R a f a e l N a d a l
<<
เมษายน 2556
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
9 เมษายน 2556

"กลับมายืนที่เดิม ที่ที่เคยคุ้นเคย" He’s Back where he belongs !

สวัสดีครับแฟนๆ ราฟาทุกท่าน ตอนนี้แฟนๆ ราฟาอย่างพวกเราก็คงกำลังอยู่ในโหมดมีความสุข ปลื้มปริ่ม หลังจากที่น้องล่ำกลับมาลงสนามแข่งขันอีกครั้ง  ๔ ทัวร์นาเมนต์ กับ ๓ แชมป์ และ ๒ รองแชมป์ของราฟาเป็นผลงานที่น่าประทับใจมากๆ หลังจากนี้เราจะได้เห็นราฟาลงแข่งอีกครั้งที่ MC 2013 สนามที่ราฟาประสบความสำเร็จมากที่สุด และที่พิเศษไปกว่านั้นในปีนี้ คุณหมูทองและคุณ NV จะได้มีโอกาสไปสัมผัสบรรยากาศจริงๆ ในสนาม (น่าอิจฉามากๆ) มาร่วมลุ้นกันคับว่าราฟาจะทำผลงานได้ดีขนาดไหน จะแจ่มเหมือน ๔ ทัวร์ที่ผ่านมาหรือไม่ เป็นอะไรที่ห้ามกระพริบตา

สำหรับบล็อคนี้ ได้รับเกียรติจากคุณหมูทองอีกเช่น เคยสำหรับบทความดีๆ ต้องขอขอบคุณคุณหมูทองล่วงหน้าไว้ ณ ที่นี้ แฟนๆ คอยติดตามได้เลยนะครับ Vamoss Rafa!!


Create Date : 09 เมษายน 2556
Last Update : 9 เมษายน 2556 20:11:18 น. 13 comments
Counter : 1278 Pageviews.  

 
สวัสดีทุกท่าน
หมูทองได้เขียนบทความต้อนรับปีใหม่ 2013 ด้วยเรื่องราวการกลับมาของราฟาที่คงทำให้แฟนๆ ราฟามีความสุข สบายใจ ในเดือนกุมภา มีนาที่ผ่านมา เรื่องราวของราฟาคงต้องไปลุ้นต่อไปเรื่อยๆ สนุกดีไม่มีเบื่อ...โดยเฉพาะฤดูกาลคอร์ดดิน เมษา-มิถุนายน กระพริบตาไม่ได้เลย...ปี 2013 นัวเนียชุลมุนแน่นอน


โดย: หมูทอง IP: 101.108.242.49 วันที่: 10 เมษายน 2556 เวลา:0:20:10 น.  

 
กลับมายืนที่เดิม…ที่ที่เคยคุ้นเคย
He’s Back where he belongs !
1st Apr 2013


ราฟาไม่ได้เล่นเทนนิสมานานเท่าไรนะ ?
ไม่มีใครอยากจำ…จำไม่ได้แล้ว ดูเหมือนว่าราฟาจะแพ้ใครสักคนที่ WB12 (ขี้เกียจจำ) แล้วก็มารู้กันภายหลังว่าราฟาสวมหัวใจสิงห์ ฉีดยาชาลงแข่งรอบท้ายๆ ที่ RG12

แล้วเข่าก็มาเดี๋ยงสนิทที่คอร์ดหญ้า….ครั้งนี้หนักสุดในชีวิตนักเทนนิสของราฟา หนักชนิดที่ราฟาต้องถอนตัวโอลิมปิคที่ลอนดอนทั้งๆที่ตัวเองได้รับคัดเลือกไปถือธงชาติสเปน และการต้องถอนตัวจากโอลิมปิคครั้งนี้ก็น่าจะทำให้ราฟาหัวใจสลาย จากนั้นราฟาต้องตัดสินใจเด็ดขาดเรื่องการรักษาเข่าที่เป็น “Hoffa’s Syndrome” เป็นการเสื่อมของแผ่นรองตรงหัวเข่าซ้าย (fat pad impingement in left knee) โดยไม่ใช้วิธีผ่าตัดเข่า(เหมือนอย่างซองก้า) แต่ใช้วิธีกายภาพบำบัดผสม PRP(Platelet-Rich-Plasma)…โอ้พระเจ้าช่วยกล้วยทอด ราฟาจะต้องใช้เวลารักษานานเท่าไรนะ หนึ่งเดือน สองเดือน สามเดือน…..หลังจากราฟาต้องถอนตัวจาก USA12 และรายการแข่งขันในเอเชียทั้งหมด รวมทั้งรายการสุดโปรดของราฟาคือ เดวิสคัพ นัดชิงแชมป์กับเชค เกจิเทนนิสหลายคนเริ่มออกมาเขียนวิพากษ์วิจารณ์ให้เสียวไส้ ว่า “ราฟาน่าจะหมดแล้ว” เหมือนนักกีฬาที่บาดเจ็บรุนแรงต้องหยุดเล่นนานๆ แล้วกลับมาไม่ได้ หรือกลับมาได้แต่เล่นได้ไม่เต็มสูบ เช่น คอเรีย เบรค ฮิววิต น้องเดล มงฟิส หรือแม้แต่ภารดร ของไทย หรือว่าราฟาจะมีวงจรชีวิตนักกีฬาเทนนิสคล้าย บียอร์น บอร์ก คือ มาเร็ว เคลมเร็ว ไปเร็ว…ระหว่างที่ราฟาหายไป เฟดและมารีย์ก็ดูจะสบายใจไร้กังวล จัดเต็มกับโนลได้อย่างไม่มีพะวง เก็บแชมป์ WB12 และ USO12 กันไปคนละถ้วย

……ดูเหมือนหลายๆคนจะหมดหวังในตัวราฟาที่จะกลับมายืนตำแหน่งราชาเทนนิสได้ดั่งเดิม
ที่แน่ๆ…แฟนๆเทนนิสตัวจริงเสียงจริงยังรอคอยการกลับมาของราฟาอย่างใจจรดใจจ่อ อยากจะรู้ว่า เมื่อไรราฟาจะกลับมาลงสนามแข่งเทนนิสอีกครั้ง เทนนิสที่ไม่มีราฟา มันช่างจืดชึดไม่มีรสชาติเหมือนไม่ใช่เทนนิส (หลายคนไม่ได้ติดตามการแข่งขันเทนนิสอีกเลย รอดูผลแค่ว่าใครเป็นแชมป์สนามไหนแค่นั้น) ….ที่แน่ๆ เรารู้ว่า “เทนนิสต้องการราฟา” เท่าๆกับ “ราฟาต้องการเทนนิส”

แล้วเราก็ได้ยินข่าวดี คือราฟาวางแผนการกลับมาเล่นเทนนิสในปี 2013 โดยเริ่มจากเล่นเบาๆ exhibition ที่ Abu Dhabi แล้วก็ไปต่อที่ Doha เพื่อเตรียมตัวเล่น AO13 ในกลางเดือนมกราคม…OK เป็นข่าวดีส่งท้ายปีมะโรง แต่ก็เหมือนฟ้าผ่ากลางหัวใจแฟนเทนนิสเมื่อ จู่ๆก็มีข่าวออกมาว่าราฟาต้องถอนตัวจากรายการที่ Abu Dhabi เนื่องจากไวรัสลงกระเพาะ หมอให้หยุดซ้อมทุกอย่างต้องพักผ่อนอย่างเดียว…..ห้ามฝืนสภาพร่างกายเด็ดขาด (มิฉะนั้น ก็จะกล้ามเนื้อฉีกเหมือนตอนที่ราฟาเล่นรอบรองกับ Ferre ใน AO11) ราฟาก็ต้องหยุดพักจริงๆ แต่ก็ให้ความหวังเรื่องเข่าไว้นิดว่า "My knee is much better and the rehabilitation process has gone well, as predicted by the doctors, but this virus didn't allow me to practise this past week," said Nadal.

และเมื่อแผนในการเตรียมตัวเล่น GS เสียไปแล้ว ราฟาซ้อมเทนนิสไม่ได้ สุดท้ายก็ทำให้ราฟาต้องถอนตัวหมดทั้ง Doha และ AO13….ราฟาต้องหยุดต่ออีกหน่อยซึ่งอาจจะกลายเป็นผลดีกับภาพรวม เหมือนรออีกนิดให้มะม่วงมันสุก แก่จัดเต็มที่จะได้หอมหวานยามกิน

ราฟาไปตรวจเข่าอย่างละเอียดขึ้นสุดท้ายตอนต้นปีเดือนมกราคม ทีมหมอบอกว่า ราฟาหายแล้ว… เราจะได้ดูราฟาเล่นเทนนิสแล้ว ไชโย ไชโย ไชโย !
ราฟาวางแผนว่าจะลงเล่นทัวร์นาเม้นท์ระดับ ATP500 Acapulco ที่แม็กซิโกตอนปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2013 แต่ประเทศแถวอเมริกาใต้ก็แสนฉลาด ถือเป็นโอกาสในการได้ตัวซูเปอร์สตาร์มาเล่นในบ้านตัวเอง ต่างคนต่างวางแผนอย่างเข้มข้นในการ ”ชิงตัวราฟา” มาลงสนาม ATP 250 ของตัวเอง ระหว่าง ชิลี บราซิล และอาร์เจนติน่า ก่อนที่ราฟาจะลงเล่นที่แม็กซิโกตามแผน (ถ้าเป็นปีปกติ ราฟาไม่มีโอกาสได้เล่นรายการคอร์ดดินเล็กๆ เหล่านี้เนื่องจากต้องพักหลัง AO ทำให้มีแต่นักเทนนิสรุ่นเล็กมา) ดังนั้น Carlos Casta ต้องทำงานหนักมากในการต่อรองราคาค่าตัว ซึ่งคาดว่าราฟาจะได้เงินค่าโชว์ตัว หรือ Appearance Fee รายการละไม่ต่ำกว่า 1.2 mil$ เกือบเท่ารางวัลจากได้แชมป์ AO…เล่น 3 รายการแค่เงินค่าตัวก็มากกว่าได้แชมป์ AO แล้ว แต่เผอิญว่าเงินที่จะได้แบบนี้มันก็มาจากความเก่งในการได้แชมป์ GS ในอดีต ถ้าไม่มีแชมป์ GS ต่อไปก็หาเงินไม่ได้แบบนี้ในอนาคต


โดย: หมูทอง IP: 101.108.242.49 วันที่: 10 เมษายน 2556 เวลา:0:22:03 น.  

 
(ต่อ)

ในที่สุดราฟาก็เลือกลง 3 รายการคอร์ดดิน คือ Vina del Mar ที่ชิลี ต่อด้วยรายการใน Sao Paolo ประเทศบราซิล ก่อนจะไปปิดเดือนกุมภาพันธ์ที่ Acapulco แม็กซิโก

ราฟาต้องการเริ่มต้นการกลับมาวอร์มเข่าด้วยการเล่นบนคอร์ดดิน คอร์ดถนัดและอ่อนนุ่ม น่าเคี้ยวสำหรับราฟา แถมยังได้สนทนาปราศรัยด้วยภาษาสเปนกับเพื่อนฝูงในกลุ่มละตินอเมริกาอีกด้วย เช่น Juan Monaco หรือเพิ่อนร่วมชาติ เช่น Almagro และ Ferre ที่ชอบมาล่าถ้วยแชมป์คอร์ดดินแถวนี้ เพราะราฟาไม่มาแข่ง ปกติเดือนกุมภาพันธ์เป็นเดือนที่พวกขาใหญ่ Top 4 พักผ่อนหลังจากหมดแรงข้าวต้มเข้ารอบลึกๆใน AO ดังนั้นการที่ราฟามาลงรายการคอร์ดดินที่อเมริกาใต้จึงเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นยินดีสำหรับคนในประเทศละตินเหล่านี้ รวมทั้งวงการเทนนิส และวงการโฆษณา เรียกว่าได้ราฟาเป็นดารางดังระดับ Rock Start, Celebrity ที่ทำให้เลือดสูบฉีด หัวใจเต้น สร้างความกระชุ่มกระชวยขึ้นมาอย่างกะทันหัน แถมข่าวคราวของราฟายังดังแพร่สะบัดไปทั่วโลก เนื่องจากแฟนๆเทนนิสทั่วโลกกระหายอยากรู้ข่าวล่าสุดของราฟา

• เข่าหายขาดหรือยัง? โดยเฉพาะเข่าซ้าย หรือยังกระด๊อกกระแด๊กไม่พร้อมเล่นรายการใหญ่

• เล่นเทนนิสได้สักกี่ %ของฟอร์มเก่า?

• มีสิทธิ์เป็นตัวเต็งแชมป์ FO เหมือนที่เป็นทุกๆปี ตลอด 7-8 ปีที่ผ่านมาหรือเปล่า?

• ราฟาจะกลับมาเป็น ราฟาเอล นาดาล คนเดิมได้เหมือนนกฟีนิกซ์คืนชีพหรือเปล่า ? อย่าลืมว่าราฟามีสถิติเหลือเชื่อในคอร์ดดินหลายสถิติ อัตราการชนะ 93% ราฟาจะรักษาสถิติเหล่านี้ไว้ได้หรือไม่ ?

• อื่นๆ อีกมากมาย

ท่ามกลางความอยากรู้อยากเห็นของผู้คนทั่วโลก คงมีคนอยู่หลายประเภท

ถ้าเป็นนักเทนนิสเอง ลึกๆลึกที่สุดแล้ว การไม่มีราฟาสักคนก็เท่ากับตัดคู่แข่งคนสำคัญไปได้ โอกาสของตัวเองก็มีมากขึ้น และที่สำคัญแม็ทช์การแข่งขันเทนนิสที่มีราฟาอยู่คนละข้างของเน็ท มันก็ไม่เคยง่าย ไม่เคยไม่เสียแรง

แต่สำหรับแฟนๆเทนนิสส่วนใหญ่ ที่เป็นแฟนเทนนิสจริงๆก็คงอยากให้ราฟากลับมาเล่นได้เหมือนเดิม หรือดีกว่าเดิม เพราะคิดว่าเร็วเกินไปที่จะเป็นขาลงของราฟา ราฟาควรมีเวลาดีๆอีกสัก 3-4 ปีแล้วค่อยเป็นขาลง แม้ว่าพวกเค้าก็เห็นราฟาอยู่บน Top 2 มาถึง 7 ปีเต็มๆ แต่พอหันมาดูอายุราฟา ก็แค่ 26 ปีแก่กว่าโนลและมารีย์แค่ปีเดียว

ส่วนที่เป็นแฟนพันธ์แท้ของราฟา ก็คิดถึงราฟามากๆ คิดถึงเทนนิสที่มีสีสันของราฟา แค่ได้เห็นราฟากลับมาเล่นเทนนิสก็ดีใจมากมายแล้ว พวกเค้าไม่สนหรอกว่า ราฟาจะตีเทนนิสได้ดีสุดยอดเหมือนเดิมหรือเปล่า ราฟาจะได้แชมป์ FO13 หรือกลับไปทวงมือ1 ได้หรือไม่ การได้ดูเทนนิสของราฟา ทำให้ชีวิตมีสีสันและพลังงานไปเติมเต็มชีวิต…อาจเพราะเทนนิสของราฟาไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน เป็นเทนนิสที่เต็มไปด้วยความเร้าใจ เราได้เห็นความมุ่งมั่นและความคิดสร้างสรรค์ และจบลงด้วยความอบอุ่น สัมผัสได้ของนักเทนนิสหนุ่มที่พร้อมจะยืนเซ็นลายเซ็นต์ ถ่ายรูป ท่ามกลางแดดร้อนและความแออัดยัดทะนานของผู้คนที่เป็นแฟนเทนนิสของเค้า


แล้วการที่ราฟาลงสนามแรกที่ชิลีก็เป็นการยืนยันความคิดของหมูทองข้างต้นว่า แฟนๆเทนนิสทั่วโลกคิดถึงราฟาแค่ไหน…ราฟาไม่เคยมาเล่นที่ชิลีเลย ครั้งนี้เป็นครั้งแรก สิ่งที่เกิดขึ้นคือ “Rafael Nadal Effect” ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เพราะราฟาเป็นเหมือนดาราเพลงร๊อค เป็นเหมือนพระเจ้าที่คนคลั่งไคล้ (อ่านในบทความต่างๆได้) เริ่มจากประธานาธิบดีชิลี Sebastian Pinera ให้เข้าพบและแสดงความยินดี เจ้าของทัวร์นาเม้นท์ที่สุดแสนดีใจที่ราฟามาชิลีเป็นครั้งแรก เค้าได้เล่าถึงเรื่องใหม่ๆที่เกิดขึ้นในสังคมประเทศนี้เมื่อราฟามาถึงชิลี "This country wants success and wants to be seen as successful," said tournament press officer Rafael Walker. "For a long time the country was like a little island, isolated from the world by the sea and mountains. So when you get a big star here — like Nadal — he's treated like a rock star."

"All the sponsors used to hand out tickets to clients, and they weren't used. They will be used this time," Walker said. "The local television stations that used to send out their second-level talent are sending out their top people. You can see them already here posing for photos with Nadal and asking for photographs. You know, acting like kids."

สิ่งที่ต้องจดบันทึกไว้ในรายการ Vina del Mar ที่ชิลี 2013 คือ

• ตั๋วที่เคยต้องวิ่งแจกให้คนมาดู ขายหมดล่วงหน้าแล้วก็กลายสภาพเป็นตั๋วผีราคาขึ้นไปกระจัดกระจาย…ฟังดูคล้ายๆตอนราฟามา TO ไหม๊ ทุกคนต้องการมาเห็นราฟา ไม่ว่าจะดูเทนนิสเป็นหรือไม่ ก็อยากมาดูราฟา ราฟากลายเป็นดารา…Hot อินเทรนด์ที่ทุกคนอยากมาดูมาเห็น

• สำนักข่าวกีฬาทุกสำนักต้องมาติดตามข่าวทั้งความดังของราฟาในชิลี และฟอร์มของราฟาหลังการรักษาเข่า และคงต้องแถมว่าราฟารู้สึกอย่างไรกับอนาคตในวงการเทนนิสของตัวเอง

• รายการทีวี โฆษณา ถ่ายทอดสด โอ้ย…ไม่หวาดไม่ไหว จากรายการ ATP250 Chile’s VTR Open เล็กๆที่ไม่มีใครรู้จัก ในเมือง Vina del Mar ที่ไม่มีใครรู้จักว่าอยู่ตรงไหนของโลก เมื่อมีราฟาก็อยู่ในความสนใจของหลายๆคนในโลก หลายๆคนต้องมาสนใจว่าเวลาที่นี่ห่างจากบ้านเรากี่ชั่วโมง ต้องตื่นนอนตอนไหนมาดูราฟาตีเทนนิส

• ส่วนคนที่เฉยๆ แต่ลึกๆคงไม่คิดถึงราฟาเลยก็คือ นักเทนนิส (แต่ก็ต้องละไว้สำหรับนักกีฬาชั้นดีที่ไม่อยากได้เปรียบคู่แข่งขันเพราะเค้าเจ็บ และอยากมีคู่แข่งขันที่มีระดับ จะได้พัฒนาตัวเองด้วย…แต่คงเป็นจำนวนน้อย หนึ่งในนั้นน่าจะมีเฮียเฟด มารีย์ เฟอร์เร โมนาโก นาลบี้ โดยเฉพาะที่เป็นเพื่อนๆของราฟาเป็นต้น) แต่นักเทนนิสส่วนใหญ่ เช่นหลวงพี่ดาวี่ ก็คงคิดคล้ายๆกัน ถามว่าหลวงพี่คิดถึงราฟาหรือเปล่า คำตอบคือ “Me? No! I don’t think so much about that (Nadal’s). For sure he will come back for the clay court season. And then he will try to win everything he can. Nadal is Nadal. The fans may miss him but not the players (smiles).”

• อาโทนี่พูดถึงเข่าของราฟาก่อนลงสนามเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 7 เดือนว่า "The knee is much better, but they've told us he will feel some discomfort and lack of mobility until the end of the month,but it's definitely getting better." said Toni Nadal….แต่พอเห็นราฟาพันเทปสีขาวที่เข่าซ้ายตอนลงสนาม แฟนๆก็หวั่นใจว่าจะรอดไหม๊เนี่ย อาโทนี่ก็ต้องปลอบใจอีกว่า "The bandage is normal and is part of the treatment.”

• ราฟาเองก็หวังให้การเล่นคอร์ดดินในละตินอเมริกา 3 สนามนี้เป็นการเคาะสนิทออก ไม่หวังเรื่องถ้วยแชมป์ ไม่เน้นผลการแข่งขันสักเท่าไร และราฟารู้ว่าตัวเองต้องอดทนที่จะผ่านช่วงทดสอบสภาพเข่านี้ไปให้ได้….“I need weeks of working (on) the circuit. This is my first week and I don’t think the goals are the same as the ones I will have in two more months. I have to take it slowly and know that things won’t be as good as they were before. I need to be patient. I hope the tournament will help me to get the feeling I need to add week after week after a long period without competition,” he said. “Results are the least important thing right now.”

• แต่แฟนๆในสนามไม่สนว่าราฟาเล่นจริง เล่นแบบซ้อม ขอกรี๊ดแตกไว้ก่อน เชียร์ราฟาออกหน้าออกตาเวลามาดูราฟาทั้งเวลาซ้อม (กับ Nicolas Massu) และเวลาเล่นจริง …การที่พูดภาษาสเปนเหมือนกันก็เป็นตัวหนึ่งที่ทำให้ความสัมพันธ์ของแฟนๆกับราฟามีมากขึ้น

• ราฟาลงสนามครั้งแรกหลังจากไม่ได้ลงคอร์ดมา 222 วัน หรือกว่า 7 เดือน ด้วยการเล่นประเภทคู่กับเพื่อนรัก Juan Monaco คาดว่าราฟาอยากมีโอกาสจับแร๊กแกตในสนามจริงให้มากที่สุด คู่สุดหล่อ Rafa-Pico ก็เล่นได้เข้าขาดีจนเข้ามาถึงรอบชิง แต่มาแพ้รอบชิง

• ส่วนประเภทเดี่ยวราฟาเจอแม็ทช์แรกในสนามกับ Federico Delbonis ซึ่งคงงงตัวเองว่าอยู่ก็ดังขึ้นมาในชั่วข้ามคืน มีแต่คนพูดถึงชื่อตัวเองว่าเล่นกับราฟา ราฟาเล่นเทนนิสแม็ทช์แรกแบบสนิทเกาะเพียบ เราได้เห็นฝีมือ กลิ่นอายราฟาคนเดิมได้เป็นระยะๆ ห่างๆ แต่ที่แน่ๆก็คือ ราฟาเคลื่อนที่ไม่ดี ยังตีไม่แม่นระดับออกเป็นฟุค กับตีติดเน็ททั้งที่ไม่ควรติด….อย่างไรก็ตามราฟาเอาตัวรอดมาจากนักเทนนิสฝีมือห่างกับตัวเองจนเข้าชิงกับ Horacio Zeballos… แล้วราฟาก็แพ้ไปแบบเฉ๊ยดๆ 2-1 เซ็ต

ข้อสรุปของทุกคนคือ สุดแสนเป็นห่วงราฟาที่สนิมเกาะตรึม…จะรอดไหม๊เนี่ย ?

ราฟารอดอยู่แล้ว พวกเราต้องคิดในแง่บวก บวกสุดๆเข้าไว้….เพราะราฟาก็ได้เข้าชิงที่สนามชิลี Vina del Mar นี่หน่า ! และแม้ว่าราฟาจะแพ้ให้กับนักเทนนิสโนเนมชาวอาเจนติน่า Zeballos ใน 3 เซ็ต ใช้เวลาไปเกือบ 3 ชั่วโมง…แต่เห็นได้ชัดว่าเกิดจาก ราฟาเกร็งจัดและการเคลื่อนที่ยังไม่ 100% ความแม่นยำยังไม่ได้ 70% และการเล่นประเภทคู่เอาสนุกกับเพื่อนรักโมนาโค ราฟาก็ได้เข้าชิงด้วยแต่ก็แพ้คู่ Lorenzi-Starace ไป 2 เซ็ตรวด

โดยสรุปหมูทองคิดว่าราฟาเล่นได้สัก 60-70% ของตอนปกติ

แต่เอาหน่า…ปกติชาวบ้านเค้าหายไปยังไม่ 7 เดือนก็กู่ไม่กลับแล้ว นี่ได้เข้าชิงทั้งประเภทเดี่ยว ประเภทคู่ ได้จำนวนแม็ทช์เคาะสนิมตั้งเยอะ


โดย: หมูทอง IP: 101.108.242.49 วันที่: 10 เมษายน 2556 เวลา:0:25:30 น.  

 
(ต่อ)

รายการถัดมาในดินแดนละตินอเมริกาเป็นที่เมือง Sao Paulo บราซิล เหตุการณ์ความคลั่งไคล้ราฟาก็ไม่ได้น้อยไปกว่าที่ชิลี เราไม่ต้องเงยหน้าดูเทนนิสเลย แค่ฟังแต่เสียงก็รู้แล้วว่าแต้มเป็นของใคร จากนัดแรกจนถึงนัดชิง จนราฟาได้แชมป์บราซิล แฟนๆเทนนิสแน่นขนัดเต็มสนามเชียร์ราฟาอย่างออกหน้าออกตา และแบบ one way ticket ไม่มีการแทงกั๊ก ราฟาเอาชนะนาลบี้มาได้แบบสองเซ็ตรวด ถือเป็นแชมป์บราซิลสมัยที่ 2 ของราฟา(2005, 2013) และเป็นถ้วยแชมป์ถ้วยที่ 51 ถ้วยแชมป์คอร์ดดินที่ 37 ของราฟา

ถามว่าราฟาเล่นเทนนิสดีขึ้นกว่าที่ชิลีหรือเปล่า…คำตอบก็คือ ใช่แต่ก็ยังไม่ 100% อยู่ดี หมูทองให้สัก 70-75% ที่บราซิลนี้ ราฟาถอนตัวจากประเภทคู่ที่หมายตาจะเล่นกับเพื่อนรักเช่นกันคือ นาลบัลเดี้ยน แต่หมอเริ่มกังวลว่าราฟาชักจะสนุกใหญ่ เดี๋ยวเข่าที่กำลังจะหายก็พังอีกรอบแน่ หมอเลยต้องออกโรงเตือน สายตรงจากสเปนมาเลย..กลัวราฟาจะดื้อ

จากประเทศบราซิล ราฟาก็ขึ้นเหนือไปทางอเมริกากลางที่แม็กซิโก Acapulco ซึ่งเป็นรายการระดับ ATP-500 ไม่ใช่แบบ 250 ที่ราฟาเล่นมา 2 รายการติดที่อเมริกาใต้ ในรายการนี้ ราฟาต้องเจอเซียนคอร์ดดิน เช่น อมาโกร และ เฟอร์เร ราฟาได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นเช่นเคย ทุกคนอยากดูราฟาตีเทนนิสมาก และที่รายการนี้ เราได้เห็น signature shots ของราฟามากขึ้นและราฟาก็เล่นเทนนิสดีขึ้นเรื่อยๆ สนิมก็ค่อยๆหลุดไปจนเรียกได้ว่าราฟาเล่นเทนนิสได้สัก 80% โดยเฉพาะนัด SF ที่เล่นกับอมาโกร และนัดชิงกับเฟอร์เร ที่ราฟาสามารถเอาชนะเฟอร์เรแบบใสๆสองเซ็ตรวดได้แชมป์คอร์ดดินที่ 38 ไปครอง

…ถึงตอนนี้ก็มีข่าวลือหนาหูว่าราฟาน่าจะเหนื่อยจากการเล่นคอร์ดดินถึง 3 รายการและเข้าชิงทุกรายการ เล่นประเภทเดี่ยวมาถึง 13 แม็ทช์ 3 ประเทศ ราฟาน่าจะถอนตัวจากรายการคอร์ดปูนที่ IW และ Miami เพื่อไปเตรียมตัวเข้าสู่ฤดูกาลคอร์ดดินที่ราฟามีแต้มให้ป้องกันเพียบดีกว่า แต่ในที่สุดแฟนๆเทนนิสที่แคลิฟอร์เนียก็ได้เฮ เพราะว่าราฟาไม่ถอนตัวรายการ IW

รายการ IW เป็นของมหาเศรษฐีอันดับ 4 ของโลก Larry Ellison ที่เป็นเจ้าของ Oracle และได้ซื้อรายการ BNP Paribas Open ที่เป็นระดับ ATP 1000 ที่ IW มาตั้งแต่ปี 2010 และเนื่องจากคุณลารี่แกมีกำลังทรัพย์ กำลัง network ก็หมายมั่นปั้นมือจะทำรายการนี้ให้เป็น GSที่ 5 ของโลกให้ได้…เพิ่มตัง เพิ่มที่นั่งคนดูจากที่มากอยู่แล้ว (16,000) ในรายการนี้ดารามากันครบหมด ไม่ว่าจะเป็นเฟด ราฟา โนล มารีย์ น้องเดล เบอร์ดิช ซองก้า และอื่นๆอีกมากมาย
หมูทองเดาๆ เอาว่า ส่วนสำคัญที่ทำให้ราฟาไม่ถอนตัว IW ก็คือ Mr. Larry ที่ถือว่าเป็นเพื่อนรุ่นอาวุโสของราฟา คุณลารี่แกบอกออกสื่อชัดเจนว่าแกเป็น “Rafa’s fan boy” และแกเป็นแฟนพันธุ์แท้ของราฟา “I suppose my favorite tennis player of all time is Rafa [Nadal].” ราฟาคงเกรงใจคุณลารี่อยู่เยอะ ส่วนตัวราฟาก็ชื่นชมลารี่ว่าเป็นคนมีกำลังทรัพย์แล้วมาช่วยวงการเทนนิส ปรับปรุงให้ดีขึ้น น่าสนใจขึ้น ถ้าราฟาไม่มาเล่นให้ ดาราก็ขาด…สีสันรายการก็น้อยลง และตอนนี้แฟนๆเทนนิสก็อยากเห็นราฟาเล่นเทนนิสจะแย่ คุณลารี่ก็รู้อยู่เต็มอกว่าใครดัง ใครไม่ดัง แกเข้าถึงวงใน เข้าใจลูกค้า…คิดว่าคงสายตรงถึงราฟา ประมาณว่า ช่วยมาซ้อมเทนนิสให้ผมเพิ่มเติมจากปีที่แล้วหน่อยเถอะ..คิดถึงนะจะบอกให้ อยากได้อะไรบอกมา..ผมจัดได้


โดย: หมูทอง IP: 101.108.242.49 วันที่: 10 เมษายน 2556 เวลา:0:31:13 น.  

 
(ต่อ)

แล้วราฟาก็ไม่ทำให้ใครผิดหวัง…ราฟาเล่นคอร์ดปูนได้ดีไม่แพ้คอร์ดดิน ในรอบ QF ราฟาต้องเจอกับเฮียเฟดที่พักผ่อนมานาน ผู้คนก็บอกว่าเฟดแพ้ทางราฟาอยู่แล้ว แต่นี่มันคอร์ดปูนนะจ๊ะพี่น้อง เฮียเฟดแกเป็นหนึ่งในตองอูมานานแสนนาน ตอนนี้ก็แค่เหล่าเหลาไปหน่อยเท่านั้น ส่วนราฟาเองก็แค่ 80% เท่านั้นมาเจอกันบนคอร์ดปูนที่เฮียเค้าถนัด มันก็ออกหัวก้อยได้ทั้งนั้น แฟนๆแค่ได้ดู FEDAL ก็กรี๋ดแล้ว แม็ทช์นี้ราฟาเล่นเทนนิสได้ดี สวยงาม ชนะเฮียเฟดแบบ 2 เซ็ตรวด…ผู้คนก็บอกว่าเฮียเฟดเจ็บหลังไม่สมบูรณ์ OK…ชนะก็คือชนะ

ถัดมาในรอบ SF ราฟาก็มาเจอกับเบอร์ดิชที่ฟอร์มร้อนแรงเอาชนะเฟอร์เรมาได้ แต่ราฟาร้อนแรงกว่า เล่นเทนนิสดุดัน สวยงามแสดงให้เห็นแววแชมป์เปียนได้ชัดเจนในนัดนี้ ราฟาเอาชนะเบอร์ดิชแบบ 2 เซ็ตรวดเช่นกัน เคาะสนิมออกมาอีกหน่อย แม้ทุกคนจะรู้ว่าราฟาจะเล่นไม่ใช่ระดับ peak 100% แต่ก็เริ่มใกล้เคียงขึ้นเรื่อยๆ …โอ้มันเป็นอะไรที่น่าประทับใจมาก เนี่ยมันคอร์ดปูนระดับ ATP1000 นะ มันน่าจะยากไปสำหรับราฟาที่เพิ่งฟื้นตัวจากการรักษาเข่า…แต่ไม่รู้หละราฟาได้เข้าชิงแชมป์ IW-13 และราฟาก็ไม่มีอะไรจะเสีย ราฟาคงอยากเล่นแม็ทช์เพื่อชัยชนะ เพื่อเป็นแม็ทช์แห่งความทรงจำ เรียกความมั่นใจทั้งหมดกลับคืนมา แฟนๆเทนนิสหลายคนที่เคยลังเล สงสัยว่าราฟาจะกลับมาได้หรือเปล่า ก็เริ่มมั่นใจในตัวราฟามากขึ้นเรื่อยๆ

…อีกฟากหนึ่งของตารางคือตัวเต็งแชมป์ของรายการนี้คือ โนล ที่ตอนนี้ก็ถือเป็นเจ้าพ่อคอร์ดปูนโดยเฉพาะ Outdoor มีการคาดหมายว่าน่าจะมาเจอกับมารีย์ในรอบ SF แต่ปรากฏว่ามีการพลิกล๊อคขึ้น คือ คุณมารีย์มาโดนน้องเดลสอยตกรอบ แล้วก็น้องเดลคนนี้แหละที่ทำสิ่งมหัศจรรย์ขึ้นที่ IW โดยการล้มโนลมือ 1 ของโลกที่เป็นเต็งหามสุดๆ ทำให้น้องเดลได้มาเจอกับพี่ราฟาในนัดชิงอย่างไม่ได้นัดหมาย

…มันคงเป็นดวงชะตาฟ้าลิชิตให้ราฟาได้แชมป์ที่ 53…แชมป์ที่ได้มาเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มต้นชีวิตใหม่เหมือนนกฟีนิกซ์คืนชีพ ทำให้ราฟาได้มีจุดเริ่มต้นการพัฒนาเกมเทนนิสสูงขึ้นอีกระดับ เป็นคลื่นลูกใหม่ลูกที่ 3 เป็น Version 3 ของ่เกมเทนนิสของราฟาเพื่อยืนระยะในหัวแถวอีกสัก 4-5 ปีก่อนที่จะร้างลาวงการไป

แม็ทช์การแข่งขันที่ IW13 มีข้อสังเกตุดังนี้

• ราฟาเอาชนะน้องเดลที่ top form 2-1 เซ็ตด้วยสกอร์ 4-6, 6-3, 6-4

• ราฟาพัฒนาเกมเสริฟที่ดีมากๆ เกมของราฟาดุดัน บุก(Aggressive) มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ถ้ามีโอกาสราฟาจะดันขึ้นหน้าเลย ไม่มีลังเล รีๆรอๆเหมือนเมื่อก่อน เนื่องจากเข่าขาตัวเองคงไม่อื้อให้เล่นเกมยีดเยี้อแบบเมื่อก่อนแล้ว แม้ว่าราฟาเป็นนักเทนนิสที่มีกลยุทธ์และใช้สมองในการเล่นอยู่แล้ว แต่หมูทองคิดว่า เกมเทนนิสของราฟาตอนนี้ เน้นหนักเรื่องกลยุทธ์และใช้สมองมากขึ้นเพื่อมาชดเชยการเคลื่อนที่ที่ไม่ดีเหมือนเดิมหรืออยากให้น้อยกว่าเดิม

• ราฟาได้แชมป์ ATP1000 หรือระดับ Master Series มากที่สุดในโลกคือ 22 แชมป์

• ราฟาได้แชมป์ IW13 เป็นแชมป์ที่ 53 ของตัวเอง น้อยกว่าเฮียเฟดตอนอายุเท่ากันอยู่ 1 แชมป์

• ราฟาวิ่งไปหาคุณลารี่ก่อนใครเพื่อน ลารี่จับมือแสดงความดีใจ และชื่นชมออกนอกหน้า ระหว่างนั่งเชียร์แม็ทช์นี้อยู่ ลารีย์เก็บอาการไม่อยู่หลายครั้งตอนที่ราฟาทำแต้มสำคัญได้ด้วยช๊อตมหัศจรรย์ทั้งหลาย…แม้หลายๆคนก็ชอบน้องเดล และฝีมือเทนนิสของแก แต่เกมเทนนิสของราฟาก็มันส์ เร้าใจสุดขีด ทำให้ทุกคนได้ลุ้นนัดชิงแบบคุ้มค่าตั๋วจริงๆ

• พยากรณ์ได้ว่า ความสัมพันธ์ของลารีย์กับราฟาจะยิ่งเพิ่มพูนไปกว่านี้ จากจุดเริ่มต้นที่ลารีย์ประทับใจในตัวราฟามากๆ จากแม็ทช์ใน AO09 ที่ราฟาเล่นเทนนิสแบบสุดยอดเอาชนะนันโด้มาแบบ 5 เซ็ต 5 ชั่วโมงกว่า ได้พักน้อยกว่าแล้วก็มาเล่นนัดชิงกับเฮียเฟดอีกเกือบ 5 ขั่วโมง ราฟาได้แสดงสปิริตนักกีฬาที่ดี ความเป็นนักสู้ สู้กับทุกแต้มต่อที่ตัวเองเสียเปรียบด้วยความคิดทางบวก จนชนะแล้วก็ยังต้องไปปลอบใจคู่ต่อสู้ที่เสียใจมากจนร้องไห้ในขณะที่ตัวเองเกือบจะยืนไม่ค่อยอยู่…หมูทองคิดว่าความประทับใจของลารีย์ที่มีกับราฟามันยิ่งกว่าเทนนิส ดูได้จากคำพูดของ Larry Ellison ก็ได้…..“I could get myself in trouble with Roger [Federer] here, but I suppose my favorite tennis player of all time is Rafa [Nadal].” และ “ I don’t think Rafa’s a better tennis player than Roger, but I don’t think that a greater athlete than Rafa has ever played tennis. That agility in the semifinal against Murray at Wimbledon, remember that spinning, 270-degree backhand overhead that he hit, you remember that, don’t you? My cat can do that, but a human being can’t do it. What the hell?”

• นอกจากนี้ ลารีย์รู้ว่าแผนการสร้างให้ IW เป็น GS No 5 ต้องการเสียงสนับสนุนจาก Great Champion อย่างราฟา ที่เป็นแม่เหล็กดึงดูดแฟนๆเทนนิสมากมาย…ลารีย์มาซ้อมเทนนิสกับราฟาอีกในปีนี้พร้อมกับเปลี่ยนแร๊กเก็ตเป็น Babolat แบบเดียวกับราฟา ราฟาซ้อมให้แล้วบอกว่า BH ของลารีย์ดีขึ้นกว่าปีที่แล้ว…ราฟารู้สึกกับลารีย์ดีมากๆ ที่ลารีย์เข้าใจ spirit ของกีฬา เข้าใจแฟนๆกีฬา และให้การสนับสนุนเทนนิสอย่างจริงใจ และทุ่มเท

จบจากรายการ IW นี้ ราฟาถอนตัวจาก Miami เพื่อพักผ่อนเตรียมตัวสำหรับคอร์ดดินที่ราฟาต้องลงอีก 5 รายการคือ Monte Carlo, Barcelona, Madrid, Rome, Paris (RG13) ตั้งแต่กลางเดือนเมษา ถึงต้นเดือนมิถุนายน….รายการทั้ง 5 รายการราฟาเป็นแชมป์เก่า 4 รายการ เหลือแต่ Madrid ที่เจ้าของทัวร์ต้องเปลี่ยนคอร์ดใหม่ให้เป็นคอร์ดดินแดงธรรมดาในปีนี้ เพื่อให้ราฟาไปเล่นเทนนิส อย่างที่บอกแล้วรายการไหนๆ ก็ไม่อยากเสียดาราแม่เหล็กอย่างราฟา อยากให้ราฟาไปตีเทนนิส ไปสร้างสีสันบรรยากาศ ยิ่งตอนนี้ก็ขอบอกว่าราฟายังไงๆ ก็ HOT ฮอตมั๊กๆ เพราะแฟนๆเทนนิสทั่วโลกได้รับรู้แล้วว่า ราฟากลับมาแล้ว “กลับมายืนที่เดิม…ที่ที่เคยคุ้นเคย He’s Back where he belongs”

ปล ผลงาน H2H ของราฟาบนคอร์ดดิน
• 12-2 against Novak Djokovic, and against Roger Federer,
• 4-0 against Andy Murray,
• 14-1 against David Ferrer


โดย: หมูทอง IP: 101.108.242.49 วันที่: 10 เมษายน 2556 เวลา:1:04:34 น.  

 
ดีจังเลย


โดย: แฟนใหม่ IP: 14.207.46.191 วันที่: 10 เมษายน 2556 เวลา:6:59:52 น.  

 
เทพมั่กกก ไม่ได้อ่านแบบนี้มานาน รอดูมอนติคาร์โลด้วยใจจดจ่อค่า


โดย: อ่อน IP: 58.186.220.137 วันที่: 10 เมษายน 2556 เวลา:7:01:20 น.  

 
จุใจ เต็มอิ่มมากๆ ขอบคุณคับ


โดย: น้อง IP: 171.96.32.163 วันที่: 10 เมษายน 2556 เวลา:23:09:51 น.  

 
แฟนราฟา แวะมารายงานตัวค่ะ
@Momticaro Master 2013
เป็น Final rematch ระหว่าง Rafa VS. Novac
ส่งกำลังใจกันค่ะ


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 21 เมษายน 2556 เวลา:7:39:09 น.  

 
ถ่ายช่องไหน กี่โมงครับ


โดย: boyds IP: 118.172.78.37 วันที่: 21 เมษายน 2556 เวลา:18:20:52 น.  

 
อ่านแบบรวดเดียวจบค่ะ ดีมาก มาก มาก

อ่านไปยิ้มไป คุณหมูทองมีอะไรเกี่ยวกับราฟาเขียนอีกนะคะ ชอบค่ะ

รายการ Monticaro..พลาดเสียดายจัง

ต่อไปขอให้ได้เข้าชิงต้องได้แชมป์แน่ๆ(คิดบวก)


โดย: รักราฟา IP: 125.26.226.179 วันที่: 23 เมษายน 2556 เวลา:21:28:01 น.  

 
ห่างหายจาก blog แฟนคลับราฟาไปเสียนานเบย คิดถึงทุกคน และคิดถึงราฟาม๊ากมากค่า ขอบคุณพี่หมูทองสำหรับบทความและบทวิจารณ์ดีๆ เกี่ยวกับราฟานะคะ อ่านแล้วฟินสุดๆ ค่ะ ^^


โดย: ได IP: 58.11.74.75 วันที่: 27 เมษายน 2556 เวลา:19:37:15 น.  

 
I really appreciate this post. I have been looking all over for this! Thank goodness I found it on Bing. You have made my day! Thanks again
cheap snapback hats for sale //www.chrystalhorses.net/index2.html


โดย: cheap snapback hats for sale IP: 94.23.252.21 วันที่: 4 สิงหาคม 2557 เวลา:2:18:42 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

sitthi_sp
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add sitthi_sp's blog to your web]