สุภารัตถะ บล็อก
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2548
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
18 พฤศจิกายน 2548
 
All Blogs
 
ความฝัน 16 ประการของพระเจ้าปเสนทิโกศล


ข่าวสารบ้านเมืองตอนนี้ มีแต่เรื่องร้ายๆ แล้วก็ดูจะแก้ปัญหากันไม่ตรงประเด็น ไม่รู้ว่าจะเกี่ยวกับเรื่องผลประโยชน์เบื้องหลัง ที่ทำให้ใครต่อใครพูดเฉไฉ ภาพดีแต่ไม่รู้มีอะไรอยู่ลับหลัง... ที่สำคัญ คนฟังกลับมีทัศนคติที่ทำให้จขบ. หวั่นๆ หวั่นว่าจะมีความคิดเห็นที่เป็นบริโภคนิยมเกินไป ทำให้คนเห็นถูกคิดถูกยิ่งมีจำนวนน้อยลงไปอีก.. ยังไงก่อนตัดสินใจอะไร ก็คงต้องหาข้อมูลและใช้วิจารณญาณกันมากๆ

เอาเรื่องความฝัน 16 ประการฯ ที่เก็บไว้นานแล้ว มาแปะ ไม่รู้จะเครียดไปหรือเปล่า ลองอ่านเป็นอุทธาหรณ์


ความฝัน 16 ประการของพระเจ้าปเสนทิโกศล

มหาสุบินชาดก… ในคัมภีร์อรรถกถาชาดก (อธิบายชาดก) เล่มที่ ๑

เล่าว่า.. พระเจ้าปเสนทิโกศล ผู้ครองกรุงสาวัตถี แคว้นโกศล บรรทมหลับในราตรีกาล เวลาปัจฉิมยามใกล้รุ่ง ทรงฝันเห็นภาพประหลาด ๑๖ ประการ จึงทรงตกพระทัย ตรัสเล่าความฝันนั้นให้พราหมณ์ปุโรหิตประจำราชสำนักทำนาย พราหมณ์เหล่านั้นกราบทูลเป็นเสียงเดียวกันว่า ความฝันนี้ร้ายแรงนัก ทำนายว่า พระองค์จะต้องทรงประสบอันตรายสามประการ คือ เสียราชสมบัติ โรคาพยาธิเบียดเบียน หรือสวรรคต ไม่อย่างใดก็อย่างหนึ่ง และทูลถวายคำแนะนำให้ทรงทำพิธีฆ่าสัตว์บูชายัญเพื่อสะเดาะห์พระเคราะห์

เมื่อพระนางมัลลิกาทรงทราบเหตุการณ์ จึงทูลให้พระองค์ไปเข้าเฝ้าพระพุทธเจ้าแทน
พระพุทธเจ้าทรงทำนายว่า เหตุร้ายจักมีแน่ แต่มิใช่แก่พระเจ้าปเสนทิโกศล หรือแว่นแคว้นของพระองค์ แต่เหตุร้ายนั้นจักมีแก่สัตว์โลกทั่วๆ ไป และแก่ศาสนาของตถาคตในอนาคตกาล

ความฝัน ๑๖ ประการ ประกอบด้วย ๑.โคล่ำสัน ๒.ต้นไม้ ๓.แม่โค ๔.โคสามัญ ๕. ม้าสองปาก ๖.ถาดทองคำ ๗.สุนัขจิ้งจอก ๘.ตุ่มน้ำ ๙.สระโบกขรณี ๑๐.ข้าวสารที่หุงไม่สุก ๑๑.แก่นจันทน์ ๑๒.น้ำเต้าจมน้ำ ๑๓.ศิลาลอยน้ำ ๑๔.เขียดกินงู ๑๕.หงส์ล้อมกา ๑๖.เสือกลัวแพะ"ข้อ ๑.โคล่ำสัน ข้อ๑๐.ข่าวสารที่หุงไม่สุก" เป็นภาวะวิกฤติทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นและคร่าชีวิตมนุษย์จำนวนไม่น้อย

โคล่ำสัน มีโควิ่งมาจากสี่ทิศ เหมือนจะเข้ามาทำร้าย แต่พอใกล้กัน ก็ถอยหนีจากกันไป หมายถึง เมื่อชนชั้นปกครองและประชาชนไม่ตั้งอยู่ในธรรม ฝนฟ้าไม่ตกตามฤดูกาล ข้าวก็จะยากหมากก็จะแพง หากมาลองคิดดู..การทำลายทรัพยากรแบบล้างผลาญของกลุ่มนายทุนสมัยนี้ ทั้งกระทำต่อสัตว์และธรรมชาติเพื่อสนองการบริโภคอุปโภคแบบบ้าคลั่ง จนโลกต้องเผชิญภัยจากธรรมชาติ และโรคร้ายใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นทุกวัน ความน่ากลัวของโรคเอดส์ ไข้หวัดนก ภัยแล้ง และอีกมากมาย ที่ฮือฮาตามกระแส แต่แล้วก็เงียบไปเพราะสิ่งบันเทิงอื่นๆ เร้าให้ผู้คนสนใจมากกว่า ประดุจวัวดุดันทั้งสี่ทำท่าจะวิ่งเข้าชนกันให้มอดม้วย แต่กลับหนีจากกันไป

ข้าวสารหุงไม่สุก ทั้งๆ ที่หุงในหม้อเดียวกัน มีทั้งดิบ สุก และแฉะเกินไป หมายถึงเมื่อชนทั้งหลาย ทั้งข้าราชการ นักธุรกิจ นักบวช ประชาชน ไม่ตั้งอยู่ในธรรม ฝนตกไม่ทั่วบ้านทั่วเมือง บางที่ตกน้อยข้าวกล้าพืชพันธุ์แห้งเหี่ยว บางที่ตกพอดีข้าวกล้าพืชพันธุ์ก็งอกงาม บางที่ตกมากข้าวกล้าพืชพันธุ์ก็เสียหาย


"ข้อ ๓.แม่โค" แม่โคจะกินนมลูกโคที่เพิ่งออกจากท้อง เกี่ยวกับความกตัญญูที่แทบจะหายไปจากผู้ที่เป็นลูก

แม่โค ข้อนี้หมายถึงเด็กๆ ต่างหาทรัพย์เพื่อตนเอง ทอดทิ้งพ่อแม่ ใจดำ ไม่ตอบแทนพระคุณ พ่อแม่แก่ๆ ต้องมาขอให้ลูกช่วย ความจริงการดูแลพ่อแม่ยามแก่เฒ่าเป็นหน้าที่ของลูกที่ดี ไม่ใช่ปล่อยให้คนแก่ลำบาก นึกถึงพ่อเฒ่าแม่เฒ่าที่เลี้ยงลูกหลายคนได้ แต่ไม่มีลูกคนไหนจะมาเลี้ยงดูท่านเอาเสียเลย เด็กยุคที่เห็นว่าเงินสำคัญ พยายามหาเงินมาสนองตัณหาอย่างขาดศีลธรรม ไม่สนใจอาชีพสุจริต ราวไม่รู้ว่า มีแต่บุญกับบาปเท่านั้น ที่จะติดตัวไปได้หลังความตาย ไม่ใช่ทรัพย์สมมุติที่แย่งชิงกันเอาเป็นเอาตายจนเกินความพอเหมาะพอควร สำนึกแห่งความกตัญญูกำลังจืดจางลงไป


"ข้อ ๒.ต้นไม้ ข้อ ๖.ถาดทองคำ ข้อ ๗.สุนัขจิ้งจอก ข้อ ๑๔.เขียดกินงู" เกี่ยวกับศีลธรรมจริยธรรมและมโนธรรมของคนรุ่นใหม่ที่อ่อนแอลง

ต้นไม้ กลับจะออกดอกผลตั้งแต่ยังไม่เจริญเต็มที่ ทำให้ผลที่ได้เน่าเสียและไม่สมบูรณ์ หมายถึง คนในอนาคตจะมีลูกกันตั้งแต่อายุน้อย ทำให้ลูกตายในท้องบ้าง ไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกต้องบ้าง ไม่อยากพูดถึงเรื่องเด็กเพิ่งเกิดแต่ถูกแม่แท้ๆ ฆ่าทิ้งลงตามถังขยะ มันไม่ใช่เรื่องอนาคตอีกแล้ว แต่กลายเป็นยุคนี้นี่เอง

ถาดทองคำ ซึ่งถือว่าเป็นวัตถุมีค่ามาก กลับถูกประชาชนนำไปให้สุนัขจิ้งจอกตัวหนึ่งถ่ายปัสสาวะรดใส่ หมายถึง ชนชั้นปกครองหรือคนมีตระกูล ให้ยศตำแหน่งกับคนต่ำช้า หรือยกบุตรสาวให้คนต่ำทราม ที่ไม่เห็นคุณค่า แน่นอนหลายตระกูลใหญ่ขาดลูกหลานที่กล้าหาญตั้งมั่นในคุณธรรม นอกจากจะสนใจแต่อำนาจวาสนาและชื่อเสียง กำลังมีพฤติกรรมน่ารังเกียจอยู่เช่นนี้จริงๆ

สุนัขจิ้งจอก แทนคนชั่วร้ายหรือเจ้าเล่ห์ ที่แอบซ่อนตัวอยู่ และคอยกัดแทะเชือกซึ่งชายคนหนึ่งฟั่นไว้ใช้งานโดยเขาไม่รู้ตัว ทำให้เชือกเส้นนั้นไม่สามารถถูกถักทอจนเสร็จเพื่อเอาไว้ใช้งานได้ หมายถึง ผู้หญิงที่เป็นภรรยา ในกาลข้างหน้าจะคบชู้สู่ชาย ไม่ดูแลสามีผู้หาเลี้ยงครอบครัวด้วยความยากลำบาก ไม่สนใจการบ้านการเรือน แต่กลับนำทรัพย์ไปเลี้ยงชายชู้ ผู้หญิงรักนวลสงวนตัวที่เคยหาง่ายกลับจะหาได้ยากขึ้นทุกวัน หญิงชั่วในยุคอิสระทางกามารมณ์ แทบจะมีมากไม่แพ้ชายชั่วเสียแล้ว กามที่สุขเพียงน้อยแต่สร้างทุกข์ให้มหาศาล

เขียดกินงู โดยเขียดนั้นกลับรู้จักใช้เล่ห์เหลี่ยมจนทำให้งูพ่ายแพ้ หมายถึง เมื่อเข้าสู่ยุคที่โลกเสื่อมจากศีลธรรม ชายผู้มีกิเลสหนา ปล่อยตัวให้ตกอยู่อำนาจราคะของภรรยาสาวๆ ทำให้ตัวเองหมดอำนาจลงไป ภรรยานั้นจะใช้เล่ห์เพทุบายหลอกล่อสามีให้อยู่ในอำนาจ ผู้ชายดีๆ ก็หาได้ยากอยู่แล้ว หรือผู้หญิงเองกลับจะเลือกกระทำตัวในแนวทางดุจเดียวกัน โดยเรียกมันว่าสิทธิเสมอภาคด้วยความเข้าใจผิด


"ความฝัน ข้อ ๑๑.แก่นจันทร์ ข้อ ๑๒.น้าเต้าจมน้ำ ข้อ ๑๓.ศิลาลอยน้ำ" สามข้อนี้เกี่ยวพันกับปัญหาของพุทธบริษัทโดยตรง ไม่รู้กันแล้วว่าใครพูดดีพูดถูก กลับจะสนับสนุนคนพูดถูกใจว่าพูดดีไปเสียแล้ว

แก่นจันทร์ ประชาชนเอาแก่นจันทร์หอมไปแลกกับนมโคเสียง่าย หมายถึง ภิกษุอลัชชี เห็นแก่ปัจจัยไทยธรรม ไม่ได้แสดงธรรมเพื่อให้สัตว์หลุดพ้น แต่ทำเพื่อชื่อเสียงเงินทอง”

น้ำเต้าจมน้ำ น้ำเต้าที่เบาๆ ควรลอยน้ำกลับจมน้ำ หมายถึง ผู้ปกครองไม่ตั้งอยู่ในธรรม ไม่ให้ตำแหน่งกับคนมีความสามารถ ความคิดเห็นของคนพาลหรือพระทุศีลจะได้รับการยอมรับ”

ศิลาลอยน้ำ ศิลาหนักแน่นแทนที่จะจมน้ำกลับลอยน้ำ หมายถึง ผู้ปกครองไม่ตั้งอยู่ในธรรม ให้ตำแหน่งกับคนไม่ดี คนชั่วได้รับการยอมรับ คำพูดของคนดีมีความสามารถ หรือพระผู้มีศีล กลับไม่ได้รับการยอมรับ” หรือที่ได้คุ้นกันดีกับสำนวนว่า “กระเบื้องจะเฟื่องฟู น้ำเต้าน้อยจะถอยจม”


"ข้อ ๔.โคสามัญ ข้อ ๕.ม้าสองปาก ข้อ ๘.ตุ่มน้ำ ข้อ ๙.สระโบกขรณี ข้อ ๑๕.หงส์ล้อมกา และข้อ ๑๖.เสือกลัวแพะ" หกข้อที่เหลือนี้ เป็นเรื่องเกี่ยวกับการปกครองและเศรษฐกิจ

โคสามัญ กลับถูกปล่อยแล้วเอาโคเด็กมาแทนที่ หมายถึง ผู้ปกครองไม่ตั้งอยู่ในธรรม ปลดเสนาอำมาตย์ที่รู้งานออกไป แล้วเอาคนไม่รู้งานมาแทน”

ม้าสองปาก กินหญ้าสองทาง หมายถึง ผู้ปกครองโง่เขลาเบาปัญญา โลเลไม่ยุติธรรม รับสินบนทั้งฝ่ายโจทก์และจำเลย ได้สินบนทั้งสองฝ่าย แล้วก็ตัดสินคดีตามผลประโยชน์และความพอใจ”

ตุ่มน้ำ มากมายไม่มีใครสนใจ ชาวบ้านต้องช่วยกันหาน้ำมาเทใส่ตุ่มใหญ่ หมายถึง กาลข้างหน้า ผู้ปกครองก็ตกยาก สั่งให้ประชาชนเอาข้าวมาใส่ยุ้งฉางของหลวง ทำให้ชาวบ้านไม่มีเวลาดูแลยุ้งฉางที่ว่างเปล่าของตนเอง”

สระโบกขรณี กลางสระใหญ่กลับขุ่น แต่ริมสระกลับใสสะอาดน่าแปลกประหลาด หมายถึง เมื่อผู้ปกครองไม่ตั้งอยู่ในธรรมหวังประโยชน์ส่วนตน หาวิธีหลอกล่อเก็บภาษีจากประชาชนในรูปแบบต่างๆ จนเกินกำลังชาวบ้านจะหามาให้ได้ ประชาชนหลายคนหนีออกจากเมืองไปอยู่ในชนบท ซึ่งยังคงอุดมสมบูรณ์อยู่ในที่ห่างไกลจากบ้านเมือง”

หงส์ล้อมกา คนชั้นสูงเชิดชูคนต่ำต้อย หมายถึง ชนชั้นผู้ปกครองเป็นผู้ไร้ความสามารถ แต่แทนที่จะนำคนเก่งมาช่วยเหลือกลับเกรงจะสูญเสียอำนาจ จึงเอาพวกข้าทาสที่รับใช้ใกล้ตัวขึ้นมาเป็นใหญ่”

เสือกลัวแพะ พวกแพะกลับไล่เสือเข้าป่าไป หมายถึง ชนชั้นผู้ปกครองไม่ตั้งอยู่ในธรรม กลับพาพวกคนต่ำมาเป็นผู้ปกครอง ยึดทรัพย์สมบัติคนดีหรือคนมีตระกูล จนต้องหาที่หลบซ่อน พวกภิกษุอลัชชีขึ้นมาเป็นใหญ่เบียดเบียนพวกภิกษุมีศีลตามอำเภอใจ จนต้องหนีเข้าป่า”


ความฝันของพระเจ้าปเสนทิโกสน หรือความฝันสุดน่ากลัวนี้กำลังกลายเป็นเรื่องจริงในยุคครึ่งหลังพุทธกาล?? ไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทยเรา และคงกลายเป็นเรื่องใกล้ตัวเพื่อคอยเตือนสติ ให้ผู้ปกครองเลี้ยงดูบุตรหลานในการรู้จักแก้ปัญหาในยามเติบโตท่ามกลางกระแสสังคมที่นับวันจะเชี่ยวกรากขึ้นเรื่อยๆ เช่นนี้.........


Create Date : 18 พฤศจิกายน 2548
Last Update : 18 พฤศจิกายน 2548 15:51:08 น. 16 comments
Counter : 898 Pageviews.

 
อัพบล๊อกกันแบบไม่ตั้งตัวทุกที อาจจะเครียดหน่อยนะ แต่เรื่องความฝัน 16 ประการฯ เนี่ย จขบ. ชอบมากๆ ชอบมาตั้งแต่อยู่มหาวิทยาลัย แล้วเห็นท่านพุทธทาสพูดถึง ตอนนี้..มันเหมือนเป็นจริงขึ้นทุกวันแล้ววววววววววววว


โดย: suparatta วันที่: 18 พฤศจิกายน 2548 เวลา:15:53:12 น.  

 


โดย: suparatta วันที่: 18 พฤศจิกายน 2548 เวลา:16:22:10 น.  

 
สามชายแดนภาคใต้ ก็เดาว่า เหตุผลประการหนึ่งมาจากเพื่อนบ้านมาเลย์นี่แหละ ตัวก่อชนวนให้เงินกลุ่มก่อการ้าย เพราะไม่อยากให้ไทยอยู่อย่างสงบ และเป็นเมืองท่องเที่ยวทำเงิน
ยังไงไทยมุสลิม ก็อย่าหลงกล ให้เค้าเอาศาสนาหลอกใช้ ศาสนาจริงๆ มีแต่สันติภาพ..

ผลประโยชน์ นี่ ไม่เข้าใครออกใคร..


โดย: suparatta วันที่: 18 พฤศจิกายน 2548 เวลา:17:22:07 น.  

 
ผมประกาศเจตนารมณ์ชัดเจนกับที่บ้านว่า
"ไม่อยากมีลูก" พร้อมกับเหตุผลที่ทำให้อึ้งกันไปหมด .. การเกิดเป็นทุกข์

อ่านคห.ในบล็อกแล้วรู้สึกไม่ค่อยดี
แค่เข้ามาอ่านผมก็ดีใจแล้วล่ะครับ (ทำไมต้องไม่น่าเข้ามาด้วยล่ะ)


โดย: Mint@da{-"-} วันที่: 18 พฤศจิกายน 2548 เวลา:19:07:35 น.  

 
อืม แวะมาอ่านเงียบๆครับ


โดย: ตี๋น้อย (Zantha ) วันที่: 18 พฤศจิกายน 2548 เวลา:20:09:27 น.  

 
มันเป็นสำนวนแกล้งเด็กนะ บิวซัง อย่าคิดมากนะ
ขอบคุณคุณตี๋น้อย .. ที่เข้ามาอ่าน

อ่านกันแบบคร่าวๆ ก็ได้นะ เอาแค่พอรู้ความหมาย..


โดย: suparatta วันที่: 18 พฤศจิกายน 2548 เวลา:20:40:34 น.  

 
เหมือนกับว่าอะไรก็สามารถเกิดขึ้นได้ ... ฟังดู
ความฝันเป็นจริงมันชักน่ากลัวขึ้นทุกวันนะค่ะ


โดย: JewNid วันที่: 18 พฤศจิกายน 2548 เวลา:22:10:03 น.  

 
ขอให้ฝันร้าย กลายเป็นดี


โดย: กิ่งไม้ไทย วันที่: 19 พฤศจิกายน 2548 เวลา:2:29:06 น.  

 
ขอให้ฝันร้ายกลายเป็นดีเหมือนคุณกิ่งไม้ไทยค่ะ..

ป่ามืดก็ชอบฝันน่าหวั่นใจค่ะ ฝันว่างูมีหัวเป็นหมา

ฝันดีนะคะ ท่านพี่ แล้วก็ ปล..ขอขำนิด 555++ อยากตายจังเร้ยยยย..สาธุค่ะ..


โดย: ป่ามืด วันที่: 19 พฤศจิกายน 2548 เวลา:3:43:06 น.  

 
ของหนูมันเต็มนะท่านพี่..คอมท่านพี่น่ะสิ มีเคล็ดอะไรเป่าคะ..55 ขำอีกแล้วววววว..อืม ปริศนา

ยิ้มหลากหลายค่ะท่านพี่วันนี้จะยิ้มอย่างเอาจริงเอาจังค่ะ


โดย: ป่ามืด วันที่: 19 พฤศจิกายน 2548 เวลา:14:25:11 น.  

 


โดย: 19 พฤศจิกายน 2548 IP: วันที่: 14:25:36 เวลา:58.10.138.91 น.  

 
อันเล็กๆข้างล่างนี่ป่ามืดไม่ได้เมนท์นะคะท่านพี่..แน่แล้ว คอมท่านพี่มีเคล็ด หรือว่ามีใครอยู่กับป่ามืดหรือเปล่านี่


โดย: ป่ามืด วันที่: 19 พฤศจิกายน 2548 เวลา:14:26:55 น.  

 
เคล็ดขัดยอก คอมพ์เจ๊งตลอดกาล..


โดย: สุภาฯ IP: 210.246.64.127 วันที่: 22 ธันวาคม 2548 เวลา:15:10:22 น.  

 
ม่ายข้าวจาย...ทามมายต้องมาชื่อบิวซังเหมือนกัลด้วยฟร้า


โดย: บิวซัง IP: 124.120.238.76 วันที่: 17 ธันวาคม 2549 เวลา:10:58:04 น.  

 
ได้สาระดี
เห็นด้วยนะคุณ
.
.
.
กิ่งไม้ไทย
Comment 3 พูดจิงป่ะ
55555555555555
.
.
.
อย่าเครียดเลย ขอแค่มีสติ จะมีความสงบ


โดย: คนธรรมดาจริงๆ IP: 183.89.147.157 วันที่: 30 มิถุนายน 2553 เวลา:16:51:02 น.  

 
เพิ่งเข้ามาอ่าน
นี่ 5 ปีแล้วเหรอ
เสียดายจังที่เจอของดีมีสาระช้า
เชยจิงๆ


โดย: คนธรรมดาจริงๆ [อีกและ] IP: 183.89.147.157 วันที่: 30 มิถุนายน 2553 เวลา:16:55:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

suparatta
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
..วัชรปรัชญาปารมิตาสูตร..
..ท่านนาคารชุนะ..
วิภาษวิธี..เกริ่นนำ..ตอนจบ..

๐ สมุดเยี่ยมและบ่นได้..
**ทางลัด**
๐ สารบัญทักทาย(ทั้งหมด)
๐ ชวนคุย&ฟังเพลงปี48(ทั้งหมด)
๐ นอนดูจันทร์..(ส่วนตัว)

**log in หน่อยน่า..Google.co.th
Friends' blogs
[Add suparatta's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.