มพบกันครั้งแรกในแม็ทช์ FO06 รอบ QF โนลอายุ 19 ปีอ่อนกว่าราฟาปีเดียว แต่ราฟาตอนนั้นมีชื่อเสียงโด่งดังไปแล้ว ได้ชื่อเป็น King of Clay ตอนนั้นโนลมีชื่อเรื่องการรีไทร์มาก และนัดนี้ก็รีไทร์หลังโดนราฟานำไป 2 เซ็ต จากนั้นมาโนลก็เริ่มท่องยุทธจักร เป็นเด็กหนุ่มที่เก่งและกร่างกับความเก่งของตัวเองโดยเฉพาะสนามคอร์ดปูน ขอเล่าการต่อสู้ของ RAFOLE เป็นช่วงยุคสมัย ดังนี้

a). ในช่วงแรกๆ ปี 2006-2010 ส่วนใหญ่โนลเอาชนะราฟาที่ HC outdoor ในทวีปอเมริกา รวมทั้งที่ USO ด้วย โฟกัสในช่วงปีดังกล่าวจะอยู่ที่ FEDAL เป็นกระแสหลัก โนลเป็นกระแสรองมือ 3 ของโลกที่เที่ยงตรงสม่ำเสมอคู่ๆมากับมือ 4 ของโลกที่อายุเท่ากันอย่างมารีย์ และตั้งแต่ปี 2008 เมื่อราฟาเริ่มปราบเฟดได้ค่อนข้างอยู่หมัด สงคราม RAFOLE เริ่มเกิดขึ้นจริงๆจังๆ จากนัด SF-Olympic 08 ที่ปักกิ่ง บนคอร์ดปูนคอร์ดถนัดของโนล ในนัดนี้ราฟาทุ่มเทเอาชนะมาได้ และได้เหรียญทองโอลิมปิคมาครองอย่างสมศักดิ์ศรี --- ราฟานำห่าง H2H = 16-7

b). โนลพัฒนาตัวเอง ทั้งด้านบุคลิกภาพและฝีไม้ลายมือมาเรื่อยๆ จนเกมเทนนิสเข้าที่ไร้ที่ติในปี 2011 เอาชนะราฟาราบคาบในนัดชิง 7 นัดซ้อน โดยในนัดที่ 7 ก็คือนัดประวัติศาสตร์ที่ AO12 สู้กันถึงเกือบ 6 ขั่วโมง ขณะนั้นโนลอายุ 24-25 ปี เป็นผู้ใหญ่ขึ้นมาก และดูเหมือนว่าโนลจะเป็นมือ 1 อย่างยาวนานเพราะเก็บราฟาได้สนิทราบคาบ --- โนลนำห่าง H2H = 7-0

c). ราฟาไม่ยอมแพ้พอเข้าคอร์ดดินในปี 2012 ก็ใส่เกียร์ 5 กลับมาชนะโนลนัดชิงที่ FO12 เช่นเคยเหมือนที่เค้าเคยชนะโนลที่สนามนี้ตั้งแต่ครั้งแรกที่เจอกันเมื่อ 6 ปีก่อน ตอนนี้โมเมนตัมกลับมาที่ราฟา แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ราฟาเข่าพัง ต้องพักไปซ่อมเข่าถึง 7-8 เดือน ราฟากลับมาเจอโนลใหม่ในปี 2013 ราฟาก็ยังร้อนแรง ชิงความได้เปรียบเอาชนะโนลในนัดชิง เก็บแชมป์ทั้ง FO13 และ USO13 ไปได้อย่างเลือดเย็น --- ราฟานำห่าง H2H = 6-1

d). หลังจาก USO13 โนลตั้งหลักได้ และต้องการพิสูจน์ตัวเองโดยเฉพาะสนามคอร์ดปูนทั้ง indoor และ outdoor ที่ตัวเองเป็นเซียนอยู่ โนลทำได้และชนะราฟาจนถึงแม็ทช์นัดชิงที่ Miami H2H = 3-0 แต่อย่างไรก็ตามเดือนนี้เป็นเดือนที่เข้าคอร์ดดินคอร์ดถนัดของราฟา ราฟาคงไม่ยอมโนลง่ายๆ และคงต้องต่อสู้สุดใจขาดดิ้นในการรักษาดินแดน และสมญานาม King of Clay ไว้ เราคงต้องมาดูผลลัพธ์คอร์ดดิน-หญ้าของคู่นี้อีกครั้งในเดือนกรกฎาคม ว่าใครจะนำใคร...มันส์หยดแน่นอน


โดย: หมูทอง IP: 125.25.10.4 วันที่: 5 เมษายน 2557 เวลา:16:18:23 น.  

 
(ต่อ)

ถ้าเราให้ราฟาประเมินผลงานตัวเองในไตรมาสแรกของปีม้า 2014 ราฟาบอกว่า “Good but not Fantastic” มันจะ Fantastic ถ้าราฟาได้แชมป์ Miami แรกมาครองได้แต่ถ้าไม่ได้ก็ถือว่าผลงานดีพอใช้ได้ เพราะราฟามีปัญหาหลังนัดชิง AO14 ก็เสียใจ เสียเวลา พอสมควร กลับมาเล่นเทนนิสได้ขนาดนี้ เจ้าตัวก็คงพอใจและเตรียมตัวมองไปที่คอร์ดดิน ทำการบ้านอย่างหนักเพื่อแก้เกมกับโจทย์ใหม่ของโนล ที่กระหน่ำสวนกลับโจมตี FH ราฟาไร้ความปราณี พวกเราคงต้องรอดูว่าราฟาจะเดินเกมต่ออย่างไรกับ RAFOLE การเชียร์ราฟามันสนุกตรงนี้แหละ…ลุ้นเหงื่อหยดติ๋งๆ มาถึงวันนี้ราฟาได้พิสูจน์แล้วว่าเค้าไม่เหมือนบอร์ก แม้ว่าจะมีหลายส่วนคล้ายกัน เช่น เก่งโดดเด่นมาแต่เด็กๆ เป็นดาวเด่นไม่เหมือนใคร ไม่มีใครเหมือนในเรื่องบุคลิกภาพ การแต่งกาย และความเก่งในคอร์ดดินนั้นเป็นระดับเทพประทานจริง ในขณะที่ราฟาสามารถยืนหยัดอยู่บนเวทีดาราบนพื้นที่แคบมากๆใน Top 4 ทานทนต่อความกดดัน ท้าทายจากคู่ต่อสู้ที่เก่งกาจอย่าง เทพเฟด มารโนล รวมทั้งคลื่นลูกใหม่ไฟแรง พลังงานสูง เป็นเวลายาวนานข้ามทศวรรษ บอร์กทนรับความกดดันนี้ได้ในเวลาสั้นและต้องร้างลาวงการไปในวัยแค่ 25-26 แต่วันนี้ราฟาอายุจะ 28 ปีแล้ว หมูทองมองเห็นความเป็นผู้ใหญ่มากๆ ของราฟา ทั้งด้านความคิด ความอ่าน ทัศนคติในการใช้ชีวิต ราฟาได้พัฒนาก้าวกระโดดไปอีกขั้นหนึ่งซึ่งจะเป็นเหตุผลสำคัญให้ราฟายืนอยู่บนยุทธจักรจ้าวสังเวียนนี้ไปอีกนานพอควร นานกว่าที่พวกเราเคยหวาดหวั่น

“ราฟา” เริ่มให้ความสำคัญกับเรื่องที่ใหญ่กว่าการเล่นเทนนิสตามรายการภาคบังคับและตามรูปแบบเดิมๆ เช่น

1. สุขภาพสำคัญที่สุด – ราฟาจะถอนตัวทันทีกับรายการที่ไม่สามารถเข้าเล่นแบบสมบูรณ์ ไม่เน้นถ้วย ไม่เน้นเงิน เน้นความพร้อม ความสมบูรณ์ในการแข่งขันเพื่อเป้าหมายระยะยาว คือ การได้เล่นเทนนิสอยู่ได้นานๆ นานถึงเข้าแข่งขันชิงเหรียญทองโอลิมปิค 2016 ที่บราซิลได้เป็นอย่างน้อย

2. ไปเล่นที่ใหม่ๆ ไปลงทุนนอกบ้าน…ที่ของอนาคตโลก – หลังจากการกลับมาของราฟาในปี 2013 ราฟาให้ความสำคัญกับละตินอเมริกามาก โดยที่มีพื้นฐานทางภาษาสเปน และวัฒนธรรมคล้ายกัน ดินแดนแถวนี้เคยเป็นอาณานิคมของสเปน-โปตุเกส มาก่อน และในปีนี้ 2014 ราฟาก็ตอกย้ำวัตถุประสงค์เดิมด้วยการให้ความสำคัญกับทวีปนี้มากเป็นพิเศษ ราฟาประกาศลงเล่นรายการ ATP 250ที่อาเจนติน่า (ATP 250 - Copa Claro (Buenos Aires) แม้ว่าในที่สุดราฟาจะไปไม่ได้เพราะร่างกายไม่สมบูรณ์พอ จากนั้นราฟาก็ประเดิมรายการ ATP 500 ใหม่ที่บราซิล(Rio ATP 500 - Rio Open by Claro hdtv (Rio de Janeiro)) ด้วยการเป็นแชมป์คนแรกของรายการ ถามไปถามมาก็จะพบว่าราฟาอยากเห็นเทนนิสรายการใหญ่ๆ ไปอยู่ในที่ๆ มีแฟนๆคนดูชื่นชอบกีฬา เข้าใจกีฬา และเชียร์กีฬาเทนนิสเป็น ราฟามีแนวความคิดใช้กีฬาเป็นเครื่องมือในการสร้างไฟฝ้น ความสามัคคี และพัฒนาเยาวชนให้เรียนรู้ความมีน้ำใจเป็นนักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ

ราฟาเริ่มไปลงทุนโรงแรมในแม็กซิโกต้นปี 2013 โดยเข้าไปซื้อโรงแรม 2 โรงแรม บนเกาะ Cozumel ชื่อโรงแรม Secrets Aura Cozumel และ Sunscape Sabor ด้วยเงินประมาณ 13 mil$ ให้บริษัทอเมริกัน AMResorts บริหารจัดการ โดยมีคนท้องถิ่นชาวแม๊กซิกัน Alejandro Zozaya ดูแลด้วย ราฟาบอกว่า “ I got to know this place a few years ago and I loved it. That's why we invested in it; it's also an island and there's a connection with the place where I live as well, which is the Spanish Mediterranean island of Mallorca. The possibility of investing here in Cozumel came up. I love nature, I love the sea, this is a natural paradise. In addition to the economic investment, it’s a nice, emotional investment for my future.”

นอกจากละตินอเมริกา ราฟาให้ความสำคัญกับเอเชียโดยเน้นอินเดียและจีน สองประเทศที่มีประชากรรวมกันเกือบครึ่งโลกแล้ว โดยที่อินเดีย เมื่อปี 2010 มูลนิธิของราฟาได้ไปช่วยเหลือเด็กยากจนสุดๆที่เมือง Anantapur City, Andhra Pradesh ร่วมกับมูลนิธิ Vicente Ferre จัดตั้งโรงเรียนสอน 6 วิชาและแน่นอนมีวิชาเทนนิส ที่เด็กๆได้ฝึกตีเทนนิสคอร์ดดินด้วย ราฟาปลี้มกับผลงานโรงเรียนนี้มาก แม้ปัจจุบันนี้ราฟาจะไม่ได้ไปเล่นที่ Chanai แล้วก็ตาม(แต่เราก็ยังจำภาพเด็กผู้หญิงกระโปรงลายดอกที่เชียร์ราฟาแบบทุ่มสุดใจในนัดชิงกับโมย่าที่นั้นได้) แต่ราฟาได้แฟนคลับชาวอินเดียเพียบ

ส่วนประเทศจีนนั้นราฟามีความทรงจำที่ดีเยี่ยมที่ปักกิ่งโอลิมปิค 2008 และเราก็ได้เห็นการต้อนรับของอาหมวย อาเฮียที่เซี่ยงไฮ้ ว่าราฟามีแฟนคลับมากมายเช่นกัน สำหรับประเทศญี่ปุ่น ใครๆก็รู้ว่าราฟาชื่นชอบอาหาร วัฒนธรรมความสวยงามมีระเบียบ มีมารยาทที่ดี แฟนๆชาวญี่ปุ่นก็ให้การต้อนรับราฟาหนาแน่นมาก ติดขัดที่โปรแกรมแข่งเทนนิสที่ญี่ปุ่นเป็นเดือนตุลาคมหลัง USO ชนกับที่ปักกิ่งและติดกับที่เซี่ยงไฮ้ ซึ่งราฟามักจะแรงหมดจัดโปรแกรมลงหมดลำบาก แต่สลับกันไปมาในแต่ละปีแล้วแต่ผลงานในอเมริกาว่ากินแรงไปเท่าไร

3. มีความสุข สบายๆ ขึ้นกับการเล่นเทนนิสและลงตัวกับการใช้ชีวิตส่วนตัว ราฟาผ่านร้อนผ่านหนาวในวงการเทนนิสอาชีพมายาวนาน ราฟายอมรับความเปลี่ยนแปลง ความไม่เที่ยง ทั้งแพ้-ชนะ การบาดเจ็บ ความยากลำบากในการรักษาความสม่ำเสมอของผลงาน ความยากลำบากในการรักษาความสมบูรณ์ของร่างกายและจิตใจ ถ้าไปถามราฟาว่า คิดว่าจะครองมือ 1 ของโลกตอนปลายปีนี้ได้ไหม ? ราฟาจะตอบอย่างจริงใจว่า อันดับโลกไม่ใช่เป้าหมายหลักอีกต่อไปแล้ว จะอันดับ 1, 2, 4 ? ก็ไม่ว่ากัน แต่สิ่งสำคัญสำหรับราฟาคือ ลงสนามไปเล่นเทนนิสแล้ว “ต้องสู้ได้และมีโอกาสชนะ” คือ Competitive นั่นเอง ราฟาพอใจแค่นี้ ที่เหลือเป็นผลลัพธ์ของความเพียรพยายาม พอใจสบายๆ ปล่อยวางเรื่องที่ต้วเองควบคุมไม่ได้ออก ราฟาก็สามารถเล่นเทนนิสได้ดีขึ้น และยังมีความสุขกับเรื่องอื่นๆนอกเหนือจากเทนนิสได้อีก ชีวิตของราฟามีสีสันเร้าใจขึ้น เราสังเกตเห็นได้ว่าราฟามีความสุข ให้เวลากับแฟนๆเทนนิสได้เสมอทั้งยามแพ้ ยามชนะ ราฟาสนุกกับกิจกรรมต่างๆที่ทัวร์นาเม้นท์จัด แถมยังเสริมพิเศษด้วยการไปท่องเที่ยวตามที่แปลกๆใหม่ๆ เพิ่มอีกด้วย เช่น

• อาร์เจนติน่า - ราฟาถือโอกาสไปเที่ยว Perito Moreno glacier ตามคำแนะนำของพ่อว่าที่นี่สวยน่าสนใจ การไปเที่ยวครั้งนี้สปอนเซอร์โดย National Institute of Touristic ของอาร์เจนติน่า ใช้ชื่อรายการว่า “Tennis in the Millenary Ices” แล้วให้มือ 1 กับมือ 2 ราฟากับโนลมาตีเทนนิสโชว์บนเรือมีฉากหลังเป็นกราเซีย….เท่ห์ซะ

• บราซิล – ริโอ ราฟาไปชม Cristo Redentor (Christ the Redeemer) รูปปั้นพระเยซูสูง 30 เมตรตั้งอยู่ที่ยอดเขา Corcovado ราฟาชอบวิวบนยอดเขามาก บอกว่า “It is one of the most spectacular things I have ever seen. It is very beautiful, with the surrounding mountains it is an amazing view. The statue is fantastic. It is great to be in Rio”

จากนั้นก็แถมไปดูฟุตบอลที่สนาม Maracana ที่จะใช้เป็นสนามแข่งนัดชิง World Cup 2014 ถ้าสเปนได้เข้าชิงเดือนมิถุนายนนี้ พวกเราก็ไม่ต้องแปลกใจเลยถ้าเห็น ราฟาไปเชียร์ฟุตบอลโลกในสนามนี้อีกครั้ง…เพราะเธอไปลองชิมลางมาแล้ว
//rafaelnadalfans.com/2013/11/22/rafael-nadal-novak-djokovic-play-tennis-at-the-perito-moreno-glacier-in-argentina-ice/

นอกจากนี้ราฟายังรับงานเป็น ambassador ให้กับผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆ คือ
• Pokerstars online - ราฟาได้ฝึกหัดเล่นโป๊กเกอร์กับ Alfonso Cardalda นักโป๊กเกอร์ชาวสเปนมือ 6 ของโลกที่ถือเป็นทั้ง poker coach และเป็นเพื่อน งานนี้ราฟาเหมือนได้ของเล่นใหม่ในชีวิต เล่นไปเล่นมาตอนเข่าเจ็บ ราฟาหัวดีมากเลยเล่นเก่งเร็ว เอาชนะทีมรวมดาวที่มีนักกีฬาระดับโลกที่ชอบเล่นโป๊กเกอร์รวมทั้ง Daniel Negreanu มือ 1 ของโลกชาวแคนาดา…หาตังเข้ามูลนิธิตัวเองตรีม ตอนนี้ราฟาเลยถูกท้าทายให้มาเล่นกับผู้หญิงมือ 1 ของโลก Queen of Poker, Vanessa Selbst ในวันที่ 11 Apr ก่อนราฟาลงแข่งเทนนิสที่มอนติ คาร์โล…น่าสนใจจริงๆ ว่าราฟาจะชนะผู้หญิงเก่งๆได้หรือเปล่า

• Mueller Sports Medicine – ใครเป็นแฟนเทนนิสของราฟาตัวจริงก็ต้องเห็นแถบเทปยาพันนิ้วมือซ้ายแทบจะทุกนิ้ว ราฟาใช้ยี่ห้อนี้อยู่เป็นประจำ ในที่สุดเจ้าของผลิตภัณฑ์ก็ปิ๊ง…เข้ามาติดต่อราฟาและเซ็นต์สัญญาระยะยาว 3 ปี….ง่าย //www.muellersportsmed.com/rafael-nadal

• Banc Sabadell กลุ่มธนาคารใหญ่ของสเปน แถมเป็นสปอนเซอร์หลักของรายการเทนนิสคอร์ดินที่บาร์เซโลน่า ราฟาได้สัญญาระยะยาวในการเป็น ambassador ให้กับธนาคารนี้ก็ถือเป็นเรื่องกินยาว
• MAPFRE บริษัทประกันยักษ์ใหญ่ของสเปน ราฟาเป็น ambassador ของแบรนด์นี้อยู่แล้ว แต่ในปีนี้กิจกรรมก็จะเข้าถึงส่วนรวมมากขึ้น โดยร่วมกับมูลนิธิของราฟาเพื่อพัฒนาเด็ก 13, 15 ปีเพื่อให้เด็กเรียนรู้พัฒนาตนเองจากการกีฬาเทนนิส โดยมีการจัดแข่งขันในหลายเมืองทั่วสเปน (อิจฉาเด็กสเปนมั๊กๆ)

และนี่ยังไม่นับรวมเรื่องที่ราฟาหัวสมัยมองการณ์ไกลเลือกการสื่อสารกับแฟนๆผ่าน social media ในสังคม online ราฟาเริ่มมี Twitter และ FB มานานพอควร ตอนนี้ Twitter ของราฟามีคนตามเกือบ 6 ล้าน มากกว่าของโนล(2.88) และเฟด(1.54)มาก ส่วน FB ของราฟาใกล้เคียงกับเฟดคือ 13 ล้านกว่า ในขณะที่โนลมีเพียง 4 ล้านกว่า

เราจะเห็นได้ว่างานและกิจกรรมต่างๆของราฟาทันยุคทันสมัย มั่นคงและขยายวงกว้างไปครอบคลุมพื้นที่ทั่วโลก หรือกล่าวได้ว่าราฟามีความเป็น Global มากขึ้น แม้จะเริ่มจากกลุ่มที่พูดภาษาสเปนเป็นหลักก่อน แต่ที่แน่ๆ คือราฟาได้เดินทางออกนอกกรอบของประเทศสเปน ที่เมื่อก่อนราฟามีโฆษณาเด็ดคือบิสกิสคุกกี้ Quely ที่กินมาแต่เด็กเป็นตัวแทนความเป็นสเปน หมูทองรับรองได้เลยว่า เมื่อราฟารีไทร์เลิกเล่นเทนนิสไป จะมีเพื่อนชั้นดีในวงการกีฬาแย่งตัวราฟาไปเป็น partner (ฟุตบอล – คงไม่ต้องพูดถึงวงการฟุตบอลสเปน ทั้งเรียลมาดริด และบาร์เซโลน่า นอกจากนี้ราฟายังเป็นเพื่อนกับ Nasser Al-Khelaïfi ประธานของ PSG- Paris Saint-Germain ที่เป็นหัวตารางของฝรั่งเศส, เทนนิส – ราฟาเป็นเพื่อนกับ Larry Ellison มหาเศรษฐีอันดับ 5 ของโลกเจ้าของ Oracle และรายการเทนนิสระดับ ATP1000 อย่าง IW, กอล์ฟ – ราฟา เป็นเพื่อนกับ Sergio Garcia, และ Rory Mcllroy และนักกอล์ฟอีกหลายคน) ราฟาคงมีเรื่องทำสนุกๆ ไม่มีเบื่อ ไม่มีตกกระแส ราฟาคงเป็นขวัญใจให้แฟนๆกีฬาได้กรี๊ดแตกอีกนาน ไม่เฉาเหมือน พีทและร๊อดดิค ที่จำกัดแวดวงตัวเองแต่ในทวีปอเมริกาเหนือ

4. เปลี่ยนกรอบความคิด(mindset)ใน HC - เราจะได้เห็นราฟาชนะใน HC มากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ทั้งนี้หมูทองคิดว่าเกิดจากราฟาเปลี่ยน mindset ว่าจะไม่ยืนอยู่ที่เดิมแค่ King of Clay (ทั้งที่ได้มากยากมั๊กๆ และเท่ห์สุดๆแล้วสำหรับคนอื่นๆ) ราฟามุ่งหน้าสู่การพัฒนาเกมเทนนิส Version 3 (เกมผสมผสานรับรุกดุดัน ; Mixed - Aggressive Game) เพื่อยึดอายุการเล่นเทนนิสให้ยาวนานและกินดินแดนสร้างชัยชนะบนคอร์ดปูน ด้วยทัศนคติที่ว่า “Yes, I can”

ในอดีตราฟาเคยอยากได้แชมป์คอร์ดหญ้า WB พยายามปรับปรุงเกมของตัวเอง ท้ายสุดก็ได้แชมป์มาว แต่คอร์ดหญ้ามันมีทัวร์ให้เล่นน้อยมากในแต่ละปี แถมยังไม่รู้ว่าสภาพเข่าขาของราฟาจะทานกับการกระดอนต่ำของลูกบอลบนสนามหญ้าไหวหรือไม่? ราฟาถือเป็นเซียนคอร์ดหญ้าคนหนึ่งเลยทีเดียว เข้าชิง WB 5 ครั้งได้แชมป์มา 2 สมัย เป็นรองก็แต่เฮียเฟด แต่สองปีที่ผ่านมา(2012-3) เหมือนราฟาต้องทิ้งสนามหญ้าทั้ง WB และ Olympic เพราะสภาพเข่าไปไม่รอด(ยังไม่นับรวมปี 2009 ที่ถอนตัวไม่ลงแข่งขันด้วย) ดังนั้น ราฟาต้องเบนเข็มมาชอบ HC ทั้งที่รู้อยู่เต็มอกว่าตัวเองจะเล่น HC ให้ดีก็ต้องดุดัน Agreesive มากพอ อย่าลืมว่าราฟาชนะเฟดในนัดแรกที่เจอกัน Miami 04 ก็เป็น HC และชนะโนลนัดเจ็บหัวใจที่ Olympic ปักกิ่ง 2008 ก็เป็น HC เช่นกัน เพียงแต่ว่าราฟาต้องใช้แทคติด กลยุทธ์ รวมถึงระดับการปลดปล่อยพลังงานในคอร์ดปูน ที่แสนแตกต่างอย่างยิ่งกับการเล่นบนคอร์ดดิน เช่น บนคอร์ดปูนราฟาจะมัวอ้อยอิ๋ง โต้แรลลี่อ้อล้อกันไปมาจนเข้าฝักแบบคอร์ดดินไม่ได้ พอเสียเซ็ตแรกไปแล้ว โอกาสก็เริ่มน้อยลงเหมือนบอลโดนยิงประตูแรกไป ทำให้การเล่นต่อมากดดัน บีบรัดตัวเอง และเสี่ยงมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามสิ่งที่ปรับยากที่สุดของมนุษย์ คือ “อุปนิสัยความเคยชิน” ราฟาต้องใช้พลังงาน ความกล้าหาญขนาดไหนหละ ถึงจะปรับกรอบความคิดให้ออกมาจากที่ที่ตัวเองคุ้นชินพอใจ(Comfort Zone) ทั้งๆไอ้กรอบเดิมนี่แหละที่ทำให้เค้าได้แชมป์มาจนนับไม่ถ้วน สร้างสถิติระดับไร้เทียมทานมากมาย มีแต่คนชื่นชมโสมนัสจนน่าจะทำให้ราฟาหลงระเริงอยู่ในกรอบเดิมของความสำเร็จยิ่งใหญ่ที่ตัวเองได้สร้างมาแล้ว แต่ราฟาก็คือราฟา….บุคคลพิเศษที่ไม่หลงยึดติดกับดักความสำเร็จของตัวเอง

ราฟาได้ตัดสินใจปรับรูปโฉมเกมเทนนิสของตัวเองใหม่หลังกลับมาในปี 2013 ทุกคนเป็นงงว่าราฟาชนะ HC ในอเมริกาทุกสนามที่ลงแข่ง เริ่มจาก IW, Roger Cup(Canada), Cincinati และตบท้ายด้วย USO13 : ซึ่งหมายความว่าเกมเทนนิส Version 3 ของราฟามีเป้าประสงค์มาเพื่อตอบโจทย์บน HC โดยเฉพาะ จากข้อมูลสถิติที่ USO11 vs USO13 พบว่าระยะเฉลี่ยที่ราฟายืนอยู่หลังเส้น BLหดสั้นเข้าจาก 1.4 m เหลือ 0.5 m และเมื่อไรที่ราฟาเอาชนะโนลที่เป็นซียนคอร์ดปูนได้มากกว่าโนล ก็ถือว่าเกมเทนนิสของราฟาปรับมาจนสมบูรณ์แบบ All surface เรียบร้อยแล้ว


โดย: หมูทอง IP: 125.25.153.126 วันที่: 7 เมษายน 2557 เวลา:23:03:40 น.  

 
(ต่อ)

จาก 4 ข้อสังเกตการเปลี่ยนแปลงของราฟาข้างต้นทำให้หมูทองเชื่อว่า ชีวิตเทนนิสและชีวิตส่วนตัวของราฟาจะสมดุลมากยิ่งขึ้น แม้ราฟาจะไม่ได้คิดถึงเป้าหมาย GS แต่การเริ่มต้นเดินทางสู่ The Grand Slam ของราฟา…Impossible is Nothing ! ได้เริ่มขึ้นแล้วอย่างเงียบๆ ภายในจิตใจที่เข้มแข็งมั่นคงและคิดบวกของราฟา จิตใจที่หมูทองรู้สึกว่า “มีธรรมะ” มีอิทธิบาท 4 และความเพียรอย่างยิ่ง จิตใจที่พิเศษนี้จะนำพาราฟาผ่านข้อจำกัดต่างๆ รวมถึงความยากเย็นแสนเข็ญชนิดที่แทบเป็นไปไม่ได้ และเหนือสิ่งอื่นใด ราฟาจะมีคนรัก คนสนับสนุนให้กำลังใจอย่างมากมายตลอดเส้นทางที่เต็มไปด้วยความท้าทายนี้ ดังนั้นถ้าจะเลือกใครสักคนที่มีโอกาสพอจะทำเรื่องยากสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของวงการเทนนิสชายได้ หมูทองก็ขอเลือก “ราฟาเอล นาดาล”……..King of Tennis แห่งศตวรรษที่ 21


โดย: หมูทอง IP: 125.25.153.126 วันที่: 8 เมษายน 2557 เวลา:0:05:31 น.  

 
ขอบคุณ คุณหมูทองค่ะที่เขียนเรื่องของ ราฟาให้ได้อ่านอีก อ่านแล้วมีความสุขที่จะได้เห็นราฟายืนอยู่ในโลกกีฬาต่อไป..
ขอให้ราฟาเล่นเทนนิสอย่างมีความสุข คิดบวก
จิตใจเข้มแข็ง ตามเชียร์ตลอดมาแพ้บ้างก็ไม่เศร้ามากแล้วเพราะคิดว่าราฟาต้องกลับมาชนะได้อีกแน่ๆ
รักราฟาเอล นาดาล หนุ่มนักสู้ผู้ไม่ยอมแพ้


โดย: รัก ราฟา IP: 125.26.242.130 วันที่: 18 เมษายน 2557 เวลา:12:03:08 น.  

 
รายการที่ มอนติคาร์โล ราฟาแพ้เฟอร์เรย์ว่าจะไม่เศร้ามากแต่ก็สุดๆเลยนอนไม่หลับคิดอยากให้ราฟาเจอสแตนรอบรองค่ะ
ไม่เป็นไร สู้ใหม่ ราฟาเอล นาดาล


โดย: รัก ราฟา IP: 125.26.247.216 วันที่: 19 เมษายน 2557 เวลา:13:26:06 น.  

 
ขอบคุณคุณรัก ราฟา มากค่ะ ที่เป็นแฟนประจำตามอ่านเรื่องราฟาที่หมูทองเขียน.... แฟนราฟาหลายคนทนไม่ได้ที่จะเห็นแม็ทช์RAFOLE แล้วราฟาแพ้ มันเป็นความชอกช้ำระกำใจสุดขีดของแฟนๆราฟา
แต่อย่างที่หมูทองคิดวิเคราะห์ไว้ ราฟาต้องผ่าน stage ของการเติบโตรวดเร็ว ก้าวข้ามไปอีกขั้นหนึ่งสู่ " พัฒนาความสมดุลของ การสร้างแรงบันดาลใจสร้างผลงานความสำเร็จด้วยเกมเทนนิสด้วย version 3 กับ ความอยากใช้ชีวิตเรียบง่ายที่เรามีความสุข "
มันจะดึงๆถ่วงๆ เหมือนเฟดตอน 08-09 -- กว่าเฟดจะปรับตัวได้จริงๆ ก็ปลายปี09 ตอนราฟาเดี้ยงไป
หมูทองหวังว่าราฟาจะใช้เวลาปรับตัวเร็ว...


โดย: หมูทอง IP: 101.109.222.32 วันที่: 20 เมษายน 2557 เวลา:16:13:58 น.  

 
ขอให้ ราฟา ปรับตัวได้เร็วๆ อย่างที่คุณหมูทองและแฟนๆของราฟาหงังค่ะ
รออย่างมีความหวัง
เทนนิสมี ราฟา ถึงจะสนุกตื่นเต้น
Vamos Rafa


โดย: รัก ราฟา IP: 125.26.255.19 วันที่: 23 เมษายน 2557 เวลา:12:43:08 น.  

 
Vamosssss Rafaaaaa


โดย: Title IP: 61.19.226.253 วันที่: 24 เมษายน 2557 เวลา:11:21:39 น.  

 
ไม่ว่าจะชนะหรือแพ้
พวกเราก็รัก ราฟา
เชียร์ราฟา


โดย: รัก ราฟา IP: 125.26.226.128 วันที่: 26 เมษายน 2557 เวลา:10:06:43 น.  

 
ขอบคุณบทความดีๆๆมากมาย ละเอียดละออเหลือเกิน ชอบมากมาย เขียนมาอีกเรื่อยๆนะคะ และเอาใจช่วยเชียร์ราฟาสุดหัวใจค่ะ ขอให้ได้แชมป์ US Open 14 ค่ะ ไม่ขออะไรมาก ไม่งกค่ะ ขออันนี้อันเดียวพอใจแล้ว ปลื้มปริ่ม แต่ถ้าจะมีแถมโบนัสก็เอาค่ะ อิอิ


โดย: แนน IP: 110.170.125.9 วันที่: 30 กรกฎาคม 2557 เวลา:14:57:58 น.  

 
Highly energetic post, I loved that bit. Will there be a part 2?
Cheap Jerseys From China //www.logodesignerdirectory.com/images/header.cfm


โดย: Cheap Jerseys From China IP: 94.23.252.21 วันที่: 12 สิงหาคม 2557 เวลา:17:21:59 น.  

 
Thanks "Cheap Jerseys From China"
There will not be part II, but there will be new article that I will produce from time to time depend on available time/passion( try to have at least 2 articles a year)
You can follow up in this blog.

By the way, may I ask - are you Thai who live in China, or you are Chinease who can read Thai ?


โดย: Moothong IP: 1.1.176.247 วันที่: 11 ตุลาคม 2557 เวลา:10:21:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

sitthi_sp
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add sitthi_sp's blog to your web]