R a f a e l N a d a l
<<
มกราคม 2558
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
4 มกราคม 2558

"ราฟาคือ หยิน-หยาง"

สวัสดีครับแฟนๆ ราฟาทุกท่าน ช่วงครึ่งปีที่ผ่านมา เทนนิสเงียบเหงา (มาก ๆ ) หลังจากที่ราฟาเจ็บแบบยาวนาน แต่ไม่กี่วันที่ผ่านมาเราได้เห็นราฟาลงแข่งเทนนิสแล้วในรายการ Abu Dhabi exhibition ซึ่งแมทซ์แรกราฟาลงแข่งกับมารีย์ เพื่อนเลิฟ และราฟาก็ได้มาเพียง ๒ เกมส์ แพ้ไป ๒ เซตรวด ๖-๒ และ ๖-๐ แสดงให้เห็นว่าสนิมยังเปรอะอยู่เต็มตัว มาดูสัมภาษณ์หลังจบเกมส์นิดนุงนะครับ

Presser Quotes:
“This was not the best start possible against a tough rival in Andy Murray”
“But there are only small things I need to adjust."
“At the beginning, I played very badly with my backhand, but that is normal after a long time out, and could not get my normal rhythm. I was also a little bit more tired than usual.”
“6-2, 6-0 is too much. I had a lot of chances to have a closer result. I have to improve, that’s obvious, and I’m going to improve. This match helps me and the defeat does not affect me too much."
“I felt I was dominating the points a lot of times, but I am missing competitive spirit. I am going to keep working hard [to regain that].”

และหลังจากนั้นราฟาได้ลงแข่งอีกแมตซ์กับสตาน (คู่ชิง AO เมื่อปีที่แล้ว) ราฟาชนะไปสองเซตรวด ๗-๖ และ ๖-๓ ด้วยฟอร์มการเล่นที่ดีกว่าแมตซ์แรกนิดนึง ราฟาบอกว่า

“Yesterday, I made more mistakes than usual, especially with my backhand. Today, my positioning was a little bit better and I was quicker in recovering. I did make some mistakes, but in general, I feel I played a positive match, against another tough opponent. So it is good to have this test and for me it is great to have an opportunity to play these two matches in Abu Dhabi and I thank the organisers for giving me this chance. The work I came to do here, I believe is done and I really hope these two matches will help me moving forward,”

แฟน ๆ ก็หวังว่า ราฟาจะกลับมาพร้อมกับฟอร์มเก่งที่เคยทำได้ โดยทัวนาเมนต์ต่อไปที่ราฟาจะลงเล่นก่อน AO ก็คือ Doha, Qatar (05.01.2015-10.01.2015) เห็นว่าจะลงเล่นคู่กับปิโก้ เพื่อนเลิฟอีกคนด้วย ยังไงก็คอยร่วมเป็นกำลังใจให้ราฟากันด้วยนะครับ

สำหรับบล็อคนี้ ก็เปิดมาเพื่อเตรียมไว้สำหรับบทความโดน ๆ ของคุณหมูทองเช่นเคยกับบทความที่จะกล่าวถึงเรื่องราวชีวิตของราฟาที่โลดแล่นอยู่ในระดับท็อปของวงการเทนนิสชายเกือบ ๑ ทศวรรษเต็ม ๆ ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้น ติดตามได้เร็ว ๆ นี้ครับCredit picture : Francois Nel/Getty ImagesCreate Date : 04 มกราคม 2558
Last Update : 4 มกราคม 2558 15:06:00 น. 13 comments
Counter : 1819 Pageviews.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะ แฟนๆราฟาทุกท่าน
ขออวยพรให้ทุกท่านสุขภาพแข็งแรง และปีนี้เป็นปีของท่าน ทำอะไรก็ดี ก็เฮงนะค่ะ

หมูทองต้องขอโทษทุกคนด้วยนะค่ะ ที่ช้ามากๆกับการมาโพสต์บทความในนี้ทั้งๆที่คุณน้องเจ้าของบล๊อกอุตสาห์เตรียมบล๊อกให้ตั้งแต่ต้นปี หันกับไปดูเห็น 261 pageviews แล้วใจเสีย เสียใจ
แต่มาช้าก็ดีกว่าไม่มาเนอะ
เรามาอ่านเรื่อง "ราฟา คือหยิน-หยาง" ได้เลยค่ะ


โดย: หมูทอง IP: 1.1.179.154 วันที่: 23 มกราคม 2558 เวลา:7:24:40 น.  

 
ราฟาคือ หยิน-หยาง
18 Jan 2015

ก่อนที่หมูทองจะเล่าให้ฟังว่าราฟาคือ หยิน-หยาง อย่างไร ก็ขอตอบคำถามคาใจใครหลายคนก่อน เพื่อให้ได้รู้ว่าเราไปรู้จักคนๆนี้มากมายได้อย่างไร ทำไมเราถึงสนใจ(บ้า) ราฟาขนาดนี้ ขนาดไปรู้ว่าราฟาคือ หยิน-หยาง ?

• ดูราฟาเล่นเทนนิสมาตั้งแต่เมื่อไร?

เริ่มจากการได้ดูถ่ายทอดสดช่องเจ็ดสี ทีวีเพื่อคุณ รายการ WB-2003 รอบ 3 ตอนนั้นภราดรเก่งมาก เป็นคนเอเชียคนแรกที่เข้าไปอยู่ในกระแสนักกีฬาระดับโลก เป็นคนไทยที่ทำชื่อเสียง ทำให้โลกได้รู้ว่าประเทศไทยเจริญมากพอที่จะมีนักเทนนิสระดับ Top 10 วันนั้นภราดรแข่งกับ Rafael Nadal นักเทนนิสหนุ่มหน้าใสวัย 17 ชาวสเปน ภราดรเอาชนะไปได้ 3 เซ็ตรวด 6-4, 6-4, 6-2 ขอขอบคุณการสื่อสารแห่งประเทศไทยที่ทำให้เราได้รู้จักราฟาครั้งแรก ตอนนั้นรู้สึกว่าเด็กอะไรเนี่ย เหมือนเพิ่งจบประถม เล่นเทนนิสยังไงถึงได้เข้ามาถึงรอบ 3 ในWB ราฟาทำให้เรานึกถึง Boris Becker ที่เก่งมากๆมาแต่เด็ก ชนะได้แชมป์ WB ตั้งแต่อายุยังไม่เต็ม 18 ในปี 1985 ก่อนราฟาเกิดอีก…ดูท่าเราจะได้ดาราเด็กมาอีกคนแล้ว
https://www.youtube.com/watch?v=F5eEo_km08s


• นักกีฬาเนี่ย…สนใจติตตามแต่ราฟา ?

พูดถีงกีฬาเทนนิสก่อนละกัน หลังจากดูราฟาเล่นนัดแรกกับภราดรแล้ว เราก็ติดตามผลงานมาควบคู่กับภราดร และนักเทนนิสอีกหลายคนในยุคนั้น เช่น มารัต ซาซิน, กัสตาโว เคอร์เทน, แอนดี้ ร๊อตดิด, โรเจอร์ เฟดเดอเรอ, คาลอส โมย่า เป็นต้น แต่ขอบอกหมูทองติดตามเทนนิสมานานแล้วตั้งแต่ยุคปี 1985 รุ่น Stefan Edberg & Boris Becker ที่เป็นคู่แข่งขันขับเคี่ยวกัน โดยมีเป้าเชียร์อยู่ที่ “บอริส เบคเกอร์” เนื่องจากชอบพรสวรรค์และความเก่งแต่เด็ก รวมถึงความทุ่มเทเก็บลูกทั่วคอร์ด ถ้าเล่นเทนนิสแล้วจะไม่เคยเห็นบอริส เบคเกอร์ เหยาะแหยง ไม่เต็มร้อย ในขณะที่คู่ต่อสู้ตัวฉกาจของเอ็ดเบริกนั้นสุภาพเรียบร้อย ดูเป็นผู้ดีมีสกุล…เราได้ข้อสรุปแรกว่า "ชอบดารานักกีฬาที่เก่งแต่เด็ก มีพรสวรรค์ พรแสวง มานะอดทน รักกีฬาของตัวเองมากมาย และต้องมีบุคลิกภาพโดดเด่ด ไม่เหมือนใครไม่มีใครเหมือน"

ในตอนนั้นการติดตามเทนนิสเป็นเรื่องลำบากมาก ไม่เหมือนในปัจจุบันนะ หมูทองอ่านหนังสือประกอบกับการติดตามช่อง 7 สีอย่างมั่นคง เราติดตาม WB ตอนเช้ามืด ไม่ได้ดูสด ดูเทปก็ยังดี หลังยุคเบคเกอร์แล้ว หมูทองก็รอหาดาราเด็ก มีพลังงาน มีไฟแรง คนต่อไป มีสะดุดอากัสซี่อยู่นิดหน่อยตรงบุคลิกภาพแต่ก็ลืมอย่างง่ายดาย เพราะอากัสซี่ไม่รักและมั่นคงกับเทนนิสอย่างที่คิด พอได้ดีหน่อยก็ไปติดสาว เกเร ไม่สามารถรักษาความเก่งได้ยาวนาน ท้ายสุดพีทก็ดูดีมีภาษีกว่าเยอะ แต่หมูทองไม่ชอบเทนนิสสไตส์พีท ที่เสริฟดี เสริฟเปรี้ยงแล้วหาย พีทชนะจนเบื่อไม่มีคู่แข่งที่สมศักดิ์ศรี แม้ว่าตอนหลังอากัสซี่จะกลับมาเล่นเทนนิสจนได้แชมป์ตอนแก่แต่หมูทองเฉยๆไปเสียแล้ว
มาถึงยุคเฟดเดอเร่อ เราก็ชอบเทนนิสของเฮียเฟดนะ ดูสวยงาม มั่นคงและท้าทาย แต่แปลกมากบุคลิกภาพของเฮียไม่โดนใจเรา เฮียเฟดก็เหมือนพีท แซมพราส และเอ็ดเบริก คือบุคลิกภาพเรียบเกินไป ไม่มีอะไรอะไรสดุดใจ ย้อนกลับก็ได้เหตุผลตามข้อสรุปแรก

ส่วนผู้หญิงก็มีหนึ่งเดียวในดวงใจคือ สเตฟี กราฟ…ชอบมาก ชอบจริงจัง และยังไม่มีนักเทนนิสหญิงคนใดแทนที่เธอได้เลย

ส่วนกีฬาประเภทอื่นเราก็ชอบทั้งฟุตบอล รถแข่ง กอล์ฟ รักบี้ แล้วก็มีนักกีฬาที่ชอบๆ เพียบ ดังนั้นข้อสรุปที่สองเพื่อตอบคำถาม ก็คือ สนใจกีฬาหลายประเภท ประท้บใจนักกีฬาหลายคนไม่ใช่เฉพาะราฟา


โดย: หมูทอง IP: 1.1.179.154 วันที่: 23 มกราคม 2558 เวลา:7:31:20 น.  

 
(ต่อ)

• ตกลงดูเทนนิส หรือดูราฟา ?

ตอบ “ดูเทนนิส” แต่ถ้าเป็นเทนนิสที่มีราฟาเล่นก็เหมือนกินก๋วยเตี๋ยวที่ใส่เครื่องปรุงได้รสชาดที่ถูกใจ

หมูทองไปดูเทนนิสในสนามแบบไม่มีราฟาเล่นมาหลายแม็ทช์ โดยเฉพาะที่ Thailand Open ยุคแรกๆที่มีเฟดเดอร์เรอ ร๊อดดิด มาตีเทนนิสให้เราดูที่กรุงเทพ และล่าสุดไปดู USO 14 ราฟาก็ไม่ได้ลงเล่น..ก็แค่จืดชืด เหมือนกินก๋วยเตี๋ยวไม่ใส่เครื่องปรุงเท่านั้นเอง

• ทำไมถึงสนใจติตตาม(บ้า) ราฟาขนาดนี้ ?

นั่นนะซิ…เป็นคำถามที่หมูทองต้องใช้เวลาคิดก่อนตอบ เพื่อให้ตอบแล้วมันใช่จริงๆ เพราะเราก็ดูกีฬาหลายประเภท มีนักกีฬาในดวงใจประเภทต่างๆเยอะแยะไปหมด แต่ส่วนใหญ่เราชอบ ประทับใจเนื่องจากฝีมือ ความเก่งในกีฬานั้นๆ แต่สำหรับราฟามันมีระดับพลังงาน Passion ที่ยิ่งใหญ่ การต่อสู้ที่เข้มข้นไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ การพัฒนาตัวเองตลอดเวลา ที่มาพร้อมกับการได้รับการเลี้ยงดูให้การศึกษาอย่างดีเยี่ยมจากครอบครัว ความอ่อนน้อมถ่อมตน และให้ความเคารพ ให้เกียรติ์ เอาใจใส่ต่อผู้อื่นและสังคมโลก มันเป็นสองด้านตรงกันข้ามที่เราจะไม่ได้เห็นจากนักกีฬาอาชีพระดับสุดยอดของโลก

ดังนั้นขอตอบคำถามที่ว่าทำไมถึงมาสนใจนักกีฬาคนนี้มากมายนัก ตอบโดยย่อคือ ประทับใจบุคลิกภาพพิเศษของราฟา…ราฟาคือ หยิน-หยาง มีสองขั้ว สองด้าน ให้เราได้ศึกษาและเข้าใจความสมดุลอันนี้ ความเป็นคนพิเศษนี้ ที่ไม่ได้พิเศษเฉพาะฝีมือการเล่นเทนนิสและทำสถิติชนิดที่คงต้องรอมนุษย์ต่างดาวคนใหม่มาลบสถิติเหล่านั้น แต่ราฟาเป็นส่วนผสมของหยินหยางที่ลงตัวน่าศึกษา ค่อยๆ ว่าทีละเรื่อง


เรื่องแรกใกล้ตัวมาก คือ ชีวิตการเล่นเทนนิสของราฟา ทำให้เราเข้าใจว่าชีวิตมีสองด้านมีขึ้นมีลง มีแพ้มีชนะ จงรักษาจิตใจ สมาธิ และปัญญาให้มั่นคงกับความเที่ยงนี้ ถ้าจะซูมภาพให้ชัดสำหรับปี 2014 ชีวิตเทนนิสของราฟาก็แสนจะแตกต่างดั่งฟ้าดินภายในปีเดียวกัน เหมือนราฟาพาแฟนๆเทนนิสของเค้าขึ้นเล่นไวกิ้ง แล้วก็พาพวกเราโผขึ้นไปเบื้องบนอย่างน่าอัศจรรย์ใจ และก็เหวี่ยงทิ้งตัวดิ่งลงอย่างหวาดหวิวแบบช่วยอะไรไม่ได้…ได้แต่ร้องกรี๊ด กรี๊ด กรี๊ด


โดย: หมูทอง IP: 1.1.179.154 วันที่: 23 มกราคม 2558 เวลา:7:35:51 น.  

 
(ต่อ)

ขอทบทวนความจำกันสักนิดละกันนะ ราฟาเปิดปีม้า 2014 มาอย่างสวยหรูด้วยการได้แชมป์ที่โดฮา(Exxon Qatar Open) เป็นแชมป์แรกของปี และเป็นแชมป์รายการนี้ครั้งแรกของราฟา พวกเราได้เห็นราฟากอดถ้วยนกเหยี่ยวสีทองแล้วก็แสนอิ่มเอมใจ จากนั้นราฟาก็โซลโล่ด้วยการเล่นเทนนิสขั้นเทพที่ AO14 จนได้เข้าชิงแกรนแสลมที่ 14 ของตัวเอง ถ้าใครจำไม่ได้ว่าราฟาเล่นเทนนิสได้ดีขนาดไหน ก็ให้นึกถึงแม็ทนัด SF-AO14 ที่เป็นนัด FEDAL ล่าสุดจนถึงปัจจุบันนี้

เฟดฟอร์มดีมาตั้งแต่ต้นปีเช่นกัน เซ็ตแรกขับเคี่ยวกันไม่มีใครยอมใคร เฟดอยากได้แกรนสแลมที่ 18 ของตัวเองจะได้ห่างจากราฟาเข้าไว้ ส่วนราฟาก็อยากได้แชมป์ที่นี่ให้สมกับที่ไม่ได้เล่นปีที่แล้ว

เซ็ตแรกต้องดวลกันที่ TB ราฟาขึ้นไปนำ 5-1 แต่เฟดก็ตามมาเป็น 4-5 ก่อนราฟาจะเสริฟปิดเซ็ตแรกไปได้ 7-6(4) พอขึ้นเซ็ตสองเฟดก็ออกมาลุยแหลก แต่เหมือนใจร้อนจะซัดจู่โจมเร็วอย่างเดียวก็เลยติดเน็ทบ้าง ออกบ้างในลูกสำคัญๆ ส่วนราฟาเล่น BH ได้อย่างแข็งแรงโต้กับ FH ของเฟดได้อย่างน่าทึ่ง ใครที่คิดว่า BH ราฟาอ่อนก็ต้องมาดูนัดนี้แล้วจะรู้ว่า BH cross court ที่แฟลทเร็วเหมือนมีดเฉือนฉีกมุมกว้างสร้าง winner ได้ดีไม่ใช่แค่ป้องกันในเกมรับ นอกจากนี้หมูทองคิดว่าราฟาเป็น King of Passing Shot ยอดเยี่ยมทั้งด้าน BH/FH บางครั้งราฟาก็ล่อให้คู่ต่อสู้ขึ้นมารับลูกเฉียงสั้น แล้วตามมาสวนผ่านให้เสียใจและใจเสียซะงั้น และถ้าคู่ต่อสู้อยากเล่น Serve & Valley ก็ต้องเตรียมรับฝีมือผ่านลูกของราฟาให้ได้…ในเซ็ตสองพอราฟาเบรกได้ในเกม 6 ก็เล่นสบาย เริ่มควบคุมเกมได้ ราฟาอาศัยการเคลื่อนที่และ footwork ที่ดีกว่าโยกซ้ายขวาให้เฮียเฟดวิ่งตีลูก เพิ่ม UE เป็นเงาตามตัว ยิ่งเล่นยิ่งเสี่ยง ยิ่งเสี่ยงยิ่งพลาด ถ้าใครจำได้ราฟาฝ่ามือซ้ายเป็นแผลพองแดงต้องขอเวลานอกมาปิดแผล แต่นั่นไม่เป็นปัญหาราฟาปิดเซ็ตสองได้อย่างสวยงาม 6-3 และเซ็ตสามแม้ว่าแลกเบรกกันไปมาแต่ก็ไม่ยากแล้ว ราฟาปิดแม็ทช์ด้วยสกอร์ 6-3 เฟดเหนื่อยเกินไปที่จะตามเบียดราฟาที่กระหายชัยชนะ

…..แฟนๆถูกไวกิ้งราฟาพาขึ้นไปอยู่ในจุดสูงรับอากาศสดชื่นด้วยความหวังว่าจะได้แชมป์ AO14 เป็นสแลมที่ 14 ของตัวเอง
แต่ราฟาโชคดีเล่นแบบเต็มฟอร์มของตัวเองมาแค่แม็ช์กับเฮียเฟดนี่แหละ พอเข้าชิงกับ สตานที่ล้มตัวเต็งแชมป์อย่างโนลมาในรอบ QF โพลทุกสำนักก็คิดว่าราฟาน่าจะเป็นต่อสตานที่เข้าชิงแสลมครั้งแรกอยู่พอควร แต่ราฟาก็ดันมาหลังยึดตอนซ้อม แล้วก็ทำให้เล่นแทบไม่ได้ในเซ็ตสอง มันเป็นการทรมานมากทั้งคนเล่นคนดู แฟนๆ เทนนิสของราฟาเศร้ามากๆ กับการที่ราฟาต้องฝืนเล่นให้ทุกคนไม่รู้สึกแย่จนเกินไปว่านัดชิงมีรีไทร์ สตานซึ่งเล่นได้ดีอยู่แล้วมีเป๋เซ็ตสาม แต่มาปิดเซ็ตสี่เอาชนะราฟาซึ่งแทบไม่วิ่งแล้ว ไป 3-1 เซ็ตได้แชมป์แกรนสแลมแรกของตัวเองอย่างล๊อคถล่ม ซึ่งตอนนี้มันก็เหมือนเครื่องเล่นไวกิ้งทิ้งตัวลงมาเบื้องล่างอย่างแสนหวาดเสียว…หัวใจแฟนๆราฟาแทบแตกสลาย

ราฟากลับไปพักรักษาตัวอยู่ระยะหนึ่งก่อนจะกลับมาเล่นเทนนิสคอร์ดดินที่ Ro de Janeiro บราซิล และก็ไม่มีเซอร์ไพส์ราฟาซิวถ้วยแชมป์มาได้ แฟนๆก็ใจชื้นขึ้นมาหน่อย แต่ก็มาแป๊วอีกครั้งตอนผลงานคอร์ดปูนที่อเมริกาเดือนมีนาคม ราฟาเล่นเทนนิสไม่ดีเท่าที่ตั้งใจไว้ แม้ว่าได้เข้าชิงที่ไมอามี่แต่ก็แพ้โนลไป ถึงตอนนี้ก็เริ่มมีข่าวว่าราฟาควรจะเล่นเทนนิสแต่คอร์ดดินเพราะสภาพร่างกาย(ที่หลังก็ยังไม่หายดี) รูปแบบเกมเทนนิสไม่เข้ากับคอร์ดปูน คอร์ดหญ้า….Ohhhhh What to say ถึงตอนนี้แฟนๆเทนนิสของราฟาก็เริ่มคิดว่า….. เอ๊ะ! หรือจะจริงอย่างที่ใครๆเค้าว่ากัน แต่ไม่รู้หละตอนนี้เข้าเดือนเมษา ยังไงๆก็ต้องให้เครดิตว่าราฟาเป็น King of Clay ก่อน

……แล้วราฟาก็ทำให้แฟนๆใจเสียอย่างหนักเพราะแพ้คนที่ราฟาไม่เคยแพ้ในคอร์ดดินเลย คือแพ้ Ferre ที่ MC, แพ้ Almagro ที่ Barcelona, แถมด้วยแพ้คนที่เคยแพ้อย่างโนลที่ Rome ตอนที่ราฟากำลังจะไม่ได้แชมป์คอร์ดดินระดับ ATP1000 เลย แต่ Kei ก็มาช่วย retire ในนัดชิงที่ Madrid มอบแชมป์นี้ให้ราฟา…แฟนๆราฟาถอนหายใจดังเฮือก

แต่ในที่สุดแล้วราฟาก็ไม่ทำให้แฟนๆผิดหวัง เพราะรายการคอร์ดดินที่สำคัญที่สุดคือ FO14 ราฟาล้มโนลได้ในนัดชิงซิวแชมป์ Roland Garros สมัยที่ 9 ถือเป็นที่สุดของแจ้ในสนามคอร์ดดินจริงๆตามคำร่ำลือ ถือว่าราฟายังรักษาที่มั่นบนสนามนี้อย่างมั่นคง แม้คู่แข่งตัวเอ้อย่างโนลอยากแย่งชิงแชมป์นี้จากราฟาใจจะขาด แถมตอนนี้โนลก็พัฒนาเกมคอร์ดดินมาจนเบียดเอาแชมป์คอร์ดดินสนามอื่นๆ คือ Madrid, MC และ Rome จากราฟาไปได้หมดแล้วก็เหลือแต่ RG นี่แหละที่ราฟาป้องกันแชมป์ไว้อย่างเหนียวแน่น ทั้งที่บางครั้งสภาพร่างกายไม่เอื้ออำนวย แต่หัวใจราฟา เป็นหัวใจสิงห์ ไม่เคยยอมแพ้อะไรง่ายๆ ราฟายังคงเป็น King of Clay อย่างที่ยังไม่มีใครมาทาบรัศมีได้

ไวกิ้งราฟาได้เหวี่ยงพวกเราขึ้นไปลอยสูงสุดตอนราฟาขึ้นไปรับถ้วยแชมป์ FO14 อย่างสง่างาม….แล้วราฟาก็เหวี่ยงเราลงมาอย่างไม่ให้ตั้งตัวด้วยการแพ้ Dustin Brown ใน Halle....ใครกันนะ Dustin Brown ยังมึนๆอยู่ ราฟาก็ทำพวกเราช๊อตต่อเนื่องด้วยการแพ้เด็กอายุ 18 Nick Kyrgios ในรอบ 4 WB14…..สรุปท้ายสุดคือสภาพร่างกายราฟายังไม่สมบูรณ์ดี หลังที่เจ็บมาจาก AO ก็ยังไม่หายดี รวมกับความเหนื่อยจากการกรำศึกในคอร์ดดิน ดูเหมือนว่าราฟาไม่สามารถเล่นเทนนิสคอร์ดหญ้าที่เร็ว และต้องใช้เข่าก้มย่อต่อเนื่อง…แฟนๆต้องยอมรับความจริงเรื่องนี้หรือนี่ ? ยังนะ เรายังคงมีความหวังเสมอกับราฟา แม้ว่าตอนนี้เราจะยังอนุโลมกับผลงานคอร์ดหญ้าของราฟา

ยัง…ยังไม่หมดราฟาดันมาปัญหากับข้อมือข้างขวาที่ใช้ตี BH เกิดจากผิดท่าอย่างไรไม่รู้ รู้แต่ว่ามันต้องใช้เวลารักษาให้มาอยู่ในสภาพสมบูรณ์ 100% ก่อนที่จะเข้าการแข่งขันเทนนิสได้ อะไรมันจะเศร้าขนาดนี้ เมื่อราฟาต้องถอนตัวรายการใหญ่ทั้ง 3 รายการในทวีปอเมริกาที่ตัวเองเป็นแชมป์เก่าทั้งหมด คือ Canada, Cincinnati, และ USO14 รวมเบ็ดเสร็จก็ 4,000 แต้มหายวับไปเลย…เศร้ามากๆ ตอนนี้ก็เหมือนไวกิ้งราฟาพาเรายังต่ำสุดแล้ว ยัง ยังไม่ต่ำจริง ราฟามาเจอปัญหาไส้ติ่งอับเสบตอนเล่นเทนนิสที่เซี่ยงไฮ้ ตอนหลังก็ต้องนัดหมอผ่า ไปพร้อมกับแก้ปัญหาเรื่องหลังด้วย Stem Cell สรุปคือราฟาต้องถอนตัวทั้ง Paris และ WTF-14 ขาดโอกาสโกยแต้มไปอีก 2,500 แต้ม…อะไรมันจะโชคร้ายปานนี้

สรุปในปี 2014 เหมือนราฟาเล่นเทนนิสได้แค่ครึ่งปีแรก คล้ายกับปี 2012 ต่างกันที่ปีนี้ไม่ได้เป็นปัญหาใหญ่เหมือนเข่าเจ๊งในปี 2012 ราฟาได้ไปแตะสนามแข่งบ้าง เล่นบ้างแต่เล่นๆหยุดๆ กระด๊อกกระแด๊ก แล้วก็ไม่ได้ลงรายการใหญ่เลย รวมคะแนนปลายปีราฟาก็ยังเป็นมือ 3 ของโลก….โอ้ เฮงจริงๆ ราฟาไม่อยู่โนลก็ครองมือ 1 ของโลกตามด้วยเฮียเฟดมือ 2 ของโลกที่เล่นเทนนิสได้เลิศมากสำหรับคนอายุ 33 พวกเราได้แต่หวังว่าราฟาจะพาเราโผขึ้นอีกครั้งในปีนี้…แล้วขอร้องเถอะราฟาไม่ต้องผาดโผนเหวี่ยงไปเหวี่ยงมานะ ขอให้แฟนเทนนิสได้พักผ่อนหัวใจบ้าง
เทนนิสปี 2014 ของราฟาเป็นแค่ตัวอย่างที่เราสามารถสรุปได้ว่าเทนนิสของราฟาสุดแสนประทับใจไม่มีอะไรเทียบ เพราะมันหวือหวา มีขึ้นมีลง มีแพ้มีชนะ มีเรื่องน่าอัศจรรย์ใจได้ตลอดเวลา ตลาดเวลากว่า 10 ปีที่ติดตามเทนนิสของราฟาจึงเหมือนการดูหนังชีวิตยาวๆเรื่องหนึ่งที่พระเอกล้มลุกคลุกคลานมาโดยตลอด แต่แกก็สู้ไม่ถอย สนุก เข้มข้น ที่สำคัญเดาเรื่องไม่ออก ทำให้น่าสนใจติดตามจนจบ (เรื่องราวของพีท กับเฟด พระเอกหล่อ รวย ชีวิตโรยด้วยกลีบกุหลาบ ตื่นเต้นน้อยกว่าราฟาเยอะ)


โดย: หมูทอง IP: 1.1.179.154 วันที่: 23 มกราคม 2558 เวลา:7:45:44 น.  

 
(ต่อ)

เรื่องถัดมาคือเรื่องบุคลิกภาพของราฟาที่มีความแตกต่างสองขั้วเหมือนหยิน-หยาง ที่อยู่อย่างสมดุลในคนเดียวกัน

• ช้า – ไม่รีบค่ะ จนเกือบจะเรียกว่าอึด ไปเรื่อยๆแบบ Rafa’s time มาสายประจำ จนเกือบตกเครื่องบินก็หลายครั้ง
เร็ว – มากๆในการเคลื่อนที่เล่นเทนนิส ชนิดที่ไม่รู้ว่ามาถึงลูกได้อย่างไร

• ซ้าย – ราฟาตีเทนนิสมือซ้าย เตะฟุตบอลถนัดเท้าซ้าย
ขวา – เขียนหนังสือ และทำอย่างอื่นด้วยมือขวา

• หน้า – ออกหน้าเวลาที่เป็นเรื่องความถูกต้องในเรื่องที่ตัวเองรู้ดี เช่นสภาพสนาม คุณภาพลูกเทนนิส และออกหน้าปกป้องเพื่อนฝูง เช่น กรณี Gasquet เพื่อนรักชาวฝรั่งเศสที่ตรวจเจอโคเคน
หลัง – หลบหลังเวลาที่ถูกต้อนให้วิพากษ์วิจารณ์คนอื่น ราฟาเฉลียวฉลาดมากในการตอบหลบโดยไม่ทำให้เสียบรรยากาศ ไม่เคยว่าใครไม่ดีและมีเหตุผลที่ดีให้คนอื่นเสมอ

• แคบ – ติดครอบครัว ยังอยู่บ้านเดียวกับพ่อแม่ น้องสาวและปู่ย่า มีเพื่อนสนิทกลุ่มเดิมๆที่เคยเล่นกันมาแต่เด็ก จะยังไงๆก็กลับบ้านมาร์ยอก้าบ้านเกิด
กว้าง – เดินทางรอบโลกตั้งแต่ยังเด็ก เห็นโลกกว้าง เจอคนเยอะ หลากหลาย เป็นคน
ของสังคม(Public Figure)

• ลึก – เป็นคนลึกซึ้ง สุขุม สนใจอะไรก็ลงลึกใส่ไปเต็มร้อย ทำให้ได้ดี ราฟาจึงไม่ได้เล่นเทนนิสดีอย่างเดียว เล่นกอล์ฟก็แฮนดิแคบ 2-3 เล่นโป๊กเกอร์ก็ชนะได้แชมป์
ตื้น – เรื่องไม่ดีที่พบเจอ ไม่เอาเก็บไว้ในใจ ให้สัมผัสอย่างตื้นเขินแล้วพร้อมจะปล่อย
วางอย่างรวดเร็ว เช่นเรื่อง พ่อแม่แยกทางกัน บาดเจ็บรุนแรงต้องพักยาว

• หนัก – FH หนักและแรง เช่นเดียวกับเกมเทนนิส
เบา – แต๊ะสไลด์พริ้วเบา Soft hand ยามอยู่หน้าเนท

• เข้มแข็ง – จิตใจเข้มแข็งเป็นนักสู้ผู้ไม่ยอมแพ้แม้จะตกอยู่ในสถานการณ์ย่ำแย่แค่ไหน
อ่อนโยน – รักเด็ก น่ารักกับคนแก่ เช่น พาปู่ไปดูดนตรี น่ารักและมารยาทดีกับทุกคน

• แนวเก่า - ชอบอะไรที่เป็นพื้นฐานไม่หวือหวา โบราณหน่อยๆ ชอบคลาสิค จนถึงปันจุบันยังไม่แต่งงานก็อยู่บ้านพ่อแม่ไป
แนวใหม่ - ใช้เทคโนโลยี่ใหม่ PRP หรือ stem cell ในการรักษาเข่าและหลัง, ร่วมออกแบบแร็คแก๊ตใหม่โดยใช้เทคโนลียี่ใหม่, ใช้ IT มาก, เล่นโปกเกอร์ on-line

• อ่อนน้อมถ่อมตน – ไม่เคยยกตนข่มท่าน ไม่ว่าร้ายใคร และให้เกียรติ์ผู้อื่นเสมอ
เป็นตัวของตัวเอง - กล้าพูดในเรื่องที่ถูกต้อง

• มีวินัยสูง อยู่ในกรอบกติการมารยาท (Discipline and Principle)
ออกนอกกรอบ กล้าหาญในการเปลี่ยนแปลงตนเอง เต็มไปด้วยพลังงานและแรงบันดาลใจที่จะปรับปรุงพัฒนาตัวเองตลอดเวลา (Improvement with Passion and Full energy) โดยทั่วไปถึงเป็นระดับ King of Clay จะมั่นใจและพอใจกับวิถีที่พาตัวเองมาถึงระดับนี้ แต่ราฟาออกนอก Comfort Zone ของตัวเองในการปรับเกมบนคอร์ดดิน เพื่อให้เล่นได้ดีบนคอร์ดหญ้าและคอร์ดปูน…ถือเป็นสุดยอดในการพัฒนาตัวเอง

• ติดดิน(Simple) - เป็นคนง่ายๆ ไม่เรื่องมาก ไม่เจ้ายศเจ้าอย่าง สุภาพอ่อนน้อม ไม่ทำตัวเป็นคนพิเศษ ไม่ขออะไรพิเศษทั้งๆที่ทำได้ ราฟาเข้าคิวต่อแถว เกลี่ยคอร์ดดินเอง
พิเศษ (Special) - เป็นตัวแทนของความพิเศษที่ไม่เหมือนใคร ไม่มีใครเหมือน ได้รับการยกย่องระดับประเทศ ระดับโลกในเรื่องต่างๆ ล่าสุดต้นเดือนธันวาคม 2014 ได้รับเลือกเป็น 'Favourite Son of Mallorca' นอกจากนี้ราฟายังถูกเลือกให้เป็น ambassador ของสินค้าหลายอย่าง เช่น Armani, Babolat, Richard Mille, PokerStars เป็นต้น ล่าสุดคือ Dekton by Cosentino สินค้าเครื่องใช้ในบ้าน และ Tommy Hilfiger เสื้อผ้ากางเกงใน เรียกได้ว่าราฟาไม่เคยขาดการเป็นนายแบบโฆษณาสินค้าแบรนด์ดังทั่วโลก หมูทองคิดว่าเกิดจากบุคลิกภาพที่พิเศษที่ผสมกันอย่างลงตัวระหว่างความเข้มแข็ง มีพลังงาน กับความอ่อนโยน นอบน้อม ทำวิจัยออกมาคราวใดราฟาก็มีคนทั่วโลกรู้จักในความเก่งและเซ็กซี่

มีเรื่องเล่าถึงความเป็นคนพิเศษไม่เหมือนใครของราฟาทั้งบุคลิกภาพและเกมเทนนิส ทำให้ราฟาโดดเด่น เต๊ะตาคนทั่วไปมาตั้งแต่เด็กๆ และที่ไม่ค่อยมีคนรู้คือ ราฟาและเกมเทนนิส Top Spin ลูก Moon Balling ของราฟาเป็นแรงบันดาลใจให้ JK Rowling สร้างสรรเกม “Quidditch” ในหนังสือที่โด่งดังทั่วโลกอย่าง Harry Potter….เรามาฟังเธอให้สัมภาษณ์ดีกว่า

Q: Tell us, which parts of your fable were inspired by elements of reality?
JKR: Well I always search for magic in the real world, and the sport of Quidditch is a direct example of that.

Q: Really? Most muggles can only dream about playing Quidditch. Tell us what inspired you to envision such a sport?
JKR: Moon-balling.

Q: What?
JKR: Moon-balling! It’s a technique in tennis where you just lob the ball high over your opponent’s side. The higher the ball goes, the better the moon-baller! I distinctly remember; after my tenure as a teacher in Portugal and writing of the third draft of the first book, I had a hiatus in Spain, and I was passing this club, where I saw an 11-year-old boy practicing tennis. I think it was Rafael Nadal. Every ball his opponent flung at him, he lobbed back high in the air, and this went on and on. He never had problems in returning the balls if the opponent smashed it back…you see, because he could cover his court area very well, but he slowed down the game considerably, …and this went on and on till the ball just kept going higher and higher and it kind of hung in the air refusing to come down. And I started imagining things…What if the ball just stayed there? What if it grew wings? Obviously, the players would need to jump or fly high enough to get to it. And what better way to do it than navigate yourself with broomsticks? So there you have it, the origins of The Golden Snitch (see pic) and Quidditch!

(มีคนถาม JK ว่าอะไรเป็นแรงบันดาลใจให้สรรสร้างเกม Quidditch ขึ้นมา เธอตอบว่าบอลโด่งสูงนะจ๊ะ คนถามก็งงเต็ก เธอก็เลยอธิบายเพิ่มเติมว่า Moon-Balling บอลโด่งนี้มาจากเทคนิคการเล่นเทนนิส ยิ่งสะบัดบอลสูงเท่าไรก็ยิ่งเทพ….มันทำให้คู่ต่อสู้รับลำบากมาก เอ๊ะ เธอเห็นและประทับใจบอลโด่งนี้จากไหนนะ ? เธอเห็นบอลแบบนี้จากเด็กอายุสัก 11 ขวบในคลับที่สเปน เด็กคนนี้สนุกกับการวิ่งรับบอลไปทั่วคอร์ด โยนบอลกลับด้วยลูกโด่ง ยิ่งเล่นยิ่งโด่ง…JK ก็เริ่มจินตนาการว่าถ้าลูกบอลมันค้างอยู่ในอากาศหละ อ้อ ต้องเติมปีกให้บอลสักหน่อยนะ แล้วคนเล่นหละจะตามบอลทันได้ไงเนี่ย อ๋อ…ก็ขี่ไม้กวาดไล่จับบอลซิ หนุกจะตาย)

Q: Wow! So you’re saying that Nadal was the real inspiration behind Quidditch ? You’ve never mentioned this before?
JKR: Well, no one ever asked me this before (shrugs). People blindly assume that the game was based on soccer. (guilty now) But I have mentioned Nadal as the inspiration…in my own ‘mysterious author-like’ ways. Since he enjoyed digging his nose into the clay court so much, I kind of named the sport after him replacing the suffix ‘pro-quo’, with ‘ditch’. Besides, I even surnamed the protagonist after him.

(คนถามยังไม่แน่ใจว่า Nadal เป็นแรงบันดาลใจให้สรรสร้างเกม Quidditch จริงๆหรือ JK ก็เลยย้อนว่า “ ก็ไม่มีใครถามนิ ” ผู้คนก็ไปเข้าใจผิดว่าเธอคิดเกมนี้มาจากฟุตบอล เธอบอกว่า เธอได้กล่าวถึงนาดาลในสมุด “ความลับของนักเขียน” เธอยังเสริมอีกว่า เนื่องจากนาดาลชอบคอร์ดดินมากมาก เธอจึงให้ชื่อเกมที่สรรสร้างขึ้นมานี้ มีคำว่า ditch (ร่องดิน) แล้วเติมคำนำหน้า “pro-quo” ลงไปเป็น Quidditch…ยังไม่พอนะ ฉันได้นำความประทับใจ เสน่ห์ของนาดาลยามโลดแล่นบนคอร์ดดินมาเป็นนามสกุลของ Harry นะจ๊ะ คือว่า Pot (หม้อดิน) นั้นทำมาจากดิน)

Q: …Harry ‘Potter’?
JKR: Yes. It was so charming; the way Nadal rolled on clay every time he won a point. Since pots are made of clay, I felt this might be an apt tribute… In fact, the complete name was ‘Hoggy Potter’, but my contacts at Bloomsberry declined, saying the name wouldn’t sell (rolls her eyes). They settled for a household name instead. As you can see, they weren’t half as imaginative, but it can’t be undone (regrets).
Q: You piggy-backed on a tennis-prodigy for your personal writing glory. And yet your tributes to him have been so secretive till now. Explain.
JKR: Now, now…You are reading things out of context.
You’re making it sound like I’m hogging on the limelight all by myself. That’s not true. You are forgetting that I even named the school ‘Hogwarts’, hoping it would spawn an entire generation of moonballers ! What can be a bigger tribute to the world of sports, huh?

(JK ยังได้อธิบายเพิ่มเติมอีกว่า เธอให้ชื่อโรงเรียน “Hogwarts” โดยที่หวังใจว่าเด็กรุ่นใหม่ทุกคนจะเป็น Moonballers…ฉันให้เครดิตอย่างมากกับกีฬานี้นะจ๊ะ)

Q: Was he the only inspiration?
JKR: For Quidditch…yes! But the inspiration for the series came when I was travelling in a train. I happened to see a cow chewing grass delightfully as if there was nothing better in the world…And all of a sudden I had the complete vision (closes her eyes meditatively and slips into a trance)…

(ผู้ถามยังซักต่อว่านาดาลเป็นแรงบันดาลใจให้ JK ในเรื่อง Harry Potter คนเดียวหรือ? เธอตอบว่าสำหรับเกม Quidditch นั้นใช่แล้ว แต่พล๊อตเรื่องทั้งหมดจินตนาการมาจากตอนที่เธอเห็นวัวเคี้ยวหญ้าอ่อนอย่างมีความสุขอย่างที่ไม่มีอะไรในโลกนี้มาเทียบได้ )

When contacted, Rafael Nadal had a few good words for the author himself:
Nadal: She very good, no? She writes very creative, for sure. I also very creative. When I moonball, I try to very hard concentrate, so I jump. Try to fly, hit very high the ball, so it stay there. But Harry even better. He have broom, no? I not that good without broom. But I young. Still only 21. Have great years ahead of me. We will see.
(พอไปเล่าเรื่อง JK ให้ราฟาฟัง ราฟาก็ตอบว่า “เธอเก่งมาก สร้างสรรสุดๆ ผมเองก็สร้างสรรนะ ตอนผมตีลูก Moonball ผมต้องจดจ้องมองลูก ผมต้องกระโดดลอยตัวเพื่อตีบอลตอนมันลอยสูงได้ แต่ Harry เจ๋งกว่าผม เพราะมีไม้กวาดกายสิทธิ์ ผมเลยเทียบไม่ได้ แต่ไม่เป็นไรผมยังอายุน้อยแค่ 21 เอง ยังมีอนาคตอีกไกลต้องคอยดูไปละกันนะคร๊าบ…)


โดย: หมูทอง IP: 1.1.179.154 วันที่: 23 มกราคม 2558 เวลา:7:51:23 น.  

 
(ต่อ)

ความเป็นหยิน-หยางของราฟาที่เด่นชัดคือ ความเป็นคนธรรมดาที่แสนพิเศษทั้งด้านเกมเทนนิสและบุคลิกภาพเรื่องราวชีวิตส่วนตัว ทำให้หมูทองที่ติดตามกีฬาและชอบนักกีฬามามากมาย…มาสะดุดจบลงที่คนนี้ เฝ้าติดตามราฟาเอล นาดาลนักเทนนิสที่สุดยอดระดับตำนานของโลก ที่คงหาใครเหมือนอีกไม่ได้อีกในรอบชีวิตนี้ อย่างไรก็ตามคิดว่ามีคนหลายคนบนโลกนี้ที่คิดแบบเดียวกับหมูทอง ยกตัวอย่างนักเทนนิสระดับตำนานเช่นกันคือ John McEnroe และ Andre Agassi ที่มีความเชื่อชัดเจนและคิดว่าราฟาคือสุดยอดนักเทนนิสตลอดกาล(Greatest Of All Time) และกล้าพูดออกสื่อถึงความคิดตัวเองแม้ว่าราฟายังไม่เลิกเล่นเทนนิส (รวมทั้ง Federer ที่หลายๆคนคิดว่าคือ GOAT ด้วย)

Andre Agassi “ What Roger did is incredible, but Nadal has done something I though it’s impossible after him ” Nadal dominants Roger in all surfaces except indoor 23-10 in total, 6-2 in GS, 9 FO vs 7 WB, plus Gold Olympic and 4 DC. “Federer has better 1st serve, and can play without efford, move well. Nadal can do that as well, but he wants to go on really and come up with counter attack.”

John McEnroe “This guy is to me, I think you can make an argument right here and now, the greatest player that ever lived. If you look at his record against [Andy] Murray, [Roger] Federer, and [Novak] Djokovic, it’s way better than that. He won the Olympics. He’s got Davis Cups, which Roger doesn’t have. I have always said Roger Federer to me was the greatest player that ever lived, certainly the most beautiful player. But I’m going to tell you right here and now there’s a definite argument, I’m starting to lean toward Rafa.”

สำหรับเรา….ราฟาเป็นที่สุดในใจเสมอ ราฟาเป็นตัวอย่างของมนุษย์ที่ดีและเก่งมากๆ เรา ขอติดตามเกมเทนนิสและเกมชีวิตของราฟาต่อไปจนกว่าราฟาจะเลิกเล่นเทนนิส วันใดที่ราฟาแขวนแร๊กเก็ต สิ่งที่เราจดจำยาวนานอาจจะไม่ใช่จำนวน GS หรือ จำนวนถ้วยแชมป์มากมาย แต่เป็นความพิเศษสมดุลของหยิน-หยาง ความเป็นสุภาพบุรุษนักสู้ ผู้ไม่เคยยอมแพ้ ความทุ่มเทมุ่งมั่นกับการพัฒนาสิ่งที่ตัวเองรักให้ดีขึ้นเรื่อยๆอย่างพากเพียรบริสุทธิ์ เป็นตัวอย่างและแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนคนทั่วโลก

ขอให้ราฟาโชคดีในเส้นทางสายนี้


โดย: หมูทอง IP: 1.1.179.154 วันที่: 23 มกราคม 2558 เวลา:7:58:21 น.  

 
คุณหมูทองเขียนเหมือนนั่งอยู่ในใจเรา เหมือนกันค่ะ แต่บรรยายออกมาไม่ได้อย่างนี้ ชอบบบมากกก เราคงได้มีโอกาสไปดูนาดาลร่วมกันนะคะ แต่ว่าช่วง must ดูของหลานก็เป็นช่วง must ทำงานของป้าอ่ะ
ไม่รุว่าราฟาจะรอไหวไหมนะ อย่าเลิกเล่นก่อนนะหลานป้าอ่อน


โดย: อ่อน IP: 192.99.14.36 วันที่: 24 มกราคม 2558 เวลา:7:33:46 น.  

 
ดีใจที่พี่อ่อนชอบอ่านนะค่ะ
การไปดูราฟาเล่นเทนนิสกะตา..เป็นเหมือนการเสี่ยงดวงจริงๆ เพราะไม่รู้เธอจะมาเล่นได้ป่าว? มาแล้วเล่นได้ดีถึงรอบที่เราจองตั๋วป่าว? ลุ้นสุดๆเลยตอนนี้
หมูทองแห้วที่ NY ปีที่แล้ว...แต่อยากดู WB สัปดาห์แรกค่ะ กลัวราฟาไปไม่ถึงสัปดาห์สอง


โดย: หมูทอง IP: 1.20.139.35 วันที่: 24 มกราคม 2558 เวลา:20:35:28 น.  

 
55555 ช่วงวิมเบิลดันเนี่ยดูได้ทางทีวีค่า งานเยอะค่ะเซี่ยงไฮ้ น่าจะไปได้มากสุด แต่ไม่รุว่าราฟามาได้ไหม เจ็บป่าว


โดย: อ่อน IP: 192.99.14.36 วันที่: 26 มกราคม 2558 เวลา:6:26:27 น.  

 
วันนี้ราฟาแพ้เบอร์ดิชใน AO2015 เสียใจมากๆ

แต่มาอ่านบทความของคุณหมูทอง..ชอบมาก

อ่านไปยิ้มไปมีความสุขแล้วค่ะ

จริงค่ะ ราฟาเป็นที่สุดในใจเสมอและตลอดไป

ขอบคุณบทความดีๆที่ทำให้คนที่รักราฟายิ้มออกได้ในวันนี้

จะรออ่านเรื่องน่ารักๆของราฟาที่คุณหมูทองเขียนอีกนะคะ

ขอบคุณมากค่ะ

โดย: รัก ราฟา IP: 125.26.252.38 วันที่: 27 มกราคม 2558 เวลา:22:17:52 น.  

 
ดีใจที่คุณ รัก ราฟา ชอบบทความค่ะ
ราฟา...มีบุคลิกภาพดึงดูดใจผู้คน มีคนเมตตา ปลี้ม ชื่นชมได้ตลาด...คล้ายคลึงกับดารานักร้อง
ขอให้แกแข็งแรง เล่นเทนนิสให้เราดูอีกสัก 4-5 ปีนะ


โดย: หมูทอง IP: 1.1.178.120 วันที่: 31 มกราคม 2558 เวลา:11:24:40 น.  

 
ขอบคุณสำหรับบทความดีๆ นะคับคุณทอง คงไม่ต้องบรรยายมากแล้วว่า ชื่นชอบและติดตามบทความคุณหมูทองมานานขนาดไหน เป็นกำลังใจให้เขียนผลงานดี ๆ แบบนี้ไปนาน ๆ นะคับ


โดย: น้อง IP: 27.55.140.194 วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:21:19:34 น.  

 
หายเจ็บกลับมาครานี้ช้ากว่าที่คิด ราฟากลับมาพร้อมกับความสงสัยสับสนนิดนิด ว่าตัวเองเก่งพอ ดีพอไหม เลือกช็อตผิดพลาดช็อตเดียวอาจถึงแพ้ได้ ลูกรัก ก้าวตรงนี้ให้พ้นนะคับ สู้สุดใจอย่างเคย เชื่อมั่นในตัวเองสุดสุด อย่าคิดมาก แฟนราฟารักราฟาและเป็นกำลังใจให้สุดใจค่ะ


โดย: อ่อน IP: 192.99.14.36 วันที่: 31 มีนาคม 2558 เวลา:6:01:51 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

sitthi_sp
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add sitthi_sp's blog to your web]