กุมภาพันธ์ 2560

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
20
21
22
24
25
26
27
28
 
 
All Blog
ประสบการณ์การส่งงานไปประกวดที่ญี่ปุ่น Tokyo International Great Quilt Festival 2017

 ขอยกโพสบนพันทิปที่เจ้าของบล็อกโพสไว้มาแปะนะคะ บนหน้าพันทิปอยากให้เป็นการแชร์ ปสก ส่วนในบล็อกจะพยายามแชร์เนื้อหาการทำงาน หรือฮาวทู แต่ก็จะแปะโพสบนพันทิปรวมไว้ที่เดียวด้วย เพราะพันทิปน่าจะนานๆ โพสที แต่บล็อกจะพยายามเพิ่มเนื้อหาให้ต่อเนื่อง

ญี่ปุ่นมีงาน Tokyo International Great Quilt Festival ที่ Tokyo dome ซึ่งเป็นงานควิลท์ที่ยิ่งใหญ่ของญี่ปุ่นที่จัดขึ้นทุกปีที่โตเกียว ช่วงประมาณปลายเดือนมกราคมของทุกปี ซึ่งปีนี้น่ายินดีมากที่มีผลงานของคนไทยร่วมจัดแสดง 2 คน หนึ่งในนั้นคือ เราเอง yes ส่งงานไปครั้งแรก และชิ้นเดียว โชคดีมากที่ได้รับคัดเลือกให้จัดแสดงจากการประกวดผลงานทั้งหมด 6 ประเภท โดยสามารถส่งได้ประเภทละ 1 ชิ้น

ภายในงานจะมีผลงานเข้าร่วมจัดแสดงที่ประกอบไปด้วย ผลงานที่ถูกคัดเลือกมาจากการจัดการประกวด  โดยผู้ที่ผ่านการเกณฑ์การคัดเลือกรอบที่ 2 จะถือว่าได้รับรางวัลคือ ได้ร่วมจัดแสดงผลงานที่โตเกียวโดม และได้รับการตีพิมพ์ในหนังสือ นอกจากนี้จะมีผลงานของบรรดาอาจารย์ที่ได้รับการยกย่องเป็นกูรูด้านงานควิลท์ ร่วมจัดแสดงผลงาน มีธีมงานและจัดส่วน hall of frame รวบรวมผลงานเหมือนบันทึกหน้าประวัติศาสตร์ มีงานที่ได้รับรางวัลปีก่อนร่วมจัดแสดง บูธของบรรดากูรู และส่วนขายของที่ร่วมออกบูธ ถือว่าอลังการมากเชียวค่ะ สำหรับคนที่ทำงานควิลท์แล้ว ครั้งหนึ่งในชีวิตต้องไปงานนี้ให้ได้เลยทีเดียว

แนะนำคำว่าควิลท์(Quilt) กันก่อน ควิลท์ เป็นคำที่ใช้เรียก งานผ้าที่เกิดจากการเย็บงาน 3 ชั้นเข้าด้วยกันคือ ผ้าชิ้นบน แผ่นใยสังเคราะห์ และผ้าชิ้นล่างค่ะ โดยผ้าชิ้นบนสามารถเย็บตกแต่งด้วยเทคนิคต่างๆ ให้เกิดความสวยงาม เช่น การต่อผ้าแบบแพทเวิร์ค แบบแอพลิเค การปัก และอีกมากมาย การควิลท์จะอยู่ในส่วนขั้นตอนการนำ 3 ชิ้นนี้มาเย็บประกอบกัน ซึ่งอาจเย็บด้วยมือ หรือด้วยจักรก็ได้ค่ะ

งานควิลท์กำเนิดในอเมริกาก่อน คนญี่ปุ่นนำเข้ามาทีหลัง และผสมผสานกับวัฒนธรรมญี่ปุ่น กลายเป็นเอกลักษณ์งานของเค้าเอง และทำให้งานควิลท์ในญี่ปุ่นยิ่งใหญ่ด้วยการจัดนิทรรศการขึ้นทุกปี ทั้งที่โตเกียวและโยโกฮามา (มีการจัดงานนิทรรศการและจัดประกวดลักษณะเดียวกัน แต่ที่โตเกียวจัดงานโดย NHK ยิ่งใหญ่กว่าและที่สำคัญถ่ายรูปในงานได้ ส่วนโยโกฮามาเคยหาข้อมูลดูเหมือนจะถ่ายรูปไม่ได้ค่ะ)

ส่วนตัวแล้วเริ่มหาข้อมูลจริงจัง ตอนที่ร่วมประกวดในไทย Soul Siam Quilt Contest 2014 ในไทย ซึ่งตอนนั้น ความรู้เรื่องควิลท์แทบไม่มีเลย เคยแต่ซื้อชุดคิทมาหัดทำไม่กี่ชิ้น แต่เห็นในไทยจัดงานประกวดมาหลายปีแล้ว น่าสนใจ เลยเป็นจุดเริ่มต้นให้มาจับงานควิลท์ตั้งแต่นั้น แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ไทยจัดปีที่เราส่งเข้าร่วมแล้วก็หายไป เดี๋ยววันหลังจะย้อนงานคนไทยกลับมาให้ดูค่ะ คนไทยก็เก่งๆ กันทั้งนั้น อยากให้มีหน่วยงานที่ส่งเสริมตรงนี้ต่อเนื่องอย่างญี่ปุ่นบ้าง

บรรยาการหน้าโตเกียวโดม


คนต่อคิวกันอย่างล้นหลาม


อันดับแรกขอโชว์งานตัวเองก่อน ปลื้มมากไปต่อคิวยาวเหยียดเข้างาน แล้วรี่ไปถ่ายรูปงานตัวเองก่อนที่คนจะแน่น งานเราโชว์ได้ 2 ด้านคนละสี แต่ในงานจะถ่ายได้ด้านเดียว ของเราได้ประเภทกระเป๋าค่ะ
tokyo quilt 2017 lukkhana's bag

ส่วนนี่คือหนังสือสูจิบัตรของปีนี้ มี 2 เล่ม เล่มนี้คือรวบรวมผลงานจากผู้ผ่านเข้ารอบทั้งหมด 322 ชิ้น โดยมีผลงานของต่างชาติที่ไม่ใช่คนญี่ปุ่นร่วมจัดแสดง 12 ชิ้น(จากทั้งหมด 322 ชิ้น คิดเป็นคนต่างชาติปีนี้ประมาณ 3.7%) อีกเล่มจะเป็นของส่วนอื่นที่ร่วมจัดแสดง

ที่บอกว่า 3.7 % คือของปีนี้ค่ะ ปีที่แล้ว เกือบ 5% เค้าจะดูจากผลงานเป็นหลัก ถ้าผ่านเกณฑ์การตัดสินของเค้าอันนี้แล้วแต่กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิของเค้าค่ะ ซึ่งจะมีทั้งกูรูด้านงานควิลท์ และผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปะ เพราะงานที่จัดแสดงแต่ละชิ้นเหมือนเป็นงานศิลปะแขนงหนึ่ง

ถ้าถามว่าทำอย่างไรถึงได้เป็น 1 ในนั้น ก็ต้องบอกว่า ดูงานจริงเยอะๆ ค่ะ เพราะต้องบอกว่าชิ้นแรกที่ทำส่งประกวด คือประกวดในไทย โดยเราหาข้อมูลย้อนหลังไปทั้งหมดที่หาได้ ทั้งในไทยและต่างประเทศ ทำให้ไปเจอการประกวดที่ญี่ปุ่น การเพิ่งหัดทำเราจะไม่รู้ว่า ทำแล้วถูกผิดอย่างไร และอีกอย่างคือ ทดลองทำโดยไม่ได้ไปเรียน เลยต้องหาข้อมูลเยอะ อ่านหนังสือเยอะ และไปดูงานจริง เยอะๆ ประสบการณ์ครั้งแรกในเมืองไทยที่ได้ร่วมจัดแสดง ทำให้เห็นตัวอย่างงานจากคนไทยที่มีฝีมือ และในปีนั้นมีการจัดงาน Asian Show Case เลยได้ดูงานจาก ตปท ไปด้วย เรียกว่าทำการบ้านหนักมาก กว่าจะสร้างงานออกมาได้ แล้วเราก็ไปญี่ปุ่นเป็นปีที่ 2 ค่ะ ปีแรกคือทำงานไม่เสร็จ จะส่ง Original แต่ประเมินตัวเองสูงไป ทำไม่เสร็จและงานไม่ลงตัว แต่ก็ตั้งใจว่าจะไปแล้วเลยถือว่าไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์จริง เอาข้อมูลกลับมาวิเคราะห์ ประเมิน และลองทำใหม่ ถือว่าลงทุนกับค่าประสบการณ์สูง  อันที่จริง จขกท อยากเรียนหลายอย่างมาก แต่งบประมาณมีจำกัด งบประมาณส่วนใหญ่จะหมดไปกับค่าวัตถุดิบกับค่า ปสก แต่ถ้ามีโอกาส คือ งบประมาณและเวลาได้ อยากจะไปขอความรู้จากผู้รู้ในเมืองไทยนะคะ

และภูมิใจนำเสนอผลงานคนไทยอีกคน คือน้องแป้ง (//dekyingpang.bloggang.com/ ) น้องมีผลงานมากมายคนในพันทิปสายควิลท์น่าจะรู้จักกัน รู้จักน้องตั้งแต่ตอนประกวดงานในไทยที่จัด Thailand great quilt 2014 ปีนี้น้องได้จัดแสดง 2 ชิ้น คนละประเภทกับเรา (น้องได้ร่วมจัดแสดงต่อกันเป็นปีที่ 2 แล้วค่ะ)
ประเภท Original design
tokyo quilt 2017 sasivimol

ประเภมเฟรม
tokyo quilt 2017 sasivimol

ขอต่อกันที่ผลงานที่ได้รางวัล
รางวัลใหญ่ที่สุดของงานคือรางวัลกรังปรี ที่ 1

รางวัลใหญ่ที่สุดของงานคือรางวัลกรังปรี 2

รางวัล Hand Making Award

Friendship Award


ประเภท Traditional รางวัลที่ 1


Traditional ที่ 2

Traditional ที่ 3


ประเภท Original ที่ 1


ประเภท Original ที่ 2


ประเภท Original ที่ 3


ประเภท Wa ที่ 1


ประเภท Wa ที่ 2


ประเภท Wa ที่ 3


ประเภท Frame ที่ 1

ประเภท Frame ที่ 2

ประเภท Frame ที่ 3

ประเภท Bag ที่ 1

ประเภท Bag ที่ 2

ประเภท Bag ที่ 3

ประเภท Junior ที่ 1 (อายุต่ำกว่า 15)


ประเภท Junior ที่ 2


ประเภท Junior ที่ 3


แถมด้วยงานอื่นๆ ที่ จขกท ชอบ


สำหรับคนที่สนใจการประกวด เข้าไปที่

//www.tokyo-dome.co.jp/e/quilt/
ต้องคอยอับเดทข่าวจากในเว็บนี้ค่ะ ช่วงที่เริ่มเปิดรับสมัครจะเป็นช่วงมิถุนา ของทุกปี และส่งงานรอบแรกภายใน กันยายน ของทุกปี คือ เราต้องส่งงานให้ไปถึงผู้จัดงานภายใน 30 กย โดยในรอบแรกส่งเป็นภาพถ่ายชิ้นงาน 2 ภาพ ตามรายละเอียดใบสมัคร ถ้าผ่านรอบแรกเค้าจะส่ง email มาให้ส่งงานจริงไป ตามกำหนดเวลาของเค้า และถ้าตัดสินรอบ 2 ผ่านก็จะได้มีส่วนร่วมจัดแสดงในงานค่ะ คืองานของเราที่ผ่านเกณฑ์รอบ 2 อยู่ที่ญี่ปุ่นอยู่แล้ว ส่วนตัวเราจะไปร่วมงานหรือไม่แล้วแต่ความสะดวกค่ะ เค้าจะส่งเป็นบัตรเชิญเข้างานให้ ฟรี 1 ใบ และอีก 2 ใบเป็นบัตรลดราคา ซึ่งสามารถมีผู้ติดตามจำนวนเท่าไหร่ก็ได้ จะได้ส่วนลดกันทุกคน 2 ใบคือเข้าได้ 2 วันสำหรับบัตรส่วนลด

Create Date : 19 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 19 กุมภาพันธ์ 2560 13:20:45 น.
Counter : 747 Pageviews.

8 comments
  
โห....


คนรักงานปัก
คนชอบงานศิลปะ
อยู่ในงานนี้ทั้งวันก็ไม่มีเบื่อเลยนะครับ

แต่ละชิ้นงาน
ต้องบอกว่าสุดยอดมากๆครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:21:12:17 น.
  
อยู่ 2 วันเลยค่ะ เดินแล้วเดินอีก เก็บภาพมาเยอะมาก เรียกว่าตื่นตาตื่นใจเลย
โดย: ninicraft วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:22:50:59 น.
  

สวัสดียามเช้าครับ

น่าจะมีการจัดงานดีดีแบบนี้ที่บ้านเราบ้างนะครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:6:42:56 น.
  
ช่วงนี้ชีพจรลงเท้าครับ
เดินทางตลอดเลย
เดี๋ยวศุกร์นี้ก็ต้องเดินทางอีกแล้วครับ 555

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:9:38:10 น.
  
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:20:29:05 น.
  

สวัสดียามเช้าครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:6:31:55 น.
  
จริงๆ ผมก็คิดครับ
ว่าทำวันนี้ให้ดีที่สุด
พอแล้ว

อดีต ช่างมัน
อนาคตก็ยังมาไม่ถึง
ทำปัจจุบันให้ดีที่สุด
เท่านั้นพอ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:8:08:14 น.
  

สวัสดียามเช้าครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:6:55:22 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ninicraft
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]จินตนาการสำคัญกว่าความรู้
แต่สิ่งสำคัญกว่านั้น คือ ศีลธรรมและวินัยในตัวเอง
New Comments