สุภารัตถะ บล็อก
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2548
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728 
 
2 กุมภาพันธ์ 2548
 
All Blogs
 
เราต่างมีพระเจ้าเป็นของตนเอง


พอได้ยินหนังสือเล่มหนึ่งชื่อเรื่องว่า เรามีพระเจ้าคนละองค์ ของคุณพิเชษฐ์ศักดิ์ โพธิ์พยัคฆ์ ทำให้รูสึกสะดุด หรืออาจเป็นเพราะมีความรู้สึกเช่นนั้นมาเนิ่นนาน..

ไม่เพียงแค่..มนุษย์เรา จะเป็นคนต่างศาสนากัน จึงมีศาสดาต่างพระองค์กันเท่านั้น แม้แต่ผู้คนในศาสนาเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น พุทธ คริสต์ อิสลาม หรือศาสนาต่างๆ ก็ใช่ว่า..จะสามารถนับถือศาสดาพระองค์เดียวกันได้ เพราะต่างยึดมั่นในศาสดาพระองค์นั้นไปตามความคิดความเชื่อของตน ขนาดที่..แม้คนในศาสนาเดียวกัน มาพูดว่าพระองค์ท่าน สอนเช่นนั้นเช่นนี้ หากฟังแล้วไม่ถูกหูจากความยึดมั่นเดิม ก็จะรู้สึกขัดเคืองไม่พอใจ อาจถึงกับเกิดการกระทบกระทั่งอย่างไม่ยอมรามือให้กันทีเดียว

หรือว่าที่แท้.. ศาสดาพระองค์นั้น ไม่สามารถเข้ามาสถิตอยู่ในหัวใจของใครได้ เพราะล้วนต่างยึดถือตัวเอง..เสมือนพระเจ้า ซึ่งใครเข้ามาแตะต้องไม่ได้เสียแล้ว

เหมือนคนส่วนใหญ่ ราวจะเข้าใจว่าศาสนาซึ่งตนนับถืออยู่ สอนให้เป็นคนดี มีความรักต่อผู้อื่น รักผู้อื่นประดุจรักตนเองเช่นนั้น แต่น่าแปลก ความดีงามตามคำสอน..กลับแตะต้องไม่ได้ สัมผัสไม่ได้ กลายเป็นกฎเกณฑ์มากมาย ที่หากใครมากระทบมันเข้า ความดีที่ศรัทธา จะก่อตัวให้เกิดเป็นสงครามศาสนา ทั้งระหว่างศาสนาและทั้งภายในศาสนาเดียวกัน อย่างไม่น่าเชื่อ !!! อย่างไม่น่าเป็นไปได้ !!!

หรือแม้กระทั่งสภาพการนับถือศาสนาในสังคม ก็ราวจะทำได้อย่างไม่เท่าเทียมด้วยซ้ำ เพศหญิงไม่อาจเคารพพระเจ้าได้เท่าเพศชาย เพราะถูกเชื่อว่าเป็นเพศที่ร่างกายสกปรก เป็นศัตรูอันร้ายกาจต่อการปฏิบัติความดีอันสูงส่ง ทั้งที่พวกเราล้วนก่อเกิดมาจากความสกปรกนั่น แม้แต่ศาสนาก็ยากจะฉุดดึงผู้หญิงออกมาจากความทุกข์เชียวหรือนี่ แล้วยังพวกคนเร่ร่อน ยากจน นอนข้างถนนนั่นอีก สมควรถูกเชื่อว่าพวกเขามีศาสนากันหรือไม่?? ยิ่งถ้าเป็นพวกศัตรูที่น่าเกลียดน่าชัง พวกนั้นมันจะมานับถือพระเจ้าองค์เดียวกับเราไปได้อย่างไร??

ถ้าหากศาสนาและคำสอนอันศักดิ์สิทธิ์ กลับกลายเป็นเครื่องมือตามความเหลื่อมล้ำของชนชั้นเช่นนี้ แล้วจะมีสิ่งใด.. ที่จะสามารถบรรเทาทุกข์ในใจของมนุษย์ได้??? จะมีสิ่งใด.. ที่สามารถทำลายภาพมายาของชีวิตที่เป็นไปต่างๆ นานา ซึ่งมนุษย์กระทำต่อกันอย่างเหี้ยมโหด ให้สูญสลายลง ก้าวข้ามไปสู่ความจริงของจิตใจที่เป็นอิสระจากตัวตนทั้งปวง สวรรค์นั้น..จะดำรงอยู่ที่ใดได้?? สถานที่ที่ทุกชีวิตมีความสุข มีความปรารถนาดีให้กัน มันจะดำรงอยู่ที่ไหน?? และหากไม่เป็นไปดังนี้ ศาสนาจะมีประโยชน์อะไร กลับรังแต่จะชักนำความขัดเคืองและแตกร้าวมาสู่ผู้คน เพราะมันเป็นศาสนาจอมปลอม ที่ตัวมนุษย์เองสร้างขึ้นด้วยผลประโยชน์ส่วนตัว

หากผู้คนยังคงถูกแบ่งชนชั้น ระหว่างวัย ระหว่างเพศ ระหว่างฐานะ ระหว่างประเทศ ฯลฯ ทั้งอย่างโจ่งแจ้งและซ่อนเร้น เพื่อการเอาเปรียบต่อกันบางประการ ทั้งริดรอนสิทธิของผู้อื่นโดยอ้างศาสนา ความรักที่เป็นไปแค่ลมปาก และการเรียกร้องสันติภาพด้วยสงคราม แล้วจะมีใครสักกี่คน สามารถทะลวงเข้าไปถึงจุดมุ่งหมายของคำสอนจริงแท้จากพระศาสดาตน ผู้อุทิศแม้กระทั่งชีวิตเพื่อสรรพสัตว์ นอกไปเสียจาก..การเคารพบูชาพระองค์ ซึ่งที่แท้ก็คือตัวเรานั่นเอง…

เพราะหาก..ทำได้จริงๆ ก็คงไม่ต้องไปค้นหาสวรรค์ที่ไหน โลกนั่นเอง.. จะกลายเป็นสวรรค์ เป็นสถานที่ที่ทุกคนปรารถนา อยู่ร่วมกันอย่างเป็นสุข เมื่อผู้คนเข้าถึงศาสนาตน และคำสอนของพระศาสดาตน อย่างแท้จริงได้..Create Date : 02 กุมภาพันธ์ 2548
Last Update : 3 กุมภาพันธ์ 2548 15:35:29 น. 1 comments
Counter : 726 Pageviews.

 แวะมาทักทายจ๊ะ ธรรมอยู่ที่ใจ ท่านพบแล้วหรือยัง..แวะมาเยี่ยมหน่อยนะค่ะ
โดย: อยู่ไกลบ้าน วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2548 เวลา:18:21:22 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

suparatta
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
..วัชรปรัชญาปารมิตาสูตร..
..ท่านนาคารชุนะ..
วิภาษวิธี..เกริ่นนำ..ตอนจบ..

๐ สมุดเยี่ยมและบ่นได้..
**ทางลัด**
๐ สารบัญทักทาย(ทั้งหมด)
๐ ชวนคุย&ฟังเพลงปี48(ทั้งหมด)
๐ นอนดูจันทร์..(ส่วนตัว)

**log in หน่อยน่า..Google.co.th
Friends' blogs
[Add suparatta's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.