สุภารัตถะ บล็อก
Group Blog
 
All Blogs
 

แล้วก็ปี...แล้วก็ปี...


Merry Christmas Everyone / Shakin' Steven


...เผลอแป๊บเดียวก็ปีนึงๆ ตอนมาเปิดบล๊อกยังเพิ่งเริ่มปี 48 อยู่เลย นี่จะหมดปีเอาเสียแล้ว ตอนแรกก็ว่าจะเปิดบล๊อกเฉยๆ แล้วเข้ามาเล่นปีหน้า (ปี 49) ไปๆ มาๆ ก็อัพไปกับเค้าอยู่ไม่น้อย ...

สงสัยจะกลายเป็นปี 49 ที่อาจจะไม่ค่อยได้อัพเสียหรือเปล่านั่น ..
เมอร์รี่คริสต์มาสแล้วก็สุขสันต์ปีใหม่ หลังวันพ่อหลวงกับเพื่อนๆ บล๊อกกับเค้าด้วยแล้วกันน้าาาา

7 ธ.ค.48


วันที่ 9 ธ.ค. แล้วซิ
...วันนี้ในปีก่อนเป็นวันที่แม่ล้ม คาดว่าเส้นเลือดในสมองแตกเลยหมดสติ แถมหงายล้มเอาท้ายทอยฟาดฟื้นอย่างแรง ทำให้ก้านสมองแตกด้วย ไม่ต้องพูดเรื่องเลือดที่คั่งในสมองเลย มันคงมากมายจนแม้แต่คนหนุ่มคนสาวก็คงฟื้นมาอย่างปกติไม่ได้ หมอบอกว่าแม่น่าจะไปตั้งแต่ตอนเส้นเลือดแตกแล้ว
...จขบ. กระซิบบอกให้แม่พักผ่อนได้แล้ว ทิ้งเสื้อเก่าๆ ที่ใช้ไม่ได้ตัวนี้ซะ การกลับมาใช้เสื้อที่ใช้ไม่ได้แล้วมันทรมานเกินไป หมายถึงให้แม่ตัดใจ แม่เป็นคนวางใจได้ง่ายเพราะเห็นโลกมาไม่น้อย ความจริง จขบ.เองไม่คิดว่าจะเร็วขนาดนี้แม้จะเตรียมตัวมาเป็นสิบปี..ตั้งแต่แม่ 70 แต่ในวัยใกล้ 80 แม่ก็ยังดูดี จนบางทีเราก็อยากจะได้อีก 5 ปี อะไรแบบนั้น แต่แม่ไปโดยไม่เจ็บป่วยนี่แหละเป็นบุญของแม่..
...เข้ามารำลึกถึงแม่ในวาระ ครบรอบ 1 ปี วันจากไป.. คงไม่ได้กลับไปไหว้ที่บ้าน..
คงไม่มีอะไรต้องห่วงแล้วล่ะ แล้วเจอกันนะ..mom..


..คริสต์มาสนี้ ชาวคริสต์คงได้รำลึกถึงถึงพระแม่มารีอา และพ่ออีกคนหนึ่งที่สำคัญของโลกคือพระเยชู (แต่โดยหลักของโพธิสัตว์ จะนับถือศาสดาราวกับแม่ เพราะตามสมมุติความรักของแม่ยิ่งใหญ่มาก จึงเปรียบความรักของพระมหาโพธิสัตว์ทั้งหลายว่ารักสรรพสัตว์ประดุจแม่รักลูก จะได้เห็นภาพได้ชัด..
 

Create Date : 07 ธันวาคม 2548    
Last Update : 31 มีนาคม 2549 11:51:17 น.
Counter : 1490 Pageviews.  

สัญญา.. จากครูเหงา..เหงา..

คำสัญญา มีค่าขนาดไหน??


หารูปครูเหงา แห่งบ้านนานา
ได้จากความอนุเคราะห์ของนู๋แข

รักไม่มีพรมแดน ของครูเหงา คนต้นเรื่องในคนค้นคนวันอังคารที 22 พย. (ต่อ) ทำเอาจขบ. นั่งเศร้า คิดถึงแมวหมาที่เค้าเอาไปทิ้งที่ไกลๆ ไม่ให้กลับบ้านได้ เพราะไม่ต้องการมีภาระ

แต่เดี๋ยวนี้ พ่อแม่เอาลูกไปทิ้งกันแล้ว อาลิ๊งล่อง เด็กพิการซ้ำซ้อนทางสมองถูกเอาไปทิ้งข้างถนน

โชคดีที่ครูเหงาไปเจอ อาลิ๊งล่องถูกหลอกให้รอพ่อที่จะมารับไปเรียนหนังสือ ดูแล้วมันจุกอยู่ที่อก เพราะเด็กถูกวัยรุ่นแถวนั้นตีด้วย เด็กท่าทางหวาดกลัวและไม่ไว้ใจใคร ไม่ยุ่งกับใครอยู่นาน ครูเหงารับเอามาอยู่ที่บ้านพักฟื้นก่อนนำไปส่งบ้าน ซึ่งไม่เป็นที่ยินดีปรีดาของใครเลย ก็เขาอุตส่าห์เอามาทิ้งแล้วนะ จะเป็นจะตายไม่มีใครใยดี ใบเกิดของอาลิ๊งล่องก็เอาไปให้พี่ชายของเขา เออนะ.. กะให้สาบสูญกันไปเลย ครูเหงารู้ว่าอาลิ๊งล่องไม่มีความสุข ก็พยายามจะหาทางช่วย โดยสัญญาว่าจะไปรับกลับ

คุณว่าคำสัญญามีค่าขนาดไหน??
มันมากเสียจนไม่รู้จะพูดอย่างไร ถ้าเราไม่รักษาคำสํญญา อีกฝ่ายจะเป็นอย่างไร จะโศกเศร้าขนาดไหน??

วันที่ครูเหงาไม่มีเงิน ไม่มีรถ ต้องไปหยิบยืมจนคนอื่นๆ อิดหนาระอาใจ เพราะครูเหงาไม่ใช่ดาราหรือคนดัง ที่ออกมาทำตัวบ้าๆ ก็ขอรับบริจาคได้มากมายแถมยังเพิ่มความโด่งดังเข้าไปอีก แต่ครูรู้สึกกับตัวเองได้แค่เพียงไม่ต่างอะไรไปจากขอทาน ขอไปให้เด็กกิน แต่สัญญาก็คือสัญญา ต้องบากหน้าต่อไป ศักดิศรีของลูกผู้ชายคนนึงถูกทำลายลงไปด้วยคำว่า "ความรัก"

เมื่อได้เงินกับรถที่หยิบยืมมาจากคนใจดีได้ ก็เข้าไปรับอาลิ๊งล่อง บ้านเด็กอยู่ไกลและเข้าไปได้ยากมากๆ เส้นทางเป็นดินแดงซึ่งกำลังเฉอะแฉะไปด้วยฝน ทุกคนในหมู่บ้านเหมือนยินดีที่อาลิ๊งล่องจะออกไปจากหมู่บ้าน และต่างอวยพรให้อย่ากลับมาเป็นภาระให้หมู่บ้านอีก

เห็นหน้าตอนอาลิ๊งล่องดีใจแล้ว มันคุ้มจริงๆ ที่ไปเอาเด็กออกมาจากที่นั่น และรู้ว่าทำไมครูเหงาถึงต้องไปรับเด็กให้ได้ อาลิ๊งล่องบอกว่ามีคนแนะนำให้อธิษฐานในสิ่งที่อยากได้ จึงได้แต่ภาวนาแล้วก็อธิษฐานว่าครูเหงาจะมารับกลับบ้าน อธิษฐานแล้วก็วิ่งมาดูว่าครูเหงาจะมาหรือยัง

ในที่สุด.. ครูเหงาก็มาแล้วนะ อาลิ๊งล่อง

ตอนนี้เด็กมาอยู่กับครู และกำลังจะถูกส่งเข้ารับการบำบัดจากสถานบำบัดเพื่อช่วยตัวเองต่อไป (ดูต่อได้วันอังคารที่ 29 พย.) อาลิ๊งล่องที่จะชอบสัมผัสมือครูเหงาและคนที่เขาไว้ใจ เห็นแล้วก็รู้ว่าใครๆ ก็ต้องการความรักทั้งนั้น.. อย่าว่าแต่เด็กซึ่งต้องการความรักอย่างมาก

และในวันนี้กับคนที่ควรจะรักเด็กให้มากที่สุดคือพ่อแม่ ที่ขาดความเป็นพ่อเป็นแม่ลงไปทุกวัน สวรรค์จึงส่งคนบางคนลงมาทดแทน ซึ่งเขาผู้นั้นจะต้องรับภาระเหน็ดเหนื่อยเอาเรื่อง..


คาดว่าจะเข้าไปค้นรายละเอียดของครูเหงาได้ไม่ช้า แล้วก็สามารถติดตามเรื่องครูเหงา 3 ได้อีกในคืนวันอังคารที่ 29 พย....
//www.tvburabha.com

อ่านเรื่องครูเหงา..
ข้อมูลครูเหงา ที่เว็บ thai NGO
เจอแล้วเว็บบ้านนานา ยังค่อนข้างใช้ยากโดยเฉพาะบอร์ด
//www.childlifemaesai.org/news.php

ช่วยเหลือ บ้านนานา
บัญชี : Childlife Maesai
หมายเลข บัญชี : 176-2-31580-3
ธนาคารกสิกรไทย สาขาแม่สาย

บริจาคเสื้อผ้าสิ่งของ
'ครูเหงา' กรรจร เจียมรัมย์
บ้านนานา 531/1 หมู่ 6 ต.เวียงพางคำ
อ.แม่สาย จ.เชียงราย 57310
 

Create Date : 24 พฤศจิกายน 2548    
Last Update : 7 ธันวาคม 2548 18:33:49 น.
Counter : 484 Pageviews.  

เมื่อครูเหงา.. เก็บเหล่าเทวดานางฟ้าตัวน้อยๆ มาไว้ที่นี่..


...เด็กน้อยผู้เปรียบดั่งเทวดานางฟ้าตัวน้อยๆ ที่เป็นยิ่งกว่าแก้วตาดวงใจของผู้เป็นพ่อแม่ ใครจะเชื่อว่าในยุคที่ความเป็นพ่อเป็นแม่อ่อนแอทางด้านความรักอย่างเหลือเชื่อ พวกเทวดาและนางฟ้าตัวน้อยเหล่านี้ กลับกลายเป็นยิ่งกว่าขยะสังคมไปในพริบตา

คนหลายคน อาจจะอดดูดายเด็กๆ ที่เปรียบดังผ้าขาวที่ถูกทิ้งซับความเลวของโลกไว้ตามข้างถนนข้างขยะไม่ไหว ซ้ำกลายเป็นเด็กก้าวร้าวและหยาบคาย แต่ภาระของตัวเองก็มิใช่น้อย ยากเกินจะเอื้อมมือเข้าช่วยเขาได้ทั้งชีวิต

และเพียงน้อยคนนักเท่านั้น ที่จะกล้าแกว่งเท้าลงไปรองรับภาระอันยิ่งใหญ่นี้ ด้วยจุดเริ่มที่ยากเกินจะตัดใจดูดาย...แต่เมื่อก้าวเท้าลงไปในเส้นทางนี้แล้ว การจะชักเท้ากลับ...กลับยากยิ่งกว่า

ใครดู ครูเหงา ชายหนุ่มวัย 33 คนต้นเรื่องในรายการคนค้นคน เมื่อคืนวันอังคารที่ 15 พย. ชายหนุ่มผู้เคยใช้ชีวิตไปกับสังคมเที่ยวดื่มกิน รังเกียจเด็กขอทานสกปรกไม่ต่างจากชาวเรา แต่แล้ววันนึง เขากลับกลายผู้เก็บเหล่าเด็กตาดำๆ ที่โลกลืมมาอุ้มชู เขากลายเป็นอีกผู้หนึ่ง ที่หลงเดินเข้าไปในเส้นทางภาระแห่งความรักเสียแล้ว และยากจะเดินกลับออกมาโดยทิ้งดวงตาใสๆ ไว้เบื้องหลัง เส้นทางอันหนักกำลังดำเนินไปด้วยความรักอันยิ่งใหญ่

เขาทำให้จขบ. นึกไปถึง ป้าหมอ ครูประทีป แม่ชีเทเรซ่า ท่านคานธี และอีกหลายคนที่ทำลายความรักในใจตัวเองลงไปไม่ได้..

...ที่แม่สาย เชียงราย สถานที่พักริมน้ำเล็กๆ ที่เป็นที่พักพิงของเด็กจรจัดริมขอบชายแดนพม่า-ไทย ซึ่งครูเหงา ไปชักชวนให้มาอยู่ เต็มไปด้วยความรักไร้พรมแดน ไร้สัญชาติ เพราะความรักไม่อาจเกิดขึ้น ทันทีที่คุณมีคำถามว่า เขาเป็นใคร ช่วยเขาเพื่ออะไร ทำไมๆๆๆๆๆ ความรักจะไม่เกิดขึ้นถ้ามีคำตอบอันจำกัด..

แต่ถ้าเราไม่มีกำลังพอจะเทียบเท่า ครูเหงา เราก็มาเป็นกำลังใจ กำลังแรง กำลังเงิน หรือกำลังศรัทธา .. ให้ได้ เพราะนั่นมันทำให้เรารู้ว่า ความรักก็ยังคงอยู่ในใจเรา.. ยังไม่แห้งเหือดและยังค้นพบความงามในการมีชีวิตได้เช่นกัน


เธอคือลมหายใจ
 

Create Date : 16 พฤศจิกายน 2548    
Last Update : 24 พฤศจิกายน 2548 14:26:49 น.
Counter : 474 Pageviews.  

...ก็แค่ชีวิตหนึ่ง...

standby="Loading Microsoft Windows Media Player components..." VIEWASTEXT>......ในชีวิตคนๆ นึง มีคนรักได้ไม่กี่คน......

ยิ่งคนร่วมชีวิตด้วยยิ่งน้อย ผู้ชายอาจมีคู่มากกว่าผู้หญิง

แต่คนที่อยู่ในศีลแล้ว ปกติ 1 คน ก็มากเกินไปแล้ว

ถ้าไม่ตายจากกันเสียแต่อายุยังน้อย

ชีวิตที่แสนสั้น แค่คนเดียวนั้นมันก็ใช้เวลามากมาย

มากมาย...จนยากเกินกว่าจะมีใครได้อีก...
 

Create Date : 06 พฤศจิกายน 2548    
Last Update : 16 พฤศจิกายน 2548 13:26:22 น.
Counter : 372 Pageviews.  

เพลงบาดขั้วใจ... ค น ใจ ง่ า ย ย ย ย ย

...มัวแต่แอบไปชื่นชมดอกไม้ที่ได้มาใหม่ จนลืมต้นที่เคยใหม่ในอดีต.. ลืมคิดถึงหัวใจดอกไม้.. ไม่รู้จักแบ่งสรรจัดการให้ลงตัว.. แล้วก็อ้างโน่นอ้างนี่ ไปตามประสาที่จะหลุดข้อพ้นผิด

ใครที่เลี้ยงลั่นทมแคระ จะรู้ว่าสีชมพูเลี้ยงง่าย สีขาวเลี้ยงยากมากๆ ทั้งเป็นโรคง่าย เพลี้ยลง .. นี่ก็อีกเหตุผล ที่ทำให้ลืมใส่ใจ แบบปล่อยๆ ไปอีก ก็เลี้ยงยากนักนี่นา ..ไม่ยักคิดถึงนะ ว่าเวลาจะเอาเค้ามา ดิ้นรนจะเอามาให้ได้ ยากแค่ไหนก็จะเอามา..(แพงอีกต่างหาก) พอเลี้ยงยาก ก็เบื่อเค้าไปเสียง่าย...

แต่วันนี้ ลั่นทมแคระสีขาว.. ออกดอกแล้ว ออกทั้งๆ เป็นโรค เต็มไปด้วยเพลี้ยแบบนั้นแหละ คงอีกเป็นเดือนกว่าจะได้ยลดอก.... หุๆ
อยากจะบอกเค้าว่าอย่าร้องไห้.. สำนึกผิดแล้ว..ตอนนี้ก็เฝ้ารอดูดอกอยู่...

don't cry / guns n' roses


ดอกไม้ที่ปลูกกับมือ.. สอนตัวเองได้หลายเรื่อง.. ทำให้เห็นว่าตัวเรานั้น ก็มีความรักที่แปรปรวน รักง่ายหน่ายเร็วบ้าง หมดความอดทนได้ง่ายบ้าง ไม่คิดว่า ตอนไปหลงรักเค้า จะเอาเค้ามาครอบครองให้ได้นั้น แล้วก็หลงใหลเค้าในช่วงแรกนั้น สุดท้ายแล้ว.. มันช่างจืดจางง่ายไปหรือเปล่า ... อยากได้ใหม่ หลงของใหม่อยู่ร่ำไปหรือเปล่า.. ทำแบบนี้ไม่ถูกนะ เราควรจะดูแลดอกไม้ทุกดอกที่อยากได้มาเองให้สมบูรณ์ทั้งหมด...จะได้รอดูดอกไม้สวยๆ ที่เค้าเต็มใจออกมาให้เราได้ชื่นชม...ถ้าไม่มีปัญญา ก็อย่าทำ..

i don't want to miss a thing-Aerosmith...... sweet rock พวกเพลงรักจี๊ดๆ เจ็บเพราะเค้า..เศร้าเพราะตัวเอง..อะไรแบบนี้ เพลงแนวนี้เป็นอีกแนวที่เข้าถึงได้ดี ... อิอิ......ตอนนี้ดอกไม้เต็มบ้าน กลุ้มใจมั่กกกกก แต่อย่ามาขอกันดีฟร่า ตัดใจไม่ด้ายหรอกกกก
 

Create Date : 02 พฤศจิกายน 2548    
Last Update : 6 พฤศจิกายน 2548 13:28:56 น.
Counter : 516 Pageviews.  

1  2  3  4  5  

suparatta
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
..วัชรปรัชญาปารมิตาสูตร..
..ท่านนาคารชุนะ..
วิภาษวิธี..เกริ่นนำ..ตอนจบ..

๐ สมุดเยี่ยมและบ่นได้..
**ทางลัด**
๐ สารบัญทักทาย(ทั้งหมด)
๐ ชวนคุย&ฟังเพลงปี48(ทั้งหมด)
๐ นอนดูจันทร์..(ส่วนตัว)

**log in หน่อยน่า..Google.co.th
Friends' blogs
[Add suparatta's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.